• 1 Lượt chia sẻ
  • 27K Lượt đọc
  • 33 Trả lời

5 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 839 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #1
    Các chị ơi, giúp em với ạ.

    Em đọc trong này thấy có kinh nghiệm của chị mẹ Ếch cốm thì phải, là trước khi đi sinh nên ăn bát chè vừng đen để dễ sinh mà sau khi sinh, không bị đau nhiều lắm.

    Em đã ăn món này trên chỗ bác Phạm Bằng nhưng không biết nấu thế nào. Các mẹ giỏi giang bày giúp em cách nấu món chè này với, để đến khi đi sinh, em còn làm một nồi với... Em cảm ơn các mẹ nhiều.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Cách nấu chè chân giò Thái Lan

      Mẹ bé Ngỗng đợt vừa rồi vừa đi Thái Lan về, được một người bạn Thái Lan dẫn đi ăn chè chân giò lợn, nó gần giống chè Huế của Viẹt Nam mình, nhưng vị lạ và rất ngon. Mẹ Ngỗng liền hỏi cách làm, về làm thử và ghi để các mẹ làm thử xem nhé: 1. Chân giò lợn khoảng 0.2 kg ( cho 4 người ăn) 2. Dừa...

    • Công thức và cách nấu chè sương sa hạt lựu

      Các mẹ ơi giúp với! Có mẹ nào biết cách nấu chè sương sa hạt lựu thế nào không hướng dẫn dùm mẹ cháu với. ở SG mới được ăn chè này, chứ ở HN tuyệt nhiên ko thấy có. Mình nghĩ chắc đây là đặc sản SG quá. Mình thường chỉ ăn món này ở quán ăn NGON, vì thực ra chẳng biết chỗ nào khác bán... Nhờ các...

    • Bí quyết làm sườn sốt chua ngọt ngon như ngoài hàng

      Khi đi ăn ngoài quán, gia đình em có thói quen gọi hai món là sườn sốt chua ngọt và mực chiên dòn....

    • Làm cách nào làm sữa chua ngon, dẻo, mịn ?

      Dạo này thấy mấy chị em trên công ty có trào lưu làm sữa chua ở nhà. Mình cũng thử làm nhưng sao...

    • 4 gợi ý nhỏ thú vị trong gian bếp nhà bạn

      Các mẹ hãy cùng "bỏ túi" tiếp những sáng tạo tuyệt vời cho việc bếp núc ta thêm nhẹ nhàng nhé! ...

    • 485 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #2
    Mình cũng chẳng biết nấu chè vừng đen như thế nào nhưng hôm trước có nghe nói đến cháo vừng đen lợi sữa. Về mua một lạng vừng đen nấu thử, lợi sữa thì lợi thật nhưng mà ngấy lắm, còn bát cháo thì đen thui trông chẳng ngon tí nào.
    Không biết món chè vừng đen ấy có lợi sữa không nhỉ?
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 146 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhimcoi
    Mình cũng chẳng biết nấu chè vừng đen như thế nào nhưng hôm trước có nghe nói đến cháo vừng đen lợi sữa. Về mua một lạng vừng đen nấu thử, lợi sữa thì lợi thật nhưng mà ngấy lắm, còn bát cháo thì đen thui trông chẳng ngon tí nào.
    Không biết món chè vừng đen ấy có lợi sữa không nhỉ?
    MÌnh thường nấu chè vừng đen cho cả nhà ăn, nhưng lượng vừng đen vừa phải thôi, 01 lạng vừng đen thì khoang 5 người ăn.
    trước tiên phải rang vừng lên, cho thơm, sau đó cho vào máy xay sinh tố, nhớ cho thêm nưóc vào (đúng ra phải cho vào cối đá, giã bằng tay), say nhuyễn ra, sau đó cho vào nồi, thêm nước vừa ăn, cho thêm bột nếp, bọt sắn dây, đường, tồi nấu sôi lên.....chẹp chẹp...thơm và ngon quá.
    2 nhóc nhà mình thích món này lắm.
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 336 Bài viết

