Hội Người Việt ở Châu Âu

Hỏi thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân ở Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 7.98K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 40 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #1
    Chào các chị,
    Các chị cho em hỏi làm thế nào để xin được giấy chứng nhận độc thân ở Việt Nam trong khi mình đang ở nước ngoài và không thể về VN để trực tiếp xin được ạ. Có cần làm giấy ủy quyền để người nhà đi làm giúp được không?Em hỏi cái này giúp cho chị bạn của em, mong các chị giúp em ạ
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 194 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #2
    Ở nhà mình có loại giấy chứng nhận độc thân dành cho người ở nước ngoài, bố mẹ có thể làm hộ được không cần giấy ủy quyền gì cả. Sẽ chứng nhận cho bạn đến ngày bạn rời khỏi Việt Nam, sau đấy thì do sứ quán cấp.
    Thật ra có một cách đơn giản hơn nếu có quen biết với mấy bác ở phường. Nhờ các bác ấy một chút là xong hết, có giấy chứng nhận độc thân như bình thường, nhanh gọn thuận tiện.
    • 892 Bài viết

    • 697 Được cảm ơn

    #3
    Bạn bảo người nhà chị ấy ra phường cư trú , điền rồi xin xác nhận . Xong quan trọng là nhớ mang đi công chứng đóng dấu của nhà nước Việt Nam rồi phải xin đóng cả dấu của đại sứ quán nước mà chị ý đang ở hiện tại ý ở Việt Nam .

    Cái này là bắt buộc đấy vì khi bên này nộp hồ sơ họ chỉ căn cứ vào cái dấu mà đại sứ quán của nước họ tại nước mình đã đóng thôi . Vì như thế là chứng minh giấy tờ chính thức hợp lệ , không phải là giấy tờ giả . Họ không chấp nhận nếu chỉ có con dấu của nhà nước Việt Nam mình đâu
    • 40 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nhirachel Xem bài viết
    Bạn bảo người nhà chị ấy ra phường cư trú , điền rồi xin xác nhận . Xong quan trọng là nhớ mang đi công chứng đóng dấu của nhà nước Việt Nam rồi phải xin đóng cả dấu của đại sứ quán nước mà chị ý đang ở hiện tại ý ở Việt Nam .

    Cái này là bắt buộc đấy vì khi bên này nộp hồ sơ họ chỉ căn cứ vào cái dấu mà đại sứ quán của nước họ tại nước mình đã đóng thôi .
    Bạn ơi, cho minh hỏi cái phần in đậm 1 tí, nếu đã dich và công chứng các giấy tờ rồi thì sao lại còn cần thêm dấu của DSQ nước chị ấy đang ở nữa ạ? Trong trường hợp phải đến ĐSQ công chứng thì phải hỏi ở bộ phận nào ạ? Mình hỏi giúp chị bạn nên muốn biết cặn kẽ để trả lời cho chị ấy.
    • 194 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #5
    - Không cần phải dịch và công chứng ở nhà bạn ạ, cứ mang nguyên tờ giấy xác nhận độc thân đến sứ quán làm, vì đằng nào cũng phải thông qua sứ quán xác nhận bạn chưa từng kết hôn bên này.

    - Đến sứ quán hỏi bộ phận "công chứng giấy tờ" là họ sẽ chỉ ra, không biết bạn kia ở nước nào chứ thường thì sứ quán VN nhỏ ấy mà, vào hỏi là ra ngay thôi.
    Chúc may mắn nhé
    • 892 Bài viết

    • 697 Được cảm ơn

    #6
    Tớ đã giải thích ở câu sau câu in đậm rồi mà cậu . " Cái này là bắt buộc đấy vì khi bên này nộp hồ sơ họ chỉ căn cứ vào cái dấu mà đại sứ quán của nước họ tại nước mình đã đóng thôi ."


