ĐỌC BÁO GIÙM BẠN

Mắm tép: Món ngon mùa mưa bão

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 2.21K Lượt đọc
  • 21 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 3,754 Bài viết

    • 8,890 Được cảm ơn

    #1
    GiadinhNet - Tuy ngày nay có nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, nhưng các món ăn với tép, đặc biệt là món mắm tép chấm thịt luộc, mắm tép chưng thịt vẫn rất hấp dẫn người Việt.

    Tép nhỏ nhiều món ngon

    Bà Vũ Thị Thanh (quê gốc Kim Sơn, Ninh Bình) cho biết, ở Ninh Bình cứ vào vụ cày bừa đông (tháng 11, 12 âm lịch) nước đồng đặc rục thì nông dân kéo nhau đi đơm vó, đặt trúm bắt tép. Chị Hoàng Thị Phương (Tuy Phước, Bình Định) cho hay: "Ở miền Trung, tép biển (còn gọi là con ruốc, con khuyết), từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch ruốc xuất hiện từng đàn, tha hồ đơm đó". Một số vùng sau những trận mưa rào, phù sa đổ về là các loại tép nở như đất đẻ khắp kênh, mương.


    Nhiều món ăn dân dã rất ngon như tép xào khế, tép kho thịt, tép rang... đã thành đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn. Tép gạo bụng ôm đầy trứng xanh mà xóc muối, thêm nước hàng, vài lá gừng kho trong niêu đất với tóp mỡ, rắc thêm vài lá chanh thái nhỏ, thêm chút nước cốt chanh, ăn rất vào cơm. Mùa lạnh vốc nhúm tép khô, xào với tóp mỡ ăn cơm quên cả rét. Người miền Trung hay làm tép (ruốc) xào với cà chua, cuốn với xà lách, dưa leo, bánh tráng. Tép rong, tép riu còn rang khế, xào măng, nấu canh lá me non... tuyệt ngon. Bát canh rau muống, hay rau đay, mồng tơi, mướp hương, hoa chuối... thêm thìa mắm tép hoặc vốc tép tươi là thành nồi canh ngọt ngon hạp khẩu, rất dễ ăn.


    Đặc sản mắm tép chưng thịt

    Bà Nguyễn Thị Phương Huê, chủ thương hiệu mắm tép chưng thịt Phán Thái Lan ở chợ Hàng Bè (Hà Nội) cho biết: "Bây giờ vào Nam hay ra nước ngoài, người Hà Nội còn mang theo những chai mắm tép, hoặc hộp mắm tép chưng thịt làm quà". Một số vùng quê làm mắm tép đã trở thành nghề, nổi tiếng có mắm tép Gia Viễn, Trường Yên (Ninh Bình), Đình Trung, Yên Xá (Thanh Hoá) có dư vị độc đáo, màu đỏ, vị thơm ngon, ngọt dịu đặc biệt, không cần thêm bột ngọt. Gia Viễn còn có thứ tép riu nhỏ và quý, màu trong xanh, xưa chỉ dành làm nước mắm tép tiến vua. Mắm ruốc Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định thì miễn chê. Bí quyết làm mắm tép ngon nằm trong tỷ lệ tép - thính gạo - muối. Nhạt muối thì mắm tép bị chua, mặn muối thì mắm bị gắt, không đỏ.

    Tép làm mắm tép phải là tép riu tươi, nhặt rửa sạch, để ráo nước, giã nát. Thính làm mắm phải là gạo ngon, hạt đều rang vàng (độ vàng trong ngoài như một) mới thơm. Mỗi vùng, mỗi người có bí quyết làm mắm khác nhau, cách ăn cũng khác. Người Sài Gòn biến tấu mắm tép pha chung với mắm cá cơm để ăn với món cuốn đủ chua cay, chát, mặn, ngọt, bùi... Người miền Trung xắt thịt ba chỉ hạt lựu, xào với củ sả băm nhuyễn, chưng lên thành món ruốc sả ngon tuyệt. Ở Hà Nội, nhiều quán cơm bình dân và nhà hàng giờ hút khách bằng món mắm tép - thịt luộc, hoặc mắm tép chưng thịt.


