NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Đến trả lời mới nhất
  • 13 Lượt chia sẻ
  • 156K Lượt đọc
  • 186 Trả lời

17 Người đang theo dõi

    • 214 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    NĂm nay mình đang băn khoăn ko biết làm mâm cơm cúng ông Táo gồm những món gì. Mọi năm thì mình vẫn làm: gà luộc 1con, 1 đĩa xô, 1 cát canh măng, 1 đĩa xào. 1 đĩa nem, 1 đĩa nộm. Nhưng năm nay ngoài mấy món cổ truyền đó ra mình muốn sáng tác thêm vài món cho nó khác đi. Có mẹ nào phải làm cơm cung ngày 23 nhảy vào đây chia sẻ đi
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 461 Bài viết

    • 19 Được cảm ơn

    #2
    Mọi khi mẹ nó làm Nộm gì? Thử làm Nộm Rau Cần với Ruốc đi dùng Chanh thay Dấm ngon lắm đặc sản đấy. Hoặc là làm Nộm dưa chuột +cà rốt + giò lụa (tất cả thái chỉ nhé) ăn ngon lắm 2món này chuẩn bị từ từ rồi trước khi ăn 20' làm ăn ngay.
    Mọi khi Nem rán năm nay thử đổi sang Nem cuốn ( Trứng tráng mỏng, tí tôm hoặc giò bò hay thịt rọi , rau sống nhiều hơn các thứ kia) ăn rất mát ko bị ngấy.
    Xôi mọi khi Đậu Xanh hoặc Gấc năm nay đổi Xôi dừa xem rất dễ làm.
    Tớ có món Măng khô nấu với sườn thăn ( ít sườn thôi ) rất ngon mà ko ngấy. Ăn với bún sợi nhỏ mua ở chợ Hàng Bè ý - tuyệt cú mèo.

    Ôi tớ hay fải làm cỗ cả nhà Ngoại lẫn Nội nhưng ko nhớ hết có gì cần thì hỏi chi tiết tớ sẽ nhớ và chia sẻ cho đằng ấy.
    Trong MLTK có rất nhiều đấy vào đó xem cách làm tớ hơi lười gõ chỉ mô tả được có thế thôi. Nếu cần tớ sẽ tìm Link hộ, nhé :3:
    Ký tên:
    Tâm hồn ăn uống
    Cho đi là còn mãi!
    2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 1,841 Bài viết

    • 348 Được cảm ơn

    #3
    Các mẹ đảm đang ơi, đang đà bàn cúng ông Táo xin chỉ giáo tiếp là phải mua những thứ gì (đồ vàng mã) cúng như thế nào nhé. Năm nay là năm đầu tiên của vợ chồng em ra riêng nên lúng túng quá ...
    • 3,702 Bài viết

    • 1,797 Được cảm ơn

    #4
    à, cho mình hỏi tý: cúng ông công ông táo thì đặt lễ cúng ở đâu vì có người bảo mình là không được cúng trên bàn thờ gia tiên mà phải đặt ở dưới, người lại bảo bày lễ trong bếp... Mình lúng túng quá. mẹ nào rành thì chỉ giáo giúp mình nhé. à, có nhất thiết phải cúng cá chép sống ko, mình thì mua bộ vàng mà có cả cá giấy luôn có được ko nhỉ?
    • 723 Bài viết

    • 113 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi happyvalley Xem bài viết
    Các mẹ đảm đang ơi, đang đà bàn cúng ông Táo xin chỉ giáo tiếp là phải mua những thứ gì (đồ vàng mã) cúng như thế nào nhé. Năm nay là năm đầu tiên của vợ chồng em ra riêng nên lúng túng quá ...
    Tớ thì vụng thối vụng nát nhưng mà phải tự làm lễ cúng ông Công ông Táo từ 8 năm nay rồi. Cũng tùy nếp từng nhà nhưng mâm cúng nhà tớ thường bao gồm:
    1. "Phục trang" của ông Công ông Táo.
    1. Một đôi cá chép vàng (loại nhỏ để cúng, ở chợ chỗ bọn mình có bán đấy), nhớ để vào cái bình cao cao kẻo cá nhảy ra ngoài. Tuy nhiên có nhà ko cần cá sống vì đã có cá chép giấy thường bán kèm trong túi "phục trang". Cái này là theo tích cá chép hóa rồng. Nhà tớ thì toàn cũng cá sống để còn được ra cầu Thăng Long thả cá.
    2. Thịt lợn luộc: 1 miếng, thịt vai gáy. Đi chợ sớm mua nhé vì chợ nhỏ thế này nhanh hết lắm.
    3. Một món canh: canh măng với xương.
    4. Một món xào có rau.
    5. Một đĩa muối.
    6. Hoa quả vàng mã.

