NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Những món ăn nào từ dồi trường ?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 11.7K Lượt đọc
  • 21 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Theo dõi Webtretho

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.
f | Chia sẻ bài viết
    • 2,606 Bài viết

    • 1,780 Được cảm ơn

    #1
    Lâu này nhà mình chỉ biết độc 1 kiểu chân quê là luộc dồi trường rồi chấm mắm tôm ăn với rau thơm, nghe nói ở nhà hàng người ta bày ra nhiều kiểu chế biến hơn (mình cũng chưa ăn thử), nhưng mọi người có kinh nghiệm bản thân làm dồi trường thành món gì ở nhà ăn thấy ngon thì mách giúp nhé. Cám ơn.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 663 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #2
    Chị ơi. Dồi trường có phải là ở miền Bắc gọi là cái "phèo" không nhỉ?
    Nếu đúng thì em cũng hay luộc rồi chấm mắm tôm ăn với rau kinh giới hoặc nhúng lẩu và nướng ăn thôi.

    • 2,606 Bài viết

    • 1,780 Được cảm ơn

    #3
    "phèo" là gì ? dồi trường là 1 phần của bộ phận sinh sản của heo đó Gấu Trúc
    • 1,840 Bài viết

    • 262 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuSam
    "phèo" là gì ? dồi trường là 1 phần của bộ phận sinh sản của heo đó Gấu Trúc
    Chị ơi, xào dồi trường với cải chua (kiểu mặn mặn ngọt ngọt) ngon lắm.
    Hình như phèo là ruột đó, không phải dồi trường.
    • 2,302 Bài viết

    • 168 Được cảm ơn

    #5
    Dồi trường ngoài bắc gọi là TRàng, Bác gấu Trúc à. Phèo thì em chịu, chắc là lòng. hehe
    • 663 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuSam
    "phèo" là gì ? dồi trường là 1 phần của bộ phận sinh sản của heo đó Gấu Trúc
    Thế thì chắc là đúng rồi. Vì phèo chính là cái dạ con của con lợn mà.

    • 508 Bài viết

    • 97 Được cảm ơn

    #7
    Kíu, cho em hỏi thêm là mua phèo non về , làm sao cho sạch?

    Lần trước em vuốt như người ta chỉ, rồi xào với cải chua, và luộc. Ăn dai nhách hà Làm sao để luộc xào phèo mềm , ngon như ăn ở tiệm? Thèm quá rồi.
    TP HCM
    • 2,205 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #8
    nếu nó đúng là tràng thì em thường cắt khúc, ướp chút gia vị, tiêu, hành khô rồi xào chung với tiết sống (tiết hãm đã mặn rồi nên lưu ý cho ít gia vị thôi), gần chín bỏ hành lá và thật nhiều rau răm vào, rắc tiêu ăn nóng. Dùng trang ngon hơn dùng lòng non vì không bị dai, nhem nhem
    http://zaodich.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
    • 2,403 Bài viết

    • 110 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gấu trúc
    Chị ơi. Dồi trường có phải là ở miền Bắc gọi là cái "phèo" không nhỉ?
    Nếu đúng thì em cũng hay luộc rồi chấm mắm tôm ăn với rau kinh giới hoặc nhúng lẩu và nướng ăn thôi.
    Chị ơi, thế thì post công thức "luộc,lẩu,nướng" của chị lên đi!


    Trang WEB cua YEN VI :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc: (Do mẹ Yến Vi tự thiết kế :Battin ey: )
    • 663 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #10
    Ấy ấy. Gọi là "công thức" nghe nó cầu kì quá à
    Nhưng post vào đây có sợ lạc đề không nhỉ? :3: vì chưa chắc phèo có phải là dồi trường của mẹ cusam không? Đang chờ xác minh mà!

    Nếu luộc thì chị làm thế này: Phèo mua loại to vừa phải thôi. Cỡ 3 lạng 1 cái. To quá ăn sẽ dai và nhỏ quá ăn nó cứ tanh tanh thế nào ấy. Chị đun nước sôi lên cho chút xúp (Hà nội gọi là bột canh hay sao ấy) đập chút gừng rồi thả phèo vào, sôi độ 6,7 phút thì chị vớt ra ngâm vào nước lạnh (nước đun sôi để nguội để vào tủ lạnh) 1 lúc thì vớt ra, để ráo, thái ra chấm với mắm tôm ăn với rau thơm thôi. Lúc đó phèo sẽ trắng, ăn sẽ rất giòn và ngọt...

    Mắm tôm pha cùng ớt tươi bỏ hột cắt lát, đường, mì chính và chanh tươi.
    Còn rau thơm thì không thể thiếu rau kinh giới, húng....


