• 1 Lượt chia sẻ
  • 10.2K Lượt đọc
  • 10 Trả lời

0 Người đang theo dõi

    • 48 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #1
    mấy sis ơi ,khi đi du lịch Singapore em được ăn lẩu Tom Yum (em ko biết phải viết thế này không nữa) nhưng rất ngon ,về đây nhớ hoài muốn nấu cho cả nhà cùng ăn nhưng lại không biết nấu thế nào ,sis nào biết chỉ bí quyết cho em với ạ ,em thấy hình như nước lẩu pha thêm bột thì phải ,sis nào biết đó là bột gì chỉ em luôn nhé ,cám ơn tất cả :Rose::Rose:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • Tom Yum Goong - Tiếng Việt

      http://www.kampfsport-germany.de/tyg-poster-10.gif Tom Yum Goong là câu chuyện về chàng trai trẻ có tên Kham. Cuộc đời anh gặp một bước ngoặt lớn khi 1 đường dây mafia đã bắt trộm 2 con voi yêu quí của anh và đem bán tận Sydney của nước Úc xa xôi. Hai chú voi này được 2 cha con Kham yêu quí...

    • Trà chanh pha theo công thức đặc biệt

      Trà chanh rất hợp để dùng với bánh ngọt trong thời tiết Sài Gòn nắng nóng đó các bạn ! Hôm nay mình...

    • Tìm mua Gia vị Thái Tom Yum Kung

      Các mẹ thân mến, Hôm trước em qua nhà chị bạn chơi, được ăn món lẩu hải sản được nấu từ gói gia vị Tom Yum Kung. Em ăn xong mà kết quá, cũng muốn về nhà làm món đó cho nhà ăn. Nhưng ko tìm mua đc gói đó. Chị bạn em mua đc là từ hồi đi Thái Lan. Còn ở VN cũng chả biết mua ở đâu. Có mẹ nào biết...

    • Sữa TH true MILK có thật sự sạch và an toàn như TV quảng cáo không?

      Mình cũng cho bé uống sữa này vì mình thử cũng thấy ngon, mà cái chính là "kết" cái sự "sạch" như...

    • Các loại bánh dễ làm - 10 loại bánh dễ làm không cần lò nướng

      Không phải ai cũng có điều kiện sở hữu một lò nướng chuyên nghiệp cũng như đầy đủ dụng cụ làm bánh...

    • 177 Bài viết

    • 45 Được cảm ơn

    #2
    Bạn ơi, món Tom Yum Kung chính xác là của Thái Lan.
    Đây là món canh (VN mình gọi là lẩu) của Thái với các vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quện vào nhau một cách khéo léo tạo cảm giác chua cay thanh mát với màu sắc đỏ vàng rất đẹp.
    Món này thường được nấu bằng các loại hải sản như: Tôm, mực, vẹm, ...
    Đặc biệt không thể thiếu lá chanh Thái - mình chưa thử bằng lá chanh VN bao giờ cả. Nhưng bạn cứ thử xem thế nào
    (Còn lá chanh Thái thì nhà mình có 1 cây chuyên để nấu Tom Yum, cây này papa mình mang từ Thái Lan về trồng chứ ở VN không thấy bán. Nhìn lá nó giống lá bưởi VN hơn là lá chanh.)
    Món này mình học từ cô em du học bên Thái Lan về, được bạn người Thái dạy.
    Giờ mình lên Chicago ăn ở Tiệm ăn China cũng thấy họ nấu y chang vậy.

    Cách nấu Tom Yum:

    1. Nguyên liệu chuẩn bị:
    - Tôm sú: bóc vỏ rửa sạch, để lại đuôi cho đẹp mắt
    - Mực tươi: sắt khoanh vừa ăn
    - Ngao (hoặc vẹm): rửa thật sạch
    - Lá chanh Thái Lan (3 lá): xé làm 9 mảnh
    - Nấm rơm: bổ đôi
    - Cà chua: 1 phần thái hạt lựu, 1 phần bổ múi cau
    - Riềng: thái lát mỏng
    - Củ xả: đập dập rồi cắt khúc
    - Chanh: vắt lấy nước cốt
    - Ớt tươi: thái chỉ nhỏ
    - Ớt bột
    - Hành củ: thái mỏng để phi thơm
    - Rau dăm
    - Nếu kiếm được gói Tom Yum Paste thì càng tốt ạ
    - Bột nêm, mắm, muối, đường

    2. Thực hiện:
    - Ngao (vẹm): rửa sạch cho vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi, thấy ngao há miệng thì bắc nhanh ra.
    Chắt nước ra tô lớn để lắng cặn, tách lấy nửa vỏ ngao có dính với thân để ra bát.
    - Tôm sú, mực: Đun sôi nước bỏ vào trần qua rồi để ráo, ướp chút bột nêm

    - Bắc xoong lên bếp, cho chút dầu vào, phi thơm hành cùng phần cà chua thái hạt lựu để tạo màu.
    Sau đó cho ớt bột, Tom Yum Paste, riềng, xả vào đảo đều tay.
    Gạn lấy nước trong của nước luộc ngao, đổ vào nồi và đun sôi khoảng 3 phút cho dậy mùi thơm.

