NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Mua và chế biến món rươi

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 14K Lượt đọc
  • 35 Trả lời

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 425 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #1
    các mẹ ơi, tháng 10 đến rồi, mua rươi ở đâu nhỉ ? Rươi bán ở đâu nhiều, ngon Có thể chế biến những món gì.
    Hình như có chả rươi đặc sản HN ở đâu đó? Cho mẹ Tuti biết nhé, không thi sắp hết T.10 rùi. Ngon ngon...
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 486 Bài viết

    • 146 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me Tuti
    các mẹ ơi, tháng 10 đến rồi, mua rươi ở đâu nhỉ ? Rươi bán ở đâu nhiều, ngon Có thể chế biến những món gì.
    Hình như có chả rươi đặc sản HN ở đâu đó? Cho mẹ Tuti biết nhé, không thi sắp hết T.10 rùi. Ngon ngon...
    Hồi xưa mối lần đến mùa rươi có rất nhiều người bán rươi rong khắp phố cổ HN, bây giờ thí ít hơn. Nhưng tới mùa rươi chị có thể ra chợ Hàng Bè để mua (đi từ phía Cầu Gỗ vào ngay mấy chố bán hải sản).
    Chú ý khi mua rươi nên chọn rươi to, chín (đỏ nhiều hơn xanh), phải thật tươi, bảo người bán hàng chỉ lấy rươi ở trên bề mặt của thúng rươi, vì họ thường để rươi tươi trên bề mặt thúng.
    Rươi có thể làm những món sau: chả rươi (rươi tráng với trứng, thịt, vỏ quả quýt, khi ăn chấm với nước mắm chanh ớt), rươi xào củ niễng (củ này cùng mùa với mùa rươi), mắm rươi (mắm này thường được để đến tết để chám thịt gà thì rất tuyệt).
    • 627 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #3
    Chưa hết mùa rươi đâu, bây giờ mới chớm mùa mà. "Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm" là nói về những thời điểm có rươi. (lịch âm nhé)
    Nhà mẹ cháu mới ăn rươi T7 vừa rồi, chẹp chẹp...
    Chả rươi khi rán cho ít thịt thôi, không cho càng tốt. Rươi đầu mùa là hơi bị đắt, mẹ MH hôm trước mua 100K/cân, mà rươi thì nặng nên nhà 7 người mua 7 lạng. Thế mà một cô em cùng phòng còn nói mua 180K/cân. Trứng, rươi, ít thịt băm, vỏ quýt tươi, thì là, hành, lá lốt và mộc nhĩ, một chút bột canh, tất cả đánh nhuyễn hoặc thái nhỏ, đảo nháo nhào lên rồi rán, đừng rán mỏng quá dễ bị cháy ăn không ngon, mà dầy quá thì ở giữa nó nhão nhão cũng không ngon. Cứ khoảng 0,7 cm là vừa. Ăn với bún, nước chấm tỏi ớt chanh, rau mùi rau sống.
    Củ niễng xào rươi cũng ngon thiên thần luôn, (nhưng mà đắt, híc - sáng nay mẹ cháu thấy củ niễng hỏi giá thì 15K/mớ mà như nhà này ăn thì phải 3 mớ mới tạm đủ) Rươi tươi mua về cho vào nước, nó bơi ngoe nguẩy, vớt vào rá để cho ráo nước, rồi cho vào 1 cái nồi cho nước sôi vào cho chết cứng, làm thế khi xào không bị vỡ con rươi ra. Củ niễng bóc vỏ thái chỉ hoặc thái lát nho nhỏ xào với nhau, cho hành và rau mùi... thơm ngon chết thôi.
    Mắm rươi thì nhà mình không chấm với thịt gà mà chưng lên với gừng thái chỉ và đường, cho thêm chút nước nếu mặn quá. Ăn với rau sống rau mùi, thịt ba chỉ hoặc thịt dọi, hoặc thịt chân giò chỗ bắp luộc, thái thật mỏng, chuối xanh, khế (hoặc dứa xanh)
    À mà mẹ MH ở Hải dương nhé, rươi là đặc sản đấy. Vào mùa, có lần mẹ MH mua được rươi ngon có 40K/cân mua hẳn mấy cân về làm mắm.
    Giữ lại là có, trôi đi là không...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 106 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #4
    Ruoi o cho Thanh Cong ngon va re lam,chi 8k/lang thoi, Cac me thich an ra do ma mua, ho ban ngay o cong cho. Cong ty minh gan do nen cung hay ra mua lam, bay gio dau mua nen hoi dat, chac den giua mua thi chi khoang 6.5 ->7k thoi.
    Mẹ yêu Dế tít và Chuột nhắt nhất trần đời.
    • 141 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Me MinhHa
    Chưa hết mùa rươi đâu, bây giờ mới chớm mùa mà. "Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm" là nói về những thời điểm có rươi. (lịch âm nhé)
    Nhà mẹ cháu mới ăn rươi T7 vừa rồi, chẹp chẹp...
    Chả rươi khi rán cho ít thịt thôi, không cho càng tốt. Rươi đầu mùa là hơi bị đắt, mẹ MH hôm trước mua 100K/cân, mà rươi thì nặng nên nhà 7 người mua 7 lạng. Thế mà một cô em cùng phòng còn nói mua 180K/cân. Trứng, rươi, ít thịt băm, vỏ quýt tươi, thì là, hành, lá lốt và mộc nhĩ, một chút bột canh, tất cả đánh nhuyễn hoặc thái nhỏ, đảo nháo nhào lên rồi rán, đừng rán mỏng quá dễ bị cháy ăn không ngon, mà dầy quá thì ở giữa nó nhão nhão cũng không ngon. Cứ khoảng 0,7 cm là vừa. Ăn với bún, nước chấm tỏi ớt chanh, rau mùi rau sống.
    Củ niễng xào rươi cũng ngon thiên thần luôn, (nhưng mà đắt, híc - sáng nay mẹ cháu thấy củ niễng hỏi giá thì 15K/mớ mà như nhà này ăn thì phải 3 mớ mới tạm đủ) Rươi tươi mua về cho vào nước, nó bơi ngoe nguẩy, vớt vào rá để cho ráo nước, rồi cho vào 1 cái nồi cho nước sôi vào cho chết cứng, làm thế khi xào không bị vỡ con rươi ra. Củ niễng bóc vỏ thái chỉ hoặc thái lát nho nhỏ xào với nhau, cho hành và rau mùi... thơm ngon chết thôi.
    Mắm rươi thì nhà mình không chấm với thịt gà mà chưng lên với gừng thái chỉ và đường, cho thêm chút nước nếu mặn quá. Ăn với rau sống rau mùi, thịt ba chỉ hoặc thịt dọi, hoặc thịt chân giò chỗ bắp luộc, thái thật mỏng, chuối xanh, khế (hoặc dứa xanh)
    À mà mẹ MH ở Hải dương nhé, rươi là đặc sản đấy. Vào mùa, có lần mẹ MH mua được rươi ngon có 40K/cân mua hẳn mấy cân về làm mắm.
    Ôi giời, thật là "tra tấn dã man" khi người ta đang đói !
    • 425 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #6
    Bố chồng mình Hải Dương nói có món rươi nấu riêu, nhưng cụ lại chỉ biết ăn thôi, ko biết nấu như thế nào... ai biết ko? nhưng mà cụ bảo trông khiếp lắm vì để nguyên con mà :4: :4:
    • 317 Bài viết

