NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Pha nước mắm sao cho ngon?????

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 15.9K Lượt đọc
  • 36 Trả lời

2 Người đang theo dõi

  • Trang 2/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 4
    • 160 Bài viết

    • 301 Được cảm ơn

    #11
    Mình thường làm thế này nè:
    Đập tỏi, ớt dập xong băm thật nhuyễn(liều lượng thì chắc các mẹ biết mà ha!).Sau đó tách lấy một ít múi chanh(bỏ vỏ), đập dập xong băm nhuyễn chung với tỏi ớt luôn.Xong, pha hỗn hợp: 1 muỗng chanh, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường..Khuấy cho tan và sánh, rồi bỏ tỏi ớt chanh băm lúc nãy vào,khuấy đều, xong pha thêm 4 muỗng nước.
    Đó là nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo,các mẹ có thể tăng số lượng dựa theo công thức. Còn nếu ăn cá chiên các mẹ cũng làm y như vậy nhưng tăng thêm số lượng nước mắm và giảm lượng đường tùy theo khẩu vị,hay giảm lượng nước gì đó. nếu làm nước mắm gừng thì chỉ việc băm gừng thật nhuyễn rồi thả vào cùng lúc với tỏi ớt băm thôi. Nói chung công thức và cách làm chung là như vậy, tùy thuộc vào món ăn và khẩu vị mà các mẹ điều chỉnh dựa theo công thức đó..thì làm nước mắm ăn gì cũng ngon hết.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi myhus; 06/08/2011 vào lúc 09:03 PM.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 49 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #12
    Em đi ăn bún chả họ làm nước chấm ngon lắm, về nhà em thử làm nhưng vị không như ý muốn, mẹ nào biết pha k?

    • 52 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #13
    rất cảm ơn mẹ nó vì kinh nghiệm quý báu này. mình đã thử, tỏi ớt nổi 100% luôn .

    • 52 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi chip168 Xem bài viết
    Pha nước mắm muốn cho tỏi và ớt nổi đẹp thì bạn nên giã tỏi, xắt ớt để riêng, sau đó pha đầy đủ gia vị và nước mắm rồi trút tỏi và ớt vào sau cùng nhé.
    Mình hay làm mắm chấm cũng tùy theo loại thức ăn cần gia vị gì (tỏi, gừng, sả, chanh, ớt,đường,tiêu...) thì pha theo tỷ lệ vừa miệng thui.
    Mắm chấm cũng tùy khẩu vị mỗi người mà (mặn - nhạt, chua, cay...) nên công thức cụ thể cũng khó áp dụng cho tất cả.
    rất cảm ơn mẹ nó vì kinh nghiệm quý báu này. mình đã thử, tỏi ớt nổi 100% luôn .

    • 1,345 Bài viết

    • 10,149 Được cảm ơn

    #15
    Nhà tớ làm thế này: Bóc tỏi, đập dập trước (nên để ngoài tàm 15 phút hãy pha với nước chấm vì nghe nói là thời gian đó sẽ bay bớt chất độc có trong tỏi). Đường + cốt chanh (tớ thì thích quất nhưng nhà tớ mọi người thích chanh), nước âm ấm, nguấy 1 chút cho tan đường rồi thêm nước ấm, tiếp đó là chút mắm. Liều lượng thì thùy mọi nhà. VD muốn bổ sung thêm đường thì cũng nên ngoáy bên ngoài với chút nước ấm cho nhanh tan. Tỏi cho vào sau cùng. Mình kh ăn ớt nên chỉ thế thôi.
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 3,855 Bài viết