    Mẹ nó ơi nhà tớ là cái nhà vàng vàng chếch cổng chợ xíu xíu thôi. Hôm nào cho con trai ghé chơi với bạn nhé.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Mẹ Mèo Mun; 05/02/2007 vào lúc 12:28 PM.
    Trả lại nắng trong tim
    • 3,765 Bài viết

    • 8,256 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dung 266 Xem bài viết
    à, cho mình hỏi tý: cúng ông công ông táo thì đặt lễ cúng ở đâu vì có người bảo mình là không được cúng trên bàn thờ gia tiên mà phải đặt ở dưới, người lại bảo bày lễ trong bếp... Mình lúng túng quá. mẹ nào rành thì chỉ giáo giúp mình nhé. à, có nhất thiết phải cúng cá chép sống ko, mình thì mua bộ vàng mà có cả cá giấy luôn có được ko nhỉ?
    Dứt điểm là phải cúng trong bếp nhé. Bày biện mâm cỗ, tùy điều kiện thôi, nếu có nhiều thời gian thì làm nguyên mâm cỗ đủ các món, còn bận bịu quá thì ít nhất phải có bộ quần áo hia mũ của 3 ông đầu rau, cá chép giấy hoăc cá chép sống, trái cây, hoa đỏ+vàng, thịt luộc hoặc 1 khoanh giò, xôi hoặc bánh chưng, rượu, gạo muối. Khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Bà nội tớ ngày xưa bảo cúng ông Công ông Táo mà không nhóm bếp lên, cá chép cúng xong mà không thả ra sông lớn mà đem bỏ ao hồ tù đọng cho đứa khác nó bắt đem về cho vào nồi thì cả nhà quanh năm bếp núc nguội lạnh, gia đình không no ấm . Btw, mẹ nào có cái link chuyện cổ tích "sự tích 3 ông Đầu rau" thì cho tớ xin để kể cho con tớ cái nhé.
    Tiếc gì cái răng sâu?:Talktothe
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 596 Bài viết

    • 135 Được cảm ơn

    #7
    Táo quân

    Không khí Tết nhộn nhịp bắt đầu kể từ ngày "tiễn" Táo quân về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp (tức ngày 23 tháng 12 Âm Lịch)

    Theo tục cổ truyền của người Việt thì Táo quân gồm hai ông và một bà, tượng trưng là 3 cỗ, "đầu rau" hay "chiếc kiềng 3 chân" ở nhà bếp. Vào ngày này, Táo quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay Ông Trời). Táo quân cũng còn gọi là Táo công là vị thần bảo vệ nơi gia đình mình cư ngụ và thường được thờ ở nhà bếp, cho nên còn được gọi là Vua Bếp. Vị Táo quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp "phù trợ" cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Lễ vật cúng Táo công gồm có: mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn lóng lánh và những giây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Thí dụ:

    + Năm hành kim thì dùng màu vàng
    + Năm hành mộc thì dùng màu trắng
    + Năm hành thủy thì dùng màu xanh
    + Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ
    + Năm hành thổ thì dùng màu đen

    Những đồ "vàng mã" này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.

    Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

    Ngoài ra, để các ông và các bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa long" nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ "phóng sinh" (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).

    Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

    Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng...v...v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v...v..) để tiễn Táo công.

    Sự tích Táo quân bắt nguồn từ Trung Hoa, truyện đã được "Việt Nam hóa" với nhiều tình tiết khác nhau. Tuy nhiên, các câu truyện vẫn nói lên "tình nghĩa yêu thương" giữa một người vợ và hai người chồng cũ và mới. Chính vì những mối ân tình đó mà ba người đều đã quyên sinh vì nhau. Thượng đế thông cảm mối tình sâu nghĩa đậm này đã cho về bếp núc ở gia đình... Bài vị thờ vua Bếp thường được ghi vắn tắt là "Định Phúc táo Quân" nghĩa là thần định mọi sự hạnh phúc.
    "Hãy giữ bình yên trong những gì mình đang có"
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 130 Bài viết

