NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Món Gà tần, mẹ nào biết chỉ giúp mình với!!!

Đến trả lời mới nhất
  • 1 Lượt chia sẻ
  • 39.3K Lượt đọc
  • 15 Trả lời

2 Người đang theo dõi

    • 108 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #1
    Hi các mẹ khéo tay,
    Chẳng là anh xã nhà mình rất thích thịt gà, mà cứ phải là gà luộc, phở gà và gà tần mà thôi. Mình cứ để "hắn" chén mãi gà luộc cũng ớn lắm , mà gà tần sâm kiểu Hàn xẻng học mót của các mẹ thì chàng ăn "hổng vô" . Vậy nên có mẹ nào biết công thức + bí quyết làm món Gà tần thuốc Bắc (kiểu giống như ở Tống Duy Tân họ làm) thì chỉ bảo cho mình với. Xin cảm ơn nhiều nhiều
    Mẹ Cupit
    Năm mới con chúc mẹ mạnh khỏe và làm việc thật tốt.
    Con của mẹ. Đã ký tên.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 104 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DiepThuy
    Hi các mẹ khéo tay,
    Chẳng là anh xã nhà mình rất thích thịt gà, mà cứ phải là gà luộc, phở gà và gà tần mà thôi. Mình cứ để "hắn" chén mãi gà luộc cũng ớn lắm , mà gà tần sâm kiểu Hàn xẻng học mót của các mẹ thì chàng ăn "hổng vô" . Vậy nên có mẹ nào biết công thức + bí quyết làm món Gà tần thuốc Bắc (kiểu giống như ở Tống Duy Tân họ làm) thì chỉ bảo cho mình với. Xin cảm ơn nhiều nhiều
    Mẹ Cupit
    Rất đơn giản, ban chỉ cần bảo ông xã trông con 30 phút, rồi âm thầm lặng lẽ ra mua Gà tần thuốc bắc ở Tống Duy Tân về là xong. sau đấy về chỉ việc hấp lại cho nóng mùi sẽ toả ra và ong xã bạn sẽ xuống bếp cùng chén. Nhớ đừng mua bán mì nướng nhé và nhớ vứt hoá đơn ( Không Lộ Thiền Sư)
    • 326 Bài viết

    • 35 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bo-me-be-Bin
    Rất đơn giản, ban chỉ cần bảo ông xã trông con 30 phút, rồi âm thầm lặng lẽ ra mua Gà tần thuốc bắc ở Tống Duy Tân về là xong. sau đấy về chỉ việc hấp lại cho nóng mùi sẽ toả ra và ong xã bạn sẽ xuống bếp cùng chén. Nhớ đừng mua bán mì nướng nhé và nhớ vứt hoá đơn ( Không Lộ Thiền Sư)
    Hihi, nhà bác này quan liêu quá đi mất. Tớ đỡ quan liêu hơn một chút nhé, bạn đi lên phố Lãn Ông hỏi mua thuốc bắc để tần gà, họ sẽ đóng gói vào từng túi nylon nhỏ liều lượng đủ cho 1 hoặc 2 suất, tuỳ cửa hàng. Đi ra hàng lá ở chợ mua rau ngải cứu nữa. Sau đó thì về nhà lên mạng xem có ai đỡ quan liêu hơn tớ nữa sẽ cho bạn cái công thức tần như thế nào đấy.
    Tớ vẫn mang thuốc bắc sang bên này, ngải cứu thì hái ở vệ đường nhiều lắm, nhưng chả dám phổ biến công thức cho bạn vì tớ làm theo cảm tính ấy mà. Thế mà cũng ngon ra phết, hay là vì hoàn cảnh xa nhà thiếu thốn nên cái gì cũng thành ngon nhỉ.
    • 108 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #4
    Cảm ơn các mẹ đã nhiệt tình chỉ dẫn. Mình cũng ra hiệu thuốc Bắc và mua 1 gói về tần gà, nêm gia vị mì chính cho vừa miệng. Nhưng vì chưa làm bao giờ nên chỉ tần (hầm thì đúng hơn) khoảng gần 1h gì đó nên gà không được mềm lắm :3:. Lúc gần xong mình mới cho rau ngải cứu vào, không biết đã đúng CT chưa (hu hu, không ai chỉ giáo cả ), ăn cũng tàm tạm nhưng vị chỉ gần giống ngoài hàng họ làm thôi . Anyway mình vẫn cảm ơn các mẹ lắm lắm bởi nhờ vậy mà mình ghi được thêm điểm với AX.
    Mẹ Cupit.
    Năm mới con chúc mẹ mạnh khỏe và làm việc thật tốt.
    Con của mẹ. Đã ký tên.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 56 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi DiepThuy
    Cảm ơn các mẹ đã nhiệt tình chỉ dẫn. Mình cũng ra hiệu thuốc Bắc và mua 1 gói về tần gà, nêm gia vị mì chính cho vừa miệng. Nhưng vì chưa làm bao giờ nên chỉ tần (hầm thì đúng hơn) khoảng gần 1h gì đó nên gà không được mềm lắm :3:. Lúc gần xong mình mới cho rau ngải cứu vào, không biết đã đúng CT chưa (hu hu, không ai chỉ giáo cả ), ăn cũng tàm tạm nhưng vị chỉ gần giống ngoài hàng họ làm thôi . Anyway mình vẫn cảm ơn các mẹ lắm lắm bởi nhờ vậy mà mình ghi được thêm điểm với AX.
    Mẹ Cupit.
    ban van lam nhu vay, nhung vao Metro mua ga giong Ai cap thi phai, ho dong san 3 con mot tui, ga nho,co hon 50k mot kg thoi,ve tan thuoc bac, dam bao ngon tuyet, mem oat hihi
    Chuyện to hóa nhỏchuyện nhỏ hóa không
    • 1,516 Bài viết

