• 0 Lượt chia sẻ
  • 7.25K Lượt đọc
  • 7 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 12 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #1
    ...Mình là thành viên mới gia nhập xin chào tất cả ACE ...Mình xin hỏi các ACE có ai biết cách làm o mai xào gừng khg ? mình ở tận bên UK , thèm ăn o mai quá đi mà chờ hàng tiếp tế ở VN gửi sang thì lâu quá ,,không biết có ACE nào biết cách làm chỉ cho mình với ...Mình mới ăn hết nửa kg o mai gd gửi sang ăn ngon quá là loại omai ướt xào với gừng ăn dai dai ngon lắm ...( viết ra mà vẫn còn thèm quá đây :Sad ..Please ai biết recipe cho minh biết nhé ,,Cám ơn các bạn nhiều
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3,765 Bài viết

    • 8,259 Được cảm ơn

    #2
    Không ai giúp em katefoster à, thôi để chị lanh chanh nhé:Laughing:. Bên em có mận khô chứ, cái loại đen thùi lùi khô khô gọi là dried plum í nhá. Em nếm thử, nếu nó ngọt ngay, không thèm có tí vị chua nào là em phải cho nó có vị chua = cách cho 1 ít bột chanh vào nhé, chua rồi thì thôi.

    Tỉ lệ này: 1kg mận khô làm với 300 gr đường nâu (brown sugar), 50 gr muối, 300 gr gừng già & tươi.
    Nếu ở bên VN gửi qua cho em mận khô VN thì có muối rồi, em đừng cho muối, đừng cho bột chanh, và phải luộc qua 1 lần nước sôi vì ở nhà hay phơi trên đường Quốc Lộ lắm í:Clown:.
    Gừng xay ra nhé, vì chắc em không bỏ sức giã cành cạch đâu nhỉ. Rồi em đeo găng tay vào vắt bớt nước gừng ra, rồi tãi gừng xay ra miếng plastic trên bàn cho khô bớt.

    Rồi bỏ đường, muối vào mận, cho chỗ nướ gừng vào cho khỏi khô quá, và đỡ phsi cái nước gừng thơm tho, đun nhỏ lửa đến khi đường chảy ra hết, thỉnh thoảng đảo cho ngấm đều (nhớ là rất thỉnh thoảng thôi, chứ mà em làm như chèo thuyền là hạt riêng cái riêng nước riêng lấy thìa mà múc đó nha). khi nào đường dính keo kéo đũa lên nó thành sợi như kẹo mạch nha (cỡ 60 -70 phút kể từ lúc mình bật bếp í), em rắc đều bột chanh vào làm chua nhé, đảo tiếp cho đều. Giờ cho gừng vào, nấu chín lên và đảo đều nhé.

    Khi thấy cả nồi keo và sệt lắm rồi thì vắt mấy giọt chanh (chắc hết 1/2 trái nhỏ í), rồi tắt bếp. Chúc em thành công.:cool:
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    • 4,956 Bài viết

    • 749 Được cảm ơn

    #3
    He he ! Em là Male ko khoái những món này lắm cho nên em ko dám ti toe cùng các mẹ, sợ chỉ ko đúng cách làm thì chít em :Laughing::Laughing::Laughing: !
    • 12 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cáo Xem bài viết
    Không ai giúp em katefoster à, thôi để chị lanh chanh nhé:Laughing:. Bên em có mận khô chứ, cái loại đen thùi lùi khô khô gọi là dried plum í nhá. Em nếm thử, nếu nó ngọt ngay, không thèm có tí vị chua nào là em phải cho nó có vị chua = cách cho 1 ít bột chanh vào nhé, chua rồi thì thôi.

    Tỉ lệ này: 1kg mận khô làm với 300 gr đường nâu (brown sugar), 50 gr muối, 300 gr gừng già & tươi.
    Nếu ở bên VN gửi qua cho em mận khô VN thì có muối rồi, em đừng cho muối, đừng cho bột chanh, và phải luộc qua 1 lần nước sôi vì ở nhà hay phơi trên đường Quốc Lộ lắm í:Clown:.
    Gừng xay ra nhé, vì chắc em không bỏ sức giã cành cạch đâu nhỉ. Rồi em đeo găng tay vào vắt bớt nước gừng ra, rồi tãi gừng xay ra miếng plastic trên bàn cho khô bớt.

