• 0 Lượt chia sẻ
  • 33.4K Lượt đọc
  • 43 Trả lời

4 Người đang theo dõi

  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3
    • 224 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #1
    Có bạn nào biết cách nấu lẩu cua đồng ko ? Chi giùm mình với
    Thanks............
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 606 Bài viết

    • 643 Được cảm ơn

    #2
    Tớ đi ăn đám cưới thấy ngon và về hay nấu như thế này. Mua cua xong nhờ họ tách mai ra, rửa sạch và xay giúp mình (hoặc bạn mua cua xay sẵn và gạch có bán riêng, tuỳ bạn có yên tâm họ làm sạch hay ko), số lượng tuỳ bạn nhé, rồi về nhà lọc, đêm nấu sôi lên, trước khi nấu cho 1 ít muối vào và chịu khó khuấy nối cho đến khi nước bắt đầu nóng thì thôi, đu nhỏ lửa để nổi gạch lên và vớt ra. Thêm các thứ sau:
    - xương heo
    - tôm khô
    hai thứ trên bạn hầm ra nước ngọt để làm nước dùng, đổ vào nồi nuớc cua, bạn nêm vừa ăn, có thêm chút đường cho dịu vì là lẩu mà.
    - file cá lóc
    - mực
    - tôm
    - thêm lọai tôm, cua bột của Đài Loan, bán sẵn ở siêu thị (có tên riêng mà tớ ít
    dùng nên quên rồi)
    - đậu hũ non
    - mướp
    - rau mùng tơi để nguyên lá, rửa sạch

    Gạch cua mua nhiều nhiều nha bạn, phi thơm lên với nhiều hành khô, chút vào nồi nước lẩu rồi đun sôi lên, lần lượt cho các thứ trên vào, mướp và rau mùng tơi cho sau cùng.

    Ăn với miến con rồng (loại miến trắng, sợi nhỏ) là ngon nhất hoặc với bánh đa Hải phòng cũng được.

    Nói chung tớ là ng Bắc hay ăn canh cua, bánh đa cua nên thấy nấu món này đơn giản, chỉ khác nuớc lẩu phải thêm chút đường thôi.
    5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 4,956 Bài viết

    • 1,002 Được cảm ơn

    #3
    Tớ rất thích món này!!!Kết lắm,nhà rất hay ăn nữa!!!

    500 g cua đồng rửa sạch
    50 g gạch cua
    1 muỗng canh sả bào
    1/2 muỗng canh tỏi bằm nhuyễn
    2 trái cà chua cắt múi cau
    2 nhánh rau tía tô cắt nhỏ
    500 g bún tươi
    300 g gồm cà chua
    rau nhút, rau cần
    1,2 lít nước lọc.
    Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị: 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng canh nước mắm,4 trái me sống hoặc 60 g me vắt, 1 muỗng canh dầu ăn, nước chấm và ớt cắt khoanh.
    Cách làm:
    - Cua đồng rửa sạch, xay nhuyễn.
    - Me dầm với nước sôi để lấy nước me.
    - Hòa tan thịt cua với 1,2 lít nước lọc, lược ba lần cho sạch cát và xương cua đồng.
    - Bắc nồi nước cua lên bếp, thêm vào một muỗng cà phê hạt nêm. Để lửa nhỏ nấu cho thịt cua nổi lên trên mặt nước cua. Vớt thịt cua để riêng.
    - Xào sả bào, tỏi bằm cho thơm. Thêm gạch cua vào đảo đều.
    - Cho tiếp nước cua vào đun sôi lên, nêm với phần hạt nêm còn lại, nước mắm chấm và nước me cho vừa ăn.
    - Thêm cà chua và phần thịt cua trở lại nồi lẩu.
    Dọn ăn kèm với bún tươi, rau sống và nước mắm ớt.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 224 Bài viết

    • 56 Được cảm ơn

    #4
    Cảm ơn hai mẹ nó nhé, tặng hoa cho 2 mẹ nó nè....:Rose::Rose::Rose::Rose::Rose::Rose:
    • 1,795 Bài viết

    • 783 Được cảm ơn

    #5
    Món này ăn với bánh đa đỏ Hải phòng ngon lắm đấy! Tớ định 30/4 này lôi kéo mẹ chồng làm một bữa ở nhà. Ngoài hàng một nồi nước lẩu cua đồng 140k chưa kể đến mồi, làm ơ nhà cho cả nhà thưởng thức vậy mà đỡ tốn kém.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi uyentrangchip; 26/04/2009 vào lúc 12:14 AM.
    • 2,575 Bài viết

