ĐỌC BÁO GIÙM BẠN

Từ vụ con tê giác Java cuối cùng bị tuyệt diệt: Khẩn cấp ứng cứu động vật quý hiếm

Đến trả lời mới nhất
 • 0 Lượt chia sẻ
 • 2.42K Lượt đọc
 • 44 Trả lời

1 Người đang theo dõi

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5
  • 23,177 Bài viết

  • 34,848 Được cảm ơn

  #1
  Vụ con tê giác Java (một sừng) cuối cùng bị tuyệt diệt không chỉ là nỗi mất mát to lớn về một loài động vật đặc biệt, quý hiếm của Việt Nam, mà theo các nhà khoa học điều này còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về những loài thú quý hiếm khác sẽ cùng số phận nếu nước ta không có những chính sách kịp thời bảo vệ.


  Những cặp sừng sao la được tìm thấy ở nhà dân trong quá trình điều tra của các nhà chuyên môn.


  Trách nhiệm của ai?


  Bà Trần Minh Hiền, Giám đốc Quỹ Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) Việt Nam, cho rằng việc để con tê giác Java cuối cùng của Việt Nam bị tuyệt diệt là chuyện đau lòng, xót xa khi những nỗ lực bảo tồn trong thời gian qua đã không bảo vệ được loài thú quý hiếm này. Tuy nhiên, câu hỏi đang được nhiều người đặt ra là tại sao một loài động vật hoang dã đã được liệt vào Sách Đỏ như tê giác Java là cá thể cuối cùng, cần phải bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng cuối cùng vẫn bị tuyệt chủng với lý do không thể chấp nhận là bị săn bắn. Tại hiện trường các chuyên gia đã phát hiện một viên đạn găm ở chân và sừng bị cưa.

  Từ vụ con tê giác bị tuyệt diệt, nhiều người cho rằng trách nhiệm là thuộc về vườn quốc gia Cát Tiên. Song phía WWF bày tỏ thông cảm, cho rằng chỉ riêng nỗ lực của vườn quốc gia Cát Tiên cũng không đủ để bảo vệ loài tê giác mà đây là trách nhiệm chung. Chúng ta cần phải có quyết tâm cao hơn trong việc bảo tồn mới bảo vệ được các loài động vật quý hiếm còn sót lại.

  Theo ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc Cơ quan Thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật hoang dã nguy cấp tại Việt Nam (Cites Việt Nam) thì việc quản lý các loài động vật hoang dã nguy cấp hiện nay ở nước ta chủ yếu trông đợi vào lực lượng kiểm lâm là chính. Đây là lực lượng kiểm soát từ gốc, thực sự mang lại hiệu quả nếu kiểm soát tốt.

  Hiện nay, Việt Nam đang sở hữu 320 loài động vật hoang dã cần được bảo vệ. Trong đó, có những loài đặc biệt quý hiếm, luôn cần sự bảo vệ nghiêm ngặt, cảnh giới cao như hổ, sao la, bò tót... ở các khu bảo tồn, vườn quốc gia. Nhưng lực lượng kiểm lâm ở những nơi này còn rất thiếu và yếu, trong khi tình trạng săn bắt trộm động vật hoang dã lại lăm le đe dọa từng ngày.  Vượn đen má trắng và sao la (trên) có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam nếu không được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: M. PHONG - NG. KHÔI


  Tác động do thu hẹp diện tích sinh cảnh

  Bên cạnh đó là sự tác động của các xu hướng như di dân phá rừng, cắt đất rừng làm thủy điện, quy hoạch cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ngay trong vườn quốc gia... đang thu hẹp dần diện tích các khu bảo tồn cũng làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc bảo vệ các loài động vật hoang dã. “Các loài thú lớn như voi, tê giác, bò tót, sao la, hổ... luôn cần những diện tích sinh cảnh lớn. Các nước khác luôn ưu tiên quỹ đất lớn cho khu bảo tồn, có nơi khu bảo tồn rộng tới 1 triệu ha nhưng ở Việt Nam, các vườn quốc gia đang bị thu hẹp nghiêm trọng” - ông Tùng nói.

  Theo TS Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam, chúng ta cần phải xem lại việc bảo tồn các loài động vật quý hiếm hiện nay, coi vụ tê giác Java tuyệt diệt là một bài học để kịp thời cứu những loài còn sót lại. Hiện việc bảo vệ các loài thú có nguy cơ bị tuyệt chủng đang gặp khó khăn, mong manh và không chắc chắn. Voi chỉ còn rất ít, tập trung ở miền Trung và miền Nam, hổ cũng đang dần biến mất ở Việt Nam. Thậm chí ngay cả khu bảo tồn sao la mới được thành lập ở Thừa Thiên - Huế cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn.

  Đừng để quá muộn...

