• 1 Lượt chia sẻ
  • 44.7K Lượt đọc
  • 34 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 246 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #1
    hôm trước mình đi ăn hải sản ở nhà hàng, các món chính thì bình thường vì mình ở Hạ Long nên cũng hay được ăn nhưng mình lại rất ấn tượng với món xoài ăn kèm của nhà hàng, ko biết có ai từng ăn, từng làm hay có công thức thì chỉ mình với. Đặc điểm của món là: xoài miếng bổ cau, màu như kiểu đã muối dưa ấy ăn mềm mà lại dòn, ngọt (ko phải món xoài xanh dầm mắm hay muối đâu nhé). tả lại đã thấy thèm rồi mọi người ạ rooling:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 388 Bài viết

    • 48 Được cảm ơn

    #2
    đó là món xoài non chua ngọt! mình cũng thích ăn món này lắm. bạn ra các siêu thị hay cửa hàng mà hỏi. Mình hay mua ở Siêu thị chứ chưa làm lần nào. bạn thử cách này xem nha.
    Xoài non gọt bỏ vỏ, đem ngâm muối khoảng 24 tiếng đồng hồ, lấy ra xả lại nước phèn chua cho trong để có độ giòn và mầu đẹp mắt. Xoài non cỡ ngón chân cái là lý tưởng nhất, bổ làm đôi, nếu lớn hơn phải bổ làm tư, loại bỏ cùi non, công đoạn tiếp theo là rim đường cát trắng, phơi nắng một ngày, rồi bỏ vào keo hoặc khạp, có kèm ít ớt sừng trâu. Sau đó, nấu giấm pha đường, ít muối để vừa nguội đổ vô keo, khạp ngâm khoảng một tuần lễ là đem ra ăn được.

    Làm dưa xoài non đa phần thường dùng xoài Cát Chu, dưa mới giòn, ngon, mầu lại đẹp. Các loại xoài khác, tuy vẫn ngon nhưng kém hơn một chút. Tuyệt đối không sử dụng xoài lớn, vì xoài lớn có xơ, cùi cứng.
    Chúc bạn thành công nha
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 246 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #3
    cảm ơn bạn nhé. nhưng mình thấy ăn món xoài này thì thích mà cách làm có vẻ cầu kỳ quá nhỉ (chăm ăn lười làm hiiii ) .Ai có cách làm nào đơn giản hơn ko chỉ tiếp cho mình với ( ko phải cách ra siêu thị mua đâu
    • 246 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #4
    hu, dù thấy cầu kỳ nhưng mình cũng thử làm từ hôm kia, tối qua đến khâu rim đường cát trắng thì thất bại. mình ko biết rim đường là thế nào, chả nhẽ cứ cho xoài và đường vào nồi đảo, mình sợ như thế đường nó sẽ vón cục,có khi thành kẹo đắng. thế là mình lấy một ít nước hoà đường vào, thả xoài vào rồi cho lên đun=> kết quả là xoài nhũn và nát bét ra, chán ghê, phí mấy công đoạn trước quá. có lẽ từ này chỉ ăn xoài dầm muối ớt thôi vậy.
    • 3,476 Bài viết

    • 2,989 Được cảm ơn

    #5
    Đánh dấu cái này!!!rooling:rooling:
    Chạ ký kọt gì nữa cho xong
    • 181 Bài viết

    • 112 Được cảm ơn

    #6
    chị gái mình hay làm thế này:
    - Xoài lựa trái thật non, bào vỏ, bỏ hột, xắt miếng vừa ăn.
    - Nấu 1 nồi nước nóng (ko cần phải sôi đâu nhé) đổ xoài vào đảo vài phút (không để lâu quá) khi thấy miếng xoài hơi trong lớp ngoài là được. Đổ ra rổ cho ráo nước.
    - Xoài đã ráo nước cho vào thau, cho ớt xắt nhỏ, rắc đường và muối, cứ rắc và đảo từ từ đến khi nếm thấy vừa ăn là được.
    -Để khoảng 2h cho xoài ngấm, sau đó xếp vào keo, pha thêm một bát nước muối đường đổ vào cho xâm xấp, đóng nắp và bỏ tủ lạnh ăn dần.
    Chị mình làm đơn giản vậy thôi, bạn thử đi nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 637 Bài viết

