• 0 Lượt chia sẻ
  • 20.1K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

0 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 131 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ ơi! Có mẹ nào quan tâm dến món này thì share kinh nghiệm cho mẹ cháu với, này nhé mình tới ăn ở nhà hàng thì thấy món này ngon tuyệt, vừa trắng bóc, vừa giòn lại ngọt lịm cơ chứ không như mình xào đâu (eo ơi vừa dai, lại còn tim tím thâm thâm, nước con mực thì cứ chảy ra lênh láng-nhìn hổng hấp dữn chút nào ), các mẹ giúp mình nhé, xin cảm ơn nhiều
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 113 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi heocoi
    Các mẹ ơi! Có mẹ nào quan tâm dến món này thì share kinh nghiệm cho mẹ cháu với, này nhé mình tới ăn ở nhà hàng thì thấy món này ngon tuyệt, vừa trắng bóc, vừa giòn lại ngọt lịm cơ chứ không như mình xào đâu (eo ơi vừa dai, lại còn tim tím thâm thâm, nước con mực thì cứ chảy ra lênh láng-nhìn hổng hấp dữn chút nào ), các mẹ giúp mình nhé, xin cảm ơn nhiều
    Mình làm theo cách này bạn thử nhe!
    Chọn mực: bạn phải chọn con mực dày mình, râu mực k bị rời khỏi thân mực, sờ mực vẫn còn cảm thấy săn chắc thì mới là mực tươi.
    Về bạn rửa sạch, thái từng miếng vừa miệng (cý k nên thái nhỏ quá), sau đó bạn ướp 1 chút mỳ chính, 1 chút gia vị, nếu nhà bạn ăn cay được bạn ướp thêm ớt tươi, ớt vừa khử tanh mà khi bạn xào mực, món mực của bạn sẽ cay cay rất ngon. Ướp trong khoảng 15 - 20' bạn nhé!
    Món mực này bạn phải xào thật to lửa và chảo phải thật nóng, thái 1 ít hành khô phi với dầu mỡ cho vàng, thơm lên, sau đó bạn đổ mực vào, cho 1 ít nước mắm để dậy mùi, mực xào phải TO LỬA, đảo nhanh tay, khi nào thấy miếng mực trắng phau ra là được đấy, đổ ra đĩa, sau đó bạn xào hành tây, thì là, hành cho chín tái, dổ mực vào trộn đều lên rôif cho ngay ra đĩa.
    Thế là bạn đã có đĩa mực ngon.
    CHà chà, món này là khoái khẩu của nhà mình đấy. Ngon lắm, đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn, ngoài ra bạn có thể ches biến món mực này với nhiều thứ khác như xào với dứa, cà rốt...
    Chúc bạn thành cong nhé!
    • 38 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #3
    Mực ở nhà xào hay bị chảy nước là vì mình không trần sơ. Trần sơ qua cho nó chảy hết nước rồi hãy ướp gia vị và sau đó xào to lửa. Đó là bí quyết nhà hàng đấy.
    • 512 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mongconvit
    Mực ở nhà xào hay bị chảy nước là vì mình không trần sơ. Trần sơ qua cho nó chảy hết nước rồi hãy ướp gia vị và sau đó xào to lửa. Đó là bí quyết nhà hàng đấy.
    Thế muốn làm món mực nhồi thịt rán thì cũng phải trần sơ rồi mới nhồi à chị? Nhà em có một lần cứ để nguyên nhồi rồi rán -> được lưng một chảo nước. Lần sau thì nhồi hết rồi cho vào nồi hấp,sau đó mới rán,nhưng hấp hiếc mất thời gian quá, ko biết có trần sơ được ko ạ?
    • 413 Bài viết