  Theo thống kê của WWF, hiện loài hươu vàng gần như đã biến mất tại Việt Nam do mất sinh cảnh sống và mức độ săn bắn quá cao. Sao la cũng là một loài cực kỳ nguy cấp, hiện số lượng không đến vài trăm con; voọc mũi hếch chỉ còn lại ở một số khu vực thuộc miền Bắc với số lượng khoảng 250 con do nạn phá rừng và săn bắn. Loài cò quắm cánh xanh được coi là tuyệt chủng ở Việt Nam do không còn sinh sản; cá sấu nước ngọt cũng từng bị coi là tuyệt chủng.

  Từ những năm 1960 nước ta đã có chính sách về bảo tồn các loài động vật hoang dã. Hiện nay, việc bảo tồn cũng đang là mục tiêu lớn của Chính phủ, song cần phải có quyết tâm cao, triển khai chính sách cụ thể mới giúp các loài thú quý hiếm tránh được các thảm kịch.

  Người quản lý Chương trình loài ở khu vực Mekong của WWF, ông Nick Cox cũng đề nghị để cứu các loài động vật nguy cấp, Việt Nam cần bảo vệ môi trường sống tự nhiên, ngăn chặn nạn săn bắn và buôn bán động vật hoang dã trái phép. “Các khu bảo tồn tại Việt Nam cần phải có nhiều kiểm lâm hơn, họ cần được đào tạo và giám sát tốt hơn nữa, có trách nhiệm cao mới bảo vệ được động vật hoang dã” - ông Nick Cox nói.

  Về yêu cầu trên, mới đây ông Hà Công Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) cho biết, Bộ NN-PTNT đang có đề án kiện toàn, chuẩn hóa lực lượng kiểm lâm, theo đó sẽ bổ sung thêm khoảng 3.000 cán bộ kiểm lâm vào biên chế để đảm đương tốt công tác giữ rừng và bảo vệ các loài động vật hoang dã.

  Về vấn đề có thể làm “sống lại” loài tê giác Java ở Việt Nam, ông Đỗ Quang Tùng cho rằng, có thể nhập các cá thể ở nước ngoài về gây nuôi, tuy nhiên việc này là rất khó. Bởi hiện nay chỉ duy nhất một nơi còn bảo tồn được loài tê giác Java là một khu bảo tồn nhỏ ở Indonesia, nhưng cũng chỉ có gần 50 cá thể, và Chính phủ Indonesia đã chỉ đạo phải bảo vệ nghiêm ngặt các cá thể quý hiếm này.

  Ông Christy Williams, điều phối viên Chương trình voi và tê giác châu Á của WWF cho rằng: “Xét cả về mặt kinh tế hay trên phương diện thực tiễn, việc tái du nhập tê giác Java vào Việt Nam là không hề khả thi. Vì thế, chúng ta sẽ không còn cơ hội nhìn thấy tê giác Java trên dải đất hình chữ S”.
  PHÚC HẬU

  http://www.sggp.org.vn/xahoi/2011/10/271806/
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: http://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: http://www.webtretho.com/forum/f343/
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 23,177 Bài viết

  • 34,848 Được cảm ơn

  #2
  Sau tê giác, đến lượt các loài cây tuyệt chủng

  Cập nhật lúc 20 AM, 28/10/2011

  Cả Việt Nam chỉ còn 25 cây hoàng đàn Hữu Liên còn nhỏ. Ngoài ra, còn một cây to khác loại này, nhưng chỉ còn trơ lại gốc mà theo các nhà khoa học, đây có thể là cây trưởng thành cuối cùng đã bị chặt hạ.

  Hoàng đàn Hữu Liên (HĐHL - Cupressus Tonkinensis Silba) là loại cây cho gỗ quý hiếm thuộc nhóm IA. Loại gỗ này cực kỳ có giá trị, có thể làm đồ thủ công mỹ nghệ, làm thuốc, làm hương liệu bởi có mùi thơm giống như trầm hương.

  “Với những tính năng quý đó nên bất chấp cả nguy hiểm đến tính mạng, nhiều người vẫn trèo lên những vách đá dựng đứng để chặt hạ cây đem bán, đẩy loài này vào nguy cơ tuyệt chủng”. Th.S Phạm Văn Thế, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật (Viện KH-CN Việt Nam) buồn rầu cho biết.

  Báo động đỏ

  HĐHL là cây chỉ có ở các dải núi đá vôi cao chót vót chạy từ Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn (tỉnh Lạng Sơn). Kết quả nghiên cứu mới đây nhất của nhóm các nhà khoa học thuộc Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật, Trung tâm bảo tồn thực vật (Đại học Khoa học tự nhiên) và Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam tại 12 tuyến nhằm vào nơi có thông tin về sự phân bố của loài HĐHL trong quá khứ cũng như hiện tại cho thấy, hiện chỉ còn 25 cây tồn tại ngoài tự nhiên nhưng tất cả đều là cây là nhỏ, không đáng để khai thác gỗ hoặc tinh dầu.