    • 5,341 Được cảm ơn

    #16
    Mình rất khoái làm nước mắm để chấm thức ăn. Theo mình, cái món này tuy nghe đơn giản nhưng cũng không phải dễ làm, hihi...Mình đã từng thử làm nhiều kiểu, thành công cũng có, thất bại cũng có, cho nên mình rút ra được một số kinh nghiệm để làm nước mắm ngon.
    - Cái món nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng, các mẹ thử làm theo mình xem sao nhé!
    Tỏi ớt băm nhuyển, lựa ớt chín đỏ, giòn để lên màu tươi và thơm. Đường nếu được nên thắng (đường cát nấu trên nước sôi cho sệt sệt để trong keo đặt trong tủ lạnh để dành dùng dần). Mình chế đường đã thắng đó ra tô, cho nước dừa tươi (loại cứng cạy cho nó ngọt mà không chua quá), sau đó trộn điều lên, rồi bỏ nước mắm vào, nêm nếm xong hết thì cho tỏi ớt băm vào. Cuối cùng mới cho chanh vào. Chanh thì mình chỉ vắt một tẹo lấy nước, còn lại một phần mình lấy cả tép bằng cách gọt võ chanh vòng vòng rồi dùng dao tách lấy tép chanh. Lấy muổng ép nhẹ cho tép chanh ra nước chua. Lúc đó, tép chanh, tỏi, ớt cùng nổi lên trên mặt tô nước mắm rất là đẹp. Nước mắm làm cách này không để lâu được, vì có nước dừa tươi. Nếu muốn để dành thì để trong tủ lạnh nhé! thỉnh thoảng hoa lá cành mình còn tỉa tép tỏi như ngôi sao, bỏ vô nhìn đẹp lắm đó.
    KHông hiểu sao, mình không thích bỏ bột ngọt (mì chính) vào nước mắm chua ngọt. VÌ nó ra cái vị lơ lớ kỳ lắm. CHo nên mình không bao giờ cho bột ngọt vào như nhiều người vẫn làm.
    - Nước mắm chua ngọt làm theo cách thông thường để ăn bún có thể thay đổi cách làm chua bằng cách thay vì cho chanh vào thì xắt dưa củ kiệu bỏ vào tô, xắt dọc dọc thành sợi cho đẹp mắt. Nếu muốn chua hơn thì chế một ít nước ngâm dưa kiệu cho vào. Lúc này mùi vị của nước mắm cũng thơm khác lạ hơn bình thường nữa đó.

    Nếu cho chanh vào nước mắm, thì tuyệt đối không bỏ vào khi nước còn nóng vì sẽ làm ra vị đắng không ngon. Không vắt chanh quá sát vì tinh dầu ngoài võ chanh sẽ làm the/cay cũng không ngon.

    Vài kinh nghiệm nhỏ share cho cả nhà. Mình vẫn đang trên đường tập tành cho sự nghiệp ăn uống, hehe...
    Bỏ qua những chuyện buồn để sống cho vui vẻ...

    7 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 52 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gaby Xem bài viết
    Mình rất khoái làm nước mắm để chấm thức ăn. Theo mình, cái món này tuy nghe đơn giản nhưng cũng không phải dễ làm, hihi...Mình đã từng thử làm nhiều kiểu, thành công cũng có, thất bại cũng có, cho nên mình rút ra được một số kinh nghiệm để làm nước mắm ngon.
    - Cái món nước mắm chua ngọt ăn với bún thịt nướng, các mẹ thử làm theo mình xem sao nhé!
    Tỏi ớt băm nhuyển, lựa ớt chín đỏ, giòn để lên màu tươi và thơm. Đường nếu được nên thắng (đường cát nấu trên nước sôi cho sệt sệt để trong keo đặt trong tủ lạnh để dành dùng dần). Mình chế đường đã thắng đó ra tô, cho nước dừa tươi (loại cứng cạy cho nó ngọt mà không chua quá), sau đó trộn điều lên, rồi bỏ nước mắm vào, nêm nếm xong hết thì cho tỏi ớt băm vào. Cuối cùng mới cho chanh vào. Chanh thì mình chỉ vắt một tẹo lấy nước, còn lại một phần mình lấy cả tép bằng cách gọt võ chanh vòng vòng rồi dùng dao tách lấy tép chanh. Lấy muổng ép nhẹ cho tép chanh ra nước chua. Lúc đó, tép chanh, tỏi, ớt cùng nổi lên trên mặt tô nước mắm rất là đẹp. Nước mắm làm cách này không để lâu được, vì có nước dừa tươi. Nếu muốn để dành thì để trong tủ lạnh nhé! thỉnh thoảng hoa lá cành mình còn tỉa tép tỏi như ngôi sao, bỏ vô nhìn đẹp lắm đó.
    KHông hiểu sao, mình không thích bỏ bột ngọt (mì chính) vào nước mắm chua ngọt. VÌ nó ra cái vị lơ lớ kỳ lắm. CHo nên mình không bao giờ cho bột ngọt vào như nhiều người vẫn làm.
    - Nước mắm chua ngọt làm theo cách thông thường để ăn bún có thể thay đổi cách làm chua bằng cách thay vì cho chanh vào thì xắt dưa củ kiệu bỏ vào tô, xắt dọc dọc thành sợi cho đẹp mắt. Nếu muốn chua hơn thì chế một ít nước ngâm dưa kiệu cho vào. Lúc này mùi vị của nước mắm cũng thơm khác lạ hơn bình thường nữa đó.

