NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Món sườn xào chua ngọt e mới học được

Đến trả lời mới nhất
  • 3 Lượt chia sẻ
  • 132K Lượt đọc
  • 57 Trả lời

6 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 36 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #1
    Hì các chị em. Hôm rồi e học được cách làm sườn xào chua ngọt thế này. Ăn ngon lắm, mà trông cũng bắt mắt nữa.
    - Sườn nhiều thịt ấy mua về, trần qua nước nóng rồi ninh cho mềm. ( em thấy người ta thường luộc qua nhưng như thế ăn dai lắm), khoảng 30- 45' rồi vớt sườn ra để cho ráo nước. Ướp sườn với bột húng lìu,1 ít gia vị và đường ( ít thôi vì tí nữa còn cho mắm vào nữa) rồi rán giòn lên. Cà chua xào lên rùi lọc lấy nước.Pha một nửa bắt ăn cơm nước mắm, tỏi, ớt giã nhuyễn, đường. Trút cà chua vào sườn đảo đều, rồi trút nốt mắm mới pha vào luôn. Để lửa nhỏ cho sườn ngấm nhé. Pha bột năng với nước ( pha khoảng lưng bát) rồi đổ vào cho sệt sệt. Đun tiếp cho sôi là xong. EM làm như thế này, thấy khá ngon, sườn mềm và thấm gia vị nữa.
    Mọi người cho e xin thêm ý kiến để món sườn này được hoàn thiện hơn nhé. Thank mọi người
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 396 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #2
    bạn ơi nghe tả món ngon quá đi. sườn xào chua ngọt là món iu thích của tớ đấy. bạn nêu rõ tỉ lệ các loại nguyên vật liệu cho tớ với để cuối tuần làm luôn. Thank nhiều nhérooling:
    • 139 Bài viết

    • 44 Được cảm ơn

    #3
    Em thấy ở chị em làm đầu bếp ở Úc làm sườn xào chua ngọt nhưng mà dùng cam để làm chứ ko dung cà chua. Ăn rất ngon. Nhưng mà bà ý chả nói cho em biết cách làm. Ai biết ko? Chỉ em với.
    • 3,765 Bài viết

    • 8,256 Được cảm ơn

    #4
    Cho cốt chanh leo và củ kiệu ngọt bổ làm 2-3 vào còn ngon nữa em ạrooling:
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    • 3,043 Bài viết

    • 1,962 Được cảm ơn

    #5
    Nhà em lại toàn dùng sốt me và dầu hào, cũng ngon lắm nha!
    • 1,031 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #6
    Đây là cách em vẫn hay làm, không dùng cà chua và bột đao.
    - Đầu tiên là sườn. Sườn em không trần qua đâu, chỉ rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước.
    - Trong lúc đợi sườn ráo nước thì tranh thủ pha bát nước dùng (khoảng hơn nửa bát con hoặc nhiều hơn nếu muốn ăn cơm trộn với nước dùng), gồm có: Mắm, đường, tương ớt, dấm (cho dấm sẽ ngon hơn cho chanh vì khi đun nóng chanh sẽ có vị đắng), tỏi - sả - gừng băm nhỏ. (Cứ nếm thấy đủ vị chua - cay - mặn - ngọt là đạt yêu cầu)
    - Sau khi pha xong nước dùng thì bắc chảo lên bếp, cho 1 tí chút dầu ăn vào (thường khi mua em chọn sườn có dính chút mỡ để sườn béo, nấu tự ra mỡ). Đợi dầu sôi thì đổ sườn vào, đậy vung lại khoảng gần 10 phút (mục đích cho sườn ra nước và chảy bớt mỡ dính ở sườn), trong lúc đậy vung thì thỉnh thoảng mở ra đảo qua đảo lại. Sau 10 phút thì mở vung ra, rán sườn cho hơi xém cạnh, và ở chảo sẽ còn láng chút mỡ do sườn chảy ra + dầu ăn ban đầu. Sau đó, đổ bát nước dùng đã pha vào. Đậy vung lại, cho lửa liu riu, nếm sườn xem vừa miệng chưa, rồi đun sôi sình sịch thêm chục phút nữa hoặc lâu hơn nếu muốn, mục đích cho sườn ngấm gia vị. Khi bắc xuống rắc thêm chút tiêu bột cho dậy mùi.

