NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Xin thực đơn làm cỗ - giỗ chạp

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 52.2K Lượt đọc
  • 62 Trả lời

7 Người đang theo dõi

  • Trang 2/7

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 7
    • 1,168 Bài viết

    • 788 Được cảm ơn

    #11
    Nhà mình thỉnh thoảng làm cỗ thế này, đơn giản thôi nhưng giao cho mỗi đứa phụ trách 1 món.
    - Xôi vò/xôi gấc/bánh trưng để thắp hương các cụ nhé (thường là đặt ngoài)
    - Giò lụa hoặc chả quế cũng là để thắp hương
    - Soup ngô gà (tranh thủ nước luộc gà, mà các cụ nhiều tuổi húp dễ)
    - Nộm gà xé phay/Salat Nga/Nộm ngó sen (3 món này dễ làm nhất)
    - Phở cuốn/nem rán/nem cuốn gỏi/khoai tây chiên bơ/phồng tôm
    - Bò cuốn lá cải/Bò lúc lắc/Bò xào xả ớt (hoặc Bê tái chanh/Bê xào xả ớt)
    - Cá điêu hồng hấp xì dầu/Cá điêu hồng om dưa ăn với bún
    - Tôm hấp bia/tôm chiên/tôm nướng
    - Rau cải chao dầu/su su luộc chấm muối vừng/măng xào thịt bò/thiên lý xào lòng mề gà... (nói chung tùy theo mùa)
    - Canh bí với tôm/canh măng/canh đu đủ, cà rốt/canh su hào cà rốt...
    Nói chung là tùy khẩu vị từng gia đình thích ăn món gì thôi, chứ mình nghĩ bây giờ ăn uống càng đơn giản càng dễ chịu, ăn nhiều "mệt lắm" hihihi...
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 80 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #12
    Mình vừa làm giỗ hôm qua, cũng bị yêu cầu là vừa cúng đc mà ăn ko ngán, ngon, lạ miệng. Mình nấu mấy món này, mọi người góp ý nhé:
    - Xôi vò chè đường: cúng chay sau đó là ăn tráng miệng
    - Gà háp muối
    - Nước hấp gà thì nấu súp ngô nấm
    - Sườn ram chua ngọt (rưới sốt tiêu cho lạ miệng)
    - Nước ninh sườn thì nấu bóng thả mọc
    - Miến trộn tôm thịt
    - Tôm chiên xù (bột bao trộn vừng cho thơm)
    - Cải chíp xào nấm

    Ngoài ra mình mua thêm bánh chưng ở hàng quen. Mấy món này vẫn cúng đc (nếu là giỗ thì thêm bát cơm lồng và quả trứng luộc bỏ muối trên đầu nữa) và khi ăn thì cũng ko ngán lấm

    • 366 Bài viết

    • 84 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ Trâu Xem bài viết
    Ơ thế là giỗ hay là liên hoan. Mà có cúng ko thế???
    Nhà mình làm giỗ yêu cầu là phải cúng được, lại còn phải dễ ăn. Mệt lắm.

    Tất nhiên là phải cúng chứ bạn này hỏi lạ, cúng là mặc định rồi thì mới là giỗ chứ! Ttrước cúng sau đãi khách luôn mà! Mỗi thứ múc 1 ít để lên cúng. Mà mình thấy giỗ ngoài Bắc hình như không giống trong Nam chúng tớ!
    Anh em nhà Bon_Ben.

    • 386 Bài viết

    • 215 Được cảm ơn

    #14
    Nhà tớ làm cỗ giỗ cũng gần giống với mâm cỗ cưới, không thể làm lẩu trong vụ cúng này được

    • 356 Bài viết

    • 54 Được cảm ơn

    #15
    thực đơn trong nam lúc nào cũng phong phú hơn ngoài bắc, khổ nỗi nếu người làm mà kàm giỗ kỵ ở ngoài bắc thì cũng khó trổ tài lắm ...

    • Avatar của six
    • six
      Offline
    • 6 năm
    • 165 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #16
    chuẩn bị giỗ ông nội, thực đơn tham khảo đây
    1. gỏi gà xé phay
    2. cháo gà (dùng gà cúng làm được 2 món)
    3. giò heo muối chiên giòn + kim chi
    4. miến xào cua
    5. bò nướng + bánh hỏi, bánh tráng, rau sống
    6. lẩu nấm, gà +mì

    • 100 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #17
    Em kéo lên để các mẹ chia sẻ. Em dâu trưởng nên rất quan tâm tới cái này, nhà chồng lại rất lắm giỗ. Mà em lại cực kỳ dốt cái khoản cỗ giỗ. Mong các mẹ đảm đang giúp đỡ

    • 60 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #18
    Thực đơn giỗ cụ nhà tớ vừa mới rồi như sau:
    1. Nộm đu đủ, ngó sen, bò khô + phồng tôm
    2. Xôi gấc
    3. Gà luộc
    4. Canh măng
    5. Tôm tẩm bột rán (định làm tôm hấp nhưng MC bảo ngại bóc vỏ, bẩn tay nên lại lột ra để lăn bột)
    6. Mực xào thập cẩm (carot, súp lơ, nấm hương)

    Túm lại là có mình tớ lằm nên chỉ có thể làm đợc như thế thôi. Các mẹ tham khảo xem có ra ý nào hay hơn ko nhé.
    Ủng hộ chương trình Môi trường xanh nào!

    • 22 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #19
    hôm nọ nhà mình vừa làm giỗ. 10 mâm mà mâm nào cũng hết sạch, mình tự làm vừa ngon vừa sạch lại kinh tế hơn đặt nhiều. thực đơn nhà em đây ạ:
    1. salat: eisberg salat cải mầm dưa leo cà chua bi trộn với dầu dấm bột pho mai và các loại lá thơm
    2.thịt gà luộc lá chanh
    3.tôm hấp trái dừa xiêm đốt rượu
    4.bò tái me (món này nhậu thích lắm)
    5. nem(chả giò) chiên
    6.canh mọc nấu thả
    7.măng xào củ đậu(củ sắn) thịt ba rọi khô mực
    8. xôi nếp ruốc
    9. tráng miệng bánh pudding dâu tây
    nem rán thì các mẹ có thể làm trước mấy ngày rồi nhét vào tủ đá đến khi cần thì cho vào lò nướng nướng lên vừa giòn vừa ko béo
    măng xào thì xào riêng từng thứ trước rồi khi nào khách tới thì bỏ các thứ vào xao chung lại vừa nhanh vừa nóng
    gà luộc thì chặt từ trước rồi bọc bằng kín lại khi nào ăn thì bày
    pudding thì làm từ hôm trước rồi để ngăn mát tủ lạnh.
    nói chung là các món này thì đều có thể làm từ trước mỗi ngày 1 món đến khi khách đến thì bỏ ra.
    nhà em có mỗi mình em mà làm cũng ko vất vả lắm.

    • 85 Bài viết

    • 22 Được cảm ơn

    #20
    Thực đơn nhà mình hay làm nè:

    1. Soup gà ngô
    2. Gà luộc
    3. Tôm bóc vỏ tẩm bột chiên (Món này mọi người ăn sẽ ko ngại vì tôm đã bóc vỏ và không bị tanh như hấp)
    4. Miến trộn Thái Lan (món này thay món nộm, ăn rất ngon và dễ làm)
    5. Canh tim gà nấu các loại nấm
    6. Xào thập cẩm
    7. Cải luộc
    8. Canh măng/ canh thập cẩm
    9. Xôi vò/ Cơm
    10. Hoa quả tráng miệng

  • Trang 2/7

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 7