    • 884 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mongconvit
    Mực ở nhà xào hay bị chảy nước là vì mình không trần sơ. Trần sơ qua cho nó chảy hết nước rồi hãy ướp gia vị và sau đó xào to lửa. Đó là bí quyết nhà hàng đấy.
    Thêm một chút nữa: Khi làm mực bạn bóc bỏ phần da đi nhé và dùng dao nhỏ khía bỏ mắt mực. Mẹ heocoi sẽ thấy đĩa mực trắng bóc như trong nhà hàng.
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BeAnna
    Thế muốn làm món mực nhồi thịt rán thì cũng phải trần sơ rồi mới nhồi à chị? Nhà em có một lần cứ để nguyên nhồi rồi rán -> được lưng một chảo nước. Lần sau thì nhồi hết rồi cho vào nồi hấp,sau đó mới rán,nhưng hấp hiếc mất thời gian quá, ko biết có trần sơ được ko ạ?
    Đúng rồi! bạn nên trần sơ qua trước khi nhồi sau đó rán luôn mà không cần hấp nữa. Mực không bị co da và chảy nước khi rán nên không bị bắn tung toé, nhân trong con mực chín trực tiếp nên ngọt và ngon hơn khi bạn hấp chín chúng.
    Sau lưng người đàn ông thành đạt là người phụ nữ nhân hậu_J. Addison
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 171 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #6
    Em cũng thích món mực xào lắm, toàn phải vào siêu thị mua cho an toàn, mua ở chợ lại sợ người ta ướp thuốc.Nhung em thấy mực ở chợ tươi và ngon hơn nhiều mực đóng gói. Mà mực hấp cũng rất ngon, mực hấp chấm gia vị chanh thì thích lắm
    • 4,934 Bài viết

    • 305 Được cảm ơn

    #7
    Khi xào thì tớ cho cả gừng vào nữa cho đỡ lạnh bụng!!!
    • 131 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mytntd
    Mình làm theo cách này bạn thử nhe!
    Chọn mực: bạn phải chọn con mực dày mình, râu mực k bị rời khỏi thân mực, sờ mực vẫn còn cảm thấy săn chắc thì mới là mực tươi.
    Về bạn rửa sạch, thái từng miếng vừa miệng (cý k nên thái nhỏ quá), sau đó bạn ướp 1 chút mỳ chính, 1 chút gia vị, nếu nhà bạn ăn cay được bạn ướp thêm ớt tươi, ớt vừa khử tanh mà khi bạn xào mực, món mực của bạn sẽ cay cay rất ngon. Ướp trong khoảng 15 - 20' bạn nhé!
    Món mực này bạn phải xào thật to lửa và chảo phải thật nóng, thái 1 ít hành khô phi với dầu mỡ cho vàng, thơm lên, sau đó bạn đổ mực vào, cho 1 ít nước mắm để dậy mùi, mực xào phải TO LỬA, đảo nhanh tay, khi nào thấy miếng mực trắng phau ra là được đấy, đổ ra đĩa, sau đó bạn xào hành tây, thì là, hành cho chín tái, dổ mực vào trộn đều lên rôif cho ngay ra đĩa.
    Thế là bạn đã có đĩa mực ngon.
    CHà chà, món này là khoái khẩu của nhà mình đấy. Ngon lắm, đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn, ngoài ra bạn có thể ches biến món mực này với nhiều thứ khác như xào với dứa, cà rốt...
    Chúc bạn thành cong nhé!
    Mẹ cháu xin cảm ơn mẹ mytntd , mẹ Hạ Long Biển Nhớ và các mẹ nhiều nhé, tối nay về mẹ cháu sẽ làm..Ôi nghĩ đến đã thèm rùi, măm măm , có gì mẹ cháu sẽ báo cáo kết quả với các mẹ nhé , chắc là sẽ ngon lắm đây, hehehe
    • 1,516 Bài viết

    • 219 Được cảm ơn

    #9
    Mực xào ở nhà mình có thói quen xào với cần tỏi tây, khi xào phải phi thơm cả hành lẫn tỏi. Nếu là mực mai tươi thì nó không thể ra nước được, chắc là mực đông lạnh.