    - Tiếp đó cho Tôm sú và mực vào đun cho sôi khoảng 2 phút cho tôm và mực chín tới.
    Cho ngao, nấm rơm, phần cà chua bổ múi cau, ớt tươi vào nồi đun tiếp.
    Nước sôi trở lại, cho lá chanh vào, nêm mắm, bột ngọt, thêm chút đường và nước cốt chanh sao cho vừa ăn rồi bắc ra.
    Múc ra bát, bày ít cọng rau dăm lên trên và ăn nóng.

    Lưu ý:
    Thử nước cốt tranh trước khi dùng, tránh dùng tranh cũ sẽ bị đắng.
    Trong trường hợp chanh bị đắng mà không mua ngay được thì có thể thay thế bằng mẻ, nấu với mẻ thì phải cho mẻ vào từ lúc trưng hành cùng cà chua.
    Nhà mình ít khi dùng chanh, thường dùng mẻ vì cảm thấy nó thanh và mát hơn.

    - Ngoài ra, mình thấy có nhiều cách nấu khác nữa tùy thuộc vào loại thực phẩm mà người dùng định nấu. Bạn có thể thử nhiều cách khác nhau để tìm ra vị hợp với gia đình mình.

    Chúc bạn có món ăn ưng ý.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 48 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #3
    cám ơn bạn rất nhiều nhưng ở VN mình ko tìm thấy lá chanh Thái ,vậy mình thay bằng la chanh VN đựoc không bạn
    • 1,896 Bài viết

    • 3,627 Được cảm ơn

    #4
    Ở nhà thì bạn dùng lá bưởi sẽ giống mùi hơn. Tớ có ở Thái 1 đợt và đi chợ như chợ nhà mình nên biết lá chanh Thái rồi. Tớ thấy là y chang lá bưởi ở nhà mình.
    • 14,832 Bài viết

    • 40,679 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ivynguyendt Xem bài viết
    cám ơn bạn rất nhiều nhưng ở VN mình ko tìm thấy lá chanh Thái ,vậy mình thay bằng la chanh VN đựoc không bạn
    thỉnh thoảng ở Liên Hoa - Phùng Hưng có bán đấy

    để nấu Tom yum giờ có nhiều paste sẵn lắm, về chỉ pha với nước là có bát canh Tom yum rồi
    • 14,832 Bài viết

    • 40,679 Được cảm ơn

    #6
    có mấy loại paste sắn để làm món này:




    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 233 Bài viết

    • 165 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi ivynguyendt Xem bài viết
    mấy sis ơi ,khi đi du lịch Singapore em được ăn lẩu Tom Yum (em ko biết phải viết thế này không nữa) nhưng rất ngon ,về đây nhớ hoài muốn nấu cho cả nhà cùng ăn nhưng lại không biết nấu thế nào ,sis nào biết chỉ bí quyết cho em với ạ ,em thấy hình như nước lẩu pha thêm bột thì phải ,sis nào biết đó là bột gì chỉ em luôn nhé ,cám ơn tất cả :Rose::Rose:
    bạn ăn lẩu tomyum ở chỗ nào của sing vậy? mình cũng hay đi sing và rất thích ăn lẩu ^^ cho mình địa chỉ để lần sau tới ăn với nhé. THankss
    • 48 Bài viết

    • 4 Được cảm ơn

    #8
    mình ăn ở nhiều chỗ lắm nhưng thích nhất ở đường Bugis ,chỗ đó gần đối diện trường học gì mình quên mất tiêu rồi
    chị Thị Kún Kín ơi ,mình có thể mua mấy paste đó ở đâu vậy chị
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 41 Bài viết

    • 10 Được cảm ơn

    #9
    Món mới, em chưa được ăn bao giờ, ko biết nấu ra vị nó có giống ko, nhưng cứ nấu thử mới biết được....ăn được là được các chị nhỉ
    • 21 Bài viết

    • 7 Được cảm ơn

    #10
    Em cũng được 1 chị ở công ty đi Thái về cho 1 bịch gia vị nấu món này ...chắc tối nay nấu thử. Mưa thế này mà ngồi nhâm nhi món này là ngon số dzách lun
    • 53 Bài viết

    • 164 Được cảm ơn

    #11
    Gia vị Tom Yum Paste có bán ở hàng khô và có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt (khoảng >10K/gói. Nếu bạn thích chua hơn thì thêm chanh hoặc me chua. Còn lá chanh Thái còn gọi là lá Hì hụt thì có thể thay bằng lá chanh VN cũng được nhưng không thơm bằng, bạn đừng cho lá bưởi mặc dù giống lá bưởi. Khi nào nấu gần xong bạn hãy cho lá chanh và xả thì nồi canh của bạn sẽ có hương thơm chứ không sẽ giống mùi nước để xông khi bị cảm nhé (đây là bí quyết của đầu bếp Thái đấy). Món này bạn rắc rau mùi lên trên sẽ hợp hơn là cho hành. Ngoài nấu bằng hải sản, bạn có thể nấu bằng gà cũng ngon.
    Nhà mình nấu thì không cho cà chua mà thêm một chút nước cốt dừa cho canh có vị béo và sa tế để canh có màu đỏ đẹp và cay.
    Món này để làm lẩu hoặc bạn nấu ít nước thôi làm canh, trời lạnh mà ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi Toeto; 02/10/2012 vào lúc 12:45 PM.