    • 77 Được cảm ơn

    #4
    Mình hay uống bột mè đen uống liền, pha chút đá vào, ngon, béo và thơm lắm, chẳng mất công nấu nướng gì cả.
    • 839 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #5
    Em cảm ơn các chị nhiều nhé. Đơn giản thế thôi ạ. Hichic, thế em sẽ về thử ngay. Em thì lại thích ăn vừng đen, ngồi ăn không cũng được, không sợ bị ngấy. Nhưng vẫn thích ăn chè.

    Còn cách của chị LYLIA chắc là tương tự như kiểu uống bột đậu xanh ấy nhỉ, thế thì chắc là em cũng rang vừng lên, xay ra (xay khô) đóng hộp để đấy, thích thì pha nước ấm lên là được nhỉ.

    Em cám ơn các chị nhé.
    • 71 Bài viết

    • 2 Được cảm ơn

    #6
    Cho mình hỏi , vừng đen có phải là mè đen không ? Mình đang muốn nấu chè mè đen , ai có công thức thì cho mình xin nha .
    • 2,631 Bài viết

    • 4,438 Được cảm ơn

    #7
    Các bác ơi cho tôi hỏi, thế nấu nhiều nhiều rồi chia vao túi nhỏ để tủ đá lấy ra ăn dần có được không? Tôi cũng định bắt đầu ăn từ ngày hôm nay nhưng có một mình mình ăn, mỗi lần chỉ có một chén mà cũng mất công rang với giã thì mệt quá. Mà chè này phải ăn nóng đúng không ạ ? Hình như có tí gừng trong ấy (nếu giống món chí ma phù của bac Phạm Bằng).
    Thế nếu chỉ rang lên, xay ra rồi mỗi lần uống pha vào nước ấm thì chè có sánh không ạ ? Tôi sợ cái ra đằng cái, nước ra đằng nước... Thoi cứ chịu khó đun lên vậy.
    Mà chén xong món này chắc phải đi đánh răng ngay.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,631 Bài viết

    • 4,438 Được cảm ơn

    #8
    Chờ chưa thấy bác nào trả lời, nóng ruột quá nên tôi nấu thử mất rồi. Không được thành công lắm Tôi rang vừng lên rồi cho vào máy xay sinh tố với một chút nước nhưng xay mãi mà nó không nhuyễn, vẫn còn hạt lổn nhổn, lúc nấu lên thành chè nhai lép bép mãi mệt quá. Có lẽ nếu mua được bột rang sẵn thì tiện hơn...
    Về hình thức thì quả thật là không đẹp.
    Về mùi vị thì tạm được, nếu tất cả vì con em chúng ta thì cũng bõ công cố gắng.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 47 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi choichoi Xem bài viết
    Chờ chưa thấy bác nào trả lời, nóng ruột quá nên tôi nấu thử mất rồi. Không được thành công lắm Tôi rang vừng lên rồi cho vào máy xay sinh tố với một chút nước nhưng xay mãi mà nó không nhuyễn, vẫn còn hạt lổn nhổn, lúc nấu lên thành chè nhai lép bép mãi mệt quá. Có lẽ nếu mua được bột rang sẵn thì tiện hơn...
    Về hình thức thì quả thật là không đẹp.
    Về mùi vị thì tạm được, nếu tất cả vì con em chúng ta thì cũng bõ công cố gắng.
    Bác này hình như ở Pháp? Nếu đúng thì bác vào tiệm bán đồ Tàu (Paris Store chẳng hạn) mua một bịch chè mè đen về, chỉ việc đổ nước sôi vào quậy lên, đợi 2, 3 phút sau là măm thôi. Nếu không thì bác phải xay thật nhuyễn vừng với 1 chút nước, bỏ chút bột nếp/ bột sắn/ bột tapioca/ bột bắp (nói chung là bột gì làm cho nó sánh lại) cho lên bếp quậy lửa nhỏ đến sôi là được. Nếu bác thích có vị gừng thì bác đập dập gừng và bóp trong 1 bát có 1 chút nước lạnh, rồi chế nước gừng đó vào trong nồi chè là ok đây ah.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,631 Bài viết