    • 219 Được cảm ơn

    #6
    Ở nhà thì Bà ngoại nhà mình vẫn hầm cách thuỷ, ngấm, ngọt, thơm và bổ mọi chỗ. Nói chung thì tớ không thể nào làm được như bà ngoại cả, mẹ tớ những món này là vô địch luôn, rất tiếc là lấy chồng sớm quá còn thời gian trước đấy thì đi học liên tục nên không học lỏm được tí nào cả.

    Còn ở đây thì tớ toàn hầm chung cả thuốc Bắc lẫn ngải cứu.

    Các vị gồm táo tầu, sâm, đỗ dĩ, hoài sơn, ( hầm cho bà đẻ thì cho tam thất nữa ), cho cả tí hạt sen... Thuốc Bắc thì tuỳ mục đích chăm sóc người dùng nó mà người ta bỏ vị cho phù hợp thôi.

    Những vị này nếu bị khô quá, đem rửa qua nước lã rồi đun trước bằng một nồi, cho các vị thuốc nở ra, mềm, thì khi hầm mọi nguyên liệu mới nhừ đều với nhau vì nó lâu nhừ hơn là gà. Khi hầm cách thuỷ thì bỏ nước này vào cùng, đun thật ít nước thôi cho gà khỏi bị quá nhiều nước.

    Khi làm, nhồi những thứ đó vào trong bụng gà, bỏ cả chút rượu gạo. Cẩn thận thì sát chút muối cho đều lên gà ăn sẽ ngấm hơn. Bỏ lá ngải cứu. Hấp cách thuỷ là ngon nhất vì nó không bị tí nước nào bên ngoài vào cả. Ở đây mình ngại nên phải bỏ chút nước ninh nồi áp suất, còn cho vào lò thì ăn bị khô hơn.
    No bird soars too high, if he soars with his own wings.
    - William Blake -
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 108 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #7
    Thích quá, cảm ơn các mẹ thật nhiều
    @ chị CoolKids,
    Chị ơi, em là em ngưỡng mộ chị lắm nhé, chăm chồng chăm con, khéo tay chăm chỉ nhất mực thôi (em xem trong mục ẩm thực và cố học mấy món của chị đấy, for eg. canh kim chi nấu thịt ba chỉ cùng đậu phụ..). Mà chị ơi cho em hỏi khí không phải rằng mẹ chị là đầu bếp chính hiệu hay sao ý, chị nhỉ vì cái cách tần gà chị bày cho em cũng giống cách một anh đầu bếp KS 5 sao (là anh họ đứa bạn em mới bày cho nó). Thích quá đi thôi. Mai CN em sẽ thực hành tiếp, kiên quyết tẩm bổ cho Mr.Chồng. À, chị cho em hổi thêm là với người gày yếu hay đau lưng (vôi hoá đốt sống) thì cần cho thêm thuốc gì vào nhỉ, chị bảo em với. Em cảm ơn chị nhiều lắm.
    Năm mới con chúc mẹ mạnh khỏe và làm việc thật tốt.
    Con của mẹ. Đã ký tên.
    • 13,616 Bài viết

    • 9,527 Được cảm ơn

    #8
    Đây là công thức làm Gà tần của Mecunmimi trong một topic khác, Admin tách ra để nhập vào chủ đề này cho các bạn dễ theo dõi.

