NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Sữa chua (da-ua) và ca-ra-men (flan)

Đến trả lời mới nhất
  • 4 Lượt chia sẻ
  • 181K Lượt đọc
  • 1.1K Trả lời

50 Người đang theo dõi

    • 184 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #1
    Bé nhà em rất thích ăn caramel. Em muốn tự làm lấy cho vệ sinh. Có chị nào biết làm xin chỉ giùm em với. Em cảm ơn nhiều. Nếu thành công em xin hậu tạ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 103 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #2
    Nguyên liệu
    Sữa đặc, đường (nếu sữa có đường thì ko cần đường nữa), lòng đỏ trứng gà, vani (ko có cũng được) và 1 ít chanh

    Thường 1 hộp sữa làm với 8 lòng đỏ trứng thì phải được hơn 10 cái khuôn bé bé.

    Cách làm
    - Pha sữa với nước sôi, đường, để nguội.
    - lòng đỏ trứng đánh tan cho vào với sữa (nhớ đánh nhẹ tay kẻo nó thành bọt thì kem bị rỗ mặt)
    - trong khi đó cho khoảng 2 thìa đường lên bếp (dùng cho 1/2 hộp sữa) và 1 ít nước, tí tẹo thôi, đợi ngả màu vàng thì cho vài giọt chanh bắc xuống đổ nhanh vào khuôn.
    - Đổ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn và hấp cách thuỷ cho đông lại rồi cho tủ lạnh.
    Muốn biết kem đông chưa thì lấy tăm xăm thử nhé. (thường khoảng 30' là được rồi)
    Lưu ý:
    Khi hấp nhớ lau nắp vung thường xuyên để nước ko nhỏ xuống kem.

    Chờ ăn kem caramen của nhà Rosy nhé
    T2NA - Thanh Hoá, Nam Định, Hà nội, côte d'Azur, Paris... đâu cũng là nhà mình cả
    • 1,028 Bài viết

    • 603 Được cảm ơn

    #3
    Mẹ Chocolat Au Lait ơi, pha sữa với nước sôi theo tỷ lệ như thế nào?
    Đức Chúa Trời đã làm cho Chúa Cứu Thế vốn chẳng biết tội lỗi, trở nên tội lỗi vì chúng ta để nhờ ở trong Chúa Cứu Thế chúng ta trở nên công chính trong Đức Chúa Trời.
    For He made Him who knew no sin to be sin for us, that we might become the righteousness of God in Him
    • 184 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #4
    em sẽ làm thử luôn đây. Nếu thành công sẽ đãi cả làng mình nhé ....cho em xin cái số phone của mẹ Chocolat Au Lait đi....làm đến đâu hỏi đến đấy.....lỡ hỏng còn bắt đền được chứ
    • 110 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #5
    Me Chocolat oi , minh dung sua tuoi duoc khong , ma khi thang nuoc duong thi lai phai cho chanh a? Ngay truoc minh cung co lam nhung sao tren mat no cu bi do , doc cach huong dan cua me Chocolat minh moi thay la tu vi khi minh danh trung noi bot nhieu qua.Hehe , tra loi minh som di de cuoi tuan nay minh se lam lai cho Bom thuong thuc.Thanh kiu ban nhe !

    Me Bom_Bin(TpHCM)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 103 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #6
    to Hang Ichikawa: mình không nhớ tỷ lệ ra sao cả :rolleyes: mình cứ pha thấy vừa ngọt như mình uống ấy, 1 hộp sữa pha ra chắc được 800-1000ml ( tại vì nhà có sẵn cái bát thuỷ tinh có vừa cái vạch, vừa 1/2 hộp sữa, mình làm ko cần nếm cũng ko cần nhớ tỷ lệ) ops:
    to bom_bin mình chưa làm sữa tươi bao giờ cả nên ko biết. hay là bom_bin thử đi rồi mọi người làm theo, đỡ phải mua riêng sữa đặc chỉ để làm caramen, tiện nhỉ Khi thắng nước đường có người cho chanh có người ko, nhưng 1 lần thử mình thấy cho chanh nó thơm thơm và có vẻ ngon hơn nên hay cho vào (không biết có do cảm giác ko :rolleyes: )
    to Rosy Mình cho số phone rồi sợ Rosy gọi xong ko còn tiền mua sữa làm caramen cho con nữa, mình đang ở Pháp cơ

    Mong mỏi nhận được tin caramen từ các mẹ, và mong các bé kô chê
    T2NA - Thanh Hoá, Nam Định, Hà nội, côte d'Azur, Paris... đâu cũng là nhà mình cả
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,769 Bài viết

    • 437 Được cảm ơn

    #7
    Mình có lượng cho sữa tươi đây , mẹ Bom-Bin thử nhe :
    - 5 trứng
    - 600ml sữa tươi
    - 80-100gr đường (tùy khẩu vị thích ngọt hay không )
    - 1,5muỗng caphe vani
    - 1/4 muỗng caphe muối

    Còn làm bằng sữa đặc có đường như mẹ Chocolait với 8 trứng thì 2 lon nước, 1 lon sữa.

