NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Thực đơn một bữa tiệc sang trọng

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 15.2K Lượt đọc
  • 11 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 165 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #1
    Các bác khéo tay hay làm giỏi việc xã hội ơi. Em muốn có thực đơn cho một bữa tiệc sang trọng,các bác tư vấn giùm em với.
    Đối tượng: 50% Ta và 50% Tây.( 50 xuất)
    Ý tưởng: Tiệc đứng, món ăn ngon, lạ mắt ( kèm với đẹp mắt),lich sự, dễ ăn và đặc trưng văn hóa Việt Nam.
    Hạn chế: Em đang tha hương nên có thể một số nguyên liệu khó kiếm.( tuy nhiên các bác cứ tư vấn để em tìm nguyên liệu thay thế nếu có thể được).

    Xin chân thành cảm tạ các bác.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 471 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #2
    Thế bác tự làm hay lên thực đơn rồi đi thuê????
    • 1,399 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #3
    PNH đang "tha hương" ở Thụy Điển mà thuê người nấu tiệc chắc cũng buốt ruột lắm đấy!!
    Một ngày mới nắng lên!
    • 165 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tim & Sam
    PNH đang "tha hương" ở Thụy Điển mà thuê người nấu tiệc chắc cũng buốt ruột lắm đấy!!
    Bác này nói chỉ được cái nói đúng. Em Cún Tùng ơi chị tự thân vận động em ạ, tuy nhiên cũng có nhiều option... thăm dò ý kiến thì mọi người cả tây cả ta đều thích thưởng thức món ăn thuần Việt.
    • 471 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #5
    hè... hè... em biết bác làm nhân dịp gì rồi, nhà bác nhiều khách thế!
    em vừa nghĩ ra mấy món đây gửi bác nhé! làm rồi giữ lại cho em chờ khi dùng đến!
    - Nem
    - Samusa
    - Soupe măng tây và cua
    - thịt xiên nướng
    - Gỏi chou và tôm
    - chè đậu xanh cốt dừa
    - bánh rán vừng ( đọc cái này chắc các mẹ bật cười nhưng mà đây là kinh nghiệm bản thân thôi ạ, em đã thử vài lần các bác Tây rất khoái món này)
    Thế đã nhé, nếu bác chọn mấy món này của em thì chúng ta trao đổi thêm về phần trình bày nhỉ!!! :4:
    • 165 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #6
    Em Cún Tùng iu : Món nem và thịt xiên nướng, chè .. quán triệt luôn, món còn lại ko biết làm ( cua ở đây hơi khó kiếm nhưng sẽ cố gắng vì món này bọn ăn chay cũng ăn tốt)... bàn thảo !!! Tuy nhiên món chè phải dùng bát đúng ko? Món soup cũng bát nữa.. vị chi phải có 100 cái bát ( Chả lẽ no vừa ăn soup xong lại bảo cho em xin lại cái bát mang đi tráng để ăn chè..
    • 471 Bài viết

    • 64 Được cảm ơn

    #7
    bát ăn xúp thì chắc chắn bác phải lo rùi nhưng còn vụ chè ý mà bác có để ý ở ngoài hàng người ta bán mang về cho vào cái cốc nhựa màu trắng không?? Bác nấu nồi chè hết 15' thêm 10 phút cho chè vào cốc rồi chan cốt dừa lên trên, thích bắt mắt bác mua loại cốc trong veo ấy nhìn rõ cả đậu cả dừa, ăn xong nhét vào túi quăng đánh vèo một cái vào... thùng rác không lo rửa. Mà mua một lố 50 cái có 2,5eu thôi ạ!
    • 1,049 Bài viết

    • 177 Được cảm ơn

    #8
    Bạn có thể hỏi cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân ở chỗ này nhé !!!!
    http://www.netcenter.com.vn/forums/c....aspx?forum=36
    Mẹ yêu bé nhất nhà!
    • 3,592 Bài viết

    • 951 Được cảm ơn

    #9
    • shasimi cá hồi
    • hoặc cá hồi xong khói cuộn hạt nụ mướp
    • thịt bò xông khói cuộn dưa vàng
    • nem cuốn tôm
    • pate đồng quê
    • thăn bò nướng
    • cánh gà chiên vừng
    • bánh mì cắt miếng vuông 4cmx4cm trên phủ trứng cá đen
    • điã phoma tổng hợp
    • salad khoai tây
    • Ceaser salad
    • đĩa tổng hợp hải sản: tôm, càng cua, hào tươi..
    • bánh plan
    • bánh kem
    • hoa quả tươi
    • 120 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #10
    Món của mẹ kún ngon thật nhưng em thấy nó cứ tây tây thế nào ý ạ, mà chị PNH lại muốn món đặc trưng việt
    Em trình còi nên chỉ góp 1 món thui, chị PNH nấu xôi các màu rùi ép từng tầng như bánh gatô ý, cắt sẵn lun. Hoặc làm oản xôi ý, ăn hay lém
    • 3,796 Bài viết