    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mecunmimi
    Em không nhớ em khoe là em biết làm gà tần ở đoạn nào nữa hi hi. Đây là công thức bí truyền đấy nhá, các bác không tiếc em nên em cũng không thèm tiếc nữa , em quý cái công thức này lém đấy. Em lạc đề tý nhá mod đừng rượt em.

    Công thức gồm có:
    - Gà loại 6 lạng 1 con thôi (ăn ngon lém)/chim bồ câu/chim cút/cá quả
    (Nhà 3 -4 người làm 2 con gà hoặc 4 con chim cút hoặc 3 con bồ câu ăn là vừa)
    - Ngải cứu: 10 mớ to
    - Táo tàu: 2 lạng
    - Một số vị thuốc bắc như: thục (màu đen vón cục), quy (lát màu trắng mỏng), ý dĩ (hạt tròn nhỏ trắng như gạo nếp), kỳ tử (hạt đỏ đỏ), xương khung, bạch chuật
    (mua trên phố lãn ông ý, cứ mua 1, 2 lạng một (loại xương và bạch chuật mua ít thôi, ý dĩ, kỳ tử thục là hết nhiều nhất)
    - Thịt nạc thăn : 1 lạng
    - Hạt sen (tươi hoặc khô): 2 lạng
    - đậu xanh: 1 nắm
    - gạo nếp: 1 nắm

    Cách làm; nói chung là hơi bị rắc rối:
    - Đi chợ về đặt ngay một nồi nước ninh bao gồm: 2 - 3 cục Thục to (lấy kéo cắt vụt bằng đầu ngón tay), 4 lát quy (cắt dài bằng một đốt ngón tay), một nắm kỳ tử, 1 nắm ý dĩ cho 0,7 lít nước vào ninh. Lưu ý vị ngọt của nước là nhờ thục nên bác cho nhiều thục thì nước càng ngọt, nhưng nhớ đừng cho nhiều quá (cái này khó tả nhể), 4 -5 quả táo tàu, 2 lát xương, 1 lát bách chuật.
    - Một nồi nhỏ ninh hạt sen + ý dĩ (cùng màu trắng mà, hạt sen phải ninh thật nhừ như chè sen ý bác ạ)
    - Tiếp theo đi làm gà/bồ câu/cút (nhớ là phải mổ moi không có thì lấy cái gì mà nhét nhân vào trong
    cổ và chân (cánh vẫn giữ nguyên nhá, với chim cút thì chân kiểu gì chả vứt, chỉ cho cổ thôi) cho hết vào nồi nước ninh cho một ít gia vị, nước mắm vào nếm vừa vừa. - Nước ngon và thơm, ngọt đậm và nhờ có cái cổ và chân gà đấy bác ạ.
    - Tiếp theo bác nhặt ngải cứu, cái món này nhặt kén rau lắm, phải là ngải cứu chọn lấy lá tẻ và ngọn thôi, cọng nào già thì cương quyết bỏ không tiếc làm chi hi hi hi . - rửa sạch, cho vào luộc như luộc rau muống, thấy sôi sục sục, lật mấy lần là vớt ra để ráo, lấy từng nắm vắt thật kiệt như vắt nộm đu đủ ấy, tiếp theo tãi nó ra cho mỡ vào xào như xào rau muống (không tỏi đâu nhá) (chỉ có gia vị, nước mắm ngon cho vào, nếm vừa ăn là được, ). - xong rồi thì để đấy chờ tiếp
    - Làm phần nhân nhồi gà: lấy 1 bát ô tô để để những thứ sau:
    + Hạt sen đã nhừ lấy 1 nắm (còn lại cho nốt cả nước và cái sang bên cái nồi ninh)
    + 1 ít kỳ tử
    + 3 -4 quả táo tàu
    + 2 cục thục
    + 5 lát quy
    + ý dĩ một ít (= 1/3 nắm tay
    + 1 nắm gạo nếp
    + 1 nắm đậu xanh
    + 1 lạng thịt nạc thăn xay rồi cho một
    + 1 nắm rau ngải cứu đã xào rồi
    Trộn đều các thứ, cho 1 ít gia vị và hạt tiêu (ít hạt tiêu thôi) vào nhân vừa đủ độ đậm là được
    Xong bác nhồi thật lực vào bụng mấy con gà/bồ câu/cút/cá cho em, nhồi một lúc lại lấy tay ấn vào trong cho chặt (Đừng chặt quá các em lại nứt toác nhé bác nhé). Táo tàu bác phải chia nhé, Nhớ là 1 con gà/cút/bồ câu nào nhân cũng phải có 1 ít này 1 ít nọ cho đều và đủ vị.
    Nếu nhồi xong mà đít mấy cái con kia mà nó toè ra to thì bác lấy mấy thằng tăm sâu vào đít cho em.