  Gốc cây hoàng đàn được tìm thấy tại vách núi đá xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đây có thể là cây Hoàng đàn cuối cùng có khả năng cho gỗ đã bị chặt hạ (Ảnh: Phạm Thế)


  “Trong quá trình điều tra, nhóm đã phát hiện gốc một cây HĐHL to tại vách núi đá xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn mới bị chặt hạ. Đây có thể là cây HĐHL mọc tự nhiên cuối cùng có khả năng cho gỗ đã bị khai thác. Hy vọng các cây HĐHL còn lại, trong tương lai sẽ được bảo tồn”. Th.S Thế nói.

  Không chỉ HĐHL mà theo các nhà khoa học, hiện có tới 448 loài (của 7 ngành thực vật Việt Nam được đánh giá có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng ngoài thiên nhiên. Trong đó, ngành Mộc lan (Magnoliophyta) chiếm số lượng nhiều nhất - 399 loài, tiếp đến là ngành thông có 27 loài; rong đỏ: 8 loài; nấm: 6 loài; rong nâu: 5 loài; dương xỉ: 2 loài và thông đất: 1 loài.

  PGS.TS Nguyễn Khắc Khôi, Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật cho biết, sở dĩ ngành Mộc lan chiếm hầu hết số loài có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng (chiếm đến 89%) vì đây là ngành có ưu thế về đa dạng loài và số lượng cá thể lớn lại có giá trị tài nguyên cao hơn các ngành khác. Đặc biệt, là các loài thuộc họ lan; trúc đào; thiên lý; long não; cà phê…

  Trong số 448 loài bị đe dọa tuyệt chủng ngoài thiên nhiên có 1 loài tuyệt chủng, 45 loài rất nguy cấp, 189 loài nguy cấp, 209 loài sẽ nguy cấp và 4 loài ít nguy cấp. Các loài này chủ yếu là cây gỗ, cây thảo và cây bụi tái sinh bằng hạt hay chồi cành, nơi sống trong rừng sâu ở độ cao trên dưới 700 mét so với mặt nước biển, tập trung ở vùng rừng núi Tây Bắc, Đông Bắc bắc bộ, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

  “Trong số các loài thực vật bị đe dọa tuyệt chủng, có tới 100 loài có thể gần như đặc hữu chỉ mới tìm thấy ở Việt Nam. Đây là những loài quý hiếm, độc đáo và có thể là loài duy nhất. Nếu không bảo vệ được, đây sẽ là tổn thất rất lớn không chỉ cho sự đa dạng sinh học ở Việt Nam mà cho cả thế giới”, PGS.TS Nguyễn Khắc Khôi cho biết thêm.

  Nhiệm vụ cấp bách

  Theo GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam thì có tới 70% nguyên nhân khiến hàng trăm loài thực vật bị đe dọa tuyệt chủng là do con người gây nên.


  Cụ Hồ Văn Thôi (Lạng Sơn), người đầu tiên đã ươm thành công giống Hoàng đàn hữu liên từ hạt cây trồng ở vườn gia đình (Ảnh: Tiến Hiệp)

  Mặc dù Việt Nam đã có các Luật và các Nghị định Chính phủ, nghị quyết của Bộ chính trị liên quan đến bảo vệ tài nguyên thực vật như Luật bảo vệ và phát triển rừng 2004, Luật bảo vệ môi trường 2005 và mới nhất là Luật đa dạng sinh học 2008, các Nghị định 32/2006/NĐ-CP, Nghị quyết 41/NQ-TW của Bộ Chính trị… Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà khoa học, việc thi hành luật chưa nghiêm và còn nhiều bất cập.

  TS Cao Thị Lý, Bộ môn Quản lý tài nguyên rừng và môi trường, Khoa Nông lâm nghiệp (Đại học Tây Nguyên) cho rằng, nếu cứ duy trì kiểu quản lý “nghiêm ngặt” thì rừng bảo tồn lại càng bị tác động mạnh và khó kiểm soát hơn. Việc giao đất, giao rừng cho nông dân hiện nay còn nhiều vướng mắc, chưa đạt được những kết quả như mong đợi.

  Hiện nay, các nhà khoa học đang nỗ lực hết mình nhằm bảo tồn và phát triển bền vững các loài thực vật có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng và đã đạt được một số kết quả khả quan. Tại Lạng Sơn đã có 82 cây hoàng đàn được trồng ở 44 hộ gia đình; Trung tâm bảo tồn thực vật (Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) cũng đã nhân giống thành công loài thông đỏ Bắc (Taxus chinenis) tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bát Đại Sơn (Hà Giang)…

  Thế nhưng, theo PGS.TS Nguyễn Khắc Khôi, ngoài các biện pháp bảo vệ tại chỗ, khoanh nuôi, gây trồng mới, khai thác hợp lý... rất cần sự chung tay của cả cộng đồng bằng việc nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Nếu không, sẽ còn có nhiều hơn nữa các loài thực vật quý hiếm bị đe dọa tuyệt chủng.

