NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Ngải cứu nấu được những món gì hả các mẹ?

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 18.7K Lượt đọc
  • 28 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 263 Bài viết

    • 87 Được cảm ơn

    #1
    Số là em cũng chẳng thích ăn ngải cứu đâu, nhưng mà vì sức khoẻ phải ăn. Dưng mà em chỉ biết là ngải cứu tráng trứng gà, ngải cứu nấu tiết lợn, ngải cứu luộc (như rau) thôi ạ. Các mẹ có món gì dùng ngải cứu thì bảo em với. Tks các mẹ nhiều.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,121 Bài viết

    • 594 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi blackcoot Xem bài viết
    Số là em cũng chẳng thích ăn ngải cứu đâu, nhưng mà vì sức khoẻ phải ăn. Dưng mà em chỉ biết là ngải cứu tráng trứng gà, ngải cứu nấu tiết lợn, ngải cứu luộc (như rau) thôi ạ. Các mẹ có món gì dùng ngải cứu thì bảo em với. Tks các mẹ nhiều.
    1. Ngải cứu tần gà.
    2. Ngải cứu tần trứng vịt lộn.
    3. Nước ngải cứu ép
    4. Ngải cứu bọc lá chuối hấp với trứng gà
    Mình chỉ biết mấy món này thôi.
    Cầu mong các con mạnh khỏe, ba mẹ yêu 2 con nhất trên đời :Kiss::Kiss::Kiss::Kiss::Kiss:


    • 159 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #3
    Canh ngải cứu nấu thịt nạc. Nấu như canh rau ngót ấy mẹ nó nhé. Mua được ngải cứu non nấu thì ngọt lắm. K hề đắng tí nào đâu
    • 1,045 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #4
    ngải cứu nấu cá Diếc hoặc cá chép.
    Bánh đa cá rô có thể ăn với ngải cứu, ăn được rồi dễ nghiện.
    • 1,045 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #5
    Ngải cứu nấu cá Diếc hoặc cá chép.
    Bánh đa cá rô cũng có thể ăn với ngải cứu
    • 1,045 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #6
    Ngải cứu nấu cá Diếc hoặc cá chép.
    Canh bánh đa cũgn có thể ăn với ngải cứu
    • 2,675 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi blackcoot Xem bài viết
    Số là em cũng chẳng thích ăn ngải cứu đâu, nhưng mà vì sức khoẻ phải ăn. Dưng mà em chỉ biết là ngải cứu tráng trứng gà, ngải cứu nấu tiết lợn, ngải cứu luộc (như rau) thôi ạ. Các mẹ có món gì dùng ngải cứu thì bảo em với. Tks các mẹ nhiều.
    Ngải cứu nấu lẩu gà, thuốc bắc!
    • 193 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #8
    Ơ nhưng mà mẹ nó này, tớ nghe đâu có thông tin là ngải cứu cũng tốt nhưng không phải lúc nào ăn cũng tốt đúng không nhỉ? Hay tớ nhầm. Tớ nhớ là mọi ng bảo là phụ nữ chuẩn bị đến kỳ không nên ăn. Có đúng thế không ạ?
    • 583 Bài viết

    • 356 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi haivan2710 Xem bài viết
    Ơ nhưng mà mẹ nó này, tớ nghe đâu có thông tin là ngải cứu cũng tốt nhưng không phải lúc nào ăn cũng tốt đúng không nhỉ? Hay tớ nhầm. Tớ nhớ là mọi ng bảo là phụ nữ chuẩn bị đến kỳ không nên ăn. Có đúng thế không ạ?
    Ngải cứu nấu canh thịt gà hoặc cho vào lẩu gà cũng ngon.
    ...
    Tóc nồng hương trẻ dại
    Ngực trầm hương ấu thơ...
    • 769 Bài viết

    • 76 Được cảm ơn

    #10
    Hồi mình đẻ mẹ chồng toàn cho ăn ngải cứu hầm gà, hầm chim bồ câu và nấu canh với thịt gà, mà mình thì lại là người ăn được ngải cứu cho nên suốt 03 tháng ở cữ, toàn ăn rau ngải với rau ngót thôi bạn ạ.
    Còn bình thường thì thi thoảng ăn ngải cứu tráng trứng vào buổi sáng, ăn lẩu gà thì mình tốn rau ngải ghê cơ:Laughing:
    Mình thấy mọi người nói là người nào khi có thai bị động thai, doạ sảy ăn ngải cứu rất là tốt- an thai.
    • 263 Bài viết