    Phần còn lại cực kỳ dễ dàng và đơn giản: bác cho tất cả vào nồi ninh nhớ là nước phải ngập các cái con gia cầm ấy nhé. Thỉnh thoảng cách 1 tiếng bác lại giở mình cho em. Bác tần trong vòng 3 - 3,5 tiếng là bỏ ra ăn, bảo đảm cả nhà phục bác sát đất. ăn thơm ngon gấp 10 lần gà tần ngoài phố (sure 100%).
    Lưu ý: xương và chuật cho vào nước ít thôi, không cho vào nhân.
    Bác mà tần không đủ 3 - 3,5 tiếng thì bảo đảm nhân của bác không chín, vì trong đấy có đậu xanh và gạo nếp sống.
    Bác đừng sợ tần lâu như vậy thì gà nát thành súp vì các vị thuốc đã hãm làm cho thịt gà không bị nát (chứ không bác cứ nhìn con gà luộc, luộc 20 - 30 phút là vừa, quá 10 -15 phúc nát bét ra rồi).

    Chúc bác đại thành công
    Các thắc mắc thường gặp khi tham gia diễn đàn: http://www.webtretho.com/forum/f79/c...g-gap-1897182/
    Gặp bài viết vi phạm Quy định diễn đàn, vui lòng nhấn vào nút " Báo vi phạm" ở góc trái dưới mỗi bài viết hoặc mỗi tin nhắn xấu. BQT WTT chân thành cảm ơn các thành viên góp phần giữ gìn diễn đàn trong sạch hơn
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,382 Bài viết

    • 510 Được cảm ơn

    #9
    Các mẹ đảm đang ơi , nhờ các mẹ chỉ giùm em cách làm gà tần or gà hầm hoặc là hấp cách thuỷ với ạ ( gà khoảng 4,5 lạng thôi ạ ).Em làm để phục vụ người ốm và phụ nữ mới sinh đấy ạ.Cams ơn các mẹ trước nhé.
    • 2,560 Bài viết

    • 259 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mẹ Bống xinh
    Các mẹ đảm đang ơi , nhờ các mẹ chỉ giùm em cách làm gà tần or gà hầm hoặc là hấp cách thuỷ với ạ ( gà khoảng 4,5 lạng thôi ạ ).Em làm để phục vụ người ốm và phụ nữ mới sinh đấy ạ.Cams ơn các mẹ trước nhé.
    Các món cầu kì thì vào đây nhé
    Món Gà tần, mẹ nào biết chỉ giúp mình với!!!
    Còn đơn giản thì thi thoảng tớ hay tự làm thế này:
    Gà/tim gà/tim lợn hấp ngải cứu:
    Ngải cứu rửa sạch rắc tí bột nêm cho đậm.
    Xếp Gà/tim gà/tim lợn lên trên
    Tớ hay hấp cánh gà, tim gà để nguyên, tim lợn bổ cau làm 8 nhé
    Hấp cách thuỷ cỡ 15-20'
    Bỏ ra chén nóng với gia vị chanh.
    Nhanh, đơn giản.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 541 Bài viết

    • 102 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom
    Các món cầu kì thì vào đây nhé
    Món Gà tần, mẹ nào biết chỉ giúp mình với!!!
    Còn đơn giản thì thi thoảng tớ hay tự làm thế này:
    Gà/tim gà/tim lợn hấp ngải cứu:
    Ngải cứu rửa sạch rắc tí bột nêm cho đậm.
    Xếp Gà/tim gà/tim lợn lên trên
    Tớ hay hấp cánh gà, tim gà để nguyên, tim lợn bổ cau làm 8 nhé
    Hấp cách thuỷ cỡ 15-20'
    Bỏ ra chén nóng với gia vị chanh.
    Nhanh, đơn giản.
    Cho em hỏi là nếu k có ngải cứu thì có thể thay thế rau gì không?
    • 2,244 Bài viết