    • 6,930 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi PhuongNgocHa Xem bài viết
    Các bác khéo tay hay làm giỏi việc xã hội ơi. Em muốn có thực đơn cho một bữa tiệc sang trọng,các bác tư vấn giùm em với.
    Đối tượng: 50% Ta và 50% Tây.( 50 xuất)
    Ý tưởng: Tiệc đứng, món ăn ngon, lạ mắt ( kèm với đẹp mắt),lich sự, dễ ăn và đặc trưng văn hóa Việt Nam.
    Hạn chế: Em đang tha hương nên có thể một số nguyên liệu khó kiếm.( tuy nhiên các bác cứ tư vấn để em tìm nguyên liệu thay thế nếu có thể được).

    Xin chân thành cảm tạ các bác.
    Vụ buffet tự làm này cũng rắc rối phết. Bạn tham khảo cách mình từng làm xem nhé, mình mới tự làm có mỗi một lần thôi nhưng cũng gọi là thành công tuy không vang dội lắm, nhưng được đề nghị làm tiếp mà vẫn chưa dám nhận.

    Buffet tại nhà cần phân rõ các món theo khu vực hoặc nhóm:
    1. Nhóm khai vị
    2. Nhóm các món rau
    3. Nhóm món người lái chính
    4. Nhóm món có ngũ cốc
    5. Nhóm Món tráng miệng
    6. Nhóm đồ uống

    Tùy theo khả năng chuẩn bị nhưng mỗi loại bạn cần ít nhất 2 loại món khác nhau, và nên làm nhiều món hoặc nhiều chỗ để mọi người được thuận tiện khi lấy đồ ăn. Bạn cần có thêm cả đồ dự trữ cho các món chính có thể cất trong tủ lạnh nhưng rã đông đề phòng hết sớm.

    Mình gợi ý cho bạn một số món Việt để làm buffet nhé, nếu quá ít người cùng chuẩn bị thì bạn nên làm ít món thôi, nếu dư sức thì có thể làm nhiều hơn.

    1. Nhóm khai vị: súp cua măng tây, súp hải sản
    2. Nhóm các món rau: xalat cà chua dưa chuột, nem cuốn tôm với các loại rau, gỏi bưởi tôm thịt, gỏi xoài cá sặt hoặc cá gì cũng được, vân vân các loại rau trộn với nước sốt...
    3. Nhóm món người lái chính: nem (có thể làm sẵn nhiều loại rồi chiên lên thôi), tôm nướng, gà quay mật ong (kiểu VN), thịt xay cuộn bắp cải (món này Tây thích), chả cá (đừng cho mắm tôm), các món nấu như gà nấu nấm, thịt bò nấu sốt vang, đậu hũ chiên trứng mặn....
    4. Nhóm món có ngũ cốc: cơm rang thập cẩm, các loại há cảo hấp mua sẵn ở siêu thị (cần dự trữ kẻo cháy hàng không đi mua được), mì xào giòn kiểu VN (dùng mì tôm), một số loại bánh kể cả bánh chưng làm trước chiên lên cũng hấp dẫn lắm, xôi phồng....
    5. Nhóm Món tráng miệng: các loại chè, thạch đông sương, mứt trái cây VN như mít, xoài...(dự trữ)
    6. Nhóm đồ uống: đồ uống thì VN ít lắm, cuốc lủi thì không có gì hấp dẫn Tây mấy, vẫn phải dùng đồ Tây. Có thể pha cocktail với một số rượu như rượu mơ, rượu vang Đà Lạt, trà mạn pha sẵn, cafe pha sẵn một bình (để đường và sữa một bên để ai cần tự chế thêm).

