ĐẦU TƯ & KINH DOANH

Thời hạn thanh toán chế độ thai sản

Đến trả lời mới nhất
 • 1 Lượt chia sẻ
 • 19.1K Lượt đọc
 • 29 Trả lời

3 Người đang theo dõi

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3
  • 750 Bài viết

  • 1,443 Được cảm ơn

  #1
  Công ty mình mới thành lập được hơn 1 năm nay. Có 1 chị mang thai sinh con đến 4 tháng rồi vẫn chưa nhận được tiền thai sản. Đến khi chị thắc mắc, công ty mới trích từ 2% tiền bảo hiểm xã hội mà công ty được giữ lại để trả cho chị đó. Giờ có 1 chị nữa sinh được 3 tháng rồi cũng chưa có tiền nữa.

  Hôm rồi mình lên phòng nhân sự hỏi, con bé nhân sự cấm cảu, cho là mình đổ lỗi cho nó chuyện chị kia nhận được tiền muộn. Đầu tiên nó còn nói là bảo hiểm quy định sinh hết 4 tháng mới trả tiền. Đến lúc mình bảo đưa mình coi quy định thì nó mới nói là từ lúc mình nộp giấy, nó làm giấy tờ mất 1 tháng, rồi bảo hiểm làm mất 1 tháng, rồi chờ tiền về mất cả tháng.

  Bạn nào rành về chế độ bảo hiểm tư vấn cho mình với, có cách nào để yêu cầu công ty thanh toán tiền bảo hiểm sớm không, mình không thể chờ 4 tháng mới nhận tiền được trong khi mình thấy các công ty khác, họ thanh toán ngay cho nhân viên 4 tháng tiền lương khi nhân viên sinh con.

  • 3,994 Bài viết

  • 1,764 Được cảm ơn

  #2
  Thông tư thì e ko có chị có thể vào google search là ra thui, cty giữ lại 2% trong tổng quỹ lương đóng BH để chi trả các chế độ như thai sản, ốm đau cho người lao động sau đó bên BH sẽ quyết toán lại với công ty sau ( thường là quyết toán theo quý ), nhưng nhiều cty muốn chắc ăn nên khi bên BH duyệt rùi thì cty mới chi tiền chị à, e ko biết bên chị thế nào chứ bên e là chỉ 1 tháng sau khi sinh là thai sản đã nhận được tiền rồi.
  ID: nguyenquyen, Pass: X2FEE
  Never give up on something you really want, waiting is difficult but what is more difficult is to live a lifetime full of regret
  • 117 Bài viết

  • 83 Được cảm ơn

  #3
  Đúng là BHXH ko quy định thời gian thanh toán tiền thai sản, nhưng sẽ đảm bảo khoảng 1 tháng sau khi nhận hồ sơ thai sản đầy đủ từ cơ quan bạn đưa lên thì sẽ có DS được duyệt chế độ. Giấy đó chỉ làm căn cứ để quyết toán 2% quỹ chế độ ốm đau thai sản mà cơ quan giữ lại hàng tháng để chi trả trước cho người lao động. Việc thanh toán tiền thai sản nhanh hay chậm đều do bộ phận NS làm thôi bạn. Do vậy, bạn chỉ có thể hỏi thăm chỗ đó thôi. Vui thi nó làm nhanh, buồn thì nó để từ từ.
  ------------------------------------------------
  Ba là cây nến vàng, Mẹ là cây nến xanh, Con là cây nến hồng, ba ngọn nến lung linh...
  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 750 Bài viết

  • 1,443 Được cảm ơn

  #4
  Cả chiều nay mình lần mò trên mạng quyết tìm ra câu trả lời và mình tìm được 1 số thông tin hữu ích ở dưới. Giờ chỉ cần đi kiếm cái luật bảo hiểm và nghị định để lên làm việc với phòng nhân sự. Cứ nghĩ cảnh mình ở nhà 4 tháng mà chẳng có tiền lương cũng bực mình (dù chồng đi làm thừa sức nuôi mình).