  Minh Cường

  http://khoahoc.baodatviet.vn/Home/KH...175114.datviet
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: http://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: http://www.webtretho.com/forum/f343/
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 23,177 Bài viết

  • 34,848 Được cảm ơn

  #3
  Sự biến mất của loài cá từng giúp nhiều gia đình đổi đời

  (PL&XH) - Ngư dân ven hạ lưu sông Lam hàng trăm năm nay vốn vất vả với nghề chài lưới. Tuy nhiên, có những người cũng trở thành "tỷ phú" trong phút chốc bởi may mắn bắt được loài "thủy quái" huyền bí trên dòng sông này.

  Huyền thoại về loài cá vô giá


  Bao đời nay, người dân ven bờ thuộc vùng hạ lưu sông Lam gắn bó với nghề chài lưới. Quanh năm vất vả trên sông nước nhưng cũng không thiếu người phất lên vì bắt được cá sủ vàng dưới con sông này.

  Theo những người dân làng chài thôn Hồng Nhất, xã Xuân Giang và thôn Lam Thủy, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Khoảng năm 1980 trở về trước, rất nhiều người bắt được loài cá to lớn này. Tuy nhiên, khi đó chưa có giá trị kinh tế nên bắt được cũng chỉ nấu lên làm thức ăn mà thôi. Những năm 1980 trở lại đây, một số thương gia tìm đến để đặt mua loài cá này với giá "phát hoảng", có người may mắn bắt được bán với giá hàng trăm triệu đồng/kg. Nhưng điều lạ là từ đó đến nay, cá sủ vàng gần như biến mất hẳn.

  Loài cá sủ có tên khoa học Otolithoides biauritus cùng họ với loài cá vược. Cá sủ có 3 loại là: Sủ đất, sủ đá và sủ vàng sống phân bố rải rác ở các cửa sông ven biển từ Hải Phòng đến Nghệ An, Hà Tĩnh. Tại vùng biển Nghệ An xuất hiện nhiều nhất là cá sủ có thân mình màu vàng nên người dân ở đây gọi là cá sủ vàng. Trong tất cả 3 loại trên thì cá sủ vàng có giá trị cao nhất. Hiện tại vẫn chưa biết người ta mua loài cá này lên đến hàng tỷ đồng vào mục đích gì? Chỉ biết, theo lời những thương gia thì chúng được chuyển đi nước ngoài, chủ yếu là sang Trung Quốc, Hồng Kông… để lấy bong bóng phục vụ y tế. Tùy vào trọng lượng, con đực hay con cái mà cá có giá tiền khác nhau.

  Giá của cá sủ vàng được các thương gia đẩy lên chóng mặt với mức từ 4-5 triệu đồng/kg. Có khi lên đến 10-15 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, chúng thực sự quý hiếm và biến mất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Nhiều ngư dân tiếc nuối về một thời đầy rẫy loài cá này.


  Một trong những lần ngư dân Hà Tĩnh bắt được cá sủ vàng


  Những người may mắn


  Ông Đậu Xuân Hai, ngư dân thôn Hồng Nhất, xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh là một trong những người may mắn bán được cá sủ vàng với giá "khủng". Đã gần 3 năm nay ông Hai không còn theo cái nghề này nữa. Một phần vì con cái lớn lập gia đình rồi đi làm ăn xa, phần nữa bởi cá trên sông ngày càng cạn kiệt. Tuy nhiên, khi hỏi về những con cá sủ vàng, đôi mắt ông bỗng sáng hẳn lên. Ông không còn nhớ mình đã bắt được bao nhiêu con cá sủ vàng. Bởi trước đây, ngay từ khi còn đi phụ giúp cha, ông đã nhìn thấy rất nhiều. Lần cuối cùng vào năm 2001, cũng là lần giúp gia đình ông phất lên. Ông cùng người con trai đang đánh cá trên dòng sông Lam, đoạn gần làng Hồng Nhất thì bắt được một con cá sủ vàng nặng 70kg và bán chạy với giá mềm được 165 triệu đồng. Bởi theo ông, lúc đó bị thương gia kìm và ép giá mà không bán thì cá sẽ chết. Lúc đó, thương gia đã “xin” mất 1kg, còn lại 69kg nhưng cũng thu về món tiền mà gia đình một làng chài chưa tưởng tượng nổi. Thế nhưng, sau đó 1 giờ đồng hồ các thương gia đã bán lại được với giá 220 triệu đồng.

