Hội Người Việt ở Châu Âu

Hỏi thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân ở Việt Nam

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 7.8K Lượt đọc
 • 22 Trả lời

1 Người đang theo dõi

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3
  • 39 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #1
  Chào các chị,
  Các chị cho em hỏi làm thế nào để xin được giấy chứng nhận độc thân ở Việt Nam trong khi mình đang ở nước ngoài và không thể về VN để trực tiếp xin được ạ. Có cần làm giấy ủy quyền để người nhà đi làm giúp được không?Em hỏi cái này giúp cho chị bạn của em, mong các chị giúp em ạ
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • 194 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #2
  Ở nhà mình có loại giấy chứng nhận độc thân dành cho người ở nước ngoài, bố mẹ có thể làm hộ được không cần giấy ủy quyền gì cả. Sẽ chứng nhận cho bạn đến ngày bạn rời khỏi Việt Nam, sau đấy thì do sứ quán cấp.
  Thật ra có một cách đơn giản hơn nếu có quen biết với mấy bác ở phường. Nhờ các bác ấy một chút là xong hết, có giấy chứng nhận độc thân như bình thường, nhanh gọn thuận tiện.
  • 892 Bài viết

  • 697 Được cảm ơn

  #3
  Bạn bảo người nhà chị ấy ra phường cư trú , điền rồi xin xác nhận . Xong quan trọng là nhớ mang đi công chứng đóng dấu của nhà nước Việt Nam rồi phải xin đóng cả dấu của đại sứ quán nước mà chị ý đang ở hiện tại ý ở Việt Nam .

  Cái này là bắt buộc đấy vì khi bên này nộp hồ sơ họ chỉ căn cứ vào cái dấu mà đại sứ quán của nước họ tại nước mình đã đóng thôi . Vì như thế là chứng minh giấy tờ chính thức hợp lệ , không phải là giấy tờ giả . Họ không chấp nhận nếu chỉ có con dấu của nhà nước Việt Nam mình đâu
  • 39 Bài viết

  • 10 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi nhirachel Xem bài viết
  Bạn bảo người nhà chị ấy ra phường cư trú , điền rồi xin xác nhận . Xong quan trọng là nhớ mang đi công chứng đóng dấu của nhà nước Việt Nam rồi phải xin đóng cả dấu của đại sứ quán nước mà chị ý đang ở hiện tại ý ở Việt Nam .

  Cái này là bắt buộc đấy vì khi bên này nộp hồ sơ họ chỉ căn cứ vào cái dấu mà đại sứ quán của nước họ tại nước mình đã đóng thôi .
  Bạn ơi, cho minh hỏi cái phần in đậm 1 tí, nếu đã dich và công chứng các giấy tờ rồi thì sao lại còn cần thêm dấu của DSQ nước chị ấy đang ở nữa ạ? Trong trường hợp phải đến ĐSQ công chứng thì phải hỏi ở bộ phận nào ạ? Mình hỏi giúp chị bạn nên muốn biết cặn kẽ để trả lời cho chị ấy.
  • 194 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #5
  - Không cần phải dịch và công chứng ở nhà bạn ạ, cứ mang nguyên tờ giấy xác nhận độc thân đến sứ quán làm, vì đằng nào cũng phải thông qua sứ quán xác nhận bạn chưa từng kết hôn bên này.

  - Đến sứ quán hỏi bộ phận "công chứng giấy tờ" là họ sẽ chỉ ra, không biết bạn kia ở nước nào chứ thường thì sứ quán VN nhỏ ấy mà, vào hỏi là ra ngay thôi.
  Chúc may mắn nhé
  • 892 Bài viết

  • 697 Được cảm ơn

  #6
  Tớ đã giải thích ở câu sau câu in đậm rồi mà cậu . " Cái này là bắt buộc đấy vì khi bên này nộp hồ sơ họ chỉ căn cứ vào cái dấu mà đại sứ quán của nước họ tại nước mình đã đóng thôi ."


