NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Sốt mỳ Ý (thịt bò cà chua)- làm thế nào cho ngon?

Đến trả lời mới nhất
  • 8 Lượt chia sẻ
  • 191K Lượt đọc
  • 81 Trả lời

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5
    • 2,884 Bài viết

    • 1,337 Được cảm ơn

    #1
    Tine nhà em rất thích ăn mỳ Ý nhưng em làm sốt không được ngon nên cu cậu không thích, chỉ thích ăn hàng Pepperonis thôi :Sad: . Các mẹ thông thái ơi, dạy em làm sốt mỳ cho ngon để em phục vụ con zai em với ạ. Em cảm ơn các mẹ nhiều! :LoveStruc:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #2
    Mì Ý có vài cách làm nổi tiếng và phổ biến nhất đó là :

    - Bolognese ( xốt thịt bò băm )
    - Carbonara ( xốt kem tươi, trứng gà và thịt hun khói )
    - Al fruitti di mare ( xốt cà chua với hải sản : tôm, mực, chèm chẹm, ngao )

    Sở dĩ mình ghi ra ba kiểu mì và nguyên liệu của nó để bạn có thể làm đúng cách mà không lấy xốt của món này, làm cho món kia. Ví dụ, đã xốt cà chua còn bỏ kem tươi thì không hợp vị.

    Mì Ý với kiểu Bolognese.

    Nguyên liệu :

    Mì ống, mua loại của Ý.
    Dầu ô liu loại tốt
    Cà chua bỏ hột, xào lấy bột, hoặc mua lọ xốt bột cà chua chưa pha chế, ở dạng tự nhiên.
    Hành khô, tỏi khô, băm nhỏ.
    Thịt bò băm nhỏ.
    Lý tưởng nhất là mua một lọ gia vị khô để thỉnh thoảng dùng cho món mì Ý, ở các siêu thị có đồ tây đều có bán. Trong lọ gia vị này đã có các lá thơm, cho mùi vị của món mì.
    Song một gia vị quan trọng, đó là lá mùi tây, mùi quăn, thái nhỏ.
    ( Bạn theo đường link này để xem hình lá mùi tây :

    http://upload.wikimedia.org/wikipedi...px-Parsley.jpg )

    Một hai thìa phở rượu vang đỏ ( đối với món mì ý xốt hải sản thì cho rượu vang trắng )
    Một chút pho mát cứng bào nhỏ, hợp nhất là parmesan, mình thấy ở siêu thị ở nhà có bán pho mát này đã bảo nhỏ li ti. Nếu không thích thì bỏ, cái này không bắt buộc.

    Chuẩn bị :

    Mì luộc bằng nước lã, có bỏ muối, khi nước bắt đầu sôi thì vặn lửa nhỏ bớt để mì chín kỹ, đảo nhẹ mì cho mì tơi, tùy đường kính của mì mà luộc từ 8 đến 12'. Mì luộc vừa chín đủ không quá kỹ, sẽ bị nhã, không ngon. Đổ mì ra rổ, không cần phải tráng nước gì cả.

    ( Tốt nhất là bắt đầu bắc nồi mì lên bếp luộc thì quay ra làm xốt, như vậy mì không bị quá nguội hay dính vì phải "nằm" bên ngoài lâu chờ xốt )

    Làm xốt thịt bò :


    Phi thơm hành và tỏi vào dầu ô liu, dầu ô liu phải bỏ nhiều, tính sao đủ làm bóng chỗ mì.
    Bỏ thịt bò xào thơm, nêm thêm một chút gia vị mặn, cùng gia vị khô của mì Ý nếu có.
    Trút xốt cà chua vào thịt đang xào, lượng xốt vừa đủ bám chỗ mì, không quá nhiều kẻo bị chua.
    Bỏ chút rượu vang đỏ ( không nên cho nhiều vì nó sẽ có vị hơi đắng, trẻ con không ăn được )
    Bắt đầu đậy vung đun khoảng 10' thật nhỏ lửa cho xốt thịt thật mềm và thơm. Người dân Ý họ còn đun liu riu lâu hơn.
    Nêm nếm lại xốt.

    Xào mì :

    Bỏ mì vào chảo xốt, bắt đầu đảo, trộn đều tay, cho xốt bám đều vào mì, "xào" như vậy đến khi thấy xốt thật quện, mì lên mầu bóng, sợi hơi khô lại vào dẻo thì mới đạt yêu cầu. Nếu còn nhiều nước xốt và sợi mì nhão, ướt là không đúng kiểu.