  Còn ông Trần Suê ở xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân cũng nhờ bắt được cá sủ vàng mà phất lên nhanh chóng. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang, ông tâm sự: "May nhờ lộc trời cho mới được như vậy. Trước đây, quanh năm đánh bắt cá nhưng gia đình sống chật vật trong căn nhà tranh dột nát, giờ thì không còn nữa. Tuy nhiên, không phải ai trời cũng thương". Ông Suê kể, hôm đó trời sắp đổ mưa, ông và người con trai ra sông Lam giăng lưới. Được một lúc thì thấy thuyền chao đảo. Lúc đầu cứ tưởng gặp chuyện chẳng lành nên rất lo lắng. Đợi một lúc, không còn thấy động nữa, đi kiểm tra lưới thì thấy một con cá "khổng lồ" đã bị mắc lưới. “Khi đó mới biết là cá sủ vàng, loại cá quý hiếm và rất đắt giá. Chúng tôi đặt lên bàn cân thì được 50kg và bán ngay được hơn nửa tỷ bạc".

  Ông Đậu Đức, 58 tuổi ở thôn Hồng Nhất cũng gặp được may mắn đó. Ông Đức vốn làm nghề te bẩy, lưới bén, ngay từ khi còn nhỏ đã theo cha làm nghề chài lưới dọc sông Lam. Sự may mắn đã giúp gia đình ông đổi đời đó xảy ra vào khoảng tháng 2-1998. Khoảng 5g sáng, khi còn chưa rõ mặt người, hai cha con đang ngồi trên thuyền thì thấy lưới chuyển động rất mạnh. Sau một hồi giằng co, con cá tự nhiên nổi lên mặt nước. Theo kinh ngiệm thả lưới nhiều năm ông Đức nhận ra ngay đó là cá sủ vàng. Ông cũng cho biết thêm, cá sủ vàng có nhiều đặc tính rất khác biệt với các loại cá khác. Ví dụ như, cá sủ vàng khi bị mắc lưới không chạy nhúi xuống bùn mà do lưới làm chúng bị ngứa mình nên tự nhiên nổi lên trên mặt nước. Khi đã nổi lên rồi thì rất dễ bắt. Tuy nhiên, nếu chúng đã giãy để cố thoát thì không có loại lưới nào có thể giữ chúng lại được.

  Ngoài ra, còn có rất nhiều người bắt được cá sủ vàng dọc hai ven bờ sông Lam và trở thành "tỷ phú". Việc những ngư dân ven sông Lam bắt được những con cá sủ vàng giúp gia đình đổi đời bị lắng đi một thời gian cho tới năm 2007, một ngư dân lại bắt được cá sủ vàng. Đó là anh Nguyễn Văn Thành ở xóm Xuân Lan, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bắt được con cá sủ vàng nặng 58kg, bán ngay với giá 1 tỷ đồng.


  Ông Đậu Xuân Hai tại đoạn sông mà ông và con trai bắt được cá sủ vàng


  Nguyên nhân cá sủ vàng biến mất


  Từ lần đó cho đến nay, người ta không thấy cá sủ vàng xuất hiện nữa. Ông Đậu Xuân Hai buồn rầu nói: "Có lẽ từ nay sẽ không còn cá sủ vàng xuất hiện nữa. Bởi thời gian gần đây, tàu thuyền đi lại hút cát rầm rộ suốt ngày. Không những thế, dòng sông Lam cũng không còn được trong xanh như trước vì nước thải của hóa chất các nhà máy đổ ra khiến cá sủ vàng không vào đây để sinh đẻ. Bên cạnh đó, khi giá cá sủ vàng được đẩy lên cao, nhiều ngư dân đã sắm nhiều phương tiện hiện đại để săn bắt cá như kích điện, nổ mìn mang tính hủy diệt đã khiến nguồn tài nguyên quý giá này đến lúc cạn kiệt”.

  Ông Đậu Xuân Quế - Trưởng thôn Hồng Nhất cho biết: "Về loài cá sủ vàng, trước đây, không chỉ người dân trong thôn này mà những ngư dân ven sông Lam vẫn thường xuyên bắt được nhưng chúng chưa có giá trị kinh tế. Hiện nay, giá của mỗi con cá sủ vàng như thế có thể lên đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, đã nhiều năm nay không thấy ai bắt được loài cá quý giá ấy".

  Ông Quế cũng cho biết thêm, thôn Hồng Nhất có 234 hộ dân với 1039 nhân khẩu. Khoảng năm 1992 trở về trước, 100% người dân của thôn này đều làm nghề đánh bắt cá. Tuy nhiên, do nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt nhiều hộ gia đình đã đi vào Nam làm thuê. Con cháu làng này cũng không còn mặn mà với nghề của cha ông nữa. Thôn Hồng Nhất hiện chỉ còn lại khoảng 78 hộ còn thuyền đánh cá, 20 hộ có thuyền thủ công và 2 tàu đánh bắt xa bờ với 20 lao động nhưng cũng chỉ đánh cá theo mùa vụ, từ tháng 9 - 11 và từ tháng 2 - 4 hàng năm chứ không còn thường xuyên như trước nữa.

