NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Sữa chua từ sữa tươi: nhanh, ngon, bổ

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 29.2K Lượt đọc
  • 52 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 32 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #1
    Tara post nốt cái vụ sữa chua
    Sữa tươi 1 lít===========> Hâm nóng
    Sữa chua 1 hộp để làm men
    Đó nguyên liệu chỉ có vậy thôi á

    Chú ý
    - Làm nóng sữa tươi, có thể bằng cách đun bằng bếp, có thể làm nóng bằng lo vi sóng, miễn sờ tay vào fải rụt ra là được (đừng nóng quá mà chết men, đừng lạnh quá mà cũng kô lên được men)
    - Nên hoà tan sữa chua (bằng sữa tươi luôn) trước khi cho vào sữa tươi
    Thực hiện:
    - Đổ sữa chua vào sữa tươi, khoắng đều, nhẹ tay
    - Múc ra cốc sạch
    - Bật nóng lò vi sóng cho nóng trong lò, tắt lò, đặt cốc vào trong lò để ủ. Mùa hè nắng to tốt nhất là vác lên tum fơi nắng vừa lấy đựoc năng lượng tốt từ mặt trời, sữa chua lại thơm nữa
    - Chờ "khoảng" 5 tiếng, thấy cốc sữa chua đã đặc thì chuyển vào tủ lạnh ==> thưởng thức được rồi đấy cả nhà ạ!!!!
    .^_^. Tara2Nguyen*^_^*

    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 49 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tara2Nguyen Xem bài viết
    Tara post nốt cái vụ sữa chua
    Sữa tươi 1 lít===========> Hâm nóng
    Sữa chua 1 hộp để làm men
    Đó nguyên liệu chỉ có vậy thôi á

    Chú ý
    - Làm nóng sữa tươi, có thể bằng cách đun bằng bếp, có thể làm nóng bằng lo vi sóng, miễn sờ tay vào fải rụt ra là được (đừng nóng quá mà chết men, đừng lạnh quá mà cũng kô lên được men)
    - Nên hoà tan sữa chua (bằng sữa tươi luôn) trước khi cho vào sữa tươi
    Thực hiện:
    - Đổ sữa chua vào sữa tươi, khoắng đều, nhẹ tay
    - Múc ra cốc sạch
    - Bật nóng lò vi sóng cho nóng trong lò, tắt lò, đặt cốc vào trong lò để ủ. Mùa hè nắng to tốt nhất là vác lên tum fơi nắng vừa lấy đựoc năng lượng tốt từ mặt trời, sữa chua lại thơm nữa
    - Chờ "khoảng" 5 tiếng, thấy cốc sữa chua đã đặc thì chuyển vào tủ lạnh ==> thưởng thức được rồi đấy cả nhà ạ!!!!
    Em là Em hơi ngại cái vụ thử nhiệt độ bằng tay của Chị chỉ đấy :RollingEy:
    • 2,864 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tara2Nguyen Xem bài viết
    Tara post nốt cái vụ sữa chua
    Sữa tươi 1 lít===========> Hâm nóng
    Sữa chua 1 hộp để làm men
    Đó nguyên liệu chỉ có vậy thôi á

    Chú ý
    - Làm nóng sữa tươi, có thể bằng cách đun bằng bếp, có thể làm nóng bằng lo vi sóng, miễn sờ tay vào fải rụt ra là được (đừng nóng quá mà chết men, đừng lạnh quá mà cũng kô lên được men)
    - Nên hoà tan sữa chua (bằng sữa tươi luôn) trước khi cho vào sữa tươi
    Thực hiện:
    - Đổ sữa chua vào sữa tươi, khoắng đều, nhẹ tay
    - Múc ra cốc sạch
    - Bật nóng lò vi sóng cho nóng trong lò, tắt lò, đặt cốc vào trong lò để ủ. Mùa hè nắng to tốt nhất là vác lên tum fơi nắng vừa lấy đựoc năng lượng tốt từ mặt trời, sữa chua lại thơm nữa
    - Chờ "khoảng" 5 tiếng, thấy cốc sữa chua đã đặc thì chuyển vào tủ lạnh ==> thưởng thức được rồi đấy cả nhà ạ!!!!