    Lúc này rắc khoảng hai thìa ăn phở lá mùi quăn vào mì, trộn đều một lần nữa lấy ra ăn nóng.
    Khi ăn rắc pho mát bào nhỏ lên mì, trộn đều.

    * Với trẻ em, nên rắc luôn pho mát vào xốt khi chuẩn bị bỏ mì vào đảo, như vậy pho mát chín và tan trong xốt, cho xốt thơm dẻo, vì mùi pho mát cứng sống, phủ lên mì nhiều bé không ăn được.

    Hy vọng là đáp ứng được nhu cầu của Tine :Smug:
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Cool Kids; 28/07/2007 vào lúc 08:49 PM.
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 2,884 Bài viết

    • 1,337 Được cảm ơn

    #3
    Ôi chị ơi mới đọc cách làm thôi mà em đã thấy rooling: rooling: rooling: rooling: rooling: rooling: rooling: rooling: ra rồi, chắc là làm xong ngon lắm đây. Em cảm ơn chị nhiều! :LoveStruc:
    Cho em hỏi 1 câu hơi lúa : sốt cà chua nguyên chất có phải là cái lọ Ketch up (em hóng hớt nên không biết viết thế có đúng không) không hả chị? Mà không biết lá mùi tây và mùi xoăn ở VN có không nữa... Nếu không có thì thay bằng lá gì được nhỉ???
    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #4
    Lá mùi quăn tươi có vẻ khó kiếm nhỉ :Battin ey: Nếu vậy thì dùng tạm lọ gia vị khô cũng được. Ở các siêu thị to có bán đồ tây hầu hết đều có, nhìn cái lọ bạn sẽ nhận ra ngay, bên ngoài có hình mì nui hoặc mì sợi.

    Cái lọ ghi ketchup cũng làm từ cà chua, nhưng nó đã được chế ở dạng đặc, rất nhuyễn và dẻo để làm xốt ăn kèm những món thịt cho cảm giác ngán như xúc xích rán, thịt, cá bao bột rán, chiên xù, khoai tây rán...

    Còn để sử dụng trong nấu các món cần bột cà chua thì mình mua những lọ là natural tomato sauce, nó chỉ là xốt cà chua tự nhiên thôi, có thêm muối. Ở chỗ mình đang ở thì có loại họ cho sẵn lá húng tây, nấu cũng tiện ( húng tây hay cho vào các món mì nui ngắn hơn là mì sợi ). Trong xốt cà chua tư nhiên này vẫn còn hơi lợn cợn miếng cà chua nát, không nhuyễn dẻo như ketchup.

    Nói chung có thì dùng cho nhanh và tiện còn không mình bỏ hạt cà chua tươi, xắt nhỏ và xào với vài hạt muối thì nó cũng ra xốt cà chua hơi đặc thôi, không khác nhau gì ( thậm chí còn tươi ngon hơn ) :Smiling:

    Tụi trẻ con giờ khôn ăn ghê. Bạn mình dẫn con đi ăn đồ Ý ở HN ( có đầu bếp Ý ), về cu cậu cũng nhắc nhỉ mãi. Cái khó là tìm được nguyên liệu cho giống.
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,884 Bài viết

    • 1,337 Được cảm ơn

    #5
    Lát em chạy ra siêu thị mua luôn về làm thử cho cu con nhà em "thẩm định" rồi sẽ báo cáo bác kết quả nhé! :LoveStruc:
    Yêu bác 3C lém đấy!:Rose: :Rose: :Rose: :Rose: :Rose:
    • 541 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids Xem bài viết
    Mì Ý có vài cách làm nổi tiếng và phổ biến nhất đó là :

    - Bolognese ( xốt thịt bò băm )
    - Carbonara ( xốt kem tươi, trứng gà và thịt hun khói )
    - Al fruitti di mare ( xốt cà chua với hải sản : tôm, mực, chèm chẹm, ngao )
    Wow, nghe recipe của mẹ CK thấy ngon thế. Thèm quá. Ở siêu thị nhà mình thì cái lọ lá thơm gọi là gì mẹ CK? Ở Úc thì nguyên liệu dễ kiếm chứ về Hà Nội thì mình không chắc lắm về các loại sốt đóng sẵn.

