• 2.55K Lượt chia sẻ
  • 44K Lượt đọc
  • 34 Trả lời

9 Người đang theo dõi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 1,370 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #1
    Các bác khéo tay ơi giúp em món măng ngâm dấm ớt với.Món này mua trong siêu thị thấy cay quá và lại nhạt nữa.Nhung dù sao thì em vẫn muốn tự tay mình làm ăn mới thấy ngon.Các bác giúp em với nhé,em cảm ơn.

  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • hỏi về game đuổi hình bắt chữ

      cả nhà ai có phiên bản game đuổi hình bắt chữ cho máy tính ko cho em xin với

    • Cẩm nang thái các loại thịt đúng cách

      Ngày trước, khi mới bắt đầu nội trợ, tớ thái thịt lung tung, không bài bản gì cả. Vào bếp lâu dần...

    • Cách đơn giản làm măng ngấm dấm ớt

      Khi ăn thịt vịt, thịt ngan luộc hay lúc ăn lẩu, nếu có thêm một bát nhỏ măng dấm ớt, chắc hẳn bạn sẽ thấy ngon miệng hơn rất nhiều. http://ngoisao.net/Files/Subject/3b/9d/89/1a/_MG_4045.jpg Bát măng sau một tuần ngâm. Nguyên liệu: - 1 củ măng to khoảng 1 kg - 300ml dấm

    • Cách làm bánh kem sinh nhật dâu tây

      Bài viết này nằm trong chuỗi bài viết hướng dẫn cách làm các loại bánh đơn giản của Gato Baking...

    • Hỏi cách làm măng dầm ớt đóng lọ

      Chào các mẹ khéo tay. Nhà em rất thích món măng dầm ớt ( đặc sản lạng sơn ) ấy ạ. Ngoài ra còn có cái lọ dưa chuột bao tử, quả sung... đều dầm đóng lọ, trong bữa ăn mà có mấy cái này thì cơm canh dễ đưa đẩy lắm. em cũng vài lần mua măng củ ngoài chợ về tự chế, nhưng kết quả không ngon như mua hộp...

    • 485 Bài viết

    • 25 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hương Trà Xem bài viết
    Các bác khéo tay ơi giúp em món măng ngâm dấm ớt với.Món này mua trong siêu thị thấy cay quá và lại nhạt nữa.Nhung dù sao thì em vẫn muốn tự tay mình làm ăn mới thấy ngon.Các bác giúp em với nhé,em cảm ơn.


