NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Món Nhút - Nghệ an, có mẹ nào biết cách làm hướng dẫn em với

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 8.68K Lượt đọc
  • 12 Trả lời

    • 194 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #1
    Em được ăn món Nhút từ xơ mít một lần lâu lắm rồi nhưng vẫn nhớ mãi vị của nó nhưng chẳng biết cách làm, có mẹ nào biết cách làm hướng dẫn em với.
    Xin cảm ơn.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 1,232 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #2
    MÓn này lạ quá, lần đầu em được nghe. Mẹ nào biết cho công thức đi ạ
    • 1,009 Bài viết

    • 1,481 Được cảm ơn

    #3
    Mít non hái xuống, gọt bỏ vỏ, lau sạch mủ rồi bằm dọc sâu cả trái, sao cho những lát dao càng dày càng tốt. Sau đó, dùng dao thật bén sớt thật mỏng theo chiều dài trái mít để được những sợi mít mỏng như sợi bún. Cách trộn muối cũng phải rất kinh nghiệm, sao cho không quá nặng tay để nhút không mặn chát và sao cho không quá nhạt để khỏi bị hỏng. Sau đó, cho tất cả mít non vào cái vại bằng sành rồi đổ nước sôi để nguội vào xăm xắp. Cuối cùng, phải tìm một hòn đá thật to, thật phẳng đặt trên mặt vại, đặt trên một tấm vỉ tre, sao cho mít băm nằm chìm sâu dưới nước muối. Độ 5 - 7 ngày sau có thể lấy nhút ra, vắt khô bằng tay để làm các món ăn. Nhút có thể “ăn sống” hoặc dùng để nấu thành các món khác. Chỉ cần cho chút bột ngọt vào, cùng ít lá chanh thái mỏng, đảo đều là có thể có một món ăn rất “hao cơm”.
    Nhút ăn có vị mặn của muối, có cái mềm mại, vị chua của mít non lên men cùng cái giòn tan của những hạt mít non. Nhưng ngon nhất là khi dùng nhút để nấu canh với đậu phộng. Cách làm thật đơn giản: giã nhỏ một ít đậu phộng sống cho vào nấu với nhút là được một nồi canh (không cần nêm) vừa chua, mặn vừa có vị ngọt bùi. Sau này, nồi canh nhút thường có thêm khúc cá lóc, cá chép..., nhưng tôi vẫn nhớ nhất là món nhút nấu canh đậu phộng! Nhút còn là món rất ngon khi được xào lên hoặc dùng để nấu canh cua đồng. (ST)
    • 1,232 Bài viết

    • 80 Được cảm ơn

    #4
    hấp dẫn quá. Mẹ nào có kinh nghiệm cho muối cho ý kiến đi ạ
    • 194 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #5
    Cảm ơn mẹ nó nhé. :Rose::Rose::Rose:

    Trích dẫn Nguyên văn bởi ymna Xem bài viết
    Mít non hái xuống, gọt bỏ vỏ, lau sạch mủ rồi bằm dọc sâu cả trái, sao cho những lát dao càng dày càng tốt. Sau đó, dùng dao thật bén sớt thật mỏng theo chiều dài trái mít để được những sợi mít mỏng như sợi bún. Cách trộn muối cũng phải rất kinh nghiệm, sao cho không quá nặng tay để nhút không mặn chát và sao cho không quá nhạt để khỏi bị hỏng. Sau đó, cho tất cả mít non vào cái vại bằng sành rồi đổ nước sôi để nguội vào xăm xắp. Cuối cùng, phải tìm một hòn đá thật to, thật phẳng đặt trên mặt vại, đặt trên một tấm vỉ tre, sao cho mít băm nằm chìm sâu dưới nước muối. Độ 5 - 7 ngày sau có thể lấy nhút ra, vắt khô bằng tay để làm các món ăn. Nhút có thể “ăn sống” hoặc dùng để nấu thành các món khác. Chỉ cần cho chút bột ngọt vào, cùng ít lá chanh thái mỏng, đảo đều là có thể có một món ăn rất “hao cơm”.
    Nhút ăn có vị mặn của muối, có cái mềm mại, vị chua của mít non lên men cùng cái giòn tan của những hạt mít non. Nhưng ngon nhất là khi dùng nhút để nấu canh với đậu phộng. Cách làm thật đơn giản: giã nhỏ một ít đậu phộng sống cho vào nấu với nhút là được một nồi canh (không cần nêm) vừa chua, mặn vừa có vị ngọt bùi. Sau này, nồi canh nhút thường có thêm khúc cá lóc, cá chép..., nhưng tôi vẫn nhớ nhất là món nhút nấu canh đậu phộng! Nhút còn là món rất ngon khi được xào lên hoặc dùng để nấu canh cua đồng. (ST)
    • 181 Bài viết

