NẤU ĂN & LÀM BÁNH

Làm sao ngâm măng khô trắng, nở mềm như ở chợ

Đến trả lời mới nhất
  • 2 Lượt chia sẻ
  • 13.3K Lượt đọc
  • 18 Trả lời

    • 141 Bài viết

    • 12 Được cảm ơn

    #1
    Các mẹ thông thái ơi. Chẳng là em mua măng khô ngâm sẵn ở ngoài chợ thấy nó trắng, nở mềm nhìn ngon lắm ah. Em ngâm ở nhà với nước vo gạo 3 tiếng, rồi đun sôi 2 nước đổ đi, lại ngâm lại mà măng vẫn không nở mềm được như ngoài chợ. Có mẹ nào có bí quyết ngâm măng thì post lên đây cho em tham khảo với ah. TKS:Rose::Rose::Rose:
  1. Đọc tiếp trên Webtretho

    • 2,684 Bài viết

    • 496 Được cảm ơn

    #2
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tít lùn Xem bài viết
    Các mẹ thông thái ơi. Chẳng là em mua măng khô ngâm sẵn ở ngoài chợ thấy nó trắng, nở mềm nhìn ngon lắm ah. Em ngâm ở nhà với nước vo gạo 3 tiếng, rồi đun sôi 2 nước đổ đi, lại ngâm lại mà măng vẫn không nở mềm được như ngoài chợ. Có mẹ nào có bí quyết ngâm măng thì post lên đây cho em tham khảo với ah. TKS:Rose::Rose::Rose:
    Mình tưởng là măng ở chợ ngâm là măng tươi chứ. Còn măng khô muốn ăn được thì phải luộc kỹ
    • 1,850 Bài viết

    • 355 Được cảm ơn

    #3
    Măng khô ngâm vôi chị ạ. Cho 1 chút vôi vào là trắng, n em ko biết là có độc hại gì k nữa.
    I dream a dream
    • 1,894 Bài viết

    • 3,627 Được cảm ơn

    #4
    Em không nhớ mình đọc ở báo nào nhưng thấy bảo họ có cho thuốc đấy ạ.
    • 622 Bài viết

    • 81 Được cảm ơn

    #5
    em thấy măng khô mẹ em làm ở nhà ngâm trước cả tuần , ngày nào cũng luộc lại rửa, lúc nấu mềm ngon lắm.
    • 144 Bài viết

    • 27 Được cảm ơn

    #6
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Mejune Xem bài viết
    em thấy măng khô mẹ em làm ở nhà ngâm trước cả tuần , ngày nào cũng luộc lại rửa, lúc nấu mềm ngon lắm.
    Đúng rồi, trước mẹ mình bán hàng ở chợ cũng ngâm nhiều ngày thì măng trắng hơn và khi nấu thì mềm ngon lắm. Mẹ mình bán mà nhà mình cũng ăn nên chắc chắn ko có thuốc đâu .... hic .. hic... bây giờ thì hết được ăn rồi.
    • 1,734 Bài viết

    • 6,812 Được cảm ơn

    #7
    Trích dẫn Nguyên văn bởi Tít lùn Xem bài viết
    Các mẹ thông thái ơi. Chẳng là em mua măng khô ngâm sẵn ở ngoài chợ thấy nó trắng, nở mềm nhìn ngon lắm ah. Em ngâm ở nhà với nước vo gạo 3 tiếng, rồi đun sôi 2 nước đổ đi, lại ngâm lại mà măng vẫn không nở mềm được như ngoài chợ. Có mẹ nào có bí quyết ngâm măng thì post lên đây cho em tham khảo với ah. TKS:Rose::Rose::Rose:
    Măng khô mua về em ngâm nước khoảng 3-4 ngày. Ngày nào cũng thay nước. Nếu có nước gạo ngâm càng trắng. sau đó luộc kỹ, đổ nước đi lại ngâm khoảng 1 ngày. Luộc kỹ 1-2 lần nữa là măng mềm và trắng. Ngày tết nhà chị cứ phải ngâm trước khoảng 4-5 ngày thì ăn mới ngon chứ em ngâm ít thế ko mềm được đâu.
    Mà chị nghe nói ở chợ họ ngâm có thuốc nên nhanh mềm và trắng chứ ko ngâm thủ công như nhà mình đâu. Lâu lắm rồi ko dám mua măng ngâm sẵn về măm.
    • Avatar của G&B
    • G&B
      Offline
    • 12 năm
    • 1,458 Bài viết

