Hội Người Việt ở Châu Âu

Cần sự giúp đỡ từ thành viên ở Thụy Điển

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 154K Lượt đọc
  • 1.36K Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    em có dự định sẽ về Việt Nam vào tháng 5/2011 này, em cũng đã đặt vé rồi, nhưng em vẫn chưa có quốc tịch Thụy Điển, vẫn đang trong quá trình thử thách chuẩn bị phỏng vấn để lấy giấy phép định cư vĩnh viễn. Visa của em là đến tháng 1/2012 mới hết hạn, nhưng tháng 7/2011 em mới quay lại Thụy Điển, liệu em được chấp nhận quay lại không, vì em thấy mọi người bảo là phải còn hạn visa ít nhất là 6 tháng mới được quay lại, tức là tháng 6 bắt buộc em phải bay sang TĐ rồi em đang lo quá mà tiếng tăm k biết nhiều nên không gọi điện hỏi đc mà em ở tỉnh nhỏ lắm, không có ng Việt luôn, mong các mẹ giúp em với em ở Kristinehamn ạ, rất mong đc sự giúp đỡ của các mẹ .
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3,809 Bài viết

    • 6,445 Được cảm ơn

    #2
    Sweetlov kiểm tra lại xem visa của bạn là loại gì nhé. Bình thường thì visa thì chỉ có hạn dài nhất là 6 tháng (loại visa Thụy Điển) còn thì visa Schengen thì có hạn dài nhất là 3 tháng thôi. Với các loại visa người ta sẽ ghi rõ là có giá trị 1 lần (single entry - S) hay nhiều lần (multiple - M). Nếu bạn sang theo diện làm việc, hôn nhân hoặc đi học, thời gian cư trú của bạn tại TĐ dự kiến là từ 1 năm trở lên thì người ta thường cấp cho bạn giấy phép cư trú (resident permit - uppehållstillstånd). Loại giấy phép này cho phép bạn ở lại Thụy Điển trong suốt thời hạn của giấy phép và được phép nhập cảnh nhiều lần. Nếu uppehållstillstånd của bạn còn hạn thì bạn cứ yên tâm đi VN thoải mái miễn là trở về Thụy Điển trước hạn thì chắc chắn bạn sẽ được nhập cảnh vào TĐ. Tuy nhiên, nếu bạn rời khỏi Thụy Điển trong thời gian xin quốc tịch (từ 1 tháng trở lên) bạn phải kê khai thời gian vắng mặt tại TĐ khi xin quốc tịch. Quy định này cũng áp dụng tương tự cho việc xin cư trú vĩnh viễn (permanent uppehållstillstånd -PUT). Tất cả thời gian sống ở nước ngoài dài hơn 1 tháng bạn phải kê khai và trừ ra khỏi thời gian cư trú liên tục. Vì thế, nếu bạn về VN lâu thì bạn sẽ phải kéo dài thời gian chờ đợi trước khi xin PUT chứ không liên quan đến việc bạn có quay lại được TĐ hay không.

    Nếu bạn không đến được sở nhập cư hoặc không gọi được điện thoại thì có thể nhờ người nhà gọi giúp hoặc liên hệ với kommun, medborgarkontor họ có thể giúp bạn hoặc liên hệ với cơ quan có thẩm quyền giúp bạn. Mình thấy từ chỗ bạn đi Örebro cũng không xa. Bạn có thể đến văn phòng của Sở Nhập cư ở Örebro (Tillståndsärenden, Besöksadress: Riagatan 1
    Öppettider: Måndag—fredag 9.00—12.00) để hỏi cụ thể nếu không yên tâm.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi kiki; 21/02/2011 vào lúc 05:14 AM.
    Success is a journey, not a destination.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Vâng, em cám ơn chị KiKi nhiều lắm!!
    • 13 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #4
    chị Kiki ơi ,chị cho em hỏi muốn xin permanent uppehållstillstånd -PUT thì yêu cầu những thủ tục gì và cần thử thách gì , sau bao nhiêu năm có resident permit thì có thể xin PUT , nếu có permanent job o TD thì bao lâu có thể xin PUT ?
    • 3,809 Bài viết

