NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Me ngâm đường, làm thế nào ạ?

Đến trả lời mới nhất
  • 9 Lượt chia sẻ
  • 29.9K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

    • 104 Bài viết

    • 13 Được cảm ơn

    #1
    Tình hình là nhà em rất thích uống nước me ạ. Nhất là mùa hè, đi đâu về là uống nước me đá, sấu đá cho tỉnh người. Nhưng mà em lại không biết làm me đường ạ. Các mẹ thông thái chỉ giúp em với ạ. Bây giờ đang là mua me, nên ngâm cũng tiện hơn. À các chị cho em hỏi luôn, vắt me ngta bán ở chợ( túi me khoảng 0,5-1kg, không có vỏ) thì có pha uống luôn được không ạ? Nếu không được thì có thể lấy me đó để ngâm để pha nước uống được không ạ? Em chỉ giỏi ăn thôi, chứ làm cái này thì vụng lắm. Các chị giúp em với ạ. Em cảm các chị ạ
    Tặng cho các chị nè: :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 3,846 Bài viết

    • 8,260 Được cảm ơn

    #2
    Chọn me xanh trái mập tròn đều; me trái lép không tách vỏ được. Để me nguyên trái cả vỏ.
    Pha nước lạnh + muối hột với phân lượng 1 lít nước + 100g muối hột - không dùng muối bọt.
    Ngâm me trong nước muối 12 tiếng.
    Tùy vỏ me dày mỏng và độ mặn của nước muối, dùng dao mỏng bén, nhọn mũi tách thử vỏ, nếu còn thấy khó tách thì ngâm tiếp khoảng nửa ngày nữa.

    Làm từng trái me, cạo vỏ cuống, dùng đầu dao tách gỡ vỏ me từng miếng một.
    Me ngâm đủ độ mặn rất dễ tách vỏ, giữ phần gân chạy dài từ cuống bao dọc theo trái me cho đẹp.
    Nếu muốn lấy hột, sau khi tách vỏ, mổ dọc một bên thân tách bỏ hột và cả phần vỏ hột nếu không me sẽ đắng.
    Làm đến đâu thả ngâm vào thau nước sạch đến đó. Trước khi ngâm đường vớt ra để ráo.

    - Nấu nước đường với phân lượng: 1 lít nước + 1 kg đường cát trắng + 5g cam thảo (nếu có cam thảo, nước dầm me sẽ có sác vàng lợt, thơm mùi cam thảo, nếu không thích mùi, không cần phải dùng cam thảo). Nấu tan đường, để nguội hoàn toàn.

    - Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, ít nan tre mỏng. Sắp đứng me vào hũ, đừng sắp chật quá, me sẽ không thấm đều đường. Cài nan tre ngang mặt sao cho khi đo nước đường vào me không nổi lên, châm nước đường vào cao hơn mặt me khoảng 5cm. Đậy kín, để khoảng 3 ngày là bắt đầu ăn được. Tùy thời tiết, độ chua của me... sẽ sớm hoặc muộn hơn từ nửa ngày đến một hai ngày.

    - Nếu muốn me ngâm có mầu trắng đẹp, nên dùng đường trắng tinh. Loại đường này ít ngọt hơn cho nên phải tăng lượng đường lên khoảng 100 - 150g cho mỗi lít nước.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 97 Bài viết

    • 52 Được cảm ơn

    #3
    àh cái chị nói là me ngào đường chứ ko fải me ngâm đâu chị me ngào thì em có kinh nghiệm làm vì làm bán trên 5s hồi xưa
    Nguyên liệu
    1kg me (me mua ở ST, cục dẻo, có cảm giác kết dính, màu cánh gián đậm chứ ko fải đen thui, đen là me cũ)
    1,5 - 2kg đường vàng( đường bến tre, màu mỡ gà, có độ ngọt đậm hơn đường cát 1 chút lên màu me đẹp hơn
    muối tầm 1 - 2 muỗng cafe muối tuỳ vào me chua hay ko nữa
    2 chén nước
    Thực hiện
    me tán ra khay, xong trộn muối và nửa kg đường vào trước trộn đều để mát tầm 1 tiếng cho mọi thứ ngấm vào me
    Sau 1 tiếng bắt chảo lên, lửa nhỏ bỏ me vào dùng vá tán ra ,thêm 1 chén nước để me ko bị khét, thêm đường từ từ vào, đảo đều tay nếu me đặc quá thì có thể thêm nước, lúc thấy me sôi nhẹ lên nêm nếm đường + muối lần nữa cho vừa ăn bắt xuống.
    Vậy là xong nhưng me này chị pha nước ko có ăn hột được như ngoài siêu thị bán đâu nghen chị
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 138 Bài viết

