• 0 Lượt chia sẻ
  • 14.3K Lượt đọc
  • 28 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 383 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #1
    Nghe câu hỏi có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng thật sự dạo này mình rán cá rất dở: thành phẩm là một đĩa thịt cá nát tươm, trắng phớ chứ không nguyên lành, vàng rộm như trước. Mẹ mình bảo là cá nước ngọt (trôi, trắm...) bây giờ toàn ăn thức ăn công nghiệp nên thịt có nhiều nước (như kiểu gà công nghiệp ấy), không chắc thịt như trước.
    Mọi người có mẹo gì để rán cá ngon không?
    Hê, hê, các mẹ ở Hải phòng, Quảng ninh chớ có khuyên mình về đó mua cá tươi nhé !!!!!!! Cá biển ở Hà nội toàn loại đã "qua đời" rồi thôi
    NQM (HN)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,292 Bài viết

    • 1,735 Được cảm ơn

    #2
    Kinh nghiệm của tớ là 1 cái chảo rán không dính của Hàn Quốc, nhà bà ngoại Bi có.
    Buồn một nỗi mỗi khi Phạm Hải Anh bán chảo mình toàn bị nhỡ, hiện nay tớ dùng tạm cái nồi không dính thành thấp của Hàn Quốc cũng chỉ đỡ phần nào, vẫn tương đối dính.
    Không biết nên mua ở đâu nhỉ?
    • 413 Bài viết

    • 884 Được cảm ơn

    #3
    Không! Tớ sẽ không bảo bạn về quê tớ mua cá đâu. Kinh nghiệm của tớ đây này:

    Khi mỡ đã già mới cho cá vào là điều đương nhiên rồi đúng không? Sau đó cứ để nhỏ lửa cho cá chín vàng, nếu thấy dính chảo thì cũng kệ nó nhé, đừng có sốt sắng làm gì! bắc chảo ra khỏi bếp khoảng 3 đến 5 phút, cá sẽ tự bong ra và ta lật cá rất dễ dàng. Bạn thử xem!
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 687 Bài viết

    • 607 Được cảm ơn

    #4
    Mình thì trăm sự nhờ vào cái chảo chống dính (tất nhiên nguyên tắc là chín vàng một mặt mới lật), còn kinh nghiệm sách báo thì khuyên xát một miếng gừng vào chảo trước khi đổ dầu vào
    Có vi phạm các bạn báo giúp Mod nha
    :Rose: Email: Mod_KNH2@webtretho.com.vn
    • 863 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #5
    Có một mẹ HP này cũng "trăm sự nhờ vả cái chảo chống dính" dù cá tươi hay đã qua đời :4: dưng mà cái chảo ấy chỉ để rán thôi, đừng xào đồ mặn vào.
    • 305 Bài viết

    • 54 Được cảm ơn

    #6
    Cho một tí muối vào chảo cũng hiệu nghiệm lắm, cái này em học của mấy em SV xa nhà. Các em ấy rán đậu rán cá ngon ơ chẳng dính tí nào mặc dù không có tiền mua chảo chống dính.
    Còn nếu chị có chảo chống dính rồi thì đừng dại cho muối vào nhé, nhanh bong lớp chống dính lắm (dù em chẳng hiểu tại sao hehe)
    • 4,794 Bài viết

