LÀM GIÀU

Học hỏi kinh nghiệm để mở quán cafe

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 161K Lượt đọc
  • 345 Trả lời

44 Người đang theo dõi

    • 1,626 Bài viết

    • 462 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ thân mến,
    Chả là thế này, đứa bạn thân của Mẹ Tin Tin đang có nhu cầu mở cửa hàng bán cafe (quán bình thường thôi chứ không phải loại xịn đâu), và nó muốn rủ mình làm chung, nhưng mình (dân tin học) thì đâu có biết gì về cà phê cà pháo cơ chứ. Mình mong muốn học hỏi kinh nghiệm từ những mẹ nào đã biết về cách mở cửa hàng (và nói chung là tất cả những gì cần thiết).
    Mẹ nào biết thì tham vấn cho mình với.
    Ah, có mẹ nào biết ở đâu muốn thanh lý (giá rẻ càng tốt) các đồ dùng cần thiết để mở quán cafe thì giật dây chuối cho mình biết với.
    Xin cảm ơn các mẹ nhiều nhiều !!!!!!!
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 139 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #2
    Trước hết mình xin thật lòng với mẹ TinTin (đừng buồn nha): CHUNG là ĐỤNG
    nên mẹ tintin và người bạn cần thống nhất cho thật kỹ tất cả các công việc sẽ phát sinh
    về những vật dụng cho quán cf, bạn nên tìm hiểu ở những quán đã hoạt động để có địa chỉ mua đồ (ly, phin, muỗng....), thường là những nơi bán sỉ nên sẽ mua được giá rẻ
    Thường những nơi bỏ cf cho quán họ sẽ tài trợ dù or mái hiên, bàn ghế.
    TV, đầu máy phải tốt vì sẽ mở nguyên ngày mà
    Quan trọng tiếp theo là NV phục vụ, kinh nghiệm của mình là NV đẹp là quán đông khách dù là quán thường hay xịn, nhưng bù lại mấy cô đẹp là rất hay kiếm chuyện, cái khoản này thì bà chủ phải cứng cựa thì mới trị được.
    Thu chi phải kê khai rõ ràng(vì bạn làm chung mà).
    Đấy là những cái chính theo kinh nghiệm của gia đình mình, còn nhiều thứ vặt vãnh nữa, kể ra nhiều lắm nhưng cũng tuỳ thuộc vào người chủ, có gì cứ hỏi mình, mình biết tới đâu sẽ giúp bạn tới đó.
    Mẹ Khôi-Như,TP.HCM
    • 1,626 Bài viết

