NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Mực một nắng, làm món gì ngon

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 57K Lượt đọc
  • 51 Trả lời

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 281 Bài viết

    • 451 Được cảm ơn

    #1
    Chào các mẹ, nhà em được biếu rất nhiều mực một nắng. Khổ nỗi em chỉ biết mỗi món nướng nó lên, em thấy ăn như thế thật tuyệt. Nhưng chồng em lại suốt ngày đề nghị em đổi món, nhưng em không chẳng biết làm món gì khác cả:Crying::Crying::Crying:.
    Cho nên em mới mạo muội nhờ các mẹ cao thủ tư vấn hộ cho em với.
    Em cảm ơn các mẹ nhiều ạ.:Rose::Rose::Rose:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Avatar của Ado
    • Ado
      Offline
    • 7 năm
    • 111 Bài viết

    • 89 Được cảm ơn

    #2
    Em không có khả năng nấu nướng, nhưng đã từng ăn vài món mực 1 nắng, em miêu tả lại chị thử xem nhé:
    1. Nướng: nhưng không phải nướng thông thường mà chị dùng muối hạt thô + ớt tươi dầm trộn lên sát bên ngoài con cá rồi nướng với than hoa. Em chỉ miêu tả cái em nhìn thấy rõ thôi nhé, chứ nguyên liệu còn gì hơn nữa thì em không biết ạ.
    2. Rán: chị rán mực 1 nắng lên, ăn dai dai, dẻo dẻo cũng thơm ngon dễ ăn lắm.

    Nói chung là em thấy mực 1 nắng chỉ có nướng thôi, còn cách nướng thì tùy nơi hihihi.
    • 384 Bài viết

    • 51 Được cảm ơn

    #3
    Thái miêng nhỏ theo chiều ngang của mực rồi ướp gia vị (hành tím, mắm, bột mêm, tiêu...). Bông cải trắng hoặc xanh trụng sơ với nước sôi. Xào mực đã ướp với bông cải, cà rốt thái sợi và hành tây.
    Món này xào nhưng mực dai dai và hơn cả là k bị nhiều nước như khi dùng mực tươi. Bạn có thể biến đổi rau xào bằng những loại rau thông dụng khác.
    • 121 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #4
    1. Nướng: nhưng không phải nướng thông thường mà chị dùng muối hạt thô + ớt tươi dầm trộn lên sát bên ngoài con cá rồi nướng với than hoa. Em chỉ miêu tả cái em nhìn thấy rõ thôi nhé, chứ nguyên liệu còn gì hơn nữa thì em không biết ạ.

    Em thì làm theo cách chị ở trên nói, ướp muối hột giã với ớt tươi rồi nướng.

    Các món còn lại thì làm cũng được nhưng ko ngon bằng và theo chồng em bảo thì phí của mới đem mực 1 nắng đi xào (hơn 200k/kg lận mà), lại không ngon bằng nướng
    • 1,838 Bài viết

    • 269 Được cảm ơn

    #5
    Đâu mà hơn 200K/ kg dữ vậy mẹ nó! mình bán có 130K thôi à! đảm bảo ngon
    --------------------------------------------------------------
    Hãy yêu nhau đi bên đời nguy khó

    Hãy yêu nhau đi bù đắp cho trăm năm :LoveStruc:
    • 336 Bài viết

    • 161 Được cảm ơn

    #6
    Bạn Chip mobile bán ở đâu thế?
    Có đúng là mực một nắng có thân màu trắng đục không nhỉ?
    Lần trước mẹ chồng mình mua rất nhiều để gởi quà mà nhầm loại "nhiều nắng" nên thấy con mực khô quắt có màu vàng vàng chứ chẳng có màu trắng đục như mình từng ăn ở nhà hàng Mỹ Hạnh biển Mỹ Khê
    • 13 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Mực một nắng để trong ngăn đá thì được bao lâu hả các mẹ?
    • 1,838 Bài viết