  Tớ nói chính xác lại các bước cho ấy hiểu nhé . Tớ nêu ví dụ trường hợp của tớ . Tớ đến Hà Lan 8/ 2001 . đăng kí thường trú từ thời điểm đấy tại thành phố sở tại . Đến năm 2004 thì muốn đăng kí kết hôn với chồng hiện tại . Và họ cũng yêu cầu giấy chứng nhận độc thân .

  - Mẹ tớ đã ra phường điền đơn và xin dấu chứng nhận từ lúc tớ đẻ ra đến 8/ 2001 vẫn còn độc thân . Thời điểm mà tớ đi , họ chỉ xác nhận đến thời điểm đó thôi vì sau đấy mình không còn ở nhà thì họ làm sao mà xác nhận độc thân cho mình được. ---> giấy tờ tất nhiên là tiếng Việt


  - Sau đây mẹ tớ mang ra dịch thuật ra tiếng Anhcông chứng tại phòng công chứng của nhà nước . Chỉ có của nhà nước mới có hiệu lực

  - Sau đấy mẹ tớ mang lên đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam để xin tiếp một cái dấu của họ . Phải có con dấu chứng nhận của họ thì giấy tờ mới hoàn thiện .

  Ấy thử nghĩ xem khi mình nộp giấy mà không có chứng nhận của đại sứ quán nước họ tại Việt Nam thì làm sao bên này người ta chấp nhận được . Vì họ có biết là con dấu chính xác của nước mình ra sao đâu . Họ phòng trường hợp mình làm giấy tờ đóng dấu giả . Thế nên việc đóng dấu của DSQ nước họ tại Việt Nam là để chứng thực giấy tờ mình chính xác , họ tin người của họ mà .

  - Thế là xong phần ở Việt Nam

  - Tớ phải ra thành phố tớ cư trú ở bên này xin thêm một giấy chứng nhận độc thân từ thời điểm tớ có mặt tại đây 8/2001 cho đến lúc tớ chuẩn bị đăng kí kết hôn .

  - Hai tớ giấy này gộp lại là đầy đủ


  @chicom : Theo tớ biết thì DSQ VN tại các nước không thể có quyền chứng nhận độc thân cho bạn khi ở nước ngoài được . Vì khi ấy ra nước ngoài thì đăng kí cư trú tại tp ấy ở và họ quản lí hồ sơ của mình chứ mình có liên lạc gì với DSQ VN đâu mà họ chứng nhận cho mình . Mà nếu có thì tờ giấy đấy cũng không cần thiết vì chỉ cần tp mình đang cư trú chứng nhận là xong .

  Còn tờ giấy chứng nhận độc thân thời gian còn ở VN thì có thể họ làm. Cái này nên gọi hỏi cho kĩ Nhưng mà hay chặt chém lắm . Mất vài trăm Euro là cái chắc . Ví như Đổi hộ chiếu ở VN mất tầm 10Euro thì ở bên này hơn 100 Euro , hihihi.... nên tớ có dịp về VN thì đổi luôn mặc dù có khi còn 1,2 năm nữa mới hết hạn hộ chiếu . Đợt vừa rồi cũng về đổi luôn loại 10 năm . tiết kiệm cũng khá , hihi....
  • 194 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #7
  À, có thể bạn ở Hà Lan thì khác với tớ ở Pháp.

  Ở bên tớ, chỉ cần người nhà ra phường xin giấy chứng nhận độc thân dành cho người VN đang lưu trú ở nước ngoài (hoặc giấy chứng nhận độc thân bình thường, sứ quán họ không quan trọng chuyện này) không cần dịch và công chứng. Và cái này là bắt buộc phải xin ở Việt Nam chứ không có chuyện sứ quán cũng cấp được.

