NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Quả Thanh trà ăn như thế nào ạ?

Đến trả lời mới nhất
  • 5 Lượt chia sẻ
  • 25.3K Lượt đọc
  • 29 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,152 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #1
    Đọc cái "tai tồ" của em chắc mọi người buồn cười lắm nhỉ , nhưng mà em không thích ăn chua.
    Hồi nào tới giờ Thanh trà ở nhà em toàn dùng để nấu canh chua. Hôm vừa rồi xã nhà em đi ctác, tiện mua 4 hộp Thanh Trà (thấy ghi xuất xứ Thái Lan, giá 45k/hộp có mấy trăm gr) ở sân bay. Trông chín vàng, mọng, ngon ghê. Mà trời ơi, em ăn thử 1 quả tí té xỉu vì chua Cả nhà chả ai thích ăn chua cả, bỏ đi thì tiếc xiền quá, hu hu. Nên xin được hỏi các mẹ thông thái ở đây là có cách chế biến nào với quả Thanh trà không ạ?
    Giúp em với, chứ nếu để nấu canh chua thì vừa tiếc xiền, vừa chả biết nhà em phải ăn canh chua trong mấy tuần nữa! :3:
    Xin đa tạ!


  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,362 Bài viết

    • 1,322 Được cảm ơn

    #2
    Ôi trời, đọc title của bạn, mình cứ chắc mẩm là đúng sở trường rồi đây. Không ngờ lại gặp 1 loại thanh trà nào đấy mà mình chưa từng thử qua bao giờ, nên không biết.
    Còn thanh trà ở Huế là 1 loại trái cây đặc sản, quả cũng giống như quả bưởi nhưng nhỏ hơn, ăn không bị the và rất ngọt, ngon. Giá của thanh trà đắt hơn hẳn so với bưởi, và mùa của nó là vào mùa hè. Quả này có thể dùng để trộn với mực khô cũng rất ngon. Món này vào mùa thanh trà thì hầu như nhà hàng lớn nào ở Huế cũng có. Mình đã từng ăn qua bưởi Năm Roi (bán ở Hội chợ diễn ra tại Huế) nhưng thấy không ngon bằng thanh trà.
    Tất cả vì con em chúng ta
    • 1,152 Bài viết

    • 127 Được cảm ơn

    #3
    Híc, thế ah?
    Để em miêu tả nhé: quả Thanh trà xuất xứ Việt Nam em vẫn mua thì trông nó gần như quả cau; có 1 hạt. Còn quả Thanh trà AX em mua thì to hơn, chín vàng hơi mềm, trông như trái quất (tắc) chín. Vỏ ngoài hơi dai, thịt quả hơi giống như quả mận khi chín ấy ah, nhưng mà không giòn thế đâu, giống thịt trái mơ thì đúng hơn. AX em mua ở Tân Sơn Nhất, các bác trong Nam có biết giúp em với!


    • 331 Bài viết

    • 21 Được cảm ơn

    #4
    Quả thanh trà như bạn miêu tả có hai loại; loại ngọt thì phải mua trái hình quả trám, còn nếu mua trái tròn như ông xã bạn đã mua thì chua lắm, thanh trà chua chỉ cỡ choai choai thích ăn thôi, thường ăn sống với muối ớt, trong nam không có món ăn chế biến với thanh trà, nếu chua quá thì nên nấu ngót như bạn đã làm vậy. Nếu là loại thanh trà ngọt thì ăn rất ngon và thơm, mua về bóp nhẹ quả thanh trà, lột vỏ và ăn ngon tuyệt cú mèo.
    Thôi chịu khó ăn canh chua thêm vài bữa nữa cho hết vậy nhe
    • 515 Bài viết

    • 468 Được cảm ơn

    #5
    Nhà Tít ăn hết thanh trà chưa vậy. Nếu còn thì cho tui xin một ít đi, vừa nghe thấy đã thèm rỏ dãi rồi. Thanh trà như bạn tả là món tui rất nghiền thời đi học, hồi trước nhà cụ ngoại có 5 gốc, quả gần như nhau mà có gốc ngọt gốc chua, dạo này ở HN lâu lâu mới nhìn thấy một ít bán ở hàng rau, nhưng trông không được ngon lành nên chả thích mua về ăn.

    Nếu nhà Tít vẫn còn và ba Tít khoái nhậu thì mẹ Tít có thể chế biến thành các món nộm, gỏi, dùng thanh trà làm vị chua thay chanh, khế, ví dụ : Thanh trà trộn mực khô, tôm khô, hay món bò tái trộn thanh trà thay tái chanh chẳng hạn... tuyệt cú mèo. Bạn bóp ruột với 1 chút nước làm vị chua, còn vỏ thái chỉ trộn vào món ăn, thơm lừng. Chỉ sợ ăn quen rồi đến khi làm mấy món đó không có thanh trà lại thiếu tự tin thôi.

