Hội Người Việt ở Châu Á

nấu nướng các món ăn của đài loan

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 12K Lượt đọc
  • 83 Trả lời

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 58 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    các mẹ ơi có mẹ nào khéo tay hay làm ,giỏi chế biến và biết nấu nướng các món ăn của đài loan thì post nên cho chị em biết với nhé.
    đây là blog của bé ĐỨC NHÀ EMhttp://veduc.forever.as/


  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 124 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hongdung Xem bài viết
    các mẹ ơi có mẹ nào khéo tay hay làm ,giỏi chế biến và biết nấu nướng các món ăn của đài loan thì post nên cho chị em biết với nhé.
    Hi,
    Đầu tiên chị phải nói trước là chị không khéo léo, giỏi giang gì cả nhưng rất thích nấucho anh xã ăn và cũng chỉ biết nấu các món ăn hàng ngày thôi. Rất vui vì có một topic hay để các mẹ cùng trao đổi kinh nghiệm nhà bếp.
    Dung ơi, em có thể tham khảo chương trình "生活好自在" ở kênh 27 phát lúc 10 sáng hàng ngày từ thứ hai - thứ sáu hàng tuần. Chương trình này ngoài việc dạy cho mình cách nấu các món ăn (cả Đài - 台灣料理, cả món ăn nước ngoài -異國料理) còn cung cấp cho người tiêu dùng một số thông tin về các sản phẩm chất lượng cao. Chị học được vô số món từ chương trình này và đã nhiều lần làm ông xã "lác mắt" vì tài nấu ăn của vợ.:Laughing:
    Thực ra về cơ bản cách chế biến của món Đài cũng có rất nhiều điểm hơi giống món Việt, em nhỉ? Ví dụ như là rất hay dùng hành, tỏi, ớt, gừng để khử mùi tanh hay mùi gây của một số thực phẩm này. Chỉ có điều hơi khác một tí là khi chế biến thực phẩm người Đài hay dùng rượu (料理酒) còn khi nấu nướng ở VN mình chẳng bao giờ dùng cả. Với lại các loại gia vị ở bên này thì tương đối phong phú hơn so với ở nhà. Ngoài muối, mỳ chính, dầu hào, dầu mè, nước tương rồi bột nêm giống ở VN ra, trong bếp lúc nào cũng lủng ca lủng củng chai chai lọ lọ. Có 料理酒,素蠔油,漿由膏,米霖,紅菊,魚露 ,滷肉包....Tuỳ từng món mà chọn loại gia vị cho phù hợp.
    Vì ông xã chị tương đối "bầu bĩnh" nên trong thực đơn nhà chị gần như không có các món chiên, chủ yếu ăn nhiều rau củ và cá. Chị thử post thực đơn một bữa lên nhé.
    1. 豆鼓蒸魚 - Dịch là cá chim hấp đậu xị em nhỉ?
    Nguyên liệu: -Cá (thường dùng cá chim trắng 白鯧魚) - 1 con
    Gia vị : -Rượu, đường (nếu trong nhà có 米霖 thì em không cần cho rượu và đường nữa) ,Xì dầu ,
    豆鼓 - dịch là gì nhỉ ? Đậu xị hả em ? Cái hạt màu đen đen mà mình có thể dùng để xào mướp đắng hay nấu món 麻婆豆腐 ý. :Thinking:
    Tỏi thái lát mỏng, gừng thái sợi (hoặc thái lát tuỳ sở thích), ớt thái lát chéo, hành phần cọng trằng và cọng xanh thái khúc để riêng.
    Cách làm: Cá rửa sạch, trên thân cá dung dao khứa chéo cho gia vị dễ ngấm và cá cũng nhanh chín hơn. Ướp cá với tỏi, ớt, gừng, phần cọng trắng của hành, 米霖, xì dầu, đậu xị khoảng 20 phút. Sau đó cho cá vào nồi hấp, nhớ là phải to lửa vì nếu chế biến hải sản để lửa nhỏ sẽ có mùi tanh. Tuỳ cá to hay nhỏ mà thời gian hấp khác nhau nhưng không nên hấp quá lâu vì thịt cá sẽ dễ bị khô xác. Cá chín tới thì em bắc ra, rắc hành(phần cọng xanh) lên.
    2.蛤蜊炒絲瓜: Sò xào mướp
    Nguyên liệu: Mướp, sò, tỏi bằm,gừng thái sợi, bột thái bạch, bột nêm ,nước.
    Cách làm: - Sò rửa sạch, ngâm nước muối nhạt cho nó nhả hết cát thì mới chế biến.
    - Mướp gọt vỏ, bỏ ruột, thái khúc có chiều dài khoảng 7-8 cm, bề ngang khoảng 3 cm.
    - Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng lên thì cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho mướp vào đảo đều, cho 1 ít nước rồi đậy nắp vung lại cho mướp chín mềm thì cho sò và gừng thái sợi vào xào tiêp. Chờ sò chín (há miệng ra) thì nêm gia vị cho vừa ăn, cho vào một ít bột thái bạch đã hoà tan với nước lạnh cho nước xào thêm sánh. Bắc ra ăn nóng.
    3. 青菜豆腐蛋花湯- Canh rau nấu đậu phụ:
    Nguyên liệu: Rau cải trắng (小白菜) hoặc rau cải bó xôi (菠菜) chừng 3 cây, đậu phụ 1 miếng- dùng 嫩豆腐 (đậu phụ non) thì ngon hơn, trứng 1 quả, nếu có thêm một số loại rau khác em cũng có thể tận dụng ví dụ như nấm kim châm 金針菇 hay một ít cà rôt thái sợi. Muối - nêm vừa ăn, 香油 : 1/2 thìa cà phê
    Cách làm: Rau rửa sạch, thái khúc vừa ăn, đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn, trứng đánh đều, nấm kim châm (nếu có) cắt đôi
    Cho nước vào nồi, cho tiếp đậu phụ, nấm kim châm, cà rôt thái sợi. Đợi nước sôi cho trứng đã đánh đều vào, sau đó cho tiếp rau. Nêm gia vị vừa ăn, bắc xuống cho 香油 vào.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 745 Bài viết

