NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Rán cá không bắn, không dính chảo nào !!!

Đến trả lời mới nhất
  • 834 Lượt chia sẻ
  • 52.9K Lượt đọc
  • 83 Trả lời

  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 73 Bài viết

    • 138 Được cảm ơn

    #1
    Em rất thích ăn cá rán nhưng tình hình là mỗi khi rán cá, dù có đánh vẩy sạch đến đâu, để ráo nước đến đâu vẫn bị bắn tùm lum, vừa bẩn bếp, vừa bỏng tay... vừa rán vừa chửi ... con cá.

    Nhưng bây giờ rán cá đã không còn là một việc đáng ghét nữa khi e tổng hợp được một vài kinh nghiệm : Rán cá ko bắn, ko dính chảo mà còn giòn lâu, đẹp màu :

    1. Cá rửa sạch, xóc với 1 chút dấm trắng, để ráo nước.
    2. Trước khi dầu sôi, cho vào chảo dầu 1 nhúm muối ( cho muối vào lúc dầu sôi sẽ rất bắn nhưng cho vào lúc chưa sôi sẽ giúp dầu không bắn trong khi rán )
    3. Chuẩn bị 1 đĩa bột mì, lăn cá qua bột cho bột phủ đều 1 lớp mỏng, khô. Dầu sôi, cho cá vào rán.

    Kết quả rất mĩ mãn các mẹ nhé, giờ thì măm măm

    Bonus 1 cách pha nước chấm ngon nữa nè :

    Bình thường mọi người pha nước mắm hay cho theo thứ tự : Nước mắm, đường, dấm/chanh, tỏi ớt... nên cứ hay phải nếm nhiều lần, gia giảm thêm nhiều lần cho vừa.

    Kinh nghiệm của em là : nước chấm chấm các laoị đồ rán, rau sống , bún cần chua - ngọt - cay - mặn vừa miệng.

    Vậy nên khi pha nước chấm thì nên pha theo thứ tự này : Pha dấm + đường + tỏi + ớt để được một hỗn hợp chua ngọt vừa theo ý mình, xong mới chế thêm nước mắm & nước lọc

    Chúc các mẹ nấu ăn ngon !
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Tech_Ngon; 07/12/2013 vào lúc 08:10 PM. Lý do: Chỉnh sửa format cho các mẹ khác dễ đọc :D
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #2
    Theo kinh nghiệm của con thì trước khi chiên cá con thường dùng khăn giấy lau cho cá ớt nứớc ỏ khô đi, rồi sau đó mới đem chiên/rán.
    mẹ Huyenanh cho con hỏi, nếu xóc cá với dấm mà ko lau thì lúc chiên xong, cá có bị bám mùi ko mẹ? tại dấm bên chổ con rất nặng mùi...cám ơn mẹ.
    I'm Alana
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 73 Bài viết

    • 138 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi AlanaHsu Xem bài viết
    Theo kinh nghiệm của con thì trước khi chiên cá con thường dùng khăn giấy lau cho cá ớt nứớc ỏ khô đi, rồi sau đó mới đem chiên/rán.
    mẹ Huyenanh cho con hỏi, nếu xóc cá với dấm mà ko lau thì lúc chiên xong, cá có bị bám mùi ko mẹ? tại dấm bên chổ con rất nặng mùi...cám ơn mẹ.
    xóc dấm rồi để ráo nước, không sợ ám mùi đâu bạn ạ. có dấm cốt để khử mùi tanhh và khi chiên cá sẽ giòn. Mình rán cá toàn làm vậy mà chẳng bao giờ thấy mùi dấm sau khi chiên cả ^^
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 219 Bài viết

    • 381 Được cảm ơn

    #4
    cứ để con cá ướt sũng nhúng vào chảo dầu làm gì mà chẳng bị bắn , có cho cả chai dấm vào nó cũng vẫn bắn như thường , dấm chỉ có tác dụng khử mùi và làm chín nhanh con cá thôi , chẳng liên quan gì đến việc bắn mỡ hay không bắn mỡ cả ,:Laughing:
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,687 Bài viết