    • 43 Được cảm ơn

    #4
    Nghe nói tới me là thèm, em cũng đang coa nhu cầu muốn làm thử món này. Thanks mọi người nhiều nhé!
    • 20 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ivykieu Xem bài viết
    Nghe nói tới me là thèm, em cũng đang coa nhu cầu muốn làm thử món này. Thanks mọi người nhiều nhé!
    gao…
    Quê mình đang là mùa me chín.
    Vì thế mình làm me ngâm đường ( Ô mai me) và me ngâm muối.
    Me ngâm đường: Dùng để pha với nước đá làm giải khát mùa hè cực mát ( món me đá : ))
    Me ngâm muối: Dùng để nấu canh chua như canh chua,canh cá, canh ngao…
    Me mình đã hấp chín, có thể để được 2 năm mà không bị hỏng.
    Me có tác dụng rất tốt:
    1. Giúp hệ thần kinh hoạt động tốt (hàm lượng thiamin 29%)
    2. Giữ xương chắc khỏe (hàm lượng magnesium 23%)

    3. Giúp ngăn ngừa táo bón (hàm lượng chất xơ 20%)

    4. Giúp kiểm soát huyết áp (hàm lượng kali 18%)

    5. Ngăn chặn bệnh thiếu máu (hàm lượng sắt 16%)

    6. Giúp kiểm soát mức cholesterol (hàm lượng niacin 10%)

    7. Cung cấp năng lượng mà không gây béo (hàm lượng riboflavin 9%)

    8. Hỗ trợ cơ chế đông máu hoạt động bình thường (hàm lượng calcium 7%)

    9. Giúp răng và lợi khỏe mạnh (hàm lượng vitamin C 6%)

    10. Tăng cường hệ thống miễn dịch (hàm lượng protein 6%)
    Liên hệ: 09777 56 252 – 0903 248 800
    • 20 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    Quê mình đang là mùa me chín.
    Vì thế mình làm me ngâm đường ( Ô mai me) và me ngâm muối.
    Me ngâm đường: Dùng để pha với nước đá làm giải khát mùa hè cực mát ( món me đá : ))
    Me ngâm muối: Dùng để nấu canh chua như canh chua,canh cá, canh ngao…
    Me có tác dụng rất tốt:
    1. Giúp hệ thần kinh hoạt động tốt (hàm lượng thiamin 29%)
    2. Giữ xương chắc khỏe (hàm lượng magnesium 23%)

    3. Giúp ngăn ngừa táo bón (hàm lượng chất xơ 20%)

    4. Giúp kiểm soát huyết áp (hàm lượng kali 18%)

    5. Ngăn chặn bệnh thiếu máu (hàm lượng sắt 16%)

    6. Giúp kiểm soát mức cholesterol (hàm lượng niacin 10%)

    7. Cung cấp năng lượng mà không gây béo (hàm lượng riboflavin 9%)

    8. Hỗ trợ cơ chế đông máu hoạt động bình thường (hàm lượng calcium 7%)

    9. Giúp răng và lợi khỏe mạnh (hàm lượng vitamin C 6%)

    10. Tăng cường hệ thống miễn dịch (hàm lượng protein 6%)
    Liên hệ: 09777 56 252 – 0903 248 800
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoang_anh_882001 Xem bài viết
    Tình hình là nhà em rất thích uống nước me ạ. Nhất là mùa hè, đi đâu về là uống nước me đá, sấu đá cho tỉnh người. Nhưng mà em lại không biết làm me đường ạ. Các mẹ thông thái chỉ giúp em với ạ. Bây giờ đang là mua me, nên ngâm cũng tiện hơn. À các chị cho em hỏi luôn, vắt me ngta bán ở chợ( túi me khoảng 0,5-1kg, không có vỏ) thì có pha uống luôn được không ạ? Nếu không được thì có thể lấy me đó để ngâm để pha nước uống được không ạ? Em chỉ giỏi ăn thôi, chứ làm cái này thì vụng lắm. Các chị giúp em với ạ. Em cảm các chị ạ
    Tặng cho các chị nè: :Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
    • 73 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #7
    có chị nào biết me mà các quán trà chanh hay bán ý ngâm như thế nào không ạ chỉ em với