    Rượu vang đỏ dùng loại nào thì ngon ạ?

    Mẹ CK làm ơn cho xin công thức của 2 món còn lại là Carbonara và Al fruiti di mare được không? Cám ơn mẹ CK rất nhiều.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #7
    Đây là hình lọ gia vị, nó đứng thứ 4 từ trái qua. May quá mình lại thấy có cái hình này của nó, chụp từ mấy năm trước cho bác nào ý :Angel: Ở Hà Nội thì bác ra cái siêu thị bán đồ Tây nhỏ ở 66 Bà Triệu là có.
    Lưu ý là nếu dùng lọ gia vị này, thì chỉ cho ít thôi, nó không mặn nhiều, chỉ để lấy mùi thơm, nếu bạn cho nhiều để đủ vị mặn thì mì sẽ có mùi hắc, khó ăn. Cách tốt nhất là bạn có thể nêm một chút gia vị này + bột nêm Knorr, mình vẫn làm như vậy. Bột nêm Knorr có ưu điểm là nó không có mùi vị khác lạ, làm ảnh hưởng tới hương vị của gia vị khác.




    Rượu vang thì tất cả những hiệu rượu Bordeaux đều OK, còn người sành uống thì họ sẽ tìm những vùng nho ưa thích của riêng mình. Nôm na là tên Bordeaux cũng giống như là thương hiệu "Bánh Đậu Xanh Rồng Vàng, trong đó những thương nghiệp mang nhãn "Rồng Vàng" thì sản phẩm của họ đều được ưa chuộng, dù thỉnh thoảng có nhà này có tiếng hơn nhà kia. Tóm lại cũng giống như bánh đậu xanh, mua ở Hải Dương thì hơn là đi mua ở tỉnh thành khác vậy.
    Thực ra để nấu ăn thì không cần chọn vang quá cầu kỳ thế.

    Đây là hình của Bolognese Spaghettis ( xốt cà chua, thịt bò )





    Còn đây là cách làm cho "Spaghettis alla marinara" - Hay còn gọi là "Spaghettis al frutti di mare" - Mì Ý hải sản.






    Nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn :

    Mì Ý khô khoảng 360 - 400 gr,

    có nhiều loại kích thước sợi to, sợi nhỏ, tùy thích, nhưng không nên chọn sợi quá nhỏ.

    Tôm khoảng 150 gr con nhỏ, hoặc một ít con to, bóc vỏ, làm sạch.

    Mực ống nhỏ, vài con, cắt khoanh ( trên này mình không cho vì tụi trẻ con không thích )

    Ruột con Ngao nhỏ, một vài thìa

    ( có bán cả ở dạng đóng hộp, tất nhiên không ngon bằng ngao tươi )

    Con chèm chẹp ( ? ) hay còn gọi là con "Quéo", ( mussels ) khoảng 400 gr cả vỏ - con này hình như ở nhà không có loại ruột to, thật đáng tiếc, nếu không thể có thì cố gắng lấy một hai thìa nước ngao luộc, nếu không nó sẽ không có mùi đặc trưng của món này -

    bỏ vào nồi cho sôi một phút, không cần luộc bằng nước, lấy ra, bóc lấy ruột, chỉ giữ lại vài con còn vỏ nằm trong vỏ, để xào cùng mì trông cho hấp dẫn hơn. Nhớ giữ lấy chút nước mà nó tiết ra, để lắng, gạn sạch.

    Hành tây một củ thái hạt lựu.

    Tỏi khô vài nhánh, bằm nhỏ

    Lá mùi tây ( parleys ), một thìa soup thái nhỏ,

    thích lá húng tây ( như hình trên ) thì lấy vài lá.

    Dầu ô liu khoảng 130 ml ( phải đủ nhiều để làm mì hơi bóng, quện )

    Xốt cà chua 200 ml

    Rượu vang trắng nếu có, hai thìa phở.

    Cách làm :

    Mì đem luộc bằng nước lạnh, có bỏ chút muối.

    Cầm nguyên cả bó mì, thả vào nồi nước, để mì tự trôi xuống nồi chứ không dùng muôi múc nước dội lên phần mì khô nằm chừa ra khỏi nồi, nếu làm thế, phần mì phía trên sẽ bị dính và vón vào nhau, không gỡ ra được. Khi nước sôi và mì đã vào hết trong nồi, mới dùng dĩa khuấy nhẹ làm tơi sợi mì, hạ lửa nhỏ luộc trong 8 - 12', tùy sợi to hay nhỏ.