    Nếu thực sự nhiều quá thì làm thành một loại Jam ăn dần cũng được. Nhưng chắc ba Tít không mua nhiều đến thế chứ.

    ( thôi, thèm quá rồi, ra đây)
    • 1,896 Bài viết

    • 3,627 Được cảm ơn

    #6
    Ui, quả thanh trà này mọc ở vùng nào các mẹ nhỉ?
    • 96 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saudosauchit Xem bài viết
    Ui, quả thanh trà này mọc ở vùng nào các mẹ nhỉ?
    Đảo Phú Quốc cũng có quả thanh trà, nhưng dân địa phương ở đây thì gọi là trái sim trà.
    Quả này có loại ngọt, loại chua, đừng cho trẻ em ăn quả này nhé cả nhà vì hạt nó rất to và trơn, nên trẻ con mà ăn thì nguy hiểm.
    • 605 Bài viết

    • 1,082 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saudosauchit Xem bài viết
    Ui, quả thanh trà này mọc ở vùng nào các mẹ nhỉ?
    em thấy trong Nam nhiều, nhưng mà hải phòng quê em mùa hè cũng có. quả xanh nấu canh chua, quả chín ăn sống hoặc nấu canh, ngâm làm nước uống, nấu cùng thịt thỏ....
    Hạnh phúc trong tầm tay..................
    • 115 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #9
    Ơ em hơi dốt tí, em tưởng quả này là quả ở Đà Nẵng, có hình dáng giống bưởi nhưng mà các tép của nó khô khỏng (không khô như bưởi mình cắt vỏ để ngoài trời đâu) chứ nhi?
    Đợi đến bao giờ mình làm bà chủ đã nhé
    • 1,007 Bài viết

    • 1,479 Được cảm ơn

    #10
    Có một chút nhầm lẫn, đây mới là trái thanh trà mà chủ topic đề cập nè chứ không phải là loại thanh trà Huế:


    Thanh trà có mùi rất thơm, có thể dùng bằng cách gọt bỏ vỏ dằm đường, chút muối cùng nước đá là được món nước giải nhiệt rất ngon.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 182 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #11
    Hóa ra là không chỉ có một loại, làm em cũng hơi nhầm lẫn, có lẽ bây giờ cái gì cũng nên có ảnh ót thì mới trình bày giúp đỡ hiến kế được quá.
    • 3,043 Bài viết

    • 1,962 Được cảm ơn

    #12
    Thanh trà dùng để nấu canh thịt chua hoặc canh ngao chua rất ngon!
    • 168 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #13
    Cám ơn mẹ nó. Hôm qua cũng mới tậu về 1 mớ thanh trà vì tưởng ngọt. Ai dè chua kinh khủng. vậy là phải học các mẹ nấu canh chua, làm đồ uống, làm gỏi thui. Hic..
    • 1,866 Bài viết

    • 5,066 Được cảm ơn

    #14


    thanh trà "ngọt" chấm muối ớt : chua chua cay cay ngon tuyệt cho người thích ăn chua, không để lại " vị ghê răng" khi ăn nhiều .
    Hạt thanh trà to, nhâm nhi cùng muối ớt không bị chát lưỡi .

    Trái thanh trà có vị ngọt ngọt chua chua ,cho nên dùng chế biến theo thực phẩm rất ngon, mỗi tội đắt $$$ .

    lột vỏ bỏ,lấy phần thịt ( hạt thanh trà to ) nấu canh chua ngon hơn me, lá giang...không bị cặn, bị chát ...
    ngoài ra các bạn dùng thanh trà làm sốt để sốt gà, sốt cua, sốt tôm ngon cực kỳ vì phần thịt nhiều ,độ sánh của thanh trà tự nhiên ngon không cần bột.
    Mình hầu các bạn món này ăn thủng nồi cơm, nhậu mất mấy thùng bia

    GÀ SỐT THANH TRÀ

    500g gà cắt miếng

    - 1 muỗng café đường
    - ¼ muỗng café muối
    - 2đến 3 trái thanh trà lớn
    - hành + tỏi phi

    A
    15g ớt khô ( tùy khẩu vị cay )
    1 muỗng muối tôm
    Hòa với 1 muỗng dầu ăn.