    • 20 Được cảm ơn

    #7
    hơi quê 1 chút, chỉ biết ăn mà không biết làm cái món này. Mẹ nào chỉ hộ cái sơ chế rươi thì làm như thê nào?
    • 806 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #8
    Các mẹ ơi, thế mua rươi ở đâu bi giờ, hôm nọ em lên chợ Hàng Buồm thì bảo chưa có, mà mò lên chợ Thành Công thì quá xa
    mà bố chồng em có món Rươi nấu măng ngon lắm các mẹ nhé. Em chưa kịp học được công thức.
    Thu Hương - Mẹ Mốc Meo
    • 627 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi me Tutu
    hơi quê 1 chút, chỉ biết ăn mà không biết làm cái món này. Mẹ nào chỉ hộ cái sơ chế rươi thì làm như thê nào?
    Đơn giản lắm, bạn cho rươi vào nước, rươi tươi thì sẽ bơi ngoe nguẩy, vớt ra cho vào cái rá để ráo nước. Tuỳ vào định làm thứ gì mà đánh nát nó ra hay cho nước sôi vào cho nó chết cứng.
    Mẹ cháu ở đất rươi nhưng chỉ thích ăn chả rươi, củ niễng xào rươi và mắm rươi thôi, còn hồi bé mẹ có nấu riêu rươi cho ăn nhưng không có ấn tượng gì cả, nên giờ cũng không nấu.
    Các mẹ thích món này để mẹ cháu về hỏi bà ngoại.
    Rươi nó có theo từng thời gian nhất định, rất ngắn, nên ăn rươi là ko có kế hoạch đại loại chủ nhật này nhà mình ăn rươi được. Thấy thì phải mua ngay, không mua thì hết :4: Hôm nào mẹ cháu đi làm về thấy mùi rươi rán trên phố là chui vào chợ lập tức.
    Giữ lại là có, trôi đi là không...
    • 323 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #10
    @Mẹ MinhHà: chị ơi, sao em làm rươi ăn vẫn cứ thấy nó gai gai,ngứa ngứa cổ họng ấy ạ? Báo hại hôm trước làm mời khách phương xa giới thiệu là đặc sản mà mỗi người chỉ dám ăn lấy lệ một miếng thôi
    • 5,176 Bài viết