    • 4,438 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Rose Ville Xem bài viết
    Bác này hình như ở Pháp? Nếu đúng thì bác vào tiệm bán đồ Tàu (Paris Store chẳng hạn) mua một bịch chè mè đen về, chỉ việc đổ nước sôi vào quậy lên, đợi 2, 3 phút sau là măm thôi. Nếu không thì bác phải xay thật nhuyễn vừng với 1 chút nước, bỏ chút bột nếp/ bột sắn/ bột tapioca/ bột bắp (nói chung là bột gì làm cho nó sánh lại) cho lên bếp quậy lửa nhỏ đến sôi là được. Nếu bác thích có vị gừng thì bác đập dập gừng và bóp trong 1 bát có 1 chút nước lạnh, rồi chế nước gừng đó vào trong nồi chè là ok đây ah.
    Thì tôi làm y xì phoọc như thế đấy chứ, nhưng không hiểu sao không thể xay vừng được nhuyễn như bột được. Xay xong cho lên bếp đun với bột nếp, bột sắn dây cho sánh lại rồi lại mang ra xay lần nữa như súp, đến nỗi máy xay khét lẹt thì tình hình có khả quan hơn, nhưng vẫn lép bép trong mồm, chén mãi mới hết 1 bát.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,786 Bài viết

    • 1,009 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi choichoi Xem bài viết
    Thì tôi làm y xì phoọc như thế đấy chứ, nhưng không hiểu sao không thể xay vừng được nhuyễn như bột được. Xay xong cho lên bếp đun với bột nếp, bột sắn dây cho sánh lại rồi lại mang ra xay lần nữa như súp, đến nỗi máy xay khét lẹt thì tình hình có khả quan hơn, nhưng vẫn lép bép trong mồm, chén mãi mới hết 1 bát.
    Em lại lôi topic này lên ạ. Tình hình là có mẹ nào có kinh nghiệm làm chè vừng đen ăn liền hướng dẫn em với, em xin tặng hoa trước :Rose: . Em nghĩ là chắc vo qua cho sạch, phơi khô, rồi đem ra hàng để họ dùng lò rang chín và xay mịn như bột ấy đúng kô ạ? Các mẹ mà không góp ý thì chắc em phải làm chuột bạch để thử làm mất, vì em đang lên cơn nghiện món này:Crying: . Em cảm ơn các mẹ.

    Nghệ thuật sống với nhau chính là nghệ thuật giữ khoảng cách. (O. Wide)
    • 334 Bài viết

