NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Ngâm MƠ, SẤU, DÂU và các loại quả

Đến trả lời mới nhất
  • 12 Lượt chia sẻ
  • 144K Lượt đọc
  • 348 Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 169 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi mùa mơ đã đến rồi, mùa sấu và dâu ta cũng sắp đến, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ cách chế biến các món ăn, đồ uống từ những loại quả ngon, bổ rẻ này nhé.
    Em mới học được cách dự trữ sấu để có canh chua ăn cả năm: mua nhiều sấu tươi, không bị sâu, dập, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào bao nilon cho ngăn đá tủ lạnh. Thế là có sấu tươi ăn quanh năm mà không hề mất mùi vị của sấu tươi. Đến mùa sấu các mẹ thử xem nhé.
    Các mẹ hãy chia sẻ bí quyết làm sấu dầm, nước mơ ngâm, nước dâu ngâm..... nhé.
    Em cứ thắc mắc tại sao nhà hàng họ ngâm mơ được nhiều nước thế, họ ngâm = nước muối bão hoà à? Em muốn có lọ mơ muối chua chua mặn mặn mà em ngâm thì hay bị mặn quá, nếu cho ít muối thì lại bị mốc. các mẹ chỉ cho em cách ngâm mơ muối ngon nhé. :4:
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 103 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #2
    Mình có chút kinh nghiêm làm mơ muối nè,
    tỷ lệ: 1kg mơ thì ngâm với 250-270g muối,
    bỏ vào lọ cứ 1 lớp mơ ,1 lớp muối rồi để phơi cả lọ mơ ra ngoai nắng 2,3 ngày muối và mơ sẽ ra nước, vớt mơ ra mâm phơi nắng 1 buổi , khấy nước muối cho tan và nên cho thêm 1 xíu đường vào sẽ giảm được độ mặn, thấy mơ ráo thì rưới nước muối thêm lên chỉ cần phơi một nắng thôi rồi cho mơ vào lọ trở lại.Bạn làm theo cách này hơi cầu kỳ một chút nhưng trái mơ không bị nát, giòn trái và khoang 2,3 tháng là có thể uống được.
    Còn dâu ta bạn nói là dâu tằm phải không? vì trong SG lâu lâu mới có chứ không có theo mùa, dâu này thì mình chỉ thích ngâm đường thôi.
    metibon
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 103 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #3
    Ngâm mơ đường các mẹ có cách nào tránh khỏi bị mốc trên mặt không nhỉ, chỉ giúp mình với.
    metibon
    • 21 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #4
    Thế còn hiện tượng mơ ngâm đường xong quả cứ ũng nước chứ không teo tóp lại thì sao nhỉ? MÌnh có cả một bình mơ như thế, ăn quả mơ chán ơi là chán. Đang định đi mua đường về xào lên thành ô mai mơ, không biết có được không đây.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tibon
    Ngâm mơ đường các mẹ có cách nào tránh khỏi bị mốc trên mặt không nhỉ, chỉ giúp mình với.
    Tihon ơi,
    Mình nghĩ mốc là do quá trình sơ chế đấy.
    Thế khi sơ chế bạn có rửa lại mơ bằng nước muối pha loãng ko, có bỏ núm quả mơ đi ko?Lại còn phải để thật ráo nước mới cho vào lọ ngâm đấy!
    Chỉ cầm sơ xuất 1 chút thì mơ dễ bị mốc lắm.
    Trong 1 tuần đầu mới ngâm thỉnh thoảng phải xóc lọ mơ lên cho đều nhé!