    • 1,183 Được cảm ơn

    #11
    he he, muốn hết ngứa thì phai chần qua nước sôi cho nó rụng hết lông rồi mới rán nhá. Nhà cháu nghiệ cái món này lắm lắm
    • 627 Bài viết

    • 75 Được cảm ơn

    #12
    Ừ sách ông Vũ Bằng cũng dạy là chần cho rụng lông (lông gì nhỉ, chị có thấy gì đâu Thảo?) Nhưng mà chị thấy chần xong thì con rươi nó cứng lại đánh ra làm sao được, để cả con thì trẻ con nó kêu khiếp. Nhà chị cứ đánh nát luôn. Ăn thùng uống vại nên cổ họng cũng bằng thép không rỉ, chả thấy ngứa gì hè hè :4:
    Giữ lại là có, trôi đi là không...
    • 863 Bài viết

    • 58 Được cảm ơn

    #13
    Nhà em giống nhà bác Minh Hà, chỉ chần khi xào củ niễng thôi, cổ họng cũng bằng inox nên không thấy ngứa gì :4: Ui giời, chui vào đây thèm quá, thôi, em lượn chợ mua rươi đây, kẻo hết!
    • 1,418 Bài viết

    • 2,607 Được cảm ơn

    #14
    Chị NMH nhá! nhắc đến món rươi làm em thèm chết đi được! hôm trước thấy mẹ em bảo 100K/kg, em cũng nhất quyết mẹ phải mua cho con
    • 2,681 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #15
    Mình cũng chưa thấy mấy bà bán rươi đi qua phố. Những năm trước, mỗi lúc thấy điệp khúc "ai múa dưới ra mua" vang lên - nghe thấy là đã buồn cười rồi, cả phòng đang làm việc mà bỏ hết đấy, chạy ra đường xúm xít quanh gánh rươi (bây giờ công nghệ mới, đựng vào thùng xốp nhé) tranh nhau chọn.
    Ai tinh thì chỉ hớt hết phần rươi to - ngon - tươi ở phía trên rồi thôi. Phía dưới toàn con bị vỡ bụng, chết, tanh lắm. Nhà tớ chỉ ăn món rán, không thích món hấp, không thích cho miến vào, ăn "chất" toàn rươi ít thịt, đắt nhưng ngon.
    Nếu lười có thể ghé vào chợ Hàng Bè họ bán sẵn nhưng pha phách ghê lắm, tỉ lệ chỉ có 4/10 là rươi thôi, còn lại là bột mì, thịt mỡ, trứng và bột nghệ, vỏ quýt, thìa là, nhìn vàng xuộm hấp dẫn nhưng ăn mãi không thấy con rươi nào cả.
    Ông bà ở nhà cứ bảo không cho trẻ con ăn rươi vì ho và đau xương nhưng mình thấy ngon cứ cho ăn, chả biết có bị sao không, chỉ thấy nó thích ăn là OK lắm rồi.
    • 1,056 Bài viết