    • 6,445 Được cảm ơn

    #5
    Em ơi, nếu em có permanent job thì thường em được cấp resident permit và work permit 2 năm. Sau 4 năm thì em có thể xin PUT. (Tức là em xin lần đầu 2 năm (resident permit and work permit), gia hạn 1 lần 2 năm (extension of resident permit and work permit) và đến lần xin thứ 3 thì em làm hồ sơ xin PUT luôn (PUT đồng thời cho phép em được làm việc, không cần xin work permit nữa). Em tham khảo trang web của cơ quan nhập cư Thụy Điển để tìm hiểu thêm nhé.
    Permit validity period

    If the employment is temporary, you will get a residence and work permit that only covers the relevant period. The maximum validity period for your permit is two years. You can then apply for an extension. After 48 months you may be granted a permanent residence permit.
    Success is a journey, not a destination.
    • 13 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #6
    em cảm ơn chị nhiều ạ
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Em năm nay 19 tuổi , em có một bạn gái đang ở Thụy Điển , quen biết qua người thân giới thiệu và trò chuyện trên Facebook và Yahoo , đã yêu nhau được hơn nửa năm , nay bạn gái em muốn về VN để tiến hành kết hôn với em và bảo lãnh em sang Thụy Điển theo diện vợ - chồng . Bạn gái em năm nay 20 tuổi , em muốn hỏi là :

    • Bạn gái em lần cuối về VN cách đây 5 năm , tức là lúc đó chưa quen biết em thì có khó khăn gì trong việc chuẩn bị bằng chứng khi phỏng vấn không . Bọn em không thư từ và điện thoại với nhau vì tất cả đều diễn ra trên Skype và Yahoo .
    • Nhập cảnh sang Thụy Điển có gắt gao như nhập cảnh Mỹ không vì em thấy những người đi phỏng vấn nhập cảnh diện vợ - chồng sang Mỹ họ cần bằng chứng nhiều lắm .
    • Có phải là đối với nhập cảnh Thụy Điển diện vợ - chồng thì Thụy Điển họ mời phỏng vấn ngay ( sau vào ngày hoặc 1,2 tuần ) sau đó mới tiến hành các thủ tục khác phải không . Vì dì của em cũng đang ở tại Thụy Điển ( người giới thiệu bạn gái hiện tại của em cho em ) bảo là Thụy Điển họ phỏng vấn trước chứ không phải phỏng vấn sau như Mỹ .
    • Khi đi phỏng vấn thì có cần mang bằng chứng gì nhiều không ngoài các hình ảnh đám cưới , ảnh chụp ngoài trời .....
    • Và sau khi phỏng vấn xong ( Giấy hồng ) thì khoảng bao lâu em sẽ được cấp Visa để tiến hành xuất cảnh ạ .


    Mong các mẹ giúp em với , cám ơn các mẹ nhiều lắm .
    • 28 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #8
    Chao ban! Mình chia sè với bạn 1so kinh nghiệm nha:
    Khi đi pv bạn nên đem theo tất cả những gì có liên quan tới bạn và người yêu bạn như: thư từ, hình ảnh, cho đến các vé đi du lịch chung...( trường hợp bạn không có những thứ này sẽ gây bất lợi cho bạn nhiều lắm). Đây gần như là yếu tố quyết định rồi đó, vì từ đó sẽ có nhiều câu hỏi cho bạn, như việc bạn và bạn gái có ngủ cung với nhau chưa và khi nào, địa điểm, thời gian...

    Bạn phải kể ra khi trò chuyện ben skype và yahoo trong khoảng thời gian nào( giờ vn và giò td la bao nhiêu), bạn gái của bạn làm gì, có sống với gia đình không? Bạn phải chuẩn bị thật kỹ các câu hỏi về gia đình của bạn gái bạn từ độ tuổi đến nghề nghiệp và con cái...

    Bạn phải ra hà nội nộp hồ sơ, sau đó mới dt cho bạn đi phỏng vấn, sau khi phỏng vấn ở vn xong, hồ sơ sẽ chuyển sang td, bạn gái bạn sẽ nhận được thư và điền vào đó gửi đi, tùy từng trường hợp mà có thể bạn gái bạn sẽ ko pv ( nếu họ tin ko cần pv lai bạn gái bạn), họ sẽ dt...Sau khi pv bạn gái bạn nếu hồ sơ được chấp thuận họ sẽ trả lời qua thư.

