NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Món lẩu thập cẩm, các mẹ ơi!

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 30K Lượt đọc
  • 5 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 97 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #1
    Mình đọc thấy nhiều món lẩu rất ngon của các mẹ rồi, nhưng mình muốn hỏi các mẹ về món lẩu thập cẩm nên làm như thế nào cho hợp lý, các món nhúng là gì, nước lẩu chế biến như thế nào, cho những thứ gì để thơm ngon, hợp với các đồ nhúng. Các mẹ giúp cho mình mình ngay nhé, vì cuối tuần này chồng mình muốn mời cơ quan đến làm một bữa (Mình lưu ý là hầu hết là con trai nhé). Cảm ơn các mẹ nhiều.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Cần tìm diễn viên quay clip trên scj

      MẸ NÀO ĐÃ XEM KÊNH SCJ CHƯA? MÌNH LÀ KIM ANH - ĐẠO DIỄN CHƯƠNG TRÌNH CÁC MẸ CÓ THẤY CÓ NHỮNG...

    • Món ăn Tàu- Mời các mẹ tham gia

      Các mẹ ơi món ăn Tàu thật gần gũi và thật ngon lành các mẹ nhỉ, "Cơm Tàu, vợ Nhật..." mà lại. Vừa rồi mẹ C.Y đã hướng dẫn làm món Khấu nhục thật mới lạ, em đã về làm thử thì thấy đậm đà ngon lắm nên càng muốn học thêm cách chế biến các món ăn mới nấu theo kiểu Nhật. Trân trọng kính mời mẹ C.Y và...

    • Cẩm nang thái các loại thịt đúng cách

      Ngày trước, khi mới bắt đầu nội trợ, tớ thái thịt lung tung, không bài bản gì cả. Vào bếp lâu dần...

    • Cách tính tuổi kim lâu theo tháng - các mẹ giúp em với

      Chào các mẹ, em hóng ở đây đã lâu, nhưng hôm nay mở topic đầu tiên vì gấp quá, cô bạn gái em sinh năm 83, năm nay 27 (tuổi âm) chuẩn bị lấy chồng, còn 3 tháng nữa, vậy các mẹ cho em hỏi từ tháng 10 âm năm đến cuối năm nay có đc tính là kim lâu ko ạ (em nghe nói qua đông chí là tính cho năm sau) ...

    • Tự làm siro từ trái dâu tây tươi nhanh và dễ

      Từ một ít dâu tây tươi và đường, các mẹ hoàn toàn có thể tự làm cho mình ly siro dâu mát lạnh tại...

    • 97 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #2
    Sao không mẹ nào trả lời mình vậy:Thinking:
    • 6 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #3
    Mình đọc thấy nhiều món lẩu rất ngon của các mẹ rồi, nhưng mình muốn hỏi các mẹ về món lẩu thập cẩm nên làm như thế nào cho hợp lý, các món nhúng là gì, nước lẩu chế biến như thế nào, cho những thứ gì để thơm ngon, hợp với các đồ nhúng. Các mẹ giúp cho mình mình ngay nhé, vì cuối tuần này chồng mình muốn mời cơ quan đến làm một bữa (Mình lưu ý là hầu hết là con trai nhé). Cảm ơn các mẹ nhiều.
    Chủ đề về lẩu hình như là có rất nhiều chị a! Chị có thể tìm nhiều loại lẩu bằng cách gõ vào google " lẩu thập cẩm" là có rất nhiều cách nấu để tham khảo
    Tuy vậy, em cũng tả món lẩu thập cẩm của em nhé. Vì em không ở VN , xứ lạnh này lại nghèo nguyên vật liệu, nên làm lẩu chỉ có thập cẩm chứ chẳng thể chuyên biệt được, hi hi, Nhưng em thấy ngon và lại phong phú hơn là chỉ có lẩu hải sản hay lẩu bò, hay lẩu rau củ...

