Hội Người Việt ở Châu Á

Học tên nguyên liệu thức ăn trong tiếng Nhật

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 18K Lượt đọc
  • 92 Trả lời

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

    • 1,023 Bài viết

    • 718 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ở Nhật ơi, cho mình hỏi bột Katakuriko của Nhật có phải là bột năng ở VN không?

    Tiện thể, mình muốn mở topic này để ai có nhu cầu hỏi về tên các nguyên liệu tiếng Nhật thì trao đổi ở đây. Vì như mình rất nhiều khi không ghép được tên tiếng Nhật với tiếng Việt. Như Katakuriko vừa rồi, hay đặc biệt là tên các loại cá. Chỉ biết cá hồi là samon (sake), còn như bao nhiêu loại cá ở đây cứ biết ăn, chả biết nó tên tiếng Việt là gì, các loại nấm cũng vậy ...

    Mẹ nào thông thái chỉ cho mình nhé.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Tuyển nhân viên phục vụ cafe Trung Nguyên tại Singapore

      Mình đang cần tuyển nhân viên phục vụ tại cafe Trung Nguyên làm việc giờ hành chánh, lương $1500,...

    • Hỏi cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh 1 tuần

      Các mẹ ơi, tình hình là mỗi ngày việc đi chợ, nấu cơm tốn của em 1 khoảng thời gian đáng kể, nên em dự tính 1 tuần đi chợ 1 lần, chọn mua đồ tươi ngon rồi về sơ chế, bỏ tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra chế biến thôi nhưng em hoàn toàn mù tịt chuyện làm sao để bảo quản thức ăn. Nếu cho vào tủ đông thì...

    • KTV nghiệp đoàn Sakura tại Gunma

      Chào các anh chị Người Việt sống tại Nhật Bản, Em hiện tại đang theo học chương trình đi lao động...

    • Đựng thức ăn trong tủ lạnh bằng dụng cụ gì?

      Các mẹ ơi 1 tuần mình đi chợ có 1 lần, nên thịt cá phải bỏ tủ lạnh. Lúc trước mình hay dùng bao nylon, nhưng bây giờ nghe nói dùng bao nylon rất độc, vì nó có chất gì đó trong nylon khi ở nhiệt độ thấp sẽ thải ra. Dùng giấy bạc (aluminum) được không? Hay phải bỏ trong thố thuỷ tinh, thố sứ. thố...

    • Cuộc sống trọn vẹn khi làm mẹ

      Khi bé con chào đời là lúc bản năng thực hiện thiên chức làm mẹ trỗi dậy và hoàn...

    • 126 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #2
    theo minh dước biết thi katakuriko la bót thương dung trong nau an, no dung lam cho nước soup dác lai hon
    con ve tiêng viết , chấc tiêng viết goi la bót nang, (minh không chác lam. )


    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ổi
    Các mẹ ở Nhật ơi, cho mình hỏi bột Katakuriko của Nhật có phải là bột năng ở VN không?

    Tiện thể, mình muốn mở topic này để ai có nhu cầu hỏi về tên các nguyên liệu tiếng Nhật thì trao đổi ở đây. Vì như mình rất nhiều khi không ghép được tên tiếng Nhật với tiếng Việt. Như Katakuriko vừa rồi, hay đặc biệt là tên các loại cá. Chỉ biết cá hồi là samon (sake), còn như bao nhiêu loại cá ở đây cứ biết ăn, chả biết nó tên tiếng Việt là gì, các loại nấm cũng vậy ...

    Mẹ nào thông thái chỉ cho mình nhé.
    • 330 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #3
    Mẹ Ổi ơi, katakuriko thì có thể gọi là bột năng cũng được. Công dụng là làm thành cái món sánh sánh, sột sệt ấy nhỉ, dùng nấu súp hay các loại nước sốt. Nhà em thì toàn dùng bột sắn thôi, vì trót mang bột sắn sang đây nhiều quá. Có điều là nếu dùng bột sắn thì phải ăn càng nhanh càng tốt, chứ để lâu nó lại không sánh sánh sệt sệt nữa mà lại ..... trở về dạng nước.