    Theo mình biết thì phỏng vấn sang td dễ hơn mỹ

    Mong bạn có những hướng tốt nhất để hoàn thành hồ sơ.
    • 79 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #9
    Có mẹ nào đang ở Linkopink không, tư vấn giúp em với. Giữa tháng 4 này người nhà em qua đó công tác 1 tuần, em lại không quen ai ở Thụy Điển, em muốn hỏi là thời tiết ở đó như thế nào, cần chuẩn bị nhiều quần áo ấm không? Ngoài ra, mức sinh hoạt ở đó thế nào? Tiền ăn cho 1 tuần thì phải chuẩn bị khoảng bao nhiêu? Người nhà em mới đi lần đầu nên nếu hỏi ngố quá, các mẹ đừng cười, trả lời giúp em với nhé! Em cảm ơn trước ạ!
    • 16 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #10
    Ai ở Thụy Điển (Stockholm) thì giúp với.

    Khó quá, mình sắp đi công tác mà hiện tại vẫn chưa tìm được nhà. Mình chưa sang Thụy Điển (Stockholm) bao giờ nên tìm thuê nhà mãi mà không được. Mẹ nào quen giúp với. Mình còn 2 tuần nữa (đầu tháng 4) là đi rồi.

    Địa chỉ nơi đến của mình
    Trường Công nghệ sinh học
    Trung tâm Đại học AlbaNova
    KTH, SE-106 91 Stockholm

    Roslagstullsbacken 21 (cổng Nam)
    Roslagsvagen 30D (cổng Bắc)

    Cảm ơn nhiều!
    • 3,809 Bài viết

    • 6,445 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tanibt Xem bài viết
    Ai ở Thụy Điển (Stockholm) thì giúp với.

    Khó quá, mình sắp đi công tác mà hiện tại vẫn chưa tìm được nhà. Mình chưa sang Thụy Điển (Stockholm) bao giờ nên tìm thuê nhà mãi mà không được. Mẹ nào quen giúp với. Mình còn 2 tuần nữa (đầu tháng 4) là đi rồi.

    Địa chỉ nơi đến của mình
    Trường Công nghệ sinh học
    Trung tâm Đại học AlbaNova
    KTH, SE-106 91 Stockholm

    Roslagstullsbacken 21 (cổng Nam)
    Roslagsvagen 30D (cổng Bắc)

    Cảm ơn nhiều!
    Nhắn tin cho mình biết địa chỉ e-mail của bạn nhé.
    Success is a journey, not a destination.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,809 Bài viết

    • 6,445 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi panda's Xem bài viết
    Có mẹ nào đang ở Linkopink không, tư vấn giúp em với. Giữa tháng 4 này người nhà em qua đó công tác 1 tuần, em lại không quen ai ở Thụy Điển, em muốn hỏi là thời tiết ở đó như thế nào, cần chuẩn bị nhiều quần áo ấm không? Ngoài ra, mức sinh hoạt ở đó thế nào? Tiền ăn cho 1 tuần thì phải chuẩn bị khoảng bao nhiêu? Người nhà em mới đi lần đầu nên nếu hỏi ngố quá, các mẹ đừng cười, trả lời giúp em với nhé! Em cảm ơn trước ạ!
    Tháng 4 ở bên này đã là mùa xuân nên không còn quá lạnh nữa. Tuy nhiên, trời gió nhiều và hay mưa, thậm chí có năm tuyết vẫn rơi. Nhiệt độ khoảng 0-10oC. Nếu có áo lạnh thật ấm (áo lông vũ) thì bạn nói người nhà mang theo cung không thừa đâu (vì áo rất ấm ở nhà sang đây cũng chỉ ấm vừa vừa thôi). Ngay cả khi trời nắng ấm cũng vẫn nên có áo gió (chịu được nước mưa). Nếu chỉ đi công tác 1 tuần, chủ yếu là ngồi trong nhà thì không có vấn đề gì nguy hiểm. Sợ nhất là đi chơi đâu lang thang ngoài trời vài ba giờ thì biết tay nhau chứ còn chỉ chạy từ nhà lên xe, từ xe lại vào nhà thì không cần gì nhiều, 1 cái áo da là đủ.
    Tiền ăn thì vô cùng. Mang mì tôm theo, ăn cả tuần thì chẳng mất đồng nào Ăn một bữa trưa đơn giản ở đây cũng ít nhất là 10USD (65-90sek/bữa). Ăn tối thì vô cùng. Một gia đình 4 người riêng tiền ăn mỗi tháng không dưới 1000usd. Nếu người nhà bạn đi 1 mình trong 1 tuần mình nghĩ thu vén được trong 150usd là rất đảm đang, đáng khen rồi. Nếu tự nấu ăn được thì cũng không đến nỗi đắt quá. 1kg gạo khoảng 30SEK. Thịt lợn khoảng 60-90SEK/kg (đừng ăn thịt thăn vì sẽ còn đắt hơn nữa nữa nữa mà vẫn không ngon). Trứng 15-20sek/6 quả (có loại rẻ và nhỏ chỉ khoảng 40sek/24 quả). Sữa 7-10SEK/Lít. Mùa hè bắt đầu nhiều rau. Giá rau sẽ đỡ đắt hơn. khoảng 20sek/kg dưa chuột, 30SEK/kg cà chua.
    Một số siêu thị rẻ tiền: LIDL, NETTO, WILLY'S
    Siêu thị có thể mua được hầu như mọi thứ: ICA MAXI, COOP FORUM (kể cả gạo và nước mắm)
    Success is a journey, not a destination.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 79 Bài viết