    • 462 Được cảm ơn

    #3
    Cám ơn mẹ cu Giác, mình cũng biết là phức tạp nên ax mình đã không đồng ý cho mình tham gia, tuy nhiên mình đã hứa với đứa bạn mình là mình sẽ giúp nó, nên những gì mà mình học được ở mẹ cu Giác mình sẽ nói với nó.
    Hiện giờ nó vẫn chưa thống nhất được chỗ thuê nên cũng chưa mở được, khi nào mở được chắc là sẽ có nhiều vấn đề cần hỏi mẹ cu Giác đấy. Cảm ơn mẹ cu Giác trước nhé.
    (Mình chẳng biết gì để hỏi đâu, có gì cần "chỉ giáo" mong mẹ cu Giác cứ nói cho mình, mình sẽ nói lại cho nó).
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Mebebu dang rat ngheo, dang dinh vay von de mo quan ca fe, sinh to nhung me be bu chua hieu gi ve no vi du nhu: dau tu thap nhat la bao nhieu nay, thue khoa phai nop nhu the nao, loi nhuan the nao, co phai nhieu nhan vien ko, ky thuat pha che the nao, minh co nen di lam o quan ca fe nao do de hoc nghe ko....
    • 86 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #5
    Khi mở quán cafe theo tôi có một điều đáng quan tâm đó là địa điểm, có địa điểm rồi thì mới lên kế hoạch và làm dự toán. Hoặc bạn đã dự tính tổng số tiền đầu tư rồi thi khi đó sẽ lập kế hoach và tìm địa điểm phù hợp. Ngoài ra để quán phát triển tốt thì "linh hồn" của quàn là cực kỳ quan trọng bạn phải định hướng phong cách của quán, xác định rõ ràng đối tượng phục vụ chủ yếu sẽ nhằm vào tầng lớp, giới nào ...
    rôi đến những thứ mà bạn đã nêu ra. Tôi hiện là họa sỹ đồng thời cũng là một designer có khá nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Liệu tôi có thể giúp bạn điều gì không? Website của tôi: http://ptt-studio.com
    Nếu không định trở thành vĩ nhân: ............... :Smiling: Cấp I ... Học vừa vừa, chơi là chủ yếu! ... Cấp II ... Học tập hăng say; Vui chơi thỏa thích. ... Cấp III ... Chơi vừa vừa, học là chủ yếu. ... Đại học ... "Iêu" mà học, học mà "iêu". ... Sau đại học ... Học vừa vừa, "iêu" là chủ yếu. ... Sau ... hôn nhân ... Mọi thứ đều vừa vừa, kiếm tiền tiêu là chủ yếu ............... Ngoài kia tôi thấy một chú gà lạc mẹ! ... http://www.ptt-studio.com
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 91 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #6
    Hiện tại của hàng nhà mình đang bán cafe, mình muốn bán thêm đồ ăn nhanh nữa nhưng chưa biết bắt đầu thế nào, mẹ nào có kinh nghiêm hay có y tương gì thì chỉ cho mình với. Xin nói thêm là, của hàng nhà minh khoang 25 mét , rất gần với nhiều cơ quan, bán cho cơ quan là chính. Mình cũng nghĩ đến chuyện bán cơm văn phòng nhưng do nha minh nho quá, thường thì khách vào uống cafe nhanh nhanh chóng chóng cho khỏi gặp các xếp,các xếp cũng chóng chóng nhanh nhanh để làm mẫu cho nhân viên.nhung trôm vía cũng đông khách lắm.
    Mẹ nào có kinh nghiệm về bán đồ ăn nhanh thì giúp mình nhé.Cảm ơn nhiêu!
    • 262 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #7
    Vụ hàng cà phê làm mẹ cháu buồn cười quá:4: :4: :4: .
    Mẹ cháu sống chính bằng nguồn này hơn 10 năm nay nhưng vẫn đi làm Nhà nước. Mẹ cháu bận việc CQ quá, vả lại vốn mẹ cháu không phải dân "tiền - tài" nên không quản được. Đau khổ quá, thế là mẹ cháu cho luôn con giúp việc thuê, nó sướng rơn:4: :4: :4: Đến nay nó vẫn sống khỏe re. Mẹ cháu tiếc lắm, nhưng chịu. Hãm quá cơ!!!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 54 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #8
    Mebebu dang rat ngheo, dang dinh vay von de mo quan ca fe, sinh to nhung me be bu chua hieu gi ve no: Tôi không biết kinh nghiệm và khả năng kinh doanh của bạn như thế nào. Chưa hiểu về kinh doanh nói chung hay chưa hiểu về lĩnh vực cafe sinh tố nhưng nếu bạn quyết định kinh doanh thì cần phải đọc thêm để ít nhất nắm được một số điểm về kinh doanh như cách lập kế hoạch kinh doanh, lập kế hoạch chi tiêu, quản lý vốn, quản lý nhân viên...Nó không mất quá nhiều thời gian và không quá phức tạp nếu quy mô kinh doanh của bạn chỉ dừng ở mức độ nhỏ hơn nữa bạn có thể áp dụng ko chỉ một ngành nhất định như cafe giải khát mà còn các loại hình kinh doanh khác nhau.

    dau tu thap nhat la bao nhieu nay, thue khoa phai nop nhu the nao, loi nhuan the nao, co phai nhieu nhan vien ko, ky thuat pha che the nao, minh co nen di lam o quan ca fe nao do de hoc nghe ko....