  Điều 117, Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ có liên quan từ người lao động quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm giải quyết chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động.
  2. Hằng quý, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ của những người lao động đã được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ cho tổ chức bảo hiểm xã hội
  3. Tổ chức bảo hiểm xã hội có trách nhiệm quyết toán trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; trường hợp không quyết toán thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  Việc cán bộ công ty chị chậm trễ làm thủ tục BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật.
  Bạn cần có khiếu nại gửi cơ quan Thanh tra Lao động thuộc Sở LĐ_TBXH để yêu cầu can thiệp

  Nội dung câu hỏi:
  Xin quý báo cho biết 2% tiền BHXH của người lao động doanh nghiệp giữ lại sẽ được sử dụng như thế nào?
  Trả lời:
  Căn cứ Luật BHXH và Nghị định 152/2006/NĐ-CP ngày 22/12/2006 của Chính Phủ, trong tổng số tiền BHXH phải nộp hàng tháng (20% tổng quỹ lương), người sử dụng lao động được giữ lại số tiền phải nộp bằng 2% tổng quỹ lương để chi trả kịp thời 2 chế độ ốm đau, thai sản cho người lao động. Hàng quý người sử dụng lao động quyết toán với cơ quan BHXH. Nếu số tiền được quyết toán nhỏ hơn số tiền đã được giữ lại, thì số chênh lệch dư phải trả lại quỹ BHXH vào tháng đầu quý sau, số tiền được quyết toán lớn hơn số tiền đã được giữ lại, thì cơ quan BHXH cấp bù số chênh lệch thiếu vào tháng đầu quý sau.
  Hoặc người sử dụng lao động có thể chọn phương thức đóng đủ 23% và quyết toán 2 chế độ hàng tháng để BHXH cấp kinh phí trực tiếp (thực hiện như trước đây).
  Kể từ 01/07/2007 người nghỉ hưởng chế độ thai sản phải đóng BHYT.
  Căn cứ Quyết định 902/QĐ-BHXH ngày 26/06/2007 của BHXH Việt Nam. Thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng BHXH, chỉ đóng BHYT. Các trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì thời gian nghỉ không được tính là thời gian tham gia BHXH.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 71 Bài viết

  • 8 Được cảm ơn

  #5
  Ở cơ quan mình là thời gian giải quyết chế độ thai sản bắt đầu tính từ lúc phòng NS nhận được bản sao giấy khai sinh của con. sau khi nhận được giấy khai sinh rồi thì nhân viên có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ (cũng không lâu nếu sổ BHXH được ghi đầy đủ và kế toán trưởng không...nghỉ phép dài ngày). Nộp HS cho BHXH giải quyết trong thời hạn tối đa là 15 ngày.
  Tùy từng cơ quan, mặc dù được trích 2% nhưng bà kế toán cơ quan em chẳng bao giờ trích đưa ngay đâu, chỉ khi nào có HS thai sản được BHXH trả lại bà mới chi. nếu làm sớm thì cũng không quá 1 tháng.
  Ngoài ra còn có khoản tiền là hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản (dành cho những người sau sinh con mà sức khỏe còn yếu). Tiền này là tiền của BHXH, thêm nữa là giúp cho NLĐ thêm 1 khoản tiền nuôi con nên bên cơ quan em, ai sinh cũng được nhận khoản tiền phục hồi SK này.

  • 3,883 Bài viết

  • 4,234 Được cảm ơn

  #6
  Có chị nào làm việc với ông Thuấn (hay Tuấn) bên BHXH Hai Bà Trưng không ạ? E nghe mấy bạn nhân viên về kêu ca ông này củ chuối lắm. toàn dây dưa kiểu như vòi tiền. Bên em đóng BHXH đến gần 2 năm rồi mà mới chỉ được cấp có 5 sổ BH, rồi thì mãi không đối chiếu số liệu...Có 2 bạn nghỉ sinh mà giờ hết 4 tháng đi làm lại rồi mà còn chưa giải quyết xong chế độ thai sản.

  • 932 Bài viết

  • 562 Được cảm ơn

  #7
  Hic, mình đây này, con 7 tháng mới được nhận tiền thai sản. Mình còn ko được tiền hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản nữa cơ, trong khi mình sinh mổ tính ra cũng phải được 600-700k nữa. Mình thắc mắc thì bạn làm bên nhân sự nói bên BH cũng duyệt chi cho TH của mình là hơn 600K (mình ko nhớ chính xác) song đến khi sang bên chuyển tiền thì họ chỉ chuyển tiền 4 tháng lương + 2 tháng phụ cấp (540k x 2 tháng) chứ ko chuyển tiền chế độ nghỉ dưỡng sức nữa. Mình cũng chẳng làm gì được coi như mất số tiền đó :Sad::Sad::Sadthực ra cũng chẳng biết làm cách nào lấy lại được).