    • 346 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Pham Hai Anh
    Mình cũng chưa thấy mấy bà bán rươi đi qua phố. Những năm trước, mỗi lúc thấy điệp khúc "ai múa dưới ra mua" vang lên - nghe thấy là đã buồn cười rồi, cả phòng đang làm việc mà bỏ hết đấy, chạy ra đường xúm xít quanh gánh rươi (bây giờ công nghệ mới, đựng vào thùng xốp nhé) tranh nhau chọn.
    Ai tinh thì chỉ hớt hết phần rươi to - ngon - tươi ở phía trên rồi thôi. Phía dưới toàn con bị vỡ bụng, chết, tanh lắm. Nhà tớ chỉ ăn món rán, không thích món hấp, không thích cho miến vào, ăn "chất" toàn rươi ít thịt, đắt nhưng ngon.
    Nếu lười có thể ghé vào chợ Hàng Bè họ bán sẵn nhưng pha phách ghê lắm, tỉ lệ chỉ có 4/10 là rươi thôi, còn lại là bột mì, thịt mỡ, trứng và bột nghệ, vỏ quýt, thìa là, nhìn vàng xuộm hấp dẫn nhưng ăn mãi không thấy con rươi nào cả.
    Ông bà ở nhà cứ bảo không cho trẻ con ăn rươi vì ho và đau xương nhưng mình thấy ngon cứ cho ăn, chả biết có bị sao không, chỉ thấy nó thích ăn là OK lắm rồi.
    Lúc đầu em cũng tưởng là ăn rươi thì đau xương nhưng một bác cùng phòng lại nói đến mùa rươi ăn rươi sẽ đỡ đau xương, em không biết đâu là đúng chỉ biết là mùa rươi không ăn rươi thì thèm cho đến năm sau :4:.
    Chiều qua đang ngồi thì nghe tiếng rao "ai múa dưới ra mua", mọi người xúm xít vào,em cũng làm một ít về cho mẹ, giờ vẫn còn thấy thèm.
    • 59 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    Bác Vân ơi chỉ cho em cách làm mắm rươi với.
    Em tks bác nhiều nhiều.
    Tran Thanh Binh (HN)
    • Avatar của G&B
    • G&B
      Offline
    • 12 năm
    • 1,458 Bài viết

    • 340 Được cảm ơn

    #18
    ỐI chao, sao các bác mua rươi rẻ vậy, em mua toàn 150k/kg từ đầu mùa tới giờ thôi. Rươi ở chợ Thành công thì không hỏi vì thấy bơi loe ngoe trong nước và cái con rươi to lạ kỳ hơi khác thường nên không mua.
    :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing:
    • 526 Bài viết

    • 206 Được cảm ơn

    #19
    Nhờ có topic này mà mấy hôm nay nhà em được ăn ngon-, nào là chả rươi, trứng đúc rươi, rồi mắm rươi... Mẹ Minh Hà ơi, cả nhà em ai cũng mê món cuốn tôm, cá thu kho rau răm của bác... Cám ơn các bác nhiều nhiều Các bác có món gì ngon lại post lên cho mẹ cháu học tập với nhe!
    • 1,516 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #20
    Nhà em thành thật xin lỗi bác nào đã gửi tin nhắn cho em hỏi về Rươi, em nhỡ tay xóa mất rồi mới nghĩ tới relpy thì không còn nhớ ID của bác nữa mà gửi llại :Crying:.

    Rươi sống bình thường nhìn kinh khủng lắm, kinh khủng cả khi nó bơi dưới nước và khi... nằm trong mẹt, thúng của người bán. Khi sống trong nước nhìn nó bơi lượn với mầu óng ánh, nhìn như con rết, chỉ mỏng hơn thôi, còn khi ở trong chợ, nó nát nát, càng nhìn càng khó có cảm hứng khua chảo, múa đũa.

    Thế nhưng ăn thì rất ngon. Thơm lừng, ngậy.

    Tiếc là Rươi không thể chế biến được thành nhiều kiểu, vì kiểu rán như omlet là phù hợp nhất, vả lại, cái hình thù của nó gớm ghiếc thế...

    Rươi thả vào nước sạch, vớt vào rổ cho ráo.
    Bỏ Rươi vào bát, âu to.
    Đập một quả trứng gà ( trứng gà cho ít, gọi là để nó kết thành omlet thôi chứ không nên cho nhiều, nó mất mùi Rươi ).
    Hành củ thái, băm nhỏ, một ít.
    Mắm ngon, một ít.
    Bột nêm ngọt, hay mì chính, một ít.
    Vỏ chanh hoặc vỏ quất, cạo lấy một chút, nghiền nhỏ, có thể thay bằng lá chanh nếu thích ( miễn là lấy được cái tinh dầu của nó ).

    Tất cả đánh thật kỹ, kỹ đến khi Rươi nát, không còn hình thù gớm ghiếc nữa. Coi chừng, nó chỉ chả vờ nát, chứ khi rán lên rồi là nó lại "hiện hình", lằng ngoằng, trông gần như cũ. Nếu ai sợ quá thì đem giã nát.

    Bỏ dầu ( làm bằng mỡ thì ngon hơn ) vào chảo cho nóng, rán Rươi thành từng bánh mỏng vừa phải, để nó được giòn, nhưng không được làm nó quá lửa, cháy khô, mất ngon. Rươi có mầu nâu nhạt, giòn và mềm bên trong.

    Cuối cùng thì, lúc trước em tả con Rươi kinh thế nào, thì khi ăn sẽ cho cảm giác sẽ hoàn toàn ngược lại, ai cũng khen nó thơm ngon một cách đặc biệt.
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2