ĐỌC BÁO GIÙM BẠN

Những món Bắc nổi tiếng ở Sài Gòn

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 9.93K Lượt đọc
  • 78 Trả lời

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • 3,754 Bài viết

    • 8,890 Được cảm ơn

    #1
    Bún chả, bánh đa cua, miến lươn... là những món ăn mang hương vị Bắc được nhiều người Sài Gòn ưa thích.

    Theo chân những người con xa xứ vào Sài Gòn lập nghiệp, các món ăn của đất Bắc đã góp phần làm phong phú thêm bức tranh ẩm thực ở thành phố mang tên Bác. Có thể kể ra đây một vài món ăn nổi tiếng được nhiều người ưa thích như phở, bún chả, miến lươn, bánh cuốn...

    1. Phở


    Phở là món ăn nổi tiếng từ Bắc vô Nam và được nhiều người ưa thích. Quán phở nhiều đến mức bạn có thể thưởng thức món này trên bất kỳ con đường nào ở Sài Gòn. Không giữ nguyên vẹn bản sắc, phở đã được biến tấu cho phù hợp với thói quen ẩm thực của người miền Nam.

    Một bát phở thơm ngon với rất nhiều nguyên liệu đi kèm như phở tái, nạm, gân, gầu... cùng đĩa rau xanh mướt với húng quế, ngò gai, ngò om, húng thơm, giá... Ở Sài Gòn có rất nhiều quán phở nổi tiếng nhiều người biết đến như phở Lệ (quận 5), phở Mộc (quận Thủ Đức), phở 2000 (quận 1)....

    2. Miến lươn


    Không nổi tiếng như món phở, nhưng miến lươn vẫn là món ăn ngon được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Món ăn đúng như tên gọi, chỉ bao gồm miến và lươn. Lươn được chiên giòn, có kích thước lớn hơn đầu đũa một tí. Khi ăn món này bạn có thể thưởng thức miến lươn trộn và miến lươn nước. Miến lươn trộn tương tự như món hủ tiếu khô của người miền Nam. Những sợi miến được chần qua nước sôi, được trộn đều với gia vị, cho lên trên một ít lươn chiên giòn, ăn kèm với các loại rau: kinh giới, tía tô, húng thơm... cùng tương ớt Bắc và một bát nước dùng.

    Miến lươn nước là món ăn được nhiều người ưa thích, vì nó thể hiện được hết cái thơm ngon, tinh túy của món ăn. Ngoài thành phần miến và lươn thì nước dùng của món ăn này luôn được đánh giá rất cao. Nước dùng trong, không có mỡ, lại có vị ngọt thanh rất đặc biệt. Bát miến lươn nóng hổi, thích hợp trong những ngày mưa, tuy nhiên vì thịt lươn có tính hàn nên đây còn là món ăn giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng.

    Địa chỉ: 220 Nguyễn Xí, phường 26, quận Bình Thạnh, TP HCM. Mỗi bát miến lươn ở đây có giá 30.000 đồng. Quán bán từ 6h đến 12h và từ 16h đến khuya.

    3. Bún thang


    Tuy không phổ biến như các loại bún, miến, phở khác của Hà Nội ở Sài Gòn nhưng bún thang cũng là một món ngon được nhiều người yêu thích. Với những người sành ăn, bún thang là sự hòa trộn của vị, sắc và hương. Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi, nhớ bát bún nhiều màu sắc, nhớ vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Đó còn là mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn… Vì lẽ đó, món bún thang đã trở thành một món ngon đặc sản Hà thành hấp dẫn thực khách.

    Ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món bún hấp dẫn này tại quán Hà Thành, số 2 Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, quán Thanh Thảo, 176/13 Lý Tự Trọng, quận 1 hoặc quán Chiều Hà Nội, 175 Phạm Văn Hai, quận Tân Bình. Mỗi bát bún thang có giá từ 30.000 đồng.

    4. Bún chả


    Bún chả là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu quen thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng.

    Bún chả Hà Nội thường ăn kèm với các loại rau sống mang đậm hương vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, húng quế… các loại rau này khi ăn kèm với bún chả cho bạn cảm giác ngon miệng và đỡ ngấy hơn.

    Có rất nhiều quán bún chả nổi tiếng ở Sài Gòn như: bún chả đường Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), khu sân bay đường Hồng Hà (quận Tân Bình), quán lề đường Nguyễn Văn Thủ (quận 1)...

    5. Bánh đa cua


    Bánh đa cua là món ăn nổi tiếng của Hải Phòng được nhiều người Sài Gòn ưa thích. Là một món ăn bình dân, bánh đa cua được làm từ những nguyên liệu bình dị nơi vùng quê như: cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút… và hương vị đặc trưng đã làm nên thương hiệu cho món ngon của đất Cảng.