    • 641 Được cảm ơn

    #6
    Mình còn thấy ngoài hàng có thả cả 1 đống cua nguyên vào nữa mà nhỉ ???
    • 129 Bài viết

    • 77 Được cảm ơn

    #7
    Mình làm chuyên nghiệp hơn, ngon hơn ngoài hàng
    Cua lọc lấy nước, đun sôi vớt lấy thịt để riêng. sau đó hòa nước cua với nước dùng (ninh từ xương ống và tôm khô, lượng tùy các bạn), chế thêm giấm bỗng, chút đường, gia vị vừa ăn. Gạch cua phi thơm với hành khô và cà chua đổ vào để nước có màu đẹp, có thể cho thêm ít sa tế.
    Đồ ăn kèm :
    - Bắp bò (bày lên trên lá lốt, sau đó nhúng ăn cả lá lốt, trời ơi thôi rồi luôn), ốc nhồi khoảng 1 kg đã được bóc vỏ và cắt đôi cho dôi (hi hi), kèm thêm mỗi người một quả trứng vịt lộn hoặc 1 cái giò tai cũng okie (cho phong phú)
    - Rau sống (xà lách, tía tô, mùi ta, bạc hà, ...), thân chuối, hoa chuối chẻ để riêng một đĩa
    - Rau muống nhặt lấy cọng, rau rút, mùng tơi, giá đỗ.
    - Bún, đậu rán, trong nồi nước nên để nguyên khoảng chục em cua non bơi lội, ăn rất lạ miệng.
    he he việc còn lại của các bạn chỉ là bày biện cho hấp dẫn nữa thôi
    8 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,247 Bài viết

    • 13,366 Được cảm ơn

    #8
    Thịt cua là những mảng nổi lên hả mẹ nó, vớt ra xong rồi ăn vào lúc nào, vì lẩu là nhúng đồ ăn vào mà, hay là đổ luôn vào nồi nước lẩu
    NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
    • 88 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #9
    Mình khoái món lẩu cua đồng, đã ăn ngoài và nấu ở nhà nhưng thấy tự nấu ở nhà ngon hơn và chất lượng hơn nhiều, ngoài ra còn cho thêm nhiều món theo ý thích của từng gia đình. Nhà mình thì ăn đơn giản hơn là chỉ kèm thêm món thịt bò gầu hoa, giờ học thêm từ các mẹ một số món khác nghe cũng rất thú vị, cảm ơn các mẹ nhé!
    • 88 Bài viết

    • 29 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Dieu Anh Paris Xem bài viết
    Thịt cua là những mảng nổi lên hả mẹ nó, vớt ra xong rồi ăn vào lúc nào, vì lẩu là nhúng đồ ăn vào mà, hay là đổ luôn vào nồi nước lẩu
    Thịt cua là những tảng nổi trên mặt nước, nên vớt ra để riêng vì khi cho các thứ vào thì cũng bị vỡ và k lên màu đẹp.
    Gạch cua là thứ vàng vàng ở mai cua, mình lấy đũa gẩy ra để riêng xào với hành củ, cà chua, nhà mình( tuỳ nhà) thì cho thịt cua vào xào cùng với hỗn hợp này sẽ cho 1 thứ gọi chung là gạch cua khi ăn lẩu sẽ cho từ từ vào nồi.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 147 Bài viết

    • 134 Được cảm ơn

    #11
    Các mẹ ơi

    Cho mình hỏi bí quyết giữ được cua lâu ngày như thế nào không ạ

    Mình đang muốn mua trước tết rồi cho vào ngăn đá, đến mùng 2 hoặc mùng 3 mang ra rã đông rồi nấu. Ko biết như vậy cua có còn ngon ko?

    Nếu có cách nào bảo quản được lâu ngày nhờ các mẹ hướng dẫn với

    Thanks các mẹ nhiều
    YM: trannguyenxuan
    Email: trannguyenxuan@yahoo.com.vn
    • 3,327 Bài viết

    • 3,661 Được cảm ơn

    #12
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Cún và Tít Xem bài viết
    Các mẹ ơi

    Cho mình hỏi bí quyết giữ được cua lâu ngày như thế nào không ạ

    Mình đang muốn mua trước tết rồi cho vào ngăn đá, đến mùng 2 hoặc mùng 3 mang ra rã đông rồi nấu. Ko biết như vậy cua có còn ngon ko?