    • 24 Được cảm ơn

    #8
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mẹ Cáo Xem bài viết
    Dứt điểm là phải cúng trong bếp nhé. Bày biện mâm cỗ, tùy điều kiện thôi, nếu có nhiều thời gian thì làm nguyên mâm cỗ đủ các món, còn bận bịu quá thì ít nhất phải có bộ quần áo hia mũ của 3 ông đầu rau, cá chép giấy hoăc cá chép sống, trái cây, hoa đỏ+vàng, thịt luộc hoặc 1 khoanh giò, xôi hoặc bánh chưng, rượu, gạo muối. Khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Bà nội tớ ngày xưa bảo cúng ông Công ông Táo mà không nhóm bếp lên, cá chép cúng xong mà không thả ra sông lớn mà đem bỏ ao hồ tù đọng cho đứa khác nó bắt đem về cho vào nồi thì cả nhà quanh năm bếp núc nguội lạnh, gia đình không no ấm . Btw, mẹ nào có cái link chuyện cổ tích "sự tích 3 ông Đầu rau" thì cho tớ xin để kể cho con tớ cái nhé.
    Nhà mình toàn cúng ông táo ở bàn thờ bình thường thôi. Nay vào đây đọc thấy bảo cúng trong bếp và bật bếp lên. Băn khoăn quá, không biết có nên thay đổi theo không. Nhà các mẹ khác thì thế nào ạ.
    • 4,045 Bài viết

    • 2,045 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi hang_xn2 Xem bài viết
    NĂm nay mình đang băn khoăn ko biết làm mâm cơm cúng ông Táo gồm những món gì. Mọi năm thì mình vẫn làm: gà luộc 1con, 1 đĩa xô, 1 cát canh măng, 1 đĩa xào. 1 đĩa nem, 1 đĩa nộm. Nhưng năm nay ngoài mấy món cổ truyền đó ra mình muốn sáng tác thêm vài món cho nó khác đi. Có mẹ nào phải làm cơm cung ngày 23 nhảy vào đây chia sẻ đi
    Không canh măng thì thay bằng canh: đậu hàlan, nấm nấu gà ( chỉ cần 1/4 con gà chặt miếng vừa ăn. Đun khoảng 15' thì cho hạt đậu halan vào đun cùng. Khi đậu mềm thả nấm vào bắc ra rắc 1 chút rau mùi). Hoặc cary gà khoai tây. Miến xào mực khô hoặc xào lòng gà, thịt thăn. Nhưng phải mua miến đậu xanh xào mới ngon. Nộm măng tươi, tôm. Măng lá mua về xé nhỏ, luộc kỹ. Bỏ ra xả nước để ráo. Cho vào xào nêm 1 chút gia vị cho ngấm. Tôm xào qua. Sau đó pha nước trộn nộm: Chanh, đường ,ớt. Trộn đều. Cuối cùng trộn 1 chút mouif tàu thái nhỏ rồi rắc 1 chút lạc rang.
    Nhà tớ cúng 23, 30, mùng 1, mùng 2 nên phải đổi món để đỡ ngán.
    Vì đời là một bức tranh đẹp....
    • 6 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Phương Linh Xem bài viết
    Nhà mình toàn cúng ông táo ở bàn thờ bình thường thôi. Nay vào đây đọc thấy bảo cúng trong bếp và bật bếp lên. Băn khoăn quá, không biết có nên thay đổi theo không. Nhà các mẹ khác thì thế nào ạ.
    Chị ơi. Cúng ông Táo thì phải cúng ở Bếp chứ? Ngày nhỏ cứ thấy trong bếp nhà ai cũng có cái bàn thờ nhỏ nhỏ, em cứ thắc mắc. Sau được các cụ giải thích là bàn thờ cúng ông Công ông Táo chị ạ.
    Em nghĩ là chị nên thay đổi ngay đi.
    • 189 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #11
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Thảo sông Hoài Xem bài viết
    Không canh măng thì thay bằng canh: đậu hàlan, nấm nấu gà ( chỉ cần 1/4 con gà chặt miếng vừa ăn. Đun khoảng 15' thì cho hạt đậu halan vào đun cùng. Khi đậu mềm thả nấm vào bắc ra rắc 1 chút rau mùi). Hoặc cary gà khoai tây. Miến xào mực khô hoặc xào lòng gà, thịt thăn. Nhưng phải mua miến đậu xanh xào mới ngon. Nộm măng tươi, tôm. Măng lá mua về xé nhỏ, luộc kỹ. Bỏ ra xả nước để ráo. Cho vào xào nêm 1 chút gia vị cho ngấm. Tôm xào qua. Sau đó pha nước trộn nộm: Chanh, đường ,ớt. Trộn đều. Cuối cùng trộn 1 chút mouif tàu thái nhỏ rồi rắc 1 chút lạc rang.
    Nhà tớ cúng 23, 30, mùng 1, mùng 2 nên phải đổi món để đỡ ngán.
    Nhà tớ thì có món : nộm su hào tôm thịt (mẹ làm!), chim cút rôti, canh măng suờn, 1 đĩa xòa thập cẩm hải sản+ hàng mã cúng ông táo+thèo lèo (miền nam gọi thế!)
    • 2,594 Bài viết