    Em làm theo cách này thì thấy sườn đậm đà, thơm (do hơi xém cạnh), dai dai (nhưng không nhai nhách), béo (vì có chút mỡ của sườn và dầu ăn), và thịt không bị xơ. Nước dùng vẫn có độ sánh, màu vàng óng, béo và cực hấp dẫn. Em toàn trộn cơm ăn thôi.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi C.O.M.P.L.E.X; 09/09/2009 vào lúc 12:42 AM.
    ___________________
    What makes you different makes you beautiful.
    • 293 Bài viết

    • 85 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi all4love Xem bài viết
    Đây là cách em vẫn hay làm, không dùng cà chua và bột đao.
    - Đầu tiên là sườn. Sườn em không trần qua đâu, chỉ rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước.
    - Trong lúc đợi sườn ráo nước thì tranh thủ pha bát nước dùng (khoảng hơn nửa bát con hoặc nhiều hơn nếu muốn ăn cơm trộn với nước dùng), gồm có: Mắm, đường, tương ớt, dấm (cho dấm sẽ ngon hơn cho chanh vì khi đun nóng chanh sẽ có vị đắng), tỏi - sả - gừng băm nhỏ. (Cứ nếm thấy đủ vị chua - cay - mặn - ngọt là đạt yêu cầu)
    - Sau khi pha xong nước dùng thì bắc chảo lên bếp, cho 1 tí chút dầu ăn vào (thường khi mua em chọn sườn có dính chút mỡ để sườn béo, nấu tự ra mỡ). Đợi dầu sôi thì đổ sườn vào, đậy vung lại khoảng gần 10 phút (mục đích cho sườn ra nước và chảy bớt mỡ dính ở sườn), trong lúc đậy vung thì thỉnh thoảng mở ra đảo qua đảo lại. Sau 10 phút thì mở vung ra, rán sườn cho hơi xém cạnh, và ở chảo sẽ còn láng chút mỡ do sườn chảy ra + dầu ăn ban đầu. Sau đó, đổ bát nước dùng đã pha vào. Đậy vung lại, cho lửa liu riu, nếm sườn xem vừa miệng chưa, rồi đun sôi sình sịch thêm chục phút nữa hoặc lâu hơn nếu muốn, mục đích cho sườn ngấm gia vị. Khi bắc xuống rắc thêm chút tiêu bột cho dậy mùi.

    Em làm theo cách này thì thấy sườn đậm đà, thơm (do hơi xém cạnh), dai dai (nhưng không nhai nhách), béo (vì có chút mỡ của sườn và dầu ăn), và thịt không bị xơ. Nước dùng vẫn có độ sánh, màu vàng óng, béo và cực hấp dẫn. Em toàn trộn cơm ăn thôi.
    Nhà mình cũng làm theo cách này , có hôm cho thêm cà chua vào cũng ngon . Món này ngon hay không quan trọng là nước chấm để nêm vô sườn đó các mẹ ạ.
    • 207 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #8
    Hấp dẫn wa àh, tối nay em về làm thử xem sao
    • 36 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi all4love Xem bài viết
    Đây là cách em vẫn hay làm, không dùng cà chua và bột đao.
    - Đầu tiên là sườn. Sườn em không trần qua đâu, chỉ rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo nước.
    - Trong lúc đợi sườn ráo nước thì tranh thủ pha bát nước dùng (khoảng hơn nửa bát con hoặc nhiều hơn nếu muốn ăn cơm trộn với nước dùng), gồm có: Mắm, đường, tương ớt, dấm (cho dấm sẽ ngon hơn cho chanh vì khi đun nóng chanh sẽ có vị đắng), tỏi - sả - gừng băm nhỏ. (Cứ nếm thấy đủ vị chua - cay - mặn - ngọt là đạt yêu cầu)
    - Sau khi pha xong nước dùng thì bắc chảo lên bếp, cho 1 tí chút dầu ăn vào (thường khi mua em chọn sườn có dính chút mỡ để sườn béo, nấu tự ra mỡ). Đợi dầu sôi thì đổ sườn vào, đậy vung lại khoảng gần 10 phút (mục đích cho sườn ra nước và chảy bớt mỡ dính ở sườn), trong lúc đậy vung thì thỉnh thoảng mở ra đảo qua đảo lại. Sau 10 phút thì mở vung ra, rán sườn cho hơi xém cạnh, và ở chảo sẽ còn láng chút mỡ do sườn chảy ra + dầu ăn ban đầu. Sau đó, đổ bát nước dùng đã pha vào. Đậy vung lại, cho lửa liu riu, nếm sườn xem vừa miệng chưa, rồi đun sôi sình sịch thêm chục phút nữa hoặc lâu hơn nếu muốn, mục đích cho sườn ngấm gia vị. Khi bắc xuống rắc thêm chút tiêu bột cho dậy mùi.