    • 63 Được cảm ơn

    #3
    Mod nhắc hongdung: Xin vui lòng xem lại qui định về chữ ký nha.
    • 124 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #4
    [QUOTE=hongdung;1051979]Một món nữa rất đơn giản và lại nhanh nữa nhé! 蒜泥肉片- giống như món thịt lợn luộc của nhà mình chỉ có điều nó có thêm nước sốt tỏi rưới lên trên thôi.
    Nguyên liệu: Thịt ba chỉ ngon - 五花肉 or 夾心肉; rau mùi : 1 ít, hành : 1 cọng ; gừng: 2,3 lát ; rượu : 2 thìa canh, tỏi: tuỳ thích ăn cay hay không mà dùng ít hay nhiều; 醬油膏 (jiang yóu gao): 1 thìa canh ;素蠔油 (su háo yóu) dầu hào chay: 1 thìa canh; đường: 1 thìa canh ; nước.
    Cách làm: - Tỏi boc vỏ cho vào máy xay sinh tố cùng một chút nước sôi để nguội xay nhuyễn, cho vào hỗn hợp trên 1 thìa 醬油膏 (jiang yóu gao); 1 thìa 素蠔油 (su háo yóu) dầu hào chay; 1 thìa đường xay lại lần nữa là được.
    -Thịt lợn rửa sạch. Chờ nước sôi cho thịt cùng với hành, gừng, rượu vào. Đậy nắp vung đun lửa vừa phải khoảng 15 phút thì tắt lửa nhưng vẫn để thịt ở trong nồi vẫn đậy vung kín thêm 5- 10 phút nữa thì vớt ra. Bỏ bì nếu thích rồi thái miếng thật mỏng. Xếp ra đĩa, rưới nước sốt tỏi lên trên. Rau mùi rắc lên trên mặt thịt.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 124 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #5
    [QUOTE=hongdung;1051979] Canh ngô, nấm hương
    Nguyên liệu: Ngô ngọt: 2 bắp; nấm hương: 8 chiếc; sườn non: 1 斤; muối - 1 ít
    Cách làm: Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi. Ngô cắt khúc vừa ăn, nấm hương rửa sạch, ngâm cho mềm, cắt bỏ chân. Cho nước vào nồi (cỡ 7 bát con nước), cho tiếp sườn , ngô, nấm hương vào đun to lửa, canh sôi thì chuyển đun nhỏ lửa khoảng 50 phút. Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
    • 178 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #6
    Chị làm em xấu hổ quá. Riêng đoạn nấu nướng cả VN lẫn ĐL em đều mù tịt. Cứ nghĩ đến ăn một tý nào là xào nấu nào là rửa hàng lô xong chảo bát đĩa là em đã sợ lắm rồi.
    • 589 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #7
    @Hồng Dung:

    Vừa vào thăm blog nhà Dung xong, con trai iu thế. Trông Dung còn giống người Đài Loan hơn cả ông xã ấy chứ nhể

    Trang:

    Hoan hô mẹ Trang giỏi việc nước đảm việc nhà , sao mà em khéo tay thế hả em ơi, chị chẳng biết nấu các món ăn Đài Loan đâu, cũng lười học lắm... Muốn ăn gì cứ ra tiệm là nhanh nhất... Chỉ khi nào có bạn bè đến chơi thì "thể hiện" đồ ăn Việt Nam thôi... Bạn bè anh xã cũng thích ăn đồ ăn VN lắm...

    Món 蒜泥肉片 có phải là món ăn Khách Gia đúng không em?

    Tĩn thối:

    Mẹ Ryan cũng giống mẹ Tĩn thối - lười nấu ăn vì sợ bày cái gì ra là lại lọ mọ đi rửa một đống bát đĩa xoong nồi... Nhưng nghe mẹ Trang "trổ tài nấu nương" xong thấy phần nữ công gia chánh của mình cần phải xem lại
    • 58 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mod_NN Xem bài viết
    Mod nhắc hongdung: Xin vui lòng xem lại qui định về chữ ký nha.
    XIN LỖI BAN ĐIỀU HÀNH NHÉ,EM ĐẢ SỬA LẠI RỒI,
    CÁM ƠN
    đây là blog của bé ĐỨC NHÀ EMhttp://veduc.forever.as/


    • 58 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    [QUOTE=trang00us;1053583]
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hongdung Xem bài viết
    Canh ngô, nấm hương
    Nguyên liệu: Ngô ngọt: 2 bắp; nấm hương: 8 chiếc; sườn non: 1 斤; muối - 1 ít
    Cách làm: Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi. Ngô cắt khúc vừa ăn, nấm hương rửa sạch, ngâm cho mềm, cắt bỏ chân. Cho nước vào nồi (cỡ 7 bát con nước), cho tiếp sườn , ngô, nấm hương vào đun to lửa, canh sôi thì chuyển đun nhỏ lửa khoảng 50 phút. Nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
    CÁM ƠN MẸ TRANG00US NHÉ ,MÌNH KHÔNG NGỜ MẸ BÉ LẠI BIẾT NHIỀU MÓN NHƯ VẬY
    MÌNH MỚI MỞ TOP MÀ THẤY NHỘN NHỊP QUÁ,CÁC MẸ CÓ VẺ RẤT THÍCH TRANH LUẬN VỀ ĐỀ TÀI NÀY NHỈ,MÌNH HI VỌNG MẸ NÀO CÒN NHỮNG MỤC NÀO HAY NỮA THÌ POST NÊN CHO MỌI NGƯỜI CÙNG TRANH LUẬN NHÉ
    đây là blog của bé ĐỨC NHÀ EMhttp://veduc.forever.as/


    • 58 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    [QUOTE=Ryan Wu;1053871]@Hồng Dung:

    Vừa vào thăm blog nhà Dung xong, con trai iu thế. Trông Dung còn giống người Đài Loan hơn cả ông xã ấy chứ nhể



    Cám ơn bác nhé đã có lời khen ngợi,nhưng em là người vn nên phải là ngươi vn chứ làm sao mà giống người đài loan được .
    đây là blog của bé ĐỨC NHÀ EMhttp://veduc.forever.as/