    Thứ nhất bạn cần phải lập một bảng tính toán về chi phí.
    Chi phí cố định: Tiền thuê mặt bằng kinh doanh, tiền mua sắm trang thiết bị, phí đăng kí kinh doanh, tranh trí, biển bảng, chi phí cho marketing, quảng cáo, chi phí nguyên liệu trong thời gian đầu, chi phí đột xuất

    Thứ hai
    chi phí hàng tháng: tiền thuê nhân công, điện, nước, thuế, các khoản phải đóng góp khác, quảng cáo, v.v...

    Thứ ba: vốn lưu động > chi phí hàng tháng
    Vốn dự phòng rủi ro: xác định cửa hàng bạn có thể tồn tại trong bao lâu.

    Thứ tư: dự kiến doanh thu
    Xác định lượng khách trung bình một ngày, giá cả trung bình một sản phẩm hay lượng tiền khách hàng sẽ tiêu khi vào cửa hàng. Có thể lập bảng dự kiến riêng cho tuần để sát thực bởi lượng khách cuối tuần thường đông hơn, ngoài ra nhớ chú ý giờ cao điểm bán hàng. Từ đó xác định được doanh thu theo tháng rồi trừ đi chi phí cố định trừ tiếp tiền tái đầu tư cho nguyên liệu bạn còn lợi nhuận.

    thứ năm
    Lập tiếp bảng cân đối lợi nhuận và vốn lưu động để xác định được điểm hòa vốn, điểm thu lợi nhuận của cửa hàng. Điểm hòa vốn đồng nghĩa với thời gian thu hồi vốn.


    Nên nhớ đây chỉ là dự kiến nên bạn có thể lập nhiều bảng và so sánh với số vốn có thể huy động để xác định quy mô của cửa hàng.

    Huy động vốn thì có nhiều phương thức khác nhau: như vay, hợp tác, mỗi phương thức có những ưu nhược điểm riêng tùy bạn lựa cọn và cân nhắc phương thức nào hợp lí và khả quan nhất đối với bản thân.

    Thứ 6 lập kế hoạch kinh doanh.
    Việc này phức tạp và nhiều vấn đề tuy nhiên nếu mô hình của bạn nhỏ thì có thể chỉ cần tập trung vào một số vấn đề chính
    Mở quán cafe không thành vấn đề nhưng vấn đề là mở ra để làm gì, mọi khó khăn thuận lợi khi mở như thế nào: cần khảo sát kĩ càng số liệu về đối tượng khách hàng khu vực định mở, số lượng các đối thủ cạnh tranh cùng ngành là các quán cafe và quán giải khát, năng lực của các quán và lưu lượng khách của từng quán....nếu đã có đủ số liệu sẽ kết luận có tiềm năng để làm hay không, nếu làm thì đầu tư vốn ở mức độ nào để có thể cạnh tranh với các đối thủ đi trước. Các kế hoạch marketing và chiến lược kinh doanh, cuối cùng mới tính đến phong cách quán, điều này tất yếu là phải tốt rồi. Có nhiều phong cách lựa chọn tuy theo đối tượng khách hàng: lịch sự, sang trọng chuyên nghiệp hay ấm cúng, dân dã, phong cách lạ....
    Sau khi lập bản kế hoạch kinh doanh giải quyết được tất cả các khâu đề ra thì bắt đầu tiến hành.

