NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Món Khấu Nhục - mẹ C.Y có biết???

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 18.1K Lượt đọc
  • 42 Trả lời

3 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 1,185 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #1
    Mình đi nhà hàng Trung Quốc được ăn món gọi là khấu nhục làm như kiểu thịt quay xong kho lên hay sao đó có cái bì ăn rất ngon, ăn với cơm nóng thì ngon lắm. Cũng có chỗ họ làm món khấu nhục với khoai sọ ( kiểu khoai sọ lệ phố được nhắc đến trong phim tể tướng Lưu Gù ấy)
    Mẹ C.Y và các mẹ khác ơi, ai biết làm món này chỉ cách cho mẹ cháu với. Xin cảm ơn nhiều ạ.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 4,794 Bài viết

    • 591 Được cảm ơn

    #2
    Có phải món mà mẹ Tin nói hơi có mùi vị của thuốc bắc , giống như ngũ vị Hương ý , nó được nấu bằng thịt ba chỉ , đúng kg , còn ngoài da màu vàng đạm giống như thịt quay ý. Nếu đúng là kiểu đó thì em có thực hành qua 1 lần và được an mấy lần rồi. Nếu đúng loại đó em mới biết , còn kg đúng thì bó tay. com.
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • 1,185 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #3
    Ui đúng rồi TrungHuong ơi, tiếng TQ gọi là 扣肉. Mình ăn thấy ngon lắm nhất là ăn với cơm nóng. Chứ ở nhà mình chỉ hay kho tàu thôi. Nhưng mà nhà Trunghuong đã thực hành chưa?
    • 323 Bài viết

    • 72 Được cảm ơn

    #4
    Món này đúng là ngon tuyệt cú mèo. Nhà em mà đi Lạng Sơn, ăn cơm nhất định gọi món này. Đợt xưa ở Intimex cũng có bán nhưng mà ăn chả giống gì cả, cái món này ngon ở chỗ món khoai vừa bùi lại vừa có vị ngọt của thịt, em thích ăn khoai hơn thịt :4:. Mẹ nào biết cách làm pót lên cho em về thể hiện với bố cháu với :3:
    • 4,794 Bài viết

    • 591 Được cảm ơn

    #5
    Heeeeeeee em đã thực hành một lần với một người bạn TQ rồi , chủ yếu bạn ấy nấu là chính em đứng bên cạnh làm " trợ lý ". Như thế này nhé. Đầu tiên chị mua thịt ba chỉ về. Sau đấy phải luộc chín , khi luộc chỉ bỏ thêm những vị thuốc này nè : Đại hồi, tiểu hồi, Thảo quả,quế chi, đinh hương, mỗi thứ một ít. Chị bỏ vào nấu nước sôi lên sau đó mới bỏ thịt vào. Thịt ba chỉ chị để nguyên miếng to m kg cắt nhỏ ra đâu nhé. Hồi đấy em luộc 1 miếng như thế là 1kg. Chị luộc chín , vớt ra bỏ vào cải rổ cho nước chảy hết , khi vớt ra trong lúc thịt đang nóng , chị lấy cái tăm có đầu nhọn ý , cầm một nắm thật nhiều vào ,đâm vào phần da ý , chỗ nào cũng đâm hết , đâm cho hết thì thôi , hiiii( em nói trước là làm món này vất vả lắm , mất nhiều thời gian , đặc biết tốn rất nhiều dầu để chiên , và ga nữa đó ). Khi thịt đã nguội mà đã được đâm lỗ xong. Chi cho thật nhiều dầu vào chảo , cần phải dùng một cái chảo thật to, tốt nhất là dùng loại chảo mà người TQ thường dùng để xào nấu ấy. Chị đổ dầu thật nhiều vào , đợi cho sôi lên sau đó thả thịt vào ( lưu ý thịt vẫn để nguyên miếng kg cắt nhỏ ra ). Chị chiên lâu cho đến khi da lợn vàng ươm lên giống như thịt quay là được.
    Nhưng cái khó nhất là làm nước lèo cho món này......... thì em lại quên mất heeeeeeee..... để về em hỏi cho rõ đã ngày mai lên cho chị hay.... chị cố gắng chờ nhé. Nếu có mẹ nào biết thì chỉ giáo luôn cho em với nha. hheheheh
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5,755 Bài viết