    • 593 Được cảm ơn

    #7
    Em còn kinh nghiệm nữa , chị cứ về thử đi nhé , xem thử kinh nghiệm nào đúng nhất. Đun mỡ cho sôi già , sau đó bắc chảo ra khỏi bếp để cho mỡ nguội hẳn lúc đó mới cho cá vào, rồi tiếp tục bắc lên bếp rán , hiiiiiiiiiiiiiiiiii... cũng là kinh nghiệm hồi còn là Sv đó.
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • 897 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #8
    Mình thì làm theo cách này, các mẹ thử nghiệm nhé, đảm bảo cá rán vàng ươm, vị hơi đậm một tí chút và cơ bản là ko xát :
    Cá rửa sạch, mỡ (or dầu cho vào chảo để lửa vừa), cho 1 chút maggi hoặc nước mắm (maggi thì ngon hơn) vào cái bát con (hoặc bát tô , tuỳ theo lượng cá và khổ của miếng cá to nhỏ thì dùng bát tô hoặc bát con hoặc đĩa trũng) sau đó trước khi co miếng cá vào chảo thì gắp miếng cá cho lướt qua bát (đĩa) đựng maggi (ỏ nước mắm) thật đều các mặt rồi cho vào chảo rán.
    Chú ý: ko ngâm cá vào đó mà chỉ lướt qua thôi, nếu ngâm lâu thì cá bị tẩm kĩ quá dễ mặn.
    Cảm quang: cá dán vàng ươm, thơm, ăn đảm bảo ngon.
    Cái món này hồi mình chưa cưới, AX đến ăn vụng mà tấm tắc khen đến bây giờ vẫn tự nhắc lại.
    Nếu các mẹ làm thử theo cách này mà vẫn thấy chưa ưng ở khâu nào thì cứ thông báo, ta lại cùng nhau khắc phục tiếp.
    • 308 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #9
    nếu mặn và ướt thế mỡ nó không bắn lên hả chị Hương?
    • 897 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #10
    Chỉ bắn lên lúc vuôch cá vào chảo mỡ (dầu) lúc đầu thôi.
    • 1,900 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #11
    Công ty cũ của tớ, chị cấp dưỡng rán cá tuyệt vời luôn, pha nước mắn tỏi chấm cá rán cũng tuyệt vời. Hôm nào có cá rán thì thôi rồi, hết cả cháy. Kinh nghiệm tớ mót được như sau:
    Cho chảo lên bếp, cho 1 ít nước lã vào, đun lên một tý rồi cho giấy (thường là giấy báo) vào rửa lại chảo. Bắc chảo ra rửa lại bằng nước (cách này để chống dính). Sau đó đặt chảo lên bếp cho chảo thật nóng, cho dầu/ mỡ vào (Không cần cho nhiều dầu lắm đâu) chờ thật nóng, vặn nhỏ lửa (chống mỡ bắn) rồi cho cá vào. Đậy vung nhưng đừng đậy kín hẳn, vẫn hở ra một tý nhé, đun to lửa, khi nào thấy cá vàng, giòn thì vặn nhỏ lửa (hoặc tắt đi) để lật (nếu trót dính chảo thì phải chờ nguội mới lật nhé), tiếp tục rán cho mặt kia vàng giòn com cóp là được. (có vẻ bi quyết là đậy vung và đun to lửa)
    Các mẹ thử làm nhé, tớ làm thành công nhiều lần rồi. Tớ khoái nhất ăn chỗ da cá, ai không ăn da thì phần tớ nhé!
    • Avatar của zoe
    • zoe
      Offline
    • 10 năm
    • 2,884 Bài viết

    • 474 Được cảm ơn

    #12
    BePiu ơi mình học được cách này cũng gần giống cách PiEm bày. Chảo nóng, sau đó dùng một lát gừng tươi xát vào đáy chảo (tạo một lớp màng trơn) rồi mới đổ dầu vào, rồi dầu thật nóng thì cho cá vào. Thực ra có chảo tốt chắc chẳng cần gừng. Nhà mình có cái chảo Tefal, không hiểu nhờ chảo hay nhờ gừng
    it's all because of you ... :Angel:
    • 383 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #13
    Nhà mình cũng dùng chảo Tefal đấy, nhưng xem ra mình phải trả "ngu phí" vì lật cá lúc còn nóng, tại cứ nghĩ: chống dính rồi thì còn dính thế nào được nữa...
    À, mình nghĩ là cho muối vào để dầu nóng hơn đấy, mà nếu nóng quá thì sẽ bị bong lớp chống dính. Xem ra cô con dâu này nặng về nghiên cứu "lý thuyết" hơn là thực hành nên bị mất điểm trầm trọng trước mặt mẹ chồng quá.
    Cảm ơn mọi người, chắc mình phải đợi mấy tuần nữa mới rán cá lại, mọi người ở nhà đang hoảng quá rồi...
    NQM (HN)
    • 2,643 Bài viết

    • 245 Được cảm ơn

    #14
    Mình thì hơi ngạc nhiên cái vụ ươp cá khi chiên nhỉ? Trừ chiên cá ướp sả (hehe, không biết viết đúng chính tả không đây :4: ), còn là mình làm sạch cá, rửa sạch, để ráo, lấy khăn sạch hay loai giấy làm bếp thấp nhẹ quanh con cá cho cá khô ráo, không còn nước xung quanh, thì chiên sẽ không bị bắn mỡ cũng như không dính, cá sẽ giòn. Chiên 1 mặt thật vàng, rồi mới trở, đừng nóng lòng, trở sớm là nát cá.