    Vớt mì ra để ráo nước.

    Dùng một chảo sâu lòng, phi thơm hành tây + tỏi.

    Trút tôm, ngao, chèm chẹp, mực vào xào thơm. Bỏ tiếp nước xốt cà chua, nêm vào đó gia vị làm mặn cho mì Ý nếu có, không thì dùng bột nêm khác, thêm hạt tiêu, nêm cho xốt xào hơi đậm.

    Trút vào xốt xào cả chỗ nước từ con chèm chẹp, cả rượu vang.

    Bỏ chỗ mì vào chảo, để lửa trung bình, đảo trộn đều cho mì ngấm gia vị và vị ngọt của nước xốt, thêm bột nêm nếu thấy cần.

    Xào khoảng 8', khi nào thấy xốt cạn, bám vào mì, dầu ô liu làm xợi mì xăn lại, hơi bóng, rắc mùi tây, trộn đều rồi lấy ra đĩa. Bầy thêm ít lá húng tây lên đĩa mì, ăn nóng.

    * Món mì này nấu thực sự đúng cách theo kiểu Ý, nó luôn có một thứ mùi vị rất đặc trưng mà khi đi ăn ở nhiều nơi khác không thể giống, đó là mùi thơm, vị ngọt đậm đà. Món này không hề cho mắm nhưng ăn lại có cảm giác thấy mùi vị quen thuộc gần giống như... nước mắm, sợi mì chín nhưng không nhã, mà xăn, dẻo, ngậy...

    Bí quyết đó là gì ? Nếu nấu mà không cho con chèm chẹp và chút nước ngọt tiết ra từ con chèm chẹp, thì sẽ không có thứ mùi thơm và vị ngọt đặc trưng này, đĩa mì sẽ không "hải sản Ý" tẹo nào nữa, ăn cũng được nhưng sẽ không giống, tất nhiên là phải có thêm gia vị hỗ trợ quan trọng là lá mùi tây, húng tây...
    Như mình đã ghi ở trên, nếu không có con chèm chẹp thì lấy một vài thìa nước ngao và ruột con ngao.


    Phần mì Carbonara cho nợ nhé, có việc phải đi rồi. Chúc cả nhà chủ nhật nhiều điều vui vẻ. :Smiling:
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 2,884 Bài viết

    • 1,337 Được cảm ơn

    #8
    Em đi mấy siêu thị gần nhà đều không có, chiều nay đứa bạn em vừa chỉ cho em ra Bà Triệu, may quá đúng địa chỉ bác cho :Angel:

    Nhìn hình mấy đĩa mỳ ngon quá, đúng lúc em đang đói nữa chứ rooling: rooling: rooling:
    • 541 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids Xem bài viết
    Đây là hình lọ gia vị, nó đứng thứ 4 từ trái qua. May quá mình lại thấy có cái hình này của nó, chụp từ mấy năm trước cho bác nào ý :Angel: Ở Hà Nội thì bác ra cái siêu thị bán đồ Tây nhỏ ở 66 Bà Triệu là có.
    Cám ơn sự nhiệt tình của mẹ CK nhé, em sẽ làm ăn thử và báo cáo kết quả.

    Còn cái lọ gia vị số 4, nhìn mãi mà chưa ra tên là gì hihi vì nó bé quá ạ. Em hỏi luôn cái lọ có chữ pasta bên cạnh là cái lọ gì hả chị?
    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #10
    Vào trả nợ nốt cái món "Spaghetti alla Carbonara" cho các bác này.

    Món này rất béo, rất ngậy, nếu ai không thích ăn béo và ngậy thì chắc sẽ sợ món này. Ngoài vị béo và ngậy ra nó còn có vị hơi... hot hot của hạt tiêu nữa. Vì thế nên ăn món này vào mùa đông thôi. :Smug: Mình để ý thấy tụi trẻ con chúng ăn món này giỏi hơn người lớn.

    Nguyên liệu :



    Mì 300 gr khô
    2 quả trứng gà

    150 gr thịt ba chỉ hun khói ( đây là thịt có mùi khói nhưng còn sống, vị mặn đậm, nếu không có thì dùng thịt chín cũng được nhưng nên có mùi khói ). Trước khi nấu các bác kiểm tra xem thịt mua mặn ở mức nào, để biết mà nêm thêm gia vị mặn. Ở chỗ em nó thường rất mặn, nên hầu như em không cho gia vị làm mặn nữa.