    Rồi bỏ đường, muối vào mận, cho chỗ nướ gừng vào cho khỏi khô quá, và đỡ phsi cái nước gừng thơm tho, đun nhỏ lửa đến khi đường chảy ra hết, thỉnh thoảng đảo cho ngấm đều (nhớ là rất thỉnh thoảng thôi, chứ mà em làm như chèo thuyền là hạt riêng cái riêng nước riêng lấy thìa mà múc đó nha). khi nào đường dính keo kéo đũa lên nó thành sợi như kẹo mạch nha (cỡ 60 -70 phút kể từ lúc mình bật bếp í), em rắc đều bột chanh vào làm chua nhé, đảo tiếp cho đều. Giờ cho gừng vào, nấu chín lên và đảo đều nhé.

    Khi thấy cả nồi keo và sệt lắm rồi thì vắt mấy giọt chanh (chắc hết 1/2 trái nhỏ í), rồi tắt bếp. Chúc em thành công.:cool:
    ...Mừng quá có mẹ Cáo giúp em rồi , mận đấy thì em biết nó ngọt lắm mà không dai bằng mận VN , mai em sẽ đi mua thêm mận về làm ngay công thức của chị đây ...Mà chị ơi cái bột chanh em chưa nghe thấy bao giờ , có thễ thay thế bằng cái gì khác khg chị ?? Em lấy nước me hay nước chanh cho chua được khg chị ?? Sẵn thấy chị rành quá cho em hỏi ké thêm 1 tý nữa là chị có biết cách làm từ mận tươi khg ? bên em đang mùa mận nhiều lắm ...em có vào google nhưng chẳng search được công thức ...em thì muốn làm cho ăn nó dai dai dẻo dẻo như ở VN làm , ăn ngon lắm cơ ..lần sau về VN nhất định em phải khuân vài kg chứ những lúc thèm như thế này khg có đễ ăn khổ lắm chị ạ :Crying::Crying:Cám ơn chị Cáo nhiều nhiều lắm :LoveStruc:
    • 3,765 Bài viết

    • 8,259 Được cảm ơn

    #5
    Em ơi quả mơ, mận khô ở nhà là người ta muối đó em. Dùng quả xanh nhé, không chơi quả chín đâu, thì thành phẩm nó mới dẻo dẻo dai dai. Tỉ lệ muối và quả = nhau í, mặn kinh. Rồi khi muối ngấm đem ra quốc lộ phơi cho thêm bụi đường và làm câu lạc bộ hẹn hò cho ruồi nhặng. Khô công thì bỏ bao tải đem bán cho hàng làm mứt và ô mai. Dùng quả khô này làm ô mai em phải luộc 1-2 nước, bỏ nước đi cho đỡ mặn (mất xừ nó chất còn gì, nhờ).

    Cái bột chanh làm chua em tìm siêu thị mà không có à, kiếm chỗ hương phụ liệu làm bánh trái í, axít a-xê-tic hay sao í, nếu không em thay bằng cái gì chua chua là ok. :cool:
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    • 12 Bài viết

    • 42 Được cảm ơn

    #6
    ....chị ơi bên em chẳng có mận xanh , chỉ co cái loại tím mà thấy mềm lắm thỉnh thoảng mới thấy loại cứng cứng thì mới chua chua , nhưng dù sao em cũng mua về thử ..vậy thì em sẽ muối mơ hay mận trước với muối chị nhỉ ? sau đó khi nó héo khô nhăn nhúm rồi thì lấy ra xào như công thức chị chĩ nhỉ ? Em se đi mua về làm thử sau đó sẽ cho chị biết kết quả ( chắc ít nhất cũng phải vài tuần mới có cái ăn chị nhi? ...)..Cám ơn chị nhe ! Chúc chị và gia dình năm mới nhiều may mắn , thật nhiều hạnh phúc ..
    • 15 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    Em cũng đang muốn học mấy món ômai này, ai cho em công thức được không ạ
    Hãy trở nên có hiểu biết, can đảm và mạnh mẽ.
    • 17 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #8
    được đấy nhỉ?mình sẽ làm cho cả nhà thử...thanks chị
    Là vì mẹ có con....Gấu ak.....