    • 32 Được cảm ơn

    #13
    Cảm ơn mẹ kiki nhiều lắm. Lần đầu tiên xã đi công tác xa, em lại không quen ai bên đó mà hỏi nữa. May quá có chị giúp đỡ. Toàn thông tin bổ ích, hi hi. Cảm ơn chị lần nữa nhé!
    • 16 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi kiki Xem bài viết
    Nhắn tin cho mình biết địa chỉ e-mail của bạn nhé.
    Cảm ơn KiKi, mình nhờ qua chi Hương, hội trưởng người Việt ở Stockholm và đã được 1 cô tên là Chiêu giúp đỡ. Cuối cùng cũng có nhà để chui ra chui vào rồi . Công nhận là đợt này khó tìm nhà thật.

    Cảm ơn cả nhà,
    • 412 Bài viết

    • 463 Được cảm ơn

    #15
    Các mẹ ở thụy điển làm ơn jup mình với.Hnay minh vừa nộp hs tại đsq xong,họ hẹn 16/6 này mới phỏng vấn.mình đc chồng mình bảo lãnh sang đoàn tụ.mẹ nào có kinh nghiệm thì jup mình khi phỏng vấn ngta thường hỏi những gì?rồi khi phỏng vấn xong mình fai đợi bao lâu mới đc cấp visa.chồng mình đang ở VN thì có cần quay về bên kia làm tục gì k?thank các mẹ nhé!!!
    • 28 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #16
    Bạn ơi, mình cũng mới pv xong tháng 6 năm rồi đó, mình có viết lên rồi, bạn vào đó xem đi.
    • 412 Bài viết

    • 463 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocbich_vns Xem bài viết
    Bạn ơi, mình cũng mới pv xong tháng 6 năm rồi đó, mình có viết lên rồi, bạn vào đó xem đi.
    Bạn trả lời ở topic nào thế mih k tìm thấy bài của bạn.bạn có thể gửi tn lại cho mình k?cám ơn bạn trc nhé
    • 146 Bài viết

    • 37 Được cảm ơn

    #18
    Chi kiki dang o thanh pho nao vay a? Em dang o malmo
    • 28 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #19
    trang số 1 đó mama, tại vì viết tiếng việt hơi lâu nen mình hok có viết lại, thông cảm hen
    • 412 Bài viết

    • 463 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngocbich_vns Xem bài viết
    trang số 1 đó mama, tại vì viết tiếng việt hơi lâu nen mình hok có viết lại, thông cảm hen
    Mình thấy bài viết của bạn rồi.cám ơn nhé!tháng 6 này mình mới pv mà mình lại đag có em bé,dự kiến sinh là tháng 10.vậy chồng mih có thể yêu cầu họ cấp visa sớm vì mong muốn em bé đc sinh ở Thụy Điển k?nếu bạn biết thì trả lời jup minh nhé!