    Em làm theo cách này thì thấy sườn đậm đà, thơm (do hơi xém cạnh), dai dai (nhưng không nhai nhách), béo (vì có chút mỡ của sườn và dầu ăn), và thịt không bị xơ. Nước dùng vẫn có độ sánh, màu vàng óng, béo và cực hấp dẫn. Em toàn trộn cơm ăn thôi.
    Cám ơn chị nhá, để e thử làm theo kiểu này xem. Chắc là ngon lắm
    • 396 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #10
    chị mẹ cáo ơi, chị nêu rõ cách làm cho nước chanh leo và củ kiệu đi. món này nhà em ai cũng thích mà em làm mấy lần rồi nhưng chưa thành công. chị giúp em nhé. rooling:
    • 3,765 Bài viết

    • 8,256 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vitbaucaccac Xem bài viết
    chị mẹ cáo ơi, chị nêu rõ cách làm cho nước chanh leo và củ kiệu đi. món này nhà em ai cũng thích mà em làm mấy lần rồi nhưng chưa thành công. chị giúp em nhé. rooling:
    Khoảng 3-4 lạng sườn thì hết 1 quả chanh leo. Em cắt quả chanh leo, vét lấy cái ruột ý, rồi em cho tí tẹo teo nước+1 dúm nhỏ muối+1 thìa con đường rồi em dùng hand-blender em xay, rồi lọc lấy cốt.

    Sườn em cứ ninh cho gần mềm, lúc ninh nhớ cho nước mắm gia vị cho hơi đậm đà bản sắc, và cho in ít nước thôi, kẻo nhạt hết sườn. Rồi tẩm tí bột khô, (bột mì hoặc bột chiên ròn), chiên vàng, vớt ra đĩa. Còn cái nước sốt bao gồm: củ liệu ngọt (mùa này chả có tươi, chỉ có đóng lọ, em bổ dọc làm 3-4 tùy to nhỏ, dầu hào, cà chua bổ múi cau, mà mỏng thôi, tí bột đao hòa nước và quan trọng là cốt chanh leo.

    Em bỏ tí hành/tỏi vào chảo dầu, xào cà chua và củ kiệu cho thơm, rồi em cho 1 thìa to dầu hào, bột đao hòa nước, nó sền sệt rồi thì cho cốt chanh leo vào và nếm xem sao: muốn đậm đà hơn: cho tí hạt nêm, muốn ngọt nữa kiểu miền nam, thêm đường, muốn chua hơn, thêm chanh leo (bởi vậy cho nên chị hay xay sẵn 1 bình nước cốt chanh leo để thừa thì bỏ đường đá vào uống).