    Sữa tươi mình bỏ vào lò viba 5 giây, sau đó mình quậy với sữa đặc và men rồi bỏ vào lò viba quay 15 giây, để 1 đêm là ra sản phẩm, ko cần phải thử bằng tay như mẹ nó :LoveStruc::LoveStruc:
    • 2,212 Bài viết

    • 387 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sea_love79 Xem bài viết
    Sữa tươi mình bỏ vào lò viba 5 giây, sau đó mình quậy với sữa đặc và men rồi bỏ vào lò viba quay 15 giây, để 1 đêm là ra sản phẩm, ko cần phải thử bằng tay như mẹ nó :LoveStruc::LoveStruc:
    Các mẹ vui lòng hướng dẫn lại cách thực hiện rõ hơn chút nhé. Có phải cho thêm sữa đặc k? bao nhiêu là dủ Cám ơn các mẹ
    • 2,864 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mumvani Xem bài viết
    Các mẹ vui lòng hướng dẫn lại cách thực hiện rõ hơn chút nhé. Có phải cho thêm sữa đặc k? bao nhiêu là dủ Cám ơn các mẹ
    Mình làm 1 hộp sữa ông thọ + 4 lon sữa tươi ko đường + 1 hộp men cái, bạn cần chi tiết cách làm có thể xem phần chữ ký của mình nhá :LoveStruc:
    • 454 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #6
    Em cũng quan tâm tới vụ làm sữa chua, đánh dấu đã đặt chân để học hỏi.
    • 32 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi sea_love79 Xem bài viết
    Mình làm 1 hộp sữa ông thọ + 4 lon sữa tươi ko đường + 1 hộp men cái, bạn cần chi tiết cách làm có thể xem phần chữ ký của mình nhá :LoveStruc:
    Yoga nhà em hạn chế đường tinh chế trong đấy có sữa đặc có đường .^_^.
    Còn cái vụ thử bằng tay đấy là 1 cách để cảm nhận thôi :Laughing: Ý là nó còn nóng đừng để nguội quá
    Bản chất là có 2 bước
    1. hâm nóng sữa tươi rồi đổ men vào
    2. Để nó vào một nơi đê lên men
    fai ko me sea_love 79 ??
    đồng chí Ruby "nhỏ" nhà bác trông "ghét" quá cơ, da dẻ vậy là suốt ngày được Ruby mẹ cho uống sữa và ăn sữa chua rồi.
    .^_^. Tara2Nguyen*^_^*

    • 142 Bài viết

    • 154 Được cảm ơn

    #8
    Tớ cũng toàn làm sữa chua như bạn Tara, mỗi sữa tươi ko đường và 1/2 hộp cái, cũng thử bằng tay luôn . Tớ hay đun nóng trên bếp rồi ủ vào nồi cơm điện chứ ko dùng lò vi sóng vì ko có đồ đựng thích hợp, tớ chỉ tận dụng vỏ hộp sữa chua đi mua về thôi, mà mấy cái đó cho vào lò cũng sợ lắm. Ủ bằng nồi cơm điện tớ thấy OK, 3h là sữa đông cứng rồi, mùa đông cũng như mùa hè.
    • 422 Bài viết

    • 285 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi dungdp Xem bài viết
    Tớ cũng toàn làm sữa chua như bạn Tara, mỗi sữa tươi ko đường và 1/2 hộp cái, cũng thử bằng tay luôn . Tớ hay đun nóng trên bếp rồi ủ vào nồi cơm điện chứ ko dùng lò vi sóng vì ko có đồ đựng thích hợp, tớ chỉ tận dụng vỏ hộp sữa chua đi mua về thôi, mà mấy cái đó cho vào lò cũng sợ lắm. Ủ bằng nồi cơm điện tớ thấy OK, 3h là sữa đông cứng rồi, mùa đông cũng như mùa hè.
    Có bật nồi cơm ko? Keep warm ah? Cảm ơn nhiều.
    • 745 Bài viết

    • 290 Được cảm ơn

    #10
    Còn mình thì làm đơn giản hơn, mình ko cần ủ bằng nồi cơm điện hay lò vi sóng gì cả. Mình dùng sữa tươi hâm cho vừa đủ nóng, để nguội bớt, rồi cho hộp sữa chua cái (tạo men) vào khuấy đều. Múc vào hộp hay bịch... sau đó cho vào nồi, đổ nước sôi vừa ngập hộp / bịch sữa. Đậy nắp lại sau 7-8 tiếng thì thấy sữa đã đặc lại, cho vào tủ lạnh là xong. Trường hợp thấy chưa đủ chua thì bưng nguyên cái nồi đó đem phơi nắng là chua liền à. Đơn giản và cũng chẳng cần lò vi sóng hay nồi cơm điện nữa.

