NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Thân thương chè khoai tía Huế

Đến trả lời mới nhất
  • 152 Lượt chia sẻ
  • 3.13K Lượt đọc
  • 5 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 716 Bài viết

    • 2,436 Được cảm ơn

    #1
    Chè khoai tía là món đặc sản xứ Huế, có màu tím than giống màu áo dài nữ sinh Đồng Khánh ngày xưa. Cách nấu món chè này rất đơn giản, không khác mấy với chè đậu xanh đánh nhưng mùi vị thì đậm đà, thoáng chút hương gừng thơm nồng ấm bụng.


    Ảnh: Hanoilive

    Nguyên liệu:
    • 300gr khoai lang tím có thịt màu tím than, lớp vỏ mỏng, màu tím sậm hơn một chút (không phải loại khoai dương ngọc nhiều bột và hơi khô, hay khoai mỡ nhiều nước nhưng không dẻo và có màu tím nhợt nhạt);
    • Vài lát gừng già (không nên dùng gừng non, sẽ không thơm bằng);
    • 100gr đường.

    Thực hiện:
    - Khoai lang tím gọt vỏ, cắt khúc vuông và luộc chín với nước xăm xắp. Nước luộc khoai lang có màu tím đậm, bạn dùng nước này để nấu chè thì chè sẽ có màu tím rất đẹp mà lại thơm;

    - Cho khoai đã luộc chín vào máy xay sinh tố cùng với 1 hoặc 1 chén rưỡi nước luộc khoai, xay thật mịn;

    - Sên khoai với đường trên lửa nhỏ, khuấy nhẹ nhàng, đều tay và liên tục để chè không bị dính nồi cho đến khi thấy hơi nặng tay là có thể tắt lửa và hạ ngay nồi khỏi bếp nếu không độ nóng của bếp sẽ tiếp tục làm sít nồi;

    - Trước khi tắt bếp khoảng 2-3 phút bạn cho gừng vào cho thơm, lúc ăn thì gắp gừng ra;

    - Múc chè ra chén khi còn nóng, dùng tay vỗ nhẹ vào thành chén cho chè láng mặt; để một lúc, chè sẽ đặc lại như chè đậu xanh đánh và cũng có một lớp ván cứng trên bề mặt. Nếu thích ăn lớp ván này thì chỉ múc lưng chén chè; còn nếu muốn ăn chè thật dẻo, mềm hơn thì múc đầy 2/3 chén. Người Huế thường không cho đá vào chè vì "ăn chè mà bỏ đá răng biết được chè của o nớ có dẻo, ngọt vừa miệng khôn?".
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Vì Sao nên Lựa Chọn Căn Hộ Cao Cấp Tại Times City

      Trong công việc của mình, tôi luôn cảm nhận được các câu hỏi này từ phía các khách hàng. Bản thân...

    • 1970 - A40- Ngôi Nhà Vui vẻ & Thân thương

      http://i376.photobucket.com/albums/oo206/ibsconsulting/A40-home-1.jpg Có ai cùng lứa tuổi (1970) hoặc hơn không? - Tầng 1 http://www.webtretho.com/forum/showthread.php?t=258237

    • Bánh bột lọc Huế đơn giản nhưng cực ngon

      Đâu cần phải ra đến Huế, đâu cần vào tiệm cao sang, ngay tại chính ngôi nhà của mình, chỉ với một...

    • 9 mẹo làm bếp các mẹ khó mà bỏ qua!

      1. Để làm tươi lại rau củ bạn… lỡ để quên trong tủ lạnh vài ngày, hãy bỏ chúng vào bát nước lạnh...

    • Thân thương chè khoai mì

      Thân thương chè khoai mì Ngày xưa, người dân quê trồng rất nhiều sắn (hay còn gọi là cây khoai mì) ở vườn nhà, vừa tận dụng khoảng đất trống lại vừa có lá và củ sắn để ăn. Lúc nào ăn thì ra vườn dỡ vài khóm là đủ một nồi luộc. Sắn luộc cũng là một thứ quà bán nhiều trong những phiên chợ quê ngày...

    • 9 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Thi thoảng mình nấu chè khoai tím hạt sen ăn cũng được lắm ^^
    • 21 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #3
    Che hue khong chi ngon ve huong vi ma con ngon boi hinh thuc ben ngoai nua. Mot lan an che hue la mot lan duoc trai nghiem nhung dieu moi la ve huong vi am thuc co do.
    • 56 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #4
    ngon quá,mai mình cũng phải nấu món chè này ăn mới được
    • 190 Bài viết

    • 224 Được cảm ơn

    #5
    sao khoai này tím thế, mình có ăn chè Huế 3 màu (tím-đậu xanh-đậu đen) ở ngoài quán thấy màu tím nhạt nhạt thôi
    • 21 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    Màu đẹp quá chị ơi!