    • 155 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ca_ro Xem bài viết
    Em lại lôi topic này lên ạ. Tình hình là có mẹ nào có kinh nghiệm làm chè vừng đen ăn liền hướng dẫn em với, em xin tặng hoa trước :Rose: . Em nghĩ là chắc vo qua cho sạch, phơi khô, rồi đem ra hàng để họ dùng lò rang chín và xay mịn như bột ấy đúng kô ạ? Các mẹ mà không góp ý thì chắc em phải làm chuột bạch để thử làm mất, vì em đang lên cơn nghiện món này:Crying: . Em cảm ơn các mẹ.
    Mình có cái này copy từ cô Cẩm Tuyết trên trang Người viễn xứ.(http://nguoivienxu.vietnamnet.vn/)
    CHÈ MÈ ĐEN
    1. Chọn mè:
    Phải là mè còn mới. Không dùng mè cũ đã để lâu, có thể bị mục, mốc, khô dầu. Mè mới luôn nặng hơn mè cũ, cùng một trọng lượng, mè mới sẽ thấy ít số lượng hơn hơn mè cũ. Mè phải có sắc đen bóng, đầy đặn, vị thơm nhẹ, không lẫn tạp chất như bông cỏ, cát sạn. Khi thả vào nước mè phải chìm chứ không nổi. Nếu thấy mè nổi lên mặt nước nhiều là mè vỏ, đã bị khô gần hết dầu.
    2. Dụng cụ xay mè:
    Bếp VN hay dùng loại cối xay bằng đá để xay khô mè đã vo đải sạch và phơi khô lại. Để làm trong gia đình, chỉ cần sử dụng một cái cối xay tiêu hay xay cà phê lọai nhỏ đủ xay vài trăm gram mè mỗi lần. Máy vận hành bằng tay hay bằng máy, dĩ nhiên đó phải là một cái máy mới, chưa qua sử dụng xay tiêu hay cà phê và bạn sẽ chỉ sử dụng để xay mè. Dùng chày cối để giã thì bột mè không mịn đều, tốn công.
    3. Chè mè đen:
    Phân lượng cho độ sánh chè vừa phải vì còn tùy thuộc vào chất lượng mè đang có.
    - 200gr mè đen thả trong thau nước, vớt bỏ hột hay tạp chất nổi lên mặt nước, vo sạch mè, trải ra trên một mặt phẳng có thể thoát nước như rá, rổ lổ nhỏ, phơi khô ráo hoàn toàn. Xay mè thành bột mịn, sau khi xay nên rây bột mè qua một rây kim loại lổ nhỏ để lược bỏ tạp chất. Việc vo và phơi mè nên làm trước vài ngày, trữ sẵn.
    - 300gr dừa nạo. Cho vào chừng một chén nước ấm vắt lấy nước cốt, hoà tan với 1 muỗng súp bột năng hoặc bột bắp, để riêng. Cho thêm nước ấm vắt lấy khoảng 1, 5 lít nước dảo.
    - 70gr đường phèn tán nhỏ hoặc 300gr đường cát trắng mịn. Một bó lá dứa chừng 5 lá nếu thích.
    - Bắc nước dừa dảo với bột mè xay lên bếp + lá dứa lên bếp, khi thấy nước bắt đầu dậy hơi, chớm sôi dùng đũa dài khuấy đều tay, liên tục kẻo bột mè đóng cục, sít nồi, nhỏ lửa, để sôi nhẹ khoảng 7 - 10 phút, ngửi thấy dậy mùi thơm lá dứa, vớt bỏ lá dứa. Cho đường vào và vẫn khuấy đều tay cho tan đường. Khi bột mè chín hoàn toàn nếm thử không còn thấy lợn cợn bột và nước chè sánh lại, chỉ cần cho thêm ít nước cốt dừa có bột vào từ từ, vừa châm vừa khuấy đều cho chè chỉ hơi sệt thêm chút nữa là được.
    * Không để nước dừa dảo sôi rồi mới cho bột mè vào. Chè mè đen nấu nhanh nhưng không bao giờ để sôi sùng sục mà chỉ để sôi váng hơi. Đừng nấu số lượng nhiều cùng một lúc. Vì phải nấu lâu sẽ bị dậy mùi dầu dừa.
    * Lá dứa chỉ dùng để tạo mùi thơm, nhất khi thấy mè không còn thơm, tức là mè cũ, dùng hay không tùy ý. Nếu có mè mới, có mùi thơm... thì có thể không dùng lá dứa.
    * Chè loãng hay đặc mè là tùy lượng nước dảo dừa sử dụng ít nhiều với một lượng mè nhất định. Nếu dùng nước bột năng thì chè có sắc trong. Chè nấu xong phải có sắc đen bóng mới là mè ngon,nếu chè lợn cợn trắng là do bị mè vỏ quá nhiều hoặc dùng lượng nước dừa dảo nhiều hơn mè quá nhiều.
    * Lượng đường sử dụng cho vị chè ngọt rất nhẹ, tùy thích gia giảm. Nếu muốn vị chè ngọt tự nhiên, ít béo thì dùng nước dừa tươi ngọt để nấu hoặc dùng nước lạnh để nấu với đường phèn.
    * Chè mè đen thường ăn nóng với vài phụ gia sau (tùy chọn - nếu không dùng lá dứa): Gừng non gọt vỏ cắt sợi thật nhỏ, vỏ quýt khô ngâm nước nóng cho mềm, cắt sợi, cho nước lẫn sợi vỏ quýt vào chè; phần vỏ xanh có tinh dầu trái cam sành tươi dùng dao mỏng hớt từng miếng nhỏ cỡ vảy móng tay, mỗi chén chè nóng chỉ cho vào 1 -2 hai miếng.
    Nếu bạn làm thử thì cho mọi người cùng biết để rút kinh nghiệm nhé! Công đoạn xa mè thì mình đã từng làm là đãi sạch, phơi khô và xay bằng hộc khô của máy sinh tố Philip cũng ổn lắm.
    CHÚC MẸ NÓ THÀNH CÔNG :Rose:
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,516 Bài viết