    • 5,418 Được cảm ơn

    #5
    Cách đơn giản nhất là làm cá xong thì để lên khay có lót giấy thấm, dùng giấy thấm lau khô mặt trên của cá rồi bỏ khay vào tủ lạnh. Trong lúc đó thì đi làm những việc khác như nấu cơm hay rửa rau, pha nước chấm ...
    khoảng 45 phút sau lấy cá ra rán thì chắc chắn sẽ ít bắn hơn.
    Mọi người hay có thói quen làm cá rửa cá rồi rán luôn thì hay bị bắn vì cá chưa khô.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 219 Bài viết

    • 381 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi petit_cochon Xem bài viết
    Cách đơn giản nhất là làm cá xong thì để lên khay có lót giấy thấm, dùng giấy thấm lau khô mặt trên của cá rồi bỏ khay vào tủ lạnh. Trong lúc đó thì đi làm những việc khác như nấu cơm hay rửa rau, pha nước chấm ...
    khoảng 45 phút sau lấy cá ra rán thì chắc chắn sẽ ít bắn hơn.
    Mọi người hay có thói quen làm cá rửa cá rồi rán luôn thì hay bị bắn vì cá chưa khô.
    chuẩn không cần chỉnh
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 408 Bài viết

    • 316 Được cảm ơn

    #7
    Cách làm của mình (dành cho chảo không chống dính, thực ra nhà mình là chảo chống dính nhưng đã bị mất lớp chống dính )

    1. Vặn lửa, lấy gừng 2 lát di đều lên mặt chảo, cho 1 chút muối vào nữa di đều.

    Sau đó đổ gừng đi, cho dầu ăn + 1 chút dấm vào chảo, đun nóng dầu ăn ---> cho cá vào (cá đã được để ráo)

    KQ: chảo không hề bị dính, lại cũng không bị bắn


    2. Rất đơn giản, cá để ráo, cho vào chảo dầu + đậy nắp.

    Vặn to lửa để rán vàng 1 mặt --> cho nhỏ lửa để cá chín đều
    Căn giờ, mở nắp, lật cá, làm tương tự với mặt kia

    KQ: chẳng bao giờ bị bắn, lại cực nhàn (Cách 2 chỉ áp dụng cho chống bắn)
    Chỉnh sửa lần cuối bởi TâmAn; 16/03/2011 vào lúc 12:19 PM.
    - Trên con đường của sự thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng -
    9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 219 Bài viết

    • 381 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TâmAn Xem bài viết
    Cách làm của mình (dành cho chảo không chống dính, thực ra nhà mình là chảo chống dính nhưng đã bị mất lớp chống dính )

    1. Vặn lửa, lấy gừng 2 lát di đều lên mặt chảo, cho 1 chút muối vào nữa di đều.

    Sau đó đổ gừng đi, cho dầu ăn + 1 chút dấm vào chảo, đun nóng dầu ăn ---> cho cá vào (cá đã được để ráo)

    KQ: chảo không hề bị dính, lại cũng không bị bắn


    2. Rất đơn giản, cá để ráo, cho vào chảo dầu + đậy nắp.

    Vặn to lửa để rán vàng 1 mặt --> cho nhỏ lửa để cá chín đều
    Căn giờ, mở nắp, lật cá, làm tương tự với mặt kia

    KQ: chẳng bao giờ bị bắn, lại cực nhàn (Cách 2 chỉ áp dụng cho chống bắn)
    cứ theo như bác này thì mỗi lần rán cá lại phải mua thêm tí gừng để làm chảo khỏi dính
    phiền bác cho em hỏi gừng có tính chất gì mà kì diệu thế ạ .:Laughing:

    còn cái việc rán cá mà bác đậy nắp lại thì nó còn kinh khủng hơn , nước hấp hơi sẽ đọng trên nắp vung một lúc nào đó nó chảy xuống thì thảm cảnh khôn lường.
    vả lại cách rán cá mà bác đậy vung thì khó kiểm soát lắm mà phuơng pháp rán lúc đó sẽ gọi là phuơng pháp om cá với dầu .:Laughing: không kiểm tra được nó cháy lúc nào không biết.