    Còn chảo chống dính thì càng tốt và khi dầu nóng, thả tí muối vô, chủ yếu hình như là để không bị bắn mỡ hay sao ấy.
    "Nam quốc sơn hà
    Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
    Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
    Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
    Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

    Sông núi nước Nam vua Nam ở
    Rành rành định phận tại sách Trời
    Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
    Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời
    • 260 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #15
    Vụ này hay quá , MMK cũng rất dở trong chiện đảo cá và bị bắn dầu. Từ trước tới giờ MMK toàn là làm cá sạch sẽ ----> lau khô cá ----> tẩm bột mì----> cho vô chảo chiên, cá sẽ không bị bắn dầu và dễ lật.
    Để tối nay về bỏ thử mấy miếng gừng xem (cho đỡ tốn bột )
    • 1,900 Bài viết

    • 217 Được cảm ơn

    #16
    Đúng rồi chị Thúy ạ, cho muối vào chỉ để chống mỡ bắn thôi. Nhà chị em rán mỡ bán cũng hay cho muối vào. Còn gừng thì em chưa thử bao giờ.
    • 486 Bài viết

    • 676 Được cảm ơn

    #17
    quy trình rán cá nhà em lại là tổng hợp kinh nghiệm mà mấy chị post trước:
    - chảo trước khi rán cho một tẹo nước lã vào đun sôi, khi nó sôi cho giẻ rửa bát vào đảo vài nhát, xong tráng lại bằng nước lạnh.
    - cho dầu vào + 2,3 hạt muối, để dầu (mỡ) già mới cho cá. Muối nó sẽ giúp cho chảo cá của mình ko bắn mỡ lung tung. (Cái này e đọc lâu rồi mà mới áp dụng được từ đầu năm, tại hôm đó rán cá, mỡ nó nổ kinh quá. Em đứng làm rau đã né né nó rồi mà nó vẫn phi trúng mắt em, em bực mình xả một câu "Con chấy này" đúng lúc anh xã chạy xuống bắt được quả tang, ngượng đến tận bây giờ )
    - một típ nhất thiết phải tuân theo là phải đợi cá vàng rộm, da tạo thành một lớp cứng cứng mới được lật cá, hihi, chị BePiu mà chọc chọc nó lúc còn non là nó ỳ ra không chịu trở mình đâu.
    • Avatar của zoe
    • zoe
      Offline
    • 10 năm
    • 2,884 Bài viết

    • 474 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeMinhK
    Vụ này hay quá , MMK cũng rất dở trong chiện đảo cá và bị bắn dầu. Từ trước tới giờ MMK toàn là làm cá sạch sẽ ----> lau khô cá ----> tẩm bột mì----> cho vô chảo chiên, cá sẽ không bị bắn dầu và dễ lật.
    Để tối nay về bỏ thử mấy miếng gừng xem (cho đỡ tốn bột )
    Í, í, mẹ MinhK, gừng đắt hơn bột mà , và không bỏ qua cái đoạn bột cho da se khô lại, chứ gừng không chống bắn, chỉ tăng cường tính chống dính thui.. Nhưng cũng tuỳ gừng tuỳ cá tuỳ chảo và tuỳ mood của đầu bếp. Thành công thì gửi sang đây miếng, không thì đừng kiện cáo tui nhé :1:
    it's all because of you ... :Angel:
    • 4,896 Bài viết

    • 1,038 Được cảm ơn

    #19
    Em dùng gừng rồi, kể cả chiên đậu, cá... (dùng bằng chảo không có chống dính nhé) chẳng dính gì sất...
    Cũng chẳng cần cho gừng vào trước khi cho dầu, cho dầu vào, thả vài lát gừng vào chảo, nó sôi lăn tăn, cho miếng gừng đi du lịch quanh chảo vài vòng, rồi thả đồ cần chiên vào... đảm bảo không dính
    Còn rán cá thì chủ yếu là để cá vàng giòn một mặt rồi hãy lật thì cá sẽ không nát đâu ạ
    • 587 Bài viết

    • 82 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BePiu
    Nghe câu hỏi có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng thật sự dạo này mình rán cá rất dở: thành phẩm là một đĩa thịt cá nát tươm, trắng phớ chứ không nguyên lành, vàng rộm như trước. Mẹ mình bảo là cá nước ngọt (trôi, trắm...) bây giờ toàn ăn thức ăn công nghiệp nên thịt có nhiều nước (như kiểu gà công nghiệp ấy), không chắc thịt như trước.
    Mọi người có mẹo gì để rán cá ngon không?
    Hê, hê, các mẹ ở Hải phòng, Quảng ninh chớ có khuyên mình về đó mua cá tươi nhé !!!!!!! Cá biển ở Hà nội toàn loại đã "qua đời" rồi thôi
    Bé Piu rã đông cá tự nhiên hay rã đông nhanh bằng viba ? Theo kinh nghiêm của mình thì rã đông nhanh bằng viba cá biển sẽ ko bị nát. Để rã đông tự nhiên, cá dễ nát lắm.

    Để ko bị bắn thì nhà mình cũng cho vài hạt muối vào chảo dầu và chỉ cho cá lên chảo khi cá ráo hết nước.
    Hương Giang (Hà Nội)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2