NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Sử dụng nồi ủ chân không làm được những gì?

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 19.9K Lượt đọc
  • 24 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 825 Bài viết

    • 1,564 Được cảm ơn

    #1
    Gia đình mình sử dụng nồi ủ chân không nhưng hiện sử dụng mỗi chức năng hầm xương, nấu cháo và hấp thôi, còn kho cá thì thấy không ngon lắm.

    Vì vậy rất mong mọi người chia sẻ thêm kinh nghiệm có thể sử dụng làm được những món gì nữa nhé.

    Cảm ơn tất cả mọi người!


    Nồi ủ có dạng như hình dưới đây nhé:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 10 mẹo vặt nấu ăn tốt cho sức khỏe của bạn

      Với 10 mẹo vặt bỏ túi sau đây, việc nấu những món ăn ngon trở nên đơn giản, lại tốt cho sức khỏe...

    • 4 món ăn trị viêm mũi dị ứng

      Y học cổ truyền bàn đến viêm mũi dị ứng từ rất sớm trong phạm vi chứng “Tỵ cừu” với nguyên nhân chủ...

    • Em xin hỏi về việc sử dụng túi hút chân không

      Em sắp đi du học, mà lại định mang nhiều quần áo và đồ khô. Em nghe bạn em nói rằng nên mua cái hút chân ko gì đó để mang được nhiều đồ mà ko tốn cân, và ko có mùi nữa. Các chị cho em hỏi là dùng cái túi này có thực sự hiệu quả như thế ko ạ? nó có rút được cân của mình nhiều ko ạ? Hiện tại ở HN thì...

    • 18 tuổi, bạn có thể làm được những gì?

      18 tuổi là một trong những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của bất kỳ ai. Bước sang tuổi 18, bạn sẽ thấy một sự khác biệt trong bản thân mình. Có rất nhiều điều bạn có thể làm ở tuổi 18 đấy. Trong số những điều bạn có thể làm lúc 18 tuổi, có một số điều thú vị và khá quan trọng. Cần hiểu rằng...

    • Tại sao Sài Gòn có 1 loại thức uống mang tên là "bạc xỉu"?!

      https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcQovTVkp65sfCSUaUZKsNbAgg3xe4XbeoQAsBbPvE3eul7d...

    • 520 Bài viết

    • 245 Được cảm ơn

    #2
    Nồi ủ nhà em thì dùng nhiều nhất vẫn là ủ xương, cháo. Thi thoảng thì mướp đắng nhồi thịt (nếu làm nhiều ) , ủ thịt bò, gà tần, kho thịt lợn , luộc bánh giò, bánh chưng , bánh tét (mùa đông mà thèm thì gói đủ cthức cho 2 cái xinh xinh cho vào ủ). Cá thì chỉ khi nào kho cá diếc thì em cho vào ủ từ sáng đến trưa , rồi chút ra nồi thủy tinh cho vào lò vi sóng tiếp 20-25 phút (tùy theo nước cá trong nồi) là cá dừ ăn cả xương & rắn chắc. Mùa trung thu này , làm nhân bánh đậu xanh thì ủ đậu xanh 1h là đậu nhừ tơi, khỏi cần cho vào máy xay sinh tố xay nữa
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 260 Bài viết

    • 65 Được cảm ơn

    #3
    Nhà mình chỉ ủ thịt bò cho món sốt vang và cá kho.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 615 Bài viết

    • 776 Được cảm ơn

    #4
    Em thì cũng thử ủ thêm:
    - thịt bò sốt vang (chỉ ủ khoảng 30 phút sau khi đun sôi, thịt bò mềm, ngon, ko mất công ninh nhiều)
    - dạ dày lợn luộc (ủ thêm khoảng 20 phút sau khi đun sôi, dạ dày mềm, ngon và vẫn giòn)
    - Chân giò ninh khoai tây, chân giò ninh khoai sọ (chỉ ủ khoảng 30 phút sau khi đun sôi)


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 73 Bài viết

    • 170 Được cảm ơn

    #5
    Nhà tớ thì luộc gà, luộc thịt chân giò, luộc khoai, nấu chè đỗ đen... cái gì tớ cũng dùng nồi này
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 296 Bài viết

    • 559 Được cảm ơn

    #6
    nhà mềnh ngoài hầm xương, cháo, nui ... còn nấu chè, mần cá mòi kho rục
    Cầu mong những năm về sau mình vẫn cần nhau như lúc ban đầu
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 825 Bài viết

