ĐỌC BÁO GIÙM BẠN

Canh cá nấu chua kiểu miền Nam

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 2.07K Lượt đọc
  • 33 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,381 Bài viết

    • 3,922 Được cảm ơn

    #1
    Món canh có vị chua nhẹ của dứa, vị ngọt của nước dùng và thơm thơm của bạc hà hoặc cần tây sẽ làm cả gia đình bạn thấy bữa cơm ngon miệng hơn!
    > Nộm dạ dày và dưa leo cho ngày nắng



    Nguyên liệu:

    200gr cá
    1 quả cà chua
    ½ trái dứa
    1 ít me hoặc chanh
    100gr giá đỗ
    1 củ hành khô, bóc vỏ, xắt lát mỏng
    1 ít bạc hà, mình không có bạc hà nên mình dùng cần tây cũng rất ngon
    Rau nêm: ngò om, húng quế (không có cũng không sao).



    Cách làm:

    Bước 1:



    Rau rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, dứa cắt miếng vừa ăn, cần tây cắt khúc khoảng 3cm, giá đỗ rửa sạch.



    Cá cắt khúc khoảng 3 - 4cm, rửa sạch, để ráo nước.

    Bước 2:



    Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm sau đó thêm cà chua vào xào đến khi cà chua hơi mềm bạn trút dứa vào xào cùng, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm



    Khi dứa mềm bạn cho nước vào, lúc này thêm ít me hoặc vắt ít nước cốt chanh, đun đến khi nước sôi bạn nêm nếm vừa miệng và thả cá vào đun khoảng 10 - 15 phút. Chú ý nêm cho có vị chua chua ngọt ngọt, không cho quá nhiều me vì dứa đã có vị chua rất thanh.

    Bước 3:



    Cá chín vớt ra để riêng, thêm cần tây vào nấu chừng 5 phút cho mềm rồi cho giá đỗ.



    Canh sôi bạn gắp cá vào lại nồi, tắt bếp, thêm chút hành phi hoặc tỏi phi vào nồi cho thơm nếu thích rồi múc ra bát, dùng nóng.

    Món canh chua kiểu miền Nam khi ăn thường cho cá riêng ra đĩa ăn kèm với nước mắm mặn mặn thêm chút ớt cay cay. Hơn nữa món canh có vị chua nhẹ của dứa, thơm thơm của bạc hà hoặc cần tây rất ngon; nhất là trong tiết trời nóng nực, món canh chua cá thơm ngọt sẽ làm cả gia đình dễ chịu. Mình thường nấu món này mỗi khi có cá ngon, cả nhà đều rất thích.

    http://giadinh.net.vn/20120404043733...u-mien-nam.htm
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 706 Bài viết

    • 891 Được cảm ơn

    #2
    Thèm quá đi mất. Cuối tuần nì phải làm món này thôi.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi DUNGBOM12; 05/04/2012 vào lúc 08:35 AM.
    • 1,310 Bài viết

    • 1,374 Được cảm ơn

    #3
    E thấy canh chua kiểu miền nam cứ ngọt ngọt sao ý , chắc tại e ăn ko quen.
    Để dành cho anh tất cả những dịu dàng .
    • 3,336 Bài viết

    • 4,348 Được cảm ơn

    #4
    canh chua miền Nam hay miền nào cũng có thêm chút măng, sao không thấy nhỉ???
    • 4,070 Bài viết

    • 6,330 Được cảm ơn

    #5
    Ngừời miền nam nấu canh chua đâu có cho rau cần đâu, mà cho nhiều rau thơm như ngò gai, rau om, rau tần, rau quế nên khử được mùi tanh của cá. Người miền tây nấu rất ngọt, rất chua, nhà mình thì nêm chỉ hơi ngọt, hơi chua, nhưng vị mặn hơn các loại canh khác, trước khi nhắc xuống cho vào 1 muỗng nước mắm, vài lát ớt hiểm.
    Sẽ qua đi ngày tháng, tình rồi cũng xa xưa...
    • 4,070 Bài viết

    • 6,330 Được cảm ơn

    #6
    Ngừời miền nam nấu canh chua đâu có cho rau cần đâu, mà cho nhiều rau thơm như ngò gai, rau om, rau tần, rau quế nên khử được mùi tanh của cá. Người miền tây nấu rất ngọt, rất chua, nhà mình thì nêm chỉ hơi ngọt, hơi chua, nhưng vị mặn hơn các loại canh khác, trước khi nhắc xuống cho vào 1 muỗng nước mắm, vài lát ớt hiểm, rau thơm.
    Sẽ qua đi ngày tháng, tình rồi cũng xa xưa...
    • 1,335 Bài viết

    • 2,825 Được cảm ơn

    #7
    Thích nhất là canh chua lá giang cá biển miền Trung, nước chua thanh và cá biển tươi ngọt ..chẹp chẹp
    • 3,578 Bài viết

    • 8,025 Được cảm ơn

    #8
    Hí hí, em thích canh chua cá hú, lúc nhắc xuống cho dầu tỏi phi vàng, thơm ơi là thơm
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 408 Bài viết

    • 315 Được cảm ơn

    #9
    Thích ăn món này lắm, mình phải mua đồ về làm mới được, canh cá chua ăn rất đưa cơm.
    - Trên con đường của sự thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng -
    • 3,336 Bài viết