  Anh Quân

  http://phapluatxahoi.vn/201110271009...nh-doi-doi.htm
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: http://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: http://www.webtretho.com/forum/f343/

  • 23,177 Bài viết

  • 34,848 Được cảm ơn

  #4
  http://www.tienphong.vn/Khoa-Giao/55...y-cap-tpp.html
  TP - GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam cho hay, nhiều loài động vật quý hiếm, động vật đặc hữu ở VN cũng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.


  Vùng Tây Bắc là nơi từng có nhiều voi sinh sống nhưng nay không còn con nào, theo GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh


  Số lượng của chúng chỉ còn vài chục đến vài trăm cá thể. Loài sao la hiện chỉ còn dưới 250 cá thể, voi còn khoảng 80 cá thể. Hổ cũng chỉ còn dưới 50 cá thể sống tại Việt Nam. Các loài này đều trong tình trạng cực kỳ nguy cấp.

  Việc bảo tồn gặp nhiều khó khăn do đây là những loài động vật có giá trị kinh tế rất cao nên không tránh khỏi sự rình rập thường xuyên của các đối tượng săn bắt. Thêm vào đó, môi trường sống của các loài này cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng do nạn phá rừng, biến đổi khí hậu.

  Trước đây, loài voi sống cả ở khu vực Tây Bắc Việt Nam song nạn phá rừng đã khiến quần thể voi ở đây bị suy giảm, một số ít cá thể còn lại đã di cư sang Lào khiến Tây Bắc không còn loài động vật quý hiếm này nữa.

  Việc bảo vệ loài hổ cũng hết sức khó khăn do số lượng ít lại sống rải rác khắp đất nước, cơ hội cho cá thể hổ đực và hổ cái giao phối rất ít nên khả năng bảo tồn giống nòi cũng hạn chế.

  Theo GS Huỳnh việc làm cấp bách trước mắt là bảo vệ các loài động vật quý hiếm này trước nguy cơ tuyệt chủng bằng các giải pháp tổng thể, trong đó cần kêu gọi sự tham gia của cộng đồng qua các chính sách cụ thể.

  Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên cho biết, hiện VQG Cát Tiên còn khoảng vài chục loài động vật nằm trong sách đỏ thế giới. Công việc được VQG Cát Tiên ưu tiên trước mắt là tập trung bảo tồn các loài động vật quý hiếm thông qua một dự án đến năm 2020 đã được chính phủ phê duyệt. Theo ông Thành, để dự án thành công cần có sự hợp tác của các cơ quan chức năng, các đơn vị bảo tồn, người dân, trong đó đặc biệt là sự quan tâm của các cơ quan chức năng. VQG Cát Tiên, nơi vừa vĩnh viễn mất đi loài tê giác Java được xếp vào nhóm cực kỳ nguy cấp.

  Nguyễn Hoài

  http://www.tienphong.vn/Khoa-Giao/55...y-cap-tpp.html
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: http://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: http://www.webtretho.com/forum/f343/

  • 1,864 Bài viết

  • 2,220 Được cảm ơn

  #5
  CHết mẹ nó hết rồi còn kíu gì nữa , vơ trách nhiệm từ lâu rồi
  Chỉnh sửa lần cuối bởi china-cong; 30/10/2011 vào lúc 01:12 PM.
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 51 Bài viết

  • 41 Được cảm ơn

  #6
  Tê giác java bị tuyệt chuyển rồi mà không thấy nhục là cái gì ?? Lúc nào cũng tự hào VN .
  Chỉnh sửa lần cuối bởi shinnichi; 30/10/2011 vào lúc 02:26 PM.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 486 Bài viết

  • 1,225 Được cảm ơn

  #7
  đúng là "ác như con tê giác".
  thích hiểu thế nào thì hiểu?
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 113 Bài viết

  • 73 Được cảm ơn

  #8
  Các bài viết toàn đổ cho cơ quan này nọ mà eo đả động j đến tội của báo chí cả. Ko có báo chí thi ai mà bit ở đâu có j? từ khoáng sản đến động vật quý hiếm, một số thằng PV còn đi tận nơi viết chi tiết đưa lên báo rồi ăn mấy đồng nhuận bút bẩn thỉu, kết quả là dân cúng đói kém ầm ầm kéo đến thì bố thằng nào mà giữ được? giữ của chùa mà vạ đến thân, gia đình thì ai mún giữ. Nếu bọn NB có lương tâm thì có tuyên truyền vô trách nhiệm thế ko nhở ?

  • 23,177 Bài viết

  • 34,848 Được cảm ơn

  #9
  Sau Vườn quốc gia Cát Tiên: Bò tót ở Ea Sô cũng liên tục bị hạ sát

  Thứ Hai, 31.10.2011 | 14:39 (GMT + 7)

  Vài năm gần đây có ít nhất 3 cá thể bò tót, 5 cá thể bò rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên (Khu BTTN) Ea Sô bị hạ sát. Cùng với nạn săn bắn, sinh cảnh của bò tót nói riêng, các loài thú quý hiếm thuộc bộ móng guốc ăn cỏ ở Ea Sô cũng đang bị đe doạ nghiêm trọng.