    Tớ nói chính xác lại các bước cho ấy hiểu nhé . Tớ nêu ví dụ trường hợp của tớ . Tớ đến Hà Lan 8/ 2001 . đăng kí thường trú từ thời điểm đấy tại thành phố sở tại . Đến năm 2004 thì muốn đăng kí kết hôn với chồng hiện tại . Và họ cũng yêu cầu giấy chứng nhận độc thân .

    - Mẹ tớ đã ra phường điền đơn và xin dấu chứng nhận từ lúc tớ đẻ ra đến 8/ 2001 vẫn còn độc thân . Thời điểm mà tớ đi , họ chỉ xác nhận đến thời điểm đó thôi vì sau đấy mình không còn ở nhà thì họ làm sao mà xác nhận độc thân cho mình được. ---> giấy tờ tất nhiên là tiếng Việt


    - Sau đây mẹ tớ mang ra dịch thuật ra tiếng Anhcông chứng tại phòng công chứng của nhà nước . Chỉ có của nhà nước mới có hiệu lực

    - Sau đấy mẹ tớ mang lên đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam để xin tiếp một cái dấu của họ . Phải có con dấu chứng nhận của họ thì giấy tờ mới hoàn thiện .

    Ấy thử nghĩ xem khi mình nộp giấy mà không có chứng nhận của đại sứ quán nước họ tại Việt Nam thì làm sao bên này người ta chấp nhận được . Vì họ có biết là con dấu chính xác của nước mình ra sao đâu . Họ phòng trường hợp mình làm giấy tờ đóng dấu giả . Thế nên việc đóng dấu của DSQ nước họ tại Việt Nam là để chứng thực giấy tờ mình chính xác , họ tin người của họ mà .

    - Thế là xong phần ở Việt Nam

    - Tớ phải ra thành phố tớ cư trú ở bên này xin thêm một giấy chứng nhận độc thân từ thời điểm tớ có mặt tại đây 8/2001 cho đến lúc tớ chuẩn bị đăng kí kết hôn .

    - Hai tớ giấy này gộp lại là đầy đủ


    @chicom : Theo tớ biết thì DSQ VN tại các nước không thể có quyền chứng nhận độc thân cho bạn khi ở nước ngoài được . Vì khi ấy ra nước ngoài thì đăng kí cư trú tại tp ấy ở và họ quản lí hồ sơ của mình chứ mình có liên lạc gì với DSQ VN đâu mà họ chứng nhận cho mình . Mà nếu có thì tờ giấy đấy cũng không cần thiết vì chỉ cần tp mình đang cư trú chứng nhận là xong .

    Còn tờ giấy chứng nhận độc thân thời gian còn ở VN thì có thể họ làm. Cái này nên gọi hỏi cho kĩ Nhưng mà hay chặt chém lắm . Mất vài trăm Euro là cái chắc . Ví như Đổi hộ chiếu ở VN mất tầm 10Euro thì ở bên này hơn 100 Euro , hihihi.... nên tớ có dịp về VN thì đổi luôn mặc dù có khi còn 1,2 năm nữa mới hết hạn hộ chiếu . Đợt vừa rồi cũng về đổi luôn loại 10 năm . tiết kiệm cũng khá , hihi....
    • 194 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #7
    À, có thể bạn ở Hà Lan thì khác với tớ ở Pháp.

    Ở bên tớ, chỉ cần người nhà ra phường xin giấy chứng nhận độc thân dành cho người VN đang lưu trú ở nước ngoài (hoặc giấy chứng nhận độc thân bình thường, sứ quán họ không quan trọng chuyện này) không cần dịch và công chứng. Và cái này là bắt buộc phải xin ở Việt Nam chứ không có chuyện sứ quán cũng cấp được.