    Hờ hờ, mình giống bạn. Vào ST Hà Nội mua về ăn thử 1 miếng rùi bỏ nguyên 1 hũ lunn. Tiếc tiền wá chừng
    • 100 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #3
    Bạn muốn làm món măng ngâm dấm ớt ngon, ăn vừa cay vừa đậm đà phải không.
    Trước tiên hãy ra chợ mua măng tươi (măng người ta mới nhổ ở cây tre lên ý chứ không phải măng luộc xong ngâm nước bán ở ngoài chợ rồi đâu), ớt tươi, quả móc mật. Măng thái lát, ớt cắt đôi quả. Trộn măng, ớt (nếu muốn ăn cay thì cho nhiều ớt), quả móc mật, một chút đường, muối cho đều rồi bỏ vào lọ thủy tinh sạch. Cho xâm xấp nước lọc vào lọ măng. Để một đến hai tuần lúc đó măng sẽ ngấm ớt cay, chua chua và đậm đà ăn sẽ rất ngon đảm bảo ông xã nhà các bạn sẽ mê như điếu đổ. Chúc các bạn thành công.
    • 80 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #4
    Chị cho em hỏi, quả móc mật là quả gì ạ
    • 100 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi :-) Xem bài viết
    Chị cho em hỏi, quả móc mật là quả gì ạ
    Quả móc mật là loại quả màu xanh nhỏ tròn bằng đầu ngón tay út, thường có ở vùng rừng. Loại quả này rất thơm, khi ngâm với măng ớt nó có hương vị thơm mát rất đặc trưng và hấp dẫn. Bạn mua măng ngâm dấm ớt ở siêu thị về mở ra có mùi khó chịu nhưng nếu ngâm măng cùng quả móc mật thì nó át đi mùi đó tạo mùi thơm của cây quả.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,370 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebeLinh Xem bài viết
    Bạn muốn làm món măng ngâm dấm ớt ngon, ăn vừa cay vừa đậm đà phải không.
    Trước tiên hãy ra chợ mua măng tươi (măng người ta mới nhổ ở cây tre lên ý chứ không phải măng luộc xong ngâm nước bán ở ngoài chợ rồi đâu), ớt tươi, quả móc mật. Măng thái lát, ớt cắt đôi quả. Trộn măng, ớt (nếu muốn ăn cay thì cho nhiều ớt), quả móc mật, một chút đường, muối cho đều rồi bỏ vào lọ thủy tinh sạch. Cho xâm xấp nước lọc vào lọ măng. Để một đến hai tuần lúc đó măng sẽ ngấm ớt cay, chua chua và đậm đà ăn sẽ rất ngon đảm bảo ông xã nhà các bạn sẽ mê như điếu đổ. Chúc các bạn thành công.
    Bác ơi cái món măng này của bác thấy làm thì đơn giản nhưng nghe chừng nguyên liệu thì hơi khó kiếm bác ạ.Quả móc mật ở chợ chắc không có rồi,bác có biết bán ở đâu không?Lại còn măng tươi mà mới nhổ ở cấy tre nữa,em thấy ở chợ toàn bán măng củ mà họ ngâm trong chậu nước thôi.Kiếm ở đâu bây giờ hả bác?

    • 659 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebeLinh Xem bài viết
    Bạn muốn làm món măng ngâm dấm ớt ngon, ăn vừa cay vừa đậm đà phải không.
    Trước tiên hãy ra chợ mua măng tươi (măng người ta mới nhổ ở cây tre lên ý chứ không phải măng luộc xong ngâm nước bán ở ngoài chợ rồi đâu), ớt tươi, quả móc mật. Măng thái lát, ớt cắt đôi quả. Trộn măng, ớt (nếu muốn ăn cay thì cho nhiều ớt), quả móc mật, một chút đường, muối cho đều rồi bỏ vào lọ thủy tinh sạch. Cho xâm xấp nước lọc vào lọ măng. Để một đến hai tuần lúc đó măng sẽ ngấm ớt cay, chua chua và đậm đà ăn sẽ rất ngon đảm bảo ông xã nhà các bạn sẽ mê như điếu đổ. Chúc các bạn thành công.
    Thế ko cần cho dấm nó tự chua hả bác? Nhà em đang đc cho cây măng tươi đnag định làm đây ạ
    • 1,535 Bài viết

    • 1,515 Được cảm ơn

    #8
    Mình cũng rất thích ăn măng ngâm dấm ớt đây.
    Lần trước mình được tặng 1 lọ mua từ Lạng Sơn, rất đậm đà, cay kinh khủng. Mình thường ăn vài miếng cho người nóng lên trước khi đi tắm (vào những ngày giá rét)
    Mình ăn hết, sau đó ra chợ mua măng củ đã luộc, thái dạng thỏi vuông ngâm vào nước cũ, ăn đã luôn. Mình còn ngâm cả su hào nữa, cũng rất ngon. Nhưng đến lần thứ 4 thì măng, su hào nhanh chua quá, mà nổi váng nên thôi không ngâm tiếp nữa.

    Mình thấy nói là măng tươi ăn luôn rất độc, phải luộc mấy nước thì mới ăn đc, nên ở chợ người ta thường luộc trước, để người mua đỡ mất công luộc. (dù măng khô hay tươi vẫn luộc mà, trừ một số loại không phải luộc nhiều nước, chỉ luộc lên ăn thôi)

    Vậy bạn nào nói ở trên là mua măng tươi, không luộc,ngâm luôn vậy có tốt không nhỉ?
    Mà mua cái quả gì để ngân cùng xem ra có vẻ khó nhỉ.
    Bác nào có kinh nghiệm gì thêm post lên đây để bà con tham khảo với.
    • 1,370 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Hà Châu Xem bài viết
    Thế ko cần cho dấm nó tự chua hả bác? Nhà em đang đc cho cây măng tươi đnag định làm đây ạ
    Bác ơi vào đây trả lời đi,em đang có măng tươi đây.Nếu không có quả móc mật có được không hay là thay bằng cái khác bác ơi!!!!!!!!!!!!!!!!

