• 5 Lượt chia sẻ
  • 15.6K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 3,329 Bài viết

    • 4,361 Được cảm ơn

    #1
    Em nhớ ngày xưa bà nội có tự làm mắm tôm (loại để nấu giả cầy chứ không phải mắm tôm chua, tôm mặn miền trong đâu ạ). Nay sợ mất vệ sinh quá, nên muốn tự làm (Em nhớ có tôm đất, thính, muối, nhưng không nhớ hơn được nữa). Có chị nào biết món này, chỉ em với.
    Cảm ơn cả nhà ạ.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Tự làm váng sữa vanilla và cacao cho bé măm măm nè các Mẹ!

      Với những nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm, các mẹ có thể tự chế chiến thành món váng sữa ngon lành cho các con. • Sữa chua tự làm đủ dinh dưỡng, giá thành rẻ • Ngon ngon caramen tự làm Nguyên liệu: - 3 hộp sữa tươi Vinamilk có đường - 100g whipping cream - 25g bột bắp - 50g đường - 1.5...

    • Bánh sầu riêng kem lạnh - ăn là ghiền

      Gần đây, bánh sầu riêng được rất nhiều người ưa chuộng và có bán nhiều trên mạng. Tuy nhiên, giá...

    • Trà chanh pha theo công thức đặc biệt

      Trà chanh rất hợp để dùng với bánh ngọt trong thời tiết Sài Gòn nắng nóng đó các bạn ! Hôm nay mình...

    • Cách tách vỏ quả kiwi nhanh mà không bị bẩn

      cho em hỏi cách nhanh nhất để tách được vỏ quả kiwi mà lại không bị bẩn tay với ah?

    • Cách làm Mắm tôm chà Gò Công của Cô Cẩm Tuyết

      Mắm tôm chà Mắm tôm chà cũng như nhiều loại mắm VN khác, như đã vài lần trước đã trao đổi với các bạn, hướng dẫn lý thuyết rất hạn chế truyền đạt. Làm mắm phải có ít nhiều kinh nghiệm thực tế qua những việc như nhìn thấy tận mắt độ tươi ngon của vật liệu đang sử dụng để gia giảm các loại gia vị;...

    • 238 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chinsusu Xem bài viết
    Em nhớ ngày xưa bà nội có tự làm mắm tôm (loại để nấu giả cầy chứ không phải mắm tôm chua, tôm mặn miền trong đâu ạ). Nay sợ mất vệ sinh quá, nên muốn tự làm (Em nhớ có tôm đất, thính, muối, nhưng không nhớ hơn được nữa). Có chị nào biết món này, chỉ em với.
    Cảm ơn cả nhà ạ.
    Em chỉ biết tí chút thế này thôi.
    Mắm tôm làm từ con moi, một loại tép biển có vỏ mỏng, màu hồng, xuất hiện nhiều vào tầm tháng 5, 6, 7 âm lịch. Với mắm tôm lỏng để nấu giả cầy hay để chấm lòng lợn… người ta trộn tép moi với muối, tỷ lệ muối là 15%, dùng máy xay nhuyễn, sau khi xay cho vào chum, bể ủ
    • 115 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #3
    Hic, hình như là phải có thính nữa chứ nhỉ.
    :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc:
    • 3,702 Bài viết

    • 1,797 Được cảm ơn

    #4
    Có 1 chú làm cùng cty mình, ở quê chú ấy dân họ cũng hay làm mắm tôm. Thấy chú ấy bảo: nhìn họ làm mắm thì ko dám ăn.
    Em thì nghiền món này lắm, nhưng nghe chú ấy nói thế nên cũng hãi hãi. Ko biết mắm tôm Trung thành có vệ sinh hơn ko nhỉ, dạo này em toàn ăn mắm này thôi. May mà ăn hết mấy lọ rồi vẫn chưa phải viện trợ tới thuốc.
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    nếu em nhớ ko nhầm thì còn có thêm chút rượu nữa. Ngày xưa mẹ em cũng hay làm mắm tôm, mắm ko đen như ở ngoài, nguyên con màu hồng, chấm thịt lợn hoặc ăn bún đậu mắm tôm thì chẹp chẹp...
    • 9 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    Chào các bạn,