    • 4,348 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chi-na Xem bài viết
    Hí hí, em thích canh chua cá hú, lúc nhắc xuống cho dầu tỏi phi vàng, thơm ơi là thơm
    con cá hú có phải cá bông lâu gì đó không mẹ nó. em thấy mấy con cá ba sa cá bông lâu gì gì em ăn ko đc
    • 3,578 Bài viết

    • 8,025 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khanhle2012 Xem bài viết
    con cá hú có phải cá bông lâu gì đó không mẹ nó. em thấy mấy con cá ba sa cá bông lâu gì gì em ăn ko đc
    Hình như cá hú và cá bông lau khác nhau nhưng không phải là cá ba sa. Nhìn 2 con cá hú và cá ba sa tương đối giống vì là cá da trơn nhưng khi nấu thì thịt cá hú vẫn trắng còn cá ba sa thì chuyển sang hơi vàng. Tớ nghe nói cá bông lau còn ngon hơn cá hú nữa cơ mà canh chua miền nam thì phải hơi ngọt, chua, mặn mới đúng là canh chua, e là cá mẹ miền bắc không hợp khẩu vị
    • 3,336 Bài viết

    • 4,348 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chi-na Xem bài viết
    Hình như cá hú và cá bông lau khác nhau nhưng không phải là cá ba sa. Nhìn 2 con cá hú và cá ba sa tương đối giống vì là cá da trơn nhưng khi nấu thì thịt cá hú vẫn trắng còn cá ba sa thì chuyển sang hơi vàng. Tớ nghe nói cá bông lau còn ngon hơn cá hú nữa cơ mà canh chua miền nam thì phải hơi ngọt, chua, mặn mới đúng là canh chua, e là cá mẹ miền bắc không hợp khẩu vị
    nói chung thì cánh chua Bắc Trung nam gì em ăn cũng đc, mà cá tra, ba sa, hú, lóc, lươn, ếch, chép, trê, tôm càng xanh là ăn vào thí bị ói ra ngay
    • 3,578 Bài viết

    • 8,025 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khanhle2012 Xem bài viết
    nói chung thì cánh chua Bắc Trung nam gì em ăn cũng đc, mà cá tra, ba sa, hú, lóc, lươn, ếch, chép, trê, tôm càng xanh là ăn vào thí bị ói ra ngay
    Lạ nhỉ tớ thấy thịt cá hú rất ngọt, lại không nhiều xương như cá lóc, có thể bạn bị dị ứng dạng tâm lý không nhỉ, vì mình hồi đó cũng không ăn được hành, phải tập 1 thời gian bây giờ mới cho vào canh 1 chút cho có màu xanh.
    • 3,336 Bài viết

    • 4,348 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chi-na Xem bài viết
    Lạ nhỉ tớ thấy thịt cá hú rất ngọt, lại không nhiều xương như cá lóc, có thể bạn bị dị ứng dạng tâm lý không nhỉ, vì mình hồi đó cũng không ăn được hành, phải tập 1 thời gian bây giờ mới cho vào canh 1 chút cho có màu xanh.
    em thấy nó mỡ mỡ sao cái em sợ sợ! chứ cá đuối cá khoai, cá trắm, cá trôi, cá mè em ăn vẫn đc hiihiiih
    ai cũng khen canh chua cá hú ngon, mà em thì ăn chẳng bao h đc
    • 1,296 Bài viết

    • 1,316 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chi-na Xem bài viết
    Lạ nhỉ tớ thấy thịt cá hú rất ngọt, lại không nhiều xương như cá lóc, có thể bạn bị dị ứng dạng tâm lý không nhỉ, vì mình hồi đó cũng không ăn được hành, phải tập 1 thời gian bây giờ mới cho vào canh 1 chút cho có màu xanh.
    cá hú lại ít mỡ hơn cá basa, con cá nhỏ hơn. Bây giờ bán cá basa nhiều hơn cá hú
    • 816 Bài viết

    • 923 Được cảm ơn

    #16
    mình thấy cái này ko giống canh chua miền Nam lắm , mà bạn Khanhle ơi, mình ở miền Trung nè, canh chua đâu có cho măng dô đâu??


    • 3,336 Bài viết

    • 4,348 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeXiuBupblabla Xem bài viết
    mình thấy cái này ko giống canh chua miền Nam lắm , mà bạn Khanhle ơi, mình ở miền Trung nè, canh chua đâu có cho măng dô đâu??
    ở Miền Trung hả? Tỉnh nào??? mình lại thích cah chua có măng, mà Miền nam hầu như canh chua đều có măng mà !
    • 1,057 Bài viết

    • 5,305 Được cảm ơn

    #18
    Canh chua cá bông lau mình thấy là ngon và thanh nhất, không mỡ màng như cá hú, không nhiều xương như cá lóc. Nhưng cái tô canh trên hình nhìn không giống canh chua miền Nam lắm
    I am a perfect creature of imperfection.
    • 1,567 Bài viết

    • 4,208 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chi-na Xem bài viết
    Hí hí, em thích canh chua cá hú, lúc nhắc xuống cho dầu tỏi phi vàng, thơm ơi là thơm
    Bạn này "ác" ghê, nhắc làm mình thèm dễ sợ
    • 1,567 Bài viết

    • 4,208 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Khanhle2012 Xem bài viết
    ở Miền Trung hả? Tỉnh nào??? mình lại thích cah chua có măng, mà Miền nam hầu như canh chua đều có măng mà !
    Mình ở miền Nam nè, có khi nào thấy nấu măng đâu ta ?
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2