    Còn nhúng lẩu và nướng thì chả phải làm gì cả, chỉ việc thái ra rồi nướng hoặc nhúng lẩu thôi.
    Khi nướng thì đổ dầu ăn lên vỉ nướng rồi nướng qua nhé! (cái loại vỉ để nướng tôm, nướng sò chống dính ấy)

    Khi nướng hoặc nhúng nẩu chấm với maggi và chao + ớt ăn kèm với dưa chua.

    • 722 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuSam
    Lâu này nhà mình chỉ biết độc 1 kiểu chân quê là luộc dồi trường rồi chấm mắm tôm ăn với rau thơm, nghe nói ở nhà hàng người ta bày ra nhiều kiểu chế biến hơn (mình cũng chưa ăn thử), nhưng mọi người có kinh nghiệm bản thân làm dồi trường thành món gì ở nhà ăn thấy ngon thì mách giúp nhé. Cám ơn.
    Lạc đề tí!
    thế bà chị không kiêng kị gì à? nghe nói là kiêng những món lạnh bụng này 1 năm cơ mà, giờ mới dc vài tháng mà đã xin công thức chế biến, e rằng bà chị không chịu nổi mất! (gì chứ em là em thèm lắm lắm, mới nhắc đến đã thấy tứa nước miếng rồi )
    à, mà trông hai thằng cu nhà chị yêu quá!
    • 515 Bài viết

    • 476 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me Candy
    Kíu, cho em hỏi thêm là mua phèo non về , làm sao cho sạch?

    Lần trước em vuốt như người ta chỉ, rồi xào với cải chua, và luộc. Ăn dai nhách hà Làm sao để luộc xào phèo mềm , ngon như ăn ở tiệm? Thèm quá rồi.
    Ơ, em tưởng "phèo" là cái lòng non ( "lòng phèo", or "tim gan phèo phổi" chứ có nơi còn gọi là "vèo",)sao phèo lại là tràng được nhỉ. Đề nghị mẹ Candy giải thích lại đê.

    Nếu đúng là lòng non thì bị dai chắc là do bạn làm kỹ quá ( Vuốt kỹ quá) , sau đó luộc or xào lâu quá. Nguyên tắc của xào lòng non cũng như xào ốc hoặc thịt bò, nấu lâu sẽ bị dai, ngòai ra ở ngoài hàng khi luộc xong người ta cho luôn vào nước nguội có pha phèn chua cho trắng và giòn hơn, ở nhà thì tớ chỉ ngâm vào nước đun sôi để nguội thôi, có khi chả ngâm, để giữ vị ngọt. Kinh nghiệm của tớ thì khi luộc lòng non thấy lòng căng lên ( nước bắt đầu lăn tăn) trở qua trở lại cho căng đều là vớt ra luôn, đun thêm một lúc nữa là nó lại xẹp lép và dai ngoách cho mà xem. Còn khi xào dưa thì tớ xào lòng non trước đổ ra đĩa, sau đó mới xào dưa và các thứ khác, khi các thứ chín rồi mới cho lòng non và rau răm , hành vào, đảo lại, đổ ra chén. Chẹp chẹp, nghĩ mà thèm.
    • 4,794 Bài viết

    • 594 Được cảm ơn

    #13
    Thế có bác nào ăn món lòng xào nghệ chưa , ngon dã man con ngan luôn.
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • 2,403 Bài viết

    • 110 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TrungHuong
    Thế có bác nào ăn món lòng xào nghệ chưa , ngon dã man con ngan luôn.
    Lại thèm nữa đây, em Hương ui, nhem nhem gì mà lâu thế hử!

    Mẹ GT ơi: Cái vụ nướng ấy, cứ làm sạch, cắt khúc rồi không tẩm ướp gì, nướng luôn hả bác? Và bác nướng bằng cái vỉ nướng CD cho thẳng lên bếp ga ah?


    Trang WEB cua YEN VI :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc: (Do mẹ Yến Vi tự thiết kế :Battin ey: )
    • 663 Bài viết

    • 90 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Quangyenvi
    Lại thèm nữa đây, em Hương ui, nhem nhem gì mà lâu thế hử!

    Mẹ GT ơi: Cái vụ nướng ấy, cứ làm sạch, cắt khúc rồi không tẩm ướp gì, nướng luôn hả bác? Và bác nướng bằng cái vỉ nướng CD cho thẳng lên bếp ga ah?
    Đúng, đúng chẳng cần tẩm ướp gì cả và cho thẳng cái vỉ lên bếp ga nhé!

    Nhưng nướng mỗi phèo không thì ăn nó đơn điệu lắm em ạ.

    Nhớ mua thêm cá trạch, sò, tôm, thịt bê hay thịt thỏ gì đó, à cái bẹ sữa của con dê nướng cùng ăn cũng ngon lắm đó!