    Những người sành ăn cho rằng, mắm tép chưng thịt đóng hộp bán trong các siêu thị có loại ăn thấy khô, có loại quá nhiều mỡ. Muốn mua mắm tép hay mắm tép chưng thịt ngon, phải vào chợ Hàng Bè. Có tới mấy chục ki ốt cùng bán, nổi danh là mắm tép chưng thịt Phán Thái Lan, Mai Thuý, Duy Anh, Ngọc Mai, Dương Ngân...

    Chị Nguyễn Thị Mai, bếp trưởng "hãng" mắm tép chưng thịt Mai Thuý bật mí: "Thịt làm mắm tép phải chọn là thịt mông, lọc sạch mỡ, đặt mua lúc còn nóng hổi. Mắm tép đặt loại ngon tuyệt hảo. Mắm nêm, dầu ăn là hàng cao cấp. Mắm tép ngon, thịt tươi đã chiếm 70% chất lượng món ăn. Quy trình sản xuất tuyệt đối sạch sẽ thì mắm tép chưng thịt mới để được lâu, không khô".

    Một số người e ngại về chất lượng, độ tươi, sạch của thịt, hoặc muốn trổ tài nội trợ nên tự mua mắm tép về chưng thịt lấy, vừa rẻ, vừa an toàn. Chị Nguyễn Thị Thuý, chủ ki ốt Mai Thuý cho biết: "Mắm tép chưng thịt làm lâu và hao thịt. Nhà nào thích ăn dầu thì chọn thịt nạc vai giắt mỡ, còn thịt nạc mông là thích hợp nhất. Mắm tép hàng để vài tháng vẫn khô, ngon. Mắm tép nhà chưng lên chỉ để được vài ngày và lúc nào thích ăn, chưng sệt sệt cũng dễ ăn. Mắm tép chưng thịt làm xong nên cho vào hộp, để tủ lạnh. Khi ăn thì xúc ra đĩa, hấp vào nồi cơm điện hoặc quay lò vi sóng 30 giây là nóng hổi, ăn với cơm nóng chỉ có mà thủng nồi, trôi dế.

    Cách làm mắm tép:

    Mắm tép chọn loại đặc mới chưng được. Cứ 1/2 kg mắm tép, 2 thìa canh mắm tôm, 3 thìa canh đường trộn với 1 kg thịt là được 1 mẻ.

    Thịt xay nhỏ 2 lần, đổ vào chảo với chút dầu thực vật, đảo không bén chảo, tới khi cháy cạnh thì nêm mắm tôm, dầu, tiêu, đường (tuỳ khẩu vị mà cho thêm ớt, không cho muối vì mắm tép đã mặn). Chú ý vừa đảo, vừa chắt bớt nước mỡ, vớt khô thì món ăn mới không bị nhũn. Khi mọi thứ quyện lại và ngấm mắm sẽ có hương vị rất hấp dẫn.
    Hà Dương
    (Một số hình ảnh trong bài mang t/c minh họa)

    Nguồn: http://giadinh.net.vn/20111019085309...ua-mua-bao.htm
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,617 Bài viết

    • 3,713 Được cảm ơn

    #2
    Chết thèm vì cái hình này. Hình như nó đâu có liên quan đến mắm tép đâu nhỉ
    Chỉnh sửa lần cuối bởi me_kuTin; 19/10/2011 vào lúc 03:23 PM.
    • 3,754 Bài viết

    • 8,890 Được cảm ơn

    #3
    @me_kuTin: Cái hình đó là thịt ba chỉ rang với mắm tép đó mẹ nó. Đang gõ mà nước miếng cứ trực trào ra thế này.
    Cười lên đi em ơi! :Laughing::Laughing::Laughing:


    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 360 Bài viết

    • 145 Được cảm ơn

    #4
    Lần nào ra HN, tớ có mua mắm tép ở Hàng Bè, cái kiot đó nằm sâu ở trong, hình như tên Duy Anh thi phai. Chất lượng khá ngon, nhưng mỗi lần mua là thấy lên giá, bây giờ là 150k cho hộp nửa kg.
    LIFE is so short, let's celebrate and rejoice what we are blessed :Rose::Rose::Rose:
    • 1,096 Bài viết