    • 1,564 Được cảm ơn

    #7
    [B]Đề nghị các bạn ghi rõ hơn cách làm nhé, không kể đến các món hầm nhừ[/B]

    Vì hôm nọ nhà mình luộc thịt tai và mũi lợn. Luộc sôi 5 phút rồi cho vào ủ 30 phút. Kết quả được món thịt luộc ăn mềm nhũn


    Trích dẫn Nguyên văn bởi sunflower06 Xem bài viết
    Nhà tớ thì luộc gà, luộc thịt chân giò, luộc khoai, nấu chè đỗ đen... cái gì tớ cũng dùng nồi này
    Luộc gà thì bạn mô tả kỹ được không?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi tete1; 19/09/2012 vào lúc 10:59 AM.
    • 520 Bài viết

    • 245 Được cảm ơn

    #8
    Nồi nhà 5 lít nên chỉ đủ cho con gà 1,5 kg ->1,8 kg cả lông , em đã từng luộc gà = nồi ủ thấy như sau :
    1. Nếu gà da giòn cả con , gà trống (loại mà bt cứ phải đun lửa liu riu, tầm gần 1h đó) thì cho gà vào nồi-> cho nc ngập 2/3 gà vì nếu cho nc ngập gà thì sau này nc luộc gà nhiều quá . Em đun sôi , sau đó để 5 phút sôi tiếp trên bếp rồi ủ tầm 30-45 phút , ăn OK
    2. Gà mái ta thì em đun sôi tầm 5 phút , rồi ủ 30 phút ăn dùng kéo cắt OK , chứ dùng dao chặt thì ko đc đẹp
    3. Gà mà tầm 1kg , nếu dùng nồi ủ thì ăn như gà tần .

    Luộc thịt lợn thì em chỉ luộc chân giò, bó chặt bọc qua giấy bạc rồi cho vào đun sôi , để sôi 5 phút tắt bếp -> ủ 30 phút , em thấy ăn ok đó , ko bị mềm nhũn đâu. Nhà em không khoái mấy thứ tai, mũi, dạ dày nên chưa đc thử nghiệm . Còn những gì hay ăn thì gần như đã thử nghiệm hết dùng nồi ủ
    À mà em thấy sau 2 năm dùng nồi ủ, ủ ko đc nhanh như nồi mới mua đâu nhé nên phải có món em thường ủ lần 1 , xem thấy OK thì thôi, còn chưa OK thì lại ủ tiếp lần 2 .
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tete1 Xem bài viết
    [B]




    Luộc gà thì bạn mô tả kỹ được không?
    Chỉnh sửa lần cuối bởi kitty200411; 19/09/2012 vào lúc 02:48 PM.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 615 Bài viết

    • 776 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tete1 Xem bài viết
    [B]Đề nghị các bạn ghi rõ hơn cách làm nhé, không kể đến các món hầm nhừ[/B]

    Vì hôm nọ nhà mình luộc thịt tai và mũi lợn. Luộc sôi 5 phút rồi cho vào ủ 30 phút. Kết quả được món thịt luộc ăn mềm nhũn




    Luộc gà thì bạn mô tả kỹ được không?
    Như vậy thì giống thịt hầm rồi bác ah, vì 2 món thịt này của bác em nghĩ tai và mũi luộc chín tới, xiên thử đũa vào thịt, thấy ko ra nước đỏ rồi cho vào ngâm nước đá, sản phẩm sẽ trắng và giòn.Thịt này thái mỏng, bóp thính, ăn kèm lá sung, sung muối rất vừa đấy.
    Hôm nay em sẽ thử món chân giò hầm nấm với nồi ủ, đang định đun sôi rồi cho vào ủ khoảng 30 phút thôi, vì thịt lợn cũng khá mềm, để lâu nhừ quá ăn mất ngon.
    À, mấy món trên kia em kể, toàn tính thời gian từ khi bắt đầu sôi nhé, sôi 1 cái em cho vào nồi ủ luôn, chứ ko đun thêm lâu.