    150 ml kem tươi
    60 gr pho mát parmesan bào nhỏ ( mình nhòm thấy ở Fivimart có )
    dầu ô liu khoảng 120 ml
    Hành tây thái hạt lựu một ít
    Hạt tiêu.

    Thực hiện :

    Mì luộc tương tự như trên.

    Trong một tô, có thể bỏ lòng trắng trứng, chỉ lấy lòng đỏ, nếu thích măm cả thì lấy cả, đánh cho tan bằng đũa, trộn vào đó chỗ pho mát bào + kem tươi, đánh đều lần nữa, để sẵn. Cách hòa chung máy thứ này trước khi đổ vào mì có ưu điểm là làm nó tan quện đều vào mì, làm mì dẻo, bóng, còn nếu bỏ trứng riêng vào dễ bị vón, trứng lợn cợn bám đầy mì.

    Bác chảo chống dính lên bếp, phi thơm chỗ hành tây.
    Bỏ thịt ba chỉ hun khói vào xào cùng hạt tiêu cho hơi vàng, thơm.

    Bỏ mì vừa luộc vào xào ở lửa hơi mạnh, cho vài hạt bột nêm làm mặn Knorr ( thật ít thôi kẻo mặn, vì thịt và pho mát đã đậm rồi ) đảo cho xăn lại, khoảng 5 phút, thấy mì thật bóng, dai, là được.

    * Phần này quan trọng : khi chảo đang nóng, tắt bếp, để vài giây cho chảo bớt bỏng, đổ bát trứng + pho mát + kem tươi vào mì, trộn thật đều tay cho đến khi hỗn hợp kem cạn dần, pho mát chẩy và bám đều vào mì, sợi mì bóng, thật dẻo thì được.

    Nếu vẫn để lửa bình thường và đổ bát kem trứng + pho mát vào, trứng sẽ bị chín kỹ, bám vào mì.

    Còn đây là thành phẩm :




    * HappyBaby, cái chữ trên vỏ lọ là "Italienisch" :Laughing:

    Nói chung là tùy hàng được mua về ở mỗi nơi mà trên lọ nó có thể được ghi bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, nhưng nhìn thấy bạn sẽ nhận ra ngay, bên ngoài ghi "Spaghetti" dàng cho mì sợi, và "Pasta" dành cho ( mì ) nui ngắn, chúng cũng thường có hình minh họa nữa.
    Nhớ là chỉ cho ít thôi để lấy mùi, chứ không phải để làm mặn nhé, kẻo nó hắc.

    Riêng món Mì Ý kem tươi ( Carbonara ), không cần cho mấy thứ gia vị này.

    Chúc cả nhà thành công.
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 157 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #11
    Chị C.K ơi! Cho em trả bài nhé!

    Spaghettis với thịt bò viên đây ạ.



    ( ảnh em chụp hơi tối :mad: , ko hiểu cái máy ảnh hôm nay bị làm sao ý ạ, chỉnh mãi ko được :Sad: )

    Cảm ơn cô giáo nhiều ạ :553:! :Kiss: :LoveStruc: :Rose:
    Vài hôm nữa em sẽ làm Spaghettis alla marinara rồi báo cáo chị tiếp :LoveStruc: .
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,992 Bài viết

    • 810 Được cảm ơn

    #12
    Các chị ơi thế món mỳ ý này làm sao để trẻ 9 tháng ăn được nhỉ? Em sợ cái sốt cà chua đó không thích hợp cho em bé lắm.
    Em thỉnh thoảng vẫn mua cho con lọ Heinz nhưng cứ thế này thì đau ví xiền quá :Thinking: . Các bác dạy em làm sốt cà chua sao cho ngon mà em bé nhà em ăn được với.
    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #13
    Nếu menamyeugau thích cho con ăn Spaghetti thì phải dùng kéo cắt ngắn khi bầy ra đĩa, chứ không có cách nào hết.

    Trẻ chín tháng trở đi ăn được bình thường mọi thứ đồ ăn mà người lớn ăn ( trừ những thứ quá đặc biệt như đồ cay, sâm, nhung hươu... ), vì vậy ăn cà chua thì tốt chứ không sao cả.