    • 882 Được cảm ơn

    #12
    Hôm nay tìm lại CT chuẩn món Gà Tần, gặp mấy bài post của các cao thủ ở đây. Nhớ các cao thủ quá:Laughing: Dạo này U em toàn bị đau đầu thui. Nịnh u tí. Trời thu thu ăn Gà Tần tuyệt nhỉ :LoveStruc:
    Và em lại lang thang- Con dốc xưa không còn người xưa nữa- Lòng chạnh đau dưới xác nắng tàn...
    • 958 Bài viết

    • 868 Được cảm ơn

    #13
    hôm nay em cũng đi tìm công thức gà tần, chắc trẻ nhỏ hơn 1 tuổi là ăn được món này rồi các mẹ nhỉ?
    http://www.webtretho.com/forum/f189/...n của bông
    sau cơn mưa trời lại sáng. Phải thế chứ:Battin ey:
    • 132 Bài viết

    • 17 Được cảm ơn

    #14
    Ngày trước ở nhà ốm là mẹ em lại làm món gà tần, và không thể thiếu rau ngải tía . Ôi thơm ngon thèm quá rooling:
    Tìm trong ngọn gió tiếng anh cười:Rose:
    • 1 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #15
    Tôi biết cách làm gà tần nè: Chỉ cho nha.
    Nguyên liệu:
    + Gà ri (khoảng 8 lạng or 1kg) làm sạch.
    + Hạt sen í dĩ (mỗi thứ khoảng 0,5 lạng).
    + Một vài vị thuốc bắc (táo tàu, tam thất)
    + Lá ngải tươi non (100 gam).
    => Đem thứ đó đi rửa sạch, cho vào trong bụng con gà, thêm 1 tý muối, khoảng nửa chén rượu nhỏ. Để tất cả vào trong hai lượt túi bóng, buộc chặt không cho nước vào rồi thả vào nồi áp suất đun khoảng 40 phút.
    ---Nhấc ra để vào đĩa, Ôi! mùi thơm toả khắp nhà, mời bạn xơi thử...
    Tớ thèm quá!!
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 607 Bài viết

    • 433 Được cảm ơn

    #16
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Chomchom Xem bài viết
    Các món cầu kì thì vào đây nhé
    Món Gà tần, mẹ nào biết chỉ giúp mình với!!!
    Còn đơn giản thì thi thoảng tớ hay tự làm thế này:
    Gà/tim gà/tim lợn hấp ngải cứu:
    Ngải cứu rửa sạch rắc tí bột nêm cho đậm.
    Xếp Gà/tim gà/tim lợn lên trên
    Tớ hay hấp cánh gà, tim gà để nguyên, tim lợn bổ cau làm 8 nhé
    Hấp cách thuỷ cỡ 15-20'
    Bỏ ra chén nóng với gia vị chanh.
    Nhanh, đơn giản.
    Tớ can các loại tim nhé.
    Bố tớ nhé, ngày xưa cụ rất thích món tim trần, mỗi lần cụ lên HN công tác là lại rủ con gái đi ăn cơm niêu với tim trần. Ở nhà cụ bà cũng hay làm món tim cho cụ ông ăn.
    Rồi cụ ông bị hở van tim, mổ hết gần 100mil đấy. Bác sỹ dặn về bỏ ngay món tim đi, đừng có ham ăn mà phải mổ lại đấy nhá , làm tớ cũng hồi hộp cho quả tim của tớ.

    Từ đấy tớ xóa sổ luôn món tim trong thực đơn. (Tuy nhiên nếu mua gà cúng thì đừng bỏ quả tim đi, phí của)
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    ở nhà em thì em thấy mẹ làm sạch 1 con gà sau đó rửa sạch lá ngải trộn với gừng băm nhỏ gia vị nữa(nếu thích ăn thuốc băc thì cũng cho vào luôn) sau đó nhét hết hỗn hợp lá ngải ở trên vào bụng gà đổ thêm 1 ít rượu rồi cho vào nấu cách thủy khỏang nửa ngày(càng nhiều thời gian thì gà càng mềm),nhưng em đọc trên mạng thì như sau:chị mua gà,1 gói thuốc bắc và lá ngải cứu về.sau đó rửa sạch gà và ngải cứu.ướp gà với gói thuốc bắc 1h sau đó xếp gà xen kẽ với lá ngải để một lúc cho ngấm( nếu để cả con thì cho lá ngải vào trong bụng của gà) tiếp đó cho ít nước vào đun nhỏ sau khi nước sôi khoảng 30p thi để ngội lại đun khoảng 2 lần như vậy là dk