    cách khắc phục đơn giản đến không ngờ , chỉ cần làm nóng già cái chảo rán , khi nhìn thấy một chút khói bốc lên ở chảo , cho cá vào không bao giờ dính cho dù là chảo không dính bằng bất cứ chất liệu gì đi nữa .không tin cứ làm thử thì biết không chỉ có cá mà còn nhiều loại nguyên liệu khác nữa .
    Chỉnh sửa lần cuối bởi hungazit; 17/03/2011 vào lúc 08:41 PM.
    • 1,687 Bài viết

    • 5,418 Được cảm ơn

    #9
    Chắc là bạn ý đậy nắp nên nó bắn vào nắp chảo chứ không bắn vào người rán, vì vậy nghĩ rằng nó không bắn chăng?
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 408 Bài viết

    • 316 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hungazit Xem bài viết
    cứ theo như bác này thì mỗi lần rán cá lại phải mua thêm tí gừng để làm chảo khỏi dính
    phiền bác cho em hỏi gừng có tính chất gì mà kì diệu thế ạ .:Laughing:

    còn cái việc rán cá mà bác đậy nắp lại thì nó còn kinh khủng hơn , nước hấp hơi sẽ đọng trên nắp vung một lúc nào đó nó chảy xuống thì thảm cảnh khôn lường.
    vả lại cách rán cá mà bác đậy vung thì khó kiểm soát lắm mà phuơng pháp rán lúc đó sẽ gọi là phuơng pháp om cá với dầu .:Laughing: không kiểm tra được nó cháy lúc nào không biết.

    cách khắc phục đơn giản đến không ngờ , chỉ cần làm nóng già cái chảo rán , khi nhìn thấy một chút khói bốc lên ở chảo , cho cá vào không bao giờ dính cho dù là chảo không dính bằng bất cứ chất liệu gì đi nữa .không tin cứ làm thử thì biết không chỉ có cá mà còn nhiều loại nguyên liệu khác nữa .

    Chào bạn, mình lắng nghe ý kiến bạn đưa ra. Nhân đây mình cũng có đôi lời muốn nói với bạn.

    - Thứ nhất, viêc rán cá hay nấu canh cá, các món ăn với cá ... thường các nhà đều có gừng để ăn cùng (ướp tẩm, pha nước chấm...) khiến cá đỡ bị tanh, ăn không đau bụng, món ăn được hấp dẫn hơn. Nên không khó để có được 2 lát gừng cho việc chống dính cho chảo.

    Mình đã học được cách di đều gừng lên chảo từ những người đi trước và áp dụng thấy thành công. Mình có tìm hiểu và đọc thêm nên copy lại đây để bạn tham khảo thêm:


    --------
    Rán cá không dính chảo
    2010-04-16 0835
    Thịt cá thường bở nên khi rán rất dễ vỡ. Do vậy để không phải bày món cá nát trên bàn ăn các bà nội trợ nên ghi nhớ một vài mẹo vặt.

    Khi mua cá tươi về, bạn nên đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để cá vào chổ râm mát, đặt một cái rổ lên, dù là mùa hè độ tươi của cá vẫn được bảo đảm. Khi bảo quản bằng tủ lạnh cá thường bị khô, bạn hãy ướp cá bằng dung dịch muối nhạt.

    Giữ chất bổ của cá khi chế biến

    Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ cho nên tốt nhất nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán, nhất định phải tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Và cần theo dõi không để rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

    Để rán cá không bị nát cho dù không có chảo chống dính bạn hãy làm sạch cá và để ráo nước. Trước khi rán, bạn cho cá lăn qua đĩa xì dầu rồi để tiếp cho cá khô ráo. Làm như vậy cá không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm cá bị tróc da mà dính chảo.