    Còn một kiểu nữa cũng ngon là rang tiêu, tỏi.
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 2,227 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #10
    Món này nhà em cũng khoái khẩu. Mực tươi thì sẽ ko ra nước vì nó ko bị ngâm trong nước đá. Bởi thế mà mỗi khi đi biển em cố rinh về một em mực ống thật to, cho vào túi nylon rồi mới nhét vào thùng đá. Còn dân buôn thì họ cho thẳng con mực vào đống đá nên mực bị ngấm nước đá, mất chất ngọt, khi xào lại ko giòn. Thế nên việc mua được mực tươi rất quan trọng.

    Còn khi chế biến muốn mực ko bị đỏ làm xấu món rau xào cùng em thường bóc sạch lớp màng, rửa sạch sẽ rồi khía vảy rồng. Băm tỏi và ớt ra ướp mực thêm chút muối, bột nêm, dầu hào. Ướp chừng 1 tiếng trong tủ lạnh rồi đem xào, khi xào dùng chảo vũm lòng, để lửa to, cho tỏi phi vàng và bỏ mực đã gạn hết nước vào đảo nhanh tay, em thường xào chung với cần tỏi tây, cây cần tây đà lạt xào với mực ăn rất ngọt, mực và cần đều ngon. Nếu xào với hành tây thì cho thêm chút bột nghệ vào ướp mực ăn hợp hơn. Mực ống ngon hơn mực mai nhiều (ngọt và ko dai), các bác chú ý khi mua.
    Hà Nội mùa này lắm những cơn mưa !
    • 955 Bài viết

    • 117 Được cảm ơn

    #11
    hehehe, cho các mẹ món mực xào của Hải Phòng nhé:
    Nguyên liệu:mực, dưa chua( dưa cải sen), rau răm, thì là
    Cách làm:mực trần qua khía hình vẩy rồng, ướp gừng, gia vị ớt và 1 chút rượu, bắc chảo lên bếp, phi hành + dưa, xúc ra đĩa sau đó phi tiếp hành cho mực vào xào gần chín thì cho dưa+thì là răm , bắc ra and măm măm
    (híc, nói đến là thèm rùi, vậy mà ko có nguyên liệu để nấu )
    • 131 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mytntd
    Mình làm theo cách này bạn thử nhe!
    Chọn mực: bạn phải chọn con mực dày mình, râu mực k bị rời khỏi thân mực, sờ mực vẫn còn cảm thấy săn chắc thì mới là mực tươi.
    Về bạn rửa sạch, thái từng miếng vừa miệng (cý k nên thái nhỏ quá), sau đó bạn ướp 1 chút mỳ chính, 1 chút gia vị, nếu nhà bạn ăn cay được bạn ướp thêm ớt tươi, ớt vừa khử tanh mà khi bạn xào mực, món mực của bạn sẽ cay cay rất ngon. Ướp trong khoảng 15 - 20' bạn nhé!
    Món mực này bạn phải xào thật to lửa và chảo phải thật nóng, thái 1 ít hành khô phi với dầu mỡ cho vàng, thơm lên, sau đó bạn đổ mực vào, cho 1 ít nước mắm để dậy mùi, mực xào phải TO LỬA, đảo nhanh tay, khi nào thấy miếng mực trắng phau ra là được đấy, đổ ra đĩa, sau đó bạn xào hành tây, thì là, hành cho chín tái, dổ mực vào trộn đều lên rôif cho ngay ra đĩa.
    Thế là bạn đã có đĩa mực ngon.
    CHà chà, món này là khoái khẩu của nhà mình đấy. Ngon lắm, đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn, ngoài ra bạn có thể ches biến món mực này với nhiều thứ khác như xào với dứa, cà rốt...
    Chúc bạn thành cong nhé!
    Chào các mẹ. Tối hôm qua mình có thực hành món mực tươi xào rùi(nói là tươi nhưng thực ra chỉ là mực ướp đá thui chứ không có mực mới bắt lên ở biển dâu, hehehe). Mình báo cáo Thành Quả To Lớn này cho các mẹ cháu nhé: Mực trắng bóc :4: :4: (nhìn không khác nhà hàng tí nào ), nhìn hấp dữn lém ,đĩa mực có đủ các màu sắc: màu đỏ của cà rốt, màu vàng của thơm, màu xanh của cần tây, màu trắng của hành tây và Đặc biệt là màu TRẮNG BÓC của mực! ,ăn cũng vừa miệng, chỉ có mỗi một íu đỉêm duy nhứt(híc híc) là hổng có giòn(chắc tại bếp ga nhà mình lửa không được to í mà ). Nhưng mừ như vậy cũng là nột bước Đột Phá về tài nội trợ của mình lém rùi nhỉ
    • 2,597 Bài viết