    CÁCH LÀM

    1- Ướp thịt gà với các gia vị trên
    2- Cho gà ,hành tỏi phi, muối,đường vào .
    - Dậy nắp ,nấu với phím MICRO POWER công xuất high trong 7—10 phút .

    * Nấu bếp gaz : Đặt lên chảo/nồi: đảo với lửa lớn =4 phút - Vặn vừa lửa, đậy nắp = 6 phút là măm măm .

    Trái thanh trà vị chua rất thanh, thơm :
    cho một dạng nước sốt đặc lại tự nhiên .
    Nếu bạn cho thêm nước mắm ngon,đường thì sốt thanh trà có 3 vị :
    mặn ngọt đậm đà trên đầu lưỡi và chua thanh thanh khi ăn .
    Thịt gà không mặn,mềm không bở .

    Món này nấu cực nhanh, chỉ cần ướp tất cả cho vào tủ lạnh qua đêm( không phải ngăn đá) .
    Sắp đến giờ ăn chỉ lạnh lùng cho vào nồi rồi viba hắn 10 phút . Lẻm lẻm ...
    ( 2 quả thanh trà= 3k ,trong bão giá nhé )

    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 175 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #15
    Trái này trồng nhiều miền tây nam bộ hiện nay bán nhiều ở SG, khoảng mười mấy ngàn/kg, loại ngọt mắc hơn vì cây giống giá mắc, khó chăm, ra trái ít hơn. Nhà nào có sân vườn, muốn trồng cây có tàn thì cây thanh trà là giải pháp tốt. Mình thì hay dầm thanh trà chua với đường, pha chút nước, ngon tuyệt.
    • 3,108 Bài viết

    • 1,604 Được cảm ơn

    #16
    quả này ăn khá chua, và nếu ăn nhiều thì sẽ bị rát lưỡi.
    • 148 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #17
    Thanh Trà vị ngọt , thanh và thơm, không đắng, tép bưởi ráo, ít nước hơn bưởi Năm Roi.Chỉ có bưởi Thanh Trà trồng ở 3 khu vực Thuỷ Biều, Nguyệt Biều, Lương Quán mới đem lại hương vị ngon nhất. Mình ở Huế. Ai có nhu cầu thưởng thức trái Thanh Trà miệt vườn Thủy Biều comend mình share cho nhé.
    • 148 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tranthuykl Xem bài viết
    quả này ăn khá chua, và nếu ăn nhiều thì sẽ bị rát lưỡi.
    Đặc điểm của quả Thanh trà ở Huế

    Thanh trà, loại trái cây đặc sản của Cố đô Huế
    từ lâu đã được người dân trong tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh khác biết đến với hương vị ngon ngọt và là một món ăn của vua chúa ngày xưa. Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho Thanh trà Huế. Thanh trà là loại trái cây ăn thông thường và cũng là một món ăn, một loại thuốc dùng để chữa bệnh.


    Đặc điểm của quả Thanh trà ở Huế
    Quả Thanh trà ở Huế thường chín vào mùa thu và được thu hoạch trong vòng hai tháng. Tép của nó không to, có màu trắng ngà, dù có bổ đứt ra nhưng tép nước vẫn không tứa ra nước. Thanh trà sau khi thu hoạch có thể để trên một tháng nhưng chất lượng vẫn không thay đổi. Nhờ có đặc điểm ít nước mà Thanh trà để dài ngày ít bị hư hỏng, phân hủy hơn các loại quả bưởi có nhiều nước. Thanh trà là cây thuộc họ Cam quýt (Rutaceae) có tên khoa học là Citrus grandis (L). Osbeck. Loại cây này thường được trồng dọc bờ sông Hương, sông Bồ ..., là những vùng đất được phù sa bồi tụ hàng năm, đất có thành phần cơ giới thịt nhẹ. Thanh trà Huế có vị ngọt không thua kém gì quả bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, bưởi Năm Roi. Trọng lượng quả Thanh trà trung bình 645g; thành phần hóa học của Thanh trà gồm nước từ 88-99%, độ Brix từ 10-12%, viatmin C từ 40-52mg%, chất xơ 0,4%, acid hữu cơ 0,5-0,6%, protein khoảng 0,67%.