    @buitrang78:
    Kinh nghiệm làm sấu dầm của mình nè:
    Sấu tươi, đều quả cạo sạch vỏ (hơi lâu đấy), rửa sạch.
    Khía 3 - 4 khía dọc thân quả sấu.
    Lấy dao bản to đập nhẹ vào thân quả sấu cho ra bớt nước chua (phía núm).
    Pha nước muối loãng ngâm sấu ngập 1/2 giờ.
    Bỏ ra rửa sạch, để ráo nước rồi lại ngâm (cứ thế khoảng 2-3 lần)
    Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
    Sấu rửa nước cuối để thật ráo.
    Ngâm đường, gừng, sấu theo tỉ lệ sấu 1, đường 1/2. Để ngâm qua đêm.
    Sáng hôm sau vớt sấu ra, đun sôi nước đường & gừng để nước gừng còn ấm cho sấu vào.
    Để nguội hẳn cho vào hộp sạch để tủ lạnh ăn dần.
    Làm cách này sấu tươi & giòn nhưng ko để được lâu.
    Có cách khác ngâm muốn thì để được lâu nhưng mình ko biết mà cũng chả mấy khi để được quá 3 ngày :4:
    Muốn giòn hơn thì có thể cho thêm hàn the vào nước lúc ngâm muối.
    Tớ ko khuyến khích đâu nhé chắc ở ngoài hàng họ có ngâm nên giòn lắm
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 103 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    Tihon ơi,
    Mình nghĩ mốc là do quá trình sơ chế đấy.
    Thế khi sơ chế bạn có rửa lại mơ bằng nước muối pha loãng ko, có bỏ núm quả mơ đi ko?Lại còn phải để thật ráo nước mới cho vào lọ ngâm đấy!
    Chỉ cầm sơ xuất 1 chút thì mơ dễ bị mốc lắm.
    Trong 1 tuần đầu mới ngâm thỉnh thoảng phải xóc lọ mơ lên cho đều nhé!
    :
    Sơ chế thì mình vẫn rửa nước muối và bỏ núm đấy , vậy chắc tại không xóc lên qúa, vì ngâm 1 keo (lọ) tới 8 kg mơ + 8kg đường nặng thí mồ không xóc nổi .... :4:
    metibon
    • 413 Bài viết

    • 886 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tibon
    Sơ chế thì mình vẫn rửa nước muối và bỏ núm đấy , vậy chắc tại không xóc lên qúa, vì ngâm 1 keo (lọ) tới 8 kg mơ + 8kg đường nặng thí mồ không xóc nổi .... :4:
    Mình thì không rửa mơ bằng nước muối, chỉ rửa sạch mơ bằng nước sạch, bỏ núm. Sau đó đun một nồi nước sôi dội vào rổ mơ, vài phút sau mơ ráo nước là xếp vào lọ, cứ một 1 lớp đường, một lớp mơ, lớp đường trên cùng dày hơn một chút. Mình đã làm nhiều lần và chưa lần nào bị mốc cả, càng để lâu nước mơ càng vàng óng và trong vắt, quả mơ teo tóp lại nhưng mình chưa bao giờ thử làm ô mai bằng quả mơ đó, chỉ để ăn khi uống cùng nước mơ thôi.
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tibon
    Sơ chế thì mình vẫn rửa nước muối và bỏ núm đấy , vậy chắc tại không xóc lên qúa, vì ngâm 1 keo (lọ) tới 8 kg mơ + 8kg đường nặng thí mồ không xóc nổi .... :4:
    Hihih sorry nhé nếu nhiều như thế mà tibon xóc được thì bái phục. :4:
    Bạn lấy đũa cả hoặc đũa khắng lên cho đều cũng được mà.
    Hoặc làm theo cách của mẹ Halongbiennho nghe cũng hay đấy nhỉ.
    @lonesome:
    Tớ ngâm mơ chưa bao giờ bị thế cả.
    Quả mơ cứ teo quắt lại lên cũng chẳng làm được omai đâu.
    Có lần mình tiếc rẻ làm omai ăn chán òm. (lại tiếc đường)
    Hình như mấy năm gần đây có mơ TQ thì quả được nhiều thịt nên khi ngâm ko tóp lại đâu nhưng nước ko thơm.
    Nếu đúng mơ chùa hương thì nước thơm hơn & quả sẽ teo quắt lại vì đã chiết xuất hết ra nước.
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 1,154 Bài viết

    • 129 Được cảm ơn

    #9
    híc híc, kíu em với!
    Lọ mơ của em ngâm có 5kg mơ + 4kg đường, mà sao đường chẳng tan gì hết trơn, lắng dưới đáy lọ cả lớp dày tới 5cm! Quả thì vàng, không mốc, các quả phía trên có thấy tóp lại nhưng mấy quả phía dưới cùng lại tròn căng như mẹ lonesome miêu tả ý. Cô bé GV thấy đường lắng nhiều lấy đũa (đã tráng nước sôi) ngoáy; đường chẳng tan tí nào mà qủa thì nát mất mấy trái (chắc mấy quả ũng nước phía dưới), Bây giờ trông lọ mơ hơi đục vì thịt quả nát lẫn vào nước. Làm thế nào bi giờ ạ?
    • 440 Bài viết

    • 130 Được cảm ơn

    #10
    Các mẹ ơi! bỏ cơm trưa để phục vụ các mẹ này:

    Bà của Nhím làm dâu như sau:

    Mua dâu chín về, rửa sạch, ngâm lại nước muối cho sạch hơn, sau đó ngâm với đường trong 2 ngày, chắt bóp lấy nước, rồi đun sôi lên (tránh tình trạng bị lên men như rượu) sau đó cho hết vào lọ, để trong tủ lạnh. Mẹ Nhím uống dài dài ở cơ quan, 1 tuần một chai lavi mà ngon tuyệt!! ai đi qua bàn làm việc cũng xin một ngụm nhé :4: :4: :4:

    Mẹ Nhím còn một bí quyết làm dưa góp bằng củ cải khô & rau tiến vua sẽ post cho các mẹ nhé. Đảm bảo mẹ chồng khen tắc lưỡi mà cơm "mùa hè" cũng trôi vèo vèo!!!
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tit den hay cuoi
    híc híc, kíu em với!
    Lọ mơ của em ngâm có 5kg mơ + 4kg đường, mà sao đường chẳng tan gì hết trơn, lắng dưới đáy lọ cả lớp dày tới 5cm! Quả thì vàng, không mốc, các quả phía trên có thấy tóp lại nhưng mấy quả phía dưới cùng lại tròn căng như mẹ lonesome miêu tả ý. Cô bé GV thấy đường lắng nhiều lấy đũa (đã tráng nước sôi) ngoáy; đường chẳng tan tí nào mà qủa thì nát mất mấy trái (chắc mấy quả ũng nước phía dưới), Bây giờ trông lọ mơ hơi đục vì thịt quả nát lẫn vào nước. Làm thế nào bi giờ ạ?
    Mẹ titdenhaycuoi ơi,

    Các cụ đã bảo là "giục tốc bất đạt" mà sao nóng vội thế. :4:
    Xóc cho đều thôi mà sao để cô GV khoắng thế nào mà nát hết cả mơ thế.
    Nhà mình mới ngâm được gần 2 tháng nên đường vẫn còn dưới đáy lọ mà.
    Ngâm lâu thì đường mới hoà tan hoàn toàn.
    Càng ngâm lâu càng ngon mà.
    Nói chung là ko sao đâu chỉ có cái ko được đẹp thôi. Rút kinh nghiệm nhé!
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 499 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #12
    Các mẹ ơi chỉ cho em cách ngâm sấu để uống nước (và tất nhiên là cả ăn quả nữa) với. Nhà em đang bị bội thực sấu, hôm trước mới hô thèm mà ai vào SG cũng mang cho một ít, thành ra định ngâm cho nó đa dạng hoá :3:

    Mẹ nào HN xa nhà thèm ăn canh chua nấu sấu thì PM cho em, em share cho một ít nhá :1:
    • 502 Bài viết

    • 2,450 Được cảm ơn

    #13
    Gửi mẹ kucku bai này để đọc và thực hành nhé. Tuy nhiên, bạn nên cho nhiều đường hơn thì sẽ ngọt và ngon hơn nhiều.

    http://www.vtv.vn/vi-VN/doisong/2005/7/58326.vtv

    Chúc thành công!
    • 499 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #14
    cám ơn gà con nhiều nhé
    • 104 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #15
    Mẹ Kucku à, mình có kinh nghiệm ngâm sấu như thế này mẹ Kucku thử xem nhé:

    Nguyên liệu: Sấu xanh: 1kg, Đường vàng 4 lạng, Muối 1/3 môi to, gừng 1 lạng, Nước 1 lít,
    Cách làm: Gọt sấu, sau đó gọt xoáy tròn chôn ốc. Cho sấu vào chậu, đổ ngập nước rồi bỏ cả 1/3 môi muối vào ngâm từ 2 đến 3 tiếng tuỳ thuộc vào độ già của sấu, sau đó vớt ra rửa sạch hết nhớt. Đun nước sôi, sau đó để nguội xuống còn khoảng 70 độ, cho sấu vào trần qua, để ráo nước. Cho 1 lạng đường và gừng đã đập nhỏ vào nồi sấu ngâm khoảng 20 phút cho ngấm. Trong lúc đó cho nốt 3 lạng đường còn lại vào 1 lít nước sôi để nguội (âm ấm) thì cho toàn bộ chỗ sấu đã ướp vào khuấy đều cho tan hết đường rồi ngâm khoảng 2 - 3 tiếng là được.
    Chúc mẹ Kucku thành công nhé.
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Kucku
    Các mẹ ơi chỉ cho em cách ngâm sấu để uống nước (và tất nhiên là cả ăn quả nữa) với. Nhà em đang bị bội thực sấu, hôm trước mới hô thèm mà ai vào SG cũng mang cho một ít, thành ra định ngâm cho nó đa dạng hoá :3:

    Mẹ nào HN xa nhà thèm ăn canh chua nấu sấu thì PM cho em, em share cho một ít nhá :1:
    Kucku ơi thêm một cách để xài chỗ sấu của nè, ngoài ra còn có cách bảo quản để có sấu quanh năm nấu canh nữa.
    http://www.webtretho.com/forum/showt...ht=s%E1%BA%A5u
    Có mẹ nào dân Bắc Ninh biết ngâm sấu với nước mắm để ăn quanh năm thay cà thì mách mẹ Kucku một thể nào
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 499 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #17
    Cám ơn các mẹ nhiều nhé! Để tối em về làm luôn xem sao.

    Em tìm mãi trong topic đó mà không thấy có cách bảo quản để có sấu ăn quanh năm mẹ Chôm Chôm ơi, theo em được biết thì hình như cứ rửa sạch, cho vào túi nilon bọc kín để trong ngăn đá tủ lạnh???
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Kucku
    Cám ơn các mẹ nhiều nhé! Để tối em về làm luôn xem sao.

    Em tìm mãi trong topic đó mà không thấy có cách bảo quản để có sấu ăn quanh năm mẹ Chôm Chôm ơi, theo em được biết thì hình như cứ rửa sạch, cho vào túi nilon bọc kín để trong ngăn đá tủ lạnh???
    Đúng là cách đó đấy em ơi nó là bài đầu tiên do buitrang78 post, lẫn trong bài nên hơi khó tìm.

    Chị đã thử cách đó rồi, thỉng thoảng lấy sấu ra ngâm nước cho tan đá, thái lát mỏng pha nước chấm rau muống luộc hoặc chấm thịt vịt, ngon phết!
    À quên còn món vịt om sấu em có thử chưa, search đi nhé rồi thử làm để còn tiêu thụ chỗ sấu chứ nhỉ :4: (hình như trong mục món đưa đẩy trong mùa hè thì phải)
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 243 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #19
    Theo em biết thì muốn bảo quản sấu dầm lâu thì khâu nấu nước đường là quan trọng nhất. Em hay làm thế này:
    Nguyên liệu: sấu 1kg, đường 1kg, gừng 1 lạng, mọt ít muối
    Cách làm: Sấu gọt vỏ khía làm 4 rửa nước muối 2,3 lần cho bớt chát và hết nhớt. Đun nước sôi cho 1 chút muối để trần sấu. 1 kg sấu nên trần làm 3 lần cho đều, chỉ trần đến khi vỏ sấu chuyển sang màu vàng la vớt ra ngay. Gừng rửa sạch nướng qua cho thơm. Hòa 1kg đường với 1 lít nước đun đến khi nào nước đường hơi sánh mới được (nước đuògn nấu kỹ thì sấu dầm để lâu mới không bị váng), cho gừng nướng vào đun sôi một lúc. Để nước đường hơi nguội thì cho sấu đã trần để ráo nước vào ngâm khoảng 3-4 h là ăn được.
    Đây là cách làm cua mẹ em, tuy nhiên khi em làm thi em chỉ cho khoảng 8 lạng đường thôi vì em thấy 1kg thì hơi ngọt. Nhưng mẹ em bảo nếu ít đường quá thì cũng không để lâu được đâu. Nhà em làm theo cách này để được lâu lắm, phải 2,3 tháng ấy, mà không biết có để lâu được nữa không vì 2,3 tháng là hết mất rồi. chỉ ngại đun nước đường lâu quá nên nếu muốn để dành thì em mới làm theo cách này con không thì chỉ đun sôi nước đường một lúc thôi.
    Chúc các mẹ thành công nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 103 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #20
    Chèp, chẹp.... .. thấy các mẹ nói đến sấu mà thèm quá thôi, mọi năm nhà mình cũng có ngâm sấu theo cách của mẹ2congai đấy để vào tủ lạnh là ăn cả năm luôn đấy, thế nhưng chỉ 2,3 tháng đã hết vèo rồi. Đợt này AX vào phải nhắc mua sấu mới được...các mẹ HN ơi thế sấu đến tháng 8 còn không và khi nào là có sấu chín nhỉ?
    metibon