    • 155 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi TrungHuong
    Heeeeeeee em đã thực hành một lần với một người bạn TQ rồi , chủ yếu bạn ấy nấu là chính em đứng bên cạnh làm " trợ lý ". Như thế này nhé. Đầu tiên chị mua thịt ba chỉ về. Sau đấy phải luộc chín , khi luộc chỉ bỏ thêm những vị thuốc này nè : Đại hồi, tiểu hồi, Thảo quả,quế chi, đinh hương, mỗi thứ một ít. Chị bỏ vào nấu nước sôi lên sau đó mới bỏ thịt vào. Thịt ba chỉ chị để nguyên miếng to m kg cắt nhỏ ra đâu nhé. Hồi đấy em luộc 1 miếng như thế là 1kg. Chị luộc chín , vớt ra bỏ vào cải rổ cho nước chảy hết , khi vớt ra trong lúc thịt đang nóng , chị lấy cái tăm có đầu nhọn ý , cầm một nắm thật nhiều vào ,đâm vào phần da ý , chỗ nào cũng đâm hết , đâm cho hết thì thôi , hiiii( em nói trước là làm món này vất vả lắm , mất nhiều thời gian , đặc biết tốn rất nhiều dầu để chiên , và ga nữa đó ). Khi thịt đã nguội mà đã được đâm lỗ xong. Chi cho thật nhiều dầu vào chảo , cần phải dùng một cái chảo thật to, tốt nhất là dùng loại chảo mà người TQ thường dùng để xào nấu ấy. Chị đổ dầu thật nhiều vào , đợi cho sôi lên sau đó thả thịt vào ( lưu ý thịt vẫn để nguyên miếng kg cắt nhỏ ra ). Chị chiên lâu cho đến khi da lợn vàng ươm lên giống như thịt quay là được.
    Nhưng cái khó nhất là làm nước lèo cho món này......... thì em lại quên mất heeeeeeee..... để về em hỏi cho rõ đã ngày mai lên cho chị hay.... chị cố gắng chờ nhé. Nếu có mẹ nào biết thì chỉ giáo luôn cho em với nha. hheheheh
    Hihi, các mẹ cứ về làm hết công đoạn mà mẹ TH hướng dẫn hôm nay nhé, rồi mai làm tiếp, hihi.

    Món này mình ăn ở Bí đỏ cũng thấy khá ngon nhưng mà.....béo lắm, chắc là em ko dám làm ở nhà để ăn rồi.
    .................
    • 4,794 Bài viết

    • 591 Được cảm ơn

    #7
    a quên, chú ý : nhớ là ai bị cao huyết áp kg nên ăn món này , nguy hiểm lắm. Hồi mới " cưa cẩm " nhà em em có trổ tài mang tặng MC em món này , ai dè ăn xong huyết áp lên làm em sảng hồn luôn heeeeee may mà kg sao.
    Khi con gái yêu tròn 1 tuổi


    • 1,185 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #8
    Ha ha,Trung Hương ơi có người chê béo mới chán chứ. không béo đâu vì nhà hàng bí đỏ làm không nghề mới vậy đó.
    Hương ơi, học tiếp đi xong mai pót nót nhé
    • 5,755 Bài viết

    • 155 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi MeTin
    Ha ha,Trung Hương ơi có người chê béo mới chán chứ. không béo đâu vì nhà hàng bí đỏ làm không nghề mới vậy đó.
    Hương ơi, học tiếp đi xong mai pót nót nhé
    Chao ôi, thịt ba chỉ, chiên ngập dầu mà lại ko béo thì em....đi đầu xuống đất bác ạ, hihi
    .................
    • 1,185 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #10
    em ơi, chiên cho cái bì nó ròn ròn, thịt ba chỉ luộc rồi chiên, chiên xong lại còn công đoạn gì đó nữa mỡ gần như rất ít mà... nhưng thôi đó là khẩu vị của mỗi người. :1:
    Nhưng mà nếu nạc quá thì rất khô
    Trích dẫn Nguyên văn bởi John's mom
    Chao ôi, thịt ba chỉ, chiên ngập dầu mà lại ko béo thì em....đi đầu xuống đất bác ạ, hihi
    • Avatar của C.Y
    • C.Y
      Offline
    • 12 năm
    • 1,003 Bài viết

