NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Món ngon chế biến bằng lò vi sóng

Đến trả lời mới nhất
  • 522 Lượt chia sẻ
  • 668K Lượt đọc
  • 1.49K Trả lời

Theo dõi Webtretho

Luôn tự hào là nguồn thông tin và kiến thức đáng tin cậy dành cho phụ nữ trưởng thành
f | Chia sẻ bài viết
    • 2,681 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #1
    Mình tìm được một số món ăn thích hợp cho các bé mà các mẹ có thể chế biến dễ dàng bằng lò viba ở nhà. Mình post thử lên cả nhà nhé, nếu dở thì cả nhà đừng chê, vì đây là sở thích cá nhân mình thôi. ops:
    1/
    Bánh đậu xanh (hoặc đậu tương) với sữa dừa (6-8 suất)
    Nguyên liệu chính:
    230gr đậu đã xát sạch vỏ, tách đôi hạt
    500gr bột ngô (cornflour)
    360gr đường cát
    1 bình sữa tươi 250 ml tiệt trùng
    1 cốc sữa dừa
    Cách làm
    + Cho đậu đã vo sạch vào nồi thuỷ tinh (loại dùng cho lò viba) chứa nước nóng. Đặt vào lò viba chế độ Med High (70%) khoảng 15 - 18phút cho đậu mềm. Đổ ra cho ráo nước.
    + Cho đường cát vào 480ml nước nóng, đặt vào lò ở chế độ High (100%) trong 5 - 10 phút cho tới khi đường tan hết. Nhấc ra.
    + Cho bột ngô vào và đánh cho đến khi được hỗn hợp bột nhão. Thêm sữa tươi tiệt trùng, sữa dừa và đậu vào, đảo nhẹ tay cho đều.
    + Đổ hỗn hợp trên vào các khuôn bánh. Đặt khuôn vào khay chứa có nắp đậy, để vào lò ở chế độ High (100%) trong khoảng 10-15 phút.
    + Chờ 1-2 phút nhấc bánh ra
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,681 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #2
    Cơm cà chua - thịt bò (2 suất)
    Nguyên liệu:
    + 3 quả cà chua
    + 200g thịt bò
    + 2 tô cơm nóng
    + 1 thìa tỏi tây bằm nhỏ
    + 2 thìa canh nước súp cà chua nấm
    Nước sốt
    + 1/2 thìa cà phê nước gừng tươi
    + 1/2 thìa cà phê rượu mùi
    + 1 thìa cà phê xì dầu
    + 1/2 thìa cà phê đường
    + 1/2 thìa cà phê bột đao
    + 1 thìa canh nước
    + 1 ít hạt tiêu, muối tinh, dầu vừng
    Cách làm:
    - Cà chua rửa sạch, bổ cau, bỏ hột
    - Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, đem trộn với nước sốt, để khoảng 20 phút
    - Cho tỏi, nước súp cà chua nấm và 2 thìa canh dầu vừng và một chút bột đao vào thấu thuỷ tinh, trộn đều, đậy nắp, đặt vào lò ở chế độ High khoảng 1phút
    - Cho thịt bò, cà chua vào, trộn lại một lần nữa rồi đặt vào lò chế độ High khoảng 3-4 phút, nhấc thấu ra, múc dội lên mặt tô cơm, rắc tiêu bột và ít lá mùi, bạc hà, ăn nóng.
    • 2,681 Bài viết

    • 222 Được cảm ơn

    #3
    Cơm ếch (2 suất)
    Nguyên liệu:
    - 300 gr đùi ếch đã lột da
    - 3 lát gừng tươi
    - 1 chén 200ml gạo dẻo
    - 450ml nước
    + Nước xốt: 1 thìa cà phê nước gừng, 1/2 thìa rượu thơm, 1 nhúm muối và tiêu bột, 1 thìa cà phê bột đao, 1 thìa cà phê dầu ăn
    Cách làm:
    + Chặt ếch thành miếng vừa ăn, trộn với nước xốt cho ngấm đều, để 15 phút
    + Vo sạch gạo, đổ 450 ml nước vào ngâm 30 phút trong thố sạch
    + Đặt thố gạo vào lò ở mức High (không đậy nắp thố) nấu khoảng 15 phút, sau đó bày thịt ếch, gừng thái lát lên trên mặt thố, đậy kín nắp nấu ở chế độ Med High 5-7 phút nữa, nhấc thố ra, rắc tiêu bột, ăn nóng.
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #4
    Chào các mẹ,