    Nếu có cách nào bảo quản được lâu ngày nhờ các mẹ hướng dẫn với

    Thanks các mẹ nhiều
    Trả lời mẹ nó muộn mất rồi, nhưng cứ ghi ra lỡ khi có ai cần vậy.

    Nhà mình hay ăn cua, từ dạo có tin đồn họ nuôi cua bằng p... thì sợ lắm nên mẹ mình hay dặn mấy người bán cua bắt ở đồng để dành phần cho (con thì to cộ, con thì bé tí, ko đều con như cua nuôi). Có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu để dành.
    Cua mua về cho vào nồi nhôm to xả nước và lấy đũa quấy thật mạnh cho ra hết bẩn, cứ thay nước và quấy tròn đến khi nào thấy nước trong và không có cặn cát ở đáy nồi nữa thì thôi (Mẹ nó đừng cho vào chậu nhựa nhé, càng cua làm xước hết chậu đó)
    Xé cua và mai để riêng, thân cua dội lại nước lã cho sạch rồi để ráo, chia thành từng túi (nhà mình hay để 2 lạng/túi, nấu canh với rau thì 1 túi, nấu riêu thì 2-3 túi),gạch cua khêu vào bát nước sạch rồi gạn khô, cũng chia thành từng bữa. Tất cả tống lên ngăn đá.
    Khi nào ăn thì để rã đông tự nhiên rồi bỏ ra giã với chút muối. Cua để lạnh khi giã không hề bị bắn như cua mới :Battin ey:, khi nấu lên thì thịt cua đông như bình thường và không hề có vị cũ. Nhà mình để cả 2-3 tuần vẫn thấy ngon.
    6 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 475 Bài viết

    • 1,263 Được cảm ơn

    #13
    Lẩu cua với mình đơn giản là canh cua có thêm vài thứ để nhúng, ăn nóng trực tiếp thôi mà.
    Cua sau khi lọc lấy nước, cho thêm chút muối, bắc lên bếp, để lửa to, khuấy tròn đều tiên tục đến khi nước nóng già, vẩn cua nổi đục thì dừng khuấy.
    Đun tiếp cho đến khi bọt trắng bắt đầu nổi nhiều, nc bắt đầu sôi thì đặt nồi lệch về một bên bếp cho bọt trắng trùm qua nửa nồi phía bên kia (lửa luôn to nhất có thể). Sau khi gạch cua nổi hết dạt về một phía vặn nhỏ lửa liu riu để gạch thêm đông chắc. Đưa nồi về vị trí bình thường. Đảm bảo gạch sẽ đông chắc thành 1 tảng to đùng. Lọc chút nước mẻ vào nước dùng sau khi thấy gạch đã đông chắc.. Xong nồi nước dùng.
    Phi hành mỡ vàng (nhiều mỡ một chút), cho gạch vào đảo cùng, cho cà chua bổ miếng cau (dày một chút nhé), nêm chút gia vị. Để riêng.
    Đậu phụ miếng nhỏ rán vàng đều.
    KHi gần ăn bỏ đầu phụ, cà chua phi vàng vào nồi nước dùng. ăn nóng kèm rau, thịt bò, giá, chan bún...tuỷ ý nhé.
    Lưu ý:
    - Nên dùng mẻ (dấm bỗng) để tạo vị chua thanh thanh cho nước dùng, nếu dùng các loại quả như me, khế, gạch và nước dùng sẽ xỉn màu, hơi đen đen. Lưu ý ko cho chất chua khi gạch chưa đông vì sẽ làm rã gạch cua.
    - Nếu lượng gạch cua dùng để tạo màu hơi ít, cho thêm một thìa (sữa chua) bột nghệ khi xào cùng cà chua thì màu sắc sẽ rực rỡ hơn.
    - Cua mình mua loại xay sẵn đóng túi 150-200g của bạn Vinacua bên kia nhé. Mình làm chuột bạch Tết vừa rồi. Thấy tiện mà chất lượng lắm. Để tủ đá được 1th.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi hoa.xuan.ca; 16/02/2011 vào lúc 12:19 PM.
    Cây sẽ cho lộc và cây sẽ cho hoa:Rose:
    • 3,389 Bài viết