    • 175 Được cảm ơn

    #11
    Món "khâu nhục" là món ruột của người Quảng Đông, Tết nào cũng có món này. Cách làm của nhà mình khác với TrungHương, có lẽ là người bạn Trung Quốc của TrungHương người vùng khác.
    1.Nguyên liệu:
    - 1 miếng thịt ba rọi khoảng 1 kg (chọn miếng nạc dày, mỡ mỏng)
    - 1 hoặc 2 củ khoai môn cao
    - 3 miếng chao đỏ (mua ở tiệm chạp phô)
    - 1 trái chanh muối
    - 1 ít mật ong
    - 1 muỗng súp tỏi bằm
    - nước tương, đường
    2.Cách làm:
    - thịt heo rửa sạch, để thật ráo nước. Dùng nĩa nhọn xăm thật đều phần da heo. Thoa đều mật ong lên da heo, để 1 lát cho khô. Dùng 1 cái chảo to, cho ít dầu ăn, dầu nóng cho thịt heo vào chiên. Nhớ chiên mặt có da trước, chiên vàng thì lật qua mặt kia chiên sơ lại. Công đoạn này các Mẹ nhớ cẩn thận vì da heo khi chiên hay nổ văng dầu. Thịt heo chiên xong vớt ra để nguội, xắt miếng dày khoảng 2 cm (xắt ngang hết chiều rộng miếng thịt, sao cho mỗi miếng đều có da).
    - khoai môn gọt vỏ, cắt miếng tương đương miếng thịt heo (canh sao cho miếng khoai & miếng thịt bằng nhau mới đẹp). Chiên sơ khoai để khi hấp không bị nát.
    - chao đỏ dằm nát với chút đường cho dịu bớt vị mặn.
    - chanh muối bỏ hột, bằm nhỏ
    - trộn đều tỏi, chanh muối, chao, chút xíu nước tương cho thơm. Ướp đều gia vị trên vào thố thịt heo, để khoảng 30 phút cho thấm.
    - dùng 1 thố sành lớn, sắp vào cứ 1 miếng khoai - 1 miếng thịt - 1 miếng khoai, xếp thịt & khoai theo chiều đứng (như xếp sách), da hướng lên trên.
    - cho thố sành trên vào xửng hấp, hấp cho tới khi xăm thử thấy thịt mềm là được. Hấp càng mềm càng ngon, phần mỡ rệu 1 chút càng ngon hơn.
    Khi ướp nếu cảm thấy chao không đủ thì các Mẹ cứ ướp thêm nhưng nhớ đừng lấy nước chao sẽ mặn gắt, không ngon.
    Chúc các Mẹ thành công.
    C.Y (xi wai)
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,185 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #12
    Mẹ C.Y ơi, phải nói là rất tuyệt. Mẹ Tín đúng là túm trúng mẹ C.Y.
    Cho mẹ Tín hỏi cái chao đỏ mua ở ngoài chợ thì không biết ngoài bắc này có không nhỉ và cũng gọi là chao đỏ hay có tên khác nữa ạ?
    Em Trung hương cứ pót cách làm phần còn lại cho cả nhà biết nhé. Vì theo mình biết thì khấu nhục có nhiều phong cách vùng miền lắm. Chúng mình cùng tham khảo để có dịp là trổ tài mà !!!
    • 1,841 Bài viết

    • 348 Được cảm ơn

    #13
    Mình vừa copy được công thức này cho các mẹ tham khảo này:

    Khâu nhục
    - 500g thịt quay (hi hi, họ dùng luôn thịt quay cho nhanh)
    - 100g xà lách xon
    - 1 củ khoai môn to
    - 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
    - 2 muỗng súp nước chao đỏ -
    2 muỗng súp mật ong
    - 1 miếng chao đỏ
    - 1/2 củ tỏi
    - 1/2 muỗng súp xì dầu
    - 1 muỗng cà phê đường
    - 1 chút tiêu, muối
    - Dầu ăn
    - Khoai môn rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ , xắt khoai ra từng khoanh tròn dày độ 1 cm
    - Thịt quay xắt ra từng miếng vừa ăn, dày độ 1cm
    - Ướp vào khoai thịt ngũ vị hương + nước chao đỏ+ mật ong+ 1 miếng chao đỏ tán nhuyễn+ tỏi bầm nhỏ+ 1 chút muối , tiêu, bột ngọt+ xì dầu+ đường ướp chung với thịt . Để độ 2 giờ cho thịt thấm đều - Đem hỗn hợp này chưng cách thủy, xếp cứ 1 miếng khoai thì 1 miếng thịt, chưng độ 30 phút, thịt mềm gắp ra từng cặp, đem chiên vàng với dầu cho hơi vàng
    Xếp thịt và khoai vào giữa dĩa hình bầu dục, xếp từng cặp1, cứ 1 miếng thịt lại 1 miếng khoai.
    Chung quanh dĩa bày rau xà lách xon và vài miếng cà to mát xắt khoanh cho đẹp

    Nghe tả món này hấp dẫn lắm nên em cũng đang dự định cuối tuần này sẽ thử xem. Ở chợ nhà em chỉ thấy bán chao trắng thôi, không biết có dùng được không nhỉ, chị C.Y ơi.