    • 200 Được cảm ơn

    #7
    Đánh dấu topic này...
    Đức Quang_số 26 phố Vương Thừa Vũ_Hà Nội.
    Hoài Thu : 0986122079_0944262882
    • 5,209 Bài viết

    • 650 Được cảm ơn

    #8
    hic hic, món đó em chưa ăn bao giờ nhưng được ăn món nộm xoài khá ngon.
    Xoài bào sợi, xoài hơi có màu vàng, cương cương lại càng ngon. Bóp với chút xíu mắm, gia vị, đường, giấm ớt, một ít bò khô, tôm nõn, râu mực, cho thật ngấm, thêm ray răm, húng, và lạc rang giã dập, ăn ngon lắm rooling:rooling:rooling:


    • 657 Bài viết

    • 118 Được cảm ơn

    #9
    Món này mình hay làm,nhắc đến là thèmrooling:rooling:.
    Xoài xanh và chua (ko mua xoài hơi vàng vì như thế khi dầm sẽ ko ngon và mềm)mua về cắt dọc theeo quả cho vừa ăn,rửa sạch,để ráo, sau đó cho vào keo đổ đường vào ngập xoài,đậy kín để nơi mát.Khoảng 2 ngày có thể mang ra ăn.Xoài vừa dòn vừa ngọt ăn kèm với muối ớtrooling:rooling:.Nước xoài có thì đổ ra ly bỏ đá vào uống rất giải khát,Ờ ờ ...nhắc đến nước miếng cứ chảy rooling:rooling:....dài...rooling:rooling: thế này
    • 246 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #10
    cảm ơn các bạn, mình sẽ thử làm từng cách một. thật ra mình thấy thích thì làm thôi chứ mình ko ăn được nhiều vì mình vừa bị đau dạ dày vừa dễ bị ghê răng.
    • 142 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #11
    Bạn ơi, mình cũng có chút thông tin về món xoài non ngâm chua ngọt như thế này. Một lần mình được mời ăn ở một quán, trong đó cũng có món này. Theo nguồn tin rất đáng tin cậy thì món xoài non ( to hơn ngón chân cái 1 tý) ngâm chua ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc. Chính 1 nhân viên quen biết mình trong quán nói vậy. Vì thế dù thấy nó ngon và lạ mình vẫn sợ thì "thưởng thức" món này!
    • 284 Bài viết

    • 157 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi gia dinh Minh Keo Xem bài viết
    Bạn ơi, mình cũng có chút thông tin về món xoài non ngâm chua ngọt như thế này. Một lần mình được mời ăn ở một quán, trong đó cũng có món này. Theo nguồn tin rất đáng tin cậy thì món xoài non ( to hơn ngón chân cái 1 tý) ngâm chua ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc. Chính 1 nhân viên quen biết mình trong quán nói vậy. Vì thế dù thấy nó ngon và lạ mình vẫn sợ thì "thưởng thức" món này!

    Bạn ơi, trung Quốc không có xoài để xuất qua VN đâu mà ngược lại thì có. Xoài non chua ngọt là đặc sản của miền Tây đó. trong siêu thị nào của SG cũng có bán, cả ở Metro nữa.

