NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Mực chiên bơ, mực tẩm bột rán

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 25.3K Lượt đọc
  • 22 Trả lời

4 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,952 Bài viết

    • 922 Được cảm ơn

    #1
    Làm cái này thế nào ý các bác nhỉ. Tớ nhúng vào bột nó cứ không bám như tôm hay thịt, chắc vì mực da trơn nhẵn thín. Hay là chỉ xóc bột thôi nhỉ. Chỉ cho tớ với nhé. Ông con nhà này chỉ thích các món tẩm bột rán (thịt lại 0 thích vì vẫn dai).

    Cám ơn các bác trước!
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 133 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #2
    Trước khi nhúng bột, chị đã nhúng qua trứng đánh bông chưa ạ? Trứng có tác dụng kết dính.
    Em hay nhúng 1 lớp trứng, 1 lớp bột chiên giòn, 1 lớp trứng, 1 lớp chiên xù.
    • 1,952 Bài viết

    • 922 Được cảm ơn

    #3
    Trứng là chỉ lòng trắng hay cả trắng cả đỏ hả em. Phức tạp nhỉ. Nghe lại liên tưởng đến các mẹ trang điểm đắp mấy lớp trên mặt :Laughing: . Xong rồi thì bơ cho vào thế nào em? Chị cám ơn trước nhé!
    • 4,700 Bài viết

    • 5,185 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VuKhuc Xem bài viết
    Trứng là chỉ lòng trắng hay cả trắng cả đỏ hả em. Phức tạp nhỉ. Nghe lại liên tưởng đến các mẹ trang điểm đắp mấy lớp trên mặt :Laughing: . Xong rồi thì bơ cho vào thế nào em? Chị cám ơn trước nhé!
    Tớ cũng hay làm lớp trứng lớp bột, rùi nếu muốn thêm bơ thì bơ để ở nhiệt độ phòng 1 lúc cho mềm, mực vớt ra còn nóng rắc bơ lên, đảm bảo thơm ngon. Còn chứ bỏ vào cùng dầu ăn thì e rằng nó hơi bị bắn:Silly:
    • 133 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #5
    Em đánh nguyên quả chị ạ.
    Nếu chị có nhiều mực, nhúng nhiều lần, trứng sẽ đặc bột, ko dính nữa thì chị thay trứng mới. Và nhúng xong thì để xuôi, cho trứng chảy bớt xuống, để lớp trứng phủ đều thì lúc dính bột cũng sẽ được lớp bột dàn đều.

    Còn chiên bơ thì giống như chị TyBiBo, bơ rưới lên lúc rán xong thì vừa tiết kiệm bơ mà vẫn rất thơm. (giống kiểu khoai tây chiên bơ).
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,995 Bài viết

    • 491 Được cảm ơn

    #6
    Thế làm sao để chiên mực mà không ra nước các bác nhỉ? Em thử chiên mực một lần thấy một lúc nước chảy ra giống món mực xào, chả giống mực chiên tí ti nào

    • 1,952 Bài viết

    • 922 Được cảm ơn

    #7
    hihi, nhìn chung để các món ăn 0 ra nước thì trần nước sôi trước, to lửa, nhanh tay (đấy là các món xào phải đảo), với món mực này thì tớ cũng 0 chắc lắm. Hôm nọ tớ rán cũng 0 trần, nó bắn dã man (nước mực nó ra mà).
    • 1,506 Bài viết