  • 750 Bài viết

  • 1,443 Được cảm ơn

  #8
  Mình dự sinh 25/7/09. Tuy nhiên vì lý do riêng nên mình xin nghỉ từ 16/6/09 và phòng nhân sự thông báo cho mình chế độ bảo hiểm như sau:

  • <LI class=MsoNormal style="COLOR: blue; mso-list: l0 level1 lfo1">Mac du theo quy dinh chi dc phep nghi trc va sau khi sanh tong cong la 4 thang nhung neu chi nghi tu ngay 1 den ngay 15 cua thang (thang chi bat dau nghi du chua den thoi diem sinh) thi Cong ty phai bao giam va coi nhu chi nghi ko luong trong thang do neu chi chua sanh. <LI class=MsoNormal style="COLOR: blue; mso-list: l0 level1 lfo1">Neu chi nghi tu ngay 16 den ngay 30 thi cty se van dong BH cho c den het thang
  • Thoi gian tinh che do thai san cung nhu tinh thoi gian dong BHXH, BHTN se duoc tinh tu luc chi sanh (ghi tren giay chung sanh) cho den 4 thang sau do.
  Câu trả lời số 3 của phòng nhân sự làm mình ngạc nhiên quá vì như vậy nghĩa là mình không được phép nghỉ trước khi sinh. Còn nếu nghỉ trước khi sinh thì thời gian đó thì nghiễm nhiên bị coi là nghỉ không lương và không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp gì hết. Các mẹ có thể tư vấn cho mình không?


  • 384 Bài viết

  • 227 Được cảm ơn

  #9
  Ui, T có phụ trách vấn đề này đây. mình k rõ ý của fanzhaowei lắm nên không thể trả lời. Có gì cứ duongminhthy@yahoo.com(nick là duongminhthy) T sẽ trả lời nha.
  Còn thắc mắc của mọi người về tiền trợ cấp thai sản thì như thế này:
  1. Một người sinh e bé sẽ được hưởng những khoảng sau: 5 ngày khám thai trong suốt quá trình mang thai, 4 tháng lương (tất cả tính bình quân của 6 tháng lương liền kề) và 1,300,000 vnd (lúc trước là 1,080,000 vnd, do nhà nước mới điều chỉnh lương tối thiểu nên được tăng chút ít), 675,000 vnd nghỉ dưỡng sức (trường hợp này là k cần vô bệnh viện dưỡng sức đâu, cái này là dưỡng tại nhà, không cần chứng từ gì cả, còn vô bệnh viện dưỡng sức thì tùy thuộc vào việc đánh giá của bác sĩ)
  2. Khi bạn nộp hồ sơ đầy đủ cho phòng HCNS:
  a. công ty giữ lại 2% lương: trong hạn 3 ngày phải thanh toán cho người lao động
  b. công ty k giữ 2% lương: Tính từ ngày phòng HCNS lên nộp hồ sơ thì 1 tuần sau bảo hiểm trả hồ sơ, sau đó bảo hiểm mới chuyển tiền cho công ty (thường là 01 tuần, hoặc nửa tháng).
  Có những vấn đề sau đây các bạn cần làm rõ:
  1. Phòng HCNS đi báo cáo BH lúc cuối tháng, nếu bạn đưa chứng từ đúng dịp thì ok rồi, nhưng nếu bạn đưa đầu tháng thì bạn phải chờ đến cuối tháng p.HCNS mới đi, rồi bạn tính tiếp các khoảng thời gian giải quyết. Mong mọi người thông cảm, không thể vì 01 hồ sơ mà phòng HCNS chạy lên BH. Cty ít người thì đỡ, cty đông người thí tính sao? Và đâu phải chỉ giải quyết với BH trường hợp thai sản, còn các trường hợp khác nữa.
  2. Tiền BH đã chi về đến cty, cty trả tiền mặc thì gọi các anh chị lên lấy tiền. Còn nếu cty chuyển khoản, lại còn phải chờ đúng ngày giờ kế toán đi chuyển khoản nữa.
  hihi. Tình hình là vậy, T nói rõ để mọi người biết được chế độ mình được hưởng và quy trình giải quyết công việc của phòng HCNS nha.
  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 384 Bài viết

  • 227 Được cảm ơn

  #10
  Úi, T đính chính thông tin xíu, bi giờ nghỉ dưỡng sức là 812,500 (do lương tối thiểu tăng, T quên xíu nha. hihih)

 • Trang 1/3

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 3