    • 218 Được cảm ơn

    #13
    Chí Mà Phù có thể làm luôn từ bơ vừng cho tiện. Nếu các bác có lọ bơ vừng đen thì lấy, hòa cùng chút bột sắn, đường mía, hòa lạnh như thế với một chút nước lạnh cho đều nhuyễn, sau đó rót nước vừa đun sôi lên, quậy đều tan, cho thêm vị gừng cho thơm.

    Nếu muốn quậy như nấu trên bếp cũng được, nhưng không đun sôi quá, chỉ vừa tới sôi thì quậy đều lấy ra.

    Muốn cho vị gừng thì mình đun gừng vào với nước đường, rồi rót nước đường sang nấu chè, hoặc là bỏ nước gừng, vì chè hầu như không được đun nấu mà thả lát gừng thì nó không đủ thôi vị gừng. Bỏ thêm gừng thì âm dương cân bằng, vị thơm giống như trong món Trôi Tầu ( Trôi Tầu nhân vừng, nước đường gừng ).

    Chí Mà Phù mang nhiều âm tính, tốt cho đàn bà, trẻ em, các bác đừng có nấu cái này cho các ông ăn quá thường xuyên
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,786 Bài viết

    • 1,009 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids Xem bài viết
    Chí Mà Phù có thể làm luôn từ bơ vừng cho tiện. Nếu các bác có lọ bơ vừng đen thì lấy, hòa cùng chút bột sắn, đường mía, hòa lạnh như thế với một chút nước lạnh cho đều nhuyễn, sau đó rót nước vừa đun sôi lên, quậy đều tan, cho thêm vị gừng cho thơm.

    Nếu muốn quậy như nấu trên bếp cũng được, nhưng không đun sôi quá, chỉ vừa tới sôi thì quậy đều lấy ra.

    Muốn cho vị gừng thì mình đun gừng vào với nước đường, rồi rót nước đường sang nấu chè, hoặc là bỏ nước gừng, vì chè hầu như không được đun nấu mà thả lát gừng thì nó không đủ thôi vị gừng. Bỏ thêm gừng thì âm dương cân bằng, vị thơm giống như trong món Trôi Tầu ( Trôi Tầu nhân vừng, nước đường gừng ).