    Cái topic này hay đấy :1:
    Nhiều việc, mệt quá
    • 679 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #4
    Ối, thế hoá ra cái bột mẹ Ổi nói là bột năng à? Thế thì chị yên tâm làm bánh bột lọc được rồi kìa, hihi.
    • 1,023 Bài viết

    • 718 Được cảm ơn

    #5
    Lemon tea ơi, còn một câu hỏi nữa của mình lemon tea chưa trả lời. Đấy là bột gạo tẻ kiếm đâu ra?
    Xem bên Kinh nghiệm nấu ăn xa xứ còn thấy lemon tea post ảnh làm bánh giò nữa, vậy chắc phải kiếm được bột gạo tẻ thật rồi? Chia sẻ đi.

    Quên mất, cảm ơn các mẹ về vụ katakuriko nữa chứ. Lúc nào phải thử làm bánh bột lọc mới được
    • Avatar của bqm
    • bqm
      Offline
    • 8 năm
    • 41 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #6
    Mời các bác!
    (Nguồn:日常生活の中のベトナム語 !, Tiếng Việt trong sinh hoạt hàng ngày !

    Tác giả: Bạn Pink Angel)

    I- Trái Cây -            果物

    1. Chuối                     バナナ

    2. Nho                      ぶどう

    3. Nho Khô                  干しぶどう

    4. Sari                      チェリー     

    5. Dâu tây                   いちご

    6. Trái Hống                  かぎ 

    7. Cam                      オレンジ  

    8. Quýt                      みかん  

    9. Đào                      桃 <もも> 

    10. Lê                      梨 <なし>

    11. Thơm ( dứa )               パイ ップル 

    12. Đu đủ                    パパイア 

    13. Táo                      りんご 

    14. Dưa hấu                   西瓜 <スイカ>

    15. Cây Mía                  砂糖黍 <サトウキビ>

    16. Bưởi                     ザボン   

    17. Trái Bơ                   アボカド  

    18. Chanh                    ライム  

    19. Chanh Tây                  モン

    20. Ổi                            グアバ

    21. Trái khế                       スターフルーツ  

    22. Trái vú sữa                     ミルクフルーツ  

    23. Mãng cầu ta                    シュガーアップと

    24. Mãng cầu xiêm                  カスタードアップと

    25. Quả Kiwi                       キューィ 

    26. Dâu tằm                       くわの実

    27. Dừa                          ココナッツ

    28. Anh đào                       さくらんぼ 

    29. Quả Lựu                        ざくろ

    30. Mít                           ジャックフルー

    31. Me                            タマリンド
     
    32. Thanh Long                     ドラゴンフルーツ  

    33. Sầu Riêng                      ドリアン

    34. Mận                          すもも

    35. Xoài                          マンゴー

    36. Măng cụt                       マンゴスチン

    37. Dưa gang                      メロン

    38. Nhãn                          ロンガン  

    39. Vải                           ライチー

    40. Sabochea                       サブチェ

    II - Gia Vị                         -スパイスー


    1- Bơ                               バター

    2- Bơ thực vật                         マーガリン

    3- Dầu ăn                        食用油(しょくようゆ)

    4- Dầu phộng                        ピーナッツ油

    5- Dầu mè                           ごま油

    6- Dầu bắp                        とうもろこし油

    7- Dầu salad                         サラダ油

    8- Tiêu                      胡椒 (こしょう)

    9- Giấm                      酢(す)

    10- Đường                      砂糖(さとう)

    11- Mật ong                       蜂蜜 (はちみつ)

    12- Muối                       塩(しお)

    13- Nước tương                       醤油(しょうゆ)

    14- Ớt                      唐辛子(とうがらし)

    15- Ớt hiểm                       小唐辛子{しょうとうが し}

    16- Ớt tươi                       生唐辛子(なまとうがら )

    17- Ớt khô                     乾燥唐辛子(かんそうとうが し)

    18- Thuốc muối                     膨らし粉(ふくらしこ)

    19- Phèn chua                     みょうばん

    20- Gừng                     生姜(しょうが)

    21- Tỏi                     大蒜(にんにく)

    22- Hành củ                    たまねぎ

    23- Quế                    シナモン

    24- Mù tạc                    わさび

    25- Bột càry                    カレー粉{カレーこな}

    26- Bột mì                    麦粉(むぎこな)

    27- Bột sắn, bột năng                    片栗粉(かたくりこな)
     
    28- Mè                        胡麻(ごま)

    29- Mè trắng                      白胡麻(しろごま)

    30- Mè đen                   黒胡麻(くろごま)

    31- Hạt Điều                     カシューナッツ

    32- Đậu                      豆(まめ)

    33- Đậu xanh                      青豆(あおまめ)

    34- Đậu đỏ                  あずき

    35- Đậu nành                  大豆(おおまめ)