    Sao mẹ không làm từ cà chua tươi, càng lợi, đỡ phải lo chất bảo quản trong lọ cà chua làm sẵn, với lại những lọ cà chua đó nó được làm từ cà chua chưa chín hẳn nên thường chua hơn cả là xốt cà chua mình tự làm.

    Bạn nhúng quả cà chua vào nước sôi, lột vỏ bỏ đi, bổ đôi, bỏ hạt, thái phần "nạc" cà chua thành hạt lựu xào với dầu ô liu, hành tỏi, cho chút muối, đậy vung để nhỏ lửa là nó ra bột cà chua, rồi lấy nấu luôn thôi.
    Để cà vỏ cà chua, nếu thái không kỹ, vỏ cà chua khi chín, se lại, em bé ăn hay bị hóc. :Smiling:

    Quên, bé tầm tuổi này mẹ nên mua cái nui hình nhỏ li ti ấy, chuyên dành cho em bé đấy, cũng là mì cả mà, lại dễ ăn, không sợ hóc. Hồi mấy cún nhà mình còn nhỏ, mình hay mua loại mì có hình những chữ cái, hoặc cái hoa, bé xíu, lớn một chút thì có mì hình gấu, cũng nhỏ nhỏ, dễ xúc lắm :Smug:

    Chít ! Tí thì cháy bánh, đang nướng bánh mà mò vào đây, nguy hiểm quá ! :Sigh:
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mặt trời tí hon Xem bài viết
    Chị C.K ơi! Cho em trả bài nhé!

    Spaghettis với thịt bò viên đây ạ.



    ( ảnh em chụp hơi tối :mad: , ko hiểu cái máy ảnh hôm nay bị làm sao ý ạ, chỉnh mãi ko được :Sad: )

    Cảm ơn cô giáo nhiều ạ :553:! :Kiss: :LoveStruc: :Rose:
    Vài hôm nữa em sẽ làm Spaghettis alla marinara rồi báo cáo chị tiếp :LoveStruc: .
    Chị lại thấy mầu ảnh của em rất đẹp đấy chứ. Chị không biết chụp ảnh, chỉ chụp sao nhìn cho rõ nguyên liệu minh họa thôi :Laughing:

    Mà em ác vừa nhé, toàn gọi chị lúc nửa đêm rồi tường thuật trực tiếp em đang ăn món này, món kia, lại còn cụ tỉ, trước mặt em là cái gì cái gì. Trời ơi là trời !

    Thôi đi canh bánh đã !
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids Xem bài viết
    Chị lại thấy mầu ảnh của em rất đẹp đấy chứ. Chị không biết chụp ảnh, chỉ chụp sao nhìn cho rõ nguyên liệu minh họa thôi :Laughing:

    Mà em ác vừa nhé, toàn gọi chị lúc nửa đêm rồi tường thuật trực tiếp em đang ăn món này, món kia, lại còn cụ tỉ, trước mặt em là cái gì cái gì. Trời ơi là trời !

    Thôi đi canh bánh đã !
    Bác cho e vào ngó cái copy công thức nhé!
    Dạo này e đâm nghiện đồ tây với 1 niềm khát khao cháy bỏng là ăn đồ Tây sẽ nhanh béo
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 2,634 Bài viết

    • 1,210 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids Xem bài viết
    Vào trả nợ nốt cái món "Spaghetti alla Carbonara" cho các bác này.

    Nguyên liệu :

    Mì 300 gr khô
    2 quả trứng gà
    150 ml kem tươi
    60 gr pho mát parmesan bào nhỏ ( mình nhòm thấy ở Fivimart có )
    dầu ô liu khoảng 120 ml
    Hành tây thái hạt lựu một ít
    Hạt tiêu.


    Bác chảo chống dính lên bếp, phi thơm chỗ hành tây.
    Bỏ thịt ba chỉ hun khói vào xào cùng hạt tiêu cho hơi vàng, thơm.
    Mẹ Cool Kids ơi, mẹ nó cho công thức món này hay quá! Xã tớ rất rất thích món mì này, mỗi lần muốn ăn là phải ra nhà hàng. Bây giờ thấy làm cũng không khó lắm. Để tớ thử làm xem sao.

    À có 1 thắc mắc nhỏ thôi: có phải 120ml dầu oliu là mẹ nó dùng ở công đoạn phi thơm hành tây với lại thịt ba chỉ xong khói không? Chả là nhà tớ có 1 chai dầu oliu mua gần 100K mới mở ra để trộn salad thôi, chứ chưa biết dùng làm cái gì. Bây giờ sẽ thử làm món mì này xem có thành công không.