    Nếu cho chanh vào nước mắm, thì tuyệt đối không bỏ vào khi nước còn nóng vì sẽ làm ra vị đắng không ngon. Không vắt chanh quá sát vì tinh dầu ngoài võ chanh sẽ làm the/cay cũng không ngon.

    Vài kinh nghiệm nhỏ share cho cả nhà. Mình vẫn đang trên đường tập tành cho sự nghiệp ăn uống, hehe...
    ban lam cau ky qua nhi, lai con co ca nuoc dua nua co a

    • 49 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #18
    sao mình cũng cho tỏi ớt vào sau cùng mà nó vẫn không nổi lên được nhỉ

    • 65 Bài viết

    • 63 Được cảm ơn

    #19
    Theo em, nếu cho tỏi ớt, đu đủ, cà rốt,... vào sau cùng mà vẫn chìm thì có thể là do nước chấm nhạt, chưa đủ độ mặn ngọt. Nếu quen ăn nhạt thì để nó lơ lửng cũng ko sao
    Ở nhà em thường là người được nhờ cậy pha nước chấm nem, bún chả. Tuy nhiên khi đọc công thức của các chị em ko thấy có bột canh. Đúng là nước mắm và bột canh đều mặn, nhưng khi em thử ko cho bột canh, cho thêm mắm thì thấy ko hợp với em lắm vì mùi mắm xộc và tạo cảm giác nặng nề, ko thanh. Em thường dùng dấm chua ngọt loại ngon, chanh thì chỉ vắt 1 ít để tạo hương thơm chứ ko thay chanh vì vị chua của chanh gắt hơn. Nước chấm bún chả thì vị ngọt nổi hơn còn nước chấm nem thì vị chua nổi hơn. Đấy là cảm nhận riêng của em, ko biết các chị thấy sao?
    Riêng nước chấm ốc thì em đang nghiên cứu, cũng tại toàn ăn ốc ngoài hàng chứ có bao giờ em mua về luộc đâu. Nhưng ko biết pha nước chấm ốc, hôm rồi cô giúp việc mang ốc quê lên luộc mà cả nhà ko ai pha được nước chấm ngon nên thấy phí của giời 2 kg ốc >"<


    bé Tôm NB: 3.2kg 1m: 5.5kg - 57cm 2m: 6.5kg - 62cm 2m19d: 7.1kg - 65cm 3m: 7.5kg

    Cần mua bỉm trần Caryn size L-10 số lượng lớn liên tục cho nhà dưỡng lão
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 235 Bài viết

    • 73 Được cảm ơn

    #20
    Chủ tóp có lẽ cần một công thức chung phải không? Nhưng đã chung thì chỉ ổn thôi chứ không tuyệt hảo nhé. Công thức là thế này: 1 mắm + 1 nước + 2 đường + 0,5 (cho tới 1) chanh --> quậy tan. Nếu bạn làm mắm tỏi ớt thì cho ớt tỏi vào, nếu làm mắm gừng thì cho gừng giã vào ... bạn làm thử 1 lần rồi gia giảm cho lần sau, nếu ăn bún thì loãng hơn...

    Còn nếu làm gỏi thì 1 mắm + 2 đường + 1 chanh (không có nước nhé)
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

  • Trang 2/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 4