    • 1,603 Bài viết

    • 57 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi mebeLinh Xem bài viết
    Bạn muốn làm món măng ngâm dấm ớt ngon, ăn vừa cay vừa đậm đà phải không.
    Trước tiên hãy ra chợ mua măng tươi (măng người ta mới nhổ ở cây tre lên ý chứ không phải măng luộc xong ngâm nước bán ở ngoài chợ rồi đâu), ớt tươi, quả móc mật. Măng thái lát, ớt cắt đôi quả. Trộn măng, ớt (nếu muốn ăn cay thì cho nhiều ớt), quả móc mật, một chút đường, muối cho đều rồi bỏ vào lọ thủy tinh sạch. Cho xâm xấp nước lọc vào lọ măng. Để một đến hai tuần lúc đó măng sẽ ngấm ớt cay, chua chua và đậm đà ăn sẽ rất ngon đảm bảo ông xã nhà các bạn sẽ mê như điếu đổ. Chúc các bạn thành công.
    Cách ngâm măng ớt của bạn chỉ có thể để dùng trong vài tuần hoặc 1,2 tháng, càng để càng chua và có thể còn nổi váng trắng nữa.

    Còn đây là cách ngâm chính gốc của người Lạng sơn, có thể để hàng năm, măng không bị chua và không hề có chút váng nào. Mình đã làm rất nhiều và làm mang cho nữa.

    Măng mua măng tre mang về thái sợi hoặc thái nhỏ tùy theo cách của bạn, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội sau đó để cho ráo nước. Ớt tươi có thể bổ đôi hoặc thái miếng, để cả quả, tỏi bóc vỏ để nguyên tép. Quả móc mật ( nó có hạt giống quả hồng bì ấy, thường được bán ở các siêu thị)

    Cách muối: cho măng vào lọ nhựa hoặc thủy tinh (tùy bạn có) cứ khoảng 10cm măng thì rải 1 lớp muối mỏng, ít ớt, tỏi. cứ như vậy đến khi hết măng. (muối cho nhiều tùy vào bạn thích ăn mặn hay chua, nhưng nếu muối chua thì măng không để lâu được.) Sao đó cho khoảng 1 chén rượu trắng đổ vào. Sau 1 tuần đảm bảo bạn có 1 lọ măng ngon mà ai cũng nghĩ bạn mua trên Lạng sơn.

    Lưu ý: Nếu không có quả móc mật thì lọ măng sẽ không ngon đâu.

    Chúc các mẹ có lọ măng ngon, bọn tớ hay năm với mỳ tôm hoặc miến nấu, phở, bún..... hoặc khi muối xong có thể cho chút vào kho cá ( ngon tuyệt cú mèo:3: )
    Hạnh phúc là gì?............
    Mẹ xin lỗi các con. Mẹ yêu các con rất nhiều..
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 5 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #11
    Ồ, theo như mình biết thì quả mắc mật (có lẽ ko phải là "móc mật" nghe kinh quá !) có bán rất nhiều ở các quầy hàng khô trong những chợ lớn. Măng ngâm dấm ớt nếu ko có quả này thì mất đi rất nhiều hương vị đấy Hương Trà ơi ...
    • 659 Bài viết

    • 5 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Asimo Xem bài viết
    Còn đây là cách ngâm chính gốc của người Lạng sơn, có thể để hàng năm, măng không bị chua và không hề có chút váng nào. Mình đã làm rất nhiều và làm mang cho nữa.