  Đề nghị VQG Phước Bình không xây dựng dự án lai giống bò tót!
  Bò tót tấn công kiểm lâm viên
  Đến lượt bò tót đối diện nguy cơ tuyệt chủng
  “Săn” đầu bò tót và không chỉ bò tót...

  Rừng đặc dụng Khu BTTN Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắc Lắc) là môi trường sống lý tưởng bậc nhất của các loài thú quý hiếm thuộc bộ móng guốc ăn cỏ còn lại ở Việt Nam. Trong đó có nhiều loài thú lớn đang bị đe dọa ở mức độ toàn cầu như bò tót (bos gaurus), bò rừng (bos javanicus), rái cá lông mượt (lutra perspicillata)... Ngoài ra, trong những đợt điều tra gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã vui mừng ghi nhận chim công và bồ câu nâu - hai loài chim đang bị đe dọa toàn cầu - cũng xuất hiện ở Ea Sô.


  Các trảng cỏ ở Khu BTNT Ea Sô là môi trường sống lý tưởng cho bò tót. Ảnh: Đ.T.K

  Tuy nhiên, hiện nhiều loài thú quý hiếm, đặc biệt là bò tót, bò rừng ở Ea Sô đang bị đe dọa nghiêm trọng. Theo PGS-TS Bảo Huy - Phó trưởng khoa Nông lâm, ĐH Tây Nguyên - thì các loài thú quý cũng như sinh cảnh của chúng ở Ea Sô đang đối mặt với nhiều nguy cơ lớn.

  Trước hết là nạn săn bắn trái phép, cứ vài năm lại có một cá thể bò tót bị sát hại. Các nhà khoa học đã xác định ít nhất có 3 cá thể bò tót, 5 cá thể bò rừng đã bị bắn hạ ở Ea Sô trong vài năm gần đây. Ngoài việc phá rừng làm rẫy, một bộ phận không nhỏ đồng bào di cư tự do đã trở thành thợ săn chuyên nghiệp, cung cấp sản phẩm động vật hoang dã đi các nơi khác.

  Bên cạnh đó, việc xây dựng tuyến quốc lộ mới - quốc lộ 29 từ Phú Yên đi Đắc Lắc - xuyên qua Khu BTTN Ea Sô đã tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ động vật hoang dã và sinh cảnh của chúng. Trước đó, nỗ lực đề nghị đưa tuyến quốc lộ này ra bìa rừng của các nhà khoa học đã không được tiếp thu nghiêm túc. Ngoài ra, việc canh tác trong Khu BTTN Ea Sô dù hợp pháp hay không cũng đang góp phần làm biến dạng sinh cảnh tự nhiên của các loài thú quý. Các phân khu phục hồi sinh thái ở đây nên được bảo vệ nghiêm ngặt và phục hồi tự nhiên, không nhất thiết phải trồng các loại cây thông thường như xà cừ, bạch đàn, keo lá tràm...

  Ông Lê Đắc Ý - Giám đốc BQL dự án Khu BTTN Ea Sô - cho biết thêm: “Đáng lo ngại là gần đây, thủy điện Krông H’Năng đã làm kiệt nước sông Krông H’Năng vào mùa khô nên từ huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên có thể đi bộ vào Ea Sô dễ dàng. Vùng rừng giáp ranh thuộc huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cũng đã được quy hoạch cho các doanh nghiệp trồng rừng kinh tế. Đây chính là việc “mở đường” cho lâm tặc từ Phú Yên, Gia Lai ồ ạt tràn vào rừng đặc dụng Ea Sô”. Là người đã có nhiều năm điều tra, nghiên cứu, vận động thành lập Khu BTTN Ea Sô, PGS-TS Bảo Huy cho rằng trước nguy cơ tuyệt chủng ngày càng hiện hữu, một dự án nghiên cứu và bảo tồn loài bò tót cũng như sinh cảnh của chúng ở Ea Sô là cấp thiết.

  Đặng Trung Kiên

  http://laodong.com.vn/Tin-Tuc/Bo-tot...i-ha-sat/64548
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: http://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: http://www.webtretho.com/forum/f343/

  • 23,177 Bài viết

  • 34,848 Được cảm ơn

  #10
  Động vật hoang dã: Món nhậu "hot"

  Cập nhật lúc 35 AM, 02/11/2011

  Các loại động vật hoang dã, quý hiếm đang là món hàng “hot” tại nhiều nơi và đẩy chúng đến gần hơn tình trạng tuyệt chủng...

  Ngày 1/11, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi rao bán động vật hoang dã trên mạng của Trần Quốc Tuấn (sinh năm 1987, thường trú ở tỉnh Khánh Hòa).