    • 87 Được cảm ơn

    #11
    Kiu kiu các mẹ nhiều, em sẽ làm các món mà các mẹ bày nhất là mấy món canh vì đỡ tốn thời gian hơn các món hầm. Tặng các mẹ ... ủa, icon hoa hồng đâu mất tiêu, nhận kiss kiss các mẹ nhé.
    • 140 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #12
    Đúng là ăn nhiều không tốt đâu, có 1 bà bác sĩ quen me minh noi the tai hoi minh de cho minh an nhieu qua day, minh khong nho nguyen nhan
    • 193 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ con nhà Cún Xem bài viết
    Đúng là ăn nhiều không tốt đâu, có 1 bà bác sĩ quen me minh noi the tai hoi minh de cho minh an nhieu qua day, minh khong nho nguyen nhan
    thế mẹ nó bi giờ làm sao mà khuyên không nên ăn nhiều . hichic chia sẻ gấp đi mẹ nó ơi
    • 659 Bài viết

    • 173 Được cảm ơn

    #14
    đơn giản vì bất cứ cái gì...ăn nhiều quá cũng không tốt.:Laughing::Laughing:
    • 175 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tyhoi Xem bài viết
    1. Ngải cứu tần gà.
    2. Ngải cứu tần trứng vịt lộn.
    3. Nước ngải cứu ép
    4. Ngải cứu bọc lá chuối hấp với trứng gà
    Mình chỉ biết mấy món này thôi.
    Ngải cứu tần trứng vị lộn làm thế nào nhỉ bạn ơi?
    • 246 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #16
    mình thường làm ngải cứu hầm trứng vịt lộn theo cách đơn giản như sau:
    cho dầu ăn vào nồi rồi cho ngải rửa sạch vào xào săn lên (nêm bột canh, mỳ chính), đổ chút nước vào đun sôi. Tiếp đó đập TVL sống vào hầm khoảng 2-30p, bỏ ra ăn nóng ( đập trứng sống mới ngon, ngải mới có vị ngọt chứ luộc rồi mới cho vào ăn bã lắm).
    • 775 Bài viết

    • 108 Được cảm ơn

    #17
    Linh dược từ ngải cứu
    Ngải cứu là một loại rau dân dã được trồng ở khắp nước ta và các nước Âu, Á. Do ngải cứu rất giàu dược tính nên nó chữa được nhiều bệnh nhất là các bệnh của phụ nữ.

    Canh từ ngải cứu

    Canh suông lá ngải cứu tươi non: Chữa đau tức ngực, ho do khí trời lạnh giá.

    Canh bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh 15 -20 ngày: Lá ngải cứu tươi 100g rửa sạch. Gà giò 1 con đủ 1 bữa. Chọn được gà ác càng tốt. (lông trắng da thịt đen) mổ moi bỏ lòng, nhồi ngải cứu vào bụng gà, hấp cách thuỷ. Cách ngày 1 con, cả liệu trình 7- 9 con.

    Canh trứng gà ngải cứu, chữa đau bụng kinh do lạnh: Lá ngải cứu 30g, trứng gà 2 quả. Nấu chín trứng với ngải cứu. Láy trứng ra bóc vỏ, rồi bỏ lại vào, nấu lại với ngải cứu 10 phút. Ăn trứng hàng ngày trong 7 ngày. Nếu thêm ít hồi hương có tác dụng sẽ mạnh.

    Công thức này cũng được chỉ định bồi bổ sức khoẻ cho trường hợp ung thư tử cung (cổ và thân).

    Canh trứng gà Ngải cứu, gừng, chữa bế kinh, chậm kinh, thống kinh: Lá ngải cứu 9g, trứng 2 quả, gừng 15g. Nấu như bài trên. Dùng 7 ngày trước khi có kinh.

    Canh ngải cứu chữa sẩy thai liên tiếp: lá ngải cứu lâu năm 6g. Trứng gà 2 quả. Vò nát lá ngải cứu cho vào túi nấu lấy nước bỏ túi bã, lấy nước đạp trứng vào đánh đều nấu chín. Ăn cả cái và nước. Liên tục 3 lần. Hoặc lá ngải cứu 40g, trứng gà 1 quả nấu chung cho đến khi trứng chín. Ăn trứng, uống nước. Ngày 1 thang, liên tục 7 ngày. Về sau cứ 1 tháng ăn 1 lần, mỗi lần 2 quả, liên tục cho đến khi sinh.

    Cháo ngải cứu

    Chữa động thai: lá ngải cứu tươi 50g, gạo tẻ 100g, đường đỏ vừa đủ. Thái nhỏ lá ngải cứu, nấu lấy nước để nấu cháo. Khi ăn cho đường vừa phải, ăn nóng. Chia 2 lần ăn sáng, trưa. Ăn liên tục 3 - 5 ngày.