    Bước 7 triển khai kế hoạch.

    thôi có gì nói tiếp sau.
    Chúc bạn thành công và hạnh phúc.
    • 91 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #9
    culanus ơi , kinh nghiệm của bạn phong phú thất đấy, chia se tiếp cho bà con cùng học hỏi được không?
    • 381 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #10
    :1: bi giờ cà phê cũng nhiều quá òi , nếu mặt bằng nhà mình thì ko sợ , đi thuê cũng sợ lắm
    • 1,176 Bài viết

    • 160 Được cảm ơn

    #11
    Me Tin Tin vào báo cáo tình hình hoạt động của cửa hàng với
    Tiện em cho hỏi luôn là nên chuẩn bị những kiến thức j cho việc quản lý một cửa hàng nhỉ ?
    “Thế giới quá rộng lớn. Những con người bé nhỏ cứ đi mãi, đi mãi trên khắp các con đường. Thế rồi tình cờ, hai trong số họ gặp nhau. Nói với nhau vài câu rồi rời đi. Giúp đỡ nhau tí chút để trở thành bạn bè. Hay nhiều rung động, yêu thương không tính toan, trao gửi hết tất cả bí mật mới khó khăn và thiêng liêng làm sao.”

    - Phan Hồn Nhiên -
    • 738 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #12
    Mẹ nó nên chú ý chút một số vấn đề :
    - Tên quán? ( thương hiệu )
    - Cái "hồn" - "bản sắc" của quán là gì ?
    - Phong cách - trường phái nào?
    - Đối tượng khách hàng, đặc điểm tính cách, túi tiền, lối sống...?
    - Phân khúc - định vị của quán?
    - Quán ( thương hiệu của quán ) sẽ đi về đâu?
    ....
    Tư duy kỹ mấy câu hỏi này, sau đó chúng ta trao đổi tiếp!
    • 9,492 Bài viết

    • 3,877 Được cảm ơn

    #13
    Mình cũng đang quan tâm vấn đề này đây, các mẹ ở SG biết nào nơi nào đồ dùng cho quán cà phê OK nhất chỉ cho mình với
    Một ngày mới nắng lên :Battin ey:
    Gió bắt đầu thổi :LoveStruc:

    NB: 3.5kg-52cm, 12m: 9.6kg-78cm, 24m: 12.2kg-87cm

    9/9/11 LC quên cân đo
    12/9/11 86 73 93 99 32 62
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 681 Bài viết

    • 230 Được cảm ơn

    #14
    Mình có ông anh bị sa cơ, vc mình muốn giúp ông ấy mở quán cà fê nho nhỏ (vì ko có vốn), ai có kinh nghiệm hay ý tưởng hãy tư vấn giúp mình:
    1,Đối tượng phục vụ: bình dân
    2,Địa điểm: Khu Cn, trường ĐH or khu dân cư --> giá thuê nhà rẻ thôi
    3,NGoài cafe, sinh tố, bán thêm gì nữa???
    4,Đầu tư những đồ dùng gì??
    5,Nên thuê nhà bao lâu là hợp lý? nếu mà chuyển liên tục cũng ko ổn, thuê quá lâu chắc ko có nhà nào????
    6,Néu ko mở quán cafe thì kinh doanh gì bây giờ hả mọi người
    (nhà mình ko có ai kinh doanh buôn bán cả, nên ko có ý tưởng gì hết)
    • 158 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #15
    em cũng muốn mở một quán cafe nhưng mà toàn bị phản đối. huuuuuuuuuuu
    • 44 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #16
    Việc này thì mình làm rồi, các bạn cần gì thì cứ đưa ra 1 cái list cụ thể, cần gì, mua gì, làm gì, mình sẽ cố gắng thu thập cho các bạn !

    Nhưng trước khi làm, cần phải tuân thủ nguyên tắc khảo sát:
    - Đối tượng cafe của mình là ai ?
    - Địa điểm phục vụ đối tượng đó là chỗ nào hợp lý ?
    - Giá cả của sản phẩm và dịch vụ phục vụ đối tượng đó như thế nào là hợp lý nhất ?