    Mặc dù trên diễn đàn đã có mục chia xẻ KN ngày tết và món ăn ngon-nhanh-dễ làm nhưng mẹ chomchom chưa thấy mẹ nào phổ biến món ăn ngon-nhanh chế biến bằng lò vi sóng nhỉ
    Các mẹ ơi có món gì ngon chỉ cho mẹ chomchom với.
    Thú thực mẹ cháu vưỡn chưa biết sử dụng hết công suất của lò vi sóng ngoài công dụng là hấp và.....hấp
    Chán quá đi mất!
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 1,154 Bài viết

    • 156 Được cảm ơn

    #5
    Nhà mình chẳng có lò vi sóng, mà mình cũng chẳng hay nấu nướng mấy. Thấy có món này có vẻ ngon, chép lại cho mẹ Chomchom tham khảo nhé:

    BÁNH NƯỚNG TRÁI CÂY
    * Nguyên liệu:
    - 3 quả trứng gà
    - 80g đường xay
    - 70g bột mì rây kỹ
    - 100cc kem đặc
    - 100cc sữa tươi
    - 1g muối
    - 1 chút bơ nóng
    - 50g đào đóng hộp
    - 50g mận đóng hộp
    - Trang trí: mứt dâu, lá bạc hà

    * Thực hiện:
    - Làm nóng lò ở nhiệt độ 180oC
    - Đánh trứng và đường cho đến khi nổi bọt mịn đều
    - Thêm kem, bột mì và sữa vào khuấy đều
    - Tráng bơ lênkhay nướng, đặt mận và đào cách đều nhau
    - Đổ tiếp hỗn hợp bột lên trênkhay và cho vào lò nướng khoảng 35-40'

    Có thể dùng các loại trái cây tươi có vị hơi chua như táo hoặc nho thay thế. Khi ăn cắt ra từng lát, dùng với mứt trái cây
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,205 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #6
    Mình cũng định khơi ra 1 topic như vậy, thấy uổng công tha về 1 cái lò đầy đủ chức năng mà hoá ra chủ yếu tận dụng được mỗi "rã đông" và "hâm nóng" (AX bảo đây là cái lò "vi nóng" chứ ko phải "vi sóng"). Rồi ngộ ra là nướng bánh or gà vịt vẫn phải cần 1 cái lò nướng riêng. Thậm chí những nút lập trình sẵn cũng tỏ ra không hiệu quả, săm soi quyển menu thấy vẫn ko ăn thua. Tết năm ngoái grill mãi 1 con cá saba mà ngoài cháy, trong vẫn lạnh Thậm chí mình cũng không biết rang lạc như BeAu hay nướng khoai như Tigon.

    Các mẹ ơi, nhiệt tình chỉ giáo các kinh nghiệm thực tế đi nào?????

    P/S: Mèo Ú ơi, cái công thức của chị post lên phải dùng lò nướng kìa. Ứng dụng vào lò vi sóng, không ra cái giống gì lại không biết ai mà bắt đền
    Chỉnh sửa lần cuối bởi tumeo; 17/01/2005 vào lúc 03:22 PM.
    http://zaodich.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,560 Bài viết

    • 260 Được cảm ơn

    #7
    To Meou,

    Nhưng mà mẹ chomchom lười lắm cơ.
    Thích nào khoái ăn bánh ngọt lại chạy vù ra Haiha Kotobuki mua về xơi luôn khỏi phải làm.
    Giá mà có món ăn mặn thì mẹ chomchom thích hơn.
    Thanks nhiều nhé!
    Tớ về quê nơi không có internet roài!
    • 6,350 Bài viết

    • 1,258 Được cảm ơn

    #8
    Đúng đấy tớ xưa cũng tha cái lò vi sóng có nướng về hy vọng được ăn con gà nướng ngon lành. Nhưng than ôi nứong mất thời gian mà chả ngon gì cả hu hu h u. Đúng là bây giờ chỉ dùng rã đông và hâm nóng. Quá lắm còn nướng khoai lang hê hê nhưng chết tiền điện...
    Nhân rộng tấm lòng NHÂN Gu gờ là thấy ngay bản quyền câu này nhé :Laughing:
    Email: cstt.org@vnn.vn 091.356.9988
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,606 Bài viết