    • 1,122 Được cảm ơn

    #8
    Chị đun nước sôi, rồi bỏ mực vào trụng qua (độ 30 giây, để lâu mực sẽ mất chất). Như vậy lúc rán mực không bị ra nước mà lại bớt được mùi hôi. Chú ý là rán nhanh (độ 1~2 phút) vì để lâu, mực sẽ bị dai.
    Nhà em rán thịt (miếng thịt dày độ 7mm~1cm) mà không bị dai đâu. Chị thử làm thế này xem nhé!
    Thịt chọn loại không nạc quá (sẽ khô), lát phẳng (để chín đều). Dùng dĩa (dĩa để ăn mỳ đó chị) đâm nhẹ nhiều lần vào 2 mặt miếng thịt (1), rắc qua chút muối tinh (để át mùi hôi của thịt), hạt tiêu (tùy ý) rồi bọc bột ngay (rắc muối rồi để lâu sẽ làm cho thịt mất nước).
    Trứng + 1 thìa nhỏ dầu ăn (2) rồi đánh tan, nhúng 1 lớp trứng rồi phủ 1 lớp bột mỳ, sau đó dùng hai tay đập nhẹ vào miếng thịt để bột chỉ bám 1 lớp mỏng (bột bám dày thì khi rán sẽ bị bong ra khỏi miếng thịt), rồi lại nhúng 1 lớp trứng, 1 lớp bột vỏ bánh mỳ (bột vỏ bánh mỳ nếu là loại to thì chị bỏ vào túi ni long, dùng tay hoặc vật bằng dập dập lên cho bột nhỏ ra, ăn sẽ ngon hơn là bột to hạt).
    Dầu đổ dầy khoảng 2cm, chờ nóng khoảng 170 độ C (em thường nhúng đầu đũa vào, thấy xung quanh đũa chỗ mặt tiếp xúc với dầu có nổi bọt lăn tăn) thì cho thịt vào rán, lửa trung hơi nhỏ để phía ngoài không bị cháy trước khi bên trong kịp chín. Độ 3 phút thì chị lật miếng thịt, rán thêm 1 ~1 phút rưỡi là được (nhà em rán miếng thịt dày độ 7mm trong 4 phút là chín tới). Típ (1) và (2) và thời gian ngắn sẽ giúp thịt rán được mềm. ^^
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,952 Bài viết

    • 922 Được cảm ơn

    #9
    cám ơn mẹ zounoha, mình sẽ làm thử. ông con nhà này lười ăn nên cái gì mềm mềm dễ nhai nó mới ăn, không thì ngậm khiếp
    • 1,506 Bài viết

    • 1,122 Được cảm ơn

    #10
    À, chị ơi. miếng thịt rán như em nói trên vì khá dày và to bản (rộng bằng bàn tay) nên sẽ nóng lâu. Chị nên để cho nguội, ít nhất khoảng 10 phút rồi mới cho bé ăn nhé! Hoặc chị dùng dao sắc, cắt thành các dọc có bề rộng độ 1,5cm thì bé sẽ dễ ăn hơn. ^^
    Em có 1 cách rán mực này (món này ăn vã, nhắm rượu, hoặc chấm mayonezu rồi ăn với cơm đều được cả ^^):
    Mực thái miếng rộng 2cm, dài khoảng 5~6cm, trụng qua, để ráo, có thể lau bằng giấy thấm dùng trong nhà bếp cho thật khô. Trộn đều mực cùng 1 chút xì dầu, đường, muối (vừa ăn) và kha khá bột (thấy bột khô, bao xung quanh mực là được). Rán bằng nhiều dầu, lửa trung nhỏ, khoảng 2 phút. Chú ý là thả mực vào khi dầu nóng và tránh không cho nhiều mực cùng lúc để các miếng mực không dính vào nhau.
    • 1,952 Bài viết

    • 922 Được cảm ơn

    #11
    hihi, mấy món này ngon nhưng nghe chừng tốn dầu ghê. Osin nhà mình cứ bảo là làm các món tẩm bột rán này ngon ghê. Hôm nào mình sẽ thử. Dạo này dầu tốn, bột chiên tôm cũng tốn. Nhà mình cũng hay chấm với mayonaise

    Em ơi thịt rán ở trên em hay làm bằng thịt gì? Nạc vai à? Nạc vai thì sợ thớ nó linh tinh khó pha. Thăn thì hơi khô nhỉ?
    • 1,453 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VuKhuc Xem bài viết
    hihi, mấy món này ngon nhưng nghe chừng tốn dầu ghê. Osin nhà mình cứ bảo là làm các món tẩm bột rán này ngon ghê. Hôm nào mình sẽ thử. Dạo này dầu tốn, bột chiên tôm cũng tốn. Nhà mình cũng hay chấm với mayonaise

    Em ơi thịt rán ở trên em hay làm bằng thịt gì? Nạc vai à? Nạc vai thì sợ thớ nó linh tinh khó pha. Thăn thì hơi khô nhỉ?
    Đúng vậy mẹ nó ạ, ăn các món rán tốn dầu ghê, hôm qua mình làm món khoai tây rán vàng ( không để ròn quá đủ vàng và bên trong mềm)thịt bò thái mỏng ướp đừong+tỏi+gia vị+dầu ăn xào chín tới đổ nên chốc đĩa khoai tây vừa rán, rải máy cọng rau mùi nên trên rồi măm thôi.
    • 1,506 Bài viết