    Tác dụng chữa bệnh của Thanh trà


    Về tác dụng đối với sức khỏe, đông y cho rằng mỗi bộ phận của quả Thanh trà đều có tác dụng riêng. Cơm Thanh trà có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng kiện tỳ, trị ho, giải rượu. Vỏ ngoài chứa tinh dầu, vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng hóa đàm, trị ho, lý khí, giảm đau. Ngoài ra, chúng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và trị cảm cúm, có tác dụng bảo vệ thành mao mạch, giảm tính thấm, giúp cho mao mạch đàn hồi và bền vững hơn. Từ đó giúp ngăn ngừa những tai biến do vỡ các mao mạch, gián tiếp giúp hạ huyết áp. Một số người còn dùng vỏ ngoài quả Thanh trà xoa lên da đầu để kích thích lỗ chân lông phòng trị bệnh hói đầu hay rụng tóc. Hạt Thanh trà có vị đắng, tính ấm, chứa chất béo, có tác dụng trị đau thoát vị bẹn, sa đì. Lá có vị đắng, the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải cảm, trừ đờm, tiêu thực, hoại huyết, tiêu sưng, tiêu viêm
    Theo y học hiện đại, nước của trái cây Thanh trà có chứa thành phần tựa như insulin giúp hạ đường huyết, có tác dụng hỗ trợ đối với bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp. Kiểm chứng thực tế cho thấy ăn Thanh trà đều đặn sẽ giúp giảm cân và phòng chống được tiểu đường. Thanh trà cũng có công dụng làm giảm insulin làm cho cơ thể không cảm thấy đói vì lượng insulin cao sẽ kích thích vùng não gây cảm giác đói. Riêng những bệnh nhân đang trong quá trình uống thuốc hạ huyết áp hay thuốc giảm đau, nếu ăn Thanh trà sẽ giúp làm tăng công dụng trị bệnh của thuốc.

    Một số bài thuốc từ Thanh trà

    Chữa ho nhiều, đàm khí nghịch: cơm Thanh trà 100g, rượu gạo 15ml, mật o­ng 30ml, chưng cách thủy cho chín nhừ, mỗi ngày ăn 1 lần. Hoặc cơm Thanh trà cắt nhuyễn cho vào bình, ngâm rượu, đậy kín 1 đêm, nấu nhừ, dùng mật o­ng trộn đều, ngậm nuốt thường xuyên.

    Rối loạn tiêu hóa, thai phụ miệng nhạt, nước dãi trào ngược: cơm Thanh trà 60g, ăn hết một lần, mỗi ngày ăn 3 lần. Nước Thanh trà mỗi lần dùng 50g, ngày 3 lần, dùng liền 5 ngày. Hay lấy 5-8 quả Thanh trà ép lấy nước, dùng lửa nấu đặc, thêm 500g mật o­ng, 100g đường phèn, 10ml nước gừng tươi, cùng nấu thành dạng cao, để nguội đựng trong lọ. Mỗi lần dùng 15ml, ngày 2 lần, dùng liền 5 ngày.

    Hôi miệng, giải rượu: cơm Thanh trà 100g, nhai nuốt dần dần. Thanh trà 1 quả lấy nước, vỏ quýt 10g, gừng tươi 6g, thêm đường đen lượng vừa, nấu chung, mỗi ngày dùng 1 liều, dùng liền trong 5 ngày.

    Trẻ đau trướng bụng hay ăn không tiêu dẫn đến tiêu chảy
    : làm mức Thanh trà 15g bằng cách rửa sạch vỏ, cạo bỏ lớp ngoài, cắt thành từng khúc, dùng nước sôi nấu một lát, vắt nước, ngâm trong đường 1 tuần. Lấy nước mứt nuốt dần, mỗi ngày 3 lần, dùng liền 5 ngày.

    Say tàu xe hay rối loạn tiêu hóa, miệng nhạt buồn nôn do cảm: mứt Thanh trà 30-60g, nhai nuốt dần.


    Đau khớp hay té ngã sưng đau: vỏ tươi 250g, gừng tươi 30g, cùng băm nhuyễn, đắp tại chỗ, mỗi ngày thay 1 lần.

    Dị ứng ngoài da hay mẩn ngứa không rõ nguyên nhân: Thanh trà 1 quả, cắt bổ nguyên quả, nấu nước thoa rửa tại chỗ, mỗi ngày làm 3 lần, đồng thời có thể ăn 60g, mỗi ngày 3 lần.

    Thoát vị bẹn, sa đì: hạt Thanh trà 15g, băm nhuyễn nấu nước uống, ngày uống 1 lần vào sáng và chiều.

    Bong gân, sưng khớp do lạnh, chấn thương: lá Thanh trà không kể liều lượng, nướng chín để nắn, xoa bóp hay nấu nước xông và ngâm tại chỗ.

    Nếu có dịp đến tham quan Cố đô Huế vào cuối mùa hè, đầu mùa thu, du khách nên tìm và thưởng thức hương vị của quả Thanh trà Huế, một loại trái cây đặc sản vừa là món ăn ngon, vừa có tác dụng chữa một số bệnh.