    36- Bắp                    とうもろこし

    野菜 - Các Lọai Rau Củ -



    1)インゲン --- Đậu Cove
    2)きゅうり --- Dưa leo
    3)竹の子 --- Măng
    4)キノコ --- Nấm rơm
    5)しいたけ --- Nấm đông cô
    6)きくらげ --- Nấm mèo
    7)玉ねぎ --- Hành tây
    8)もやし --- Giá
    9)へちま --- Mướp
    10)ゴーや --- Mướp đắng
    11)オクラ --- Đậu bắp
    12)アスパイらガス --- Măng tây
    13)ハスの根 --- Ngó sen
    14)レンコン --- Củ sen
    15)ハスの実 --- Hạt sen
    16)グリーンピース --- Đậu xanh
    17)大豆 --- Đậu nành
    18)ピーナッツ --- Đậu phộng
    19)豆 --- Đậu hột
    20)とうもろこし --- Bắp
    21)トマト --- Cà chua
    22)なすび --- Cà tím
    23)大根 --- Củ cải
    24)にんじん --- Cà rốt
    25)かぶ --- Su hào

    野菜 


    26) サツマイモ ------- Khoai lang
    27) ジャガイモ ------- Khoai tây
    28) タロイモ ------- Khoai sọ
    29) とろろいも ------- Khoai mỡ trắng
    30) かぼちゃ ------- Bí
    31) スクワッシュ------- Bí rổ
    32) カリフラワー------- Súp lơ
    33) キャベリ ------- Bắp cải
    34) 白菜 ------- Cải bẹ xanh
    35) ほうれん草 ------- Bó xôi
    36) 野菜 ------- Rau
    37) からし菜 ------- Rau cải ngọt
    38) 空芯菜 ------- Rau muống
    39) 春菊 ------- Rau cải cúc
    40) サニーレタス ------- Xà lách tía
    41) サラダ菜 ------- Xà lách
    42) 赤じそ ------- Tía tô
    43) 青じそ ------- Kinh giới
    44) どくだみ ------- Rau diếp cá
    45) だて ------- Rau răm
    46) 香り菜 ------- Rau ngổ
    47) バジル ------- Rau húng
    48) ミント ------- Bạc hà
    49) ディル ------- Thì là
    50) パセリ ------- Ngò gai
    51) コリアンダー ------- Ngò
    52) 細ねぎ ------- Hành lá
    53) ニラ ------- Hẹ

    37. Nước mắm: 魚醤

    38. Mắm tôm: 海老醤
    http://f-network.net/Forum/index.php?act=idx
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 565 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Lemon Tea
    Ối, thế hoá ra cái bột mẹ Ổi nói là bột năng à? Thế thì chị yên tâm làm bánh bột lọc được rồi kìa, hihi.
    Ối, tớ xin cậu, Lemon Tea ơi! Katakuriko có công dụng như bột năng để làm sánh soup này nọ nhưng nó kô phải là bột năng nghỉa là làm từ củ năng hay củ gì nhỉ ở mình.. Katakuriko làm ra từ khoai, ko biết có phải khoai tây hay là khoai gì (tớ đang hỏi chồng mà chồng cứ bảo từ khoai là được rồi, trời đất, trong khi người ta muốn biết khaoi gì ). tớ đã làm thử bánh bột lọc và bánh da lợn từ katakuriko rồi, vì theo công thức là bột năng mà...Nhung mà kết quả là.....banh làm ra ăn muốn trẹo quai hàm vì cứng quá và ném chó chắc chó cũng loạng choạng.. Tưởng chỉ minh tớ kém cỏi thế, nhưng 2 chị bạn khác của tớ cũng đã làm bánh bột lọc bằng bột katakuriko thì đều thất bại y hệt....Vay rút ra kết luận là ko nên dùng bột katakuriko để làm bánh bột lọc, bành da lợn!

    Mẹ Ổi ơi, bột gạo ở đây hầu hết là bột nếp nhỉ, ko có bột gạo tẻ.. Hôm trước em mua về làm thử bánh củ cải theo công thức của chị CY nhưng mà dẻo quẹo vì nó là bột nếp. Rút kinh nghiệm, lần sau về VN, em vác bột gạo sang, có lẽ lần tới nếu muốn làm bánh bột lọc thì cũng phải vác cả bột năng sang nữa thôi :1:
    Japan
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,023 Bài viết

    • 718 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi binhminhmua
    Ối, tớ xin cậu, Lemon Tea ơi! Katakuriko....
    Nhung mà kết quả là.....banh làm ra ăn muốn trẹo quai hàm vì cứng quá và ném chó chắc chó cũng loạng choạng..