    Nói chung mỗi người mỗi cách, nhưng nguyên tắc chung là làm sao để tạo nhiệt độ nóng cho sữa nhanh lên men thôi. Chúc các Mẹ thành công nhé.
    • Avatar của HMN
    • HMN
      Offline
    • 5 năm
    • 235 Bài viết

    • 619 Được cảm ơn

    #11
    làm sữa chua bằng sữa tươi như vậy thì nhạt lắm, cho đường vào có sao ko các mẹ?
    • 263 Bài viết

    • 79 Được cảm ơn

    #12
    Mẹ nó khuấy đường vào sữa tươi cho vừa ăn rồi mới hâm nóng là đc mà.
    Cách thử sữa tươi hâm nóng có đủ độ cho men ko thì cho ngón tay vào đếm đc từ 1 đến 10 là ok, miễn là đừng để nóng quá đến độ đút ngón tay vào mà giẫy lên vì bỏng thì teo.
    Mình thì cứ làm theo 2 cách sau:
    1 là dùng cái âu to chuyên cho vào lò vi sóng - dùng sữa tươi, bật 1' high, bỏ ra pha men cho vào, rồi đậy nilon cho lại vào lò, sáng ra đặc quánh ăn ngon lành - hai vợ chồng mỗi người 1 thìa chén veo một cái là xong- khi có con rồi thì múc ra một cốc cho con, còn lại chén hết.
    2 là dùng sữa đặc hoặc sữa bột con ko chịu ăn; pha khoảng 2 nước nóng, 2 nuớc nguội cho 1 hộp sữa đặc, pha men rồi đổ vào nồi cơm điện - hoặc pha luôn vào nồi cơm điện luôn - thường làm buổi tối khi ăn cơm xong thì nồi còn ấm. Rồi đậy nắp, sáng ra có 1 nồi, múc ra cốc cho tủ lạnh ăn dần - nhà ăn nên ko cẩn thận chia cốc từ đầu.
    Còn sữa bột của con thì cũng ước lượng nước nóng và lạnh tương đương nhau cho khi pha ra độ ngọt vừa ăn, độ nóng vừa ngón tay (1-10). cũng cho vào nồi cơm điện, sáng ra măm măm thôi.
    Thích thịt bò khô nhất và yêu Mít hơn cả nhất
    • 2,864 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tara2Nguyen Xem bài viết
    Yoga nhà em hạn chế đường tinh chế trong đấy có sữa đặc có đường .^_^.
    Còn cái vụ thử bằng tay đấy là 1 cách để cảm nhận thôi :Laughing: Ý là nó còn nóng đừng để nguội quá
    Bản chất là có 2 bước
    1. hâm nóng sữa tươi rồi đổ men vào
    2. Để nó vào một nơi đê lên men
    fai ko me sea_love 79 ??
    đồng chí Ruby "nhỏ" nhà bác trông "ghét" quá cơ, da dẻ vậy là suốt ngày được Ruby mẹ cho uống sữa và ăn sữa chua rồi.


    Hihi, ruby nhà mình thì món gì mà lạt lạt là cô nàng ứ chịu ăn nên cứ phải cho thêm sữa ông thọ cho nó đậm đà, còn làm sữa chua thì cơ bản giống như bạn nói là đúng rồi, chỉ có 2 bước vậy thôi, làm nóng sữa tươi thì chỉ cần vài giây cho hơi âm ấm là được, chứ nóng quá bỏ men vào nó chết ngắc lun đó
    • 272 Bài viết

    • 91 Được cảm ơn

    #14
    Nhà mình thì cũng ko thích cho sữa đặc, mà cho đường vừa đủ ngọt thôi.