    • 2,128 Được cảm ơn

    #14
    Mẹ này giống mình, với mình lẩu cua đơn giản là canh cua thôi. Mình cũng xin chia sẻ một số bí quyết của mình :
    1. Lọc cua vào nước ninh xương rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi thịt cua nổi chắc rồi mới cho các thứ chua (sấu hoặc dấm bỗng, tai chua tùy ý các mẹ) vào nồi nấu. Đảm bảo với các mẹ cua của các mẹ sẽ đóng cứng bánh rất là đẹp mắt ^^

    2. Phi thơm hành rồi cho cà chua vào chưng , sau đó đổ tí nước vào đun lên sau đó mới cho vào nồi nước dùng.Màu sắc riêu cua sẽ rất đẹp

    3. Thịt bò để chần nếu cẩn thận các mẹ có thể dần cho mềm rồi mới chần

    4. Rau sống nhất định phải có thân chuối trắng

    Trích dẫn Nguyên văn bởi hoa.xuan.ca Xem bài viết
    Lẩu cua với mình đơn giản là canh cua có thêm vài thứ để nhúng, ăn nóng trực tiếp thôi mà.
    Cua sau khi lọc lấy nước, cho thêm chút muối, bắc lên bếp, để lửa to, khuấy tròn đều tiên tục đến khi nước nóng già, vẩn cua nổi đục thì dừng khuấy.
    Đun tiếp cho đến khi bọt trắng bắt đầu nổi nhiều, nc bắt đầu sôi thì đặt nồi lệch về một bên bếp cho bọt trắng trùm qua nửa nồi phía bên kia (lửa luôn to nhất có thể). Sau khi gạch cua nổi hết dạt về một phía vặn nhỏ lửa liu riu để gạch thêm đông chắc. Đưa nồi về vị trí bình thường. Đảm bảo gạch sẽ đông chắc thành 1 tảng to đùng. Lọc chút nước mẻ vào nước dùng sau khi thấy gạch đã đông chắc.. Xong nồi nước dùng.
    Phi hành mỡ vàng (nhiều mỡ một chút), cho gạch vào đảo cùng, cho cà chua bổ miếng cau (dày một chút nhé), nêm chút gia vị. Để riêng.
    Đậu phụ miếng nhỏ rán vàng đều.
    KHi gần ăn bỏ đầu phụ, cà chua phi vàng vào nồi nước dùng. ăn nóng kèm rau, thịt bò, giá, chan bún...tuỷ ý nhé.
    Lưu ý:
    - Nên dùng mẻ (dấm bỗng) để tạo vị chua thanh thanh cho nước dùng, nếu dùng các loại quả như me, khế, gạch và nước dùng sẽ xỉn màu, hơi đen đen. Lưu ý ko cho chất chua khi gạch chưa đông vì sẽ làm rã gạch cua.
    - Nếu lượng gạch cua dùng để tạo màu hơi ít, cho thêm một thìa (sữa chua) bột nghệ khi xào cùng cà chua thì màu sắc sẽ rực rỡ hơn.
    - Cua mình mua loại xay sẵn đóng túi 150-200g của bạn Vinacua bên kia nhé. Mình làm chuột bạch Tết vừa rồi. Thấy tiện mà chất lượng lắm. Để tủ đá được 1th.
    • 131 Bài viết

    • 26 Được cảm ơn

    #15
    Em mê mệt món này và cũng hay làm ở nhà, nói chung là ngon nhưng mà sao k thể siêu ngon như ở hàng
    e đã ninh xương và lấy nc đó để lọc cua mà nước dùng vẫn ko đậm đặc như ở hàng. chẹp, cả nhà giúp em với
    • 474 Bài viết

    • 469 Được cảm ơn

    #16
    Em còn chưa được ăn món này bao giờ. Có mẹ nào đã từng ăn món này ở nhà hàng mà thấy nó "siêu ngon" cho em xin 500 địa chỉ với. Em mới biết mỗi Chez Mai có, nhưng thấy các bạn ấy quảng cáo với PR cho nhau nhiều quá nên... hơi ngại.
    • 17 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #17
    c ơi nếu c ở HN thì ăn ở nhà hàng NEM n NEM 75 Núi Trúc hoặc 43 Mai Hắc Đế nhé.
    • 3,389 Bài viết

