“Vét nồi” với món mắm chưng thịt thơm ngon cả nhà ăn mãi không ngán

  • 1.24K Lượt chia sẻ
  • 32.8K Lượt đọc
  • 2 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

Đến trả lời mới nhất
    • 406 Bài viết

    • 404 Được cảm ơn

    #1
    Mắm là loại rất phổ biến trong những bữa cơm gia đình miền Nam. Cứ mỗi lần chế biến món nào từ mắm là cả gia đình mình đều ăn rất ngon cơm. Trong vô số cách chế biến, mắm chưng thịt và trứng được nhà em rất ưa chuộng bởi hình thức đẹp mắt và ăn rất hợp với cơm trắng dẻo thơm đó ạ. Em chia sẻ công thức chế biến mắm chưng thịt cực ngon cho các mẹ ạ!

    Chỉ với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay món chả mắm cực ngon rồi nhé!
    - 100g mắm cá linh
    - 100g mắm cá lóc
    - 200g thịt ba rọi bằm
    - 1 quả trứng gà,
    - 1 củ hành tây
    - 5 củ hành tím, 5 trái ớt tươi.
    - Đường, bột ngọt, tiêu bột.
    - Dưa leo và rau thơm đủ loại để ăn kèm

    Cách làm:
    - Món này ngon chủ yếu nhờ vào mắm, nên các mẹ phải lựa mắm sao cho thật ngon để sau khi chưng món ăn không bị quá mặn, hoặc bị chua, đồng thời có mùi thơm hơn. Loại mắm mà mình thấy ngon và thơm nhất chính là mắm mắm lóc hoặc mắm cá linh. Mắm lóc vốn có nhiều thịt, bạn cần chọn khứa mắm có phần thịt cá nhiều. Còn đối với cá linh, nên chọn loại con mắm nhỏ để ít xương.

    1426735736_mam_chung_thit_1

    - Thịt ba rọi các mẹ rửa sạch, để ráo và bằm nhuyễn. Mắm cá linh (cá lóc) các mẹ bằm nhuyễn cả xương. Hành tây, hành tím, ớt trái bằm nhuyễn.
    Cho tất cả các thành phần đó vào chiếc bát lớn rồi trộn đều với đường, bột ngọt và tiêu bột.

    alotin_vn_1404116247_6427299a6bea6632ce5c7a4352f

    Lưu ý, không nên sáng tạo bằng cách cho thêm tỏi hoặc các loại nguyên liệu khác vào vì sẽ làm mất mùi đặc trưng của món ăn.
    Tiếp đến cho trứng gà vào (thường chỉ cần khoảng 2 trứng cho một tô mắm), tiếp tục trộn đều.

    alotin_vn_1404116247_a6a9e5cca5b798784e66d718382

    Cho vào ít tiêu xay, bột ngọt, tí đường rồi trộn đều. Nếu gia đình không có trẻ em, người nấu có thể bằm cả ớt tươi trộn cùng để món ăn có vị cay cay.

    alotin_vn_1404116247_c78e84ee93435b05104e44ecedc

    Cho mắm vào khuôn, thoa ít hỗn hợp lòng đỏ trứng đánh tan với hạt điều lên bề mặt để khi mắm chưng chín có màu vàng đẹp mắt và béo ngon hơn.

    03_mam_chung

    Chưng mắm trong khoảng 30 phút, chính vì thế cần cân mực nước trong nồi để tránh nồi bị cháy vì hết nước. Một trong những cách kiểm tra để biết mắm chín hay chưa là dùng một đầu đũa vào tô mắm rồi rút lên. Mắm chín sẽ không bị dính vào đũa.

    hqdefault

    - Thái vài lát ớt cho lên bề mặt rồi hấp chín. Mắm chưng thịt vàng ươm, thích hợp khi ăn kèm với cơm trắng.
    Món mắm chưng ăn rất ngon khi kèm với dưa chuột, rau sống, chuối xanh hoặc khế chua. Nhà em còn ăn món này với cà tím sống nữa đó!
    Chúc các mẹ thành công!
    Chỉnh sửa lần cuối bởi followrainbow; 20/03/2017 vào lúc 01:48 PM.
  1. CHỦ ĐỀ NỔI BẬT



    • 38 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    nhìn ngon nhỉ mà cách làm cũng đơn giản không khó lắm nhỉ
    • 2,331 Bài viết

    • 83 Được cảm ơn

    #3
    Ngon quá, có 1 ít mà ăn được cả 2 bát cơm ấy chứ
    0_dte_n1223345

    Family is not an important thing.
    It's EVERY THING!