    • 1,122 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi VuKhuc Xem bài viết
    hihi, mấy món này ngon nhưng nghe chừng tốn dầu ghê. Em ơi thịt rán ở trên em hay làm bằng thịt gì? Nạc vai à? Nạc vai thì sợ thớ nó linh tinh khó pha. Thăn thì hơi khô nhỉ?
    Dầu em dùng đi dùng lại độ 4,5 lần nên cũng không thấy tốn lắm đâu ạ. Mùa hè, em để nhiệt độ thường cũng để vô tư 4,5 ngày, không thấy dầu có mùi khác gì. Chị dùng vợt nhỏ, để trên miệng bát to, rót dầu vào (để ngăn cặn không xuống), dùng wrap căng bên trên rồi cất vào tủ lạnh chắc sẽ dùng được lâu hơn ạ
    Em thấy thịt vai có cả nạc và ít mỡ là ngon nhất, nếu chị sợ khó pha thì cắt miếng to độ nửa bàn tay hoặc sau khi rán xong thì cắt thành các dải to 1,5cm, như vậy có dọc thớ cũng không sợ lắm đâu ạ. Nếu dùng thịt thăn, sau khi dùng dĩa đâm thành các lỗ nho nhỏ 2 mặt miếng thịt, chị bôi độ nửa thìa nhỏ dầu ăn lên mỗi mặt miếng thịt rồi mới rắc muối, như vậy, miếng thịt cũng đỡ bị khô hơn ạ. :Smiling:
    • 88 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #14
    Nhà e rất thích món mực chiên bơ nhưng khi rán mực nó cứ bị quăn lại ạ.Làm thế nào để khắc phục điều này ạ?Chiên cả con hay thái miếng ra,phải ướp gì trước ko ạ?Các mẹ chỉ giúp e nhé.
    :Rose:
    • 1,506 Bài viết

    • 1,122 Được cảm ơn

    #15
    @ Mẹ akicuame: chị ơi, em nhớ mẹ em ở nhà rán mực nguyên con thì sau khi rán xong, mực chỉ bị thu nhỏ lại chứ không bị cong lên đâu. Còn nếu chị muốn thái miếng rồi rán thì chị thử khứa vài đường nhẹ ở mặt trong con mực trước khi thái miếng xem sao ạ. Em có thử vài lần, thấy khá có hiệu quả ạ. ^^ Nhưng chị ơi, em thấy ngoài siêu thị bán mực rán sẵn trong hộp nhựa toàn là các miếng cong xoắn vào nhau, nhìn thế lại thấy dôi, vì miếng mực vốn bé mà. ^^
    @ Mẹ VuKhuc: Chị ơi, em quên mất. Nếu chị dùng thịt thăn để rán, thì chị cắt 4, 5 nhát vào phần gân giữa thịt nạc với lát mỡ mỏng phía dìa miếng thịt, như vậy lúc rán thịt sẽ không bị cong ạ.
    • 559 Bài viết

    • 187 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi akicuame Xem bài viết
    Nhà e rất thích món mực chiên bơ nhưng khi rán mực nó cứ bị quăn lại ạ.Làm thế nào để khắc phục điều này ạ?Chiên cả con hay thái miếng ra,phải ướp gì trước ko ạ?Các mẹ chỉ giúp e nhé.
    Hihi muốn mực không quăn lại thì mẹ nó thái miếng cỡ 2cm giống zunoha hướng dẫn ở dưới đó, đảm bảo không quăn đâu. Nhớ phải thấm thật khô để không bị bắn nhé. Hôm nay tớ vừa làm xong, trông giống mực rán siêu thị đáo để, mà lại rẻ chỉ bằng một nửa :Laughing: Không cần ướp gì đâu vì mực vốn đã đậm đà rồi, nếu mẹ nó mua bột chiên tempura thì lại càng ko cần ướp vì bột chiên cũng có gia vị sẵn rồi.
    • 5,280 Bài viết

    • 24,459 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi zounoha Xem bài viết
    Dầu em dùng đi dùng lại độ 4,5 lần nên cũng không thấy tốn lắm đâu ạ. Mùa hè, em để nhiệt độ thường cũng để vô tư 4,5 ngày, không thấy dầu có mùi khác gì.
    Thấy mọi người nói dầu ăn chiên nóng ở nhiệt độ cao thì không nên chiên lại không biết có đúng không các mẹ? Mỗi lần ăn món chiên gì đó lượng dầu dư ra nhiều, bỏ cũng uổng mà không biết dùng lại có sao không nhỉ.
    • 3,176 Bài viết