    • 114 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ỉn_con Xem bài viết
    Lần nào ra HN, tớ có mua mắm tép ở Hàng Bè, cái kiot đó nằm sâu ở trong, hình như tên Duy Anh thi phai. Chất lượng khá ngon, nhưng mỗi lần mua là thấy lên giá, bây giờ là 150k cho hộp nửa kg.
    đúng mắm tép Duy Anh bạn ạ. Mềnh chỉ ăn mỗi loại đấy. Chủ cơ sở là bác mềnh, hê hê. chả phải quảng cáo đâu nhưng ngon thật. ăn cơm hoặc xôi nóng mùa đông thì cứ gọi là... ngon đáo để.
    Có hạnh phúc nào là hạnh phúc trọn ven?
    Có cuộc đời nào ko phải chịu khổ đau?
    Dòng sông có trôi thì mới hòa vào với biển
    Con người có sống thì mới cảm nhận hết yêu thương
    Lá cũ rụng đi, lá mới sẽ đâm chồi…
    Nhưng hiếm có cây nào chỉ tồn tại 1 chiếc lá…….
    • 1,988 Bài viết

    • 1,692 Được cảm ơn

    #6
    Mình trước thix Phán Thái Lan, giờ lại thấy Ngọc Mai ngon hơn nhiều
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 6,370 Bài viết

    • 9,407 Được cảm ơn

    #7
    Em thấy nhà Duy Anh ngọt quá nhỉ, nhà em toàn ăn Ngọc Mai thôi, đang tìm xem chỗ nào ngon hơn không hihi
    There is no Rainbow without Rain!
    • 49 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #8
    Có người quen tặng tôi 1 hũ mắm tép HN. Hương vị thơm ngon hấp dẫn nêm nếm vừa phải không quá ngọt đường như trong Nam nhưng có điều tôi không thể ăn được vì thịt ba rọi còn nhiều lông cứ cứa vào cổ họng, hình như ngoài Bắc làm heo sống nên da heo lông mềm thì còn đỡ còn lông cứng nằm sát dưới da gây sạm sạm ở cổ họng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,617 Bài viết

    • 3,713 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi miumiudangyeu Xem bài viết
    @me_kuTin: Cái hình đó là thịt ba chỉ rang với mắm tép đó mẹ nó. Đang gõ mà nước miếng cứ trực trào ra thế này.
    Thấy cái hình cũng thèm quá. mẹ nó có biết cách rang không, chỉ mình với. Không biết ở SG thì mua mắm tép ở đâu? GÌ chứ ăn la mình khoái lắm
    • 4,956 Bài viết

    • 1,002 Được cảm ơn

    #10
    Chẹp,nhìn đĩa thịt mà chết thèm!Ko rõ ngoài hàng bè có mắm ruốc ko nhỉ?Hiệu nào ngon hả các mẹ ơi?
    • 136 Bài viết

    • 116 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi solitaire Xem bài viết
    Có người quen tặng tôi 1 hũ mắm tép HN. Hương vị thơm ngon hấp dẫn nêm nếm vừa phải không quá ngọt đường như trong Nam nhưng có điều tôi không thể ăn được vì thịt ba rọi còn nhiều lông cứ cứa vào cổ họng, hình như ngoài Bắc làm heo sống nên da heo lông mềm thì còn đỡ còn lông cứng nằm sát dưới da gây sạm sạm ở cổ họng.
    Eo ơi , thịt đã nấu chín mà còn lông thì .....:Silly:
    ...:::: ĐÔNG CUNG HOÀNG QUÝ PHI::::...
    Thiên Hạ Đệ Nhất Phi Tần

