• 4 Lượt chia sẻ
  • 39K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 1,595 Bài viết

    • 2,608 Được cảm ơn

    #1
    Hôm trước đi ăn ở một nhà hàng, thấy có món này, theo lời cô em đồng nghiệp người Bắc thì món này mẹ em làm rất ngon, nén cả củ xu hào, làm nguyên một vại những khi gần Tết, khi nào ăn thì mới xắt ra. Blah, blah, blah,... Nhung mà tình hình là em nó không biết cách làm như thế nào, vì đã có u em làm, chỉ việc ăn sẵn. Hu ...hu...hu...:Sad: Nhờ các chị ra tay cứu giúp giùm em với. Cảm ơn nhiều nhiều.:Kiss::Kiss::Kiss:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi YENK24 Xem bài viết
    Hôm trước đi ăn ở một nhà hàng, thấy có món này, theo lời cô em đồng nghiệp người Bắc thì món này mẹ em làm rất ngon, nén cả củ xu hào, làm nguyên một vại những khi gần Tết, khi nào ăn thì mới xắt ra. Blah, blah, blah,... Nhung mà tình hình là em nó không biết cách làm như thế nào, vì đã có u em làm, chỉ việc ăn sẵn. Hu ...hu...hu...:Sad: Nhờ các chị ra tay cứu giúp giùm em với. Cảm ơn nhiều nhiều.:Kiss::Kiss::Kiss:
    Mẹ nó chọn mua lấy một cái vại sành, su hào loại vừa không già và không non quá về nhà bỏ lá, cắt phần gốc đi< cắt đau một chút nhé> rồi đem rửa sạch. Muối mua loại hạt to. Nếu muối khoảng 5kg su hào thì mua khoảng 0,5kg muối.
    Xếp su hào vào vại theo từng lớp để ngửa phần gốc cắt lên phía trên, sau mỗi lớp xếp thì rắc muối vào phần đã cắt , rồi tiếp tục xếp và rắc muối.
    Pha 2 tô to nước muối đổ xuống đáy rồi dùng vật thật nặng để nén su hào. Sau khoảng 15 ngày là su hào ăn được. Đem ra gọt vỏ rồi thái miếng ăn thôi. Đây là món ăn dân dã quen thuộc ở miền Bắc.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,595 Bài viết

    • 2,608 Được cảm ơn

    #3
    Cám ơn chị nhiều.
    Cho em hỏi kỹ thêm một tí : 0.5kg muối - bao gồm cả phần muối rắc lên su hào và phần đem pha muối. Vì em thấy hơi ít so với lượng su hào 5kg .:Sigh:
    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi YENK24 Xem bài viết
    Cám ơn chị nhiều.
    Cho em hỏi kỹ thêm một tí : 0.5kg muối - bao gồm cả phần muối rắc lên su hào và phần đem pha muối. Vì em thấy hơi ít so với lượng su hào 5kg .:Sigh:
    -Phần muối rắc lên su hào là 0.5kg, còn muối pha thì mẹ nó dùng thêm nhé.
    - Mình là bố cháu cơ ạ.:Sad:
    • 1,595 Bài viết

    • 2,608 Được cảm ơn

    #5
    :Sickạ,

    Cám ơn anh nhiều . Có gì em sẽ thử. Vì em rất thích ăn và làm sẵn nhiều loại dưa muối để sẵn tủ lạnh.
    • 176 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #6
    Ơ, em tưởng là phải gọt vỏ su hào ra rồi hẵng muối chứ???
    • 36 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Mình cũng rất thích ăn món này,vừa giòn,vừa chua chua...nghĩ mà thèm quá!
    • Avatar của KBH
    • KBH
      Offline
    • 7 năm
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Món su hào nén là muối cả củ, có thể để được cả năm. Thường ở các vùng nông thôn ngoài Bắc sau khi thu hoạch, bán hết các củ đẹp rồi còn lại muối để dành nhà ăn. Muối cả vỏ mới để được lâu, giòn nhưng thường rất mặn.
    • 2,847 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #9
    Ờ ,e cũng đang thắc mắc là nếu muối với mỗi Muối ko thì chắc là mặn lắm nhỉ ? Với cả ko bít nó có chua lên ko các mẹ ơi ? Ngày xưa e biết mẹ e hay muối quả Ghém í ( ghém to nhé ,chứ ko phải quả cà nho nhỏ như bi giờ đâu ,quả Ghém đó to bằng củ xu hào chứ chả chơi ,khi ăn cũng phải xắt miếng nhỏ ra ăn) ==> Eo ,e nghĩ đến là thèm ,ăn ngon dã man ,nhưng nó cũng chua chua cơ ,bây h thì biết tìm đâu ?rooling:rooling:rooling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 87 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #10
    em cũng không biết làm món này như thế nào nên lên đây để tham khảo, và học hỏi thêm kinh nghiệm của các bac đây
    • 955 Bài viết