    Mình hay làm bánh flan bằng sữa tươi hơn, với khẩu vị của mình thì ăn vẫn thấy ngon như với sữa đặc, không biết các mẹ thì sao.

    Cách nướng thay vì hấp cách thủy , thì nướng bằng lò nướng :
    - Xếp các khuôn nhỏ vào 1 khuôn lớn khác , đổ nước sôi vào khuôn lớn đó. Mở lò nướng 150 độ C , nướng 1 tiếng. Cách này chắc ăn không bị óc trâu đâu, mịn lắm.

    Chúc các mẹ thành đại thành công
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 13,117 Bài viết

    • 9,340 Được cảm ơn

    #8
    Liên cũng làm bằng sữa tươi xin gửi các mẹ công thức của Tây:

    - 165g đường để thắng nước đường
    - 4 trứng
    - 55g đường để trộn chung với sữa trứng v.vv..
    - 1 muỗng vanilla
    - 400ml nứơc cốt dừa (hoặc nước cốt dừa.... hộp)
    - 80ml sữa tươi

    Cách làm:
    - Thắng đường như mẹ Sữa bày.
    - Trứng, vanilla, đường bỏ vào tô đánh cho tan với nhau.
    - Nước cốt dừa và sữa tươi đổ vô nồi nhỏ, bắc lên bếp quậy đến khi nào nóng lên thì đổ hỗn hợp ấy vào hỗ̉n hơp trứng kia. Sau đó thì cho vào các cái khuôn nho nhỏ.
    - Phần hấp thì lại giống Andy An bày.

    Thú thật là khi Liên làm thì cứ phiên phiến thôi, cứ đong đo đếm bằng mắt thôi, AX khen ngon và bảo là thích ăn bánh Liên làm hơn là ở tịêm nên lại cặm cụi làm.

    He he bây giờ thì các mẹ "bối gối" nhé......
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 110 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #9
    Me Andy oi , neu lam bang sua tuoi thi minh co phai dun sua tuoi voi duong khong?hay chi pha khong thoi? Ma sao lai phai cho muoi nua a? Chi giup minh di vi minh ding thu bay nay se lam cho Bom an ma.

    Me Bom_Bin(Tp.HCM)
    • 1,769 Bài viết

    • 437 Được cảm ơn

    #10
    Sorry đã làm mẹ Bom-Bin confused.
    - Mix trứng (cả lòng trắng và đỏ), muối, đường , đánh nhẹ bằng tay. Sau đó đổ sữa và vani vào đánh tiếp. Cũng đánh nhẹ thôi , kẻo có rỗ giống như mẹ Sữa nói.
    - Đổ vô khuôn.

    Phần cho muối là để thêm vị đậm đà đó mẹ Bom-Bin. Cho 1 ít thôi, chưa tới 1/2 muỗng caphe nữa nên không mặn đâu. Mà không cho cũng được .

    Phần thắng đường thì khỏi nói há , làm như Chocolait đó.

    Thứ 7 này nhân dịp gì mà mẹ BomBin định trổ tài thế. Chúc bạn thành công nhe.

    Chị Liên ơi, cho nước dừa vô chắc béo hơn nữa hả , nhưng mà nghe lạ nhẩy. Để em cũng làm thử xem sao.
    • 558 Bài viết

    • 130 Được cảm ơn

    #11
    Bánh caramel các mẹ đang nói có phải là bánh flan khong vậy??? :rolleyes:
    • 1,769 Bài viết

    • 437 Được cảm ơn

    #12
    Dạ phải ạ
    Andy Ân
    • 558 Bài viết

    • 130 Được cảm ơn

    #13
    Dạ em cám ơn mẹ Andy nhìu nghe chị dạ sao em thấy... dễ sợ quá, mấy dụ làm bánh em dỡ lắm... nhưng MC thì thuộc hạng cao thủ, em thấy mấy chị dạy cách làm giống giống mỗi khi MC em làm, nhưng em không dám hỏi MC vì sợ bị la nên vào đây hỏi, vậy mà nghe chị dạ 1 cái sao em thấy giống... MC em quá . Em nói cho vui thôi, chứ cám ơn chị nhìu
    • 103 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #14
    Chị Liên ơi chắc em phai làm thử xem, vì em vốn thích nước cốt dừa lắm. Nhưng mà thắc mắc tí:
    1. Sao những 400ml nước cốt dừa mà có 80 ml sữa (800 ???)
    2. Nếu là 800ml sữa thì cả 2 thứ là 1,2l mà chỉ có 4 quả trứng thôi a? có lấy lòng trắng ko?