    • 13,228 Bài viết

    • 9,562 Được cảm ơn

    #11
    Chà vào blog của hongdung mới thấy hongung đem hoa của vườn ròm vào blog của dung luôn. :Battin ey:

    Các món ăn ở topic này có kèm chữ Taiwan nên ròm không đọc được hết :Sad:
    • 525 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    Chà vào blog của hongdung mới thấy hongung đem hoa của vườn ròm vào blog của dung luôn. :Battin ey:

    Các món ăn ở topic này có kèm chữ Taiwan nên ròm không đọc được hết :Sad:
    Bác Ròm ơi, tại blog của bác ấn tượng quá đấy mà. Mới lại bác là Đại cao thủ trong vụ Blog, nên thôi, bác cho em nó mượn ít vốn. Bác chịu khó làm cái mới... rồi bọn em lại vào mượn tiếp nha.
    Nghe có vẻ bác khoái mấy món Tàu khựa của Box nhà em. Vì vụ blog của bác, bác cứ đề đạt món nào bác thích, em Hongdung sẽ đền bù bằng cách giải thích cho bác nhé.
    Em xin có vài ý kiến mạo muội thế thôi ah. :Smug:
    爸爸, 太陽出來月亮回家了嗎? 媽媽, 太 陽 出來兒子回家了嗎? :557:
    :Rose: :Rose: Mời các mẹ thăm nhà của Bee nhé!:Rose: :Rose:
    • 58 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    Chà vào blog của hongdung mới thấy hongung đem hoa của vườn ròm vào blog của dung luôn. :Battin ey:

    Các món ăn ở topic này có kèm chữ Taiwan nên ròm không đọc được hết :Sad:
    xin lỗi bác ròm nhé,
    chưa được sự đồng ý của bác mà em đã tự động lấy hoa ,bác có sợ mất duyên không?vì blog của bác có nhiều hoa đẹp quá mà ,mà em lại có tính tham lam nên có hoa đẹp là em phải xin ngay cho dù chưa hỏi ý kiến của chủ.
    đây là blog của bé ĐỨC NHÀ EMhttp://veduc.forever.as/


    • 124 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    Chà vào blog của hongdung mới thấy hongung đem hoa của vườn ròm vào blog của dung luôn. :Battin ey:

    Các món ăn ở topic này có kèm chữ Taiwan nên ròm không đọc được hết :Sad:
    Hoa trong vườn nhà chị đẹp lắm! Mơ ước của em về ngôi nhà hạnh phúc đấy mà tìm mãi chưa được địa điểm thích hợp để thực hiện! Đảo nhỏ nên đất ở thành phố thì đắt quá mà trên núi thì em sợ động đất, sợ lở đất! :Crying:
    Chị ơi, em phải đánh kèm chữ Trung Quốc vì có nhiều thứ em cũng không biết phải dịch sang tiếng Việt sao cho sát nghĩa, với lại có nhiều loại gia vị đánh luôn sang tiếng Trung để ra chợ thì nói luôn với người bán hàng cho mình đỡ phải tìm!
    • 124 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #15
    [QUOTE=hongdung;1051979] Mùa hè nóng nực mình giới thiệu mấy món ăn có tác dụng giải nhiệt nhé. Không dễ ăn lắm nhưng mà tốt cho sức khoẻ !:Laughing:
    1. Trà giải nhiệt - 養顏消暑茶
    Nguyên liệu:
    落神花 - Hoa lạc thần (Hibiscus sabdariffa) : 3-5 bông; 甘草 Cam thảo: 3-5 lát; 菊花Hoa cúc : 5 gr; 枸杞子Câu kỳ tử: 15 gr; nước : 500 - 1000 cc
    Cách làm: - Hoa lạc thần, cam thảo,hoa cúc, câu kỳ tử dùng nước ấm rửa qua rồi cho vào ấm hoặc cốc, rót khoảng 500- 1000 cc nước sôi vào, để khoảng 3-5 phút là có thể uống.
    2. Salad khổ qua:
    Mguyên liệu: Khổ qua (dùng loại màu trắng thì không đắng lắm): 1 trái ; Ớt ngọt : 1 trái ; Câu kỳ tử: 15 gr; gừng thái sợi: 1 ít
    Gia vị: Đường : 1/2 thìa; Chanh: 1 trái, dấm, muối: 1 ít
    Cách làm: -Khổ qua, ớt ngọt rửa sạch thái lát mỏng, ngâm nước có pha một chút nước cốt chanh khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó trụng qua nước sôi, vớt ra ngâm ngay vào nước đá lạnh. Câu kỳ tử dùng nước ấm rửa qua.
    - Khổ qua, ớt ngọt, gừng thái sợi, câu kỳ tử trộn đều với nước cốt chanh, đường, dấm, muối rồi cho vào tủ lạnh để một lúc cho mát là có thể ăn được.
    • 13,228 Bài viết