    • 6,370 Bài viết

    • 9,407 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoang.Quy.Phi Xem bài viết
    Eo ơi , thịt đã nấu chín mà còn lông thì .....:Silly:
    Thì người ta cạo lông sống, luộc vẫn còn chứ nó làm sao mà ra được chị ^^. Vì thế nên em ăn thịt toàn bỏ bì hehe
    There is no Rainbow without Rain!
    • 14 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ỉn_con Xem bài viết
    Lần nào ra HN, tớ có mua mắm tép ở Hàng Bè, cái kiot đó nằm sâu ở trong, hình như tên Duy Anh thi phai. Chất lượng khá ngon, nhưng mỗi lần mua là thấy lên giá, bây giờ là 150k cho hộp nửa kg.
    Ở SG mới đây qua bạn bè mình đã tìm ra 1 địa chỉ có bán món này ngon kg kém gì Hàng Bè,mục sạch sẽ và an toàn thực phẩm thì yên tâm chỗ này làm bán cho bạn bè và người quen rồi giới thiệu cho nhau, kg có cửa hàng gì. Mình thường xuyên đặt làm ở đây, thịt đảm bảo, dùng dầu, ít thôi và kg độn thêm gì cả, kg có thêm màu. Bạn gọi đặt hàng hôm tươớc thì hôm sau dựa trên sl cần làm bạn ý mới đi chợ mua thịt về làm. Bạn gọi cho bạn Trang 0903365555.
    • 667 Bài viết

    • 1,950 Được cảm ơn

    #14
    Mắm tép chưng thịt các mẹ tự làm đi, cũng dễ & nhanh mà, mua làm gì cho tốn xèng
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 406 Bài viết

    • 2,426 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi _Buratino_ Xem bài viết
    Mắm tép chưng thịt các mẹ tự làm đi, cũng dễ & nhanh mà, mua làm gì cho tốn xèng
    chuẩn, với lại ăn tươi ngon. Mình toàn làm cho con mang đi Sing.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #16
    Chào các mẹ,

    Mình thấy trong đây món mắm tép cũng được nhiều gia đình biết đến, đặc biệt các em nhỏ rất thích ăn món này.

    Vậy các mẹ hãy dành chút thời gian xem quan món ăn này và ủng hộ mình nhé.

    Mình bán 1kg/260.000đ, miễn phí giao hàng từ 3kg trở lên, dưới 3kg các mẹ phụ mình chi phí giao hàng nhé.

    Các mẹ liên hệ:
    • Thu Trang: 0909 45 5353
    • Email: mamtepchungthitthanglong@gmail.com
    • Địa chỉ: Lô 2B đường Nguyễn Thái Sơn, phường 3, Gò Vấp, Hcm (sau chợ Tân Sơn Nhất, khu chung chư Bồ Đội Biên Phòng)

    *** Bài post có hình ảnh: http://www./showthread.php?p...#post943236146 ***


    [SIZE=3]
    Tôi lấy chồng, vào Nam lập nghiệp đã hơn chục năm nay, đã yêu Sài Gòn và ghiền nhiều món ăn miền Nam đến mức khi xa là nhớ. Song có những món ăn của tuổi thơ gắn liền với mẹ và Hà Nội thì vẫn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của gia đình tôi. Ví như món thịt chưng mắm tép. Mẹ tôi nổi tiếng trong gia đình và cả phố với món này. Tôi học được ở mẹ từ cách chọn mua nguyên liệu về làm cho đến bí quyết rang mắm sao cho thơm mà vẫn giữ được nguyên vị ngọt của thịt. Vì thế mà nhiều người Hà Nội vào Nam sinh sống vẫn phải gửi mua món đặc sản không thể quên được này, cho bữa cơm nhà mình thì tôi thường tự làm để ăn quanh năm.


    Nào có khác gì đâu, ở Sài Gòn tôi vẫn chọn mua được loại thịt thăn còn ấm nóng, dính tay, nước mắm, tiêu hành cùng các gia vị giữa hai miền đều khá giống nhau... Chỉ duy nhất nguyên liệu mắm tép thì mẹ vẫn phải gửi vào, và đặc biệt phải là mắm tép Nam Định, quê của mẹ tôi. Loại mắm để làm ngon cũng phải được ủ bao nhiêu tháng mà chỉ mẹ mới có thể cất công về tận quê, đặt hàng một gia đình quen vẫn cung cấp cho mẹ mấy chục năm nay, rồi lại cất công về lấy gửi vào cho tôi. Mẹ bảo “cũng là cái cớ về quê! Chẳng có gì nhọc nhằn cả. Lâu không về chẳng biết có gì thay đổi.”