    Măng mua măng tre mang về thái sợi hoặc thái nhỏ tùy theo cách của bạn, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội sau đó để cho ráo nước. Ớt tươi có thể bổ đôi hoặc thái miếng, để cả quả, tỏi bóc vỏ để nguyên tép. Quả móc mật ( nó có hạt giống quả hồng bì ấy, thường được bán ở các siêu thị)

    Cách muối: cho măng vào lọ nhựa hoặc thủy tinh (tùy bạn có) cứ khoảng 10cm măng thì rải 1 lớp muối mỏng, ít ớt, tỏi. cứ như vậy đến khi hết măng. (muối cho nhiều tùy vào bạn thích ăn mặn hay chua, nhưng nếu muối chua thì măng không để lâu được.) Sao đó cho khoảng 1 chén rượu trắng đổ vào. Sau 1 tuần đảm bảo bạn có 1 lọ măng ngon mà ai cũng nghĩ bạn mua trên Lạng sơn.

    Lưu ý: Nếu không có quả móc mật thì lọ măng sẽ không ngon đâu.

    Chúc các mẹ có lọ măng ngon, bọn tớ hay năm với mỳ tôm hoặc miến nấu, phở, bún..... hoặc khi muối xong có thể cho chút vào kho cá ( ngon tuyệt cú mèo:3: )
    Cách của bác Quỳnh nghe chừng đầy đủ và hấp dẫn quá, em đã làm thử như hướng dẫn trước song có vẻ không ổn vì em ko có quả mắc- hay móc mật và ko xếp lớp để cho muối và cho tỏi, hic.

    Em sẽ lưu bài này để lần sau nhờ bà Nội mang măng tươi lên em sẽ áp dụng
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Hà Châu; 22/03/2007 vào lúc 02:14 PM.
    • 1,370 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #13
    Ôi chán quá nhỉ,vì em trót mua măng tươi hôm qua rồi,sợ để lâu nó hỏng mất.Không biết trong sthij FIVIMART có quả móc mật không,chiều thử lượn qua đấy xem sao.

    • 19 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Asimo Xem bài viết
    Cách ngâm măng ớt của bạn chỉ có thể để dùng trong vài tuần hoặc 1,2 tháng, càng để càng chua và có thể còn nổi váng trắng nữa.

    Còn đây là cách ngâm chính gốc của người Lạng sơn, có thể để hàng năm, măng không bị chua và không hề có chút váng nào. Mình đã làm rất nhiều và làm mang cho nữa.

    Măng mua măng tre mang về thái sợi hoặc thái nhỏ tùy theo cách của bạn, rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội sau đó để cho ráo nước. Ớt tươi có thể bổ đôi hoặc thái miếng, để cả quả, tỏi bóc vỏ để nguyên tép. Quả móc mật ( nó có hạt giống quả hồng bì ấy, thường được bán ở các siêu thị)

    Cách muối: cho măng vào lọ nhựa hoặc thủy tinh (tùy bạn có) cứ khoảng 10cm măng thì rải 1 lớp muối mỏng, ít ớt, tỏi. cứ như vậy đến khi hết măng. (muối cho nhiều tùy vào bạn thích ăn mặn hay chua, nhưng nếu muối chua thì măng không để lâu được.) Sao đó cho khoảng 1 chén rượu trắng đổ vào. Sau 1 tuần đảm bảo bạn có 1 lọ măng ngon mà ai cũng nghĩ bạn mua trên Lạng sơn.

    Lưu ý: Nếu không có quả móc mật thì lọ măng sẽ không ngon đâu.

    Chúc các mẹ có lọ măng ngon, bọn tớ hay năm với mỳ tôm hoặc miến nấu, phở, bún..... hoặc khi muối xong có thể cho chút vào kho cá ( ngon tuyệt cú mèo:3: )

    Asimo ơi không thấy bạn nói cho nước sôi để nguội vào sâm sấp măng như người ta vẫn thường ngâm nhỉ? Với lại quả móc mật thì để nguyên cả quả cho vào hay phải đập dập ra? Chắc cho vào cùng với lúc cho ớt, tỏi, muối nhỉ?
    • 194 Bài viết