    Nghe Binhminhmua nói không nhịn được cười, nhưng mà đau khổ quá, vừa hý hửng tưởng làm được bánh bột lọc đến nơi thì...


    Mẹ Ổi ơi, bột gạo ở đây hầu hết là bột nếp nhỉ, ko có bột gạo tẻ.. Hôm trước em mua về làm thử bánh củ cải theo công thức của chị CY nhưng mà dẻo quẹo vì nó là bột nếp. Rút kinh nghiệm, lần sau về VN, em vác bột gạo sang, có lẽ lần tới nếu muốn làm bánh bột lọc thì cũng phải vác cả bột năng sang nữa thôi :1:
    Ờ, mình cũng tìm toét cả mắt mà chỉ thấy bột gạo nếp với lại bột mì các kiểu. Đang tính hay là mua cái máy xay khô để tự xay gạo tẻ nhỉ. Đã lượn hàng máy xay mấy lần mà chưa tìm được cái nào xay được bột gạo đấy. Mẹ nào có ý tưởng giống mình mà đã thành công không thì cho xin cái nhãn hiệu máy xay cái

    To bqm: Bố cháu cũng chịu khó quan tâm đến nguyên liệu nấu ăn ghê nhỉ. Chị em được nhờ đấy. Cảm ơn bố cháu còn chịu khó typing nữa chứ. Hê hê... nhưng không biết bố cháu có biết mua thật không, hay mua hành hoa nhầm ra hẹ như xã nhà này?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của bqm
    • bqm
      Offline
    • 8 năm
    • 41 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ổi
    To bqm: Bố cháu cũng chịu khó quan tâm đến nguyên liệu nấu ăn ghê nhỉ. Chị em được nhờ đấy. Cảm ơn bố cháu còn chịu khó typing nữa chứ. Hê hê... nhưng không biết bố cháu có biết mua thật không, hay mua hành hoa nhầm ra hẹ như xã nhà này?
    Tác giả là một bạn nữ tên Pink Angel tự đánh máy, tớ không đủ kiến thức như thế. :1:
    Sang bên này thấy nhà trẻ họ chịu khó nấu thực đơn cho trẻ rất phong phú, dùng nhiều loại nguyên liệu để đảm bảo đủ chất, từ đó tớ bắt đầu quan tâm đến các loại nguyên liệu.
    http://f-network.net/Forum/index.php?act=idx
    • 565 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #10
    Các bác ạ, cuối cung thì e cũng phải loay hoay đi tìm katakuriko nó làm từ khoai gì. Kết quả là ngày xửa ngày xưa thì làm từ củ gì đấy thuộc dòng nhà huệ tây, hoa rất đẹp (e chưa đọc hết, mới xem tranh :3: ), còn hiện giờ thì katakuriko được làm từ jagai imo (khoai tây)..Thoi biết thế là thoả mãn rồi :4: Hoa ra công dụng của katakuriko ngoài làm sánh, còn thường được tẩm ngoài cá, thịt khi chiên để ko bị mất độ ngọt của thịt...

    Nhân tiện search cái katakuriko mới biết trang web này hay quá, như là từ điển bách khoa bằng tiếng nhật vậy, ko biết các bác biết chưa nhưng thôi e cứ post lên đây, các bác cứ click vào những chữ màu xanh là được giải thích cặn kẽ hay phết

    http://ja.wikipedia.org/wiki/%E7%89%...A0%97%E7%B2%89
    Chỉnh sửa lần cuối bởi binhminhmua; 15/05/2006 vào lúc 09:10 PM. Lý do: bỏ bớt phần đánh nhầm
    Japan
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 679 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ổi
    Ờ, mình cũng tìm toét cả mắt mà chỉ thấy bột gạo nếp với lại bột mì các kiểu. Đang tính hay là mua cái máy xay khô để tự xay gạo tẻ nhỉ. Đã lượn hàng máy xay mấy lần mà chưa tìm được cái nào xay được bột gạo đấy. Mẹ nào có ý tưởng giống mình mà đã thành công không thì cho xin cái nhãn hiệu máy xay cái