    Vụ bỏ lò nghe cũng tiện lợi, đỡ phải chầu chực lau nước ở nắp vung, nhưng mà phải đổ nước nóng hả? Có lần em đổ nước lạnh, cũng bỏ lò đặt 180°C ra ăn cơm xong vào thấy trên mặt thì cứng đơ, dưới đáy thì toàn nước :rolleyes: ko biết tại sao, từ đó lại dùng cách truyền thống là cho vào nôi đun.

    Thanh kiu các bác nhá
    PS thằng cu nhà em cũng thích món này, nhưng luôn luôn trừ cái phần caramen lại =>mẹ cháu càng đỡ công thắng đường
    T2NA - Thanh Hoá, Nam Định, Hà nội, côte d'Azur, Paris... đâu cũng là nhà mình cả
    • 13,117 Bài viết

    • 9,340 Được cảm ơn

    #15
    Mẹ Sữa ơi, chỉ có 80ml sữa thôi vì cái món này có tên caramen dừa nên dừa nhiều. Còn nếu mẹ Sữa thích thêm sữa tươi thì cứ vịêc cho vào, rồi thêm trứng, thêm đừơng vào chút đỉnh cho vừa ăn. Trứng thì cả trứng chứ không bỏ lòng trắng đâu.

    Hy vọng mẹ Sữa có món caramen vừa ý. Chị thì thèm sữa, thèm dừa nên cứ cho thật nhiều vào và làm luôn 6 trứng, nhưng nói chung chị chẳng làm theo công thức gì hết, nhưng vẫn thấy vừa ăn vì chị làm quen rồi mẹ Sữa Dừa à.
    • 103 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #16
    Cám ơn bác Liên, chứ hôm nay bác chưa trả nhời thì iem nại cứ nàm theo suy nuận của iem là 800ml sữa rồi
    Em cũng thích sữa thích dừa lắm, chị thích những thứ đó thì được ủng hộ vì làm béo lên, em thì ...
    Chắc em cũng chỉ căn theo công thức được 1 lần đầu thôi, từ lần sau lại bắt đầu ướm chừng, phiên phiến thôi
    T2NA - Thanh Hoá, Nam Định, Hà nội, côte d'Azur, Paris... đâu cũng là nhà mình cả
    • 110 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #17
    Me Andy oi ,

    Nhung ma sua tuoi thi co phai dun len khong? ma nhu may me chi thi bac sua len bep dun , nhung ma dun nong hay la dun soi vay?
    Thu bay nay la ngay nghi cuoi tuan cong voi lai sap den 1/6 dinh tro tai cho Bom thuong thuc tay nghe cua me( von vung ve trong viec bep nuc lam ma ).

    Me Bom_Bin(TpHCM).
    • 1,769 Bài viết

    • 437 Được cảm ơn

    #18
    Đun hay không cũng được mẹ Bom-Bin ơi. Mình thì không đun , nhưng mình thấy trong công thức của nhiều người có đun, xong rồi còn lược qua rây cho mịn nữa. Nếu siêng thì đun lên cho ấm (thấy có khói bốc lên thì bắc ra) , chứ đừng đun sôi .

    À, lượng đường để thắng là khoảng 80 gr. Mình hay thắng đường cho cháy cháy , lúc ăn có mùi thơm lắm.

    Nếu nhà Bom-Bin có lò nướng , mình khuyên bạn nên nướng bằng lò. Chưng cách thủy trên bếp hay bị óc trâu lắm, tại bạn mới làm lần đầu mà. Nếu chưng trên bếp thì nhớ lấy cái dĩa đậy cái khuôn lại , rồi trên cùng mới đậy nắp nồi lên , thỉnh htoảng đổ nước mồ hôi đi như mẹ Sữa nói nữa. Còn nướng bằng lò thì cứ bỏ đấy đi chơi, hẹn giờ lát quay lại thôi

    Vậy nhe. Có gì cứ hỏi mình nữa nhé.

    To MeKhue : Hê hê , nói chuyện với chị Lienrom thì bị kêu nghe giọng là muốn choảng nhau , bây giờ bị thêm MeKhuê nói giống "mộng chè" nữa , tháng này mẹ Andy bị sao quả tạ chiếu rồi Mẹ Khuê muốn làm cứ hỏi MC đi, thế nào bà cũng chỉ, để mai mốt bà chỉ việc ngồi vắt chân ăn của con dâu làm thôi, bà khỏi phải làm
    Andy Ân
    • 13,117 Bài viết

    • 9,340 Được cảm ơn

    #19
    Nhà Andy muốn gì mà khèo Liên vô trong vụ nấu cháo điện thoại vậy, muốn choảng nhau thật không????
    • 497 Bài viết

    • 92 Được cảm ơn

    #20
    Tại sao lại gọi là caramel nhỉ???
    Theo mình biết, bánh các mẹ nói chính là Pudding ( bánh mềm được chưng nướng từ hổn hợp sữa tươi, trứng, đường). Còn caramel chỉ là 1 loại nước sốt chan lên pudding thôi. Flan thật ra nó là bánh kẹp nhân pho-mai, kem, trái cây.