    - Nếu bạn ĐKKH ở Sứ quán, chỉ cần giấy tờ chứng nhận độc thân (bắt buộc phải xin ở Việt Nam) như vậy là đủ, sứ quán sẽ cấp giấy ĐKKH cho hai bạn với lệ phí là 50€

    - Nếu bạn muốn ĐKKH ở Mairie, sứ quán sẽ xác nhận cho bạn trong thời điểm từ lúc bạn ở Pháp đến khi bạn xin giấy tờ là bạn chưa từng kết hôn sau đó dịch và công chứng giấy chứng nhận chưa từng kết hôn ở VN (phải do sứ quán dịch và đóng dấu) để bạn có thể nộp hồ sơ cho Mairie. Lệ phí khoảng 150€
    • 892 Bài viết

    • 697 Được cảm ơn

    #8
    Ừ , nếu trường hợp cả hai người đều quốc tịch VN , và muốn đăng kí tại DSQ thì mới liên lạc với DSQ . Và chắc ấy đăng kí ở DSQ VN nên mới không cần dịch thuật và công chứng chứ nếu mà nộp cho tây thì chắc chắn là phải như cách bước giống bên tớ . Chứ tây làm sao mà đọc được tiếng Việt , hihihi.............



    Còn như tớ thì chồng không phải quốc tịch VN nên tớ không liên lạc với họ . Với cả thực ra nếu cả hai vợ chồng đều quốc tịch VN thì tớ cũng làm thẳng tại tp mình ở , chẳng cần lên sứ quán làm gì , mất thời gian đi lại,đợi chờ , lệ phí đắt
    • 194 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #9
    Ở đâu cũng thế thôi bạn ạ, cái khác ở Pháp là sứ quán yêu cầu nộp bản chính cho sứ quán sau đó họ mới đem dịch và đóng dấu cho mình, đằng nào cũng thế nên dịch ở VN cũng có để làm gì đâu. Không phải như bên ấy là phải dịch và công chứng ở VN

    Dịch ở VN xong sang các bác sứ quán cũng bắt dịch lại cơ mà.
    Chắc các bác bên HL dễ tính, dịch ở VN cũng được mang sang đóng cái dấu là xong nhưng bên này thì không thế đâu. Í tớ là phải thông qua các bác sứ quán dịch như thế chứ không phải nộp thẳng cho tây thì mãn kiếp nó cũng kô hiểu mình đưa cho nó cái gì :Battin ey:

    Thêm nữa là dù tớ có đăng ký tại Ủy ban nơi thành phố mình ở thì vẫn bắt buộc phải thông qua sứ quán, bên này họ yêu cầu giấy tờ như vậy.

    Bạn bè tớ cũng có nhiều người lấy chồng không phải quốc tịch VN nhưng vẫn phải thông qua sứ quán Việt Nam, là người Việt lấy nhau thì càng phải thông qua.
    • 892 Bài viết

    • 697 Được cảm ơn

    #10
    Ấy đọc mà chẳng hiểu gì ý tớ cả . Khi dịch và công chứng ở VN xong đem thẳng lên sứ quán của Hà Lan đóng dấu chứ có phải đem lên sứ quán Việt Nam đâu .


    Còn mấy cái người làm ở sứ quán Việt Nam bên Pháp bắt dịch lại bên đấy là họ làm tiền ấy mà thôi.chứ làm sao có chuyện đóng dấu đầy đủ ở VN mà còn phải làm lại ở bên đấy nữa , chẳng nhẽ dấu tại VN không to bằng dấu VN ở nước ngoài à ? Tớ nói làm tiền là đúng 100% đấy , không trệch đi đâu cả đâu . Vì chồng cô tớ làm ở sứ quán VN tại Pháp mà . Vợ chồng cô ý vừa làm ở đấy 3 năm , mới về đầu tháng 9 xong

    Thêm nữa là nếu mà đăng kí kết hôn tại sứ quán thì mới phải nộp cho sứ quán, chứ còn tại tp mình cư trú thì chẳng phải qua thằng sứ quán làm gì cho mất công
    • 892 Bài viết

    • 697 Được cảm ơn

    #11
    Ơ thế ấy bảo là thằng tây nó mãn kiếp không hiểu mình đưa cho nó cái gì . thế ấy không hiểu là tớ bảo dịch tiếng Anh tại VN , đóng dấu công chứng tại phòng công chứng nhà nước rồi đem lên sứ quán của họ tại VN đóng thêm phát nữa .