    To bqm: Bố cháu cũng chịu khó quan tâm đến nguyên liệu nấu ăn ghê nhỉ. Chị em được nhờ đấy. Cảm ơn bố cháu còn chịu khó typing nữa chứ. Hê hê... nhưng không biết bố cháu có biết mua thật không, hay mua hành hoa nhầm ra hẹ như xã nhà này?
    Ớ, tớ thấy cũng có bột gạo tẻ mà binhminhmua ơi. Hôm tớ đến cửa hàng, chả biết bột gạo tẻ gọi thế nào, cứ hỏi đại là kome powder, còn nhấn mạnh thêm là không phải mochikome, hihi. Thế là thấy cậu bán hàng lôi ra. Tớ làm bánh trôi, bánh chay theo công thức của mấy mẹ bên bếp xa xứ. Nhưng chả biết có phải do anh bán hàng lừa tớ hay là do anh ý không hiểu tớ hỏi gì mà bánh ăn nói chung cũng không ngon, hehe.

    Để chắc chắn có bột năng, mẹ Ổi đặt ở cửa hàng VN đi. Chắc chị có địa chỉ rồi, nếu chưa có em cho chị, hihi. Tại nghe chị có vẻ đang "máu", hehe.
    À, còn bánh giò thì em làm bằng bột ngô và bột sắn đấy ạ. Cái này thì chị yên tâm mua được ngay nhé. Công thức ở bên bếp xa xứ ấy ạ.

    À, nhân tiện báo cáo luôn là món cơm măng theo công thức của mẹ BMM cho tớ thành công mỹ mãn nhé. Mình thật là đáng chết khi bây giờ mới biết nước tương Kikkoman, hehe.
    • 679 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bqm
    Nhìn thấy chữ Su hào mà giật mình vì mấy năm sang đây thèm ăn su hào muốn chết. Nhưng cái này có phải su hào đâu nhỉ. Mà sao Nhật cũng là xứ lạnh mà họ không trồng su hào nhỉ?
    • 923 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #13
    Cáiかぶ đâu phải su hào, su hào có tên khác nhưng mình không nhớ. Mẹ Lemon Tea à, hồi đầu mới sang đây, mình cũng thắc mắc và ấm ức vì JP không trồng su hào. Mình rất thích ăn su hào, nếu về phép và đúng mùa thể nào cũng xách sang vài củ :4:. Hiện tại phát hiện ở Tokyo có một vài siêu thị có, ví dụ như Kinokunya ở Omotesando có Su hào , củ nào củ đấy trong bầm dập kinh lắm mà giá cũng chả rẻ tý nào.

    Nhà mình dùng rất nhiều katakuriko , hồi trước thì chỉ biết dùng để nấu cho bé, nhưng thấy món ăn Nhật dùng katakuriko nhiều quá nên bắt chước luôn. Cám ơn mẹ BMM đã giải thích nhé, rất thú vị khi biết katakuriko bây giờ làm từ bột khoai tây nhỉ, chắc phải qua nhiều công đoạn xử lý lắm. Mà katakuriko ăn hoàn toàn giống bột năng, thơm ngon lại sạch sẽ nên mình từ bỏ ngay ý định mang bột năng từ nhà sang (bột năng ở nhà nhé, hoà vào nước rất dễ thấy có rác nhỏ lẫn vào, và cặn đen ở đáy bát... mình không tin tưởng nhiều vào việc chế biến bột ở nhà, trừ khi tự làm)

    Mình cũng chưa tìm được bột gạo tẻ ở đây, nhưng mẹ Ổi ơi, có thể dùng bột ngô (corn starch) để thay thế được đấy, theo công thức của mẹ Hói yêu đấy. Lemon Tea ơi, sao có lá dong để gói hay vậy, mà em gói khéo thế.

    Đúng như bqm nói đấy (mình vừa xoá từ mẹ, vì hình như bqm là một ông bố), mình cũng học nhiều từ không chỉ ăn uống qua việc thằng cu đi nhà trẻ. Mà buồn cười ở nhà trẻ con mình là người nước ngoài duy nhất (vợ chồng mình cứ đùa bảo Vuchan là Tây duy nhất ở nhà trẻ) , các cô còn làm một quyển từ điển nhỏ, ghi những từ hay dùng, như nguyện vật liệu trong thực đơn của bé, rồi các thứ khác... bằng hai tiếng Nhật Việt rồi phát cho mẹ cháu . Cảm động quá.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi me_vuchan; 15/05/2006 vào lúc 10:26 PM. Lý do: sửa từ nhầm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 390 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #14
    Em thì vẫn dùng bột 'Kome no kona', loại ghi Uruchi-gome 100%. Chủ nhật vừa rồi em lôi ra nấu cháo trai hết sạch chứ không thì em cũng chụp ảnh lên cho các chị xem. Dùng bột này để làm bánh xèo, bánh giò, bánh tôm Hồ Tây, nấu cháo trai, cháo sườn ngon lắm, chẳng khác mấy bột gạo ở nhà đâu ạ. Tất nhiên là nó vẫn dẻo hơn bột gạo thật ở VN một chút vì các chị cũng thấy đấy, gạo bình thường của Nhật cũng dẻo hơn gạo của VN mà.