    Sữa tươi vắt từ bò ra, ko phải sữa đóng hộp của các hãng đâu, mình đun sôi, cho đường vào, nêm nếm vừa đủ ngọt, rồi để nồi sữa đấy nguôi lại còn hơi âm ấm, cho men vào (cũng theo tỷ lệ 1 lít 1 hũ men), ngoáy đều. Sau đó múc bỏ vào hũ thủy tinh.

    Mình hay ủ bằng lò nướng, nhanh tiện, để được nhiều, ko phải kích rích vụ đun nước nóng để ủ. Lò nướng bật nóng 5 phút trước khi xếp hũ vào, hoặc xếp  hũ vào rồi bật cũng được, lò khởi động nóng ấm là ok. Thế là xong, để hết đêm, sáng hôm sau đông cứng, mịn màng. Nếu muốn nhanh hơn thì cứ khoảng 2 tiếng mình bật một một lần 5'.  

    Ủ bằng lò nướng, mình xếp được cả 50 hũ một lần. Nhà mình tiêu thụ món này nhanh lắm.
    • 146 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #15
    em chẳng có lò nướng còn lò vi sóng thì em chẳng mấy khi dùng,em cứ dùng cách như hồi bé hay được làm với mẹ thôi,đó là mua hộp xốp,cái hộp mà mấy hàng trà đá vỉa hè hay dùng ấy,xếp vào từng lớp từng lớp,ủ lại,cũng khá nhanh và tiện,di chuyển cũng dễ nữa.
    Nhưng gần đây thì em thêm tẹo nước,rồi sau cho vào tủ đá,ăn phải dùng thìa nạo nạo ấyrooling:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 745 Bài viết

    • 290 Được cảm ơn

    #16
    Cho mình hỏi tí xíu nhé: mình làm sữa chua từ sữa đặc cô gái Hà Lan và sữa tươi bình 1 lít. Mình chỉ dùng 1 lon nước sôi để cho chín sữa đặc, ngoài ra mình ko dùng nước trong quá trình pha chế. Nhưng mình ko hiểu tại sao khi sữa chua đông cứng lại thì nó ko mềm dẻo mà trong sữa chua có những miếng đá mỏng. Vui lòng cho mình biết nguyên do được ko?
    • 32 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #17
    Vụ sữa chua cũng có đến dăm bẩy cách biến tấu và với mỗi người lại có một kỷ niệm, một thứ để nhớ. Hay ghê!
    .^_^. Tara2Nguyen*^_^*

    • 9 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    em cũng đã thực hành món này, nhưng cũng k thành công..k hiểu sao em vô duyên với món sữa chua này kinh lên được..lần nào làm ủ cũng bị đọng cái lên trên, dưới cốc là nước đục đục..em buồn ghê cơ mà k biết làm sao để nó ngon..các món khác em làm 1 hoặc 2 lần là xong vậy mà....
    • 2,864 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Susu's Mami Xem bài viết
    Cho mình hỏi tí xíu nhé: mình làm sữa chua từ sữa đặc cô gái Hà Lan và sữa tươi bình 1 lít. Mình chỉ dùng 1 lon nước sôi để cho chín sữa đặc, ngoài ra mình ko dùng nước trong quá trình pha chế. Nhưng mình ko hiểu tại sao khi sữa chua đông cứng lại thì nó ko mềm dẻo mà trong sữa chua có những miếng đá mỏng. Vui lòng cho mình biết nguyên do được ko?

    Mình nghĩ có thể là do sữa tươi của bạn không biết có để lạnh hay ko, hoặc là do men của bạn có vấn đề, nhưng hỏi nhỏ 1 tý, CT của bạn 1 hộp sữa đặc, 1l sữa tươi và 1 lon nước sôi thì mình thấy hơi bị loãng á
    • 2,864 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bameque Xem bài viết
    em cũng đã thực hành món này, nhưng cũng k thành công..k hiểu sao em vô duyên với món sữa chua này kinh lên được..lần nào làm ủ cũng bị đọng cái lên trên, dưới cốc là nước đục đục..em buồn ghê cơ mà k biết làm sao để nó ngon..các món khác em làm 1 hoặc 2 lần là xong vậy mà....

    Bạn thử ủ bằng lò viba đi, cơ hội là 99% đó
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3