    Ăn cùng với hành tươi, gừng tươi, đậu bắp nướng nhé!

    • 4,794 Bài viết

    • 594 Được cảm ơn

    #16
    a`. Món ấy thế này nhé.
    Lòng làm sạch luộc chín sau đó thái miếng mỏng khoảng 2,3 cm thôi. Nghệ rửa sạch bảo nhỏ ( dùng cái bàn nạo đu đủ ý ) , nhiều cũng được kg ngán đâu. Chị phi hành mỡ lên sau đó đổ lòng + gia vị mắm muối , mì chính xào cho chín tới sau đó đổ nghệ đã bào nhuyễn vào cùng trộn đều khoảng 4, 5 phút , bắc xuống bếp +bỏ ít hành , hoặc lá răm vào ăn nóng , chẹp chẹp. Cũng cái món đấy nếu như chị thích chị có thể bỏ thêm bún vào => bún nghệ , ngon lắm chị ơi. Ăn nghệ vừa đẹp da vừa nhuận tràng nữa chứ. EM chẳng theo công thức nào hết , em theo cảm hứng mà làm thôi. Sản phẩm khi ăn bún có màu vàng của nghệ , chẹp chẹp , ngon phải biết.
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • Avatar của C.Y
    • C.Y
      Offline
    • 12 năm
    • 1,003 Bài viết

    • 180 Được cảm ơn

    #17
    Dồi trường nhúng bột chiên giòn,chấm tương ớt ngon tuyệt. Cầu kỳ hơn thì pha chút bột cheese vào chén bột, thơm điếc mũi luôn.
    C.Y (xi wai)
    • 1,154 Bài viết

    • 129 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Gấu trúc
    Ấy ấy. Gọi là "công thức" nghe nó cầu kì quá à
    Nhưng post vào đây có sợ lạc đề không nhỉ? :3: vì chưa chắc phèo có phải là dồi trường của mẹ cusam không? Đang chờ xác minh mà!

    Nếu luộc thì chị làm thế này: Phèo mua loại to vừa phải thôi. Cỡ 3 lạng 1 cái. To quá ăn sẽ dai và nhỏ quá ăn nó cứ tanh tanh thế nào ấy. Chị đun nước sôi lên cho chút xúp (Hà nội gọi là bột canh hay sao ấy) đập chút gừng rồi thả phèo vào, sôi độ 6,7 phút thì chị vớt ra ngâm vào nước lạnh (nước đun sôi để nguội để vào tủ lạnh) 1 lúc thì vớt ra, để ráo, thái ra chấm với mắm tôm ăn với rau thơm thôi. Lúc đó phèo sẽ trắng, ăn sẽ rất giòn và ngọt...

    Mắm tôm pha cùng ớt tươi bỏ hột cắt lát, đường, mì chính và chanh tươi.
    Còn rau thơm thì không thể thiếu rau kinh giới, húng....


    Còn nhúng lẩu và nướng thì chả phải làm gì cả, chỉ việc thái ra rồi nướng hoặc nhúng lẩu thôi.
    Khi nướng thì đổ dầu ăn lên vỉ nướng rồi nướng qua nhé! (cái loại vỉ để nướng tôm, nướng sò chống dính ấy)

    Khi nướng hoặc nhúng nẩu chấm với maggi và chao + ớt ăn kèm với dưa chua.
    Chết cười với bác này, dùng toàn "địa phương ngữ" thế này! Xác nhận với bác Phèo ở HP mình là cái Tràng ở HN và là dồi trường ở miền nam.

    Ngoài tràng luộc em biết mỗi món tràng xào tiết + rau răm và tràng tẩm bột chiên giòn; nhưng mà toàn món mọi người biết rồi :4:
    • 515 Bài viết

    • 476 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi C.Y
    Dồi trường nhúng bột chiên giòn,chấm tương ớt ngon tuyệt. Cầu kỳ hơn thì pha chút bột cheese vào chén bột, thơm điếc mũi luôn.
    Chẹp chẹp, chẳng có lý do gì để chiều nay không làm món này cả, cảm ơn bác nhé. Chồng ơi, đi công tác về sớm nhé, có món này thơm lắm
    • 2,403 Bài viết

    • 110 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi C.Y
    Dồi trường nhúng bột chiên giòn,chấm tương ớt ngon tuyệt. Cầu kỳ hơn thì pha chút bột cheese vào chén bột, thơm điếc mũi luôn.
    Chị ơi, mua cái bột Cheese ở đâu hả chị, mà cho thêm có nhiều không ạ?


    Trang WEB cua YEN VI :LoveStruc: :LoveStruc: :LoveStruc: (Do mẹ Yến Vi tự thiết kế :Battin ey: )
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2