    Cho em góp ý cái jisho của anh BQM một tí nhé. Taroimo là khoai môn, còn khoai sọ là Satoimo. Mắm tôm thì em chưa nhìn thấy ở Nhật, em chỉ thấy có Ebimiso, là mắm ruốc thôi (mắm ruốc đặc hơn mắm tôm, không làm bún đậu mắm tôm được, chỉ dùng để nấu bún bò Huế ý).
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 162 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Ổi
    Các mẹ ở Nhật ơi, cho mình hỏi bột Katakuriko của Nhật có phải là bột năng ở VN không?

    Tiện thể, mình muốn mở topic này để ai có nhu cầu hỏi về tên các nguyên liệu tiếng Nhật thì trao đổi ở đây. Vì như mình rất nhiều khi không ghép được tên tiếng Nhật với tiếng Việt. Như Katakuriko vừa rồi, hay đặc biệt là tên các loại cá. Chỉ biết cá hồi là samon (sake), còn như bao nhiêu loại cá ở đây cứ biết ăn, chả biết nó tên tiếng Việt là gì, các loại nấm cũng vậy ...

    Mẹ nào thông thái chỉ cho mình nhé.
    Topic hay. Duyệt.
    Câu hỏi phụ:Cho Tám hỏi, cái Nagaimo thì mình hay gọi là khoai gì? Có phải là khoai mỡ không ?
    Câu hỏi chính : chiều qua,bé Minh nhà Tám bị Nagaimo (mẹ bào nhuyễn cho vào natto phần cơm bé) dính vào tay, và rìa mép miệng, sau đó mấy chỗ đó bị nổi mẩn đỏ, sưng phồng lên, Minh cứ la hét, đòi gãi, lúc đó Tám cứ cho bé rửa tay bằng nước lạnh, lấy khăn lạnh áp lên miệng, phải đến sáng nay mới bớt bớt.
    Trong trường hợp này, tại Nhựt, có mẹ nào có cách nào khác không? Có cần dùng thuốc gì không?
    Hai tuần nữa. Đang gay go. Thèm time. Bỏ nick, ngưng tám.
    TDC
    • 679 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #16
    Ái dà, thế này thì tình hình bột có vẻ phức tạp đây. Thử review lại một phát xem thế nào:
    - Bột Katakurico là bột khoai tây, chỉ dùng để nấu xúp chứ không làm được bánh bột lọc. Ưu điểm là sạch sẽ nên nấu xúp yên tâm
    - Theo như bạn Ikurajapan nói thì vẫn có bột tẻ, tuy nhiên hơi dẻo hơn bột VN, nhưng bạn ấy vẫn làm được bánh xèo, bánh giò, cháo sườn, bánh tôm Hồ Tây (thế mà từ xưa đến giờ cứ tưởng bánh tôm làm bằng bột mỳ và bột nở???)
    - Bột năng, bột tapioca, bột sắn: em sorry Mẹ Ổi là hình như em "nhầm nhọt, trồng trọt" một tí ạ. Hôm qua em bảo chị bột năng (bột đao) là bột tapioca. Nhưng nghe mẹ BMM nói thì em giật mình vì BMM nói bột năng làm từ củ năng, hehe. Em về xem lại cái gói bột tapioca của em (product of Thailand) thì em thấy cửa hàng Việt Nam ở chỗ em họ gọi là bột báng. Cái tapioca này là cái làm chân châu để cho vào chè đậu xanh, thập cẩm ấy ạ.


    Tóm lại (cũng không biết đã đúng hết chưa, hihi) là: Bột sắn làm từ sắn dây, bột Katakurico (potato starch) làm từ khoai tây, bột năng làm từ củ năng, bột báng/chân châu làm từ tapioca.


