• 18 Lượt chia sẻ
 • 5.26K Lượt đọc
 • 41 Trả lời

1 Người đang theo dõi

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5
  • 24 Bài viết

  • 14 Được cảm ơn

  #1
  "Con không được mua siêu nhân nữa, ở nhà nhiều lắm rồi", nghe mẹ nói vậy cu Bi, hơn 4 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội lại lao vào đấm thùm thụp vào bụng mẹ. Nếu mẹ tức vụt vài thì y như rằng bé lao vào đánh càng mạnh hơn.


  Chị Tuyết, mẹ cu Bi kể lại, trước đây không đòi mua được cái gì hoặc bị người lớn nhắc nhớ thì bé chỉ khóc, lăn ra ăn vạ. Nhưng gần đây, không hiểu vì sao cứ mẹ hoặc bố quát, không cho làm cái gì là quay ra đánh trả lại.

  "Nhiều lần bực quá lại đau, mình đánh cho vài cái vào mông thế là cu cậu lại càng gào to hơn. Thấy thế mình lại xót, lại nựng con bảo lần sau không được như thế, bé vâng dạ rồi nhưng lần sau vẫn tiếp diễn như thế. Không biết phải làm gì với con nên nhiều lần mình cũng phải nhượng bộ, chiều theo ý con", chị Tuyết nói.

  Gặp phải tình cảnh như chị Tuyết, chị Lan, ở Giáp Bát, Hà Nội cũng thấy bó tay với cậu con trai 28 tháng tuổi. Mỗi lần không vừa ý điều gì là bé lăn ra ăn vạ rồi cắn bất cứ người nào ở gần. Bé cũng rất lười ăn nên mỗi lần đến bữa chị đều phải để cây phất trần ở ngay bên cạnh. Lúc đấy, bé mới chị ngồi yên để ăn nhưng được vài miếng lại nhiễu, không ăn nữa.

  "Mà bé cắn đau chứ, hằn rõ cả hàm răng. Khổ nhất là nhiều lúc bé cắn mấy đứa trẻ hàng xóm khiến chúng khóc um lên, đến xấu hổ. Vì thế, rút kinh nghiệm lúc nào mà bé chơi với bạn là mình phải luôn canh chừng để nếu thấy có chuyện là ngay lập tức bế bé lên ngay. Lúc đấy mình lại người chịu đòn", chị Lan buồn bã nói.

  Tiến sĩ, bác sĩ Lã Thị Bưởi, Trưởng phòng khám Tuna (Phố Vọng, Hà Nội) cho biết, những trường hợp cha mẹ phàn nàn về việc con hay đánh, cắn người khác như trên không phải là hiếm gặp. Cha mẹ cần hiểu đây cũng chỉ là một hình thức trẻ thu hút sự chú ý của người khác chứ không phải là một hành động cố tình ác ý.

  Chẳng hạn như trường hợp con chị Tuyết, trẻ coi cách đánh người khác chỉ là cách ăn vạ, đòi cha mẹ đáp ứng yêu cầu của mình. Chính vì một vài lần trẻ có hành động này và cha mẹ đã tỏ thái độ nhượng bộ mà các bé coi đó là "vũ khí lợi hại" của mình. Hay như con của chị Lan, cắn là cách bé thể hiện sự không hài lòng của bản thân, để đòi phần thắng về phía mình trong cuộc chiến tranh giành đồ chơi.

  "Việc cắn hay đánh người khác là một biểu hiện về tính cách hiếu động của trẻ. Đó có thể là một phần trong sự phát triển bình thường của trẻ hoặc cũng có là kết quả của sự sai lệch nào đó về mặt tâm lý", tiến sĩ Bưởi nói.

  Theo bà, trẻ nhỏ coi những hành vi đó là việc bình thường và có thể chấp nhận được. Vì thế, cha mẹ không nên có những phản ứng quá mức cần thiết. Việc cha mẹ trừng phạt bằng cách quát mắng hay đánh trẻ khó có thể giúp trẻ thay đổi hành vi mà nhiều khi còn làm cho nó tăng lên.

  "Điều đó sẽ gây ra sự phản kháng ở trẻ, thậm chí càng đánh trẻ càng dạn đòn. Mình quát nó nó còn hét to hơn mình, thậm chí nằm sẵn lên giường, vạch mông cho mà đánh", tiến sĩ Bưởi phân tích.