    Các món này đều dễ trình bày, quan trọng là bạn đừng làm tất cả mà có thể kết hợp cả mua và làm. Rất nhiều món có thể làm trước, còn trước tiệc chỉ nặng về các món ăn ngay như rau và các món chiên, còn tất cả phải sẵn rồi. Một việc nữa là không nên bày hết mà phải có một lực lượng dự bị để tiếp ứng khi quan sát thấy vơi, đừng làm quá nhiều thừa mứa vừa phí vừa có cảm giác tiệc không ngon ăn không hết. Đồ để bày cũng cần phải tính kĩ trước, nên kiểm tra xem ít nhất phải có đủ bàn để 50 người đỡ phải xếp hàng ăn vài món. Bạn cần hỏi gì thêm cứ post ra đây, các bạn khác có thể góp thêm cho thành phương án tối ưu.:Smiling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,300 Bài viết

    • 1,499 Được cảm ơn

    #12
    Chị ơi, chị có người phụ giúp ko? Khung cảnh thế nào? Vì nếu làm trong nhà thì sẽ rất khác với ngoài trời ạ.
    Thực ra tiệc ngon + ngbười thích chủ yếu còn ở bày biện khéo léo.

    Khi làm cho 5+ trở lên em ko hay làm cầu kì. Chỉ khi ít ít người em mới làm formal dining (vì lười). Quan trọng là mình cũng cần được enjoy, chứ nếu cứ cuống quýt thì thôi đi ăn hàng cho khỏe. :RaisedEye

    Em thì thấy làm gì dễ dễ là ok. Có cbị trước được càng tốt. Em thì em hay làm như sau:

    Đồ nhắm: khách đến sẽ người trước người sau, nên cbị mấy món gọi là nhắm nhít lúc khách đến và uống rượu. Cái này thì cứ tây mà chén thôi ạ. Em hay mua cracker, rồi trình bày với cheese. Hoặc chị biết mấy loại antipasto của Ý chứ ạ? Cứ cbị một đĩa.

    Đến lúc ăn chính: Như e đã nói. Chỉ cần cbị ít món nhưng làm nhiều. KHách nhiều nên chú ý xem có ai là vegetarian hoặc có nhu cầu sao ko? Em chủ trương cái gì dễ, ko cầu kì thì làm. Cho nên em làm:

    1. Nem cuốn: cái này có gì cho nấy. Nước chấm có thể đơn giản hóa bằng sweet chili sauce.

    2. Mì xào: của đáng tội em hay làm mì xào kiểu Hàn cơ. Nhưng làm mì xào kiểu gì cũng được. Cái này e thường làm cho người ăn chay. Nó dễ làm, ăn nóng nguội đều được. Mà nấu nhiều cũng ko khó quá.

    3. Cái này thì là cthức của em, đã truyền lại cho nhiều người: Đấy là chị làm một nồi thịt kho tàu, đừng dùng thịt nhiều mỡ. Để nguội rồi cuốn với puff pastry rồi bake lên. (Chị hiểu ko ạ?, tjhay nhân bọn tây hay ăn = nhân vị VN, cuộn thành từng miếng nhỏ tam giác, quét trứng, rắc vừng rồi bake). Cái này chị bake xong để trong lò nướng nhiệt độ thấp nhất khi nào ăn thì bê ra.

    4. Mini burger: Cũng dễ. Mua cái bánh mì burger bé bé, rồi rán sẵn nhân là thịt bò băm (c0s gia vị) rồi làm nó thành burger với rau thơm (nếu cbị trước lâu thì đừng cho cà chua). Để cho đẹp thì chị lấy cái tăm dài, cắm nó vào, rồi cắm quả olive lên trên. Nếu chị thích có vị Châu Á thì dùng thịt gà băm, rồi gia giảm như minh làm thịt viên ở VN ý.

    5. Salad: gà xé phay (pls đừng dùng hành còn hăng nhá chị). Rồi thêm sàlad kiểu Tây (em khoái Greek salad).

    Tráng miệng:
    - Bánh (thường e tự làm bánh sầu riêng. :P). Nhưng ko thì thay bằng hoa quả
    - Hoa quả
    - Thích thì nấu nồi chè. Em thấy mấy mẹ post cthức chè hoa quả nhẹ bụng hơn chè dùng đậu nấu.

    Lặt vặt
    - Nước uống: e hay để vào bình thủy tinh ướp lạnh. Cho thêm lá bạc hà (mint) và dưa chuôth thái lát vào. Uống có vị mát mát.
    - Rượu: tùy cả nhà.

    Bày biện: cần 1 centerpiece, e thâyd dùng lọ hoa là dễ nhất. Bày các thức ăn ra đĩa to. Có dụng cụ lấy thức ăn phù hợp.
    Tiệc đứng nói chung đơn giản vụ này hơn... Nhưng kinh nghiệm của e là càng đơn giản càng tốt.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)