    Nguyên liệu không có gì đặc biệt, nhưng điểm khác biệt làm nên sức hấp dẫn cho món ăn là nước dùng, nước dùng không trong, có màu hơi đục, khi ăn có vị ngọt thanh và dậy mùi cua. Bát bánh đa cua thơm ngon nhiều màu sắc, nào là màu nâu của bánh đa, màu vàng nâu của gạch cua, màu xanh của rau muống, rau nhút, màu vàng của hành phi… Tất cả hòa lẫn trong cái ngọt thanh, thơm vị cua của nước dùng tạo thành một món ăn hấp dẫn mà ai đã ăn một lần thì không thể quên được.

    Địa chỉ: Bánh đa cua Hải Phòng, 12M đường Hát Giang, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM.

    6. Bánh cuốn


    Khác với bánh ướt không có nhân của người miền Trung, những chiếc bánh cuốn đất Bắc hấp dẫn người Sài Gòn với nhân thịt cùng nấm hương, mộc nhĩ đậm đà. Khi mang ra cho thực khách vẫn còn bốc khói, thêm một ít rau, nước chấm và vài lát chả quế là bạn đã có một bữa sáng ngon miệng.

    Nguyên liệu cơ bản để làm món bánh cuốn gồm bột gạo, thịt nạc, nấm hương, mộc nhĩ và một ít hành phi. Sau khi được làm chín trên nồi hấp, bánh được cuốn lại với nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ đã được xào chín. Người thợ làm bánh dùng thanh tre chia đều bánh thành từng phần vừa ăn.

    Những chiếc bánh cuốn nóng hổi được sắp lên đĩa, thêm một ít rau, hành phi, lát chả quế, miếng bánh tôm cùng một chén nước chấm là đã có một món ăn hấp dẫn và ngon miệng.

    Địa chỉ: Bánh cuốn Thiên Hương - 179A, đường 3/2, phường 11, quận 10, TP HCM.

    Huấn Phan

    Nguồn: http://ngoisao.net/tin-tuc/an-choi-x...ai-gon-201173/
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 6,375 Bài viết

    • 33,379 Được cảm ơn

    #2
    Nhìn ko giống món Bắc.. Hehee..
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,578 Bài viết

    • 8,028 Được cảm ơn

    #3
    Mình chỉ thích bánh cuốn thôi, ăn bao nhiêu cũng không ngán và bánh giò.
    Thêm 1 thứ mà không có trong bài báo là rau muống luộc ăn với thịt ba rọi kho
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 622 Bài viết

    • 659 Được cảm ơn

    #4
    Ở trong SG những món Bắc này ăn ko được ngon , ko đúng vị .E ăn toàn thấy nước bị ngọt .
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 991 Bài viết

    • 599 Được cảm ơn

    #5
    trừ bánh cuốn ra còn lại món nào cũng mê mẩn, chẹp...
    Thanh Thử điện tiền thiên thụ Quế
    Quảng Hàn cung lý nhất chi Mai
    • 35 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #6
    nhìn là biết bị biến tấu rồi
    ăn thì càng thấy không phải đồ ăn bắc
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 173 Bài viết

    • 466 Được cảm ơn

    #7
    Người Bắc ăn khen chê kiểu bắc, người Nam ăn khen chê kiểu Nam, hà cớ gì mà cứ phải bảo là có đúng kiểu đúng vị hay không? Chế biến miễn hợp khẩu vị từng vùng nghĩa là ngon, chế biến đúng kiểu mà không đúng gu vùng miền cũng là dở....

    Túm lại bạn nào thích gu nào cứ tìm đúng nơi mình hợp khẩu vị mà thưởng thức, đừng chê bai là đúng hay không đúng...
    Tiền là tiền nhiều khi không mà có ..tiền là tiền nhiều lúc có như không....
    • 173 Bài viết

    • 466 Được cảm ơn

    #8
    Mình thích bánh cuốn, kiểu Nam hay Bắc cũng ăn tuốt, mỗi em có nét riêng...
    Tiền là tiền nhiều khi không mà có ..tiền là tiền nhiều lúc có như không....
    • 3,868 Bài viết

    • 16,351 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi brandy Xem bài viết
    Người Bắc ăn khen chê kiểu bắc, người Nam ăn khen chê kiểu Nam, hà cớ gì mà cứ phải bảo là có đúng kiểu đúng vị hay không? Chế biến miễn hợp khẩu vị từng vùng nghĩa là ngon, chế biến đúng kiểu mà không đúng gu vùng miền cũng là dở....