    • 78 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi misumi_tran Xem bài viết
    Với lại quả móc mật thì để nguyên cả quả cho vào hay phải đập dập ra? Chắc cho vào cùng với lúc cho ớt, tỏi, muối nhỉ?
    Thấy các bạn tả món này mà thèm quá .Mình ở Sài Gòn thì làm sao mà mua quả móc mật được nhỉ ?? Có ai biết ở SG ,chỗ nào bán quả này không nhỉ ? Giúp mình với ! thanks.
    Vạn sự tùy duyên
    • 21 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #16
    Bạn đến những chỗ bán hàng khô lớn hỏi thầy nào cũng có, quả đó họ sấy khô nên vận chuyển đến đâu cũng được mà.
    • 1,370 Bài viết

    • 69 Được cảm ơn

    #17
    Khakha,hôm trước chẳng có quả móc mật,em vẫn ngâm rồi.Thủ nghiệm xem sao,thấy ông xã khen ngon,đang định ngâm tiếp lọ mới đây.

    • 194 Bài viết

    • 78 Được cảm ơn

    #18
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ngonmieng Xem bài viết
    Bạn đến những chỗ bán hàng khô lớn hỏi thầy nào cũng có, quả đó họ sấy khô nên vận chuyển đến đâu cũng được mà.
    Cảm ơn bạn . Mình sẽ đi hỏi thử xem .
    Vạn sự tùy duyên
    • 1 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #19
    thấy mọi người bàn tán vấn đề này nhiều quá, em cũng vào góp vui một tí.xin thưa với mọi người quê em ở vùng núi ăn măng tươi và măng ngâm ớt thường xuyên ạ, với lại cũng biết đc 1 số kn ngâm măng, học hỏi từ mẹ em đấy ạ. ngày em còn đi học mẹ em còn bảo mang măng ớt xuống hn bán nữa cơ, hihi nhưng mà ngại nên thui.chỉ đem ít xuống để ăn,nhưng mà chưa kịp ăn thì đã hết rồi ( vì phân phát cho hàng xóm).
    có nhiều kiểu ngâm măng lắm từ kiểu truyền thống: ngâm măng sống với ớt và muối đến kiểu ngâm măng đã luộc rồi, nhưng em vẫn thấy kiểu ngâm măng sau là dễ ăn nhất măng vừa chua lại ko bj hăng, và cũng ko cần thiết là phải có móc mật.
    măng tươi vẫn còn trắng tinh chưa bị vàng hay thâm, đem thái lát mỏng hoặc chẻ hoặc kiểu gì cũng được tuỳ vào sở thích. thái mỏng thì nhanh được ăn còn thái dầy thì phải để lâu,sau đó rửa sạch đem ngâm với nước trắng mọi người nhớ là ngâm nc trắng ko thôi nhé, ngâm muối hay gì đó là măng thối ngay.để khoảng 2 => 3 ngày lúc này măng đã có vị chua và có 1 chút váng trên mặt(lúc này mà lấy măng nấu canh cá hoặc hầm vịt hầm ngan thì cũng ngon ko kém đâu ạ), đem vớt ra để ráo nước, sau đó cho vào lọ. tiêp đến là tỏi bóc vỏ đập hơi dập ớt thóc hoặc ớt chỉ thiên bổ đôi hoặc để cả quả cho chung vào trộn đều 3 thứ đó rồi đổ dấm gạo gần bằng mặt với măng để khoảng vài ngày cho măng ngấm ớt và tỏi là ok thui, măng này có thể làm gia vị chấm cho món rau luộc hoặc kho cá, hihi đảm bảo măng hết trước cá.chúc các bà mẹ bà vợ có đc món măng ngon cho gia đình, như mẹ em í
    4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 26 Bài viết

    • 33 Được cảm ơn

    #20
    Cho e hỏi ngâm măng tươi ko luộc qua khi ăn có bị đắng ko ? E mua mấy lọ măng ở Yên tử về mà ko ăn được phải bỏ đi vì nó đắng :Sad: e cũng mún tập tành các chị trên này ngâm măng lắm
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2