    • 2,709 Được cảm ơn

    #12
    Các chị ơi cúng ông Táo ngày nào thế ạ? Em biết là 23 tháng 12 âm nhưng ko biết cúng lúc mấy giờ và vào ngày nào dương lịch.

    ~ Đậu Dế ~

    • 1,066 Bài viết

    • 88 Được cảm ơn

    #13
    Hay quá! Vào đây mình học thêm được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Mình nhớ hình như có bánh lèo thèo nữa á! Mình cũng không rành lắm, cũng định là sẽ hỏi chỗ bán giấy cúng để mua, mình nhớ hồi còn ở nhà, Má mình mua 2 bộ giấy cúng, 1 bộ đưa, 1 bộ rước.
    @Mẹ Đậu Dế: năm nay 23 tháng chạp âm lịch rơi vào ngày 30 tháng 1 dương lịch.
    Còn cúng giờ nào thì mình cũng chưa biết nữa :Thinking:
    • 2,289 Bài viết

    • 319 Được cảm ơn

    #14
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Sunflowers Xem bài viết
    Chị ơi. Cúng ông Táo thì phải cúng ở Bếp chứ? Ngày nhỏ cứ thấy trong bếp nhà ai cũng có cái bàn thờ nhỏ nhỏ, em cứ thắc mắc. Sau được các cụ giải thích là bàn thờ cúng ông Công ông Táo chị ạ.
    Em nghĩ là chị nên thay đổi ngay đi.
    Chị cũng toàn cúng ở ban thờ chung, mà cá chép cũng đưa tất lên ban thờ :Smiling:
    Năm nay có lẽ cũng phải thay đổi...
    • 160 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #15
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Emotion Xem bài viết
    Mọi khi mẹ nó làm Nộm gì? Thử làm Nộm Rau Cần với Ruốc đi dùng Chanh thay Dấm ngon lắm đặc sản đấy. Hoặc là làm Nộm dưa chuột +cà rốt + giò lụa (tất cả thái chỉ nhé) ăn ngon lắm 2món này chuẩn bị từ từ rồi trước khi ăn 20' làm ăn ngay.
    Mọi khi Nem rán năm nay thử đổi sang Nem cuốn ( Trứng tráng mỏng, tí tôm hoặc giò bò hay thịt rọi , rau sống nhiều hơn các thứ kia) ăn rất mát ko bị ngấy.
    Xôi mọi khi Đậu Xanh hoặc Gấc năm nay đổi Xôi dừa xem rất dễ làm.
    Tớ có món Măng khô nấu với sườn thăn ( ít sườn thôi ) rất ngon mà ko ngấy. Ăn với bún sợi nhỏ mua ở chợ Hàng Bè ý - tuyệt cú mèo.

    Ôi tớ hay fải làm cỗ cả nhà Ngoại lẫn Nội nhưng ko nhớ hết có gì cần thì hỏi chi tiết tớ sẽ nhớ và chia sẻ cho đằng ấy.
    Trong MLTK có rất nhiều đấy vào đó xem cách làm tớ hơi lười gõ chỉ mô tả được có thế thôi. Nếu cần tớ sẽ tìm Link hộ, nhé :3:
    Ký tên:
    Tâm hồn ăn uống
    Bạn ơi chỉ giúp mình cách làm 2 món nộm rau cần và dưa chuột với. Thanks bạn
    • 1,118 Bài viết

    • 76 Được cảm ơn

    #16
    Bài của mẹ violet ... hay thiệt
    Mình là đứa vụng không còn gì để nói, chẳng bao giờ thả cá sống, toàn là cá cho lên bàn thờ thôi hì hì...
    Nấu nướng thì đơn giản, không làm được thì ra chợ mua hì hì... cho nhanh, cũng chẳng bao giờ chọn giờ, cứ chọn tầm giờ ăn, cúng xong hóa vàng là chén luôn hì hì...
    Vào đây học hỏi các mẹ thôi hì hì.... cảm ơn các mẹ trước!
    • 1,862 Bài viết

    • 285 Được cảm ơn

    #17
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Đậu Dế Xem bài viết
    Các chị ơi cúng ông Táo ngày nào thế ạ? Em biết là 23 tháng 12 âm nhưng ko biết cúng lúc mấy giờ và vào ngày nào dương lịch.