    Cháo ngải cứu chữa thấp khớp: lá ngải cứu 100g, lá lốt 200g, gạo xay 200g, rửa sạch hai loại lá xay lấy nước 300ml hoà vào gạo. Đun lửa nhỏ, quay đều không để vón. Ăn nóng lúc đói. Bã lá xào dấm nóng, đắp chườm chỗ sưng đau.

    Cháo ngải hoa cúc: lá ngải cứu 100g, hoa cúc 50g, gạo tẻ 200g. Cách làm như trên.

    Chào ngải cứu bìm bịp chữa đau liên sườn, đau khớp: lá ngải cứu 50g, bìm bịp 1 con, gạo nếp 200g. Gia vị vừa đủ. Bìm bịp bóp chết, bọc đất bên ngoài dùng củi đốt cho đến khi đất đỏ. Bóc đất, gỡ thịt ướp gia vị, còn (xương, đầu, cánh, chân...) thì giã nát lọc lấy 40ml nước. Nấu chào nhừ rồi cho thịt, nước xương chim, lá ngải cứu đã thái chỉ vào cháo quấy đều. Cháo sôi lại là được. Ăn nóng ngày 1 lần, liền 3 ngày (kinh nghiệm cho thấy hiệu quả cao).

    Làm thức uống

    Trà: Các tiệm trà ở Nhật Bản bán lá ngải cứu khô để hãm uống bồi bổ sức khoẻ (dùng cho cả sản phụ cho con bú). Để điều kinh cũng dùng cách này uống 6g – 12g chia 3 lần/ngày.

    Sách Tây y hướng dẫn dùng lá ngải cứu chống mỡ máu, xơ cứng thành mạch, hạ huyết áp cao. Lá ngải cứu hái trước 10 giờ sáng rửa sạch cho vào máy xay sinh tố, dùng cốc sứ để uống. Nếu khó uống cho thêm một chút mật ong. Có thể hái sẵn cho vào túi nylon để trong tủ lạnh.

    Ngày khoảng 100g ngải cứu chia 3 lần uống trước bữa ăn chính.

    Nước uống: Cho người động thai đau bụng 4 -8g lá tươi giã vắt lấy nước cốt hoà vào chén mật ong đun sôi uống.

    Nước ngải cứu tươi: Chữa đau bụng kinh – 1 nắm lá ngải cứu tươi vắt lấy nước uống.

    Nước sắc ngải cứu: chữa kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều máu, mệt mỏi suy nhược. Lá ngải cứu khô 10g thêm 200ml sắc còn 100ml uống 1 lần, cho ít đường cho dễ uống.

    Nước uống cho người cao huyết áp: ngải cứu khô 10g. Nấu trong đồ sứ (không dùng kim loại). Nấu ngày nào uống ngày đó (không để qua đêm).

    Nước sắc ngải cứu chữa chứng thương hàn (của Đông y) thời khí ôn dịch gây sốt cao, đầu nhức, mạch hồng thực. Dùng lá ngải cứu khô 3 lạng (120g), uống nóng cho ra được mồ hôi là khỏi (trửu hậu phương). Khi sắc thuốc ngải cứu có sách dặn “không để ngoài gió”...

    Rượu ngải diệp (Thánh tể tổng lục) để ôn kinh, chỉ thống, lá ngải cứu khô 30g, men rượu vừa dùng. Nấu ngải cứu lấy nước đặc cho vào 2kg cơm nếp và men rượu gầy. Sau khi ngâm xong, lọc bỏ bã, cất vào chai. Ngày uống vài lần.

    Thuốc ngải cứu

    Uống trong: Đã được một số công ty bào chế thành thuocó chữa điều kinh có công thức: ích mẫu, hương phụ, ngải cứu với hàm lượng khác nhau, ở các dạng hoàn, cao lỏng, cao đặc, viên nang.

    Sách Đông y có nhiều cổ phương có ngải cứu, chủ yếu để chữa bệnh phụ nữ do rối loạn kinh nguyệt (sớm, muộn, bế kinh, thống kinh...) về thai sản (động thai, sẩy thai) bồi dưỡng sau sinh... thiên về thể hàn, khí trệ.

    Dùng ngoài: ngã tức ngực ngất xỉu. Lấy ngay ngải cứu tươi giã nhuyễn lấy nước hoà cùng một lít rượu để uống, bã xoa đắp ngoài.

    Trẻ em bị sốt cao cũng làm như trên nhưng chỉ để xoa khắp mình, trừ đầu mặt không xoa, không uống.