    • 269 Được cảm ơn

    #8
    @mẹ Sony :
    Mực một nắng đúng là thân màu trắng đục, nó giống như con mực tươi nhưng đã được phơi 1 nắng rồi, nó phải được để trong ngăn đá tủ lạnh.
    và thường để được 1 tháng.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mod_KNH2; 28/08/2008 vào lúc 09:19 AM. Lý do: Xóa thông tin quảng cáo - cảnh cáo
    --------------------------------------------------------------
    Hãy yêu nhau đi bên đời nguy khó

    Hãy yêu nhau đi bù đắp cho trăm năm :LoveStruc:
    • 1,838 Bài viết

    • 269 Được cảm ơn

    #9
    Mực một nắng còn làm được món gỏi bưởi nữa á ! ngon lắm
    --------------------------------------------------------------
    Hãy yêu nhau đi bên đời nguy khó

    Hãy yêu nhau đi bù đắp cho trăm năm :LoveStruc:
    • 1,247 Bài viết

    • 516 Được cảm ơn

    #10
    Mực một nắng chỉ có nướng muối ớt hoặc chiên giòn là ngon nhất thôi.
    • 1,122 Bài viết

    • 77 Được cảm ơn

    #11
    Mực một nắng mình thấy chỉ nướng nhắm cùng bia là thích nhất thôi hì hì...
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #12
    Em chào các bác!
    Theo nhà em thì: nếu là Mực khô một nắng vẫn là kiểu ăn truyền thống nướng không sau đó dùng vật nặng đập dập để thớ mực được mềm ăn chấm kèm với tương ớt và nhấp nháp chút bia thì tuyệt vời nhất. Còn nếu ăn nhiều quá mà để cải tiến thay đổi khẩu vị thì các bác cũng có thể chiên, xé nhỏ chiên ròn hoặc xào cùng các loại rau hay trộn nộm ... mỗi cách sẽ đem lại một cảm giác được thưởng thức hương vị rất khác nhau.
    Còn nếu là Mực tươi một nắng thì các bác cũng có thể chế biến được theo nhiều cách khác nhau.
    VD như: Chiên bơ tỏi, nướng vỉ than hoa như mực khô (hoặc nhanh nhất và đơn giản là cứ cho vào lò nướng độ vài phút là cũng đã có được một món măm ngon rồi). hay xào thập cẩm hải sản với các loại rau (tùy ý), rồi trộn nộm (gỏi) bưởi thì cũng rất tuyệt đấy ạ.

    Em có sưu tập được một số cách chế biến, sẽ up gửi lên để các bác tiện cùng tham khảo nhé.

    Đặc sản: MỰC TƯƠI MỘT NẮNG.
    Khác với các loại mực khô thông thường. Mực phải chọn những con vừa mang từ biển về còn tươi rói, chỉ phơi sơ qua duy nhất một lần nắng. Để khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo. Việc phơi mực cũng là "kỹ thuật" làm sao để thân ngoài con mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói là đạt yêu cầu.
    Theo những người chuyên nghề câu mực thì họ hàng nhà mực gồm nhiều loại: mực lá, mực ống, mực tuộc, mực ghim... nhưng chỉ có mực lá mới chế biến được món mực tươi một nắng ngon.



    Mực tươi một nắng cần nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa già. Con mực có mầu trắng tinh, khi nướng chín chuyển sang mầu vàng. Lửa nướng vừa phải, con mực sẽ chín, cả trong cả ngoài, bay tỏa mùi thơm ngọt ngọt tự nhiên. Nếu để lửa già quá, con mực chỉ cháy vàng bên ngoài, còn bên trong thịt vẫn sống.