    Ngày 22/12/2008
    Nguyễn Võ Hinh
    (Theo Đồng Sĩ Toàn-Bản tin KH&CN Thừa Thiên Huế)
    Chỉnh sửa lần cuối bởi TinaFamilly; 30/08/2011 vào lúc 02:49 PM.
    • 148 Bài viết

    • 34 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi saudosauchit Xem bài viết
    Ui, quả thanh trà này mọc ở vùng nào các mẹ nhỉ?
    ÔI, quả Thanh Trà mà các mẹ nói đến xuất xứ ở Thái Lan à ?
    Ngày hội của những trái Thanh Trà xứ Huế

    Như là duyên nợ với một vùng đất, cũng là một cơ hội để thực hiện lời hứa với xứ sở của những cây Thanh Trà, hôm nay chúng tôi lại về với Thủy Biều để vui cùng Ngày hội giới thiệu sản phẩm Thanh Trà Huế. Cảnh cũ vẫn còn đó nhưng hôm nay Thủy Biều dường như khởi sắc bởi cờ hoa, những sản phẩm thủ công truyền thống và sắc chín mọng của những trái Thanh Trà.

    Ngày hội giới thiệu sản phẩm phường Thủy Biều tại trường tiểu học Thủy Biều - Huế

    Bỏ lại sau lưng những nỗi niềm vì một mùa vụ không được như ý do thời tiết và sâu bệnh, người dân Thủy Biều vẫn hào hứng và phấn khởi đưa trái Thanh Trà vào hội với mong muốn đem sự ngọt ngào của thứ trái cây đặc sản đến mọi nơi, đồng thời khẳng định thương hiệu của Thanh Trà Huế.


    Trái Thanh Trà vào hội
    Bên cạnh những gian hàng trưng bày những sản phẩm thủ công và sản phẩm nông nghiệp của địa phương, những gian hàng Thanh Trà của các hộ gia định ở Thủy Biều đã trở thành điểm nhấn quan trọng của lễ hội, thu hút sự chú ý của du khách.Ngày hội đã mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho nhiều gia đình so với giá bán cho thương lái tại vườn.


    Những trái Thanh Trà chín mọng hòa quyện với giọng Huế ngọt lịm trở thành điểm nhấn cho cả không gian ngày hội
    Cùng một giống nhưng cách chăm sóc khác nhau có thể cho ra những quả Thanh Trà có hương vị khác nhau. Để tránh tình trạng các gia đình tìm cách lai ghép để tạo ra những giống cây không thuần chủng, năng suất cao nhưng chất lượng giảm sút, việc đánh giá và khẳng định thương hiệu Thanh Trà cho từng vườn là một việc là thực sự cần thiết nhằm khẳng định thương hiệu và giữ vững đặc trưng của Thanh Trà Huế.

    Bên trong hội trường, Ban giám khảo đang chấm điểm cho những trái Thanh Trà

    Thanh Trà Huế đang cuốn hút du khách nước ngoài

    Những múi Thanh Trà mang mã số đại diện cho từng khu vườn


    Thanh Trà Huế đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng

    Thanh Trà Huế không chỉ là một thứ trái cây đặc sản mà còn là nguyên liệu đặc biệt để chế biến thành những món ăn. Các món ăn phổ biến được chế biến từ quả Thanh Trà gồm có món gỏi trộn và chè Thanh Trà.


    Món gỏi mực khô


    Thanh Trà có thể ăn kèm như một thứ rau sống


    Tùy cách bài trí mà món ăn càng thêm đẹp mắt


    Món gỏi chay
    Đến với lễ hội của những trái Thanh Trà, du khách không thể ra về tay không. Sự lôi cuốn của những quả Thanh Trà vỏ vàng ươm sẽ gợi cho ta nhớ về những người thân. Gia đình, bạn bè, đối tác trong kinh doanh .... Thanh Trà Huế sẽ là món quà có ý nghĩa nhất.

    Hành trang của du khách trước khi ra về


    Thực hiện bài viết: Đèn Kéo Quân
    Ảnh: Lê Phú Nghĩa
    Chỉnh sửa lần cuối bởi TinaFamilly; 30/08/2011 vào lúc 02:59 PM.
    • 1,866 Bài viết

    • 5,066 Được cảm ơn

    #20
    Bạn ơi theo như hình ảnh minh họa
    hình như đây là trái bưởi ở Thanh trà- Huế
    nên bạn gọi gọn là trái thanh trà ???



    chứ trái thanh trà là thế này đây

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2