    • 567 Được cảm ơn

    #13
    Nhà em được cho mấy con mực 1 nắng, các bác chỉ cho em cách xử lý mấy con này cho ngon với ạ. Thanks các bác rất nhiều.
    Em sợ với "tài nghệ" nấu nướng của em, mực 1 nắng nó cũng chẳng khác gì mực thường thì phí công ông bạn vàng của em gửi tặng quá!
    Mẹ yêu các con nhất trên đời! :LoveStruc:
    • 422 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi heocoi
    Chào các mẹ. Tối hôm qua mình có thực hành món mực tươi xào rùi(nói là tươi nhưng thực ra chỉ là mực ướp đá thui chứ không có mực mới bắt lên ở biển dâu, hehehe). Mình báo cáo Thành Quả To Lớn này cho các mẹ cháu nhé: Mực trắng bóc :4: :4: (nhìn không khác nhà hàng tí nào ), nhìn hấp dữn lém ,đĩa mực có đủ các màu sắc: màu đỏ của cà rốt, màu vàng của thơm, màu xanh của cần tây, màu trắng của hành tây và Đặc biệt là màu TRẮNG BÓC của mực! ,ăn cũng vừa miệng, chỉ có mỗi một íu đỉêm duy nhứt(híc híc) là hổng có giòn(chắc tại bếp ga nhà mình lửa không được to í mà ). Nhưng mừ như vậy cũng là nột bước Đột Phá về tài nội trợ của mình lém rùi nhỉ
    Giòn nghĩa là sao hả bạn? Mực tươi xào lên ăn vừa miêng, miếng mực săn, ngấm mắm , gia vị..., k bị dai hay nhũn là đạt tiêu chuẩn rồi còn gì. Quan trọng bạn "măm" thành quả của bạn có thấy ngon k? Ngon là OK rồi mừ

    • 589 Bài viết

    • 772 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gianglam
    Nhà em được cho mấy con mực 1 nắng, các bác chỉ cho em cách xử lý mấy con này cho ngon với ạ. Thanks các bác rất nhiều.
    Em sợ với "tài nghệ" nấu nướng của em, mực 1 nắng nó cũng chẳng khác gì mực thường thì phí công ông bạn vàng của em gửi tặng quá!
    Mực 1 nắng cắt sợi, để thật ráo (lau khô) cho vào chảo nhiều dầu nóng chiên giòn (nhưng mềm bên trong), chấm với tương ớt ngon lắm đấy.
    • 2,227 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gianglam
    Nhà em được cho mấy con mực 1 nắng, các bác chỉ cho em cách xử lý mấy con này cho ngon với ạ. Thanks các bác rất nhiều.
    Em sợ với "tài nghệ" nấu nướng của em, mực 1 nắng nó cũng chẳng khác gì mực thường thì phí công ông bạn vàng của em gửi tặng quá!
    Mực một nắng em thấy nướng là ngon nhất. Ko biết mực nhà bác có phải là cái em mực để lạnh ko? Nếu thế thì bác nên phơi nó ra nắng to ít nhất nửa buổi trước khi đem nướng để nó ra bớt nước và se mắt lại, bác nướng bằng than hoa hay lò nướng cũng được, nướng khéo nó vàng hanh đều là ngon lắm. Xé ra chấm tương ớt hoặc nước mắm gừng.