    - Khi chảo nóng, có thể dùng một lát gừng tươi xát mạnh vào đáy và thành chảo, sau đó mới đổ dầu vào để rán cá. Dầu và gừng có công dụng tạo ra một lớp màng trơn giữa da cá và thành chảo giúp da cá không có khả năng bám dính nữa.
    - Trước khi rán loại cá đã ướp muối bạn nên rửa sạch muối để tránh cá bị cháy dính vào chảo.
    - Khi rán cá ngọn lửa không được quá lớn. Lửa lớn sẽ làm cá tươi mau thoát nước, da cá dễ dính chảo hơn.
    Theo amthuc.com


    Nguồn: http://www.vasta.vn/vn/newsdetail/ra...dinh-chao.html
    ------

    - Thứ hai, mình áp dụng cách đậy vung và rán cá nhưng cá không hề bị om như bạn nói mà trái lại cá vàng đều, chín đều, gia đình và bạn bè mình ăn rất ngon và chưa chê lần nào. Đấy là phương pháp riêng của mình và mình thực hiện thấy thành công.

    - Thứ ba, việc bạn nói để làm nóng già cái chảo rồi cho cá vào sẽ khiến chảo chống dính dần dần bị mất đi lớp chống dính của nó.


    ----
    Chảo chống dính là một vật dụng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình . Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, chất chống dính có thể gây hại cho bạn.
    Sau đây là một số lời khuyên cho bạn khi sử dụng chảo chống dính :
    Trước khi sử dụng lần đầu nên rửa chảo sạch bằng nước xà phòng, sau đó dùng 1-2 thìa cà phê quét lên mặt chảo và đem hâm nóng chảo. Cứ 10-12 lần sử dụng lại thao tác bảo dưỡng như trên 1 lần. Càng làm nhiều, càng liên tục thì khi rán không bị dính và khi rửa sẽ dễ dàng hơn.
    Nên sử dụng mức nhiệt vừa phải để rán, nếu nhiệt độ quá cao có thể gây hỏng bề mặt chảo, gây ảnh hưởng đến thức ăn.
    Nên tận dụng tối đa bề mặt chảo khi rán.
    Nên dùng thìa bằng gỗ hoặc nhựa để cạo hoặc thao tác nặng trên mặt chảo.
    Nên mở cửa và làm thông thoáng bếp khi đun nấu. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ bớt các khí độc do chất chống dính thải ra.
    Nên chọn loại xoong, chảo nặng. Chảo nặng bao giờ cũng nóng lâu hơn chảo nhẹ và do đó, bạn có thể kiểm soát nhiệt độ của chảo dễ dàng hơn. Còn với các món đòi hỏi chảo nóng nhanh, nhiệt độ cao như làm bít tết, tốt hơn hãy chọn loại chảo khác.

    Không nên dùng vật liệu gây mòn để rửa chảo và nên dùng nước tẩy mềm, khăn mềm để vệ sinh. Nên rửa sạch không để cặn lắng trong chảo, nhất là các chất mặn, nếu có những vết đốm trắng trên mặt chảo (do muối gây ra) nên dùng miếng chanh cắt nhỏ lau sạch, sau đó rửa sạch bằng nước lã.
    Không dùng chảo ở nhiệt độ cao, ở khoảng 260º , chất chống dính bắt đầu bị phân hủy, giải phóng các phân tử độc hại.
    Không nên dùng chảo chống dính để nướng hay rang khô thịt.
    Không làm nóng trước hoặc để chảo không trên bếp quá lâu. Các sản phẩm chống dính thường nóng lên rất nhanh và có thể giải phóng chất độc. Vì vậy, đừng để xoong chảo không trên bếp quá 2 phút, đặc biệt là khi lửa to.
    Cuối cùng là không sử dụng khi xoong chảo đã bị trầy xước và bong lớp chống dính.
    Theo Phụ Nữ

    Nguồn: http://camnanglamdep.vn/nu-cong-gia-...hong-dinh.html

    --------

    Mỗi người có một phương pháp và bí quyết nấu ăn riêng, chúng ta đưa lên diễn đàn để học hỏi, trao đổi và rút kinh nghiệm lẫn nhau chứ không phải lấy đó làm trò đùa hay chế nhạo.