    Đừng nghĩ chung đụng là phức tạp và phiền toái, bạn cứ hình dung xem tại sao những công ty lớn mạnh luôn là những tập đoàn ? Hãy dẹp qua suy nghĩ khó khăn trông ăn chia, tính toán, bạn phải hiểu, nếu gặp khó khăn, 1 mình bạn sẽ không giải quyết được hết, còn khi thuận lợi thì chia nhau thế nào, rất khó, nhưng cũng không phải không có lời giải. Vấn đề tiên quyết là, bạn phải nhìn bản thân mình và người cùng hợp tác, họ thể hiện như thế nào trong công việc họ đang làm, nếu bạn và đối tác đều giống nhau, thì đừng ngần ngại hợp tác !
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 128 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #17
    Mình củng rất thích làm chủ 1 quán cà phê nhũng không dám mở vì suốt ngày phải đi làm . Mình nghĩ bạn phải trực tiếp quản lý quán thì hay hơn , nếu giao cho ai thì dài lâu sẽ sinh chuyệ đấy
    • Avatar của TMP
    • TMP
      Offline
    • 7 năm
    • 521 Bài viết

    • 325 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Phương Diệp Xem bài viết
    Mình cũng đang quan tâm vấn đề này đây, các mẹ ở SG biết nào nơi nào đồ dùng cho quán cà phê OK nhất chỉ cho mình với
    Mua bàn ghế nội thất thì chị đừng đầu tư nhiều tiền, vì kinh doanh cafe cũng phải thay đổi theo thị hiếu và làm mới mình hoài đó chị. :Smiling:
    Nếu chị hỏi mua đồ vật dụng ly tách, các thứ linh tinh thì chị mua ở khu Trần Minh Quyền Quận 3, (gần bùng binh dân chủ đó chị, Từ Nguyễn Thông đi vào hướng Ga Sài Gòn, chị hỏi khu bán đồ chén dĩa ly tách). Mua nhiều nhớ trả giá sỉ, và hứa hẹn chị mở quán cafe bán nên sẽ còn mua tiếp . Bọn em từng xúm nhau mở 1 quán cafe mà, ui mấy ngày đầu ly vỡ như chẻ tre, phát hoảng luôn.
    Em nhận xét tương đối thế này, ở Sài Gòn nhiều quán đẹp mà thức uống nhất là cafe dỡ òm làm tẽng tò khách lắm. Nên khâu chọn cafe vô cùng quan trọng, mấy anh chị cứ vào những quán sang nhất SG, ngồi nếm cái vị tiền/hậu của ly cafe rồi cố gắng chọn loại gần gần thế. Nhiều chủ quán tiết kiệm cái không đáng gì hết. một kg cafe ngon giá từ 65k-75k, chênh lệch với 1kg thường chừng 45-50k, nhưng 1 kg pha được 50ly cơ mà, tăng giá mỗi ly lên 1.000 -2.000đồng, không mất khách mà được cái ngon là oke :Rose:
    Chúc mọi người khởi nghiệp kinh doanh thuận lợi (em cũng mê lắm mà chưa có điều kiện, hic hic )
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9,492 Bài viết

    • 3,877 Được cảm ơn

    #19
    Cảm ơn các bạn nhé, đặc biệt là TMP nha, mình mở quán phục vụ cha mẹ con (vì có sân chơi trẻ em) nên không chú trọng lắm đến chất lượng cà phê vì giá sẽ bình dân cho trẻ em có điều kiên chơi, mình ở vùng ven mà q.9, cha mẹ thoải mái hơn so với việc cho con đi chơi ở các khu vui chơi bây giờ, có thể thư giản, trò chuyện và trông con từ xa, chỉ đơn giản vậy thôi à

    Thanks mọi người nhé, có gì cần lưu ý share cho cả nhà với nha
    Một ngày mới nắng lên :Battin ey:
    Gió bắt đầu thổi :LoveStruc:

    NB: 3.5kg-52cm, 12m: 9.6kg-78cm, 24m: 12.2kg-87cm

    9/9/11 LC quên cân đo
    12/9/11 86 73 93 99 32 62
    • 139 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #20
    Mọi người cho mình hỏi nguồn cung cấp cafe ngon tại Hà Nội với, mà liệu nhà cung cấp co trang bị cho mình bàn ghế hay ô... không?