    *Mực tươi một nắng nướng là món đặc sản ngon, chế biến đơn giản, tuỳ theo sở thích: Chiên bơ ; Nướng ...
    Nguyên liệu:
    - Mực một nắng: 1 con
    - Bột bắp: 1 muỗng xúp
    - Muối: 1/4 muỗng cà phê
    - Bột nêm: 1/2 muỗng cà-phê
    - Tiêu: 1/4 muỗng cà-phê
    Cách chế biến:
    - Mực một nắng rã đông, rửa sạch, để ráo nước.
    - Mực ướp gia vị để 15 phút cho thấm.
    - Thoa bột bắp đều hai bên mực. Dùng hai cái vá lưới ép mực vào giữa cho vào chảo dầu sôi, giữ hai vá độ vài phút để mực không bị cuốn lại.
    - Khi thấy mực vừa vàng có thể bỏ vá trên ra, chiên thêm vài phút nữa đến khi mực vàng đều là được.
    - Vớt mực ra, dùng dao cắt miếng ngang thân rồi xếp ra đĩa. Mực chiên giòn ăn với tương ớt.
    Món mực một nắng không chấm với các loại nước chấm nào khác ngoài tương ớt (cũng giống như mực khô nướng). Khi ăn miếng mực ngọt lịm, mềm mềm, thơm phức, hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt.

    Thưởng thức món mực tươi một nắng nướng, bạn sẽ cảm nhận được cái nắng, cái gió và vị mặn của vùng biển.

    Chúc các bác thành công… cả gia đình cùng thưởng thức món ăn ngon, đặc sắc…

    Lưu ý:
    * Bảo quản: - Ở ngăn đá tủ lạnh. Để được khoảng 01 tháng hoặc lâu hơn nếu bảo quản tốt khi hút chân không.
    * Đặc biệt sp không dùng chất bảo quản.
    • 42 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #13
    Kinh nghiệm chế biến món nướng mực một nắng ở Nha Trang không cầu kì đâu, nếu chúng ta lạm dụng nhiều loại gia vị thì nó mất ngon, đặc biệt là không còn cái vị ngọt của mực.

    1. Nướng muối ớt (nướng than hồng)
    Chỉ cần giã ớt xanh mịn, có một chút muối (cực kì ít muối) sau đó xát lên mực và nướng.

    2. Nướng sa tế: (nướng than hồng)
    Mực rã đông, để nguyên con hoặc cắt khía nhỏ ướp với sa tế chừng 5 phút sau đó nướng bình thường, cẩn thận cái râu mực chín trước nên tránh nướng bị cháy.

    3. Chiên xù và chiên giòn (cắt mực ra từng miếng cho vừa ăn)
    -Chiên giòn thì không tẩm bột, bắc chảo dầu lên đun nóng thì vắt 1/4 quả chanh vào khi dầu sôi vừa tới thì bỏ bực vào. Như vậy mực sẽ có độ giòn và ăn rất ngon
    • 122 Bài viết

    • 3 Được cảm ơn

    #14
    Theo như chủ quán hải sản , mình đuợc biết :

    Mực nuớng - thì bạn nên nuớng muối ớt ( ớt sim xanh )

    Mực bạn nên dùng dao khía xéo tầm 20 độ ( dao cách mặt bàn - không đuợc cắt đứt ra )

    Uớp trong vòng 3 phút ( ít thôi , sát lên )

    Chín : màu vàng nhạt là ok rồi !

    Dùng dao hoặc kéo cắt ra theo lúc mình khứa để uớp -

    Ăn chung với tuơng ớt hoặc tuơng ớt chộn cùng bơ ! kèm Dưa leo - rau Ngò Tàu
    ----------------------------------------------rooling:
    • 16 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #15
    Các bác nhắc đến mực 1 nắng làm em thèm rooling:. Tháng trước nhà em vừa tha mấy kg từ Nha Trang về, em làm món mực tẩm bột chiên giòn rất ngon. Mực em ướp với bột nêm, 1 chút tiêu, tỏi bằm, thêm chút nước mắm ngon, rồi lăn qua bột chiên giòn. Thành quả cũng rất ngon, các bác thử làm xem sao ạ. :Smiling:
    • 11 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #16
    Các mẹ cho em hỏi, mực 1 nắng mua ở đâu thì ngọt thịt, em mua 2 lần, 1 ở Hạ Long 1 ở Nha Trang mà nó chỉ giòn chứ ko ngọt.
    • 3,846 Bài viết

    • 8,260 Được cảm ơn

    #17
    Mực một nắng chiên dòn
    Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)
    Mực một nắng: 300g (1 con)
    Bột bắp: 1 M lớn / Muối: 1/4 m nhỏ
    Bột nêm: 1/2 m nhỏ / Tiêu: 1/4 m nhỏ