    • 730 Được cảm ơn

    #6
    Công thức làm nhút đây ạ http://kieuchi99.multiply.com/journal/item/24/24
    còn đây là món nhút xào hến http://kieuchi99.multiply.com/journal/item/30/30

    Khi nào nhút chua quá thì đưa ra rửa sạch vắt khô cho vào ngăn đá dùng dần
    Mời ghé thăm Bếp gia đình Kiều Vũ: http://kieuchi99.multiply.com/
    • 194 Bài viết

    • 23 Được cảm ơn

    #7
    [QUOTE=kieuchi99;5744127]Công thức làm nhút đây ạ http://kieuchi99.multiply.com/journal/item/24/24

    Không vào được đường link mẹ nó ơi, nó đòi pass, mẹ nó xem lại hộ tớ.
    • 181 Bài viết

    • 730 Được cảm ơn

    #8
    Hix sao em vẫn vào được nhỉ.
    Nhà tớ làm thế này nhé
    Mít: 1kg
    Muối; 100gr

    Mít non hái xuống, gọt bỏ vỏ, lau sạch mủ rồi bằm dọc sâu cả trái, sao cho những lát dao càng dày càng tốt. Sau đó, dùng dao thật bén sớt thật mỏng theo chiều dài trái mít để được những sợi mít mỏng như sợi bún ( cái này copy của ymna vì ngại đánh quá) nhưng nên thái dưới vòi nước cho bớt nhựa nhé. ( Nếu không thích sơ thì chọn mít ương uơng và bỏ sơ đi - nhà tớ hay chọn loại này vì ăn ngon hơn hẳn)
    Trộn đều mít và muối, nhồi kỹ, cho vào hũ nén chặt như nén dưa cà ấy nhé ( nhà tớ không cho nước vào như nhà ymna đâu vì mẹ chồng tớ hướng dẫn thế). Khoảng 3-4 ngày là ăn được

    Đây là món nhút xào hến nhà tớ


    Mời ghé thăm Bếp gia đình Kiều Vũ: http://kieuchi99.multiply.com/
    • 1,129 Bài viết

    • 773 Được cảm ơn

    #9
    Món này ngon quá, em phải làm thử mới được.

    Sẵn mẹ kieuchi99 nói về mít ương ương, em cũng có một lần làm kiểu gần giống thế này, để tận dụng sơ mít ấy mà. Em đọc được ở trên báo, về làm thử thì ngon lắm.

    Sơ mít cắt đoạn (mít chín lấy hết múi thì còn sơ) giã với muối, bỏ vào hũ nén chặt. Để 3-4 ngày là đem ra hoặc nấu canh hoặc xào với thịt. Em cũng không có tỷ lệ muối ạ.
    Em đi thi Nấu Cơm trưa Văn phòng - Mong các bác bình chọn cho em :LoveStruc: :Rose:

    Mời ghé thăm nhà MÈO MẬP TẬP NẤU ĂN
    • 25 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #10
    hồi xưa nhà còn khó mà vườn lại nhiều mít nữa nên mẹ mình làm món này cho ăn suốt, giờ trong kí ức khi nghĩ đến món này là ...dở + ngán :Sad:
    • 84 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #11
    ngon quá............em vừa muối hôm qua, muối đại theo kiểu muối dưa, hnay mới tìm hiểu. Mong là thành công
    VUI VUI..............
    • 84 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #12
    ngon quá............em vừa muối hôm qua, muối đại theo kiểu muối dưa, hnay mới tìm hiểu. Mong là thành công
    VUI VUI..............
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #13
    cach day mot tuan minh co lam mon nay va dang chuan bi an duoc roi,minh lam the nay nhe:
    So mit chin chon lay loai mit rai soi deu, phoi nang cho kho heo vai gio.
    Tron deu cung gia vi: bot canh. tieu 1 it, toi bam nho
    Va dung quen mot vai ngon rau ngo huong.
    Neu co them chut dau phong minh nghi se ngon hon,nhung hom do minh ko lam duoc.
    Chuc ban thanh cong! ( hi vong ban dich duoc,thanks!)