    • 9,562 Được cảm ơn

    #16
    hongdung: Chị nói thế chứ không giận đâu, nếu mà "sùng" em thì chị đã gửi tin nhắn rồi :Laughing: :Laughing:

    trang00us: Tiện cho em em cứ viết em à, chị là người tham khảo bài của topic này thôi mà.

    Cảm ơn hai em khen vườn chị nha, chị ớn công đoạn làm vườn thôi :Sick:
    • 589 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Liên ròm Xem bài viết
    hongdung: Chị nói thế chứ không giận đâu, nếu mà "sùng" em thì chị đã gửi tin nhắn rồi :Laughing: :Laughing:

    trang00us: Tiện cho em em cứ viết em à, chị là người tham khảo bài của topic này thôi mà.

    Cảm ơn hai em khen vườn chị nha, chị ớn công đoạn làm vườn thôi :Sick:
    @bác Ròm - lạc đề tí: đã nghe xã nhà bác ca vọng cổ rùi - đề nghị bác nhà ra CD sớm nha!

    @ Trang ơi còn món nào hay thì post lên tiếp đi...
    • 608 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #18
    em củng giỏi nấu nướng lắm nhe , hôm nào em gởi mấy bài cho chi trang , viêt dùm mấy cái gia vị bằng tiếng hoa , em dốt đặc mà , :Worried: :Sigh: :Battin ey:
    • 124 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoang oanh Xem bài viết
    em củng giỏi nấu nướng lắm nhe , hôm nào em gởi mấy bài cho chi trang , viêt dùm mấy cái gia vị bằng tiếng hoa , em dốt đặc mà , :Worried: :Sigh: :Battin ey:
    Em Oanh đảm đang đi đâu mà bây giờ mới chạy vào đây vậy hả? :Laughing: Em ơi, em mà dốt đặc thì bọn chị gọi là gì nhỉ? :Sigh: Em nhớ gửi bài lên nhé để chị học tập còn trổ tài cho ông xã lác mắt chứ, nhé !
    Chị học ở trên mạng món này, thấy ăn cũng được lắm, mà lại dễ làm nữa. Món rau lang xào trứng bắc thảo.
    Nguyên liệu: Rau lang: 1 bó, trứng bắc thảo (皮蛋) : 2 quả, tỏi băm: 1 ít; dầu hào, 香油 (cái dầu này tiếng Việt mình gọi là gì nhỉ ????) - mà không có nó thì mình dùng dầu ăn thông thường cũng được; rượu trắng: 1 ít, nước: cũng 1 ít luôn
    Cách làm: Cho xiang yóu vào chảo, cho tiếp tỏi bằm vào phi thơm. Tiếp đó cho rau lang và trứng bắc thảo,dầu hào, nước và 1 ít rượu trắng vào xào như xào các loại rau khác là OK.
    • 1,097 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #20
    Trời các mẹ sao mà khéo tay thế nhỉ, em mít đặc về mấy vụ nấu ăn này. Khi nào muốn ăn món gì lại quay vào nịnh đầm ông xã nấu cho thôi.

    :Clown: :Kiss: Bonnie 親愛的小公主:Kiss: :Clown:
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5