    • 279 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi suty Xem bài viết
    Thấy mọi người nói dầu ăn chiên nóng ở nhiệt độ cao thì không nên chiên lại không biết có đúng không các mẹ? Mỗi lần ăn món chiên gì đó lượng dầu dư ra nhiều, bỏ cũng uổng mà không biết dùng lại có sao không nhỉ.
    Mẹ nó ơi đúng rùi đó, theo khuyến cáo (ko phải theo em nhá :Laughing: ) thì dầu mỡ đã dùng chiên rán thức ăn rồi thì ko nên dùng lại, vì sẽ có dính các vụn thức ăn bị cháy đen >>> sinh ra chất gì đó gây ung thư đó :Silly: (nghe ghê quá :Sick: ) vì vậy ko nên dùng lại dầu ăn đó nữa, (từ khi nghe được đến giừ em cạch đến già món chiên dòn, bánh đùi gà (làm =bột mỳ)... vì thấy cái chảo dầu của họ mà hãi: to đùng, nhiều dầu và đen sì, chắc họ phải dùng chiên đi chiên lại đến vài tuần cũng nên :Crying: cũng ko nên ăn các đồ nướng quá cháy nữa:Crying:
    Những hành tinh ngẫm rồi thấy lạ... Bồng bềnh mà vẫn theo nhau...!!!
    Em với anh ừ thì cũng lạ... Bồng bềnh cho tới mai sau...!!!:LoveStruc:

    :Kiss:


    Nhà 2008 của tớ! :Kiss::Kiss::Kiss:
    • 1,506 Bài viết

    • 1,122 Được cảm ơn

    #19
    Cám ơn các Mẹ đã có lời góp ý ạ. ^^ Các cửa hàng ăn dùng dầu ăn trong ngày, nhưng lượng thức ăn họ rán thì nhiều hơn so với mình rán đồ ăn 4 lần là chắc, em nghĩ vậy nên cứ làm ạ. Thêm nữa, mình cho thức ăn vào rán khi dầu đang ở nhiệt độ cao, nên bột không bị rụng ra nhiều, sau khi rán xong lại dùng vợt vớt hết cặn dầu, nên trừ khi rán bị cháy, dầu ăn vẫn trong cho những lần rán tiếp sau. Tuy nhiên, ax nhà em nhiều cân quá, ^^ 1m74 mà gần 80kg, nên em đang tìm cách cho ax giảm cân, không dám ăn nhiều đồ rán nữa ạ. ^^
    PS: em vừa tra trên mạng về số lần sử dụng của dầu ăn (các trang web của Nhật) thì thế này ạ: dầu ăn có thể sử dụng khoảng 3~4 lần; trước mỗi lần rán tiếp sau, đổ thêm 1 chút dầu ăn mới vào rán chung thì có thể kéo dài được lâu hơn; tuy nhiên dầu ăn sẽ có mùi của thức ăn rán lần trước và những lần sau rán không được giòn như lần đầu.
    (http://www.nisshin-oillio.com/q_a/3_q6.shtml (Dầu ăn Nisshin) và http://www.oil.or.jp/info/html/10/qanda.html (Hiệp hội Dầu thực vật Nhật Bản))
    Chỉnh sửa lần cuối bởi zounoha; 28/12/2007 vào lúc 11:06 AM.
    • 188 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #20
    Hôm trc đi biển được nhà hàng làm cho món mực chiên bơ, ngon dã man tàn bạo. Chưa bao giờ ngon như thế. Em ở mấy ngày mà ngày nào cũng chén 2 đĩa sáng - tối.
    Mẹ nào biết cách làm hướng dẫn em với. Em lân la hỏi đầu bếp mà giấu nghề ko dám nói. Phi vào bếp thì thấy 1 lọ hành khô thái nhỏ phi vàng ươm, bát bột như là bột gà mì hay bột mì gì đó, chảo lưng mỡ.
    Mực chiên xong giòn, ngọt ngọt, ngậy ngậy, thơm thơm nói chung ngon ko tả siết. rooling:rooling:rooling:rooling:rooling:rooling:rooling: em về thử chiên = mực trứng = những thứ em thấy mà ko đc như thế. Huhuu
    Chỉnh sửa lần cuối bởi sweet_cake; 13/07/2009 vào lúc 10:35 PM.
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2