    • 338 Được cảm ơn

    #8
    Nếu trời lạnh thì ngâm 2 ngày rồi tối đến luộc, vớt ra ngâm nước lạnh hoặc nước gạo tiếp rồi ngày nào cũng đun 1 lần thì nhanh mềm và trắng hơn. Ngày trước mình toàn ngâm cả tuần rồi khi nào nấu mới hì hụi luộc 2-3 lần không ngon bằng cách luộc hàng ngày thế này. Cách này do chị bán măng quen ở chợ Âm Phủ phổ biến.
    :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing:
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • Avatar của G&B
    • G&B
      Offline
    • 12 năm
    • 1,458 Bài viết

    • 338 Được cảm ơn

    #9
    Nếu trời lạnh thì ngâm 2 ngày rồi tối đến luộc, vớt ra ngâm nước lạnh hoặc nước gạo tiếp rồi ngày nào cũng đun 1 lần thì nhanh mềm và trắng hơn, kể cả măng lưỡi lợn cũng chỉ 5 hôm là nấu ngon rồi. Ngày trước mình toàn ngâm cả tuần rồi khi nào nấu mới hì hụi luộc 2-3 lần không ngon bằng cách luộc hàng ngày thế này. Cách này do chị bán măng quen ở chợ Âm Phủ phổ biến.
    :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing: :Smiling: :Laughing:
    • 2 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Chị ơi luộc trong bao nhiêu lâu ạ,
    • 740 Bài viết

    • 314 Được cảm ơn

    #11
    Mình thì luộc khoảng 3-4 lần, khi luộc bạn nhớ mở nắp nồi, đừng đóng nắp, nghe mẹ mình nói cho bay hết khí độc ra
    • 9 Bài viết

    • 6 Được cảm ơn

    #12
    măng bạn rửa qua sau đó cho vào nồi luộc 10 phút rồi tắt bếp và mở vung ra, mỗi ngày thay nước 1 đến 2 lần,đối với măng lá thì ngâm 2, 3 ngày còn măng lưỡi lợn thì ngâm 4,5 ngày sau đó bạn cho vào nồi luộc ngập nước khi nào thấy nước luộc đỡ mùi măng là ok, đừng luộc lâu quá mà bị nát . Minh học cách này của người bán măng ở chợ đấy , bạn làm thử nhé
    • 3,247 Bài viết

    • 13,366 Được cảm ơn

    #13
    Mình thì cho măng vào nước lạnh luộc trước rồi sau đó mới ngâm nước gạo, nhiều khi vội chỉ ngâm 1 ngày cũng mềm rồi, còn thường thì ngâm vài ngày, trước khi nấu nhớ luộc lại thêm 1,2 lần nữa để cho măng trắng hơn, luộc nhiều lần thì măng càng trắng hơn và hết mùi.
    NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
    • 92 Bài viết

    • 139 Được cảm ơn

    #14
    Hôm nay gặt nhiều kinh nghiệm hay quá, phải áp dụng ngay mới đc, cám ơn các mẹ nhe!
    ---------------------------
    Thỉnh thoảng lại share 1 kinh nghiệm hay với cả nhà.
    Đời đẹp khi giúp đc nhiều người và nhận được sự giúp đỡ trở lại, hihi...
    :Rose::Rose::Rose:

    Album sơn mài: http://www.webtretho.com/forum/f630/...mai-ne-542704/
    Áo dài: http://www.webtretho.com/forum/f630/...gon-ne-583026/
    Chỗ mua Triumph: http://www.webtretho.com/forum/f630/...ai-gon-609498/
    Chụp ảnh cưới cho cặp đôi đứng tuổi:http://www.webtretho.com/forum/f630/...g-tuoi-626530/
    • 1 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #15
    luôc sôi 1 lúc Là được ý mà, nhưng nhớ là khi luộc ko đc đậy vung nhé.
    • 22 Bài viết

    • 9 Được cảm ơn

    #16
    Măng khô mua về các mẹ fai cắt bỏ hết phần già ở đầu và chân, sau đó ngâm qua đêm, rồi luộc, cho sôi khoảng 10 phút, đổ ra rửa sạch là chế biến các món thôi.
    Khâu quan trọng là cắt bỏ phần già khi ăn sẽ ko bị xơ. Nhà e buôn măng khô 20 năm rồi nhưng ko có măng ngâm 4-5 ngày đâu, ngâm nhiều măng bị chua và mất ngon.
    Các mẹ cũng ko nên mua măng khô có màu vàng rộm, ngửi có mùi hăng hắc, măng đó là có sấy lưu huỳnh. Nên chọn măng màu vàng cánh gián, ngửi có mùi thơm.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 3,890 Bài viết

    • 7,864 Được cảm ơn

    #17
    Nhà mình hay ngâm măng với nước gạo, bữa nào vo gạo nấu cơm là thay nước, liền 2 ngày rồi mới luộc.
    • 143 Bài viết

    • 28 Được cảm ơn

    #18
    em có kinh nghiệm thế này ạ.các mẹ mua măng khô về
    có thể ngâm vào nước gạo trước cũng được.hoặc là các mẹ
    cho măng vào nồi nước vo gạo luộc.sôi thì các mẹ đổ ra rửa thật sạch
    .Sau đó các mẹ lại lấy một ít lá mít ( lá cây mít ăn quả ấy ạ) rửa sạch đi
    lót một lớp lá mít xuống đáy nồi. cho măng vào và đổ
    nước vào đun sôi lại lần nữa sau đó các mẹ ngâm cái nước đó
    một hoặc 2 ngày. sau đó rửa sạch và muốn chế biến thế nào
    cũng được.ngâm thế này măng trăng và k còn mùi hăng đâu ạ
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    • 233 Bài viết

    • 484 Được cảm ơn

    #19
    Mình có kinh nghiêm thế này nhé
    Măng các mẹ đừng mua măng lưỡi lơn vì dầy và đen lắm
    Mình thường ra hàng khô quen nói mua măng lưỡi chó , lưỡi mèo thôi ( Tức là cái búp măng , nhỏ hơn măng lưỡi lợn nhưng non và trắng hơn )
    Ngâm măng thì thường sau ông Công Ông Táo là mình ngâm nếu trời lạnh. trời nóng hơn thì để chậm đến 25 tết mới ngâm. Thay nước gạo hàng ngày
    Trước tết 2 ngày bắt đầu luộc khoảng 2-3 lần , luộc xong ngâm tiếp nước lạnh
    Nấu măng thì nhà mình ko thich chân giò nên mình thường nấu với sườn
    Mình mua 2 loại sườn , sườn cục và sườn dẻ
    Sườn cục ninh với măng trước , cho vào nồi ủ đến khi sườn và măng vừa mệm cho vớt sườn ra cho tiếp lớp sườn dẻ vao cung nấm hương
    Cho tiếp vào nồi ủ 1/2 ngày nữa
    Bỏ ra sườn và măng vừa mệm , sườn còn nguyên miếng
    Múc ra từng bát để cúng , nếu không ăn hết bỏ nồi khác chứ không dùng ở nồi chính .
    Mình thường tính ngày 30 tết còn ăn được nhiều múc bát to, ngày sau múc bát nhỏ để cúng thôi,
    Hết mùng 3 tết mình cũng hết nồi măng