    Sườn được rồi em tưới sốt lên, bầy biện thêm tí lá xanh xanh hay dưa chuột cho bắt mắt, rồi măm măm.rooling:

    Cái vị chua và thơm của chanh leo này hay lắm ý, ngon cực, mà làm salad cho cốt canh leo ngon hơn dấm và chanh thường nhiềuonttella:
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    • 396 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #12
    CHỊ ƠI NGHE CHỊ TẢ MÀ EM ĐÃ SẮP CHẾT VÌ THÈM RỒI, NGON QUÁ ĐI MẤT rooling:, EM ĐỊNH CUỐI TUẦN LÀM LUÔN NHƯNG ĐỌC KỸ CT THÌ THẤY CÓ CỦ LIỆU NGỌT, ĐẤY LÀ CỦ GÌ THẾ HẢ CHỊ, EM Ở HÀ NỘI, CŨNG HAY ĐI SIÊU THỊ MÀ KO THẤY CÓ CỦ NÀY
    CÓ CỦ GÌ KHÁC THAY THẾ ĐƯỢC KO CHỊ.
    CÁM ƠN CHỊ NHIỀU NHÉ
    • 3,765 Bài viết

    • 8,256 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi vitbaucaccac Xem bài viết
    CHỊ ƠI NGHE CHỊ TẢ MÀ EM ĐÃ SẮP CHẾT VÌ THÈM RỒI, NGON QUÁ ĐI MẤT rooling:, EM ĐỊNH CUỐI TUẦN LÀM LUÔN NHƯNG ĐỌC KỸ CT THÌ THẤY CÓ CỦ LIỆU NGỌT, ĐẤY LÀ CỦ GÌ THẾ HẢ CHỊ, EM Ở HÀ NỘI, CŨNG HAY ĐI SIÊU THỊ MÀ KO THẤY CÓ CỦ NÀY
    CÓ CỦ GÌ KHÁC THAY THẾ ĐƯỢC KO CHỊ.
    CÁM ƠN CHỊ NHIỀU NHÉ
    Úi lại lỗi chính tả rồi:Surprise:, CỦ KIỆU em ạ, em vào siêu thị thiếu gì, họ đóng lọ thủy tinh, giống củ dưa hành mà bé hơn, dài hơn, trắng bóc. Nó giòn lắm. Nếu không có thì khỏi, cho cả rốt thái sợi dẹt như bánh phở vào cho đẹp vậy
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mẹ Cáo; 09/09/2009 vào lúc 05:18 PM.
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    • 230 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Nhung1286 Xem bài viết
    Hì các chị em. Hôm rồi e học được cách làm sườn chua ngọt thế này. Ăn ngon lắm, mà trông cũng bắt mắt nữa.
    - Sườn nhiều thịt ấy mua về, trần qua nước nóng rồi ninh cho mềm. ( em thấy người ta thường luộc qua nhưng như thế ăn dai lắm), khoảng 30- 45' rồi vớt sườn ra để cho ráo nước. Ướp sườn với bột húng lìu,1 ít gia vị và đường ( ít thôi vì tí nữa còn cho mắm vào nữa) rồi rán giòn lên. Cà chua xào lên rùi lọc lấy nước.Pha một nửa bắt ăn cơm nước mắm, tỏi, ớt giã nhuyễn, đường. Trút cà chua vào sườn đảo đều, rồi trút nốt mắm mới pha vào luôn. Để lửa nhỏ cho sườn ngấm nhé. Pha bột năng với nước ( pha khoảng lưng bát) rồi đổ vào cho sệt sệt. Đun tiếp cho sôi là xong. EM làm như thế này, thấy khá ngon, sườn mềm và thấm gia vị nữa.
    Mọi người cho e xin thêm ý kiến để món sườn này được hoàn thiện hơn nhé. Thank mọi người
    Cách này chồng em vẫn hay gọi là sườn kiểu Hải Phòng. Nhà em lại hâm mộ món sườn chua ngọt phải ráo nước. Trần qua sườn rồi rán chín ròn. Pha nước mắm chua mặn ngọt (nhiều một chút) rồi đặt lửa liu riu đến khi cạn nước là ok rồi. Sườn trông cũng mượt mà
    • 207 Bài viết

    • 31 Được cảm ơn

    #15
    Tối wa em mới trổ tài món sườn xào chua ngọt. :Smiling: Được ax chấm điểm trung bình-khá. :Battin ey:
    Có lẽ tại em đun bằng chảo hay sao ấy mà bên ngoài thì nó thấm ăn rất đậm đà, mà cắn sâu vào trong thì nó lại nhạt nhạt, chắc là do nước dùng chưa thấm sâu vào sườn. Rút kinh nghiệm lần sau em sẽ cho vào xoong, cho nó ngấm nước dùng hơn.