  Rao bán công khai


  Trước đó, ngày 28/10, lực lượng Cảnh sát môi trường (CSMT) thuộc Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với các tình nguyện viên (TNV) bảo vệ động vật hoang dã tại Đà Nẵng bắt quả tang Tuấn rao bán một con rùa trái phép. Để bán được rùa, Tuấn lên trạng mạng , đăng quảng cáo với nội dung: “muốn bán một con rùa vàng - hộp ba vạch, giá 10 triệu...”.


  Một con thú rừng được đưa lên mâm chờ thực khách


  Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 28.10, Tuấn đã bị bắt giữ cùng với tang vật. Theo các điều tra viên thuộc Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, con rùa giải cứu được từ Tuấn là rùa hộp trán vàng, được bảo vệ trong nhóm IIB thuộc Nghị định 32 CP/2006, là nhóm hạn chế sử dụng vì mục đích thương mại. “Tuy nhiên, Tuấn quảng cáo trên mạng là rùa vàng (Rùa hộp ba vạch,được bảo vệ trong nhóm IB Nghị định 32, nghiêm cấm sử dụng vì mục đích thương mại) để bán với giá cao. Đây là hành vi vi phạm pháp luật”, một điều tra viên cho biết.

  Mới đây, lực lượng Kiểm lâm Đà Nẵng, chuyên gia nghiên cứu Linh trưởng người Anh Larry Ulibarri và tình nguyện viên bảo vệ động vật hoang dã tại Đà Nẵng cũng đã giải cứu thành công một con trăn đất (tên tiếng Anh: Burmese (Asiatic rock) python/ tên khoa học: Python molurus) và một con khỉ vàng (tên tiếng Anh: Rhesus macaque/ tên khoa học: Macaca mulatta), bị nuôi nhốt trái phép nhiều năm qua tại quán cà phê Thảo Chi - số 80 Hà Huy Tập.

  Chủ quán cà phê cho biết, hai động vật trên được người bạn ở Quảng Bình cho đã lâu và nuôi với mục đích làm cảnh trong quán cà phê để hút khách. Hiện con khỉ đang được các cơ quan chuyên môn kiểm tra sức khỏe trước khi quyết định thả hay đưa về rừng quốc gia Cúc Phương dưỡng sức.

  Theo lực lượng Kiểm lâm Đà Nẵng, các cá thể động vật hoang dã này được luật pháp bảo vệ ở nhóm IIB thuộc Nghị định 32/2006/NĐ-CP, là nhóm động vật hoang dã hạn chế sử sụng vì mục đích thương mại.

  Bắt không xuể


  Trong khi đó, ở Quang Nam, các loại thú rừng được chào bán công khai ở các quán nhậu. Những nhà hàng, quán nhậu đặc sản thú rừng luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách bất cứ lúc nào. Phần lớn các đầu nậu cung cấp thịt rừng đều mở rộng thị trường xuống phố do nhu cầu tiêu thụ rất mạnh.


  Lực lượng chức năng Quảng Nam bắt giữ một số lượng động vật hoang dã bị vận chuyển trái phép.

  Khi được hỏi, nhân viên quán nhậu ĐQ (huyện Núi Thành) mời chào thịt heo rừng 250.000 đồng/kg, thịt nai 200.000 đồng/kg, thịt tê tê có giá 1,2 triệu/kg… Ngồi trong quán nhậu sẽ thấy thực khách, phần động là lãnh đạo các doanh nghiệp và quan chức đều gọi món thịt cheo, chồn hương, nhím, sơn dương….

  Tại Đà Nẵng, các quán nhậu: HM (đường 2/9), HD (đường Đào Duy Từ)… thịt thú rừng ở đây được bán với giá cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi (tùy từng loại) so với các quán nhậu ở Quảng Nam. Một nhân viên quán HM bật mí: “Cách đây một vài năm, khu vực các xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) các điểm mua bán thịt thú rừng hoang dã mọc lên như nấm và là điểm cung cấp nguồn thịt thú rừng cho hàng trăm nhà hàng ở thành phố.

  Tuy nhiên, hiện cảnh mua bán thịt thú rừng hoang dã ở những địa phương này đã giảm nên nhiều chủ nhà hàng phải chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn thịt thú rừng của các con buôn chuyên thu mua thịt thú rừng từ các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Huế, Quảng Trị… Do đó, giá đắt hơn nhiều”.

  Theo các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, từ năm 1998 đến nay, đã có gần 300 vụ buôn bán, tàng trữ động vật hoang dã được phát hiện với hoảng hơn 8.000kg thịt thú rừng bị tịch thu vì không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, hiện tình trạng săn bắn, buôn bán động vật hoang dã vẫn diễn ra khá phổ biến và tinh vi.

  Bài, ảnh: Đoàn Nguyên

  http://khoahoc.baodatviet.vn/Home/KH...175793.datviet
  Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
  Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
  Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: http://www.webtretho.com/forum/f479/
  Đề xuất hỗ trợ: http://www.webtretho.com/forum/f343/

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5