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 825 Bài viết

    • 1,564 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mamainsu Xem bài viết
    Như vậy thì giống thịt hầm rồi bác ah, vì 2 món thịt này của bác em nghĩ tai và mũi luộc chín tới, xiên thử đũa vào thịt, thấy ko ra nước đỏ rồi cho vào ngâm nước đá, sản phẩm sẽ trắng và giòn.Thịt này thái mỏng, bóp thính, ăn kèm lá sung, sung muối rất vừa đấy.
    Hôm nay em sẽ thử món chân giò hầm nấm với nồi ủ, đang định đun sôi rồi cho vào ủ khoảng 30 phút thôi, vì thịt lợn cũng khá mềm, để lâu nhừ quá ăn mất ngon.
    À, mấy món trên kia em kể, toàn tính thời gian từ khi bắt đầu sôi nhé, sôi 1 cái em cho vào nồi ủ luôn, chứ ko đun thêm lâu.
    - Nếu luộc chín tới, xiên ,... thì cần gì nồi ủ nữa,
    - Vừa sôi cho vào nồi ủ ngay thì miếng kim loại giữ nhiệt ở đáy nhiều khi còn chưa kịp nóng đỏ lên.
    • 615 Bài viết

    • 776 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tete1 Xem bài viết
    - Nếu luộc chín tới, xiên ,... thì cần gì nồi ủ nữa,
    - Vừa sôi cho vào nồi ủ ngay thì miếng kim loại giữ nhiệt ở đáy nhiều khi còn chưa kịp nóng đỏ lên.
    Chính vì vậy mà không phải với món nào cũng có thể sử dụng nồi ủ được bác ah, vì chủ đạo của nồi ủ với các món hầm, cần ninh nhừ. 1 lần em đã thử ninh chân giò, khoai tây với nồi ủ, sau khi đun sôi 5 phút, cho vào nồi ủ 4 tiếng, em được món chân giò nhừ tơi, nhưng ăn lại dễ bị cảm giác ngấy.
    Với thời gian ủ ngắn hơn, nồi vừa sôi tới thì vẫn đủ nhiệt bác ah, em cho nồi ủ vào vỏ nồi, vẫn còn nghe sôi lục bục 1 lúc lâu.


    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 992 Bài viết

    • 985 Được cảm ơn

    #12
    Em đang tính rinh một em nồi ủ về mà vẫn lăn tăn quá, thấy có topic nên em ngoi lên hỏi thêm các chị, đang sử dụng nồi ủ ạ:
    - Cái nồi bên trong ý, có đun trực tiếp được trên bếp từ, bếp ga được ko ạ?
    - Các chị ở đây giới thiệu luôn nồi ủ mà các chị đang sử dụng được ko ạ, để em bít giá tiền còn ki cóp để rinh em ý về ạ.
    Em cám ơn các chị trước
    • 615 Bài viết

    • 776 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi nganha9 Xem bài viết
    Em đang tính rinh một em nồi ủ về mà vẫn lăn tăn quá, thấy có topic nên em ngoi lên hỏi thêm các chị, đang sử dụng nồi ủ ạ:
    - Cái nồi bên trong ý, có đun trực tiếp được trên bếp từ, bếp ga được ko ạ?
    - Các chị ở đây giới thiệu luôn nồi ủ mà các chị đang sử dụng được ko ạ, để em bít giá tiền còn ki cóp để rinh em ý về ạ.
    Em cám ơn các chị trước
    Mình đang dùng nồi ủ magic home loại 7L, giá 680k, hình thức cũng giống như nồi bác tete1 đăng ảnh ở trên, có 1 vòng kim loại dưới đáy nồi để thu nhiệt. Với nồi này chỉ dùng được cho bếp ga, sau khi đun sôi thì cho vào ủ trong vỏ kim loại. (mình thấy trên cùng mua đang bán nồi ủ, giống kiểu này, 6L còn có 590k)
    Còn 1 loại nồi ủ nữa, loại này có thể dùng được trên bếp từ, bếp ga, vì ko có vòng kim loại bên dưới, đun sôi rồi cho vào ủ giữ nhiệt.
    Nói chung với các loại nồi ủ, rất tiện cho các món cháo, món hầm, ninh xương... tiện cho nhà có em bé, bạn có thể đun, nấu cháo trước khi đi ngủ rồi cho vào nồi ủ, sáng dậy là có nồi cháo ngon lành mà vẫn còn ấm. Hoặc ninh xương từ sáng rồi cho vào nồi ủ chiều đi làm về thì xương nhừ rồi.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi mamainsu; 20/09/2012 vào lúc 08:46 AM.