    Thế tiếng Anh không phải là ngôn ngữ quốc tế à ?
    • Avatar của Lou
    • Lou
      Offline
    • 5 năm
    • 219 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chicom Xem bài viết
    Ở nhà mình có loại giấy chứng nhận độc thân dành cho người ở nước ngoài, bố mẹ có thể làm hộ được không cần giấy ủy quyền gì cả. Sẽ chứng nhận cho bạn đến ngày bạn rời khỏi Việt Nam, sau đấy thì do sứ quán cấp.
    Thật ra có một cách đơn giản hơn nếu có quen biết với mấy bác ở phường. Nhờ các bác ấy một chút là xong hết, có giấy chứng nhận độc thân như bình thường, nhanh gọn thuận tiện.
    Chính xác. Không cần giấy ủy quyền. Mẹ tớ ra phường để xin giấy chứng nhận này cho tớ, mang theo hộ khẩu gia đình. Bình thường vài ngày thì được lấy giấy này, nhưng vì tớ cần gấp ngay để gửi tay một người bạn đem sang, mẹ tớ lì xì chị thư kí 200k, chiều quay lại lấy luôn :Smiling:
    • Avatar của Lou
    • Lou
      Offline
    • 5 năm
    • 219 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chicom Xem bài viết
    Ở đâu cũng thế thôi bạn ạ, cái khác ở Pháp là sứ quán yêu cầu nộp bản chính cho sứ quán sau đó họ mới đem dịch và đóng dấu cho mình, đằng nào cũng thế nên dịch ở VN cũng có để làm gì đâu. Không phải như bên ấy là phải dịch và công chứng ở VN

    Dịch ở VN xong sang các bác sứ quán cũng bắt dịch lại cơ mà.
    Chắc các bác bên HL dễ tính, dịch ở VN cũng được mang sang đóng cái dấu là xong nhưng bên này thì không thế đâu. Í tớ là phải thông qua các bác sứ quán dịch như thế chứ không phải nộp thẳng cho tây thì mãn kiếp nó cũng kô hiểu mình đưa cho nó cái gì :Battin ey:

    Thêm nữa là dù tớ có đăng ký tại Ủy ban nơi thành phố mình ở thì vẫn bắt buộc phải thông qua sứ quán, bên này họ yêu cầu giấy tờ như vậy.

    Bạn bè tớ cũng có nhiều người lấy chồng không phải quốc tịch VN nhưng vẫn phải thông qua sứ quán Việt Nam, là người Việt lấy nhau thì càng phải thông qua.
    Đúng rồi. Bạn chỉ cần mang đến sứ quán bản gốc tiếng Việt giấy chứng nhận độc thân. Tớ làm thủ tục kết hôn bên này năm ngoái, một người bạn của tớ vừa cưới cách đây hai tháng --> không có gì thay đổi hết. Sứ quán chỉ yêu cầu bản gốc tiếng Việt, không cần bản tiếng Pháp và cũng chẳng liên quan gì đến sứ quán của Pháp ở Hà Nội hết.
    Chicom nói rất đầy đủ và chi tiết rồi, Soleila cứ thế mà tham khảo, vì bạn cũng đang ở Pháp.
    • Avatar của Lou
    • Lou
      Offline
    • 5 năm
    • 219 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chicom Xem bài viết
    À, có thể bạn ở Hà Lan thì khác với tớ ở Pháp.