    Mẹ nói phải, mỗi người cần lưu giữ điều gì đó, như một sợi dây thắt chặt mình với những gì là thân thương nhất. Như món mắm chưng làm cả nhà tôi mỗi khi ăn là nhớ về Hà Nội với mùa Đông, nhớ mẹ và tuổi thơ. Sài Gòn bây giờ cũng đã có 4 mùa, những ngày trời se lạnh mà ăn cơm với mắm tép thì ngon mê tơi.


    Và bạn biết không, món mắm tép của mẹ - của tôi đã được lan truyền trong bạn bè, người quen ở Sài Gòn. Ban đầu thì biếu mỗi người một ít, sau mọi người đặt làm cho mình, cho gia đình và bạn bè. Rồi số lượng đặt nhiều, bạn bè đã đặt tên cho mắm tép của tôi, mắm tép Thăng Long.

    Không chỉ là một món ăn gia truyền, đối với tôi món mắm tép tôi làm trước hết là để nhớ về Hà Nội, và giờ đây nó còn là cầu nối với bạn bè và rất nhiều người khác mà tôi chưa hề gặp mặt…

    Sài Gòn Thu, 11/2011
    [/SIZE]
    Chỉnh sửa lần cuối bởi MamtepThangLong; 10/02/2012 vào lúc 05:18 PM.
    Mằm Tép Chưng Thịt Thăng Long - Món ăn ngon cho mọi nhà
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 289 Bài viết

    • 822 Được cảm ơn

    #17
    hic, đọc bài này làm em thèm món mắm tép chưng của ngoại em quá, tiếc là ngoại không còn để hỏi công thức làm
    • 23,176 Bài viết

    • 34,870 Được cảm ơn

    #18
    Mắm tép chưng thịt ăn cũng ngon, nó gần như một thức ăn nhanh gọn phục vụ cho bữa ăn của người vội vàng.

    Đối với người HN cầu kỳ, ăn một bữa mắm tép sẽ là như sau:
    - Cơm nóng hay bún
    - Nồi nước luộc thịt cho vài cọng hành làm canh, để húp lúc nào muốn - đây là sản phẩm phụ từ việc có được bữa mắm tép.
    - Mắm tép (màu phải đỏ tươi tự nhiên của tép mắm, không dùng màu thực phẩm). Ăn sống sẽ ngon hơn chưng (đun lên nhưng không cho thịt)
    - Thịt ba chỉ (gọi theo dân giã là thịt dọi/ba dọi) luộc, thái mỏng miếng chừng 3cm x 2,5-3 cm.
    - Rau sống: xà lách, thơm Láng, tía tô, kinh giới, mùi; hành hoa lấy phần từ gốc lên chừng 5cm bổ dọc; gừng thái lát mỏng; khế thái lát mỏng; và không thể thiếu lá sương sông.

    Khi ăn, cho vào bát 1 lá xà lách, nhặt đủ thứ rau kể trên cho vào trong, lấy 1 miếng thịt chấm vào bát mắm tép hoặc cho thịt vào với rau rồi lấy thìa nhỏ múc một ít mắm tép cho vào 'tập hợp' ấy. Ăn kèm với tí cơm hay tí bún. Chốc chốc húp tí canh. Thủng nồi trôi dế luôn!
    Tôi thấy văn hóa tranh luận ở WTT rất có vấn đề. Nhờ Mod hủy nick của tôi đi. Xin cảm ơn.
    Những địa điểm nên ghé thăm: HỘI QUÁN NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
    Hoạt động từ thiện của nhóm - Trái tim nhân ái: http://www.webtretho.com/forum/f479/
    Đề xuất hỗ trợ: http://www.webtretho.com/forum/f343/
    • 455 Bài viết

    • 1,020 Được cảm ơn

    #19


    đang diet sau tết, nhịn bữa tối mà nhìn cái hình này nước miếng cứ muốn trào ra huhuhu T___T
    Love is a decision.
    • 148 Bài viết

    • 211 Được cảm ơn

    #20
    Ăn cơm no rồi vào đọc bài vẫn thấy thòm thèm.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2