    Mà tiện đây xin đề nghị mẹ C.Y mở luôn topic dạy những món ăn Trung Quốc đi chị.
    • 1,467 Bài viết

    • 300 Được cảm ơn

    #14
    cho mẹ Thóc hỏi chao đỏ là cái gì đấy ạ,bán ở đâu ngoài Hà nội?em muốn tìm công thúc của món này mà mãi bây giờ mới thấy.May quá!
    • Avatar của C.Y
    • C.Y
      Offline
    • 12 năm
    • 1,003 Bài viết

    • 175 Được cảm ơn

    #15
    - chao đỏ hình như chỉ khác chao trắng ở chỗ cái màu thôi, mùi vị như nhau cả. Chao là đậu phụ nhự đó các Mẹ Hà nội.
    - còn dzụ " các món ăn Trung Quốc" thì các Bác có thắc mắc gì mà em "lỡ" có biết thì biết đến đâu em xin hầu các Bác đến đó :4: :4: :4:.
    C.Y (xi wai)
    • 1,185 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #16
    Cảm ơn mẹ C.Y nhiều nhiều.
    Các mẹ đi nhà hàng khách sạn ăn xong về mà thấy có món ngon muốn học làm thì cứ ới nhà C.Y nhé. Mẹ tín qua cái vụ bánh há cảo là biết ngay nhà C.Y giỏi làm lắm mà.
    Cách làm của nhà Happyvaley tiện quá, có lẽ mình theo thôi, mua luôn thịt quay ở chợ là khỏi phải bôi mật ong. Còn bao giờ có thời gian như ngày tết chẳng hạn thì đâm chọc rán ròn như cách nhà Trung hương
    Trung hương ới ời không pót nốt cái phần hấp thịt à !!!! Mẹ Tín đang tụt huyết áp đây muốn tăng vọt cái nào
    • 923 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #17
    me C.Y, me Tín ơi, chao tiếng TQ viết thế nào? của hàng TQ chỗ mình ở có bán hộp thuỷ tinh có các miếng như đậu phụ cắt vuông (2cmX2cm), ngâm trong nước (dầu?) không hiểu có phải là chao không nhỉ?

    Mà các mẹ bày cho mình xem chao thì nấu được những món gì?? cám ơn trước nhé.
    • 1,185 Bài viết

    • 47 Được cảm ơn

    #18
    Mẹ Vuchan ơi, mẹ tín chịu cái vụ chao trắng chao đỏ này. Bây giừo biết thêm đậu nhự thì hôm nay đi chợ thử hỏi xem có không.
    Mẹ C.Y ơi, mẹ tả kỹ cái chao chao này cho cả nhà biết với, tiếng hoa viết thế nào???
    • Avatar của C.Y
    • C.Y
      Offline
    • 12 năm
    • 1,003 Bài viết

    • 175 Được cảm ơn

    #19
    To Mẹ Vuchan: theo như em mô tả thì đúng là chao đấy. Chao có mấy loại như chao ngâm trong nước muối (chao trắng), ngâm dầu mè, ngâm dầu ớt...
    To Mẹ Tin: chỉ dùm chị cách gõ tiếng Hoa vào đây với. Nếu em đang có cuốn từ điển bên cạnh thì em mở phần chữ DÒU, dò tới dòu là đậu, "dòu fu ru" chính là chao đó.
    C.Y (xi wai)
    • 317 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #20
    Mình làm thì đơn giản hơn. Mua luôn thịt ba chỉ quay, nói cửa hàng xắt từng lát 1, về ướp với ngũ vị hương, khoai môn xắt lát bằng miêng thịt, cũng ướp ngũ vị hương, đường, nước tương, chút bột nêm. ướp quãng vài tiếng rồi cho khoai vào chảo (cả nước ướp), cho dầu vào đun sém cạnh. Thịt cũng làm như vậy cho ngấm gia vị. Sau đó xếp 1 miếng thịt 1 miếng khoai vào cái âu, đậy nắp lai cho vào nồi áp suât hấp , đun quãng 1h là được. ăn rất thơm, mềm và ngon.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3