    • 1,780 Được cảm ơn

    #9
    Đúng rồi, đây cũng là nỗi niềm của mình, nhưng phải là kinh nghiệm thực tế nhé các mẹ, chứ đọc trong cái cuốn hướng dẫn sử dụng của cái lò, mình thấy cũng nhiều món nhưng chả muốn làm món nào cả !
    Xài lò cả chục năm nay rồi mà cũng biết hâm nóng, rã đông, rang bắp và làm chín kỹ các thực phẩm như gà rô-ti, sườn nướng... mà thôi.
    Có lần dại dột cho cá trứng (loại cá nhỏ bụng đầy trứng, xương mềm xèo, ăn luôn cả đầu) vào, cá bị nổ bụng kêu như pháo tết, dọn lau lò cả buổi mới xong !
    Bớ Beau chỉ cách rang lạc, Tigon chỉ cách nướng khoai đi, cám ơn nhé.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,612 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #10
    He he xem ra nhà em vẫn còn may chán, mua lò vi sóng về vẫn nướng được 1 con cá chép nặng những... 7 lạng, lâu gần chết, lấy ra lấy vào đến dăm bảy bận thì mới xác định được là đã chín. Híc, sau lần đấy lại trở thành lò rã đông và hâm nóng rùi
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,642 Bài viết

    • 251 Được cảm ơn

    #11
    ủa, sao thế nhỉ, mình vẫn nướng cá điêu hồng, cá saba, nướng gà, nướng sườn non, nướng thịt đùi heo ngon lành cơ mà. Chỉ mỗi tội hơi tốn điện và hơi lâu ! Mới trưa hôm qua, mình làm món thịt đùi heo ướp mật ong nướng, vẫn ngon và vàng đẹp lắm (có điều để đợi đến khi thịt vàng ngon thì da heo hơi bị cứng 1 chút )
    "Nam quốc sơn hà
    Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
    Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
    Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
    Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

    Sông núi nước Nam vua Nam ở
    Rành rành định phận tại sách Trời
    Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
    Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,205 Bài viết

    • 274 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Bim & Phomai
    ủa, sao thế nhỉ, mình vẫn nướng cá điêu hồng, cá saba, nướng gà, nướng sườn non, nướng thịt đùi heo ngon lành cơ mà. Chỉ mỗi tội hơi tốn điện và hơi lâu ! Mới trưa hôm qua, mình làm món thịt đùi heo ướp mật ong nướng, vẫn ngon và vàng đẹp lắm (có điều để đợi đến khi thịt vàng ngon thì da heo hơi bị cứng 1 chút )
    Vậy thì chị còn chần chừ gì mà không post 1 bài dài lê thê các món chị đã làm

    Trích dẫn Nguyên văn bởi cuSam
    Có lần dại dột cho cá trứng (loại cá nhỏ bụng đầy trứng, xương mềm xèo, ăn luôn cả đầu) vào, cá bị nổ bụng kêu như pháo tết, dọn lau lò cả buổi mới xong !
    Vậy là em may hơn, cho vào ko bị nổ, nhưng vừa mềm vừa tanh, lại ra đặt chảo lên bếp ga. Tương tự với các món tôm nướng
    http://zaodich.com/forum/f2758/shop-nhat-do-dung-den-tu-nhat-cham-soc-be-yeu-va-ca-gia-dinh-1002174/
    • 2,642 Bài viết

    • 251 Được cảm ơn

    #13
    Trích dẫn Nguyên văn bởi tumeo
    Vậy thì chị còn chần chừ gì mà không post 1 bài dài lê thê các món chị đã làm
    [QUOTE=tumeo]Vậy thì chị còn chần chừ gì mà không post 1 bài dài lê thê các món chị đã làm QUOTE]

    hehe, mẹ Phomai là dân "khéo tay hay làm vỡ", mà bảo post menu lên thì khổ quá ! Thôi thì mình làm sao post vậy, mẹ nào khéo thì bổ sung thêm nhé :1:

    Sưỡn non nướng:

    - Sườn non để nguyên thanh xương dài ướp gia vị : bột knorr, tí đường, nước tương, tiêu, sả bằm. Để thấm gia vị, trét lên ít dầu để nướng không bị khô. Cho vào lò vi ba, chọn chế độ grill, tuỳ trọng lượng nhiều hay ít mà sét time. Không biết các loại viba thế nào, loại nhà mình đang dùng, nó có chức năng báo "turn over" (trở mặt thịt cho đều).