    Mình sẽ không comment lại những phát biểu của bạn nữa, mình nghĩ cả bạn, mình và mọi người đều rút được kinh nghiệm cho bản thân.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi TâmAn; 17/03/2011 vào lúc 10:57 PM.
    - Trên con đường của sự thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng -
    • 3,043 Bài viết

    • 1,968 Được cảm ơn

    #11
    Mẹo của các bác đều đúng cả, nhưng nhà em vì lười nên cứ dùng cách để nóng già chảo, nhưng cách này ko hề tốt, nhiệt độ cao quá thì chảo cũng hỏng nhanh mà sinh ra vô số chất ko tốt.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 219 Bài viết

    • 381 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TâmAn Xem bài viết
    Chào bạn, mình lắng nghe ý kiến bạn đưa ra. Nhân đây mình cũng có đôi lời muốn nói với bạn.

    - Thứ nhất, viêc rán cá hay nấu canh cá, các món ăn với cá ... thường các nhà đều có gừng để ăn cùng (ướp tẩm, pha nước chấm...) khiến cá đỡ bị tanh, ăn không đau bụng, món ăn được hấp dẫn hơn. Nên không khó để có được 2 lát gừng cho việc chống dính cho chảo.

    Mình đã học được cách di đều gừng lên chảo từ những người đi trước và áp dụng thấy thành công. Mình có tìm hiểu và đọc thêm nên copy lại đây để bạn tham khảo thêm:


    --------
    Rán cá không dính chảo
    2010-04-16 0835
    Thịt cá thường bở nên khi rán rất dễ vỡ. Do vậy để không phải bày món cá nát trên bàn ăn các bà nội trợ nên ghi nhớ một vài mẹo vặt.

    Khi mua cá tươi về, bạn nên đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để cá vào chổ râm mát, đặt một cái rổ lên, dù là mùa hè độ tươi của cá vẫn được bảo đảm. Khi bảo quản bằng tủ lạnh cá thường bị khô, bạn hãy ướp cá bằng dung dịch muối nhạt.

    Giữ chất bổ của cá khi chế biến

    Cần phải nấu cá không dưới 8-10 phút (đã cắt thành miếng nhỏ), hay nguyên con (từ 500g trở lên) không dưới nửa giờ cho nên tốt nhất nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Khi rán, nhất định phải tẩm bột để cá không bị chảy mất nước. Và cần theo dõi không để rán quá, vì khi đó protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

    Để rán cá không bị nát cho dù không có chảo chống dính bạn hãy làm sạch cá và để ráo nước. Trước khi rán, bạn cho cá lăn qua đĩa xì dầu rồi để tiếp cho cá khô ráo. Làm như vậy cá không tiết ra nước khi tiếp xúc với dầu nóng và không làm cá bị tróc da mà dính chảo.

    - Khi chảo nóng, có thể dùng một lát gừng tươi xát mạnh vào đáy và thành chảo, sau đó mới đổ dầu vào để rán cá. Dầu và gừng có công dụng tạo ra một lớp màng trơn giữa da cá và thành chảo giúp da cá không có khả năng bám dính nữa.
    - Trước khi rán loại cá đã ướp muối bạn nên rửa sạch muối để tránh cá bị cháy dính vào chảo.
    - Khi rán cá ngọn lửa không được quá lớn. Lửa lớn sẽ làm cá tươi mau thoát nước, da cá dễ dính chảo hơn.
    Theo amthuc.com


    Nguồn: http://www.vasta.vn/vn/newsdetail/ra...dinh-chao.html
    ------

    - Thứ hai, mình áp dụng cách đậy vung và rán cá nhưng cá không hề bị om như bạn nói mà trái lại cá vàng đều, chín đều, gia đình và bạn bè mình ăn rất ngon và chưa chê lần nào. Đấy là phương pháp riêng của mình và mình thực hiện thấy thành công.