    Nếu bác thích tẩm ướp thì làm nướng muối ớt, em ko biết mực của bác có bị mặn ko, nếu mặn rùi thì đừng cho muối nứa bác ạ. Giã nát ớt (quả xanh càng hay) và xát vào mực, nếu thích tỏi thì cho ướp thêm tỏi bằm. Ngấm rồi đem nướng trong lò nướng, nướng 250 độ giở đều 2 mặt cho vàng đều là okay. Kiểu này nướng than hoa lại ko ngon bằng lò nướng đâu. Mực tươi làm kiểu này cũng ngon ạ. Chấm muối chanh hay gì cũng được.
    Hà Nội mùa này lắm những cơn mưa !
    • 529 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cool Kids
    Còn một kiểu nữa cũng ngon là rang tiêu, tỏi.
    Chị hướng dẫn em làm món này với. Cám ơn chị nhiều!
    • 1,516 Bài viết

    • 219 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chíp bông
    Chị hướng dẫn em làm món này với. Cám ơn chị nhiều!
    Món này nếu làm bằng mực mai to, thịt trắng và dầy thì hơn, cắt miếng nhỏ, dài dài như... ngón tay út :4: không có thì mực ống cắt khoanh tròn vậy.
    Nếu là mực tươi thì rang luôn thì nó cũng khô, còn nếu là mực đông lạnh, thì chần qua nước sôi, vớt ra để nguội bớt mới thái.

    Phi thơm dầu trong chảo sâu lòng, để lửa to, bỏ thật nhiều hành và tỏi, khi hành tỏi thơm vàng thì trút mực sang, xào xăn lại. Bỏ xì dầu vừa mặn ( phải để lửa to thì sẽ không bị ra nước ), bột ngọt nếu thích, bỏ thật nhiều hạt tiêu đập dập nếu ăn được, nếu sợ cay thì cho hạt tiêu bột. Đảo ngấm đều thêm vài phút, thấy mực khô, cho một thìa soup đường kính, tuỳ nhiều ít hay ít mực, nhưng phải đủ vị ngọt. Khi đường tan và quện đều vào mực, lấy ra luôn. ( Mực để chín kỹ quá hay bị dai )
    Rắc hành lá thái nhỏ, đảo đều và lấy ra đĩa.
    Cùng món này mình hay bỏ tôm vào rang chung, ăn với một món canh thì hợp.
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    • 131 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tmhang1976
    Giòn nghĩa là sao hả bạn? Mực tươi xào lên ăn vừa miêng, miếng mực săn, ngấm mắm , gia vị..., k bị dai hay nhũn là đạt tiêu chuẩn rồi còn gì. Quan trọng bạn "măm" thành quả của bạn có thấy ngon k? Ngon là OK rồi mừ
    Giòn là…nhai nó giòn giống như mình nhai cái râu của nó í(mình chả biết tả thía nào, nhưng mà mực mình xào ra cái râu mực ăn thì giòn hệt như nhà hàng , còn cái thân của nó thì… nó không giòn "sật sật" gíông nhà hàng đâu mà nó mềm mềm gần giồng như nhũn í nhưng không đến mức độ nhũn đâu hehehe), nhưng mình để ý thấy bếp ở nhà hàng lửa TO ĐÙNG ĐÙNG cơ, cho nên mình nghĩ chắc tại bếp ga nhà mình lửa không to... thôi thía cũng ngon lém rùi kekeke
    • 2,597 Bài viết

    • 567 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi OanhBK
    Mực một nắng em thấy nướng là ngon nhất. Ko biết mực nhà bác có phải là cái em mực để lạnh ko? Nếu thế thì bác nên phơi nó ra nắng to ít nhất nửa buổi trước khi đem nướng để nó ra bớt nước và se mắt lại, bác nướng bằng than hoa hay lò nướng cũng được, nướng khéo nó vàng hanh đều là ngon lắm. Xé ra chấm tương ớt hoặc nước mắm gừng.
    Cái này nghe hấp dẫn đấy ạ. Em thấy mực vẫn trắng phau, em lại định xào như mực kia mới phí chứ!
    EM cũng sẽ chiên 1 ít giống bác Mèo Bambi hướng dẫn.
    Thanks các bác nhé!
    Mẹ yêu các con nhất trên đời! :LoveStruc:
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2