    - Nếu bạn muốn ĐKKH ở Mairie, sứ quán sẽ xác nhận cho bạn trong thời điểm từ lúc bạn ở Pháp đến khi bạn xin giấy tờ là bạn chưa từng kết hôn sau đó dịch và công chứng giấy chứng nhận chưa từng kết hôn ở VN (phải do sứ quán dịch và đóng dấu) để bạn có thể nộp hồ sơ cho Mairie. Lệ phí khoảng 150€
    Tớ cưới ở Mairie, hồ sơ sứ quán VN cấp cho tớ theo yêu cầu của Mairie gồm : giấy chứng nhận độc thân (tiếng Pháp, tất nhiên), certificat de coutume, giấy khai sinh (dịch sang tiếng Pháp, do sứ quán dịch, tớ nộp bản sao tiếng Việt)... Tổng cộng lệ phí là 50 euros (tháng 3 năm 2007).
    • 194 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #15
    Hơ hơ, đúng là ...

    - Thứ nhất là tớ đang nói đến Pháp nhé, Pháp thì chỉ yêu cầu tiếng Pháp thôi chứ cái tiếng Anh cuốc tế của ấy ấy cứ giữ mà dùng. Nơi cấp giấy kết hôn (Ủy ban/Mairie) bên này cần thông qua giấy tờ của sứ quán và bằng tiếng Pháp.

    - Thứ hai là đừng vác HL của ấy vào đây khi tớ đang nói là giấy tờ ở bên PHÁP họ yêu cầu như thế. Tớ cóc biết sứ quán họ có làm tiền hay không, nhưng bên Pháp không cần công chứng, không cần dịch từ ở nhà bởi có dịch thì Ủy ban bên này họ cũng yêu cầu phải thông qua sứ quán nên về mặt cơ bản là khác nhau. Bên ấy kô cần biết sứ quán VN là cái gì nhưng bên Pháp bắt buộc phải thông qua. Đừng so sánh lung tung.

    - Cuối cùng là vì ấy bảo phải dịch từ ở nhà vì có đưa tiếng Việt cho "tây" nó cũng kô hiểu nên tớ mới nói là sứ quán sẽ dịch, đóng dấu rồi thì không cần dịch từ ở nhà nữa. Vấn đề đọc hiểu có vẻ trầm trọng

    Thế nhé, tớ hết lời rồi, tranh cãi với ấy chả để làm gì trong khi bản chất giấy tờ yêu cầu của 2 nước khác nhau. Tớ đã nói ngay từ đầu là bên ấy thì cần dịch và công chưng từ ở nhà trong khi bên Pháp thì không cần rồi mà ấy vẫn "cố gắng" giải thích dấu to với chả dấu nhỏ.
    Tớ đâu có biết dấu ở đâu to hơn, mà biết cũng để làm gì? Cái chính là họ cần giấy tờ như thế nào thì mình làm theo ở đấy thôi. Nếu ấy muốn biết dấu nào to hơn thì đành phải tự đi hỏi vậy.
    • 40 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #16
    Chị bạn em đang ở Pháp nên em sẽ khuyên chị ấy làm theo như chicom. Nếu chị ấy ở Hà Lan thì chắc chắn phải theo lời khuyên của nhirachel vi người thật việc thật mà. Cảm ơn các chị đã tư vấn giúp em.
    • 298 Bài viết

    • 231 Được cảm ơn

    #17
    @Nhirachel: Ơ, thế khi về VN mình vẫn đổi hộ chiếu được à. Tớ là nhiễm tính tiết kiệm của HL nên nghe hơi tiết kiệm hỏi tới luôn. Đổi hộ chiếu ở Vn thì cần những giấy tờ gì vậy? Tết này cả nhà về VN ăn Tết, tranh thủ quả này đổi hộ chiếu luôn. Vừa làm hộ chiếu cho con bé hết 65euro (tiếc của và...tức nữa chứ). Đáng ra cháu được vào hộ chiếu của mẹ cháu nhưng vì cái máy in ở ĐSQ chỉ in được 1 hình :Sick: nên cháu phải làm hộ chiếu riêng dù mới có 10 tháng tuổi!
    • 1,907 Bài viết