    - Thứ ba, việc bạn nói để làm nóng già cái chảo rồi cho cá vào sẽ khiến chảo chống dính dần dần bị mất đi lớp chống dính của nó.


    ----
    Chảo chống dính là một vật dụng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình . Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, chất chống dính có thể gây hại cho bạn.
    Sau đây là một số lời khuyên cho bạn khi sử dụng chảo chống dính :
    Trước khi sử dụng lần đầu nên rửa chảo sạch bằng nước xà phòng, sau đó dùng 1-2 thìa cà phê quét lên mặt chảo và đem hâm nóng chảo. Cứ 10-12 lần sử dụng lại thao tác bảo dưỡng như trên 1 lần. Càng làm nhiều, càng liên tục thì khi rán không bị dính và khi rửa sẽ dễ dàng hơn.
    Nên sử dụng mức nhiệt vừa phải để rán, nếu nhiệt độ quá cao có thể gây hỏng bề mặt chảo, gây ảnh hưởng đến thức ăn.
    Nên tận dụng tối đa bề mặt chảo khi rán.
    Nên dùng thìa bằng gỗ hoặc nhựa để cạo hoặc thao tác nặng trên mặt chảo.
    Nên mở cửa và làm thông thoáng bếp khi đun nấu. Bằng cách này, bạn có thể loại bỏ bớt các khí độc do chất chống dính thải ra.
    Nên chọn loại xoong, chảo nặng. Chảo nặng bao giờ cũng nóng lâu hơn chảo nhẹ và do đó, bạn có thể kiểm soát nhiệt độ của chảo dễ dàng hơn. Còn với các món đòi hỏi chảo nóng nhanh, nhiệt độ cao như làm bít tết, tốt hơn hãy chọn loại chảo khác.

    Không nên dùng vật liệu gây mòn để rửa chảo và nên dùng nước tẩy mềm, khăn mềm để vệ sinh. Nên rửa sạch không để cặn lắng trong chảo, nhất là các chất mặn, nếu có những vết đốm trắng trên mặt chảo (do muối gây ra) nên dùng miếng chanh cắt nhỏ lau sạch, sau đó rửa sạch bằng nước lã.
    Không dùng chảo ở nhiệt độ cao, ở khoảng 260º , chất chống dính bắt đầu bị phân hủy, giải phóng các phân tử độc hại.
    Không nên dùng chảo chống dính để nướng hay rang khô thịt.
    Không làm nóng trước hoặc để chảo không trên bếp quá lâu. Các sản phẩm chống dính thường nóng lên rất nhanh và có thể giải phóng chất độc. Vì vậy, đừng để xoong chảo không trên bếp quá 2 phút, đặc biệt là khi lửa to.
    Cuối cùng là không sử dụng khi xoong chảo đã bị trầy xước và bong lớp chống dính.
    Theo Phụ Nữ

    Nguồn: http://camnanglamdep.vn/nu-cong-gia-...hong-dinh.html

    --------

    Mỗi người có một phương pháp và bí quyết nấu ăn riêng, chúng ta đưa lên diễn đàn để học hỏi, trao đổi và rút kinh nghiệm lẫn nhau chứ không phải lấy đó làm trò đùa hay chế nhạo.

    Mình sẽ không comment lại những phát biểu của bạn nữa, mình nghĩ cả bạn, mình và mọi người đều rút được kinh nghiệm cho bản thân.
    mình rán cá chưa bao giờ phải dùng đến chảo chống dính cả :Laughing: . mà nếu phải dùng đến chảo chống dính thì cần gì đến gừng nữa , mà nếu như gừng tốt thế thì các công ty làm chảo chống dính nên đóng cửa sớm thì hơn.:Laughing:
    đừng tin vào sách vở nhiều quá , chẳng có sách vở nào bì kịp với kinh nghiệm làm bếp đâu . vả lại cái thời copy rồi paste như thời này thì tam sao thất bản nhiều lắm .

