• 0 Lượt chia sẻ
 • 651 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

0 Người đang theo dõi

  • 231 Bài viết

  • 142 Được cảm ơn

  #1
  Đây là một phần trong những kỷ năng cần dạy để con tự phục vụ bản thân. Mình muốn chia sẻ đầu tiên là việc giúp bé biết tự đưa thức ăn vào miệng.

  Khi trẻ bắt đầu biết cầm nắm, gặm nhấm đồ vật là bạn có thể cho trẻ tập cầm nắm thức ăn và hướng dẫn trẻ cách đưa vào miệng được rồi. Hãy bắt đầu bằng những loại hoa quả chín mềm như xoài, đu đủ, hồng xiêm….hoặc các loại rau củ luộc kĩ, các loại bánh ăn dặm (Wakodo, Hipp, Bibica, …)

  Độ mềm của giai đoạn đầu đạt tiêu chuẩn khi chỉ cần lấy tay ấn nhẹ là thực phẩm nhuyễn, tránh để bé bị hóc, tạo tâm lý sợ hãi. Bé chưa córăng bạn vẫn có thể tập. Bé Bảo Linh, con gái chị Hòa (ngân hàng Techcombank) biết đưa thức ăn vào mồm, nhai hoàn toàn bằng lợi khi 6 tháng tuổi.

  Khi trẻ lớn hơn, tầm trên dưới 1 tuổi, bàn tay đã trở nên khéo léo hơn, bạn có thể hướng dẫn trẻ cầm thìa xúc thức ăn, cầm dĩa ghim hoa quả, cầm cốc uống nước.

  Nếu được, bạn hãy để trẻ ngồi ăn cùng gia đình, cho trẻ bát thìa của chúng và bỏ vào đó 1 ít đồ ăn. Nhớ là 1 ít thôi, ăn hết lại cho tiếp. Quá nhiều đồ ăn sẽ làm trẻ …”rối mắt”, dễ dẫn đến nghịch phá, phung phí bừa bãi và chóng chán. Khi cho ăn từng ít một, bạn cũng có cơ hội khen ngợi, cổ vũ,giúp bé hào hứng tiếp tục

  Giai đoạn đầu bố mẹ không vội vàng giao phó chuyện ăn luôncho con. Chỉ là tập cho con thôi, vừa tranh thủ tập vừa đút, như vậy bữa ăn củabé vừa vui vẻ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

  Việc dạy con tự phục vụ bữa ăn của mình không chỉ giúp con hình thành, rèn giũa đức tính tự lập mà còn khơi gợi niềm thích thú khám phá các loại thực phẩm khác nhau, khám phá khả năng của bản thân. Bé cũng giống như bạn, luôn muốn chinh phục những thử thách và tự hào phấn khởi khi thành công. Đó cũng là nền tảng cơ bản của sự tự tin vào bản thân trong mỗi con người, phải không các mẹ?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • [Cuộc sống Vinhomes] Sắc xuân ngập tràn tại Vinhomes Riverside

   http://vinhomesriverside.com/Uploads/0_Tin%20tuc/VNE/IMG_0828.jpg Để chào đón Xuân Giáp Ngọ, hội...

  • Núm vú giả - lưu ý khi dùng và cách giúp con từ bỏ

   http://www.webtretho.com/wttnews/wp-content/uploads/2012/04/Corbis-42-27524464-650.jpg (Webtretho) Quyết định có cho con ngậm núm vú (ti) giả hay không là hoàn toàn do bạn. Vì vậy bạn cần biết rõ vật dụng kinh điển này lợi hại thế nào đối với bé và cách nào để nói lời tạm biệt với nó khi không...

  • Cách dạy con của người Hàn Quốc

   Người Hàn Quốc nổi tiếng về cách giáo dục con cái. Hãy thử tìm hiểu phương pháp giáo dục con cái...

  • Những phương pháp luyện cho bé bú bình

   Mong các mẹ vào đây chia sẻ những kinh nghiệm, phuơng pháp cai sữa và giúp các bé có thể bú bình...

  • Giúp con vượt qua chính mình

   http://i353.photobucket.com/albums/r383/ruabe/P1050131.jpg Từ ngày bé, con gái đã không thích bế lên cao. Trong khi những đứa trẻ khác thích được bố mẹ tung mình lên cao thì con lại sợ. Mẹ biết như thế là con sợ độ cao rồi. Mẹ không ép con, mà để con từ từ thích ứng. Mỗi khi đi chơi, giữa thiên...