    Chế biến:
    - Mực một nắng rã đông, rửa sạch, để ráo nước. Ướp gia vị vào mực để 15 phút cho thấm. Thoa bột bắp đều hai bên mực.
    - Dùng hai cái vá lưới ép mực vào giữa cho vào chảo dầu sôi, giữ hai vá độ vài phút để mực không bị cuốn lại. Khi thấy mực vừa vàng có thể bỏ vá trên ra, chiên thêm vài phút nữa đến khi mực vàng đều là được.
    - Vớt mực ra, dùng dao cắt miếng ngang thân rồi xếp ra dĩa. Mực chiên dòn ăn với tương ớt.
    Mực một nắng rán nước mắm

    Nguyên liệu
    1 con mực một nắng (khoảng 300-400gr), 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê ớt xay, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn. Xà lách xoăn, rau thơm.
    Thực hiện
    Mực thái miếng vừa ăn. Đun nóng dầu, cho mực vào rán vàng, vớt ra, để ráo dầu. Phi thơm tỏi, ớt xay với chút dầu khác, nêm gia vị, cho mực vào trộn đều, rắc tiêu.
    Thưởng thức: Dọn mực ra đĩa, dùng nóng, ăn kèm rau xà lách, rau thơm.
    Mực một nắng nướng muối ớt

    Nguyên liệu: 1kg mực một nắng, một muỗng cà phê ớt xay hoặc ớt bột, muối, bột knorr, rau sống, bánh tráng phơi sương, mắm nêm pha sẵn.
    Thực hiện:Mực rửa sạch, để ráo. Ướp mực với muối, bột knorr ớt (có thể tăng giảm ớt tùy theo khẩu vị). Để ít nhất 15 phút cho mực thấm đều gia vị. Cho mực lên vỉ, nướng trên lửa than hồng. Trở đều tay để mực không bị cháy. Nướng đến khi con mực vàng đều cả hai mặt và có mùi thơm là được. Cắt mực thành từng lát nhỏ vừa ăn. Xếp ra đĩa, trang trí với một ít rau răm. Dùng chung với rau sống, bánh tráng, chấm mắm nêm. (Ăn ngon hơn nếu thay rau sống bằng rau rừng Tây Ninh).
    Mực một nắng sốt me

    Nguyên liệu:
    - 1con to (khỏang 300g) mực một nắng, khứa bông, cắt miếng vuông.
    - Môt ít bột năng
    - 1 quả trứng gà
    - 100g me, vắt lấy ½ chén nước cốt
    - 1 thìa súp sả bằm, tỏi, ớt bằm.
    - Một ít nước lọc
    - Tương ớt
    - Gia vị: Hạt nêm từ thịt, nước mắm ngon, đường, dầu ăn.
    Thưc hiện:
    - Ướp nhẹ mực với một ít hạt nêm từ thịt, nước mắm ngon, đường, để thấm 15 phút.
    - Đánh tan trứng gà, nhúng mực qua trứng gà, sau đó áo qua bột năng khô.
    - Đun nóng dầu, cho mực vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
    - Đun nóng chút dầu khác, cho sả, ớt, tỏi bằm vào phi thơm, cho nước cốt me, tương ớt và một ít nước vào nấu sôi.
    - Nêm hạt nêm từ thịt, nước mắm ngon, đường vừa ăn, nấu cho sốt hơi sánh lại.
    - Cho mực vào chảo sốt, đảo đều cho thấm sốt.
    Thưởng thức:
    - Lấy mực ra đĩa, rưới sốt me lên trên. Dùng nóng.
    Trái tim người con gái phải là quân cảng lớn, nhưng chỉ dành riêng cho một chiến hạm duy nhất neo đậu mà thôi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #18
    Cách chế biến món mực 1 nắng như sau:

    Nguồn góc và cách lựa chọn mực 1 nắng.