    Nếu bảo phuơng pháp úp vung lại gọi là rán thì từ ngữ Việt Nam nên có cách định nghĩa mới về rán và om
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 219 Bài viết

    • 381 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me bé Na Xem bài viết
    Mẹo của các bác đều đúng cả, nhưng nhà em vì lười nên cứ dùng cách để nóng già chảo, nhưng cách này ko hề tốt, nhiệt độ cao quá thì chảo cũng hỏng nhanh mà sinh ra vô số chất ko tốt.
    Cái này chỉ áp dụng cho chảo chống dính thôi , dùng chảo thép nhiệt càng cao càng tốt .
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 219 Bài viết

    • 381 Được cảm ơn

    #14
    xin lỗi nếu làm phật lòng bạn , nếu bạn không muốn nghe những lời khuyên tốt thì thôi vậy . chứ với cái bài bạn copy ở trên kia mình mà phân tích ra nữa không khéo bạn không còn muốn quay trở lại diễn đàn luôn đấy ,
    thông cảm nha , mình thì cứ thấy cái gì sai là mình nói thôi.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,882 Bài viết

    • 5,113 Được cảm ơn

    #15
    Chiên/rán cá thường mất 10 phút ( các mẹo vặt nào cũng có cái đúng và tùy nghi áp dụng ...)
    riêng tôi chỉ muốn nói đến 1 điều : không nóng ruột khi chiên cá .
    chính vì nôn nóng nên các bạn hay trở cá qua lại =dễ nát cá .

    Dùng bất cứ loại chảo nào cũng chiên/rán không bị dính

    - cá phải ráo nước ( dầu gặp nước phải nổ ...)
    -Dầu ăn bây giờ đã được tinh chế ( không phải dùng muối, tỏi ...để khử )
    -Lửa vừa- Đặt chảo lên bếp đỗ dầu vào ngay ,cho ngay con cá vào chảo dầu đồng thời trở ngay con cá qua mặt kia .

    -Úp vung lên . Vung/ nắp phải có độ cao , mép vung thường có 2- -3 lỗ nhỏ để thoát hơi nhanh . Khi đó cá sẽ chín bằng hơi dầu = da cá vàng dòn, thịt trong chín ngọt, đậy nắp = dầu không văng tứ tóe ) để đó trong 5 phút .

    -Vặn lửa nhỏ (hay nhấc chảo qua nơi khác càng tốt ) trở mặt cá lúc đầu đã được tiếp xúc dầu, đậy nắp, lửa to lên trung bình , lại để đó tiếp trong 5 phút : cá vàng ruộm 2 mặt,chín trong luôn . ( thời gian tùy thuộc lượng cá )

    Chiên 4- - 5 con bạn cứ từ từ cho vào chảo,đảo ngay 1 lần đầu, khi vàng một mặt cứ từ từ trở từng con .
    Trong khoản 10 phút hơn chiên cá, làm được khối việc khác mà cá chiên được như ý . Bếp sạch dầu mỡ .

    @ hungazit : thử úp nắp vung 1 lần xem sao đi nhé ,nắp chỉ có đọng dầu thôi .
    • 633 Bài viết

    • 559 Được cảm ơn

    #16
    - Chống dính bằng cách xát gừng vào chảo mình cũng đã áp dụng thành công. Mình không biết trong gừng có chất gì nhưng khi xát gừng lên bề mặt chảo nó sẽ tạo ra một lớp màng mỏng như lớp chống dính.
    - Chống bắn dầu mỡ bằng cách cho ít muối ăn vào chảo dầu mình cũng đã áp dụng và thấy rất hiệu quả.
    Thiên thần nhỏ của bố mẹ! Bình an nhé con yêu!

    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,545 Bài viết

    • 6,122 Được cảm ơn

    #17
    Chảo mà k chống dính, thì khi chiên rán bất kỳ cái gì nó cũng dính vì người ta dùng chảo đó để cả chiên, xào (nghĩa là có mắm/muối).

    Hồi xưa nhà nghèo, nhà mình cũng chỉ có 1 cái chảo, thì mình thường luộc chảo trước khi rán cá. Và khi cho cá vào chảo mỡ thì mình trở luôn con cá. Mình rán nem cũng theo nguyên tắc này.

