• 0 Lượt chia sẻ
 • 704 Lượt đọc
 • 0 Trả lời

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành.

Theo dõi Webtretho

  • 231 Bài viết

  • 142 Được cảm ơn

  #1
  Đây là một phần trong những kỷ năng cần dạy để con tự phục vụ bản thân. Mình muốn chia sẻ đầu tiên là việc giúp bé biết tự đưa thức ăn vào miệng.

  Khi trẻ bắt đầu biết cầm nắm, gặm nhấm đồ vật là bạn có thể cho trẻ tập cầm nắm thức ăn và hướng dẫn trẻ cách đưa vào miệng được rồi. Hãy bắt đầu bằng những loại hoa quả chín mềm như xoài, đu đủ, hồng xiêm….hoặc các loại rau củ luộc kĩ, các loại bánh ăn dặm (Wakodo, Hipp, Bibica, …)

  Độ mềm của giai đoạn đầu đạt tiêu chuẩn khi chỉ cần lấy tay ấn nhẹ là thực phẩm nhuyễn, tránh để bé bị hóc, tạo tâm lý sợ hãi. Bé chưa córăng bạn vẫn có thể tập. Bé Bảo Linh, con gái chị Hòa (ngân hàng Techcombank) biết đưa thức ăn vào mồm, nhai hoàn toàn bằng lợi khi 6 tháng tuổi.

  Khi trẻ lớn hơn, tầm trên dưới 1 tuổi, bàn tay đã trở nên khéo léo hơn, bạn có thể hướng dẫn trẻ cầm thìa xúc thức ăn, cầm dĩa ghim hoa quả, cầm cốc uống nước.

  Nếu được, bạn hãy để trẻ ngồi ăn cùng gia đình, cho trẻ bát thìa của chúng và bỏ vào đó 1 ít đồ ăn. Nhớ là 1 ít thôi, ăn hết lại cho tiếp. Quá nhiều đồ ăn sẽ làm trẻ …”rối mắt”, dễ dẫn đến nghịch phá, phung phí bừa bãi và chóng chán. Khi cho ăn từng ít một, bạn cũng có cơ hội khen ngợi, cổ vũ,giúp bé hào hứng tiếp tục

  Giai đoạn đầu bố mẹ không vội vàng giao phó chuyện ăn luôncho con. Chỉ là tập cho con thôi, vừa tranh thủ tập vừa đút, như vậy bữa ăn củabé vừa vui vẻ mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

  Việc dạy con tự phục vụ bữa ăn của mình không chỉ giúp con hình thành, rèn giũa đức tính tự lập mà còn khơi gợi niềm thích thú khám phá các loại thực phẩm khác nhau, khám phá khả năng của bản thân. Bé cũng giống như bạn, luôn muốn chinh phục những thử thách và tự hào phấn khởi khi thành công. Đó cũng là nền tảng cơ bản của sự tự tin vào bản thân trong mỗi con người, phải không các mẹ?
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
 1. Đọc tiếp trên Webtretho

  • Honda tổ chức Hội giao lưu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ 2015”

   Trong nỗ lực trở thành “Công ty được xã hội mong đợi”, Honda Việt Nam (HVN) luôn chú trọng vào các...

  • 3 cách giúp con bạn tự tin vào chính mình

   03/02/2012 08:21 (VTC News) - Một trong những rắc rối thường gặp đối với trẻ là ít tự tin vào khả năng của mình. Mà chính sự tự tin, cộng với khả năng tôn trọng chính bản thân là vốn liếng rất lớn để trẻ có thể tồn tại trong cuộc sống. Khi trẻ gặp vấn đề trên, cha mẹ cần giúp trẻ trong việc cải...

  • Giúp con tự tin chinh phục thử thách hàng ngày

   Bạn có thể giúp con chuẩn bị từ tinh thần đến thể chất để đối phó với những tình huống khó xử trong giai đoạn đầu đời. “Mẹ ơi, con không thích đi học”, hoặc “Mẹ ơi, các bạn không chơi với con!”, đây là những câu nói mà các phụ huynh có con trong độ tuổi từ mẫu giáo đến cấp 1 thường nghe bé nhà...

  • Một số kĩ năng bé cần có

   Theo mình nghĩ, bé dưới 6 tuổi cần có một số kĩ năng cơ bản sau; _ Biết kêu khi sắp đi vệ sinh...

  • 10 bước nuôi dạy con thành công

   Với trẻ thơ, cuộc sống này có quá nhiều điều mới lạ. Bé cần lắm sự hướng dẫn của cha mẹ khi chập...