    Sườn non nướng ăn với cơm, rau xà lách, đồ chua như củ kiệu , cà rốt ngâm chua. Có trái ớt xanh cay nữa thì ngon hơn :1:

    - Thịt đùi heo ướp mật ong cũng đơn giản: Thịt để nguyên tảng ướp gia vị, để thấm, khứa nhẹ vào thớ thịt cho gia vị thấm vào trong. Tẩm mật ong bề mặt thịt, nhất là phần da. Trét dầu cho không bị khô thịt.

    Cũng nướng như trên. cắt lát mỏng , ăn cùng cơm (hoặc mì spagetti sốt cà chua) , xà lách, cà chua dầu dấm.

    Mẹ nào còn menu gì khác post lên cho mọi người ké với nhe.
    "Nam quốc sơn hà
    Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
    Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
    Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
    Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

    Sông núi nước Nam vua Nam ở
    Rành rành định phận tại sách Trời
    Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
    Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời
    9 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 170 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #14
    Em được giải thích là nguyên lý của lò vi sóng nóng từ trong nóng ra, nên làm các món nướng thì chán lắm, kể cả lò vi song có chế độ nướng. Thực tế chứng minh khi lần đầu tiên và duy nhất em thử món thịt nướng, hỡi ơi, nó chỉ chín được thôi, còn thì chẳng có dấu hiệu gì của nướng cả. chán.

    Mẹ cu Sam ơi, lò vi sóng kị trứng lắm đấy, may mà chị cho cá trứng, chứ trứng gà trứng vịt thì... CHồng em cho củ sâm vào định để cho khô hơn thôi, ai dè nó bốc cháy đùng đùng thành than luôn. cả nhà được phen hú vía

    Cách của Mèo Ú chỉ dùng được với lò nướng thôi, lò vi sóng không làm được bánh nướng trái cây.

    À, em mới "phát minh" ra một công dụng nữa của lò vi sóng: làm trai, sò tách vỏ rất nhanh, đỡ mất công kỳ cọ vỏ mà vẫn lấy được nước ngọt bên trong, đảm bảo vệ sinh khi nấu cháo trai cho bé yêu
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 87 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #15
    Me bim&phomai ơi chị sử dụng như thế nào vậy, post lên cho chị em tham khảo đi. Lạc em cũng không rang được các chị ạ, Lò vi song của chị hiệu gì vậy ?công suất bao nhiêu (lít?), chứ đúng là bọn em chỉ rã đông và hâm nóng thôi.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 319 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #16
    Nhà mình có lần còn bị nổ tung cả quả trứng vịt lộn (dù đã bóc hết vỏ rồi). Kinh khủng khiếp. Bây giờ ngoài việc hâm nóng thức ăn thì còn việc nổ bắp rang bơ (cái gói mua sẵn ở siêu thị ấy). Mình hay rang lạc (khoảng 5'), luộc/hấp ngô 7', hấp "hỗn hợp" trứng+thịt+nấm+trứng vịt muối (chẳng biết gọi là món gì nữa)
    chíp-chíp
    3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 9 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #17
    Em có 1 cách là luộc khoai bằng lò vi sóng, rất ngọt, ngon và nhanh nữa:
    Khoai rửa sạch cho vào nồi thuỷ tinh đậy nắp lại, khoảng 10' với công suất cao nhất (đối với lò vi sóng nhà em là 890). Nếu không có nồi thì cho vào bát thuỷ tinh sau đó bọc ni lông chuyên dùng bọc thức ăn vào cũng khoảng 10' là ok.
    Bố mẹ chồng em khen ngon lắm đó.
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,606 Bài viết

    • 1,780 Được cảm ơn

    #18
    Trong nồi không cần nước chứ hả Việt Hương?