    Mà chị nói cho thêm cà chua vào nữa thì mình cho khi nào? Mình có gần sốt cà riêng hay không?
    Dù sao, cám ơn các chị nhiều, em học được cách nấu mới. Mọi lần em nấu món này toàn mò, lúc thì cho me, lúc thì cho cà chua mà ăn ko ngon tẹo nào. :RaisedEye
    • 36 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi linhtool Xem bài viết
    Cách này chồng em vẫn hay gọi là sườn kiểu Hải Phòng. Nhà em lại hâm mộ món sườn chua ngọt phải ráo nước. Trần qua sườn rồi rán chín ròn. Pha nước mắm chua mặn ngọt (nhiều một chút) rồi đặt lửa liu riu đến khi cạn nước là ok rồi. Sườn trông cũng mượt mà
    Hì, e là người Hải Phòng mà chị, còn món bánh đa cua nữa. Hum này rảnh e sẽ up lên cho mọi người nhé
    • 36 Bài viết

    • 15 Được cảm ơn

    #17
    e là người Hải Phòng mà chị
    • 396 Bài viết

    • 53 Được cảm ơn

    #18
    hiiiiii cảm ơn chị mẹ cáo nhé. củ kiệu thì em bít rồi. hee cuối tuần em sẽ làm thửrooling:
    • 1,031 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Sò Con Xem bài viết
    Tối wa em mới trổ tài món sườn xào chua ngọt. :Smiling: Được ax chấm điểm trung bình-khá. :Battin ey:
    Có lẽ tại em đun bằng chảo hay sao ấy mà bên ngoài thì nó thấm ăn rất đậm đà, mà cắn sâu vào trong thì nó lại nhạt nhạt, chắc là do nước dùng chưa thấm sâu vào sườn. Rút kinh nghiệm lần sau em sẽ cho vào xoong, cho nó ngấm nước dùng hơn.
    Em vẫn nấu bằng chảo đấy ạ. Căn bản là em cho nước dùng nhiều, đun sôi âm ỉ khá lâu nên sườn ngấm, mềm nhưng vẫn có độ săn. Nếu chị thấy vẫn nhạt thì chị có thể xóc qua sườn với chút bột canh hoặc chút muối trước khi rán khoảng 20 phút. Nhưng nếu đã ướp với muối trước thì chị nhất định phải giảm lượng mắm ở trong nước dùng đi, nếu không sẽ mặn đấy ạ. Mặn thì rất khó sửa.
    Còn cà chua thì cho cùng lúc với nước dùng, khi đậy vung sôi âm ỉ thì cà chua cũng vừa nhừ. Nếu sợ cho ít nước không nhừ thì chị làm sốt ở ngoài trước rồi rưới vào cùng nước dùng cũng ok. Em thấy món này làm nhiều quen tay thì sẽ ngon ngay thôi. Không khó đâu :Rose:

    Cách của mẹ Cáo lạ ghê, em chưa bao giờ tẩm bột vào sườn rồi làm chua ngọt cả. Để cuối tuần này thử xem sao. Mùa này không biết còn chanh leo không cả nhà nhỉ?
    ___________________
    What makes you different makes you beautiful.
    • 1,777 Bài viết

    • 1,508 Được cảm ơn

    #20
    Món này mình vẫn hay làm cho gia đình thưởng thức, nhưng thay vì dùng bột năng hay bột đao mình lại dùng tương ớt, món ăn vẫn sệt mà lại ngon, lại có vị cay cay...rooling:

    20/8-->đổi avatar để thêm may mắn!!
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3