    Mực được các ngư dân săn bắt bằng câu mực hoặc bẫy mực. Sau khi mực được bắt lên họ làm vệ sinh sạch sẽ ( nước ngọt khan hiếm nên họ rữa bằng nước biển rất vệ sinh và thoãi mái) sau đó đem ra phơi nắng ngay trên tàu thuyền với trời nắng gay gắt, tới buổi chiều bắt đầu thu dọn xắp xếp cho vào hầm đá lạnh để bảo quản 1 cách tươi, vì mực 1 nắng nên hầu hết thịt được chín 40% nên độ thơm và độ bảo quãn sẽ thơm ngon khi chúng ta chế biến.

    Cách lựa chọn mực 1 nắng sau đây.
    Nhìn vào con mực có độ dày săn chắc, màu trắng như gần chín, rau hơi đỏ vì chín nắng.

    Cẩn thận mực ngoài chợ bán ko được họ đem về phơi nhiều nắng với cách phân biệt như sau: Mực có độ dày lớn vì nỡ do ngâm nước trong khi bán ở chợ hoặc ngâm đá, có mùi tanh hôi, màu nhìn có vẽ như còn sống.

    Cách chế biến mực như sau:

    Xào.
    Sau khi mua về, anh chị nhớ đeo găng tay làm cho vệ sinh.
    Mực sắt thái dài theo bề ngang khoảng cách là 2cm hoặc hơn 1 đốt ngón tay.
    Chuẩn bị: Dầu chiên, rau hành củ quả ra ngoài chợ mua nói bán đồ xào cho thịt bò áh, là họ sẽ làm liền. Rữa sạch sẽ sau đó Rau cần cắt độ dài vừa phải khoảng 5cm.

    Giờ bắt đầu như sau: Chảo dầu đun sôi, bỏ hết mực vào , tao đi tao lại cho gần chín khoảng 2,3 phút là vừa, sau đó bỏ tất cả các rau củ quả vào xào tiếp, thêm chút đường, chút kno, chút muối.
    Bỏ ra dĩa ăn kèm theo nước tương. Ngon ngon. Rẻ và chất lượng, ăn nhậu khỏi chê 

    Nướng.
    Mực chúng ta khía hình xéo theo bề ngan độ dai 1cm hoặc 1 đốt tay.
    Quan trọng là khâu làm nước ướp mực đây: Ớt đâm nhuyễn tùy theo ai ăn cay hay ít cay thì cho số lượng ớt vào, sau đó bỏ muối khoảng 1->2 thìa cfe thôi, dầu chiên(ít thôi), dầu hào nếu có càng tốt, bột kno , tất cả đem chộn lên, sau đó lấy tay đã đeo găn tay trà lên 2 mặt của mực. bỏ lên vĩ kẹp bắt đầu nướng.
    Bỏ ra dĩa ăn kèm với nước tương ớt và rau ngò tàu với rau răm nếu cần. 


    Anh chị nào cần thêm thông tin cứ liên hệ em. chúc anh chị ngon trong bữa ăn nha.
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #19
    MỰC ỐNG 1 NẮNG: giá 310.000 đ/1kg loại 4-6 con (1 con khoảng 22 đến 30cm)
    RĂNG MỰC TƯƠI: 120.000đ/1kg
    KHÔ MỰC: 490.000đ/1kg

    Rất mong được phục vụ quí khách hàng
    LH: 38d đường số 5, p. Trường Thọ, q. Thủ Đức (gần nhà máy Vinamilk trên đường Đặng Văn Bi, Thủ Đức)
    Tel: 0917918486 - 0906880303 Gặp A. Trúc
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #20
    MỰC ỐNG 1 NẮNG: giá 310.000 đ/1kg loại 4-6 con (1 con khoảng 22 đến 30cm)
    RĂNG MỰC TƯƠI: 120.000đ/1kg
    KHÔ MỰC: 490.000đ/1kg

    Rất mong được phục vụ quí khách hàng
    LH: 38d đường số 5, p. Trường Thọ, q. Thủ Đức (gần nhà máy Vinamilk trên đường Đặng Văn Bi, Thủ Đức)
    Tel: 0917918486 - 0906880303 Gặp A. Trúc
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3