    • 118 Được cảm ơn

    #11
    cả nhà cứ muối như muối dưa cho tớ. cho tỏi và ớt vào, su hào thái con chì,cho cà rốt vào cho bắt mắt, hôm kia tớ muối 1 hũ định để dành ăn tết thay hành(vì chỗ tớ mua hành muối đắt lắm), thế mà ox nhình thấy hũ su hào của tớ chén bay hết 1/2, chứ nhà mình nén su hào thì mặn lắm, lại chẳng thấy vị chua đâu hết á
    Chỉnh sửa lần cuối bởi phuongvi; 23/01/2009 vào lúc 04:55 AM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,223 Bài viết

    • 6,337 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi KBH Xem bài viết
    Món su hào nén là muối cả củ, có thể để được cả năm. Thường ở các vùng nông thôn ngoài Bắc sau khi thu hoạch, bán hết các củ đẹp rồi còn lại muối để dành nhà ăn. Muối cả vỏ mới để được lâu, giòn nhưng thường rất mặn.
    Nếu muốn để lâu thì cho muối mặn , còn muốn có vị chua thì chỉ cần giảm muối đi thôi mẹ nó ạ. Muối chua thì phải ăn hết ngay trong khoảng thời gian ngắn.
    • 955 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #13
    Em thì toàn gọt vỏ xu hào, thường nếu muối 10 củ thì thái 5 củ ra làm 3 còn 5 củ để nguyên, ( 5 củ thái ra để chua trước và ăn trước )
    Xu hào gọt vỏ cho vào vại cho muối, đường và nước đun sôi để nguội, sau đó dùng đá nặng nén xuống để chua là thái miếng nhỏ ra ăn,
    Mấy hôm tết nhiều đồ mỡ ngấy nên món này nhà em đắt hàng lắm ạrooling:
    Ba là xúc xích bò, mẹ là xúc xích heo, Bi là xúc xích gà, 3 xúc xích thơm ngon, la là lá la la, Nấu với .....mì ăn liền !!!
    • 1,595 Bài viết

    • 2,608 Được cảm ơn

    #14
    @Havy-2006 :
    Chị ơi, cho em xin tỷ lệ muối, đường cụ thể được không. Khi pha, nếm nước có mặn lắm không ???
    • 955 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi YENK24 Xem bài viết
    @Havy-2006 :
    Chị ơi, cho em xin tỷ lệ muối, đường cụ thể được không. Khi pha, nếm nước có mặn lắm không ???
    Mỗi lần muối mình muối 10 củ xu hào loại ko non quá cũng ko già quá vì non quá dễ nhũn mà xu hào già sơ lắm
    Gọt vỏ 5 củ sắt làm 3, 5 củ để nguyên cả củ.
    Nước đun sôi để nguội pha 1 bát nhỏ( bát dùng đựng nước mắm chấm trong bữa ăn hàng ngày bạn nhé) + nửa bát đường ( vẫn là bát đựng nước chấm ) . Bạn có thể nếm nước pha đó đậm đậm nhé vì nó còn ngấm vào hu hào nữa . khoắng cho tan muối và đường rồi xếp xu hào vào vại , đổ nước bạn vừa pha lên , chặn đá nặng lên là xong.
    Chỉ khoảng 4 - 5 ngày là ăn đươc xu hào cắt trước, ăn hết phần xu hào cắt đến ăn củ để nguyên sẽ chua vừa tới.
    chúc bạn thành công:LoveStruc:
    Ba là xúc xích bò, mẹ là xúc xích heo, Bi là xúc xích gà, 3 xúc xích thơm ngon, la là lá la la, Nấu với .....mì ăn liền !!!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,595 Bài viết

    • 2,608 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Havy_nhoxinh2006 Xem bài viết
    Nước đun sôi để nguội pha 1 bát nhỏ ?????( bát dùng đựng nước mắm chấm trong bữa ăn hàng ngày bạn nhé) + nửa bát đường ( vẫn là bát đựng nước chấm )
    Pha một bát nhỏ muối hả chị ??? Cuối tuần này em sẽ làm theo cách chị chỉ.
    • 955 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi YENK24 Xem bài viết
    Pha một bát nhỏ muối hả chị ??? Cuối tuần này em sẽ làm theo cách chị chỉ.
    Hì hì, 1 bát nhỏ muối hạt bạn ạ
    Ba là xúc xích bò, mẹ là xúc xích heo, Bi là xúc xích gà, 3 xúc xích thơm ngon, la là lá la la, Nấu với .....mì ăn liền !!!
    • 619 Bài viết

    • 191 Được cảm ơn

    #18
    Mình toàn chơi kiểu du kích, muối dưa cải xong thì lấy nước muối dưa cải đấy thả luôn su hào vào, nhưng mình sau khi cắt đầu đuôi, còn lấy dao khía tư ở phần đầu củ, củ nào ăn trước khía sâu, ăn sau khía nông. Sau 3 ngày ăn được luôn.
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    ôi ngon quá...nghĩ đến mà thèm
    tks các bố các mẹ
    công ty tin học kế toán tri thức việt
    www.ketoantrithucviet.com (04)6652.2789