  - Nếu bạn ĐKKH ở Sứ quán, chỉ cần giấy tờ chứng nhận độc thân (bắt buộc phải xin ở Việt Nam) như vậy là đủ, sứ quán sẽ cấp giấy ĐKKH cho hai bạn với lệ phí là 50€

  - Nếu bạn muốn ĐKKH ở Mairie, sứ quán sẽ xác nhận cho bạn trong thời điểm từ lúc bạn ở Pháp đến khi bạn xin giấy tờ là bạn chưa từng kết hôn sau đó dịch và công chứng giấy chứng nhận chưa từng kết hôn ở VN (phải do sứ quán dịch và đóng dấu) để bạn có thể nộp hồ sơ cho Mairie. Lệ phí khoảng 150€
  • 892 Bài viết

  • 697 Được cảm ơn

  #8
  Ừ , nếu trường hợp cả hai người đều quốc tịch VN , và muốn đăng kí tại DSQ thì mới liên lạc với DSQ . Và chắc ấy đăng kí ở DSQ VN nên mới không cần dịch thuật và công chứng chứ nếu mà nộp cho tây thì chắc chắn là phải như cách bước giống bên tớ . Chứ tây làm sao mà đọc được tiếng Việt , hihihi.............  Còn như tớ thì chồng không phải quốc tịch VN nên tớ không liên lạc với họ . Với cả thực ra nếu cả hai vợ chồng đều quốc tịch VN thì tớ cũng làm thẳng tại tp mình ở , chẳng cần lên sứ quán làm gì , mất thời gian đi lại,đợi chờ , lệ phí đắt
  • 194 Bài viết

  • 90 Được cảm ơn

  #9
  Ở đâu cũng thế thôi bạn ạ, cái khác ở Pháp là sứ quán yêu cầu nộp bản chính cho sứ quán sau đó họ mới đem dịch và đóng dấu cho mình, đằng nào cũng thế nên dịch ở VN cũng có để làm gì đâu. Không phải như bên ấy là phải dịch và công chứng ở VN

  Dịch ở VN xong sang các bác sứ quán cũng bắt dịch lại cơ mà.
  Chắc các bác bên HL dễ tính, dịch ở VN cũng được mang sang đóng cái dấu là xong nhưng bên này thì không thế đâu. Í tớ là phải thông qua các bác sứ quán dịch như thế chứ không phải nộp thẳng cho tây thì mãn kiếp nó cũng kô hiểu mình đưa cho nó cái gì :Battin ey:

  Thêm nữa là dù tớ có đăng ký tại Ủy ban nơi thành phố mình ở thì vẫn bắt buộc phải thông qua sứ quán, bên này họ yêu cầu giấy tờ như vậy.

  Bạn bè tớ cũng có nhiều người lấy chồng không phải quốc tịch VN nhưng vẫn phải thông qua sứ quán Việt Nam, là người Việt lấy nhau thì càng phải thông qua.
  • 892 Bài viết

  • 697 Được cảm ơn

  #10
  Ấy đọc mà chẳng hiểu gì ý tớ cả . Khi dịch và công chứng ở VN xong đem thẳng lên sứ quán của Hà Lan đóng dấu chứ có phải đem lên sứ quán Việt Nam đâu .


  Còn mấy cái người làm ở sứ quán Việt Nam bên Pháp bắt dịch lại bên đấy là họ làm tiền ấy mà thôi.chứ làm sao có chuyện đóng dấu đầy đủ ở VN mà còn phải làm lại ở bên đấy nữa , chẳng nhẽ dấu tại VN không to bằng dấu VN ở nước ngoài à ? Tớ nói làm tiền là đúng 100% đấy , không trệch đi đâu cả đâu . Vì chồng cô tớ làm ở sứ quán VN tại Pháp mà . Vợ chồng cô ý vừa làm ở đấy 3 năm , mới về đầu tháng 9 xong

  Thêm nữa là nếu mà đăng kí kết hôn tại sứ quán thì mới phải nộp cho sứ quán, chứ còn tại tp mình cư trú thì chẳng phải qua thằng sứ quán làm gì cho mất công
 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3