    Đau lưng lấy lá ngải cứu xào dấm đặt lên giường, lót lá chuối hoặc nilon nằm ngửa đặt lưng lên ngải cứu. Hoặc nằm sấp, đắp chườm ngải cứu lên vùng thắt lưng.

    Trị mụn ở mặt: Dùng lá non làm mặt nạ 20 phút sau đó rửa sạch. Dùng toàn thân thì sắc lấy nước cho vào bồn tắm, chữa rôm sảy, mẩn ngứa, mỏi mệt.

    Đau họng: giã ngải cứu lấy nước cốt uống từ từ, ít một, bã với ít dấm đắp bên ngoài cổ, phía trước.

    Cấm kỵ

    Không nên dùng dài ngày. Người nhiệt âm hư không dùng, người cao huyết áp do âm hư hoả vượng, không có hàn thấp, thai sản bình thường không dùng.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Tấm; 15/04/2009 vào lúc 09:23 AM.





    :Battin ey::RollingEy:


    Ai biết tình em với núi sông....
    Hàm lượng Canxi ở sữa Enfa 3 được kiểm nghiệm cao hơn từ 1,5 đến 3 lần mức hãng công bố liệu có dẫn đến nguy cơ về sức khỏe cho trẻ dùng lâu dài? Nhà sản xuất ko đưa ra câu trả lời. Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp. Tại đây !:Crying:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 180 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #18
    cho em hỏi ngải cứu là gì thế ạ? Em ở SG nên rau này nghe lạ quá, có fải là rau răm ko ạ, tại em thấy có ăn chung với trứng vịt lộn, mà em thấy trứng vịt lộn chỉ ăn với rau răm. Ăn rau răm nhiều ko tốt cho phụ nữ mang thai vì sẽ gây sảy thai đấy ạ.
    Nhà em nấu canh rau răm với thịt bò ngon lắm. Xắt nhuyễn rau răm. Ướp thịt bò cho thấm, phi hành xào thịt bò rồi đổ nước vô, nước sôi cho rau răm vào đến khi chín cho vài cọng hành ngò rồi tắt bếp. Ngon cực kì.
    • 3,543 Bài viết

    • 985 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bánh kem sữa Xem bài viết
    cho em hỏi ngải cứu là gì thế ạ? Em ở SG nên rau này nghe lạ quá, có fải là rau răm ko ạ, tại em thấy có ăn chung với trứng vịt lộn, mà em thấy trứng vịt lộn chỉ ăn với rau răm. Ăn rau răm nhiều ko tốt cho phụ nữ mang thai vì sẽ gây sảy thai đấy ạ.
    Nhà em nấu canh rau răm với thịt bò ngon lắm. Xắt nhuyễn rau răm. Ướp thịt bò cho thấm, phi hành xào thịt bò rồi đổ nước vô, nước sôi cho rau răm vào đến khi chín cho vài cọng hành ngò rồi tắt bếp. Ngon cực kì.
    Ngải cứu không phải rau răm đâu bạn. Lá to hơn rau răm và khi có thai ăn thì có sao không nhưng sau khi sanh con xong ăn thì da dẻ, tóc tai đẹp lắm. Đó là kinh nghiệm gia đình dạy lại cho mình, còn nhiều công dụng từ ngải cứu nữa mà mình không nhớ hết.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Conbe; 02/10/2009 vào lúc 01:11 AM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,043 Bài viết

    • 1,962 Được cảm ơn

    #20
    Nhà tớ có món Ngải cứu hầm gà, thuốc bắc

    Nguyên liệu:
    2 cái đùi gà cả đãnh
    2 bó ngải cứu nhặt sạch
    1 gói thuốc bắc dung để ăn lẩu (không có nấm kim châm khô nhé)
    1 củ gừng tươi thái mỏng
    Gia vị vừa đủ
    5 quả trứng vịt lộn

    Cách nấu:
    Rửa sạch thuốc bắc, đun sôi với 2 bát tô nước
    Trút vào nồi kho cá, bật nút High đun trong 30 phút cho mềm các vị thuốc.
    Trút lại vào nồi, cho gà, gừng, nêm gia vị.
    Hầm đến khi gà mềm thì cho ngải cứu vào, đun một lúc cho ngải vừa ăn thì tắt bếp
    Trứng vịt lộn luộc, ăn kèm ngải

    Lúc ăn thì dung kéo cắt gà miếng vừa ăn rồi cho rau ngải và nước hầm lên
    Trứng vịt lộn cũng ăn như thế.

    >>> Không ăn được đắng thì chọn ngải có màu xanh nhạt, thân cây trắng.
    >>> Món này rất thích hợp cho phụ nữ sau sinh và người huyết áp thấp
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2