  Tiến sĩ Bưởi cho biết, việc thay đổi hành vi ở bé phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân. Vì thế, trước hết, cha mẹ cần tìm hiểu xem do đâu bé lại hay cắn và đánh người khác, mục đích là gì. Nếu chỉ là hành vi ăn vạ, đòi cái này cái kia thì cha mẹ cần nhẹ nhàng chuyển hướng sự chú ý của bé vào trò chơi khác, vào điều trẻ thấy thích.

  Ngoài ra, trẻ nhỏ có những hành vi này thường do sự tập nhiễm từ môi trường xung quanh. Vì thế, cha mẹ cần hết sức nhẹ nhàng, giải thích cho con hiểu hành vi đó là không được phép chứ không nên quát mắng hay đánh con.

  Trong trị liệu tâm lý có cách thưởng phạt, nhưng không phải lấy vật chất hay dùng roi vọt mà bằng cái trẻ thích. Chẳng hạn, nếu bé có hành vi không tốt, bạn có thể phạt bằng cách không cho đi chơi cuối tuần, không được xem phim hoạt hình... Nhưng nếu bé làm tốt thì có thể thưởng cho bé chuyến đi chơi biển vào hè... Khi đó, dần dần trẻ sẽ vào nếp và có hành vi tích cực. Cha mẹ có thể đưa có đến gặp các chuyên gia tâm lý để được giúp đỡ.

  Bacsi.com
  vnexpress
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Thật là đáng sợ và cũng quá đáng buồn

  • 19 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  May quá. Con mình cũng hay nằm lăn ra dỗi, mình cũng về áp dụng thử xem
  zinzin

  • 39 Bài viết

  • 6 Được cảm ơn

  #4
  em co thang chau 24 thang moi lan ai lam gi k vua y no thi no danh bom bop vao mat nguoi be no , ai no cung danh het, o nha no so moi minh cau no moi lan cau la thi no so k dam danh nua, hoac khoc thet len moi nguoi lai bu vao do danh thi no nin, nhung em nghi no biet danh nguoi khac la xau nhung moi lan ai lam gi no tuc gian thi no lai danh ma o nha chieu no lam nen no cu duoc nuoc lam toi , voi lai hoi nho moi lan ai choc gi no thi ba noi voi ba ngoai hay do no bang cach dnah nguoi do nen em gnhi do la ly do no hay danh nguoi khac, khong bit lam cach nao de no tu bo viec danh nguoi khac moi khi tuc gian , theo nhu thong tin o tren thi k nen danh hay la no vi no se cang lam toi nhung em thay k danh hay la thi no cang ngay cang qua quat , do ngot bao nhieu lan noi bao nhieu lan no van khong gnhe, k bit co me nao co kinh nghiem hay trong viec day do tre con nhu the nay co the chia se chut kinh nghiem cho em duoc khong, cam on .

  • 50 Bài viết

  • 36 Được cảm ơn

  #5
  Theo mình việc bé hay đánh người có thể do bé bắt chiếc ai đó (vd: các nhân vật trong phim hoạt hình bé yêu thích), chứ không ý thức việc đó là xấu. Vì vậy, người lớn nên nói rõ cho bé là không được, nếu bé cố tình không hiểu sẽ có những biện pháp mạnh hơn để bé thấy rõ được đây là việc làm sai và bố mẹ không đồng ý.
  Bé nhà mình thỉnh thoảng cũng có thái độ đánh lại bố mẹ khi không vừa lòng về việc gì đấy. Lần thứ nhất, thứ hai mình còn nhắc nhở không được như vậy nhưng đến lần thứ ba là mình phạt rất nghiêm, khóc lóc gì đều không ăn thua. Sau nhiều lần như vậy, bé đã biết sợ và không còn đánh lại nữa. Chút kinh nghiệm của mình muốn chia sẻ với các mẹ, nhưng đấy là đối với các bé hơn 2-3tuổi rồi, khi đã biết ý thức đúng sai thôi. Còn đối với các bé nhỏ hơn thì khó thật đó.
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • 8 Bài viết

  • 2 Được cảm ơn

  #6
  đó là tâm sinh lý và thói quen của bé thôi . theo mình nên nhẹ nhàng rồi đến cứng rắn khuyên bảo bé sẽ tốt hơn .1 thơi gian sau nhất định bé sẽ khác . tất nhiên không nhượng bộ bé trong những lúc bé vòi vĩnh mè nheo điều gì đó

  • 349 Bài viết

  • 248 Được cảm ơn

  #7
  sáng nay em đi khám bệnh chứng kiến cảnh 1 bé gái khoảng 4 tuổi đấm đá rất mạnh vào ba mẹ bé, ba bé tới lau nước mắt cho con thì bé hất tay ba bé ra, đánh mẹ dữ hơn đánh ba, đấm đá thùm thụp ấy. Chồng em bảo dạy con thế thì chết, láo quá !!!