    • 2,128 Được cảm ơn

    #18
    Chắc ở ngoài hàng người ta cho thêm gia vị gì đó, nhưng mình thấy nước ninh xương và lọc cua lúc đun xong nước cũng ngọt vô cùng mà ^^
    Trích dẫn Nguyên văn bởi stillo Xem bài viết
    Em mê mệt món này và cũng hay làm ở nhà, nói chung là ngon nhưng mà sao k thể siêu ngon như ở hàng
    e đã ninh xương và lấy nc đó để lọc cua mà nước dùng vẫn ko đậm đặc như ở hàng. chẹp, cả nhà giúp em với
    • 482 Bài viết

    • 418 Được cảm ơn

    #19
    Nồi lẩu của các mẹ rất ngon rồi, thèm quá đi mất! Mình xin chia sẻ thêm chút xíu điểm dành cho mẹ nào ít nấu canh cua thôi nhé.

    Canh cua là món dễ nấu và dễ nấu ngon nhưng vẫn nên lưu ý cách chọn cua và lọc cua đã xay.

    Chọn cua cái trông mỡ màng thì nồi canh sẽ thơm ngon hơn. Nếu vội thường các mẹ mua đại luôn vài lạng cua xay sẵn, nhưng nếu có thời gian chỉ cần 10 phút chọn cua thì chất lượng bát canh cũng khác nhiều đấy nhé. Cua cái có yếm to tròn, chắc các mẹ đều biết rồi. Ở hàng họ có đũa dài cho mình gắp cua, cũng nhanh và gọn lắm. Lưu ý chọn cua cái nhưng phải béo tốt mập mạp chút xíu nhé, nhỏ quá thì cũng không ngon đâu. Con cái có nhiều gạch rất thơm ngon.

    Khi xay ở hàng họ có bỏ chút muối rồi, nhưng về lọc các mẹ nên cho thêm muối hột nhé, vừa tay thôi nhưng cũng đừng ít quá. Và nhất định phải có đồ lọc cua nhé, nhiều khi vội tự chắt nước dễ cuốn theo bã, đến lúc cua đóng gạch ăn chán lắm ý. Mà cũng đừng mua đồ lọc bột, lỗ nhỏ quá không lọc qua hết thịt cua thì phí lắm.

    Thường thì mình tránh quấy lên khi nấu canh cua, khi lửa sôi gạch cua tự kết lại và nổi lên thì vặn bớt lửa và vớt gạch riêng ra. Sau khi trưng hành khô (đừng cháy quá) thì đổ nhanh gạch đã xóc chút gia vị vào, đảo đều rồi đổ hỗn hợp này lên trên bát gạch cua. Phần còn dây lại dùng để xào cà chua giống cách của các mẹ ở trên.

    Có mẹ ở trên thắc mắc nồi canh chất lượng thế rồi mà sao vẫn nhạt, có thể vì khi ninh xương hay lọc cua lượng muối/bột canh không đủ. Nêm nếm đúng lúc thì nồi canh sẽ đậm đà hơn là chờ khi nấu xong rồi mới bỏ muối bạn nhé.
    If you think you can, you can. If you think you can't, you're right.

    fb du lịch của Tixt: http://www.facebook.com/note.php?sav...00001847377201
    • 133 Bài viết

    • 67 Được cảm ơn

    #20
    Trích dẫn Nguyên văn bởi bome_cuTit Xem bài viết
    Em còn chưa được ăn món này bao giờ. Có mẹ nào đã từng ăn món này ở nhà hàng mà thấy nó "siêu ngon" cho em xin 500 địa chỉ với. Em mới biết mỗi Chez Mai có, nhưng thấy các bạn ấy quảng cáo với PR cho nhau nhiều quá nên... hơi ngại.
    Hôm nọ chị cùng phòng dẫn đi ăn ở quán Bạn tôi của vợ chồng diễn viên Võ Hoài Nam đấy . Vừa được ăn ngon vừa được ngắm diễn viên. Hi hi . Hôm đó phòng mình ăn 300k/1 nồi mà cũng nhiều riêu cua và ngon lắm. Địa chỉ ở ngõ 95 Chùa Bộc . Cứ đi thẳng vào ngõ đến Bạn tôi quán . Cẩn thận kẻo nhầm với quán lẩu đầu tiên nhé.
    Chỉnh sửa lần cuối bởi GiaHan-Mom; 14/04/2011 vào lúc 03:48 PM.
  • Trang 1/3

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • ...
  • 3