Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
NẤU ĂN & LÀM BÁNH

phá lấu lòng bò ( phá lấu trường học )

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 18.7K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 2/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 602 Bài viết

    • 120 Được cảm ơn

    #11
    kaka. món này là món ngon tuyệt kỹ lúc đi học, ăn với nước mắm pha trái tắc hoặc muối tiêu chanh, mỗi đứa ăn cả chồng chén.Tất cả k phải nấu với nước cốt dừa như bạn trên nói đâu mà là nấu với nước dừa xiêm á. phá lấu lòng heo thì có nước tương (xì dầu) nhưng lòng bò thì k nêm như vậy. Do dù người bán có chỉ cách làm thì về nhà làm cũng k có hương vị như vậy. Thiệt! Mẹ em cũng làm thử cho thõa mãn tụi em, nhưng ăn k ngon như ăn ở cổng trường.

    • 20 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #12
    khg the cat chu bo de thanh chu heo duoc dau vi 2 mon nay an khac nhau lam, chac tai polar chua an no nen khg biet do...ngon thiet

    • 78 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi polaris Xem bài viết
    Phá lấu làm từ lòng bà hay lòng heo đều được mà chị. Vì lòng bò khó kiếm nên người ta thay bằng lòng heo thui. Chị cứ lấy công thức phá lấu heo, thay chữ "heo" bằng chữ "bò" là xong thui à.
    2 món này hoàn toàn khác nhau đấy bạn ạ. Có thể bạn chưa ăn nên bạn không biết được mùi vị của nó, rất đặc trưng và hoàn toàn khác với pá lấu lòng heo. Thế là mọi người ở đây không ai biết cách nấu món này à? buồn thế à :Crying:

    • 64 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #14
    Ở đây có hướng dẫn cách làm nhưng chị chưa làm bao giờ. Em thử xem có giống không.

    • 7,214 Bài viết

    • 2,494 Được cảm ơn

    #15

    Theo Link của Nghé nè




    By Cát Nhi
    :

    Phá lấu (vỉa hè)

    1 gói honeycomb tripe khoảng 2.5lb hoặc mấy thứ khác tuỳ ý
    Nhiều muối
    1 củ hành tây xay
    1 Tbsp tỏi xay
    ½ - 1 cup rượu trắng / mai quế lộ / cooking wine

    Lòng bò mua về chà muối thật kỷ, xả nước nóng, xong xả lại nước lạnh. Lập đi lập lại chà muối/ xả nước nóng nước lạnh vài lần .

    Cắt từng miếng vuông nhỏ khoảng 1-2 inch hoặc cắt từng miếng nhỏ cỡ 2 lòng bàn tay bỏ vô nồi áp suất . (Kinh nghiệm cho thấy nếu để nguyên miếng lớn chút thì nấu xong mình cắt ra xiên vô que thì góc cạnh từng miếng đó sẽ đẹp hơn) . Xong đổ nước thật nhiều ngập lòng bò, bỏ hành trắng xay nhuyễn + tỏi + rượu vô quậy đều, hầm chung trong pressure cooker khoảng 1 tiếng rưỡi . Nồi thường thì CN nghĩ hầm ít nhất 4 tiếng .

    Hầm xong đem ra sink đổ vô rổ, tráng qua nước lạnh cho sạch . Bỏ lòng bò vô nồi nấu với gia vị như sau (không chính xác):
    1 lon coco soda (hoặc nước dừa tươi càng ngon)
    1 lon nước
    3 Tbsp nước cốt dừa (không có chắc cũng không sao, CN có dư trong tủ lạnh nên đem ra bỏ thêm cho béo)
    2 Tbsp rượu mai quế lộ
    3 Tbsp nước tương
    ½ Tbsp muối
    1 tsp bột bắp (corn starch) pha chút nước
    1 tsp tỏi xay
    1 tsp hành tây xay
    1 tsp bột màu papkira
    Chút hột điều bỏ vô nồi phi dầu để lấy màu cho đẹp
    Khoảng 1 Tbsp ngũ vị hương hoặc 1 gói bột gia vị phá lấu (trong hộp có 4 gói)

    Nấu tất cả cho sôi xong nêm nếm coi thiếu gì thì cho thêm cái đó, tuỳ khẩu vị mình nha .
    Món này xiên que ăn chơi hoặc múc ra chén chấm bánh mì nhâm nhi cũng ok






    • 7,214 Bài viết

    • 2,494 Được cảm ơn

    #16
    Lòng Bò, Lòng Heo Phá Lấu
    Tác giả: (Chưa rõ)


    1. Lòng bò:
    Tim bò xẻ dọc làm bốn hoặc mua miếng lẻ, nặn rửa sạch máu bầm; gan cắt miếng cỡ ba ngón tay; lưỡi bò trần trong nước sôi cạo rửa sạch, cắt khúc ngắn chừng 4cm. Rồi xẻ dọc làm hai.

    2. Lòng heo:
    Bao tử heo, xẻ dọc làm hai để có thể lộn trái ra được, chà sát kỹ với muối cho thật sạch, rửa xả kỹ với nước sạch, để ráo nguyên miếng. Ruột non cắt khúc ngắn chừng gang tay, dùng một cây đũa xuyên qua ruột để dễ dàng lộn ruột bên trong ra ngoài, chà rửa sạch với muối, rửa xả kỹ lại rồi chà rửa bên ngoài, rửa sạch để ráo. Tim, gan, luỡi heo làm như bò.