    Cảm ơn mẹ Cool Kids nhé! Tớ là tớ cực kỳ khâm phục các mẹ nấu ăn ngon và khéo tay lắm! :LoveStruc:
    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hoa Đào Xem bài viết
    À có 1 thắc mắc nhỏ thôi: có phải 120ml dầu oliu là mẹ nó dùng ở công đoạn phi thơm hành tây với lại thịt ba chỉ xong khói không? Chả là nhà tớ có 1 chai dầu oliu mua gần 100K mới mở ra để trộn salad thôi, chứ chưa biết dùng làm cái gì. Bây giờ sẽ thử làm món mì này xem có thành công không.

    :LoveStruc:
    Đó, bác bỏ dầu xào hành tây, rồi đến thịt xông khói, nêm hạt tiêu, rồi đến xào mì luôn nhé, xào cho xăn sợi mì lại.

    Chú ý nhất công đoạn rót kem tươi + pho mát bào và trứng lên mì, thì phải để chảo nguội bớt một chút, nếu không trứng bị chín và bám thành những hạt lợn cợn vào mì. Ăn thì nó vẫn được nhưng mất độ dẻo, bóng thôi. :Smiling:
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 541 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #18
    Cám ơn CK nhiều, trưa nay em đã làm món này ăn thử, rất ngon, nhưng thịt mua phải loại hơi mặn quá Dù sao, cũng rất vui là nếu có về VN vẫn tự chế được sauce (vì ở đây nhiều lúc lười toàn đi mua).

    Và thấy mừng ghê khi tìm thấy ở chữ ký của mẹ CK cách bắt bông kem trang trí bánh gato, dạo này em thèm ăn bánh ga to thế không biết :Laughing: :Kiss: :Kiss: Phục sát đất, mẹ CK giỏi quá, món tây tàu gì biết hết. Hôm nào cho em xin công thức lẩu gà Thái Lan được không , em không nhớ là nhìn thấy ở đâu, có ngô, rồi gà tẩm ướp trong ngon lành lắm.

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids Xem bài viết
    Vào trả nợ nốt cái món "Spaghetti alla Carbonara" cho các bác này.

    Món này rất béo, rất ngậy, nếu ai không thích ăn béo và ngậy thì chắc sẽ sợ món này. Ngoài vị béo và ngậy ra nó còn có vị hơi... hot hot của hạt tiêu nữa. Vì thế nên ăn món này vào mùa đông thôi. :Smug: Mình để ý thấy tụi trẻ con chúng ăn món này giỏi hơn người lớn.


    * HappyBaby, cái chữ trên vỏ lọ là "Italienisch" :Laughing:

    Nói chung là tùy hàng được mua về ở mỗi nơi mà trên lọ nó có thể được ghi bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, nhưng nhìn thấy bạn sẽ nhận ra ngay, bên ngoài ghi "Spaghetti" dàng cho mì sợi, và "Pasta" dành cho ( mì ) nui ngắn, chúng cũng thường có hình minh họa nữa.
    Nhớ là chỉ cho ít thôi để lấy mùi, chứ không phải để làm mặn nhé, kẻo nó hắc.

    Riêng món Mì Ý kem tươi ( Carbonara ), không cần cho mấy thứ gia vị này.

    Chúc cả nhà thành công.
    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom Xem bài viết
    Bác cho e vào ngó cái copy công thức nhé!
    Dạo này e đâm nghiện đồ tây với 1 niềm khát khao cháy bỏng là ăn đồ Tây sẽ nhanh béo
    Chôm chôm lúc nào cho mình xin lại list các món xốt, nước chấm Ta nhé, mình không hay ăn các loại bánh chấm mắm dấm nên quên dần đi rồi. Nếu sợ sì pam thì mở topic về nước chấm :Battin ey:
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 1,516 Bài viết

    • 221 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi HappyBaby Xem bài viết
    Hôm nào cho em xin công thức lẩu gà Thái Lan được không , em không nhớ là nhìn thấy ở đâu, có ngô, rồi gà tẩm ướp trong ngon lành lắm.


    Để lúc nào mình ghi vào chỗ khác nhé, ở đây lại sì pam mất thôi
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5