    Công dụng của từng loại là:
    - Bột gạo tẻ: bánh giò, cháo sườn, bánh cuốn
    - Bột năng: bánh bột lọc Huế
    - Bột khoai tây: nấu xúp, không làm bánh được
    - Bột ngô (corn starch): bánh giò (pha cùng với bột sắn)
    - Bột báng/tapioca: nấu xúp, nấu chè. (em chưa thử làm bánh bột lọc bằng bột này Mẹ ổi ạ)

    Mẹ nào xem thì bổ sung hay correct giúp mẹ cháu cái nhé.

    Mẹ Vu-chan ơi, cái lá dong em gói bánh giò mà em post hình lên hôm trước là em tận dụng lá gói bánh chưng đấy ạ. Lần thứ 2 thì em mua lá chuối tươi ở của hàng Thái ở chỗ em, phơi nắng cho nó héo đi, nó vừa thơm hơn lại vừa dễ gói. Chị ơi, gói bánh giò em thấy cũng dễ lắm. Lúc đàu cứ không hiểu quấy bột lên gói thế nào, nhưng hoá ra bột sánh rất dễ gói chị ạ. Em đang còn tí lá chuối để mấy hôm nữa làm bánh bột lọc. Mẹ cháu nâng niu, phơi nắng, rửa, lau sạch, cuộn lại bỏ ngăn đá. Khiếp lá chuối mua 1300yen/kg, đắt dã man. Biết thế đi buôn lá chuối.
    Bác nào đến Nagoya ăn bánh bột lọc không? hehehe
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 565 Bài viết

    • 55 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tám
    Topic hay. Duyệt.
    Câu hỏi phụ:Cho Tám hỏi, cái Nagaimo thì mình hay gọi là khoai gì? Có phải là khoai mỡ không ?
    Câu hỏi chính : chiều qua,bé Minh nhà Tám bị Nagaimo (mẹ bào nhuyễn cho vào natto phần cơm bé) dính vào tay, và rìa mép miệng, sau đó mấy chỗ đó bị nổi mẩn đỏ, sưng phồng lên, Minh cứ la hét, đòi gãi, lúc đó Tám cứ cho bé rửa tay bằng nước lạnh, lấy khăn lạnh áp lên miệng, phải đến sáng nay mới bớt bớt.
    Trong trường hợp này, tại Nhựt, có mẹ nào có cách nào khác không? Có cần dùng thuốc gì không?
    Khổ thân bé Minh. Minh khi gọt khoai naga imo cũng thỉnh thoảng bị ngứa đấy, nhưng mình cũng chỉ rửa nước lạnh rồi một lúc sau nó hết.. Có lẽ da bé nhạy cảm và mềm hơn nên bị nặng hơn. Xin lỗi là mình ko biết cách nào khác cả..

    Nagaimo vừa giống khaoi mỡ, hình dạng lại giống củ từ nhỉ? Hôm trước vì mình được cho một củ khá to nên chế biến lung tung.. Từ đó có được mấy món thế này chia sẻ cùng các mẹ nhé.

    1. Nagaimo bào nhuyễn cùng với thịt băm (hoặc là cá nhỏ- chirimen), hành lá, trứng quậy đều rồi rán như rán trứng bình thường. Trứng rán lên mùi thơm hơn, mềm hơn, bọn trẻ con thích lắm
    2. Nagaimo bào nhuyễn cho vào chả nem (chả giò) cùng với các nguyên liệu khác. Cho nagaimo vào như là thay thế trứng vậy, cho vừa phải tạo độ mềm cho nhân thôi, đừng cho nhiều lại nhão nhé.. Ăn chả nem thơm hơn, mềm hơn và...co vẻ giòn hơn nữa..
    3. Nagaimo cho vào hambuger. Thịt xay, carot, nấm hương (shiitake), hành tây, ruột bánh mì...tat cả băm nhỏ. CHo thêm tí bơ đun chảy nữa..roi chiên hay nướng trong microwave như bình thường.
    4. (cách này mình chưa làm nhưng nghe chị bạn nói ngon lắm). Nấu như nấu canh khoai mỡ, nấu với tôm hay cá, thịt. Xào tôm, thịt rồi cho nước vào, đun sôi, cho khoai nagaimo đã bào nhuyễn vào, soup phải sền sệt, cho rau mùi tàu và hành lá (nhất định phải có mùi tàu mới ngon)