    3. tùy chọn mỗi thứ tim, gan, lưỡi, bao tử, ruột non... nhiều ít. Dùng chừng 1kg lòng để dễ tính phân lượng gia vị. Muốn làm ít nhiều cứ nhân phân lượng chuẩn lên.

    4. Ướp trộn 1kg lòng với: 60cc rượu ngũ vị hương ( ngâm 1/2 lít rượu trắng + 15gr bột ngũ vị hương qua 1 giờ là dùng được) hoặc sử dụng công thức 20cc rượu ngũ vị hương + 10cc ruợu ngũ gia bì. Tẩm rượu vào lòng trong 30 phút - phải để qua một thời gian cho lòng ngấm rượu rồi mới ướp tiếp gia vị khá với: 100cc xì dầu ngon + 1 muỗng súp hành tỏi băm + 1/3 muỗng nhỏ tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối, phải nếm thử để tùy chất lượng xì dầu mà bạn đang có đang có rồi thêm vào ít đường cho hỗn hợp gia vị có thêm vị ngọt nhẹ, khâu này do chính khẩu vị nêm nếm của bạn quyết định, trộn ướp tiếp phần gia vị này vào lòng để qua 1 giờ.

    5. Chuẩn bị chảo nhiều dầu, lấy lòng đã ướp ra, giữ phần nước gia vị ướp lại, cho lòng vào chảo chiên cho săn xong rồi vớt ra để ráo dầu. Cho lòng đã chiên vào một cái nồi khác với phần nướcg ia vị còn lại, châm nước dừa tươi ngọt (hoặc nước sôi) vào sấp mặt lòng, nấu nhỏ lửa, trong khi nấu thấy nước dừa cạn thì cho châm tiếp, hầm đến khi thấy mềm - lưu ý mỗi loại tim, gan, lưỡi... có độ chín mềm khác nhau, thăm chừng bằng cách gắp ra, xiên thử cây tăm vào, nên để mềm dòn chứ không mềm rục. sau khi các phần lòng chín đúng mức rồi thì vớt ra, tiếp tục nấu cho đến khi nước hầm còn trong nồi sắc lại và hơi sệt. Phần nước hầm này sẽ dùng làm nước chấm. tùy khẩu vị nêm vào 1 - 2 muỗng cà phê kép chấp (hay còn gọi là dấm Tiều) + 1 muỗng cà phê tỏi băm thật nhuyển + ít đường. Nước chấm phải có vị chua ngọt nhẹ.

    6. Cắt phá lấu thành miếng mỏng, dọn kèm tỳ ý với dưa leo cắt mỏng hoặc cà rốt, củ cải trắng...cắt ngang lát mỏng, thả ngâm trong phần nước chấm

    ( ST )

    • 7,214 Bài viết

    • 2,494 Được cảm ơn

    #17




    PHÁ LẤU
    Recipe by NGOCMANI

    Đây là cách làm Phá lấu của người Hoa . Mọi người có thể làm thêm lòng heo ,tai heo , lá sách.... tùy ý nhưng phãi thêm phân lượng nấu cho hài hòa nhé !

    Nguyên liệu:
    - bao tử heo 1 cái +lưỡi heo 1 cái
    - gia vị nấu : 1 miếng quế lớn + 1 tsp hoa tiêu hạt + 1 tsp tiểu hồi ( gói tất cả mấy thứ trong một miếng vải sạch )
    Cách làm:
    - bao tử làm sạch với rượu và gừng + chút xíu muối ( đừng xát nhiều muối quá sẽ dai )
    - Lưỡi heo cạo rữa sạch sẽ . Tất cả rữa lại bằng nước lạnh để ráo nước.
    - bắc một cái nồi cho vào 4 cups nước + 3TSP nước tương + 1TSP hắc xì dầu + 1tsp vun muối + 3TSP đầy vun đường + gói gia vị vào nấu cho sôi .
    - Cho bao tử và lưỡi heo vào nồi nấu lúc đầu lữa lớn , canh hớt bọt cho sạch , sau đó chuyển lữa nhỏ nấu tiếp khoảng 1 tiếng cho mọi thứ mềm thì tắt lữa .
    - Vẫn để nguyên các thứ trong nồi cho đến khi thật nguội , vớt bao tử và lưỡi heo ra cho ráo nước .
    - Bắc chảo nhiều dầu lên bếp đợi nóng già , thì cho bao tử và lưỡi heo tuần tự vào chiên cho vàng , gắp ra thau , cho 5 mui' tỏi băm nhuyễn + 3 TSP dầu mè vào đảo cho thơm.
    - Xắt miếng vừa ăn rưới tỏi và dầu mè trong thau lên , ăn kèm với củ cải + cà rốt chua ngọt + dưa leo xắt miếng + hành lá xắt khúc .
    - nước nấu phá lấu còn trong nồi làm gia vị chấm với chút giấm đỏ + dầu mè cho thơm ..
    - Món này ăn với cơm nóng rất ngon hoặc bánh mì nóng dòn kẹp phá lấu thêm dưa leo + đồ chua , chan chút nước gia vị vào là hết ý .

    • 7,214 Bài viết

    • 2,494 Được cảm ơn

    #18
    Tình hình là sau khi google công thức, xem 1 mớ hình thì em thèm wá, em quyết định chiều ni đi ăn! rooling:

    • 1,249 Bài viết

    • 983 Được cảm ơn

    #19
    các chị đừng nên cắt nhỏ lòng ra mà để nguyên ninh thì phá lấu mới giòn, cắt nhỏ ra nó bị teo lại, vừa dai, vừa không giòn

  • Trang 2/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2