  • 364 Bài viết

  • 94 Được cảm ơn

  #8
  may mà bé nhà mình mỗi lần ăn vạ là chỉ gào lên khóc thôi chứ không đánh hay cắn ai cả,chỉ cần bế bé lên 1 lúc là lại ngoan ngay

  • 388 Bài viết

  • 95 Được cảm ơn

  #9
  Vợ chồng chị gái mình cũng khổ vì đữa con ngỗ nghịch của anh chị đấy lắm , mới 2 tuổi mà cứ ko làm vừa ý gì là bé xông vào đánh luôn ko ngại người lớn trẻ con , người to hay người bé . Dậy mãi mà bé ko bỏ được

  • 635 Bài viết

  • 677 Được cảm ơn

  #10
  Trích dẫn Nguyên văn bởi bongthuylinh Xem bài viết
  Theo mình việc bé hay đánh người có thể do bé bắt chiếc ai đó (vd: các nhân vật trong phim hoạt hình bé yêu thích), chứ không ý thức việc đó là xấu. Vì vậy, người lớn nên nói rõ cho bé là không được, nếu bé cố tình không hiểu sẽ có những biện pháp mạnh hơn để bé thấy rõ được đây là việc làm sai và bố mẹ không đồng ý.
  Bé nhà mình thỉnh thoảng cũng có thái độ đánh lại bố mẹ khi không vừa lòng về việc gì đấy. Lần thứ nhất, thứ hai mình còn nhắc nhở không được như vậy nhưng đến lần thứ ba là mình phạt rất nghiêm, khóc lóc gì đều không ăn thua. Sau nhiều lần như vậy, bé đã biết sợ và không còn đánh lại nữa. Chút kinh nghiệm của mình muốn chia sẻ với các mẹ, nhưng đấy là đối với các bé hơn 2-3tuổi rồi, khi đã biết ý thức đúng sai thôi. Còn đối với các bé nhỏ hơn thì khó thật đó.
  Ôi mình cũng đang đau đầu về vụ này lắm mà chưa biết xử lý thế nào cho đúng đây, mình thấy bongthuylinh nói đúng đấy do bé bắt chước từ môi trường xã hội hay phim ảnh. Bé nhà mình cũng hay đánh người khác khi mà ko đáp ứng đc nhu cầu hay không hiểu đc ý bé muốn gì là giơ tay đánh, bé cũng nhận thức đc bố chiều nên hôm nào mà có bố ở nhà là mè nheo củ hành củ tỏi đủ điều ko đc thì lao vào đánh bố tới tấp mà đánh rất đau, nhưng ngược lại khi giận mẹ thì chỉ làm mặt giận hoặc giơ tay lên thôi chứ ko dám đánh. Đến lớp không muốn cho bạn chơi chung đồ chơi cũng đánh bạn, bố đến đón về cũng đánh bố vì ko thích bố đón mà phải là mẹ. Bé rất sợ mẹ nhưng cũng rất yêu và tình cảm với mẹ nên hàng tối trc khi ngủ mình hay tâm sự với bé hỏi bé hôm nay ngoan hay hư, ngoan thì làm gì mà ngoan, tai sao hư con làm gì mà bị mọi người nói hư bé đều trả lời rất am hiểu vấn đề rồi mình khuyên nhủ con như thế nào thì tốt như thế nào thì xấu con nghe và vâng ạ ngoan lắm nhưng đến hôm sau lại đâu vào đấy quên hết. Mình đang thật sự lúng túng trong vấn đề này và chưa tìm thấy pp dạy nào hiệu quả cả, mong các mẹ cm nhiều nhiều mình lót dép học hỏi ạ

 • Trang 1/5

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • ...
 • 5