    • 359 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa Dím Xem bài viết
    @Nhirachel: Ơ, thế khi về VN mình vẫn đổi hộ chiếu được à. Tớ là nhiễm tính tiết kiệm của HL nên nghe hơi tiết kiệm hỏi tới luôn. Đổi hộ chiếu ở Vn thì cần những giấy tờ gì vậy? Tết này cả nhà về VN ăn Tết, tranh thủ quả này đổi hộ chiếu luôn. Vừa làm hộ chiếu cho con bé hết 65euro (tiếc của và...tức nữa chứ). Đáng ra cháu được vào hộ chiếu của mẹ cháu nhưng vì cái máy in ở ĐSQ chỉ in được 1 hình :Sick: nên cháu phải làm hộ chiếu riêng dù mới có 10 tháng tuổi!
    Lanh chanh với mẹ Nhirachel nhé: Đổi hộ chiếu ở VN giờ đơn giản nhiều lắm mẹ nó ơi, ko biết mẹ ở ở HN hay SG, nếu ở HN thì mẹ nó cứ qua 42 Hàng Bài lấy form điền rồi ảnh 4x6 mới nhất, lệ phí thì mình ko nhớ rõ, hình như 200.000, VND thì phải, sau 1 tuần được lấy, và mình thích nhất là được giữ hộ chiếu cũ, họ chỉ cắt góc thôi. Mình đổi hộ chiếu 3 năm nay rồi, mà giờ làm hộ chiếu cho con ở VN còn dễ hơn trước, trước phải bế cả con ra cho họ xem mặt, giờ thì khỏi cần luôn.
    Thứ nhất là tu tại tâm, thứ hai tu chợ thứ ba tu chùa
    Với những kẻ nghĩ rằng tiền làm được tất cả thì sẵn sàng làm tất cả để có tiền./.
    • 298 Bài viết

    • 231 Được cảm ơn

    #19
    @Linhdu: Mình ở SG. Thế lần này về nhất định thử một phen. Theo như mẹ nó viết thì chỉ cần hộ chiếu cũ của mình, lên văn phòng điền form, ảnh 4x6. Nộp tất cả vào, 1 tuần sau lấy lại được cả hộ chiếu cũ, đúng không? Cảm ơn mẹ nó nhiều nhé!
    • 1,907 Bài viết

    • 359 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa Dím Xem bài viết
    @Linhdu: Mình ở SG. Thế lần này về nhất định thử một phen. Theo như mẹ nó viết thì chỉ cần hộ chiếu cũ của mình, lên văn phòng điền form, ảnh 4x6. Nộp tất cả vào, 1 tuần sau lấy lại được cả hộ chiếu cũ, đúng không? Cảm ơn mẹ nó nhiều nhé!

    Đúng rồi Dím, mẹ nó thủ sẵn ảnh theo rồi điền form, dán ảnh nộp luôn cũng tiện, vì nếu bây giờ người lớn đi làm hộ chiếu cũng ko cần phải có xác nhận của cảnh sát khu vực như trước (trừ người ngoại tỉnh - bố mẹ đi làm thay con nhỏ) Còn mình có hộ chiếu rồi cứ nộp thẳng thôi. Hồi bạn mình từ Bỉ qua Pháp mất hộ chiếu phải chờ ở ĐSQ VN cấp lại, trời ơi thiếu nước bà ấy đâm đầu vào TGV mà tự tử thôi. Còn đổi hộ chiếu cho con mà Dím mất tưng đấy tiền thì chắc tranh thủ về VN mà làm, hộ chiếu VN của con mình làm mới có 200 ngàn.
    Thứ nhất là tu tại tâm, thứ hai tu chợ thứ ba tu chùa
    Với những kẻ nghĩ rằng tiền làm được tất cả thì sẵn sàng làm tất cả để có tiền./.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2