Trở về giao diện cũ
/
Đánh giá & báo lỗi giao diện mới
NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Mua và chế biến món rươi

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 11.9K Lượt đọc
  • 35 Trả lời

1 Người đang theo dõi

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4
    • 425 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #1
    các mẹ ơi, tháng 10 đến rồi, mua rươi ở đâu nhỉ ? Rươi bán ở đâu nhiều, ngon Có thể chế biến những món gì.
    Hình như có chả rươi đặc sản HN ở đâu đó? Cho mẹ Tuti biết nhé, không thi sắp hết T.10 rùi. Ngon ngon...

    • 485 Bài viết

    • 143 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me Tuti
    các mẹ ơi, tháng 10 đến rồi, mua rươi ở đâu nhỉ ? Rươi bán ở đâu nhiều, ngon Có thể chế biến những món gì.
    Hình như có chả rươi đặc sản HN ở đâu đó? Cho mẹ Tuti biết nhé, không thi sắp hết T.10 rùi. Ngon ngon...
    Hồi xưa mối lần đến mùa rươi có rất nhiều người bán rươi rong khắp phố cổ HN, bây giờ thí ít hơn. Nhưng tới mùa rươi chị có thể ra chợ Hàng Bè để mua (đi từ phía Cầu Gỗ vào ngay mấy chố bán hải sản).
    Chú ý khi mua rươi nên chọn rươi to, chín (đỏ nhiều hơn xanh), phải thật tươi, bảo người bán hàng chỉ lấy rươi ở trên bề mặt của thúng rươi, vì họ thường để rươi tươi trên bề mặt thúng.
    Rươi có thể làm những món sau: chả rươi (rươi tráng với trứng, thịt, vỏ quả quýt, khi ăn chấm với nước mắm chanh ớt), rươi xào củ niễng (củ này cùng mùa với mùa rươi), mắm rươi (mắm này thường được để đến tết để chám thịt gà thì rất tuyệt).

    • 627 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #3
    Chưa hết mùa rươi đâu, bây giờ mới chớm mùa mà. "Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm" là nói về những thời điểm có rươi. (lịch âm nhé)
    Nhà mẹ cháu mới ăn rươi T7 vừa rồi, chẹp chẹp...
    Chả rươi khi rán cho ít thịt thôi, không cho càng tốt. Rươi đầu mùa là hơi bị đắt, mẹ MH hôm trước mua 100K/cân, mà rươi thì nặng nên nhà 7 người mua 7 lạng. Thế mà một cô em cùng phòng còn nói mua 180K/cân. Trứng, rươi, ít thịt băm, vỏ quýt tươi, thì là, hành, lá lốt và mộc nhĩ, một chút bột canh, tất cả đánh nhuyễn hoặc thái nhỏ, đảo nháo nhào lên rồi rán, đừng rán mỏng quá dễ bị cháy ăn không ngon, mà dầy quá thì ở giữa nó nhão nhão cũng không ngon. Cứ khoảng 0,7 cm là vừa. Ăn với bún, nước chấm tỏi ớt chanh, rau mùi rau sống.
    Củ niễng xào rươi cũng ngon thiên thần luôn, (nhưng mà đắt, híc - sáng nay mẹ cháu thấy củ niễng hỏi giá thì 15K/mớ mà như nhà này ăn thì phải 3 mớ mới tạm đủ) Rươi tươi mua về cho vào nước, nó bơi ngoe nguẩy, vớt vào rá để cho ráo nước, rồi cho vào 1 cái nồi cho nước sôi vào cho chết cứng, làm thế khi xào không bị vỡ con rươi ra. Củ niễng bóc vỏ thái chỉ hoặc thái lát nho nhỏ xào với nhau, cho hành và rau mùi... thơm ngon chết thôi.
    Mắm rươi thì nhà mình không chấm với thịt gà mà chưng lên với gừng thái chỉ và đường, cho thêm chút nước nếu mặn quá. Ăn với rau sống rau mùi, thịt ba chỉ hoặc thịt dọi, hoặc thịt chân giò chỗ bắp luộc, thái thật mỏng, chuối xanh, khế (hoặc dứa xanh)
    À mà mẹ MH ở Hải dương nhé, rươi là đặc sản đấy. Vào mùa, có lần mẹ MH mua được rươi ngon có 40K/cân mua hẳn mấy cân về làm mắm.
    Giữ lại là có, trôi đi là không...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)

    • 106 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #4
    Ruoi o cho Thanh Cong ngon va re lam,chi 8k/lang thoi, Cac me thich an ra do ma mua, ho ban ngay o cong cho. Cong ty minh gan do nen cung hay ra mua lam, bay gio dau mua nen hoi dat, chac den giua mua thi chi khoang 6.5 ->7k thoi.
    Mẹ yêu Dế tít và Chuột nhắt nhất trần đời.