    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 38 Bài viết

    • 351 Được cảm ơn

    #14
    Mình hay ủ cách thủy 1 số món:
    Cho nước khoảng 1/3 ruột nồi ủ, kê 1 vòng tròn inox ngập trong nước, đặt nồi inox nhỏ đựng thịt bò bắp đã ướp nước mắm,ngũ vị hương lên trên (kiểu cách thủy), đậy vung nồi ủ. Đun sôi nước trong nồi ủ, rồi cho vào giữ nhiệt. Ủ được khoảng 4 tiếng thì đem đun sôi lần 2, rồi ủ tiếp 4 tiếng nữa. Sau đó cất vào tủ lạnh qua đêm cho thịt chắc lại. Khi ăn thái thật mỏng. Miếng thịt bò chắc, đậm đà.
    tương tự như vậy, một số món khác muốn ủ nhưng ko muốn ngập trong nước, mình cũng đun theo kiểu cách thủy như vậy, đổi món được khá nhiều.
    Bạn tham khảo xem sao.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Landmark2; 20/09/2012 vào lúc 02:40 PM.
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 87 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #15
    mih cũng bắt đầu lon ton các món nồi ủ kk
    • 991 Bài viết

    • 600 Được cảm ơn

    #16
    nồi này có vẻ tiện hơn nồi áp suất các mẹ nhỉ, vì nồi áp suất cứ phải canh cái van hơi, nấu mà cứ nơm nớp ấy, có lẽ phải sắm một cái để dùng vậy, nghe các mẹ khen mà thấy thích rồi.
    Thanh Thử điện tiền thiên thụ Quế
    Quảng Hàn cung lý nhất chi Mai
    • 30 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #17
    Mình dùng nồi ủ để làm sữa chua cũng ok nhé. Làm sữa chua theo công thức như bình thường, đổ nước ấm khoảng 50 độ vào nồi, cho lọ sữa vào nồi để khoảng 4 tiếng là được. Nồi nhà mình là nôi tiger.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi MeMum; 15/10/2012 vào lúc 03:12 PM.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 337 Bài viết

    • 228 Được cảm ơn

    #18
    đánh dấu để sau này nấu, mình cũng đang đặt mua 1 cái rồi
    KKC: 01/04/2012
    RT: Đêm 14/04/2012
    2 vạch: 03/05/2012- Bố mẹ mong chờ chào đón con yêu
    • 5,549 Bài viết

    • 10,308 Được cảm ơn

    #19
    Nhà HB thì còn dùng nồi ủ nấu cơm nếp (cơm nếp chứ ko phải xôi vì nấu kiểu nấu cơm nên nó sẽ hơi ướt hơn đồ xôi):

    Vo gạo nếp, đãi sạch, ko cần ngâm hoặc ngâm tg ngắn. Xong cho gạo và nước lạnh vào nồi, nước chỉ xâm xấp mặt gạo thôi, đun tới khi sôi khoảng 5p. Cho vào ủ từ tối (tầm 10h30 - 11h đêm) tới sáng hôm sau (6h30 sáng) lấy ra là đc nồi xôi nở bung mà dẻo, ko có bị nhão đâu.

    Nấu với lạc thành cơm nếp lạc thì thêm công đoạn là luộc chín lạc trước (nhưng ko cần luộc nhừ quá) rồi tới khi cơm sôi chuẩn bị mang ra ủ thì cho lạc vào trộn lên là sáng sau có món cơm nếp lạc rồi.


    Nói chung là nồi ủ này tiết kiệm năng lượng hơn nhiều là dùng nồi áp suất, mà món ăn lại ko bị xác hay nhũn (nếu biết điều chỉnh tg ủ đúng) như nấu bằng nồi áp suất. Chỉ phải cái là nếu nấu bằng nồi ủ thì phải xác định là cần có tg dư dả, chứ ko làm kiểu mỳ ăn liền đc (vì như thế cũng phí cả hiệu quả của nồi). Nhà HB dùng nồi gần như là hết công suất luôn, vì nhà có ng già và trẻ nhỏ nên các món hầm với nấu dừ đc ưa chuộng lắm ~ Kiểu nấu bữa trưa xong thì tranh thủ đun sôi chỗ xương bay rồi ủ nồi cháo cho con, tới bữa chiều thì lấy cháo ra rồi lại dùng nồi để ủ gà ác tần hạt sen làm bữa sáng cho bà ngoại. Hôm nào sáng đi chợ mua đc mớ tôm biển thì lại dùng nồi ủ để hầm vỏ tôm lấy nước tới chiều nấu bát canh mùng tơi.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 278 Bài viết

    • 468 Được cảm ơn

    #20
    Mọi người ơi cho mình hỏi hơi hai lúa tí nhé. Thế có dùng các nồi khác với nồi ủ được không hay lúc nào cũng phải dùng cái ruột nồi của nó. Là mình đang lăn tăn mua loại 3l hay 4.5 l. 3l thì đỡ cồng kềnh, còn 4.5l mà dùng được cả với các loại nồi khác thì đazinăng hơn.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2