NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Làm thế nào để giữ sấu được lâu

Đến trả lời mới nhất
  • 0 Lượt chia sẻ
  • 4.38K Lượt đọc
  • 6 Trả lời

Chia sẻ công thức nấu ăn, mẹo vặt trong nhà, cùng nhiều thông tin thường thức khác, giúp cuộc sống bạn thêm nhẹ nhàng.

    • 603 Bài viết

    • 369 Được cảm ơn

    #1
    E chẳng biết hỏi cái này thì cho vào mục nào nên e post vào mục Ẩm thực, các mẹ biết chỉ cho e cách để giữ sấu được lâu với ạ, e sắp sang nước ngoài muốn mang một ít sấu đi để thỉnh thoảng nấu ăn dần nhưng kô biết cách bảo quản thế nào thì giữ được lâu. E đã thử một lần cho vào ngăn đá nhưng khi mang ra nấu thì thấy quả sấu bị nhũn ở bên trong. Hình như là chưa đúng cách lắm. Mẹ nào biết chỉ dùm e với nhé. Thanks các mẹ nhiều.
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 5,176 Bài viết

    • 1,183 Được cảm ơn

    #2
    Nhũn cũng có sao đâu em. Nhà chị chưa khi nào thiếu sấu ăn vì cách bảo quản đó. Ngăn đá nhà chị lúc nào cũng có túi sấu, hihi. Khi chuẩn bị nấu, em lấy sấu trong ngăn đá ra rồi cho luôn vào nồi nhé. Đừng để ngoài lâu quá.
    • 1,956 Bài viết

    • 3,359 Được cảm ơn

    #3
    Mình đã thử bỏ sấu trong ngăn đá một năm rồi , kết quả rất khả quan , khi bỏ sẩu từ ngăn đá ra rửa qua nước máy cho bớt lạnh rồi gọt rất là dễ , bỏ vào nấu luôn như nhà Thảo Gấu nói ý ,
    Mình thấy đồ củ quả cho vào ngăn đá khi giã đông thứ gì cũng mềm cả , nhưng sấu dùng để nấu canh nên chả vấn đề gì
    • 603 Bài viết

    • 369 Được cảm ơn

    #4
    Cảm ơn các mẹ nhé. đợt này đi e mang sấu dùng cho cả năm luôn hi hi. e nghiện món canh chua lắm, mà món này kô có sấu thì vứt nên phải mang nhiều để dành ăn cho đã.
    • Avatar của E.W
    • E.W
      Offline
    • 7 năm
    • 83 Bài viết

    • 39 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi meyeulim Xem bài viết
    E chẳng biết hỏi cái này thì cho vào mục nào nên e post vào mục Ẩm thực, các mẹ biết chỉ cho e cách để giữ sấu được lâu với ạ, e sắp sang nước ngoài muốn mang một ít sấu đi để thỉnh thoảng nấu ăn dần nhưng kô biết cách bảo quản thế nào thì giữ được lâu. E đã thử một lần cho vào ngăn đá nhưng khi mang ra nấu thì thấy quả sấu bị nhũn ở bên trong. Hình như là chưa đúng cách lắm. Mẹ nào biết chỉ dùm e với nhé. Thanks các mẹ nhiều.
    Kinh nghiệm của chị là thế này nhé:

    Đầu hè, khi sấu vẫn còn chưa già, gọi là sấu bánh tẻ í, hạt vẫn còn trắng trắng thì mua (cái này chị toàn nhờ ng khác, vì chị không có ở HN). Khi sấu đến tay thì chị gọt vỏ (bằng cái nạo), rửa sạch, để thật ráo nước (se mặt quả sấu lại), chia thành nhiều túi nhỏ, mỗi túi chừng 3 lạng sấu, buộc kín nilông và để vào ngăn đá.

    -Vì sao phải mua sấu bánh tẻ: vì lúc này thịt sấu còn dày, hạt nhỏ, nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nối canh ngon lành, chứ mua sấu già thì có khi chỉ gọt vỏ thôi, cũng đã gần vào đến hạt rồi.
    - vì sao phải gọt vỏ sẵn: lúc sấu còn tươi, gọt vỏ rất dễ. Nếu để trong ngăn đá rồi sau mới gọt vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó gọt, nếu không gọt được vỏ mà cho thẳng vô nồi thì canh có vị hơi chát chát của vỏ sấu.
    - vì sao phải chia nhỏ vào từng túi nilông: vì nếu để cả túi to, thì mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, là ta bổ sung thêm một lượng hơi ẩm vào túi sấu, và cuối cùng là cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó cạy ra từng quả.

    Còn 1 cách nữa khi chị không ở VN mà vẫn có sấu ăn là: mua sấu bánh tẻ (được thì tốt, còn không thì sấu già cũng được), gọt vỏ, rửa sạch, cho sâm sấp nước, rồi cho vào lò vi sóng quay, đến khi sấu chín thì để nguội, tách bỏ hạt, lấy phần thịt sấu và nước luộc, cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra, và cho cái paste thu được ấy vào từng cái ô nhỏ của khay làm đá í, cho vô tủ lạnh, khi đóng băng rồi thì gỡ các viên sấu ra, cho vào túi niliông, buộc kín lại, và mỗi lần nấu canh thì chỉ cần từ 1-2 viên là được nồi canh chua rồi.

    Em làm thử đi, giờ sấu già rồi, làm theo cách sau lại hay, nhưng mà phải mang sang bên đó mới làm nhé, chứ làm ở nhà, mang đi thì có mà được cả khối sấu đóng đông đấy, hì hì.
    Dành hết cho con :LoveStruc:
    Phù........ phù......... nhẹ nhõm quá, kết thúc được công cuộc xây cái nhà mới cho bố mẹ chồng.... :Smiling:.

    • 177 Bài viết

    • 14 Được cảm ơn

    #6
    Có thể gọt trước rồi cho ngăn đá bảo quản. Khi dùng đỡ phải gọt.
    Trời ơi buổi sáng quá chừng thơm
    Anh gặp lại hương sen, năm anh mười tám tuổi
    • 404 Bài viết

    • 16 Được cảm ơn

    #7
    Nhà mình thì gọt vỏ, rửa sạch rồi để ngăn đá. Khi nào dùng thì lấy vài quả ra rồi bỏ luôn vào nồi, sấu vẫn ngon lắm mà. Mình đang định cuối tuần mua thêm vài cân để dành ăn dần đây.