    Có một số bài báo giới thiệu và cách làm nè:

    http://niengiamnongnghiep.vn/index.p...rticle&id=6530

    http://vietbao.vn/The-gioi-tre/Nhung.../40204644/275/
    Ô hay, buồn vương cây ngô đồng
    Vàng rơi... vàng rơi ... thu mêng mông
    • 109 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #13
    Có bán ở Metro HN không hả các mẹ ơi:Thinking::Thinking::Thinking:
    Tôi ru em ngủ một sớm mùa thu
    Em đi trong sương mù gọi cây lá vào mùa...:Rose::Rose::Rose:
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi thuna87 Xem bài viết
    Có bán ở Metro HN không hả các mẹ ơi:Thinking::Thinking::Thinking:
    Metro có đấy, hình như 18K/lọ thì phải. Bày ở góc trong cùng của gian bán hoa quả đó (góc giữa sạp quả và sạp hoa) hôm qua mới rinh về 2 lọ. :Smiling:
    • 291 Bài viết

    • 146 Được cảm ơn

    #15
    Em toàn order của chị Hanhfood bên , ăn ngon dã man, ăn kèm chân giò muối nữa thì khỏi chê luôn . Link đây các mẹ nè , ai thèm ăn mà lười làm thì mua ở đây cũng đc , ngon lém http://www./forum/showthread.php?t=36115
    Love you more and more each day as time go by ........
    • 109 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi BO THO Xem bài viết
    Metro có đấy, hình như 18K/lọ thì phải. Bày ở góc trong cùng của gian bán hoa quả đó (góc giữa sạp quả và sạp hoa) hôm qua mới rinh về 2 lọ. :Smiling:
    Chi tiết quá Hum nào em phải ghé vào mua mới được. Hum trước em vừa mua của chi Hanhfood: 25/ nửa cân. Không biết trong Metro có rẻ hơn hông nhỉ. À mà, em măm rùi thì thấy cái món này mình làm được dễ mà, chỉ có điều là không có xoài non thôi chứ xoài xanh thì ngập. Quá ok. :Rose::Rose::Rose:
    Tôi ru em ngủ một sớm mùa thu
    Em đi trong sương mù gọi cây lá vào mùa...:Rose::Rose::Rose:
    • 273 Bài viết

    • 36 Được cảm ơn

    #17
    Các bạn hãy nhớ một điều là làm được món xoài này nhất thiết phải có yếu tố "lạnh" chứ không thì không ra món đc món xoài này đâu. Ở quê mình sản xuất món này nhiều lắm. Người ta phải ngâm xoài 24/24 trong thùng đá, nếu làm ít để ở nhà ăn thì có thể cho vào trong tủ lạnh. :Smiling:
    :Battin ey::Battin ey:Dù tin tưởng chung một đời một mộng
    Em là em anh vẫn cứ là anh
    Có thể nào qua vạn lí Trường Thành
    Của hai vũ trụ chứa đầy bí mật:Rose::Rose:
    • 246 Bài viết

    • 50 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Sunny-El Xem bài viết
    Các bạn hãy nhớ một điều là làm được món xoài này nhất thiết phải có yếu tố "lạnh" chứ không thì không ra món đc món xoài này đâu. Ở quê mình sản xuất món này nhiều lắm. Người ta phải ngâm xoài 24/24 trong thùng đá, nếu làm ít để ở nhà ăn thì có thể cho vào trong tủ lạnh. :Smiling:
    vậy bạn chỉ cho mọi người cách làm cụ thể được ko? ngâm xoài 24/24trong thùng đá là sao?
    • 226 Bài viết

    • 41 Được cảm ơn

    #19
    ox nhà em rất nghiện món này , cứ bắt em phải tập làm cho bằng đc .Hiện nay e vẫn đang hỳ hục tập đây mà vẫn chưa có kết quả như mong muốn hix
    E thấy các chị nói ở đây thì ko thấy nói đến cho dấm nhỉ, thế k phải cho thêm ít dấm nữa vào ah ? E làm xoài non, ngâm qua nước nóng khoảng 10' rồi để ráo nước ,cho đường,dấm, ít muối, ớt vào và để 2 ngày nay rồi nhưng sao vẫn ko đc như ý muốn nhỉ ? xoài nó k đc giòn có cách nào làm xoài nó giòn mà ko phải ngâm phèn ko ạ ?
    • 166 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #20
    đánh dấu luôn
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2