    Mắn tôm là món rất ngon, nếu mua ở chợ mình sợ mất vệ sinh cũng giống như các bạn nghĩ vây. Mình có cách làm mắn tôm đây mình gởi cho các bạn nhe!
    Các bạn ăn thấy ngon nhớ cho minh nếm với nha! hahaha...
    Mình mua loại tôm nào cũng đều làm được, tôm càng tươi càng ngon. Đặc biệt là tôm rằn, lúc chín, có màu đỏ tự nhiên rất hấp dẫn. Chọn tôm tươi sống, đều con, cắt râu, rửa sạch để ráo, ngâm với rượu cho đến khi hết mùi rượu, vớt ra để ráo. Măng vòi (phần non), tỏi xắt lát mỏng, củ riềng xắt rối, ớt trái xắt lát dài. Trộn đều tôm, xôi, măng vòi, tỏi, ớt, riềng, nước mắm ngon hoặc muối, cho vào thẩu thủy tinh hoặc thẩu men, lấy vài thanh tre mỏng gài lại và đậy nắp, để nơi có nắng ấm độ 3 ngày. Sau đó đưa vào nơi khô ráo và mát. Từ 5 đến 7 ngày, sau đó chúng ta đem ra ăn vơi thịt heo luột rất ngon.

    Chào các bạn,
    Thảo Trang
    • 285 Bài viết

    • 101 Được cảm ơn

    #7
    Mắm tôm bà tôi làm từ con moi biển (con tép bé ti dài độ 1 cm than trong trong, chỉ có 2 cái mắt đen thui ấy) , tươi, không nhảy tanh tách nhưng cũng vừa chết chứ ươn là không ngon. Mua về không được rửa nước ngọt, cho nước ngọt rửa làm mắm dễ thối thành mùi lạ lắm, đem nhặt sạch rác và cá vì nếu không mắm sẽ tanh vị cá, sau đó trộn muối, cứ lớp mắm, thì lớp muối, mắm nguyên chất thường rất mặn để không bị thối, nhưng nếu nhà làm ít thì cũng chả cần cho quá nhiều muối nhưng hình như 3 bát moi thì 1 bát muối, bỏ vào vại sành phải đồ sành nung kiểu vại đen đen ấy mới ngon, rồi bịt vải xô màn moại xô màn làm tã cho em bé hồi xưa ý, đem phơi nắng, bịt là để con ruồi nó khỏi vào đẻ ròi ấy. Mà cứ nắng to đem ra phơi, đâu độ 5, 6 hôm nắng to là nó bắt đầu chín, cứ để thế đến khi chín hẳn, tức la fcos màu tím, vị như vẫn ăn, thì cho vào lọ cất không cần phơi nữa, nếu muốn làm mắm tôm thì cứ để thế đến khi mắm chín, còn muốn làm mắm moi thì phỉa rang gạo xay thành thính trộn vào khi mắm phời vài buổi bắt đầu chuyển màu đỏ con moi.
    Lam đơn giản thế thôi nhưng được lọ mắm tôm ngon phải ra biển mua moi, phải chịu kho mang ra nắng phơi, xung quanh cũng có mùi và vo ve vài con nhặng bự. Mắm moi thì tôi không thích bằng mắm tôm, lại cầu kỳ vì phải trộn thính nhưng mùi nhẹ nhàng hơn, mầu đỏ đẹp hơn.

    Vậy nên tôi nghĩ muốn làm mắm phải về vùng có biển mới làm được, khi bà tôi còn sống năm nào hè gia đình tôi cũng đưa bà vè nghỉ mát ở biển 2 tuần vào tháng 7 hoặc 8 để bà làm mắm, cứ sau 2 tuần thì mắm ăn rất ngon.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)