    Túm lại bạn nào thích gu nào cứ tìm đúng nơi mình hợp khẩu vị mà thưởng thức, đừng chê bai là đúng hay không đúng...
    Đúng là khẩu vị tùy người, tùy vùng.
    Các món này dù xuất xứ từ Bắc nhưng người miền Nam chế biến, nêm nếm...theo khẩu vị người Nam. Hì hì...nói thiệt, nếu giữ đúng vị như ngoài Bắc thì chắc..ế, vì người Nam đa phần ăn không quen, nên không cảm thấy ngon.
    Ngày nay giữa 2 miền lưu thông dễ dàng, số người Bắc sống ở Nam tăng lên nên mới có thêm các quán đậm chất, giữ nguyên vị để bán cho những vị khách thích hương vị quê nhà.
    Buôn bán theo luật cung cầu thôi mà
    • 18,631 Bài viết

    • 11,470 Được cảm ơn

    #10
    Mình thấy về hình thức đâu có khác gì mấy món xuất xứ ở ngoài bắc, có chăng là khẩu vị nêm nếm sẽ khác thôi mà ngay ở ngoài bắc thì mỗi hàng cũng sẽ có khẩu vị khác nhau do người bán nêm nếm .Mà những quán ăn liệt kê trong bài báo và hình ảnh thì toàn là chủ quán người bắc vào SG mở tiệm ra bán nên bảo không giống món bắc thì đúng là chịu
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 116 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #11
    Chỉ thấy miến lươn ngon, còn lại không thích.
    • 234 Bài viết

    • 832 Được cảm ơn

    #12
    Em phục vụ các mẹ thèm món Bắc ở Sài Gòn nữa này:

    Bún cá quả rau cần nấu theo kiểu Hải Phòng -



    Bún tôm Hải Phòng lun...

    • 337 Bài viết

    • 379 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mai05 Xem bài viết
    Em phục vụ các mẹ thèm món Bắc ở Sài Gòn nữa này:

    Bún cá quả rau cần nấu theo kiểu Hải Phòng -



    Bún tôm Hải Phòng lun...

    Cho địa chỉ đi bạn! Mình cũng quê HP đây!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,754 Bài viết

    • 8,890 Được cảm ơn

    #14
    Những ai xa quê thường hay hoài cổ, thế nên đi xa mà bỗng gặp được những thứ gợi nhớ tới quê hương thì dẫu có bị lai tạp đi chút ít vẫn thấy như "gặp lại cố nhân". Cho nên thèm lắm hương vị quê nhà.
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,427 Bài viết

    • 3,200 Được cảm ơn

    #15
    Sao không có bún riêu nhỉ...căn bản là thấy bún riêu trong SG cách chế biến cũng giống ngoài Bắc,,,chỉ trừ 1 điểm là nước màu ghê quá
    Tôi đểu đấy....thì sao nào
    • 234 Bài viết

    • 832 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Leannelinhbui Xem bài viết
    Cho địa chỉ đi bạn! Mình cũng quê HP đây!
    Quán này ở quận 2 mẹ nó ui. Qua cầu Sài Gòn, có lối rẽ vào khu đô thị An Phú- An Khánh ( cũng là lối rẽ vào METRO An Phú ), Tên quán là: Hải Phòng Quán, nằm trên đoạn đường đôi rộng rãi lém. Bánh đa cua, bún riêu, bún cá....35k/tô mà đầy đặn chất lượng phết mẹ nó ạ. Hì hì em không phải gái Hải phòng, nhưng em là fan của món ăn HP. Mà thực ra em món ăn vùng nào em cũng thấy ngon hết á...
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,036 Bài viết

    • 614 Được cảm ơn

    #17
    Theo mình nghĩ, mỗi người mỗi vị, chả trách được ai nấu ngon hay dở! ( Tùy 1 vài trường hợp "cá biệt" nhé! )

    Mình và ox đều là người miền Nam, đi ăn món Bắc ở quán do đầu bếp ng Bắc nấu đúng vị, k gia giảm lại theo vị người Nam: kết quả: Mình bảo không ngon, ox mình thì gật gù bảo ngon quá!
    • 514 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #18
    tùy người mà, mình ăn phở thấy ở Bắc ngon hơn Sài gòn, nhưng mà bánh cuốn sg ăn cũng ngon. thấy khác ở Bắc wa' hjhj
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,027 Bài viết

    • 655 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi khanh.vy Xem bài viết
    Ở trong SG những món Bắc này ăn ko được ngon , ko đúng vị .E ăn toàn thấy nước bị ngọt .
    Vị ngọt của đường nhiều hơn là của xương.
    Với lại Các món bị biến tấu đi nhiều, như phở thì ăn với rau thơm, giá đỗ là ứ đúng vị nó cứ ngang phè phè.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 300 Bài viết

    • 284 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Break. Xem bài viết
    Vị ngọt của đường nhiều hơn là của xương.
    Với lại Các món bị biến tấu đi nhiều, như phở thì ăn với rau thơm, giá đỗ là ứ đúng vị nó cứ ngang phè phè.
    Em ăn phở ở HN nhiều lần lắm rồi cũng ko nhớ được là bao nhiêu lần ăn phở mà trong đó có giá đỗ rồi đó ah.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4