    • 141 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me MinhHa
    Chưa hết mùa rươi đâu, bây giờ mới chớm mùa mà. "Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm" là nói về những thời điểm có rươi. (lịch âm nhé)
    Nhà mẹ cháu mới ăn rươi T7 vừa rồi, chẹp chẹp...
    Chả rươi khi rán cho ít thịt thôi, không cho càng tốt. Rươi đầu mùa là hơi bị đắt, mẹ MH hôm trước mua 100K/cân, mà rươi thì nặng nên nhà 7 người mua 7 lạng. Thế mà một cô em cùng phòng còn nói mua 180K/cân. Trứng, rươi, ít thịt băm, vỏ quýt tươi, thì là, hành, lá lốt và mộc nhĩ, một chút bột canh, tất cả đánh nhuyễn hoặc thái nhỏ, đảo nháo nhào lên rồi rán, đừng rán mỏng quá dễ bị cháy ăn không ngon, mà dầy quá thì ở giữa nó nhão nhão cũng không ngon. Cứ khoảng 0,7 cm là vừa. Ăn với bún, nước chấm tỏi ớt chanh, rau mùi rau sống.
    Củ niễng xào rươi cũng ngon thiên thần luôn, (nhưng mà đắt, híc - sáng nay mẹ cháu thấy củ niễng hỏi giá thì 15K/mớ mà như nhà này ăn thì phải 3 mớ mới tạm đủ) Rươi tươi mua về cho vào nước, nó bơi ngoe nguẩy, vớt vào rá để cho ráo nước, rồi cho vào 1 cái nồi cho nước sôi vào cho chết cứng, làm thế khi xào không bị vỡ con rươi ra. Củ niễng bóc vỏ thái chỉ hoặc thái lát nho nhỏ xào với nhau, cho hành và rau mùi... thơm ngon chết thôi.
    Mắm rươi thì nhà mình không chấm với thịt gà mà chưng lên với gừng thái chỉ và đường, cho thêm chút nước nếu mặn quá. Ăn với rau sống rau mùi, thịt ba chỉ hoặc thịt dọi, hoặc thịt chân giò chỗ bắp luộc, thái thật mỏng, chuối xanh, khế (hoặc dứa xanh)
    À mà mẹ MH ở Hải dương nhé, rươi là đặc sản đấy. Vào mùa, có lần mẹ MH mua được rươi ngon có 40K/cân mua hẳn mấy cân về làm mắm.
    Ôi giời, thật là "tra tấn dã man" khi người ta đang đói !

    • 425 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #6
    Bố chồng mình Hải Dương nói có món rươi nấu riêu, nhưng cụ lại chỉ biết ăn thôi, ko biết nấu như thế nào... ai biết ko? nhưng mà cụ bảo trông khiếp lắm vì để nguyên con mà :4: :4:

    • 316 Bài viết

    • 18 Được cảm ơn

    #7
    hơi quê 1 chút, chỉ biết ăn mà không biết làm cái món này. Mẹ nào chỉ hộ cái sơ chế rươi thì làm như thê nào?

    • 807 Bài viết

    • 11 Được cảm ơn

    #8
    Các mẹ ơi, thế mua rươi ở đâu bi giờ, hôm nọ em lên chợ Hàng Buồm thì bảo chưa có, mà mò lên chợ Thành Công thì quá xa
    mà bố chồng em có món Rươi nấu măng ngon lắm các mẹ nhé. Em chưa kịp học được công thức.
    Thu Hương - Mẹ Mốc Meo

    • 627 Bài viết

    • 70 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me Tutu
    hơi quê 1 chút, chỉ biết ăn mà không biết làm cái món này. Mẹ nào chỉ hộ cái sơ chế rươi thì làm như thê nào?
    Đơn giản lắm, bạn cho rươi vào nước, rươi tươi thì sẽ bơi ngoe nguẩy, vớt ra cho vào cái rá để ráo nước. Tuỳ vào định làm thứ gì mà đánh nát nó ra hay cho nước sôi vào cho nó chết cứng.
    Mẹ cháu ở đất rươi nhưng chỉ thích ăn chả rươi, củ niễng xào rươi và mắm rươi thôi, còn hồi bé mẹ có nấu riêu rươi cho ăn nhưng không có ấn tượng gì cả, nên giờ cũng không nấu.
    Các mẹ thích món này để mẹ cháu về hỏi bà ngoại.
    Rươi nó có theo từng thời gian nhất định, rất ngắn, nên ăn rươi là ko có kế hoạch đại loại chủ nhật này nhà mình ăn rươi được. Thấy thì phải mua ngay, không mua thì hết :4: Hôm nào mẹ cháu đi làm về thấy mùi rươi rán trên phố là chui vào chợ lập tức.
    Giữ lại là có, trôi đi là không...

    • 323 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #10
    @Mẹ MinhHà: chị ơi, sao em làm rươi ăn vẫn cứ thấy nó gai gai,ngứa ngứa cổ họng ấy ạ? Báo hại hôm trước làm mời khách phương xa giới thiệu là đặc sản mà mỗi người chỉ dám ăn lấy lệ một miếng thôi

  • Trang 1/4

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 4