    Su hào nghe bạn mình nói là ở Nagano cũng có đấy. Ở Nagano có vẻ có nhiều rau giống VN, hôm trước mình được bạn ấy gửi cho quả su su nữa
    Japan
    • 326 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #18
    Em xin đóng góp một trang web hay ạ, có tên các loại rau củ quả của VN bằng cả 3 thứ tiếng VN, Anh và Nhật.
    http://www.geocities.jp/vietnam_shokuzai_zuten/
    Cả nhà cho em hỏi quấy bột cho em bé khi bắt đầu ăn dặm thì dùng bột gạo tẻ mà bạn iruka_japan nói có được không nhỉ? Mà hôm nọ ở một topic khác em lại thấy các chị bảo trẻ con bên này khi bắt đầu ăn dặm thì cho ăn cháo loãng luôn ạ? Hihi hay là em lại mở một topic mới là Ăn dặm cho trẻ - các giai đoạn từ 4 tháng đến 2 tuổi nhỉ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 229 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi binhminhmua
    Ối, tớ xin cậu, Lemon Tea ơi! Katakuriko có công dụng như bột năng để làm sánh soup này nọ nhưng nó kô phải là bột năng nghỉa là làm từ củ năng hay củ gì nhỉ ở mình.. Katakuriko làm ra từ khoai, ko biết có phải khoai tây hay là khoai gì (tớ đang hỏi chồng mà chồng cứ bảo từ khoai là được rồi, trời đất, trong khi người ta muốn biết khaoi gì ). tớ đã làm thử bánh bột lọc và bánh da lợn từ katakuriko rồi, vì theo công thức là bột năng mà...Nhung mà kết quả là.....banh làm ra ăn muốn trẹo quai hàm vì cứng quá và ném chó chắc chó cũng loạng choạng.. Tưởng chỉ minh tớ kém cỏi thế, nhưng 2 chị bạn khác của tớ cũng đã làm bánh bột lọc bằng bột katakuriko thì đều thất bại y hệt....Vay rút ra kết luận là ko nên dùng bột katakuriko để làm bánh bột lọc, bành da lợn!
    :1:
    Đúng rồi các chị à. Hồi ở KTX, em cũng đã có lần thử dùng Katakuriko làm bánh bột lọc (vì thấy công dụng làm sánh súp giống bột năng). Toe toét luôn, ngay từ công đoạn trộn bột, khó khuấy bột vô cùng khi cho nước vào. Một chị người miền Nam chạy ra bếp kêu ngay với em đây ko phải là bột năng, ko làm được. Kết quả là cả bát bột chỗ khô, chỗ ướt phải tẩu táng vào thùng rác, phí của giời, bụng thì ấm ức vì cứ chuẩn bị tinh thần ăn bánh bột lọc

    Các chị ơi, thế ở Nhật có bột ngũ cốc (cereal) không, và tiếng Nhật gọi là gì ạ? Em muốn thử cho bé nhà em ăn mà tìm mãi ko ra. Chỉ thấy có cereal dạng chip cho người lớn ăn cùng với sữa tươi thôi.
    Cho ánh nắng ban mai là những sớm bình minh
    • 923 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mặt trời mọc
    Các chị ơi, thế ở Nhật có bột ngũ cốc (cereal) không, và tiếng Nhật gọi là gì ạ? Em muốn thử cho bé nhà em ăn mà tìm mãi ko ra. Chỉ thấy có cereal dạng chip cho người lớn ăn cùng với sữa tươi thôi.
    Có đấy, có dạng bột gạo instant , giống như kiểu bột gạo Nestle ăn liền nhà mình. Có loại vị rau củ (horensho, carrot, hành...) giàu vitamine; có loại bổ sung tảo biển, hijiki... giàu khoáng chất và sắt... đại loại vậy. Bạn có thể chỉ khuấy nước sôi để vài phút là bé có thể ăn được, hoặc chế biến thêm rau củ , thịt thà là được bát bột ngon. Mình mua ở AkachanHonpo (ở Tokyo thì là ở toà nhà TOC ở ga Gotanda, trên đường Yamanote; hoặc ga Kinshicho, tuyến Sobu). Bạn thử xem nhé

    Tuy nhiên ở Nhật các loại bột thế này ko phổ biến đâu. ở đây các bé còn thông qua giai đoạn bột hoặc cháo xay nhuyễn như nhà mình đấy , chỉ lúc đầu ăn đồ nghiền nát, hoặc qua rây lọc. Hoặc bạn có thể mua đồ baby food, chế biến sẵn theo lứa tuổi, trong lọ hoạc túi. Mới tập ăn thì mấy đồ đấy tiện lắm, mà vẫn đủ dinh dưỡng. CŨng có thể mua ở AkachanHonpo luôn, mình thấy chỗ đấy rẻ nhất.
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5