    Lưu ý là hồi đó không có rán với nhiều mỡ đâu, chỉ ngập 1/3 or 1/4 cái cần rán thôi.

    Giờ có chảo đá rồi thì mình mua 3 cái chảo: 1 để chiên trứng, 1 để rán, và 1 để xào.
    "Khi bạn yêu một ai đó, mọi mong ước thầm kín bấy lâu nay bắt đầu bộc lộ. Elizabeth Bowen ''
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 511 Bài viết

    • 459 Được cảm ơn

    #18
    Em thì có cách thế này mới học được khi đến ăn nhà một chị bạn, không dính chảo không bắn, không cần đậy nắp, da dòn vàng, thịt thì ngọt, nấu rất nhanh các mẹ thử xem
    đó là mình dùng bột chiên giòn em dùng aji quick xóc cùng cá, lớp bột sẽ vừa hút nước của cá, vừa thấm đều xung quanh, cho ngay vào chảo nóng dầu, 1 tẹo rồi lật luôn mặt kia, đợi một mặt vàng rồi lật mặt kia rán vàng.
    Rán kiểu này da cá vàn giòn cùng lớp bột chiên, nước cá ngọt không bị chảy ra, thịt cá rất mềm và ngọt bên trong
    Mình toàn lột da dính bột ăn, còn ông xã thì lại thích ăn phần thịt mềm ngọt trong chấm mắm tỏi.
    Mình đã thử nghiệm rồi, chỉ mất 5 phút rán 3 khúc cá, không bắn không tốn dầu.
    Hihi gửi lời cám ơn o Lam đã cho em biết cách này
    Cũng tự nhủ hãy yêu đàn ông ít thôi, nhưng ta vẫn quên mất điều đó, trước ta yêu một giờ thì yêu cả hai người đàn ông một lúc mất rùi. (^_^)


    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,896 Bài viết

    • 1,039 Được cảm ơn

    #19
    Các mẹ tranh luận vui quá
    Vì mấy mẹ tranh luận cách có úp vung hay ko úp vung, mình mạo muội mách nhỏ thế này, giờ người ta có bán một nắp lưới đậy lên chảo, rất rẻ thôi, khoảng chừng 20 - 30k/cái thôi, bạn mua về dùng thì rán bất cứ gì cũng không lo bị bắn nữa. Mình thậm chí rán thịt, úp mặt bì xuống để bì nổ cho ròn cũng không sợ dầu mỡ bắn lên, hơi nóng vẫn thoát được qua lưới, ko nhiều như khi không đậy gì, mà ko ít như đậy vung. Nói chung là rất tiện
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 219 Bài viết

    • 381 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mrs.Danthui Xem bài viết
    Em thì có cách thế này mới học được khi đến ăn nhà một chị bạn, không dính chảo không bắn, không cần đậy nắp, da dòn vàng, thịt thì ngọt, nấu rất nhanh các mẹ thử xem
    đó là mình dùng bột chiên giòn em dùng aji quick xóc cùng cá, lớp bột sẽ vừa hút nước của cá, vừa thấm đều xung quanh, cho ngay vào chảo nóng dầu, 1 tẹo rồi lật luôn mặt kia, đợi một mặt vàng rồi lật mặt kia rán vàng.
    Rán kiểu này da cá vàn giòn cùng lớp bột chiên, nước cá ngọt không bị chảy ra, thịt cá rất mềm và ngọt bên trong
    Mình toàn lột da dính bột ăn, còn ông xã thì lại thích ăn phần thịt mềm ngọt trong chấm mắm tỏi.
    Mình đã thử nghiệm rồi, chỉ mất 5 phút rán 3 khúc cá, không bắn không tốn dầu.
    Hihi gửi lời cám ơn o Lam đã cho em biết cách này
    À cái này là rán ngập dầu bạn ạ và bạn đang quảng cáo cho hãng bột ngọt đấy .Hai chế độ hoàn toàn khác nhau :Laughing:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/5

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 5