    Cho khoảng 6-8 người ăn Làm nồi nước lẩu thì em mua hai con gà cỡ vừa , bên em xương lơn đắt kinh dị nhưng chị có thể mua xương sườn hay xương ống thêm cũng được. Lọc thịt gà bỏ ra đĩa để nhúng, đừng lọc kĩ quá. CÒn lại cổ cánh và phần còn lại thì chặt vừa miếng để làm nước.
    Xương lợn thì em cho vào nồi cùng một tô nước (xâm xấp xương), ít muối gia vị, đun sôi mạnh thì vớt bọt và đổ nước đó đi ngay (không để sôi lâu, chỉ luộc sơ thôi), mục đích là để nước sau này trong và không hôi hay nổi váng mỡ quá ngậy...
    Sau đó cả xương lợn, xương gà em ướp với gia vị, mùa này cho thêm ớt đỏ băm nhỏ...cho ấm áp:
    Phi hành tỏi cho thơm, cho xương vào đảo ngấm gia vị,(ở nhà có me, có thể cho một ít vào, còn thì em không có nên sau này sẽ bỏ cà chua hoăc hai ba lát dứa chín vào).
    Cho hai ba tô nước vào, cho gia vị thêm nếu thiếu. Cách của em để làm nồi nước dùng thêm thơm và ngọt là ...nướng nhánh gừng bằng đốt tay cái,(chị cho vào giấy bạc, bỏ lên bếp ga), đập dập, và nướng một củ hành tây (bổ làm tư và cho vào giấy bạc nướng chín thơm), Sau đó thả vào nồi nước dùng, thậm chí em cho thêm một củ hành tây tươi (cũng bổ ra) vào nồi ninh cùng xương...hi hi, Đảm bảo nước ngọt và thơm lắm...
    Ah quên, chị cho thêm ba bốn củ khoai tây cắt miếng vào, ăn khoai cùng lẩu cũng ngon, mà lúc cuối, cái nước nó sệt sệt lại ăn bún hay chan bánh phở...chùi hết ý à!!!
    Nhớ vừa đun vừa hớt bọt đi nếu có...Vậy thôi, cứ ninh khoảng 30' trong lúc đó thì đi làm rau và thịt thò nhúng
    Thịt nhúng thì bên em có sò huyết (mua về ngâm nước gạo, rồi chuyển sang ngâm nước trắng cho sạch, rửa sạch vỏ...) bà ra đĩa
    Thịt gà sống, mua thêm ít rau ngải cứu, bày rau xung quanh đĩa, bỏ gà lên, băm gừng nhỏ và rắc ít tiêu bắc lên, hi hi...
    Mực tươi (cái này bên em rẻ lăm, 1$/1 con), mua về khoảng 2, 3 con, bóc sạch, thái miếng bày ra đĩa (em dùng cà chua bổ quả cau để trang trí cho nổi )
    Thịt bò (chả mấy khi dám mua, có mua cũng chỉ dám 2, 3langj, vì đắt dã man, 3-5$/lạng, hic). Nếu có thì thái mỏng, xếp ra đĩa, cái này em mua súp lơ xanh cắt miếng vừa ra trang trí, không thì dùng cái thìa, xếp quanh đĩa và thịt ở giữa, Chị nhớ băm gừng nhỏ hoặc thái sợi rắc lên đĩa thịt bò...
    Tôm cắt bỏ đầu, bày ra, em dùng cà rốt, ít lát dứa trang trí, hi hi
    Còn thì rau bên em có thêm cải thảo, rửa sạch cắt vừa ăn, cải cúc nhặt rửa sạch. Nấm thái miếng ra (bên này nhiều nấm hi hi hi)
    Ở nhà chị có thể có thêm vài loại rau khác như rau cần, thịt khác như tim, cật (bên em không có bán nội tạng hi, mà em không thích cật vì mùi).
    Lúc ăn thì múc ra một cái nồi lẩu con, hoặc nồi con bắc lên bếp ga (inoc hoặc thủ tinh là xinh nhất), múc cả cái và nước, đun sôi, nhúng các thứ thích nhứng vào.
    Chuẩn bị thêm bát tương ớt chấm mực nhúng nếu ai thich, hoặc thêm mù tạt chấm sò...hehehe!!!
    Chị nhớ mua ít bún cuối cùng ăn, hoặc là theo em thich nhất là bánh phở khô, nhứng nước cho mềm, cuối cùng ăn cho đỡ ngán, Mì tôm cũng được nhưng bột mì ăn ngán và không mát như bột gạo.

    Ui giời lại thèm rồi, đông người náu lẩu là nhanh nhất, rẻ nhất, nhàn nhất, mà ăn lai rai vui nhất hi hi hi
    • 257 Bài viết

    • 253 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi cunngoancuame Xem bài viết
    Sao không mẹ nào trả lời mình vậy:Thinking:
    Nhà em cũng hay tụ tập ăn uống vì không ở chung cùng các cụ. Theo kinh nghiệm của em, nếu ăn lẩu thập cẩm thì nước dùng chị nên mua đầu tôm khô về đun lấy nước dùng. Nước dùng đó rất ngọt mà lại không ngấy như nước xương, và còn rất thích hợp cho các đồ nhúng là hải sản. Đối với lẩu thập cẩm, nhà em hay mua: thịt bắp bò, tôm biển, mực, sách bò, trứng vịt lộn sống, tim hoặc bầu dục, váng đậu, đậu phụ, khoai môn, các loại rau( rau muống, rau cần hay cải cúc...). Đồ ăn sau cùng là mì tôm hoặc bánh đa.
    Em còn có hai món lẩu nữa đó là lẩu cua và dạ dầy om tiêu. Lẩu cua: nước dùng được chế biến từ cua đồng( đun như nấu canh cua), đậu phụ cắt nhỏ rán ròn, chả cá Hải Phòng, chuối xanh, bắp bò, rau cần, bún.
    Dạ dầy om tiêu: dạ dầy mua về làm sạch- tẩm ướp hạt tiêu, gia vị, thảo quả, hồi, quế cho ngấm. Đổ nước đun chín mềm, khi ăn ăn kèm với rau mùng tơi bánh mỳ. Chị có thể biến tấu thêm các loại thực phẩm mà chị thích để nhúng kèm với các loại lẩu trên.
    Chúc chị thành công.rooling:
    • 6 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #5
    Em đánh nhầm, chỗ thịt bò là trang trí với "cải thìa"
    Còn bổ sung thêm là mua thêm đậu phụ nhúng cùng lẩu chị ạ!
    Chúc chị có nồi lẩu ngon
    • 97 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #6
    Cảm ơn Sunkit và giangmeo nhiều nhé, thế là mình có thêm chút kinh nghiệm rồi. Mình cứ tưởng đề tài này lắm người ủng hộ lắm, vì đây là món phổ biến mà:Sigh: Các mẹ dấu nghề ghê thế, hôm nay là thứ 5 mất rồi, có mẹ nào có kinh nghiệm gì nữa ko, các mẹ ơi ới ời...
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)