    ~ Đậu Dế ~
    Mẹ Đậu phụ quan liêu nhở, năm nay 23 âm là 30/1 dương lịch nhé.
    Nguồn: http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/amlich/
    • 61 Bài viết

    • 38 Được cảm ơn

    #18
    Các mẹ ơi cho mình hỏi với. Nếu cúng ở bếp thì có cúng cái gì ở trên bàn thờ không nhỉ? Tư vấn nhanh nhớ.
    • 285 Bài viết

    • 8 Được cảm ơn

    #19
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Emotion Xem bài viết
    Mọi khi mẹ nó làm Nộm gì? Thử làm Nộm Rau Cần với Ruốc đi dùng Chanh thay Dấm ngon lắm đặc sản đấy. Hoặc là làm Nộm dưa chuột +cà rốt + giò lụa (tất cả thái chỉ nhé) ăn ngon lắm 2món này chuẩn bị từ từ rồi trước khi ăn 20' làm ăn ngay.
    Mọi khi Nem rán năm nay thử đổi sang Nem cuốn ( Trứng tráng mỏng, tí tôm hoặc giò bò hay thịt rọi , rau sống nhiều hơn các thứ kia) ăn rất mát ko bị ngấy.
    Xôi mọi khi Đậu Xanh hoặc Gấc năm nay đổi Xôi dừa xem rất dễ làm.
    Tớ có món Măng khô nấu với sườn thăn ( ít sườn thôi ) rất ngon mà ko ngấy. Ăn với bún sợi nhỏ mua ở chợ Hàng Bè ý - tuyệt cú mèo.

    Ôi tớ hay fải làm cỗ cả nhà Ngoại lẫn Nội nhưng ko nhớ hết có gì cần thì hỏi chi tiết tớ sẽ nhớ và chia sẻ cho đằng ấy.
    Trong MLTK có rất nhiều đấy vào đó xem cách làm tớ hơi lười gõ chỉ mô tả được có thế thôi. Nếu cần tớ sẽ tìm Link hộ, nhé :3:
    Ký tên:
    Tâm hồn ăn uống
    Tâm hồn ăn uống bày cho mình món xôi dừa với, chắc là ngon nhỉ.
    Còn món Nộm dưa chuột +cà rốt + giò lụa thì bạn có trộn thêm gì không, hay chỉ 3 thứ đó thôi?
    Xin cảm ơn
    • 86 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Đậu Dế Xem bài viết
    Các chị ơi cúng ông Táo ngày nào thế ạ? Em biết là 23 tháng 12 âm nhưng ko biết cúng lúc mấy giờ và vào ngày nào dương lịch.

    ~ Đậu Dế ~
    Theo như mẹ mình nói thì phải cúng ông công ông táo trước 12h trưa ngày 23/12 âm lịch vì sau 12h trưa các ông phải đi về trời để báo cáo rồi. Nhà mình thường chuẩn bị từ sáng sớm, nấu nướng và sắp mâm sao cho khoảng 10h là có thể thắp hương. Làm thế nào để đảm bảo sau khi hóa vàng mã, đem thả cùng cá ra hồ xong về vẫn trước 12h là được.
    Tuy nhiên mình có 2 điều thắc mắc muốn hỏi sau khi đọc một số ý kiến của các mẹ:

    1. Bật bếp khi thắp hương ông công ông táo: Từ trước đến giờ mình chưa thấy ai nói và làm như vậy cả. Nhà mình chỉ lau sạch bếp ga, soạn mâm cơm và đặt lên trên bếp để thắp hương tại mâm thôi.
    2. Ngoài cúng ở bếp ra, có phải cúng ở bàn thờ nữa không. Nếu có thì gồm những gì.
    Mẹ nào biết giải đáp sớm giúp mình nhé.
    Thanks a lot!