    Mình mới ngồi ngâm cứu lại cuốn "microwave oven cook book" cho cái lò cổ lổ sỉ không có chức năng "grill" ở nhà thì thấy nó có cả món bánh bông lan, chắc bữa nào phải làm thí nghiệm thử để xác định khối lượng bánh nào thì để lò ở "high" bao nhiêu phút (trong sách thì cái bánh nhỏ 2 trứng gà nó để 4 phút)
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 2,642 Bài viết

    • 251 Được cảm ơn

    #19
    Lò vi ba tuyệt đối không cho trứng vào được, hoặc không đậy kín đồ ăn được, nó sẽ bắn tung toé lên hết :1: Mình tha hồ mà dọn hì hục

    Ở nhà mình dùng lò viba Panasonic, có chức năng grill và toast , tất nhiên là sẽ không ngon bằng lò nướng đâu, nhưng vẫn làm OK, không đến nổi nào. Có 1 số lò viba loại cũ chỉ có chức năng hấp, hâm nóng mà thôi, do đó sẽ không nướng được là đúng rồi.

    Khi nướng trong lò viba mình thường cho thức ăn vào loại khay , dĩa thuỷ tinh chuyên dùng trong lò viba. Tuyệt đối không được sử dụng đồ kim loại trong lò viba, sẽ tiêu tùng cái lò yêu quý đó :1:
    "Nam quốc sơn hà
    Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
    Tiệt nhiên định phận tại Thiên thư.
    Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
    Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư".

    Sông núi nước Nam vua Nam ở
    Rành rành định phận tại sách Trời
    Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm
    Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của ada
    • ada
      Offline
    • 12 năm
    • 575 Bài viết

    • 306 Được cảm ơn

    #20
    Mình cũng sử dụng lò viba chủ yếu để hâm thức ăn. Ngoài ra còn chế biến được một số món xin chia sẻ cùng các mẹ :1:

    1. Luộc đậu bắp: đảm bảo ngon, xanh không bị ra nhớt
    Đậy bắp rửa sạch, cắt vừa ăn (thông thường mình cắt đôi). Xếp vào một cái đĩa thủy tinh, rắc lên trên một ít bột nêm knor, bỏ thêm một chút xíu nước. Bấm 2 phút được một dĩa dậu bắp ngon tuyệt. :4: nhanh cấp ký.
    2. Nướng khô mực: bỏ khô mực vào lò bấm 1 phút (nhớ chỉ 1 phút thôi, lần đầu mình để 2 phút, đem ra con khô mực giòn rụm, không còn dai nữa)
    3. Hấp trứng: Trứng đánh đều, nêm gia vị, hành ngò,... Bỏ vào 1 cái đĩa thủy tinh. Bấm 2 phút được một đĩa trứng hấp ngon lành
    4. Bánh cake
    Nguyên liệu:
    - 150 g bột mì trộn lẫn ½ thìa bột nở, 1 thìa nhỏ muối.
    - 150 g bơ, 120 g đường.
    - 4 quả trứng, một ít sữa đặc, 1 ống va ni.
    - 50 g nho khô, 50 g cà rốt nạo sợi.
    Thực hiện:
    Đánh đều bơ, đường, trứng: Đầu tiên đánh bơ cho đều, cho đường vào từ từ , đường ta hết chì đập trứng vào từng quả một -> đánh cho đến khi thành hỗn hợp đặc, sệt.
    Từ từ đổ bột mì vào, quậy đều tay (nhớ chỉ quậy 1 chiều), cho khoảng 1 muổng canh sữa, 1 chút muối, nho khô vào trộn đều
    (Muốn để bánh ngon và đẹp bạn ngâm nho khô với rượu trước khoảng 1 tuần, sau đó vớt ra để ráo mới cho vào bánh)

    Lấy một khay bằng thủy tinh, thoa dầu. Đổ hỗi hợp bột vào.
    Bò vào lò nhấn nút Fruit Cake và chờ bánh chín :4:


    À, khi sử dụng lò viba các mẹ nhớ 1 nguyên tắc: không đưa vào lò những thứ ở dạng có một lớp chất này bọc bên ngoài một lớp chất khác (diễn tả hơi khó hiều ) VD: trứng sống: vỏ bên ngoài là 1 loại chất, trứng bên trong 1 loại khác -> chắc chắn sẽ nổ. Trứng chín: lòng trắng bọc lòng đỏ -> nổ. Mắt cá -> cũng sẽ nổ vì vậy khi nướng cá nhớ chọc thủng mắt cá.