    Chí Mà Phù mang nhiều âm tính, tốt cho đàn bà, trẻ em, các bác đừng có nấu cái này cho các ông ăn quá thường xuyên
    Cảm ơn mẹ Sony và mẹ Cool Kids ạ, em làm xong sẽ báo cáo lại ngay. Hi hi, mẹ Cool Kids có cái avatar ngộ thế :Battin ey:

    Nghệ thuật sống với nhau chính là nghệ thuật giữ khoảng cách. (O. Wide)
    • 93 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #15
    Công đoạn làm cầu kỳ quá, thôi em chịu khó ra hàng ăn cho tiện vậy
    • 407 Bài viết

    • 129 Được cảm ơn

    #16
    @choichoi: hình như bác phải xay bằng cối xay khô của máy xay sinh tố thì nó mới nhuyễn, ngày trước nhà cô em hay dùng cối xay khô để xay gạo nấu cháo lòng hay cháo sườn. Chè mè đen ăn rất tốt, nhưng bác chịu khó xay hạt mè rồi nấu đi cho đảm bảo chất lượng, chứ bột bán sẵn em sợ không đảm bảo mè đâu, lỡ họ dùng đại bột gì rẻ rẻ rồi cho thêm phẩm màu đen thì chết.
    :Smiling: Cuộc đời vẫn đẹp sao ......:Kiss:
    • 150 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #17
    Chè vừng ăn thật nóng, cho thêm chút cốt dừa và ăn kèm quẩy rất ngon mà không bị ngán.
    Mẹ nào sắp sinh thì chuẩn bị bột mè trước, đến khi chuyển dạ nấu một bát ăn trước khi đến bệnh viện giúp dễ đẻ nhé.
    • 1,442 Bài viết

    • 609 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cua so Xem bài viết
    Chè vừng ăn thật nóng, cho thêm chút cốt dừa và ăn kèm quẩy rất ngon mà không bị ngán.
    Mẹ nào sắp sinh thì chuẩn bị bột mè trước, đến khi chuyển dạ nấu một bát ăn trước khi đến bệnh viện giúp dễ đẻ nhé.
    Chè vừng đen ăn nóng ngon tuyệt nhưng ăn với quẩy thì e nghe lạ quá bác àh, nhà có 1 ít vừng đen xay nhuyễn nhưng e lười quá chưa nấu nữa. Mẹ nào muốn nấu ngon có thể ra chỗ bán bột xay cho em bé ăn ấy, họ có bán vừng đen loại xay nhuyễn ra dầu đó, loại đó đem nhồi với nước giống như nhồi sữa đậu nành rồi bỏ xác nấu lên ăn rất ngon và đúng vị người Hoa luôn, mè rang lên xay thành bột nấu không ngon bằng.
    Bếp nhà Nhím Opera

    Kem homemade mát lạnh cho mùa hè nóng bức

    Nick cũ của mình là ngoctram2212 các mẹ nhé :Smiling:


    NB : 2,9kg - 1m 4,4kg 54cm - 2m 5,9kg 58cm - 3m 7,5kg 61cm:Nottalkin: - 4m 8,7kg 65cm - 5m: không cân đo - 6m 10,3kg 69cm:Kiss: - 7m 10,7kg, 8m 11,1kg, 9m 11,5kg 72cm, 11,5m 12,2kg 75cm
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,636 Bài viết

    • 281 Được cảm ơn

    #19
    Em không biết có gọi là chè vừng đen hay ko, nhưng có lần em rang vừng đen để làm thuốc, tiện thể nấu một nồi sắn dây, khi chín sắn dây em cho một ít vừng đen đã giã vào, thơm và ngon bất ngờ, lại đơn giản nữa.
    Em có bà chị bảo làm thế này ăn cho béo (em gầy mà :Smiling. Rang vừng đen rồi giã nhỏ hoặc xay mịn, trộn với mật ong tỉ lệ vừa phải. Hàng ngày múc một ít (1-2 thìa canh, tuỳ khả năng "chấp nhận" của dạ dày và khẩu vị), cho thêm ít nước sôi uống như chè.
    Em lười nên chưa thử, nhưng bà chị em đã ăn và béo lên, da hồng hào lắm :Smiling:
    • 7 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #20
    Cái món này là chí mà phù của người Hoa đây mà, ăn nóng thì thiệt là đã. Cám ơn các mẹ đã chỉ cách nấu nhé.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2